Thứ Tư, 4 tháng 9, 2013

Nên nhìn nhận xã hội một cách có nhận thức

Minh Thanh

             Đất nước ta sau hơn 38 năm thống nhất, non sông thu về một mối, toàn thể dân tộc ta bước vào một thời kì lịch sử mới, tươi đẹp hơn, đất nước đã đạt được nhiều thành tựu to lớn tromg công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước, vị thế đất nước ta ngày càng được nâng cao trên chính trường quốc tế. Thế nhưng trong thời đại xã hội văn minh hiện nay, dưới tác động của nền kinh tế thị trường hiện nay thì đang tồn tại một thực trạng xã hội cưc kì đáng lên án và là mầm mống chia rẽ sâu sắc khối đoàn kết dân tộc, đó là sự kì thị, phân biệt giữa các vùng miền.Cụ thể ở đây là sự phân biệt, kì thị các tỉnh miền Trung gồm Thanh - Nghệ - Tĩnh. Trong suốt chiều dài lịch sử đất nước đã chứng minh rõ ràng rằng nhân dân 3 tỉnh đó có công vô cùng to lớn trong mọi cuộc kháng chiến của dân tộc ta, phải nói rằng mảnh đất Thanh - Nghệ - Tĩnh cũng là nơi đóng góp sức người,của cải vật chất nhiều nhất. Không những thế tại mảnh đất Thanh -Nghệ - Tĩnh là đã sinh ra bao nhiêu thế hệ anh hùng dân tộc trong lịch sử nhiều nhất Việt Nam như Bà Triệu, Lê Lợi, Lê Hoàn, Trương Định, Hồ Chí Minh...đồng thời là quê hương của nhiều vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta như Nguyễn Sinh Hùng, Tô Huy Rứa, Phạm Quang Nghị, Lê Khả Phiêu, Hồ Đức Việt... Dẫu biết là vậy nhưng trong xã hội văn minh ngày nay, sự phân biệt vùng miền còn nặng nề hơn trước và tồn tại ngay cả trong lãnh đạo cơ quan công quyền các cấp, từ trung ương đến địa phương. chính vì lẽ đó mà hiện nay nhiều người miền quê Thanh - Nghệ - Tĩnh đi xin việc ở các doanh nghiệp khác rất khó khăn, gây ra một hệ lụy xấu lâu dài giữa mối quan hệ giữa các địa phương với nhau.Những người ra quyết định không tuyển lao động Thanh - Nghệ - Tĩnh có tư duy rất hạn chế. Anh muốn tuyển người làm việc thì quan trọng nhất là tay nghề, trình độ chuyên môn. Ai dám chắc là lao động các địa phương khác đều có tay nghề giỏi hơn lao động Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh?          Thực tế cũng đã có những vụ gây rối, vi phạm liên quan đến lao động Thanh - Nghệ - Tĩnh xảy ra tại các công ty, doanh nghiệp. Nhưng các công ty đã bao giờ điều tra xem bản chất là gì chưa? Nếu thực sự 100% các vụ lùm xùm là do lao động các địa phương này gây ra thì thực sự đáng lo ngại về vấn đề liên kết, tụ tập vùng miền để làm việc xấu. Nhưng tôi tin là không đến mức độ như vậy vì thực tế còn rất nhiều lao động đến từ các địa phương trên rất tốt, không vi phạm gì cả. Các doanh nghiệp không được “vơ đũa cả nắm”.

        Việc các doanh nghiệp công khai hay ngấm ngầm tẩy chay, không tuyển lao động Thanh - Nghệ - Tĩnh là hành động xúc phạm tới tình cảm quê hương của họ, xúc phạm cả một cộng đồng. Mặc dù không vi phạm pháp luật nhưng những ông chủ ra quyết định trên rõ ràng là nhân cách có vấn đề, tầm hiểu biết và ứng xử thấp kém. Thường thì khi người ta kém cỏi, không đủ trình độ quản lý thì mới đưa ra quyết định cấm. 

