Thứ Hai, 14 tháng 10, 2013

Sử gia Mỹ: Vì sao phương Tây thua tướng Giáp


     Một sử gia người Mỹ phân tích trên báo Đức vì sao phương Tây đã phải cúi đầu khuất phục trước tài năng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

     Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam, vị tướng tài kiệt xuất của dân tộc đã ra đi ở tuổi 103, nhưng những ký ức về Đại tướng vẫn còn rõ nét trong tâm khảm mỗi người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế, trong đó có các học giả, nhà sử học phương Tây, những người đã nghiên cứu rất sâu về tài năng quân sự và đạo đức của vị tướng này.

   Sau khi Đại tướng qua đời, hãng truyền thông quốc tế Deutsche Welle (DW) của Đức đã có bài phỏng vấn chuyên sâu với nhà sử học quân sự người Mỹ Derek Frisby, người đã dày công nghiên cứu về lịch sử Việt Nam nói chung và Đại tướng Võ Nguyên Giáp nói riêng.

   Nhà sử học quân sự Mỹ Derek Frisby

Cuộc phỏng vấn thú vị giữa DW và nhà sử học Frisby này đã cho chúng ta có cái nhìn sâu sắc hơn về thiên tài và di sản quân sự của Đại tướng Võ Nguyên Giáp dưới góc nhìn của học giả Mỹ.

DW: Điều gì khiến Võ Nguyên Giáp nổi trội hơn những vị tướng khác trong lịch sử?

Derek Frisby: Võ Nguyên Giáp là kiến trúc sư của Quân đội Việt Nam cũng như của một nước Việt Nam ngày hôm nay. Tướng Giáp là bậc thầy trong lĩnh vực hậu cần và phát động “chiến tranh cách mạng” với mức độ linh hoạt và khả năng ứng dụng vô tiền khoáng hậu.

               "Ngọn núi lửa ẩn dưới tuyết" Võ Nguyên Giáp

        Tướng Giáp có khả năng huy động không chỉ những nguồn lực vật chất của một xã hội phi công nghiệp để đáp ứng cho một cỗ máy quân sự có khả năng đánh bại cả những cường quốc hùng mạnh nhất, mà còn có thể tác động vào ý thức chính trị của nhân dân để thúc đẩy những nguồn lực này. Tướng Giáp không nổi trội quá nhiều so với những vị tướng khác trong lịch sử bởi ông vượt cao hẳn so với họ.

DW: Đâu là những điểm tài tình trong chiến lược quân sự của tướng Giáp?

Derek Frisby: Tướng Giáp là bậc thầy trong việc biến những điều không thể thành có thể. Ông đã khai thác triệt để quan điểm của các cường quốc phương Tây rằng chỉ cần hỏa lực là có thể làm nên chiến thắng. Sự tự tin thái quá và thái độ ngạo mạn của họ chính là nguyên nhân khiến họ thất bại.

Tài năng kiệt xuất của tướng Giáp được phát huy cao độ trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Ông ấy đã thể hiện được sự linh hoạt và quyết tâm sắt đá của mình bằng cách yêu cầu bộ đội kéo pháo và súng phòng không bằng tay vào những vùng đồi núi tưởng chừng như không thể tới được.

Bộ đội Việt Nam kéo pháo vào chiến trường Điện Biên Phủ

Bằng cách biến những điều mà kẻ thù tưởng là không thể thành có thể, tướng Giáp đã đẩy quân viễn chinh Pháp tại lòng chảo Điện Biên Phủ vào thế không thể nào chống đỡ nổi.

DW: Tướng Giáp đã chiến thắng những cường quốc phương Tây như Pháp và Mỹ như thế nào?

Derek Frisby: Đại tướng William Westmoreland, chỉ huy các chiến dịch quân sự Mỹ trong cuộc chiến tranh ở Việt Nam vẫn luôn tin rằng tướng Giáp là người sẵn sàng chấp nhận mọi hy sinh và tổn thất trong những trận chiến tưởng như không thể thắng nổi. Chính những đánh giá sai lầm như thế này đã lý giải tại sao phương Tây đã phải cúi đầu khuất phục trước tướng Giáp.

