Thứ Năm, 24 tháng 10, 2013

“LƯƠNG Y NHƯ TỪ MẪU” - CÓ CÒN KHÔNG?


Bình Toti@
     Những ngày vừa qua dư luận đang xôn xao với vụ “quan tài diễu phố” xảy ra tại huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa khi sản phụ Nguyễn Thị Xuân đột ngột tử vong trong lúc chờ sinh tại Bệnh viện. Chưa hết bàng hoàng thì đến chiều ngày 23/10/2013 lại thêm một thông tin nữa gây sốc với cả cộng đồng mạng, đó là vụ việc “Giám đốc thẩm mỹ viện Cát Tường ném xác bệnh nhân xuống sông hồng”. Cả hai vụ việc này xảy ra cách nhau trong một thời gian ngắn và đều liên quan đến một vấn đề mà xã hội đang rất quan tâm và phẫn nộ trong thời gian gần đây, đó là vấn đề y đức trong ngành y tế hiện nay.
     Có thể nói nghề y là một nghề mà từ xa xưa đã được xã hội trân trọng vì đó là nghề có liên quan đến sức khỏe, đến mạng sống con người. Cha ông ta thường nói “cứu một người phúc đẳng hà sa”, trong các gia đình rất nhiều bậc cha mẹ có mong muốn con cái học giỏi để đi làm nghề y. Rất nhiều những đứa trẻ, những em học sinh khi được hỏi về ước mơ của mình đều nói đó là ước mơ sau này được làm bác sỹ cứu giúp mọi người. Xã hội luôn ghi nhận và tôn vinh những giá trị, đóng góp của những người thầy thuốc và luôn mong muốn họ sống và làm việc đúng với câu “lương y như từ mẫu”.

Bác sĩ đi thăm khám bệnh nhân luôn là hình ảnh đẹp trong mắt người dân (ảnh: Nguồn Internet)

       Nhưng hãy quan sát vào thực tế những gì đang diễn ra, chúng ta có thể thấy rõ một điều đáng buồn đó là lương tâm, y đức của người bác sỹ đang ngày càng có những biểu hiện xuống cấp trầm trọng. 

      Trở lại với hai sự việc nêu trên, vụ thứ nhất hàng nghìn người dân cùng với người nhà của bệnh nhân đã tụ tập mang quan tài diễu hành khắp thị trấn Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa và dừng lại trước cửa nhà ông Phó giám đốc bệnh viện đa khoa huyện Thiệu Hóa để yêu cầu làm rõ về cái chết của bệnh nhân là sản phụ Nguyễn Thị Xuân. Nguyên nhân của vụ việc trên theo như báo chí đã đưa tin là do: “Ngày 17/10/2013, sản phụ Nguyễn Thị Xuân có biểu hiện chuyển dạ nên người nhà đưa đến Bệnh viện đa khoa huyện Thiệu Hóa chờ sinh. Sau khi thăm khám, y bác sĩ kết luận thai nhi và sản phụ khỏe mạnh bình thường, chị Xuân có thể sinh thường. Nửa đêm, chị Xuân lên cơn đau bụng dữ dội, người nhà gọi bác sĩ đến kiểm tra nhưng họ nói “cửa mình chưa mở, tiếp tục chờ”. Vài giờ sau thấy sản phụ đau đớn, có biểu hiện nguy kịch, người thân tiếp tục đề nghị y bác sĩ cho sản phụ sinh theo phương pháp bắt mổ con nhưng không được chấp nhận. Đến 3h sáng 18/10 thấy chị Xuân có triệu chứng bất thường nên các bác sĩ mới đưa sản phụ lên bàn đẻ, tuy nhiên đến 5h chị Xuân vẫn chưa được bác sĩ tiến hành phẫu thuật, đến 5h 45’ gia đình được bệnh viện thông báo sản phụ và thai nhi đã tử vong”. 

       Đến vụ thứ hai xảy ra tại trung tâm thẩm mỹ viện Cát Tường, số 45 Giải Phóng, Hà Nội. Ngày 18/10/2013, bác sỹ Nguyễn Mạnh Tường - Giám đốc trung tâm đã tiến hành phẫu thuật nâng ngực cho chị L.T.Huyền (39 tuổi, 36 Hàng Thiếc, phường Hàng Gai, Quận Hoàn Kiếm). Sau khi phẫu thuật chị Huyền có biểu hiện tím tái, sùi bọt mép và tử vong. Do sợ trách nhiệm nên Tường đã cùng với nhân viên của mình chở xác bệnh nhân lên cầu Thanh Trì ném xác xuống sông Hồng để phi tang.

       Ở đây, chúng ta không bàn đến chuyện người dân mang quan tài đi diễu phố, bởi vì đó là hành động sai pháp luật, gây ảnh hưởng tới an ninh trật tự. Chúng ta cũng không bàn đến nguyên nhân của những cái chết vì đó là những vấn đề thuộc về chuyên môn. Nhưng có điều đáng cho tất cả chúng ta phải suy nghĩ đó là lương tâm, trách nhiệm của những y bác sĩ trong ca trực tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thiệu Hóa, cũng như lương tâm, trách nhiệm của bác sỹ Nguyễn Mạnh Tường. Nếu những người đó làm đúng y đức của mình thì liệu mọi việc có xảy ra đáng tiếc như vậy không? 