       Người Thanh - Nghệ - Tĩnh bị kì thị cũng giống như người Việt Nam bị một số người nước ngoài đánh giá thấp vậy, là một con sâu làm rầu nồi canh. Hầu như chỉ qua một vài người Thanh - Nghệ - Tĩnh không tốt, người Thanh - Nghệ - Tĩnh lại bị đánh đồng lên. Trong khi rất nhiều người Thanh -Nghệ- Tĩnh vẫn đang từng ngày cố gắng nỗ lực sống thật tốt, thì nhiều người lại qua một vài cá nhân cá biệt lại nhanh chóng áp đặt cho người Thanh -Nghệ -Tĩnh “này nọ, này nọ”, thật sự là một điều oan ức và không công bằng. Trong ba tỉnh trên, có lẽ Thanh Hóa là tỉnh chịu nhiều hệ quả xấu từ vấn đề phân biệt kì thị vùng miền nhất.

         Thanh Hóa là một vùng đất nghèo. Phần lớn người dân là nông dân, khu công nghiệp không nhiều, kinh tế không được phát triển như những nới khác. Phần lớn người dân có mức sống trung bình. Thiên nhiên cũng không ưu đãi, mùa hè thì nóng, có gió Lào, mùa đông thì lạnh, khô, mùa bão đến thì ngập lụt, mùa khô đến thì có khi cả tháng mới mưa vài lần. Vốn chỉ biết sinh sống bằng nghề nông, người Thanh Hóa lại càng gặp nhiều cảnh mất mùa, bão lũ, hạn hán, ngập úng. Nói chung, người Thanh Hóa chúng tôi phần lớn vẫn phải sống vất vả, và các bạn, những người thành phố sẽ không hiểu hết được và cũng không biết hết được. 

         Thanh Hóa là một trong những tỉnh có dân số đông nhất cả nước. Người vì thế, khắp các thành phố đâu đâu cũng dễ dàng gặp người Thanh Hóa. Có lẽ vì thế mà mọi người dễ cảm thấy số lượng những người “Thanh Hóa xấu xí” nhiều hơn, nhưng không vì thế mà cứ là người Thanh Hóa thì đều khó ưa, đều xấu tính. Hầu hết mọi người đều mới chỉ gặp gỡ có vài người Thanh Hóa và nhanh chóng áp đặt những thành kiến của mình lên người khác. Nếu một người của tỉnh thành khác làm việc xấu, thì mọi người cho rằng anh ta xấu. Nhưng không hiểu sao nếu không may một người Thanh Hóa làm việc xấu, thì mọi người lại nhanh chóng quy chụp là “người Thanh Hóa xấu”. Như vậy liệu có công bằng? 

          Có bao nhiêu người nghĩ rằng mình thực sự hiểu người Thanh Hóa, hay chỉ do những kì thị lan truyền từ người này sang người kia, do thói quen thích nói xấu vùng miền, do sở thích của một số người thích nói những câu nói làm đau người khác? Nhiều người thích đem câu nói “dân Thanh Hóa ăn rau má phá đường tàu” để trêu trọc một cách ác ý. Các bạn liệu có nên xem lại chính bản thân mình không khi chính các bạn cũng đang đem người khác để “cười cợt”?

       Vì vậy trước khi đưa ra một ý kiến và đánh giá nào, cũng xin đừng vơ đũa cả nắm, đánh đồng và quy chụp theo kiểu vùng miền. Ở đâu cùng có người tốt người xấu, và Thanh Hóa cũng thế. Về vấn đề việc làm của những người dân Thanh – Nghệ- Tĩnh thì thật sự cần chính quyền phải lên tiếng khi gặp những trường hợp phân biệt kì thị , tẩy chay lao động Thanh- Nghệ – Tĩnh theo quan điểm của tôi thì UBND các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh phải có ý kiến và hành động rõ ràng và mạnh mẽ về vụ việc này. Chuyện một số doanh nghiệp đề trên băng rôn là không tuyển lao động Thanh - Nghệ - Tĩnh là hành động xúc phạm không thể chấp nhận được. Người dân các tỉnh miền Trung trên có quyền xé bỏ, đốt ngay những băng rôn đó. Ít ra, anh lấy lý do này kia đề ngầm từ chối hồ sơ của lao động Thanh - Nghệ - Tĩnh thì còn có chút lịch sự. Đằng này ghi cả trên băng rôn như thế kia thì vô văn hóa quá. Xã hội văn minh không chấp nhận những hành động xúc phạm đến danh dự của cả một cộng đồng người như vậy. Dù sao trên trên thực tế là đã có những trường hợp người dân Thanh - Nghệ - Tĩnh gây ra những vụ rắc rối, lùm xùm trong cả sinh hoạt và đời sống xã hội. Đây chỉ là những trường hợp cá biệt, nhưng trong các phạm vi nhất định, sự cá biệt ấy lại gây ảnh hưởng lớn. Tính cá biệt và tất yếu bị lẫn lộn khiến một số người có định kiến, ác cảm với người dân một số tỉnh miền Trung.