Chỉ cần bộ đội còn chiến đấu, nhân dân vẫn sẽ ủng hộ hết lòng

Tướng Giáp hiểu rõ rằng trong một cuộc chiến tranh trường kỳ sẽ phải hứng chịu nhiều tổn thất, nhưng những tổn thất đó không phải lúc nào cũng có thể quy thành chiến thắng hay thất bại của cả cuộc chiến.

Các con số thống kê do quân đội Mỹ đưa ra cho thấy mặc dù họ không thua trong nhiều trận đánh nhưng họ đã thua tướng Giáp trong cả cuộc chiến, bởi chỉ cần Quân đội nhân dân Việt Nam còn tiếp tục chiến đấu thì từ tận tâm khảm mình người dân Việt Nam vẫn ủng hộ bộ đội chiến đấu cho đất nước tới cùng, và đó chính là bản chất của “chiến tranh cách mạng”.

DW: Tướng Giáp đã ảnh hưởng như thế nào đến lịch sử Việt Nam và Đông Nam Á?

Derek Frisby: Những chiến thắng lẫy lừng của tướng Giáp đã khiến các cường quốc phương Tây trở nên mệt mỏi với việc can thiệp vào những cuộc xung đột tương tự ở những vùng đất khác tại châu Á.

Chính điều này đã tạo điều kiện cho cả khu vực này phát triển mà không phải chịu nhiều sự can thiệp của các thế lực bên ngoài trong một vài chục năm qua.

Bản thân Việt Nam cũng đã trở thành một nước công nghiệp đang phát triển mạnh mẽ, và ngày càng có nhiều khách du lịch nước ngoài tới đây để khám phá vẻ đẹp của đất nước này.

DW: Tướng Giáp sẽ được nhớ đến như thế nào?

Derek Frisby: Đối với phương Tây, di sản quân sự mà tướng Giáp để lại vẫn là một thứ mà họ phải xuýt xoa ngưỡng mộ. Mặc dù chính bản thân nước Mỹ đã trải qua một cuộc “chiến tranh cách mạng” thành công vào cuối thế kỷ 18 để giành lấy nền độc lập, họ vẫn bị thất bại trong cuộc “chiến tranh cách mạng” của nhân dân Việt Nam. Với tất cả những cuộc xung đột mà Mỹ đã can dự trong cả thập kỷ vừa qua thì người Mỹ vẫn cần phải học lại bài học từ Việt Nam.

         Người Mỹ vẫn cần phải học lại bài học từ Việt Nam

Còn ở Việt Nam, mặc dù đã có nhiều tác phẩm viết về tướng Giáp nhưng theo tôi vẫn chưa có một công trình nghiên cứu thực sự toàn diện về cuộc đời của vị tướng tài ba này. Tôi tin rằng sau khi ông qua đời, nhân dân Việt Nam sẽ coi ông như một phần trong câu chuyện lịch sử của đất nước và đặt ông vào hàng ngũ những nhà lãnh đạo vĩ đại nhất mọi thời đại của dân tộc Việt Nam.

Derek W. Frisby là phó giáo sư tại Đại học Bang Middle Tennessee, Mỹ, nơi ông giảng dạy về chuyên ngành lịch sử quân sự và nước Mỹ. Năm 2003, ông là nghiên cứu sinh lịch sử quân sự tại Học viện Quân sự West Point của Mỹ, và có 6 năm đảm nhiệm cương vị biên tập viên của West Tennessee Historical Society Papers.

Trí Dũng (Theo DW)

FACEBOOK COMMENTS

21 nhận xét:

 1. Đến sử gia của một nước được coi là hùng mạnh nhất thế giới của phải thốt lên những lời khen thán phục đại tướng Võ Nguyên Giáp của chúng ta.Người thực sự quá tài năng.Nó vượt ra xa tầm của con người,phải là một bậc thánh nhân mới có thể làm được những việc như cụ Giáp của chúng ta đã làm.Chúng ta phải tự hào vì điều này.

