Thứ Ba, 15 tháng 10, 2013

THÊM MỘT LẦN TINH THẦN NGƯỜI VIỆT LẠI DÂNG CAO


Bình Toti@

          Đại tướng Võ Nguyên Giáp - người học trò xuất sắc nhất của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra đi để lại cho toàn thể dân tộc Việt Nam và nhân dân thế giới một niềm tiếc thương vô hạn. Người Việt Nam đã khóc, khóc rất nhiều trong những ngày qua. Cách khóc mỗi người mỗi khác, có người tận nhà Bác cúi đầu đặt bó hoa, người ở xa ngồi trước tivi lén kéo chiếc áo lau đuôi mắt, người nghẹn ngào nén nỗi đau vào lòng, người lại thở hắt ngậm ngùi “rồi ai cũng về, người ở đến gần một trăm lẻ ba năm chớ đâu ít ỏi gì, mà sao người người thương tiếc, lại có người ở lại mới sáu mươi mà dân ngán ngẩm thôi rồi”…. “Chỗ này chỗ kia, tiếng khóc chưa bao giờ tạnh của những người trót sinh ra trên đời này, nhưng không mấy khi cả triệu người cùng chung một niềm mất mát”(Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư). Những ngày diễn ra tang lễ, người Việt Nam dường như gắn bó với nhau hơn, đoàn kết với nhau hơn. Sự ra đi của Bác như một lời cảnh tỉnh rằng mỗi người dân Việt cần phải gắn bó với nhau hơn, thương yêu nhau hơn, đoàn kết nhau hơn. Nhưng liệu rằng điều đó có tồn tại ở người Việt Nam như người Nhật đã có? 

Dòng người viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp
       Chúng ta từng ngỡ ngàng, thán phục khi thấy người Nhật xếp hàng, nhường nhịn nhau trong cơn sóng thần năm 2011, trên cộng đồng mạng họ ca ngợi người Nhật là những con người biết yêu thương đùm bọc lẫn nhau. Còn người Việt ta? Liệu dân ta có phải là những kẻ ích kỉ, hẹp hòi, chỉ nghĩ cho riêng mình như những bài báo phê bình từng viết? Sự thật, người Việt ta là những con người bao dung, yêu thương lẫn nhau. Có thể cái vỏ bọc theo năm tháng, không biến cố nên nó cứ dày dần lên nhưng bản chất bên trong, tinh thần cao thượng, tinh thần cách mạng vẫn không thể xoá nhoà: cúi đầu trước Bác vì chúng ta đau nỗi đau chung của dân tộc, cúi đầu trước Bác điều đó cũng đồng nghĩa với việc chúng ta cúi đầu trước lý tưởng cách mạng mà người đã chọn. Đã đến lúc cởi bỏ lớp vỏ ấy. Đã lâu lăm rồi những người Việt mới bỗng trở nên hiền hoà với nhau, yêu thương nhau hơn. Vì sao ư? Bởi những người Việt này đang cùng mang mỗi nỗi đau khôi nguôi: tiễn đưa một người Việt vĩ đại ra đi. 

         Họ chia sẻ với nhau từng mẩu bánh mì, từng cốc nước, họ lặng lẽ xếp hàng hàng giờ, không chen lấn, không xô đẩy chỉ để tiễn đưa người Việt vĩ đại ấy đến nơi an nghỉ cuối cùng. Nhìn hình ảnh đó có lẽ sẽ chẳng ai tin được rằng cách đây không lâu tại Hà Nội, người dân chỉ vì mua bánh trung thu đã chen lấn nhau đến “đổ máu”. Hơn 40 cây số dòng người đứng ở hai bên đường đưa tiễn Bác không có một sự chen lấn, xô đẩy nhau, chửi bới lẫn nhau. Tất cả chỉ là những tiếng nấc nghẹn lời. Người Việt trong những ngày này xích lại gần nhau hơn. Chỉ khi nỗi đau chạm nỗi đau thì những con người mới có thể hiền hoà, bao dung với nhau được như vậy: sự Bác ra đi chính là nỗi đau ấy, nỗi đau chung của toàn thể dân tộc Việt Nam. Và ngay cả khi Bác ra đi, Bác vẫn dạy cho chính những con người Việt Nam đang thở, đang còn tồn tại, đang sống rằng: Hãy yêu thương nhau, hãy đoàn kết với nhau - chúng ta cùng một dòng máu Việt!