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường tiến hành phẫu thuật thẩm mỹ cho một bệnh nhân (ảnh: Nguồn Internet)

        Con người chúng ta không ai tránh khỏi được quy luật “sinh-lão-bệnh-tử”, ai cũng sẽ có những lúc ốm đau, bệnh tật và phải đến bệnh viện, tìm đến thầy thuốc. Tôi cũng đã từng đi bệnh viện và từng đưa người thân đi bệnh viện, được tiếp xúc với các bác sĩ và ngẫm ra nhiều điều…Bên cạnh phần đa số những y bác sĩ đang ngày đêm tâm huyết với nghề, dốc hết khả năng của mình để cứu chữa cho bệnh nhân; những tấm gương bác sĩ trẻ vừa ra trường sẵn sàng xách balô rời chốn phồn hoa, đô thị, bỏ qua những cơ hội làm việc tại những bệnh viện ở những thành phố lớn, nơi mà điều kiện đầy đủ, thu nhập cao…để đến với những vùng sâu, vùng xa cứu chữa cho những bệnh nhân nghèo; cũng có một bộ phận nhỏ những y bác sĩ sẵn sàng bỏ mặc nạn nhân cấp cứu nằm chờ nếu chưa có thủ tục “đầu tiên”. Việc y bác sĩ nhận phong bì lót tay của người nhà bệnh nhân đã trở nên phổ biến và quen thuộc đến nỗi các bệnh nhân và người nhà của họ sẽ cảm thấy không yên tâm nếu chưa đưa được phong bì lót tay cho bác sĩ. Có nhiều lí do người ta đưa ra để biện minh cho hành động nhận phong bì của y bác sĩ. Cũng có nhiều lí do người ta đưa ra để biện minh cho những ca tử vong của các bệnh nhân. Nhưng không một lí do nào có thể biện minh cho thái độ vô cảm và sự xuống cấp trầm trọng về nhân cách, đạo đức nghề nghiệp của những vị bác sĩ này.

        Người dân có thể thông cảm cho trình độ chuyên môn của y bác sĩ chưa được tốt hoặc cơ sở vật chất trang thiết bị y tế còn thiếu thốn, khó khăn. Nhưng sẽ không thể chấp nhận cho sự thờ ơ, vô cảm với mạng sống của con người, không thể chấp nhận những người thầy thuốc đánh mất y đức của mình. Mong rằng với sự lên án của dư luận xã hội, sự vào cuộc quyết liệt của ngành y tế sẽ sớm chấn chỉnh và loại bỏ “những con sâu làm rầu nồi canh”, để đội ngũ những người thầy thuốc lấy lại được niềm tin của nhân dân, xứng đáng với hình ảnh “lương y như từ mẫu” mà đội ngũ y bác sĩ đáng được nhận.

TÁC GIẢ: Unknown // 10/24/2013 09:56:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

58 nhận xét:

 1. bất cứ chức nghiệp nào đều cần phải có đạo đức nghề nghiệp, ngành y thì lại càng cần phải có y đức, các vị tổ tiên sáng lập ngành y luôn lấy y đức làm đầu chữa bệnh cho nhân dân nhưng hiện nay, lòng tin của nhân dân vào "y đức" của bác sĩ dường như càng ngày càng tụt dốc, nói tới bác sĩ là họ bắt đầu thấy sợ nhiều hơn.

  Trả lờiXóa
 2. Tôi nghĩ việc này phải quy trách nhiệm trước hết cho các cấp quản lý. Tại sao khi một hộ gia đình nghèo chở vài xe cát sạn về tu sửa, cơi nới, xây dựng thêm nhà cửa, thì lập tức 2,3 ngày sau có thanh tra xây dựng đến kiểm tra ngay. Còn các cá nhân có tiền, có chức sắc, địa vị trong xã hội làm ăn phi pháp sờ sờ ra như thế lại được cơ quan quản lý làm ngơ. Xin đừng đổ quanh cho nhau nữa mà trước hết Bộ trưởng y tế, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, các cơ quan trực tiếp quản lý phải cùng chịu trách nhiệm.

  Trả lờiXóa
 3. Các ông thanh tra hay quản lý giống như người mù mồm luôn nói: "Lạy ông đi qua lạy bà đi lại" khi có sự cố thì đổi vấy trách nhiệm. Đâu đâu cũng báo cáo hay và hoành tráng! Theo tôi cần nêu rõ đích danh các vị như Bộ trưởng y tế, Giám đốc sở y tế Hà Nội phải xin lỗi nhân dân và từ chức vì tổ chức QL, lãnh đạo yếu kém. làm mất lòng tin của dân với đội ngũ y bác sỹ.

  Trả lờiXóa
 4. Vấn đề ở đây là khi bệnh nhân bị nguy kịch, co giật , sùi bọt mép ...mà bác sĩ lại ko có ở đấy, tình trạng chung của bs là chạy nhiều phòng khám nhận nhiều bệnh nhân, khi trước tôi đi đẻ cũng vậy, bs đỡ đẻ xong là đi luôn , để bn lại cho y tá khâu vá ."..và tôi bị băng huyết vì sót nhau, khi bs đến kịp thì tôi may mắn ko chết nhưng mất 50% sức khỏe ( vì chảy máu băng huyết 6 tiếng đồng hồ bs mới đến), bn này cũng vậy , làm xong là bs đi ngay, khi cấp cứu mà có bs thì bn đã ko ra như thế này, khổ cả hai gđ bs và bn, đau sót!