  Trả lờiXóa
 2. Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người anh hùng kiệt xuất của dân tộc, người cha kính yêu của toàn thể nhân dân, và là một thiên tài của thế giới. sự ra đi của Người đã để lại nỗi tiếng thương vô bờ bến cho dân tộc Việt Nam và cả thế giới, thiên tài của Người đang được thế giới nhìn nhận như một thứ báu vật. quả thật, Người thật là vĩ đại, Người xứng đáng với những gì thế giới ca tụng

  Trả lờiXóa
 3. không chỉ riêng dân tộc Việt Nam mà cả thể giới đều cảm thấy tiếc thương bởi sự ra đi của một vị thiện tài- Đại tướng Võ Nguyên Giáp. mấy ngày qua, đã có rất nhiều người từ tất cả các nước trên thế giới đều tỏ lòng kính trọng và tiếc thương sự ra đi của Đại tướng, và đã có rất nhiều người đã xem di sản quân sự của đại tướng để lại như một kho báu của thế giới. Quả thật, tài năng của người thật vĩ đại

  Trả lờiXóa
 4. Có thể nói rằng, tài năng quân sự của Đại tướng Võ Nguyên Giáp cho đến bây giờ vẫn là một kho báu quý giá của thế giới. lấy ích, thôi sơ địch lại với nhiều và vũ khí hiện đại, Người đã làm nên những chiến thắng thành thánh khiến cả thế giới phải ca ngợi Người, khiến cho những kẻ thù phải cúi đầu khâm phục. Người xứng đáng là một thiên tài của thế giới

  Trả lờiXóa
 5. Có thể nói rằng, tài năng quân sự của Đại tướng Võ Nguyên Giáp cho đến bây giờ vẫn là một kho báu quý giá của thế giới. lấy ích, thôi sơ địch lại với nhiều và vũ khí hiện đại, Người đã làm nên những chiến thắng thành thánh khiến cả thế giới phải ca ngợi Người, khiến cho những kẻ thù phải cúi đầu khâm phục. Người xứng đáng là một thiên tài của thế giới

  Trả lờiXóa
 6. sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp để lại sự tiếc thương vô hạn cho không chỉ dân tộc Việt Nam mà toàn thể thới giới, đó là sự ra đi của một vị anh hùng dân tộc, một thiên tài quân sự của thế giới, Người ra đi để lại cho thế giới cả một kho báu về quân sự và giờ đi, khi nhắc đó kho báu đó, người ta sẽ luôn luôn và không bao giờ quên đi những chiến thắng thành thánh của Người

  Trả lờiXóa
 7. có thể nói rằng, kho tàng quân sự mà đại tướng Võ Nguyên Giáp để lại là vô cùng to lớn, ở đó, Người đã cho thế giới thấy rằng, vũ khí không quyết định được chiến thằng, mà chỉ có tình đoàn kết, đồng lòng, quyết thắng mới có thể làm nên những chiến thắng thành thánh. ĐIện Biên Phủ, chiến dịch Hồ Chí Minh,...những chiến thắng thành thánh sẽ mang tên người mãi mãi

  Trả lờiXóa
 8. Có lẽ người Mĩ còn phải học hỏi nhiều hơn từ Việt Nam , một dân tộc nhỏ bé , còn nghèo , còn khổ nhưng lại chiến thắng nước Mĩ , một đế quốc mạnh nhất thời bấy giờ về mọi mặt , Tài năng trong quân sự của Bác Giáp có lẽ là không phải bàn cãi , người Mĩ học đi.

  Trả lờiXóa
 9. Sau khi Tướng Giáp qua đời, báo đài Mỹ, Pháp và các nước khác trên thế giới đã có hàng loạt bài viết tôn vinh về Đại tướng. Tất cả đều ngợi ca nhà quân sự thiên tài với nhân cách đáng khâm phục của Đại tướng. Tên tuổi Đại tướng mãi vang xa tới năm châu. Tất cả đều noi theo gương Đại tướng.