FACEBOOK COMMENTS

27 nhận xét:

 1. Bản thân tôi đã từng hòa vào dòng người để viếng đại tướng Võ Nguyên Giáp trong những ngày qua, lòng không khỏi nghẹn ngào. đành rằng, với lớp người như cụ Giáp đã có thể trở về yên nghỉ với non sông, với các bậc tiền bối nhưng khi nhìn lại với những công lao mà cụ để lại cho đất nước Việt Nam thấy sự ra đi của cụ nó mất mát đến nhường nào. một nén hướng thơm của người con yeu nước dâng lên cụ!

  Trả lờiXóa
 2. Quả thật nhìn những tấm ảnh trên mạng mà thấy có niềm vui nhỏ , chúng ta có thể thấy rằng tình cảm của người dân danh cho bác Giáp như thế nào , ẩn chứa bên trong no chính là tình thần yêu nước của nhân dân ta chứ đâu nữa , đúng là mỗi khi đất nước có sự kiện lớn mới có thể thấy rõ được điều đó

  Trả lờiXóa
 3. Võ Nguyên Giáp - một con người lớn, một nhân cách lớn, một tượng đài lịch sử vĩ đại của dân tộc Việt Nam kể từ ngày xưa cho đến tận ngày nay!!!

  Trả lờiXóa
 4. võ nguyên giáp, huyền thoại một con người, người là vị công thần khai quốc, giúp nước ta bảo vệ non sông, giữ vững chủ quyền nước ta, việc những ngày qua, nhân dân cả nước đã đổ về đường Hoàng Diệu, nơi có căn nhà nhỏ số 30, đơn sơ và không hoa mĩ đã thể hiện tinh thần đoàn kết một lòng của nhân dân ta, bày tỏ thương tiếc với vị cha già chúng của dân tộc, tôi chợt nhận ra những gì đã mất để biết được rằng mình nên trân trọng những gì mình đang có

  Trả lờiXóa
 5. Tất nhiên là điều đó đã được khẳng định. Nhân dân chúng ta vẫn mãi bản chất của những con người Việt, truyền thống của họ luôn được khẳng định. Những lúc bình thường chúng ta có thể không thấy được điều đó nhưng những lúc khó khăn nguy nan hay những lúc có sự đau buồn, tang thương như sự ra đi của Đại tướng thì chúng ta mới biết được điều đó. Một lần nữa kẻ thù đã phải run sợ trước tinh thần của dân tộc ta.

  Trả lờiXóa
 6. một lần nữa tinh thần yêu nước của dân tộc Việt Nam lại được thể hiện một cách mãnh liệt

  Trả lờiXóa
 7. Việc nói về tinh thần dân tộc thì khó nói lắm. Chúng ta thấy rằng trong chiến tranh thì tinh thần dân tộc chúng ta cao hơn bao giờ hết, như thế mới đánh thắng được quân thù. Thời bình đã thay thế chiến tranh, chúng ta khó có thể biết được tinh thần dân tộc của chúng ta thế nào. Hay cụ thể nhất là tinh thần dân tộc không có cơ hội để biểu hiện. Vậy nhưng sự kiện Đại tướng Võ Nguyên Giáp của chúng ta qua đời đã cho chúng ta thấy được điều đó. Dân tộc chúng ta vẫn vậy, tinh thần dân tộc chẳng hề sụt giảm đi dù cho thời bình.

  Trả lờiXóa
 8. Nhìn hôm viếng đại tướng Võ Nguyên Giáp chúng ta mới thấy được tinh thần dân tộc chúng ta đang ở đâu. Hàng quán đóng cửa hết, tất cả họ đều phát bánh mỳ miễn phí và phát nước uống cho khách viếng thăm, và ngoài ra còn có quạt nữa. Dân tộc Việt Nam đang xích lại gần nhau hơn. Nhân dân từ mọi miền Tổ Quốc không kể dân tộc,tôn giáo, không phân biệt vùng miền đều cùng chung một tâm nguyện là đi viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, được kính cẩn nghiêng mình trước anh linh của đại tướng. Giữa những người dân không còn khoảng cách nữa.