  Trả lờiXóa
 5. Không có cái sự ngó lơ chổ khác của cơ quan chức năng thì ông bác sĩ này không thể mở thẩm mỹ viện được . Xử lý ông bác sĩ thì dễ , quan trọng hơn là xử lý trách nhiệm quản lý nhà nước từ đó dẫn đến cái chết của nạn nhân. Vâng, các cơ quan ban ngành có thẩm quyền nói và nghĩ sao khi sự việc tầy trời như vậy xảy ra?Trách nhiệm ở đây không chỉ thuộc về cá nhân ai cả mà nó nói lên sự lỏng lẻo, yếu kém, mù lòa trong quản lý của các cấp có thẩm quyền...hết!

  Trả lờiXóa
 6. Bác sĩ nhận phong bì.- - Bác sĩ vô ý làm chết người, - Bác sĩ giết người- ném xác... "Lương Y như từ mẫu" là đây sao! Thi tuyển đầu vào ngành Y thấy cao lắm mà, có 9 lời thề mà, đức độ đâu hết rồi. Cái thời buổi phong bì mới chịu làm đây rồi, mai một truyền thống hết rồi. Đến ngành y mà coi tính mạng con người. Trời ơi, hoang mang quá . Phải có một bản án thích đáng!

  Trả lờiXóa
 7. Bấy lâu nay hầu hết các vụ việc xảy ra có tính chất nghiêm trọng trở lên, mới thấy rằng câu trả lời không biết gì thế là xong. Như sập cầu không biết, đắm tầu không biết, vỡ đập không biết, xây nhà cao tầng vượt quá giới hạn cho phép không biết, cháy chợ không biết. Qua sự việc này mới thấy việc quản lý nhà nước tại địa phương, các bộ ngành hiện nay vô cùng lỏng lẻo. Thực ra các cơ quan chức năng đều biết cả nhưng vẫn bỏ qua để kiếm tiền. Chỉ khi có người nằm xuống mới gõ chuông được mấy hồi rồi đâu lại vào đấy. Tôi thấy vụ việc này Thanh tra sở y tế, Ủy ban nhân dân phường sở tại, Công an phường... đều biết rõ, cần làm rõ trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân trong việc quản lý nhà nước tại địa bàn nơi để xảy ra vụ việc để xử lý triệt để, chứ cứ thế này tiếng chuông tắt thì vụ việc khác lại xảy ra.

  Trả lờiXóa
 8. Không thể chối cãi: cơ quan quản lý nhà nước về y tế của Hà Nội đã không làm tròn trách nhiêm. Giám đốc Sở và các cáb bộ liên quan phải chịu trách nhiệm. Không chỉ có xin lỗi là xong, phải coi những cán bộ này nằm trong số 30% để xử lý mới mong có sự tiến bộ được.

  Trả lờiXóa
 9. Các cơ quan quản lý mà nói không biết một cơ sở làm thẩm mĩ nằm giữa phố là điều quá vô lý, chỉ có ăn tiền rồi im lặng, khi xẩy ra chuyện thì sợ chối bỏ là không biết... Đúng là...Ở chỗ tôi cũng có bác sĩ gây chết người, bị rút giấy phép hành nghề nhưng vẫn mở phòng khám cách bệnh viện huyện chưa đầy 100m???

  Trả lờiXóa
 10. Sao cứ nói "có vấn đề" hoài vậy? Tôi đề nghị cơ quan quản lí trực tiếp bác sĩ này, thẩm mỹ viện này là bệnh viện Bạch Mai, sở y tế Hà Nội, chính quyền địa phương... - những nơi mà trong bài báo có dùng từ "có vấn đề", những người lãnh đạo đứng đầu cơ quan này phải chịu một hình thức kỉ luật nào đó...(vì không đủ năng lực quản lý, để xảy ra hậu quả chết người)...

  Trả lờiXóa
 11. Ở VN của chúng ta, câu chuyện " Cha chung không ai khóc" là chuyện thường. Sở Y tế đổ trách nhiệm cho Quận, Quận đổ cho Phường.... cứ hỏi làm sao dân không tin vào ai nữa???

  Trả lờiXóa
 12. Hành động của bs Tường không thể chấp nhận được, trái với luân thường đạo lý và đạo đức nghề nghiệp. Là bs học bài bản mà nhận thức và hành xử như .......... Không biết nói sao cho đúng ,

  Trả lờiXóa
 13. 1 số ngành nghề khác lương 3 triệu sao người ta đủ sống, còn nếu anh nói đủ thì tôi nghĩ không bao giờ có chữ "đủ "tại con người ai cũng không bao giờ cho là mình đủ, có được rồi muốn hơn thế nữa,theo tôi ngành y cân xem lại vì câu lương y như từ mẫu, rôi nghề cao quý nhất mà hết điều dưỡng vì tiền mà đánh rơi 5 trẻ sơ sinh, tới ăn bớt văcxin,...