  Trả lờiXóa
 10. Nhà sử học quân sự Mỹ Cecil Curay, trong tác phẩm Chiến thắng bằng mọi giá - Đại tướng Võ Nguyên Giáp, thiên tài của Việt Nam, sau khi điểm qua quá trình chỉ huy quân đội của vị tổng tư lệnh, đã nhận xét: “Trong suốt thời gian đó, ông không chỉ trở thành một huyền thoại mà có lẽ còn trở thành một thiên tài quân sự lớn nhất của thế kỷ 20 và một trong những thiên tài quân sự lớn nhất của tất cả các thời đại...

  Ông Giáp là vị tướng duy nhất trong lịch sử hiện đại tiến hành chiến đấu chống kẻ thù từ thế vô cùng yếu, thiếu trang bị, thiếu nguồn tài chính, dù mới đầu trong tay chưa có quân, vậy mà vẫn liên tiếp đánh bại tàn quân của đế chế Nhật Bản, quân đội Pháp (một đế chế thực dân số 2) và quân đội Mỹ (một trong hai siêu cường thế giới)... Ông Giáp là chuyên gia hiện hữu vĩ đại nhất về chiến tranh nhân dân..., là một vị tướng hậu cần vĩ đại của mọi thời đại”.

  Trả lờiXóa
 11. Bách khoa toàn thư quân sự Bộ Quốc phòng Mỹ (xuất bản năm 1993) viết: “Tài thao lược của tướng Giáp về chiến lược, chiến thuật và hậu cần được kết hợp nhuần nhuyễn với chính trị và ngoại giao... Sức mạnh hơn hẳn về kinh tế, tính ưu việt về công nghệ cùng với sức mạnh áp đảo về quân sự và hỏa lực khổng lồ của các quốc gia phương Tây đã phải khuất phục trước tài thao lược của một vị tướng từng một thời là thầy giáo dạy sử

  Trả lờiXóa
 12. Tướng Mỹ Westmoreland thừa nhận: “Ông Giáp có tất cả những đức tính của một thống soái quân sự lớn, đó là sự quả đoán, tính kiên quyết, sức mạnh tinh thần, khả năng tập trung suy nghĩ và hành động, trí thông minh”.

  Trả lờiXóa
 13. không chỉ có Mỹ mà các nước trên thế giới cũng phải công nhận tài đức của Tướng Giáp. Cũng như Thủ tướng Algeria hết lời ngợi ca khi đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ông nói rằng Đại tướng Võ Nguyên Giáp "giúp những người cách mạng Algeria học thêm được nhiều điều, đặc biệt là làm thế nào để tiến hành đấu tranh chống thực dân

  Trả lờiXóa
 14. Rồi Tướng Peter Mac Donald, nhà nghiên cứu khoa học lịch sử quân sự người Anh, đánh giá: “Từ năm 1944-1975, cuộc đời của Võ Nguyên Giáp gắn liền với chiến đấu và chiến thắng, khiến ông trở thành một trong những thống soái lớn của mọi thời đại. Với 30 năm làm tổng tư lệnh và gần 50 năm tham gia chính sự ở cấp cao nhất, ông tỏ ra là người có phẩm chất phi thường trong mọi lĩnh vực của chiến tranh. Khó có vị tướng nào có thể so sánh với ông trong việc kết hợp chiến tranh du kích với chiến tranh chính qui. Sự kết hợp đó xưa nay chưa từng có”

  Trả lờiXóa
 15. Thế giới đang nghiêng mình cảm phục Đại tướng, Một thiên tài quân sự. một trong 21 vị danh tướng của thế giới trong 25 thế kỷ qua, từ thời Alexandre Đại đế đến Hannibal rồi đến thời cận hiện đại với Kutudôp, Giucôp..., những người đã có chiến công tạo nên bước ngoặt của nghệ thuật chiến tranh”.