  Trả lờiXóa
 9. Như rất nhiều người Việt Nam khác, tôi không phải người thân, cũng không phải người quen, chưa vô tình hay hữu ý được gặp cụ. Tôi biết hình dáng cụ qua những bức ảnh, biết võ công của cụ qua tư liệu lịch sử, biết tri thức của cụ qua những trang cụ viết, biết đức độ của cụ qua cách hành xử của cụ đối với việc nước và việc đời, dù chỉ là biết gián tiếp. Nhưng tôi tin, dù bằng trực quan, về mọi phương diện, cụ là con người vĩ đại. Giữa cụ và tôi, khi sống đã cách biệt, giờ đây ở hai thế giới khác cách xa nhau, chẳng biết liệu bao giờ thì tôi có thể gặp cụ, hay cũng như khi cụ còn sống, cùng trong một thế giới và một đất nước, tôi đã không bao giờ gặp cụ?

  Trả lờiXóa
 10. Hôm nay, sự nghiệt ngã của thời gian khiến cụ không còn có thể đi. Dấu chân của cụ sương gió cũng không còn lưu lại. Cụ là bậc vĩ nhân sống vắt qua hai thế kỷ, tham dự trực tiếp và góp công tạo dựng diện mạo của dân tộc thế kỷ XX, chứng kiến sự đổi thay của thế giới. Giữa cụ và tôi là khoảng cách của vài ba thế hệ. Tôi chiêm ngưỡng cụ, như chiêm ngưỡng từ xa một cây đại thụ giữa rừng đại ngàn: vừa tò mò, vừa thành kính. Người thọ như cụ, dân gian coi là cực phúc. Nhưng tôi cảm giác, trước những đổi thay của thế sự và sự ra đi của những người đồng chí thân thiết, những người thân trong gia đình, gánh nặng của tuổi tác đè lên tâm trí cụ. Ai còn bảo sống thọ là phúc?

  Trả lờiXóa
 11. Trong những ngày vừa qua tinh thần yêu nước của nhân dân ta một lần nữa được thể hiện rất rõ nét trước sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Xót thương trước sự ra đi vĩnh viễn của người đại tướng nhân dân và tiễn đưa Người về với đất mẹ thì những đoàn người dài vô tận đứng tiễn đưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp về nơi an nghỉ là những hình ảnh hết sức cảm động, nó thể hiện một tinh thần yêu nước, tinh thần đoàn kết đồng lòng, chung một ý thức, chung một nỗi niềm của đông đảo quần chúng nhân dân chúng ta.

  Trả lờiXóa
 12. Những ngày qua, chúng ta được chứng kiến cảnh người dân kéo nhau, xếp hàng dài đẻ chờ được viếng Đại tướng, hàng nghìn người đổ ra đường khi đưa Đại tướng về nơi an nghỉ cuối cùng để được tiễn đưa Đại tướng lần cuối. Tinh thần dân tộc trỗi dậy, hàng nghìn người có chung một suy nghĩ, chung một niềm đau. Tất cả đang nhớ thương vị tướng huyền thoại của dân tộc.

  Trả lờiXóa
 13. Có lẽ từ khi Bác Hồ mất, đây mới là lần mà hàng triệu người dân rơi nước mắt, đổ ra đường để tiễn đưa một vị tướng của dân tộc. Lịch sử được nhắc lại, nhân dân Việt Nam được ôn lại chiến công của Đại tướng, nhìn nhận một lần nữa về nhân cách Đại tướng, nhân biết về tầm quan trọng của Đại tướng, sức ảnh hưởng của Đại tướng đối với thế giới. Tình thần yêu nước trào dâng, tất cả đều tự hào vì mình là người Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 14. Chắc ai cũng nhận ra tinh thần dân tộc của nhân dân mình trong những ngày qua, ai có điều kiện thì đến tận nơi viếng Bác, ai không đến được thì mong ngóng tin về Đại tướng qua các kênh truyền thông, qua báo đài. Ai cũng xót xa trước sự mất mát quá lớn. Nhân dân đang quyết tâm đoàn kết bảo vệ những gì Đại tướng đem lại, quyết tâm xây dựng quê hương.