         Một nét tính cách nổi bật của người Thanh - Nghệ - Tĩnh là bộc trực, nóng nảy, phản ứng quyết liệt nên dễ gây gổ, xung đột. Người dân các tỉnh này thường cấu kết với nhau rất chặt chẽ tạo nên tâm lý nhóm, tâm lý vùng. Những đặc tính đó được hình thành qua một quá trình sinh hoạt, lao động sản xuất lâu dài và được truyền từ đời này sang đời khác. Những nét tính cách trên đôi khi khiến người dân các địa phương khác e ngại. Điều nữa là chúng ta cần phải nhận thức rõ ràng rằng vùng miền không quyết định tính cách của con người và cũng không phải là quyết định tội phạm nhiều hơn.Chúng ta phải rõ một điều rằngtội phạm là một hiện tượng xã hội mang tính lịch sử nên chịu sự chi phối của điều kiện chính trị - xã hội của từng địa phương. Nhiều người thấy tính cách người miền Trung hay tính toán, chi li là bởi điều kiện sống của cư dân ở đây khó khăn quá. Điều kiện sống trực tiếp hoặc gián tiếp quy định ý thức, cách ứng xử của con người với xã hội xung quanh. Nhưng những điều kiện này không có quan hệ trực tiếp và mang tính tất yếu với tội phạm. 

          Không có thống kê nào chỉ ra rằng tội phạm người Thanh - Nghệ - Tĩnh nhiều hơn và mang bản chất vùng miền hơn tội phạm các địa phương khác. Tuy nhiên, thực tế là có một số vùng đang manh nha hình thành những hoạt động bất hợp pháp với số lượng lớn và độ tập trung cao. Gần đây, khu vực phía Bắc nổi lên Hải Phòng và Vinh xuất hiện nhiều thanh niên chơi bời, phá phách, phạm tội và hình thành các băng nhóm xã hội đen. Nhưng số này chỉ là số ít so với tổng số thanh niên và cư dân của các vùng trên, đa số người dân vẫn cần cù, hiền lành. Vì vậy, không nên vì một số trường hợp cá biệt xấu mà quy cho cư dân cả địa phương đó xấu. Sự phân biệt vùng miền không chỉ tồn tại trong đời sống mà còn tồn tại một cách khách quan ngay cả trong cơ quan công quyền các cấp từ trung ương tới địa phương, nhưng biểu hiện kín đáo, ít công khai hơn. Điều này thường xảy ra ở những cơ quan có những lãnh đạo, những đảng viên yếu kém về trình độ, văn hóa, nhận thức chính trị. Chỉ những lãnh đạo có khuyết tật về năng lực hay phẩm chất đạo đức thì mới chỉ đạo cho bộ phận nhân sự, tổ chức không tuyển dụng hay trọng dụng những người quê Thanh - Nghệ - Tĩnh. Xã hội chúng ta là xã hội văn minh, sống theo chủ nghĩa xã hội chủ nghĩa, một chủ nghĩa nhân văn nhất trong mọi chủ nghĩa, vì vậy chúng ta phải nhìn nhận xã hội một cách có nhận thức sâu sắc, đúng đắn. Muốn tạo ra được một xã hội đoàn kết và đồng thuận tránh sự ly tán lòng người thì cả xã hội ta phải đẩy mạnh vấn đề giáo dục ,tuyên truyền, nâng cao nhận thức của công dân góp phần tạo nên khối đại đoàn kết mạnh mẽ hơn.