  Trả lờiXóa
 14. Chúng tôi rất căm phẫn hành vi của bác sỹ Tường, nhưng để xảy ra vấn đề này một phần do sự quản lý lỏng lẻo của Sở y tế Hà Nội, sự việc cũng đã rồi nói chung là không ai muốn, theo chúng tôi nghĩ một người như bác sỹ Tường năng lực có đang chuẩn bị nhiên cứu sinh Tiến sĩ chắc lương tâm không đến nỗi tồi vì dù sao cả một ê kíp gần 10 người thì không thể dấu mãi được, đây chỉ là tình huống cuống quá không nghĩ được ra cách giải quyết hợp lý nên bác sĩ Tường mới làm như vậy, ai sống trong đời cũng có cái sai, nhưng biết và sửa lại vẫn còn hơn, xin chia sẻ với gia đình nạn nhân

  Trả lờiXóa
 15. thẩm mỹ cát tường này chỉ là một trong số rất nhiều các cơ sở đang hoạt động về thâm mỹ. Theo tôi trước hết phải xem xét đơn vị có trách nhiệm quản lý về cấp phép. Chắc chắn các ông này phải nhận tiền rồi mới cho Cát Tường hoạt động (xây nhà mới các ông quy tắc có bỏ sót nhà nào, không lót tiền mà xây dựng được à) rồi đến việc các Bác Sĩ trong bệnh viện, trưởng khoa, giám đốc bệnh viện không biết mới là lạ. Nói thì hay "lương y như từ mẫu" nhưng lời nói không đi đôi với việc làm. Không gặp riêng bác sĩ ( BHXH) đừng mơ được chăm sóc nhiệt tình. Nói tóm lại tôi không còn niềm tin đối với ngành y hiện nay. Tha hóa quá.

  Trả lờiXóa
 16. toi thay bay gio ngành y tế lên xem xét lại , đã nói lương y như từ mẫu nhưng ngành y tế thì quá thối lát cứ ai bươc vào bệnh viện thì chước tiên là phải lo đến tiền nót tay cho bác sĩ nếu ai mà chậm thì bệnh nhân ko bao giờ dc được quan tâm hỏi han .còn về việc của bác sy tường thì thì thưc ra khi cuống quá thì cũng ko biết làm sao lên đã có hành động sai chái chứ cũng ko thể nói là quá nhẫn tâm sau sự cố này hy vọng ngành y tế hãy sống có lương tâm và có chách nhiệm và tình người hơn

  Trả lờiXóa
 17. Khi mà cán bộ và nhân viên ytế vi phạm quy định của nghành và vi phạm pháp luật nhiều như hiện nay, nghành y tế không quản lý được thì cứ nhờ bộ văn hóa cho một cái quyết định cấm biểu diễn trên toàn quốc vô thời hạn thế là OK ! còn bóng thì cứ để U19 họ đá là được rồi.

  Trả lờiXóa
 18. "Chúng tôi sẽ nghiêm khắc rút kinh nghiệm ". Và đương nhiên là chỉ phải rút kinh nghiệm sau khi sự việc đã xảy ra: Quá muộn mất rồi. cần có một quy định cụ thể về điều kiện mở thẩm mỹ viện chứ hiện nay tôi thấy các thẩm mý viện nhan nhản khắp mọi nơi. LƯỢNG thì vậy còn CHẤT thì sao ?

  Trả lờiXóa
 19. Một vụ việc đau lòng nữa lại xảy ra liên quan tới ngành Y. Dù không muốn vơ đũa cả nắm làm ảnh hưởng tới các thầy thuốc chân chính, nhưng dư luận vẫn phải chất vấn gay gắt về công tác quản lý sao luôn để lọt lưới những “thủ phạm hoạt động chui”

  Trả lờiXóa
 20. Có thể nói sự yếu kém trong công tác thanh kiểm tra các hoạt động về lĩnh vực y tế của Hà Nội có vai trò không nhỏ của Thanh tra Sở Y tế Hà Nội. Hàng loạt ụ sai phạm nghiêm trọng xảy ra mà báo chí và các phương tiện truyền thông đưa tin phản ánh, đã gây thất vọng cho dư luận và nhân dân Thủ đô…Lại sáng cắp ô đi, tối cắp ô về, sống chết mặc bay, tiền thày và phong bì bỏ túi

  Trả lờiXóa
 21. Tôi nghĩ, trước khi vao học nghành y sao không thi tuyển thêm những môn mang tính đặc thù của ngành như: ứng xử đạo đức nghề nghiệp để chọn. Tương tự như những ngành: truyền hình, hàng không, du lịch... người ta chọn kỹ năng sống rất cao. Vậy mà ngành y chỉ thi tuyển văn hóa không là chưa đủ đâu.

  Trả lờiXóa
 22. Trách nhiệm của Bộ Y tế trong vai trò quản lý nhà nước như thế nào? Điều này cần phải được làm rõ, phải có người chịu trách nhiệm. Bộ Y tế có động thái gì khi để tình trạng khám chui, không phép, bác sỹ nước ngoài hành nghề trái phép ...??? Vì sao báo chí lâu nay đã đề cập đến các chuyện đó, mà Bộ y tế vẫn không thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, phạt và đình chỉ, thậm chí truy tố trước pháp luật các hành vi trái pháp luật của các bác sỹ trong ngành mình? Bộ Y tế là cơ quan quản lý nhà nước mà bị động thế, dân còn biết tin vào đâu bây giờ? Nghe phát biểu ở Quốc hội thì quyết liệt là thế, nhưng trên thực tế dân vẫn không thấy có những hành động quyết liệt với cấp dưới. Là Tư lệnh ngành thì bà BT có toàn quyền trảm tướng nào làm sai quy định chứ. Lãnh đạo Bộ còn có cả bộ máy giúp việc tại Cục, Vụ... vậy mà tình hình y đức vẫn là mối lo và bức xúc của toàn xã hội. Có ở nơi nào khác như VN chúng ta khi người dân không tin vào cơ quan quản lý, có những hành động bộc phát như mang người nhà đã tử vong đi diễu phố đòi công lý nữa ko đây??? Xót thương thay, người chết không được an nghỉ. Theo tôi, lãnh đạo Bọ Y tế cần có lời xin lỗi với tư cách đơn vị quản lý ngành, và cũng nên có ngay những cải cách trong ngành y tế, có ngay những bước đi đầu tiên trong thực thi chế tài, để lấy lại niềm tin cho nhân dân.... Trân trọng cảm ơn quý báo cho đăng tâm tư nguyện vọng của tôi và của bao con dân nước Việt khác.

