Chủ Nhật, 1 tháng 9, 2013

Tự hào ngày Quốc Khánh 2/9 - Khát vọng hòa bình độc lập

Thanh Quyền

         Trong lịch sử, bất cứ quốc gia nào, triều đại nào cũng đều hết sức coi trọng việc giáo dục truyền thống, củng cố và phát triển ý thức hệ của giai cấp nhân danh xã hội. Quá trình giáo dục ấy, đều có những hình thức phù hợp và mỗi sự kiện đều là những cơ hội tốt, những điểm nhấn quan trọng có ý nghĩa để giáo dục truyền thống. Trong đó, ngày khai sinh lập quốc- ngày quốc khánh, bao giờ và bất cứ ở đâu cũng đều được quan tâm đặc biệt. Đối với những người gắn bó thiết tha với độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, mang trong mình bản chất cách mạng tiên tiến nhất như giai cấp công nhân Việt Nam thì càng không thể không trân trọng ngày lễ quốc khánh, vì đó chính là thành quả của cuộc cách mạng do chính mình lãnh đạo. Đấy là ngày đổi đời của tất cả những người lao động bị áp bức bóc lột, ngày truyền thống để ôn lại, sống lại khí thế cách mạng hào hùng của cả dân tộc. Có thể nói, ở Việt Nam từ lâu, Tết độc lập (2/9) đã trở thành ngày hội của quần chúng, khí thế cách mạng tràn ngập thông qua nhiều hình thức tuyên truyền kỉ niệm. Cả hệ thống chính trị đều thấy rõ trách nhiệm của mình trong việc đưa ra các hình thức tuyên truyền kỉ niệm, trong đó những hoạt động của tổ chức Đoàn thể xã hội đã nói lên điều đó. Trải qua 68 năm dựng nước cho tới ngày nay, đất nước đã trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm của lịch sử và đạt được nhiều thành tựu to lớn trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc, vị thế của nước ta ngày càng được nâng cao trên chính trường quốc tế. Ngày Quốc Khánh 2.9 không đơn thuần chỉ là ngày lễ trọng đại nhất trong năm mà còn là dịp để chúng ta cùng nhau ôn lại lịch sử hào hùng của dân tộc và tiếp nối truyền thống cha ông xây dựng đất nước giàu đẹp, xã hội văn minh. Để nâng cao tinh thần cách mạng cho mọi công dân về ngày Quốc Khánh thì mỗi một công dân cần phải tự mình rèn luyện ý chí , bản lĩnh con người Việt, phát huy truyền thống vẻ vang của dân tộc trong công cuộc xây dựng và bảo vệ xã hội chủ nghĩa. Dịp này cũng chính là dịp mỗi người con đất Việt chúng ta càng thêm tự hào về thành quả cách mạng mà ông cha ta đạt được.