TÁC GIẢ: Unknown // 9/04/2013 10:01:00 SA
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

67 nhận xét:

 1. Ba tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh phải chiếm tới 20% công nhân ở miền Nam, không có họ lấy ai ra mà làm? Chính vì quá đông nên xác xuất những người 'cá biệt' là khá cao. Miền đất Thanh - Nghệ - Tĩnh đã sinh ra bao nhiêu hiền tài cống hiến cho Tổ quốc, chúng ta được hưởng lợi vì sự cống hiến, hy sinh đó, vậy sao hậu duệ lại bị phân biệt đối xử như vậy? Sao lại phân biệt đối xử vì miền đất nghèo, vì miền đất không được thiên nhiên ưu đãi. Bởi vì sự khắc nghiệt của thiên nhiên mà người ta phải tha phương cầu thực, tìm miếng cơm manh áo để tồn tại.
  Mình rất buồn với những vụ việc này. Những thanh niên Nghệ An có phải ai cũng như vậy cả đâu. Người quê mình là những người hiền lành chăm chỉ chứ, đâu phải ai cũng quậy phá. Thật buồn cho những người thanh niên như mình, luôn tự hào vì mang trong mình ý chí, cốt cách của con người xứ Nghệ nhưng lại bị kỳ thị như thế.
  Mình rất buồn với những vụ việc này. Những thanh niên Nghệ An có phải ai cũng như vậy cả đâu. Người quê mình là những người hiền lành chăm chỉ chứ, đâu phải ai cũng quậy phá. Thật buồn cho những người thanh niên như mình, luôn tự hào vì mang trong mình ý chí, cốt cách của con người xứ Nghệ nhưng lại bị kỳ thị như thế.

  Trả lờiXóa
 2. Quê tôi ở Thanh Hoá nhưng tôi sinh ra và lớn lên ở Hà Nội. Thú thật, tôi thấy một số người quê mình có tính cục bộ, bè phái, không cần biết đúng sai là gì. Mong các đồng hương quê tôi nên nhìn nhận lại tự sửa chữa mình cải thiện hình ảnh dân quê mình trong mắt mọi người.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hôm qua đi chơi, tôi gặp một người Hà Nội, ngẫm lại thì vợ chồng ông này cũng chả tốt đẹp gì. Là chủ nhà hàng, mời bạn bè đến ăn, cuối buổi mang hóa đơn ra đập vào mặt người ta. Tôi chỉ là khách đính kèm nên chả ý kiến gì, chứ nếu mà là bạn của ông ta thì tôi đã đấm cho vỡ mồm. Nhưng được cái trong bữa ăn ông ta giải thích vì sao người ta ghét dân Thanh Hóa như thế này: Người Thanh Hóa rất chăm chỉ, siêng năng. Ở trên giao việc gì thì người Thanh Hóa cũng làm rất tích cực và hoàn thành xuất sắc. Vì thế mà các vùng khác tỏ ra đố kỵ, ghen ghét. Từ đó người Thanh hóa bị ghét…
   Nếu lời ông ta nói là đúng, vậy ra chúng ta lại phải tự hào vì bị ghét ư??

   Xóa
 3. Người quê mình nhìn chung là những con người cần cù, chịu khó làm lụng, học hỏi và đoàn kết. Ở bất cứ đâu thì họ cũng đùm bọc, đỡ đần cho nhau. Tuy nhiên mặt trái của sự đoàn kết đó chính là tính bè phái, địa phương. Khi có một người trong số họ bị bắt nạt thì họ xúm lại “giải quyết”, có những người nóng tính giải quyết vấn đề bằng bạo lực. Đứng trên địa vị là chủ các doanh nghiệp, chủ nhà trọ, họ cũng muốn được yên ổn làm ăn. Chẳng ai muốn lỡ có việc gì sơ xuất là có hàng chục, hàng trăm người kéo đến gây gổ với họ. Cho nên lao động Thanh - Nghệ - Tĩnh ở các bài báo nêu trên là đáng thương nhưng họ cũng nên tự nhìn nhận lại 'tính đoàn kết' của mình. Hy vọng giữa các bên lao động 36-37-38 và doanh nghiệp cùng chính quyền địa phương sớm có biện pháp tránh tình trạng kỳ thị vùng miền và tạo công ăn việc làm cho người lao động

  Trả lờiXóa
 4. Phân biệt vùng miền là vấn nạn rất nhức nhối hiện nay. Nó được thể hiện rất rõ ràng đặc biệt là các khu công nghiệp phía nam và Hà Nội. Cứ để điều này tiếp diễn là rất nguy hiểm. Đã là người con đất Việt con lạc cháu hồng phải yêu thương nhau cùng nhau phát triển đất nước.

