Thứ Năm, 24 tháng 10, 2013

ĐINH NHẬT UY - ĐIẾC KHÔNG SỢ SÚNG


       Ngày 29/10/2013, Đinh Nhật Uy sẽ ra tòa với tội danh “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức công dân” qui định tại điều 258 Bộ luật hình sự.


Đinh Nhật Uy (sinh năm 1983) giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn AT là anh trai của Đinh Nguyên Kha. Quả thực sẽ chẳng ai biết đến Đinh Nhật Uy nếu như không có em trai của hắn là Đinh Nguyên Kha, cùng với sự liều lĩnh của Uy và cái mong ước cháy bỏng được trở thành người “nổi tiếng” như em trai mình.

Cách đây không lâu, cái tên Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên trở nên khá phổ biến trên các trang báo mạng. Nguyễn Phương Uyên được nhắc nhiều hơn phải chăng là bởi “khuôn mặt xinh xắn, đáng yêu” của em. Cả Uyên, Kha đều phạm vào tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam theo điều 88 Bộ luật hình sự. Tại phiên tòa phúc thẩm gần đây, Tòa án nhân dân tỉnh Long An đã tuyên phạt Đinh Nguyên Kha 4 năm tù (giảm 4 năm tù so với án sơ thẩm); Nguyễn Phương Uyên 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo và 52 tháng thử thách (tại phiên xét xử sơ thẩm, Uyên bị phạt 6 năm tù). Thiết nghĩ, đây sẽ là bài học cảnh tỉnh dành cho thế hệ trẻ đừng vì ham tiền, thiếu hiểu biết pháp luật, nông nổi mà để tuột mất tương lai phía trước.

Thế nhưng Đinh Nhật Uy - cái tên điếc không sợ súng lại cho rằng em trai của mình vô tội. Y đã liên tiếp có những hành động chống đối và xuyên tạc sự thật, coi thường pháp luật, cụ thể như: Đinh Nhật Uy đã sử dụng Facebook cá nhân của mình đăng những tin có nội dung chỉ trích, phê phán, chế nhạo, xuyên tạc hoạt động của các cơ quan tư pháp; xúc phạm đến hai tổ chức kinh tế là Tập đoàn Viễn thông quân đội và Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam; bôi nhọ, xúc phạm lãnh đạo Đảng, Nhà nước gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh dự, hoạt động của chính quyền địa phương, tổ chức, cá nhân… Quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã đủ chứng cứ để chứng minh hành vi phạm tội của Đinh Nhật Uy và đề nghị Viện kiểm sát truy tố Đinh Nhật Uy về tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức công dân” qui định tại điều 258 Bộ luật hình sự. 

                 Đinh Nhật Uy và người mẹ thân yêu của mình

Trước tình hình Đinh Nhật Uy bị bắt, mẹ của Đinh Nguyên Kha và Đinh Nhật Uy (bà Nguyễn Thị Kim Liên) đã có “thư mời tham dự phiên tòa” xét xử con trai mình được đăng tải trên trang của Blogger Nguyễn Tường Thụy. Bà cho rằng người con thân yêu của mình là Đinh Nhật Uy vô tội: vì bảo vệ em trai, bảo vệ quyền tự do ngôn luận, bảo vệ quyền tự do phát biểu chính kiến mà bị oan… Lúc này thực ra là bà Nguyễn Thị Kim Liên đang cố trốn tránh sự thật, với tư cách là người mẹ, ít nhất bà phải là người sáng suốt, biết nhìn nhận phải – trái, đúng – sai, giáo dục con mình biết ăn năn hối cải, trở thành người lương thiện, có ích cho xã hội. Trái lại, bà lại có những hành động cổ súy cho con trai mình, đẩy con trai mình càng lấn sau vào con đường tội lỗi và bản thân mình cũng dần dần biến thành một con “tốt” cho những nhà “rân chủ” lợi dụng. 

Phiên tòa xét xử sơ thẩm Đinh Nhật Uy sắp diễn ra. Tất nhiên rằng, pháp luật Việt Nam sẽ có cái nhìn khách quan, có kết luận xác đáng, phù hợp về những hành vi phạm tội của Đinh Nhật Uy đã phạm phải. Cũng ở góc độ nhân đạo của pháp luật, chắc chắn các thành phần còn trẻ như Đinh Nhật Uy, Đinh Nguyên Kha sẽ được khoan hồng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự phần nào đó. Chỉ e ngại rằng, liệu với tư tưởng, thái độ của Kha, Uy và người mẹ yêu quý của họ, có dám chắc rằng sau này họ sẽ thức tỉnh???