  Trả lờiXóa
 23. Vấn đề lương y ngày càng thu hút được nhiều hơn sự quan tâm của dư luận. Liên tục là những vụ việc sai phạm của ngành y tế bị phanh phui, và tính chất ngày càng nghiêm trọng và có tính phức tạp cao. Đó là một điều hết sức đáng lo ngại, là một nghề liên quan đến sinh mạng con người, đáng lẽ ra đó phải là một nghề nhận được nhiều tính cảm và sự tôn trọng nhất của người khác. Nhưng với những sai phạm ngày càng tăng như vậy thì thật khó để người dân dành sự cảm phục, yêu mến cho ngành y được.

  Trả lờiXóa
 24. "Lương y như từ mẫu", đó là câu nói quen thuộc mà người dân chúng ta giành tặng những người làm nghề y, cái nghề cứu sống sinh mệnh của biết bao nhiêu con người khác . Nhưng một điều khiến chúng ta phải suy nghĩ, liệu rằng trong bối cảnh xã hội hiện nay thì câu nói đó có còn đúng nữa không? khi mà liên tục là những sai phạm, sai trái của y bác sỹ bị phát hiện, bị phanh phui. tiền bạc đã làm lu mờ đi đạo đức nghề nghiệp vốn dĩ rất cao quý của họ.

  Trả lờiXóa
 25. Ngành y, một ngành vốn rất được tôn trọng, vì nó cứu sinh mệnh của bao nhiêu con người, đưa lại sự sống cho không biết bao nhiêu con người. Nhưng cũng từ khá lâu rồi, ngành y không được giữ nguyên vẹn giá trị của nó, khi mà những tiêu cực, những suy thoái đạo đức trong nghề làm người ta phải ngao ngán, phải lắc đầu thì đó là chuyện hết sức đáng bàn. khi mà đồng tiền được đặt lên trên sinh mệnh và sức khỏe con người thì nó là điều không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 26. Có thể nói nghề y là một nghề mà từ xa xưa đã được xã hội trân trọng vì đó là nghề có liên quan đến sức khỏe, đến mạng sống con người. Nhưng có một thực tế đáng buồn hiện nay, đó chính là tình trạng xuống cấp của y đức, suy thoái đạo đức của không ít những cán bộ y bác sỹ trong ngành y. Chỉ vì đồng tiền mà họ xem nhẹ tính mạng và sức khỏe người bệnh, đó là điều khó mà chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 27. Tôi không có ý vơ đũa cả nắm, nhưng mà một thực tế đó là y đức bác sỹ ngày càng có vấn đề, những suy thoái trong đạo đức nghề nghiệp đang ngày một nghiêm trọng và có tính chất phức tạp. Đồng tiền luôn bị đặt lên trên sức khỏe và tính mạng của con người, đó là một điều chúng ta khó có thể mà chấp nhận được đối với một xã hội như ở Việt Nam.

  Trả lờiXóa

 28. “Không có sự tiếp tay của các cơ quan cấp giấy phép hành nghề, cấp giấy phép hoạt động kinh doanh và chính quyền địa phương nơi đó thì làm sao họ trương bảng hiệu chình ình ra để hoạt động? Những phòng khám có BS Trung Quốc đó, bà con ta đi khám tiền mất bệnh mang có khi dẫn đến mất mạng. Hỏi ai chịu trách nhiệm? Thầy đổ bóng, bóng đổ thầy, đổ qua đổ lại rồi…. chìm nghỉm. Rồi đâu lại vào đó, vẫn hoạt động như cũ nhưng đăng ký mang tên khác. Lập ra các ban ngành chức năng nhưng họ không làm tròn trách nhiệm, hỏi sao người dân không còn niềm tin... mà mất lòng tin của dân là mất tất cả đó, các vị ơi!!!”

  Trả lờiXóa
 29. Một thực trạng đáng buồn, rất đáng suy nghĩ. Đó là vấn đề y đức, đạo đức của các bác sỹ đang ngày càng xuống cấp một cách nặng nề. Không phải là tất cả, nhưng rất nhiều bộ phận y bác sỹ đang có những biểu hiện thoái hóa, biến chất về đạo đức, xem trọng đồng tiền hơn là xem trọng sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân. Đó là điều không thể chấp nhận được và chúng ta cần có những biện pháp ngăn chặn kịp thời.

  Trả lờiXóa
 30. Ngày xưa ông bà ta nói, "Lương y như từ mẫu", câu nói đó thể hiện sự kính trọng, lòng biết ơn đối với những con người chuyên cứu chữa cho tính mạng người khác. Nhưng thời đại bây giờ, dường như sức mạnh của đồng tiền đã làm lu mờ đi tất cả, trong đó có cả y đức của bác sỹ. Đó là điều hết sức đáng buồn, và thực sự cần có những biện pháp chấn chỉnh kịp thời.

  Trả lờiXóa
 31. Không ai có thể phủ nhận được được vai trò cũng như công sức của những người làm công tác y tế. Đó là một nghề hết sức quan trọng và mang nhiều ý nghĩa đối với cuộc sống xã hội. Nhưng một thực tế đó là đạo đức nghề nghiệp của không ít những người làm công tác y tế đang bị xuống cấp một cách nghiêm trọng. Đó là một điều hết sức đáng buồn.