  Trả lờiXóa
 5. đã là người dân việt nam thì ở đâu cũng như nhau. đều là con Vua Hùng.. Vì vậy hãy cùng nhau đonà kết bảo vệ tổ quốc, xây dựng đất nước chứ không phải phân chia vùng miền, mất doàn kết dân tộc. Hi vọng việc này sẽ không xảy ra nữa..

  Trả lờiXóa
 6. Tôi là một người dân Thanh Hóa. Thật đau buồn khi chứng kiến những cảnh phân biệt thế này. Ở đâu cũng có người tốt người xấu vì vậy không được vơ đũa cả nắm. Ảnh hưởng đến đoàn kết dân tột tạo điều kiện cho các thế lực chống phá lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 7. Đây là 1 sự phân biệt vô căn cứ. Tôi tuy là người miền Bắc nhưng có rất nhiều người bạn, người anh em quê Thanh Hóa, Nghệ Tĩnh. Tôi xin kết luận là quê quán không liên quan gì đến tính cách con người. Dải đất miền Trung khó khăn nên cách sống lối suy nghĩ cũng không thể thoáng, rộng rãi như miền khác. Ở đâu cũng có người tốt người xấu chứ làm gì có vùng đất nào là chỉ xinh ra người xấu. Những suy nghĩ và phát sinh ra hành động của những thanh niên này thể hiện rõ sự thiếu hiểu biết, nhận thức xã hội. Chính những người phân biệt như vậy mới đáng bị phân biệt.

  Trả lờiXóa
 8. Thanh Hóa là đất học, sinh ra biết bao nhân tài cho đất nước, đi đến đâu cũng nghe người ta nói người Thanh Hóa chăm chỉ, chịu khó, gái Thanh Hóa đảm đang, trai Thanh Hóa anh Hùng. Chả thế mà câu: “Chè Thái, gái Tuyên” lại được sửa thành: “Trai Thanh, chè Thái, gái Tuyên” để nói đề cao trai Thanh Hóa. Còn cái câu: “Trai Nam, gái Hải”, ý nghĩa của nó chỉ là nói lên mức độ ăn chơi của trai Nam Định với gái Hải Phòng mà thôi.
  Vậy tại sao lại ghét người Thanh Hóa? Ở đâu cũng thế cả, có người này, người kia, kẻ tốt kẻ xấu. Tại sao chỉ vì một vài người, mà gán cho tất cả mọi người cái tiếng xấu?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng là ở đâu cũng có người này người nọ nhưng ... mình đã tiếp xúc với người Thanh Hóa từ bắc tới nam rồi trong mấy chục năm qua thì ... thật ko mê nổi. Rút ra vài tính xấu : Thích ăn của người khác chứ ko muốn người khác ăn của mình, hay ganh ghét đố kị với người giỏi hơn, hay có kiểu cục bộ địa phương (nếu sếp là người TH thì ... các vị trí chủ chốt trong cty cũng toàn là người TH), vay tiền của người khác thì chỉ khi đợi người ta đòi mới chịu trả còn ko thì cứ làm ngơ như ko biết ...thiếu nợ xù lun ,lúc đầu thì nịnh nọt ,đến khi ghét ai rồi thi sẵn sàng đạp đổ và siêu trộm,ko trộm được thi xúi người khác trộm cắp nên Bình Dương Và HN ko ai dám nhận vì tính siêu trộm và Tụ tập băng đàng để đánh nhau ,noi chung bọn thanh hóa tởm lắm ,tránh xa cho an toàn mọi người ah .