 Nguyễn Chiến Thắng

TÁC GIẢ: Unknown // 10/24/2013 08:35:00 SA
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

21 nhận xét:

 1. Là người được học hành tử tế, từng tốt nghiệp đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh, hiện tại đang làm giám đốc công ty trách nhiệm hữu hạn AT lẽ ra Uy phải hiểu được thế nào là sống và làm việc theo pháp luật nhưng trước hành động sai trái của em trai mình Đinh Nhật Uy đã không những không nhận ra và khuyên bảo em mà còn cổ súy cho hoạt động vi phạm pháp luật của em trai mình.Rõ ràng, với những hành động vi phạm pháp luật của mình, Đinh Nhật Uy sẽ phải chịu hình phạt nghiêm khắc của pháp luật Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 2. Rõ ràng, với những hành động vi phạm pháp luật của mình, Đinh Nhật Uy sẽ phải chịu hình phạt nghiêm khắc của pháp luật Việt Nam. Mọi hành vi cổ súy, biện bạch, vu cáo việc lực lượng chức năng bắt, xử lý Đinh Nhật Uy trên mạng Internet thực chất chỉ là hành động xuyên tạc, bịa đặt sự thật nhằm gây khó khăn cho quá trình xét xử của các cơ quan chức năng mà thôi.

  Trả lờiXóa
 3. Quả thực là một người lớn tuổi, từng học đại học, giám đốc của một công ty thì Đinh Nhật Uy phải có kinh nghiệm sống và bản lĩnh chính trị, phải biết nhìn ra sai lầm của em trai mà dạy dỗ, giáo dục nó thành người, đằng này lại đi theo con đường tội lỗi của em trai, lợi dụng các quyền tự do dân chủ để đăng tải những nội dung chống phá nhà nước, đả kích chế độ....Những hành vi vi phạm pháp luật của Đinh Nhật Uy và Đinh Nguyên Kha sẽ phải bị xử lý theo pháp luật

  Trả lờiXóa
 4. Tôi thật sự buồn và có những suy nghĩ khác nhau về việc này. Xét về tuổi tác thì Đinh Nhật Uy có lẽ là một người trưởng thành vững chải nhưng lại có những suy nghĩ lệch lạc và những hành động quá hồ đồ. Đáng lẽ với tư cách là một người ở cương vị như Nhật Uy sẽ phải biết thế nào là thượng tôn pháp luật chứ. Đúng là điếc không sợ súng.

  Trả lờiXóa
 5. Phiên tòa xét xử sơ thẩm Đinh Nhật Uy sắp diễn ra. Và như lẽ tất yếu, pháp luật Việt Nam sẽ có cái nhìn khách quan, có kết luận xác đáng, phù hợp với những hành vi phạm tội của Đinh Nhật Uy đã gây ra. Thiết nghĩ, có một số người đang cố tình bảo vệ cho Đinh Nhật Uy thay vì tung hô, bao biện cho hành động của Uy thì hãy để cơ quan công quyền tiến hành nhiệm vụ theo pháp luật.

  Trả lờiXóa
 6. Là người có học thức, nhưng Đinh Nhật Uy không hiểu rõ trách nhiệm của mình đối với gia đình, đối với đất nước, Là anh cả trong gia đình, không những không dạy dỗ em trai nên người mà còn đi theo vết xe đổ của em mình. Thật đáng trách. Những việc làm của Đinh Nhật Uy là hoàn toàn vi phạm pháp luật, vì thế Đinh Nhật Uy phải chịu hình phạt của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 7. Pháp luật Việt Nam luôn quy định rõ ràng và phán xét khách quan. Những hành vi vi phạm pháp luật sẽ phải chịu hình phạt của pháp luật. Đinh Nhật Uy hãy sớm tỉnh ngộ để làm một người dân chân chính. Những kẻ ủng hộ cho anh em Đinh Nhật Uy và Đinh Nguyên Kha hãy nhìn nhận đúng pháp luật, đừng đi theo con đường tội lỗi.

  Trả lờiXóa
 8. Thật là tội nghiệp thằng bé. Đến tuổi này rồi mà còn dại dột vãi, ăn rồi không làm gì lại còn lắm chuyện chống Nhà nước này nọ để rồi vào tù. Thật là không thể hiểu nổi nữa. Hắn phải hiểu rằng hắn được ăn học đầy đủ thì phải có sự hiểu biết và ứng xử hơn em trai hắn chứ. Như thế này hóa ra bằng thừa, hắn cũng chẳng hơn gì cả. Thế nên mới vào tù.

  Trả lờiXóa
 9. Là người có học thức, có kinh nghiệm sống, nhưng Đinh Nhật Uy lại có quan điểm chính trị quá yếu kém. Không nhìn ra sai lầm của em trai để khuyên bảo, dạy dỗ mà lại đi theo con đường tội lỗi, có những hành vi chống phá nhà nướctuyên truyền nói xấu chế độ. Những hành vi vi phạm pháp luật thì sẽ phải chịu xử lý của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 10. Những tưởng sau khi nguyên kha bị bắt và ở tù thì Đinh nhật uy sẽ biết sợ, biết rút ra cho những điều cho riêng mình. Nhưng thực tế thì ngược lại, chính uy đã tiếp tục dấn thân mình vào việc chống phá nhà nước ta bằng các chính sách, thủ đoạn hết sức bỉ ổi. Đó là điều mà chúng ta không thể chấp nhận được đối với một con người trẻ mà có những sai lầm như vậy.