  Trả lờiXóa
 32. Ngành y luôn là một ngành nhận được nhiều sự kính trọng, sự tôn trọng từ những người khác, vì hơn hết, nó là một cái nghề liên quan đến sinh mệnh của người khác. Đó là điều mà chúng ta đều phải thừa nhận, nhưng với tình hình hiện nay, y đức, đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ y bác sỹ ngày càng xuống cấp, thì câu nói lương y như từ mẫu có lẽ không còn đúng nghĩa, đúng giá trị bản chất của nó nữa.

  Trả lờiXóa
 33. Con người chúng ta không ai tránh khỏi được quy luật “sinh-lão-bệnh-tử”, ai cũng sẽ có những lúc ốm đau, bệnh tật và phải đến bệnh viện, tìm đến thầy thuốc. Vì vậy, ngành y luôn là một ngành được cả xã hội tôn trọng. Nhưng hiện nay, cái giá trị đích thực của hai chữ "thầy thuốc" bị che mờ bởi tiền bạc và vật chất. Đó là một thực tế hết sức đáng buồn.

  Trả lờiXóa
 34. Cũng có nhiều lí do người ta đưa ra để biện minh cho những ca tử vong của các bệnh nhân. Nhưng không một lí do nào có thể biện minh cho thái độ vô cảm và sự xuống cấp trầm trọng về nhân cách, đạo đức nghề nghiệp của những vị bác sĩ này. Đó là một thực tế, dù muốn hay không chúng ta cũng phải chấp nhận. Nhiều người còn cho rằng đó là một điều hiển nhiên, và cảm thấy không thể yên tâm nếu không đưa phong bì cho bác sỹ. Chúng ta nên nhìn nhận lại vấn đề một cách khách quan để đưa ra những phương án hết sức hợp lý.

  Trả lờiXóa
 35. Cũng như bao con người khác, khi tôi bị bệnh, bị ốm đau, tôi cũng tìm đến tìm sự giúp đỡ và tư vấn của những người y bác sỹ. Và một thực tế đáng buồn mà ngay chính bản thân tôi cảm nhận được, đó chính là việc y đức các y bác sỹ ngày càng xuống cấp. Y đức của họ sẽ được đo bằng tiền, tiền càng nhiều thì họ phục vụ càng nhiệt tình. Đó là một điều hết sức đáng buồn. Chúng ta cùng chung tay để đẩy lùi những tệ nạn đó.

  Trả lờiXóa
 36. Liên tục là những sai phạm, những tiêu cực của ngành y tế được phanh phui, quả thực đó là một điều đáng buồn. Một cái nghiệp gắn liền với sinh mệnh của một con người, đáng lẽ ra sẽ nhận được rất nhiều sự tôn trọng của người khác, nhưng với tình trạng xuống cấp của y đức như vậy thì điều đó dường như là rất khó, chúng ta cần những biện pháp, chính sách thiết thực và phù hợp hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 37. Đó là điều hết sức đáng lên án, để những cái chết xảy ra oan uổng. liệu rằng những người y bác sỹ có thấy ăn năn không? khi đáng ra mình có thể cứu sống họ ? Dẫu biết trong thời buổi hiện nay, thì đồng tiền rất quan trọng nhưng không phải vì thế mà chúng ta bỏ quên đi cả lương tâm, bỏ luôn cả đạo đức của mình được. Có nhiều thứ sẽ chẳng bao giờ mua được bằng tiền cả, đó chính là lương tâm, là tình người.

  Trả lờiXóa
 38. Trong xã hội hiện nay, tất cả giao dịch, dịch vụ ... đều là quan hệ mua và bán. Anh có dịch vụ khám - chữa bệnh, tôi đến mua, giá cả đắt rẻ, tôi chấp nhận.Vì vậy, chất lượng dịch vụ của anh phải bảo đảm tương xứng với đồng tiền mà anh đã nhận của tôi. Nếu chất lượng kém làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của tôi anh phải bồi thường và chịu trách nhiệm trước pháp luật. Do đó, trên thực tế không thể tồn tại khái niệm " Lương y như từ mẫu", bởi vì các Bác sỹ cũng là những con người bình thường, họ cần phải có tiền để nuôi sống bản thân, nuôi gia đình và có khát vọng làm giàu ...Với quan hệ như vậy, tôi không cần các anh làm " Từ mẫu " cho tôi.

  Trả lờiXóa
 39. lương y như từ mẫu đó là những gì tốt đẹp mà cái thầy lang ngày xưa truyền dạy cho con cháu, ngày nay lương y hay y đức của các y bác sĩ đang được đánh giá là đi xuống hay không còn bởi những gì mà các thầy y ngày xưa truyền dạy các bác sĩ ngày nay chưa thể học hỏi. một số lượng bác sĩ không nhỏ đã cuốn theo thị trường tiền bạc mà không thể hiện được đạo đức nghề nghiệp. đó là thực trạng đáng buồn

  Trả lờiXóa
 40. câu hỏi "lương y như từ mẫu có còn không?" cần hỏi đến bác bộ trường Kim Tiến của chúng ta, bác là bộ trưởng bác phải biết hơn cả bác phải nắm bắt tình trạng đội ngũ y bác sĩ của mình. là người đi đầu trong công tác tìm lại y đức cho y bác sĩ trong xã hội, loại bỏ tiêu cực nhưng đến hôm nay nhìn những thành tích mà bác đã làm cho nhân dân thì đó là kết quả đáng buồn. y đức của y bác sĩ có thể đem tiền ra cân như vậy thì bác Tiến chắc cũng không vui đâu nhỉ. đau lòng lắm cơ bác ạ

  Trả lờiXóa
 41. Đừng khóa lên mình y tế một thiên chức. Hãy xem đây là một nghề của mọi nghề. Như thế chúng ta sẽ thấy nhẹ nhõm hơn.