   Xóa
 9. Dưới tác động của nền kinh tế thị trường hiện nay làm cho nhiều suy nghĩ của nhiều người thay đổi theo chiều hướng tiêu cực. Việc kì thị như kiểu tẩy chay THanh - Nghệ - Tĩnh chẳng hạn rất đáng lên án. Và những kẻ đấy đúng là những con sâu làm rầu nồi canh thật!

  Trả lờiXóa
 10. Thanh Hóa thì sao, là một phần máu thịt của đất nước. ở đâu cũng có người tốt người xấu nên vì thế đừng có vơ đũa cả nắm . làm mất đoàn kết dân tộc. Hi vọng những quan điểm, phong trào này sẽ nhanh chóng biến mất cùng với nhận thức của mỗi người. Vì một đất nước phồn vinh, giàu mạnh.

  Trả lờiXóa
 11. Dân Thanh hóa là một phần không thể tách rời của dân tộc Không có dân thanh hóa dất nước chưa chắc có thể hòa bình phát triển như ngày hôm nay. Hi vọng những quan điểm lệch lạc này sẽ không tồn tại lâu. Đất nước cần đoàn kết để cùng nhau phát triển.

  Trả lờiXóa
 12. Xã hội là tập hợp của các gia đình, các cá nhân và cũng là tập hợp của các tính cách khác nhau. Mỗi người khi sinh ra và lớn lên ở một quê hương, một gia đình sẽ mang trong mình những tính cách đặc trưng của vùng miền đó, ở đâu cũng vậy cũng sẽ có người tốt, người xấu, người ích kỷ, người rộng lượng... Vì thế khi đánh giá một con người cần phải có thời gian để kiểm chứng, không nên đánh đồng theo vùng miền, điều này sẽ gây hậu quả không tốt cho xã hội. Đặc biệt các vùng đất miền trung là nơi sản sinh ra nhiều nhân tài, vì vậy họ cũng cần được đánh giá đúng đắn bằng khả năng của mình. Mong mọi người hãy nhìn nhận vấn đề bằng nhiều mặt, tránh áp đặt tư tưởng làm mòn tư duy.

  Trả lờiXóa
 13. Dân Thanh Hóa thì đã sao. Rất nhiều những người tuyệt với, có đóng góp to lớn cho đất nước ngày xưa và hiện nay. Cộng đồng người thanh hóa đang ngày càng xây dựng phát triển đất nước. Tất nhiên là một số bộ phận nhỏ "con sâu làm rầu nồi canh". vì tư tưởng này cần phải nhanh chóng chấm dứt, dân tộc phải đoàn kết/

  Trả lờiXóa
 14. có sự phân biệt dân các vùng miền như vậy cũng có nguyên do và cả sự đánh đồng của nhiều người. chắc rằng người đến từ 3 tỉnh Thanh - Nghệ - Tĩnh sẽ chịu rất nhiều thiệt thòi vì sự phân biệt đối xử của xã hội. nhìn nhận theo khía cạnh xã hội tại sao người từ vùng đất đó chưa được trọng dụng, xóa bỏ ác cảm chắc cũng có lí do nên nhiều người mới làm vậy.

  Trả lờiXóa
 15. Hồi bé, không biết tới khái niệm phân biệt vùng miền. Có chăng chỉ là nhà đứa này giàu, nhà đứa kia nghèo mà thôi.

  Lên cấp 2 thì khác, bắt đầu có sự phân biệt vùng miền ở đây. Nhưng là giữa thành phố và nông thôn. Bây giờ thì mình lại biết thêm có phân biệt quê nữa cơ đấy

  Trả lờiXóa
 16. Tốt nhất, bạn đó nên tự học cách bảo vệ mình. Nói thì nói thế thôi chứ tự bảo vệ làm sao được khi cái bọn phân biệt vùng miền chúng nó đông vậy. Còn những người không phân biệt như mình thì lại chẳng lên tiếng gì. Cũng đừng có trách những người đó không lên tiếng.

  Trả lờiXóa
 17. Mọi người có thể là có lên tiếng về vấn đề này đó, nhưng mà có thể là có đấy nhưng không gay gắt thôi. Như mình có lần kêu "Dừng lại cái trò này đi. Không hay ho gì đâu" thì chúng nó bảo "Có sao đâu. Nhìn mặt con ý ghét quá nên thế thôi". Nói thế thì bó tay.