  Trả lờiXóa
 16. Tướng Giáp, vị tướng duy nhất trong lịch sử hiện đại tiến hành chiến đấu chống kẻ thù từ thế vô cùng yếu, thiếu trang bị, thiếu nguồn tài chính, dù mới đầu trong tay chưa có quân, vậy mà vẫn liên tiếp đánh bại đế quốc Nhật, thực dân Pháp (một đế chế thực dân số 2) và quân đội Mỹ (một trong hai siêu cường thế giới)...Tướng Giáp là chuyên gia hiện hữu vĩ đại nhất về chiến tranh nhân dân... là một vị tướng hậu cần vĩ đại của mọi thời đại".

  Trả lờiXóa
 17. Người dân Việt Nam sẽ nhớ thương Đại tướng rất nhiều, cả thế giới sẽ ca ngợi Đại tướng vì những điều ông đã làm được.mỗi người Việt Nam thấm thía nhiều điều qua hình ảnh những dòng người thương tiếc, những giọt nước mắt đầy cảm xúc, thương tiếc một vị tướng bình dị xen lẫn niềm tự hào về một tinh thần Việ Xin chia buồn và kính cẩn trước Đại tướng.

  Trả lờiXóa
 18. loại người nào khóc những đệ tử trung thành của mao mác lê như giáp và hồ đem xương máu nhân dân việt nam làm vật thí than lót đường cho quan thầy QTCSđảng mà chính lê duẩn đã xác tín dâng công lên quan thầy ..ta đánh đây là đánh cho lien xô đánh cho trung quốc và máu xương tổ quốc dân tộc ta bị quan thầy chúng lợi dụng kết quả để lại di sản một nhà nước độc tài đảng trị thối nát man rợ tàn bạo bất nhân hi nghĩa như hiện nay lảnh thổ biên cương hãi đảo của đất nước bị chúng tự quyền dâng cúng cho quan thầy bằng công hàm bán nước phạm văn đồng vậy ai là những kẻ khóc thương tiếc bọn buôn dân bán nước này ……. Các bạn là ai? Là người vn hay là tàu cộng
  .. tỉnh ngu đi việt nam và bắc triều tiên chỉ là con chốt thí trong bàn cợ ý thức hệ giửa 2 cường quốc liên xô và mỹ ai thắng ai trong bàn cờ này đó mới chính là oanh liệt chấn động địa cầu còn thân phận nhước tiểu những con chốt thí phải đổ máu xương nhân dân mình cho người ta lợi dụng mà còn rêu rao làm gì cho thêm nhục tướng tá gì mấy con rối của tàu cộng và liên xô …… đúng là trò hề cộng sản

  Trả lờiXóa
 19. tớ là sử gia việtt nam đây không tin mà lại đi tin mấy thằng mỹ âm binh ba xu tay sai cộng sản ngu

  Trả lờiXóa
 20. Điều mà tôi ấn tượng nhất về Đại tướng là cách sống bình dị và cách cư xử với mọi người rất nhân hậu và bao dung của Bác.Bác không hề phân biệt địa vị hay tỏ ra xa cách với mọi người.Bác luôn rất thân thiết, chân thành với đồng đội với nhân dân ta, kể cả với kẻ thù trước đó của mình.Điều đó đã khiến cho nhân dân yêu mến,cảm phục Bác. Đó cũng là điều mà Mỹ thua tướng Giáp.

  Trả lờiXóa
 21. mấy ngày qua, đã có rất nhiều người từ tất cả các nước trên thế giới đều tỏ lòng kính trọng và tiếc thương sự ra đi của Đại tướng, và đã có rất nhiều người đã xem di sản quân sự của đại tướng để lại như một kho báu của thế giới. mỗi người Việt Nam thấm thía nhiều điều qua hình ảnh những dòng người thương tiếc, những giọt nước mắt đầy cảm xúc, thương tiếc một vị tướng bình dị xen lẫn niềm tự hào về một tinh thần Việ Xin chia buồn và kính cẩn trước Đại tướng.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