  Trả lờiXóa
 11. Thật đáng buồn cho một gia đình, sao không thể rút ra kinh nghiệm từ chính người em của mình. Đinh Nhật Uy đã phạm phải những sai lầm , đã có những hành vi vi phạm pháp luật, những hành vi chống lại sự phát triển của đất nước Việt Nam chúng ta. Vì thế Uy sẽ phải chịu sự trừng phạt của pháp luật Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 12. Đúng như vậy. Khi em trai của Đinh Nhật Uy phạm phải sai lầm, trong khi người em của Uy đã phải trả giá cho những hành vi của mình, cho những việc làm sai trái của mình, những Uy vẫn không rút ra bài học cho mình, vẫn tiếp tục mắc sai lầm, làm những việc trái với lương tâm, trái với đạo đức như vậy.

  Trả lờiXóa
 13. Đinh Nguyên Kha đã có những hành vi phạm tội, những hành vi đáng xấu hổ khi mà bán rẻ lương tâm, bán rẻ lòng tự trọng của mình vì những đồng tiền giơ bẩn.Thế nhưng Đinh Nhật Uy - cái tên điếc không sợ súng lại cho rằng em trai của mình vô tội. Để rồi Uy lại phạm phải những sai lầm như của người em trai mình như vậy.

  Trả lờiXóa
 14. Tại sao Đinh Nhật Uy lại không nhận sai lầm của người thân mình, là một công dân Việt Nam, được Nhà nước tạo điều kiện chohọc tập và phát triển thế nhưng Đinh Nhật UY lại trả ơn Nhà nước và nhân dân Việt Nam bằng việc làm đáng trách như vậy. Những việc làm mà chỉ loài cầm thú mới làm.

  Trả lờiXóa
 15. Đinh Nhật Uy sẽ biết kết quả cho những việc làm sai trái, ngờ nghệch của mình vào phiên tòa sơ thẩm ngày 29 tháng 10, và rồi đây... khi một mình ngồi trong góc buồng giam, y sẽ hiểu rằng mình không nên giả vờ "điếc" hoặc nếu giả vờ "điếc" thì cũng phải biết "sợ súng" !!!

  Trả lờiXóa
 16. Phiên tòa xét xử Đinh Nhật Uy sắp xảy ra. Những hành vi vi phạm luật của Đinh Nhật Uy sẽ được xử phạt theo đúng luật pháp. Cái giá phải trả cho thanh niên không có trách nhiệm với đất nước, lại thực hiện những hành vi tuyên truyền chống phá đất nước.

  Trả lờiXóa
 17. Em trai phạm tội, lại khăng khăng cho rằng em mình không phạm tội, tiếp tục đi theo con đường tội lỗi của em trai. Thật không xứng đáng với những gì mà Đinh Nhật Uy đang có. Là cử nhân đại học một trường danh tiếng trong nước, là giám đốc một công ty tự thành lập, thế mà nhận thức lại quá kém. Quay lưng lại với đất nước, thường xuyên có những hành động chống phá nhà nước.

  Trả lờiXóa
 18. đay có lẽ là những kẻ bị tâm thần chính trị, đã không hiêu biết về pháp luaatj lại còn muốn làm càn. chẳng nhẽ một số kẻ nho nhoi không hiểu biết như chúng mà lại muốn chống lại hơn 80 triệu người dân việt nam. đã phạm tội mà biết hôi cải thì còn được hương khoan hồng của pháp luật đằng này lại kêu ca, tuyên truyền những điều xằng bậy.những kẻ như thế nhày phải xử lý thật nghiêm minh trước pháp luật

  Trả lờiXóa
 19. con dại thì cái mang. mẹ của đinh nhật uy đang lẽ phải nhin nhận thẳng thắn sai phạm của aon trai mình mà khuyên con ăn năn hối cải, hưởng sự khoan hồng của pháp luật.như thế mới đúng với đạo làm cha mẹ.đằng này lại tìm cách kêu oan cho con trai trươc nhũng cứng cư rành rành của pháp luật.mà đằng sau bà này chắc có ai đó xúi giục,chỉ biết đi kêu như một con vẹt chứ không biết thế nào là đúng thế nào là sai

  Trả lờiXóa
 20. pháp luật luôn công minh, xét xử đúng người đúng tội. hành vi pham tội của đinh nhật uy la đã rõ ràng không thể chối cái được, cơ quan chúc năng có đày đủ chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội cua uy.thiết nghĩ uy cung nhu mẹ uy hay biết nhin nhân đúng thực tế hành vi sai pham ăn năn hối cải để được hưởng khoan hồng càng chống đối chỉ càng dẫn sâu hơn vào tội lỗi, khi đó không ai khác ngoài uy phải gánh chịu hậu quả

  Trả lờiXóa
 21. Đáng lẽ với tư cách là một người ở cương vị như Nhật Uy sẽ phải biết thế nào là thượng tôn pháp luật chứ.pháp luật luôn công minh, xét xử đúng người đúng tội. hành vi pham tội của đinh nhật uy la đã rõ ràng không thể chối cái được, cơ quan chúc năng có đày đủ chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội cua uy.những kẻ như thế nhày phải xử lý thật nghiêm minh trước pháp luật

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