  Trả lờiXóa
 15. Đại tướng được nhân dân các nước châu Mỹ la tinh hết sức ngưỡng mộ. Đã có tới 15 nước châu Mỹ la tinh tuyên bố đi theo con đường chủ nghĩa xã hội, họ không muốn bị phụ thuộc, bị trở thành sân sau của nước Mỹ nữa. Sự ra đi của đại tướng khiến Mỹ la tinh cũng cảm thấy mất mát lớn đối với sự nghiệp cách mạng

  Trả lờiXóa
 16. Hôm nay, khi đã giã từ tất cả chúng ta, vị Đại tướng toàn tài ấy một lần nữa chứng minh sức mạnh lòng dân là sức mạnh không gì có thể địch lại. Cả dân tộc đã xích lại gần nhau, dù phải vượt xa ngàn dặm, cũng phải tề tựu về nơi Đại tướng đã từng sinh sống và làm việc, chỉ để một lần nghiêng mình trước di ảnh của Người.

  Trả lờiXóa
 17. Tinh thần Việt nam dưng cao, thặt chặt nhau để hướng về hướng. Cả dân tộc cũng tự hào chứng kiến cảnh hàng nghìn người dãi nắng, dầm mưa, đứng chờ hàng giờ liền bất chấp ngày dài hay đêm tối, cũng chỉ để thỏa ước mong được vào viếng Người.
  Cả dân tộc này cũng ghi nhận mồ hôi, công sức của bao chiến sỹ, công nhân, kỹ sư, kỹ thuật viên phải băng qua gió bụi, không ngại mưa nắng, để Vũng Chùa hoang sơ trở thành nơi yên nghỉ và tôn nghiêm bậc nhất của người con Quảng Bình kiệt xuất.

  Trả lờiXóa
 18. Như lịch sử đã từng ghi nhận, dù trong hoàn cảnh nào, nhân dân ta cũng luôn đồng lòng và chung sức. Những con người làm nên tên gọi “dân tộc” một lần nữa lại đang chứng minh cho sức mạnh của tinh thần đoàn kết với dòng người nối dài trong những ngày tháng 10 đau buồn, thể hiện bằng sự hết lòng của các thanh niên tình nguyện;

  Trả lờiXóa
 19. chiến thắng của nhân dân Việt nam đó là chiến thắng của sự đoàn kết dân tộc. chiến thắng của cả dân tộc dưới sự chỉ huy của vị tướng toàn tài bên cạnh sức mạnh đoàn kết, chính là niềm tin và hy vọng mãnh liệt. Những chiến lược hậu cần đáng kinh ngạc như: đội xe đạp thồ với trên 2 vạn người, những lần mở đường, đào hào, lập lũy hàng chục cây số hay các khẩu pháo chiến đấu được kéo lên đồi hoàn toàn bằng tay dễ khiến đối thủ nghe qua đã phải giật mình… chính là kết quả của niềm tin sắt đá đã được Đại tướng hun đúc và biến thành sự thật.

  Trả lờiXóa
 20. Đại tướng nổi tiếng là người có suy nghĩ rất tích cực, luôn hy vọng và tin tưởng vào những điều tốt đẹp, đồng thời truyền cảm hứng và quyết tâm đến tất cả mọi người. Điều đó được chứng minh bằng những chiến thắng hiển hách, chấn động cả năm châu. Vì vậy, những bài học của Đại tướng không chỉ có ý nghĩa trong quá khứ mà còn nguyên giá trị đến hiện tại và đặc biệt là tương lai

  Trả lờiXóa
 21. niềm tin vào chiến thắng, niềm tin của sự quyết tử, niềm tin của sức mạnh đoàn kết dân tộc .Chính niềm tin đó đã khiến người ta phải kiên nhẫn trật tự hàng giờ liền dưới nắng mưa, hát xuyên đêm bài quốc ca hùng tráng, chia sẻ và chung tay cùng nhau bằng nghĩa cử đẹp trong quốc tang…