  Trả lờiXóa
 18. Khi mình tiếp xúc, chơi với mọi người trong lớp nhiều thì mình tỏ ý bênh nhưng hễ mở miệng ra thì một vài người lại kêu "Tại không ở cạnh + chơi thân nên không biết thôi, chứ cô/chú/tao từng gặp bao nhiêu trường hợp rồi". Nghe mà nản. Bản thân chưa bị lừa đảo hay chơi đểu gì nên thấy bình thường. Âu cũng là do thái độ của mỗi người khác nhau. Không trách được.

  Trả lờiXóa
 19. Cách đây lâu lâu, thỉnh thoảng hay vào Kênh14, nhiều lúc đọc comment của các bạn trẻ còn vui hơn đọc bài. Nhiều bình luận hài hước + tạo ra được góc nhìn đa chiều. Thế mà bây giờ, hễ động tới đâu là lại phân biệt vùng miền tới đó. Haizzz

  Trả lờiXóa
 20. Điển hình là các bạn miền Nam kỳ thị các bạn miền Bắc & những cái tên Bắc Kỳ, Trung Kỳ, Nam Kỳ được sử dụng với tần suất lớn. Thực sự thì nghe cái câu đó được tuôn ra cũng thấy chán chán là ấy

  Trả lờiXóa
 21. Thỉnh thoảng mình đọc mấy cái bài mà ai đó viết phân biệt vùng miền ấy, đọc xong cũng có tý a cay a cú, vì dù sao ở đâu cũng có người này, người nọ. Cũng muốn xả ra một tràng nhưng nghĩ lại, mình mà như thế khác gì các bạn "trẻ trâu". Nhìn số lượng comment + like của các bạn mà hốt. Thế mới biết nhiều bạn trẻ thích phân biệt Bắc - Nam thế nào.

  Trả lờiXóa
 22. Nghe bố bảo lý do vì sao người miền Nam không thích người miền Bắc là vì sự kiện 30/4/1975. Nói chung là cũng tin, nhưng vì liên quan tới Chính trị nên sẽ không nhắc tới ở đây. Chỉ thấy nhiều bạn có cái nhìn thiển cận quá. Một chiều quá.

  Trả lờiXóa
 23. Thiệt tình, ở miền bắc, từ khi sinh ra tới khi học xong cấp 3, mình chưa bao giờ thấy mọi người phân biệt hay kì thị nam kỳ, bắc kỳ gì hết. Thậm chí bố mẹ, bạn bè mình còn khen người miền nam chăm chỉ, nhiệt tình thế nên hễ cứ có ai trong nam ra chơi, nói giọng miền nam là thấy dễ thương , ngưỡng mộ và quý mến biết bao nhiêu.

  Trả lờiXóa
 24. bản thân mình chưa có một giây một khắc nào tỏ ra kỳ thị, thậm chí còn chả biết nói từ "Bắc kỳ, Trung kỳ hay Nam kỳ", cũng chả biết người ta gọi như vậy nữa. Thế nhưng từ ngày vào TP.HCM học đại học, thấy người ta có ý kỳ thị và phân biệt Bắc kỳ mình thấy nản và thất vọng ghê gớm.

  Trả lờiXóa
 25. Nhưng Bắc hay Nam thì cũng là người Việt Nam. Bắc hay Nam thì cũng có người tốt, người xấu .. nhưng xã hội này luôn "vơ đũa cả nắm" .. à, một người thế thì quy chụp tất cả đều thế.
  Kỳ thị, phân biệt vùng miền. Khi mỗi người biết tự đặt mình vào hoàn cảnh của người khác để cảm nhận thì mọi chuyện sẽ khác.

  Trả lờiXóa
 26. Vấn đề phân biệt vùng miền là một trong những vấn đề vô cùng nhức nhối của xã hội Việt Nam. Nhưng đến nay vấn đề này vẫn chưa được giải quyết một cách triệt để và bởi vậy, nó vẫn để lại những nỗi bức xúc không nhỏ từ phía cộng đồng.