Băng rôn, áp phích được treo ngập tràn ở các công viên lớn nhỏ ở Thủ đô Hà Nội
           Ngày 2/9/1945 trở thành mốc son trong lịch sử đấu tranh giành độc lập của dân tộc. Đánh dấu sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nhà nước công – nông đầu tiên ở Đông Nam Á. Từ đây, một kỷ nguyên mới đã mở ra cho dân tộc Việt Nam. Kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội. Ngày 2-9-1945, trên lễ đài lớn tại quảng trường Ba Đình lịch sử, trước cuộc mít tinh của đông đảo nhân dân, bao gồm hàng trăm ngàn đồng bào Hà Nội và cả nước đổ về tụ hội, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ lâm thời, đã trang trọng đọc bản Tuyên ngôn độc lập bất hủ, tuyên bố với quốc dân đồng bào cả nước và toàn thể nhân loại trên thế giới, bắt đầu từ nay Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà đã ra đời. Tuyên ngôn nhấn mạnh: "Tất cả các dân tộc trên thế giới đều có quyền bình đẳng; dân tộc nào cũng có quyền sống, quyền tự do, quyền mưu cầu hạnh phúc. Tất cả các quyền đó đều là những quyền thiêng liêng, bất khả xâm phạm của mỗi dân tộc trên thế giới. Tuyên ngôn khẳng định: “Một dân tộc đã gan góc chống ách nô lệ của Pháp hơn 80 năm nay, một dân tộc đã gan góc đứng về phía Đồng Minh chống phát xit mấy năm nay, dân tộc đó phải được tự do, dân tộc đó phải được độc lập! Ngày nay đất nước ta đã lớn mạnh hơn gấp nhiều lần; Việt Nam đã trở thành một quốc gia có uy tín trên trường quốc tế. Kỷ niệm 68 năm ngày Quốc khánh 2-9, mỗi người Việt Nam dù đang bất kỳ nơi đâu, ngay trong lòng đất mẹ hoặc ở xa Tổ quốc, cũng không khỏi xúc động bồi hồi, khi nhớ lại khí thế đầy hào hùng, sôi sục và náo nức của những ngày đầu cách mạng, đặc biệt là ngày Quốc khánh 2-9-1945 lịch sử, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh cất lên giọng nói ấm áp của Người đọc Tuyên ngôn 2-9, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà. 


       68 năm qua, ý Đảng, lòng dân đã tạo nên sức mạnh tổng hợp, con tàu cách mạng Việt Nam đã vượt qua muôn vàn khó khăn để vượt trùng khơi. 68 năm ấy, tình đoàn kết muôn người như một đã giúp Việt Nam làm nên chiến thắng hai đế quốc hùng mạnh và đang khẳng định vị thế Việt Nam ngày càng cao trên trường quốc tế. Bài học đoàn kết ấy vẫn còn nguyên giá trị đối với sự nghiệp xây dựng đất nước hôm nay. Đặc biệt, khi toàn Đảng, toàn dân đang quyết tâm thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4, xây dựng Đảng ta ngày càng trong sạch, vững mạnh. Tổ quốc Việt Nam đã độc lập, tự do. Khát vọng hòa bình và tinh thần bất diệt của Tuyên ngôn độc lập ngày 2/9/1945 mãi mãi khắc sâu vào trái tim và khối óc của mỗi con người Việt Nam và đây là nguồn động viên lớn để khơi dậy lòng nhiệt huyết của thế hệ hôm nay quyết giữ vững nền độc lập tự do

TÁC GIẢ: Unknown // 9/01/2013 10:10:00 SA
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

3 nhận xét:

 1. Ngày 2-9, tết độc lập của dân tộc Việt Nam. đây là một bản hùng ca trong lịch sử của Việt Nam chúng ta. Ngày ấy đánh dấu một mộc son chói lọi cho lịch sử của dân tộc Việt Nam. Là công dân Việt Nam chúng ta luôn tự hào với lịch sử vẻ vang của dân tộc, đây cũng là khát vọng độc lập, khát vọng hòa bình mà nhân dân Việt Nam muốn gửi tới các bạn quốc tế.

  Trả lờiXóa
 2. Đất nước ta đã trải qua những khó khăn của lịch sử, những chiến thắng vẻ vang của dân tộc ta trước những thế lực hùng hổ. Đất nước ta được như ngày hôm nay là sự cố gắng, anh hùng của cả dân tộc. Ngày 2-9 là tế độc lập của dân tộc, là niềm tự hào của cả dân tộc Việt Nam chúng ta. chúng ta là công dân của đất nước Việt Nam anh hùng luôn tự hào về những truyền thống vẻ vang của đất nước.

  Trả lờiXóa
 3. Ngày 2-9 ngày tế độc lập của dân tộc Việt Nam. Đây là ngày có ý nghĩa trọng đại với đất nước Việt Nam chúng ta. Ngày đánh dấu mốc son mới trong sự nghiêp xây dựng và bảo vệ đất nước, ngày thể hiện khát khao hòa bình cháy bỏng của người dân Việt Nam.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