  Trả lờiXóa
 22. Chính nhân cách, lòng khiêm nhường đã khiến bao nhân dân Việt nam nể phục ông? vị tướng tài của dân tộc Việt nam. Những người từng tiếp xúc với Đại tướng Võ Nguyên Giáp đều có cảm nhận sâu sắc, dù chỉ một lần. Một vị tướng lừng danh, công lao lẫy lừng nhưng lại là một con người sống cực kỳ bình dị. Sự bình dị toát ra từ con người, không có gì che đậy, ông hết sức khiêm tốn, giản dị, đôn hậu từ cái nhìn tới khi nói chuyện, nói chuyện về mình hay nói chuyện về người khác.

  Trả lờiXóa
 23. Điểm quan trọng nhất tạo nên ý chí, nghị lực và niềm tin phi thường của con người Đại tướng Võ Nguyên Giáp là sự toàn tâm, toàn ý vì dân vì nước, vì độc lập dân tộc. Đó là nền tảng cơ bản tạo nên động lực của vị đại tướng nhân dân, mà chỉ ở thế hệ ấy mới gặp được những con người tiêu biểu như vậy. chúng ta hãnh diện Việt nam có một vĩ nhân như đại tướng

  Trả lờiXóa
 24. Ở Đại tướng Võ Nguyên Giáp, lớp trẻ nhận ra không chỉ một vị anh hùng lẫy lừng với những chiến công, mà là một biểu tượng của những gì tốt đẹp, đáng trân quý nhất của dân tộc Việt Nam. Đó là biểu tượng của ý chí độc lập tự do, của nghị lực và trí tuệ sáng tạo của dân tộc, biểu tượng của một con người suốt đời sống và chiến đấu vì dân, vì nước. Qua Đại tướng Võ Nguyên Giáp với những biểu tượng như vậy, lớp trẻ như tìm lại được niềm tin và lẽ sống của mình.

  Trả lờiXóa
 25. Đành rằng, với lớp người như cụ Giáp đã có thể trở về yên nghỉ với non sông, với các bậc tiền bối nhưng khi nhìn lại với những công lao mà cụ để lại cho đất nước Việt Nam thấy sự ra đi của cụ nó mất mát đến nhường nào. chiến thắng của nhân dân Việt nam đó là chiến thắng của sự đoàn kết dân tộc. chiến thắng của cả dân tộc dưới sự chỉ huy của vị tướng toàn tài bên cạnh sức mạnh đoàn kết, chính là niềm tin và hy vọng mãnh liệt.

  Trả lờiXóa
 26. Nhìn hôm viếng đại tướng Võ Nguyên Giáp chúng ta mới thấy được tinh thần dân tộc chúng ta đang ở đâu. Hàng quán đóng cửa hết, tất cả họ đều phát bánh mỳ miễn phí và phát nước uống cho khách viếng thăm, và ngoài ra còn có quạt nữa. Hôm nay, khi đã giã từ tất cả chúng ta, vị Đại tướng toàn tài ấy một lần nữa chứng minh sức mạnh lòng dân là sức mạnh không gì có thể địch lại.

  Trả lờiXóa
 27. Dù là thế hệ cháu chắt, chưa từng biết chiến tranh là gì, chưa từng được tiếp xúc với cụ dù là trong mơ mà chỉ được biết qua những trang sách mà thầy cô dạy nhưng vô cùng kính phục cụ, nghe tin đại tướng qua đời trong lòng thấy vô cùng thương tiếc như mất đi người thân của mình. Vĩnh biệt Đại tướng. Tên tuổi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng như của Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ mãi mãi gắn với 1 thời kỳ hào hùng của dân tộc - thời kỳ xây dựng và bảo vệ đất nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa - và sẽ mãi nằm trong trái tim và tâm thức của thế hệ Việt Nam bây giờ và mai sau. Tên tuổi của 2 con người này sẽ sánh ngang như Lý Thái Tổ, Ngô Quyền, Quang Trung Nguyễn Huệ ... trong lịch sử Việt Nam.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