  Trả lờiXóa
 42. Đọc câu này trên dantri để thấy trách nhiệm thuộc về ai: Trong khi đó, ông Hoàng Trọng, Chánh Văn phòng HĐND - UBND quận Hai Bà Trưng, cho biết TMV Cát Tường chưa từng bị kiểm tra kể từ ngày hoạt động. Trách nhiệm chính thuộc về phường Đồng Tâm - địa bàn TMV này hoạt động. Ngoài ra, cũng theo ông Trọng, Phòng Y tế quận là cơ quan chuyên môn, chuyên ngành tham mưu cho UBND quận trong lĩnh vực quản lý nhà nước về y tế. Việc chưa nắm bắt, chưa tham mưu được để phối hợp với UBND phường Đồng Tâm kiểm tra TMV Cát Tường, Phòng Y tế phải chịu một phần trách nhiệm.

  Trả lờiXóa
 43. Thời gian vừa qua đang xôn xao những sự việc gây bức xúc cho mọi người, đó là những trung tâm thẩm mỹ viện đã có những hành động mà chúng ta không thể chấp nhận được đáng lên án, đáng phải chịu sự trừng phạt của pháp luật Cần phải có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng để làm rõ những vụ việc này..

  Trả lờiXóa
 44. Y đức là vấn đề nóng hổi hiện nay, mọi người đang quan tâm đến vấn đề y đức. Những vụ việc gần đây cho thấy sự xuống cấp của một số bộ phận y, bác sĩ cũng như sự lỏng lẻo trong cơ chế quản lý. Những người như thế đang làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành y, mất niềm tin của nhân dân vào y đức của các y bác sĩ. Các cơ quan quản lý cần thắt chặt cơ chế quản lý

  Trả lờiXóa
 45. Nếu chỉ nhìn phiến diện rằng vụ việc bác sĩ thẩm mỹ viện giết người rồi vứt xác, hủy chứng cứ là do sự quản lý chưa tốt cả ngành y tế thì cũng là chưa hợp lý. Bởi mỗi bác sĩ có y đức của riêng mình, việc này không thể phụ thuộc vào người khác được. Petrotimes quá chủ quan khi đề nghị vô lý rằng bộ trưởng bộ y tế phải từ chức, ý tưởng này quá thiếu tính xây dựng.

  Trả lờiXóa
 46. Cơ quan điều tra nên tập trung khai thác tên bác sĩ "độc ác" kia,xem hắn ta có làm gì với thân thể chị Huyền trước khí ném xuống sông? Hắn là một bác sĩ,nên có ý định phi tang xác chết thì sẽ biết 'làm gì" cho xác không nổi lên? Có chi tiết mà bảo vệ Khánh đã khai: ông ấy có mang theo mấy cái túi theo cùng với xác nạn nhân. Trong lúc ném xác chị Huyền,thì chỉ có một mình BS Tường thực hiện,còn tên bảo vệ đứng canh chừng. Liệu trong lúc đó,tên Bác sĩ ấy có cột mấy cái túi đó theo xác nạn nhân hay không? Có thể những cái túi đó chứa "đá" trong đó.
  Hắn muốn phi tang,dĩ nhiên là sẽ không bao giờ cho cái xác nổi lên.

  Trả lờiXóa
 47. Bác Hồ của chúng ta đã từng bảo rằng Người có Đức mà không có tài là người vô dụng, người có tài mà khôgn có đức là kẻ phá hoại, vấn đề này càng được đề cao hơn trong nghề y cái nghề mà xem như là từ mẫu, vậy mà hiện nay, đã có một số Bác sĩ đã quên đi cái tâm của nghề chạy theo đồng tiền thực dụng làm nên nhưng sự việc rất đáng tiếc cho ngành y

  Trả lờiXóa
 48. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 49. Nghề y cũng là một nghề trong xã hội, đa số những người làm trong nghề y mong muốn đem kiến thức của mình để cứu người, song lại muốn có cuộc sống ổn định, một số muốn khấm khá về kinh tế, muốn có thu nhập từ nghề y bằng các nghề khác… Trong khi đó, sự chênh lệch giữa giàu nghèo trong xã hội ngày càng lớn. vấn đề đặt ra ở đây đó là, chúng ta cần phải có những chính sách như thế này để những Bác sĩ, y sĩ có thể giữ được đạo đức của người cán bộ y tế trong giai đoạn hiện nay

  Trả lờiXóa
 50. "Lương y như từ mẫu" câu nói mà xưa nay ngừoi ta vẫn dùng để nói về nghề y, đã cho thấy rằng, đạo đức trong nghề ý là một vấn đề rất lớn. nhưng, trong xã hội hiện đại hiện nay, việc chạy theo đồng tiền, sống thực dụng đã làm cho cái tâm, cái đức của nghề y có nét gì đó đang phai mờ đi, đây là một điều đáng báo động hiện nay, và Đảng và Nhà nước cần phải có các biện pháp khắc phục tình trạng này đồng thời tăng cường công tác quản lý tốt ngành y này

  Trả lờiXóa
 51. Xin thưa là lương y bây giờ chẳng còn là từ mẫu nữa, và ngành y bây giờ nhắc đến chỉ la nỗi buồn mà thôi. Nỗi buồn mà hiện nay làm chúng ta hoang mang và sợ hãi hơn cả đó là nỗi buồn về ngành y tế nước nhà, có thể coi là vấn nạn giữa tắc trách, tham nhũng, y đức xuống dốc đang làm cho người ta sợ hãi, làm cho chúng ta mất luôn niềm tin vào những sứ thần được thượng đế cử xuống trần gian cứu người. Nói thật là lương y bây giờ chẳng còn là từ mẫu nữa mà nó đã bị chính những y bác sĩ làm đổi màu, làm cho người đời phải sợ họ hơn là kính trọng họ.

  Trả lờiXóa
 52. Bây giờ ngành y đang có quá nhiều vấn đề. Vấn đề lương y như từ mẫu bây giờ có lẽ phải xem xét lại, có thể chẳng còn như xưa nữa rồi. Lương y bây giờ đã khác xưa, lương y bây giờ phải chăng đang rất hiếm. Có lẽ con người trong vòng xoay kinh tế thì trường đang làm mọi thứ lệch dần khỏi quỹ đạo mà họ đã từng theo trước đây. Bây giờ nghĩ đến thái độ của một số y bác sĩ của bệnh viện mà thấy rằng nản lắm. Mấy vụ chết người liên miên càng cho chúng ta thấy rõ điều đó, tuy nhiên bên cạnh đó cũng đang còn nhiều y bác sĩ ngày đêm cống hiến cho sự nghiệp cứu người. Những người đấy mới thật đáng hoan nghênh.

  Trả lờiXóa
 53. Một số bộ phận y bác sĩ đang bộc lộ sự xuống cấp của y đức trong thời gian gần đây. Ngành y là một ngành đặc thù, là ngành cứu người, những người làm việc trong ngành y phải nâng cao trách nhiệm của bản thân, đề cao lương y của ngành nghề mình. Phải làm theo lời dạy của Bác Hồ Lương y như từ mẫu.

  Trả lờiXóa
 54. Lương y như từ mẫu ư? Bây giờ cứ nhìn những vụ việc này chắc chắn chẳng ai tin cả. Người ta đừng ghê sợ bác sĩ là may mắn lắm rồi. Nhân dân người ta biết tất cả, người ta biết hết mọi sự thế nào chẳng cần phải nói nhiều. Tất nhiên là không thể vơ đũa cả nắm được, trong các bệnh viện vẫn có những y bác sĩ tốt bụng, ngày đêm hết lòng vì bệnh nhân. Họ vẫn đang tâm huyết với nghề nghiệp của mình. Nhưng số lượng bác sĩ tắc trách và làm tiền trong bệnh viên bây giờ cũng không phải là hiếm, vẫn đầy rẫy ra đấy thôi, khó mà làm gì hết được.

  Trả lờiXóa
 55. qua những việc liên tiếp gây chết người trong thời gian gần đây của các cơ sở y tế đã làm gióng lên hồi chuông báo động về y đức của nghề thầy thuốc cứu người ở nước ta. Từ xa xưa các những người làm thầy thuốc hay còn gọi là bác sĩ luôn được người dân nể trọng, kính phục bởi tài năng và sự đức độ khi làm việc cứu người mà không màng danh lợi, họ là những người làm sống dậy tia hi vọng của bệnh nhân và những thân nhân khi đến chữa bệnh. Thế mà bây giờ cuộc sống xã hội phát triển thì những người làm ngành y tế đang làm mất dần tính nhân văn của người xưa để lại

  Trả lờiXóa
 56. hiện tượng này bây giờ đã trở thành vấn nạn rồi. Bác sĩ không những chỉ thiếu trình độ mà còn thiếu cả y đức. Cuộc sống càng phát triển thì lại càng có nhiều người bị tha hóa. Nghề bác sĩ là một nghề vốn được cả xã hội nể trọng, người lương y vốn được so sánh với từ mẫu. Vậy mà có những con sâu làm giàu nồi canh như vậy khiến chúng ta không khỏi đau xót. Cần phải có những biện pháp cụ thể để giải quyết dứt điểm vấn đề này.

  Trả lờiXóa
 57. Thi tuyển đầu vào ngành Y thấy cao lắm mà, có 9 lời thề mà, đức độ đâu hết rồi. Cái thời buổi phong bì mới chịu làm đây rồi, mai một truyền thống hết rồi. Đến ngành y mà coi tính mạng con người. Trời ơi, hoang mang quá . Phải có một bản án thích đáng!

  Trả lờiXóa
 58. Lương y như từ mẫu, câu nói để nói lên y đức của những người bác sĩ, nhưng hiện nay câu nói đó đã bị những kẻ chịu chi phối của đồng tiền, bán rẻ lương tâm của họ để làm nên những việc làm xấu xa, gây hại cho xã hội. hai vụ việc khiến dư luấn rất quan tâm tâm và cảm thông với những người bị hại. đề nghị xử lí thật nặng để răn đe những kẻ như thế nhưng chưa được đưa ra vành móng ngựa và cảnh cáo những vụ việc tương tự sẽ bị phạt thật nặng để hạn chế những việc như vậy. Vụ bác sĩ cát tường vẫn chưa tìm được xác nạn nhân, mong sao cho gia đình nạn nhân sớm tìm được nạn nhân để an táng đàng hoàng.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