  Trả lờiXóa
 27. Sáng nay, tôi lang thang Facebook và tình cờ lạc vào một hội (fanpage) có tên rất kỳ cục "Hội những người ghét cay ghét đắng dân Thanh Hóa". Vào đọc, chỉ toàn là chửi bới dân Thanh Hóa bẩn tính, keo kiệt, lợi dụng… khiến tôi toát mồ hôi hột.

  Trả lờiXóa
 28. Mình không phải là người phân biệt kỳ thị vùng miền, mình sống rất hòa đồng với tất cả mọi người. Tất nhiên xã hội này có người xấu và người tốt, và cách sống của họ do bản chất và hoàn cảnh quyết định chứ không phải do vùng miền, mình nghĩ như vậy. Cần có thời gian tiếp xúc và tìm hiểu thì mới có thể hiểu được bản chất của mỗi người.

  Trả lờiXóa
 29. Mình có hai hàng xóm là người gốc Thanh Hóa sống rất tốt, là đồng nghiệp của ba mẹ mình. Trên Sài Gòn này cũng vậy, có một bác hàng xóm quê Thanh Hóa rất tốt với mình.

  Vừa rồi, một video tựa đề là "Quê Tôi Thanh Hóa" cũng đã phần nào cho mọi người khắp nơi hiểu rằng người Thanh Hóa như thế nào, vùng đất Thanh Hóa đẹp ra sao, mình nghĩ các bạn nên tự hào về điều đó.

  Trả lờiXóa
 30. Cuộc sống khốn khó là thế, nên họ tự lập cho mình cách sống tiết kiệm tối đa làm sao cho những bữa ăn không chỉ còn cơm nước mắm. Các bạn đã phải trải qua những ngày tháng như thế chưa? Khi mà các bạn chỉ ngồi trước màn hình vi tính hoặc gặp một số người mà tự đưa ra cho mình cái quyền phán xét họ, phán xét vùng quê của họ.

  Trả lờiXóa
 31. Trong làm ăn kinh tế quan trọng là nhìn vào năng lực, khả năng và con người, chứ ai nhìn gì vào nơi sinh sống để mà đánh giá đâu. Các bạn của mình là người Thanh Hóa khi đi tuyển vào các công ty lớn vẫn được nhận vào bình thường đấy thôi.

  Trả lờiXóa
 32. Đành rằng có thể các bạn đã gặp 1,2 hoặc có thể 4,5 người Thanh Hóa đối xử với các bạn không được tốt thì các bạn cũng không nên vơ cả triệu người dân ở đây là không tốt. Cùng là người Việt Nam với nhau, tại sao các bạn lại kỳ thị, tẩy chay người Thanh Hóa bọn mình.

  Trả lờiXóa
 33. Người Thanh Hóa bị kì thị cũng giống như người Việt Nam bị một số người nước ngoài đánh giá thấp vậy, là một con sâu làm rầu nồi canh. Hầu như chỉ qua một vài người Thanh Hóa không tốt, người Thanh Hóa lại bị đánh đồng lên.

  Trả lờiXóa
 34. Túm lại là mình không ủng hộ chuyện phân biệt vùng miền, ở đâu chẳng có người này người kia cơ chứ. Mà nếu có yêu hay ghét ai thì đừng tỏ ra ghét cả quê họ như thế, đúng là một cái nhìn phiến diện và cực kỳ cực đoan đó mà,

  Trả lờiXóa
 35. Nếu bạn là người quê Nam Định thì bạn sẽ nghĩ gì nếu mọi người tránh xa bạn vì họ nghĩ rằng dân Nam Định là "dân 2 ngón". Nếu bạn là người Nghệ An, bạn có thấy thoải mái khi mọi người luôn miệng nói rằng bạn là "dân cá gỗ".

  Trả lờiXóa
 36. Kỳ thị thật là ghê gớm. Nếu bạn là người Hải Phòng, bạn sẽ ra sao nếu một ngày nào đó bạn ra mắt gia đình vợ hoặc chồng, mọi người đều phản đối vì nghĩ dân Hải Phòng vốn dĩ mang tiếng ăn chơi?

  Trả lờiXóa
 37. Người ta thường áp đặt tính cách cho người dân của mỗi vùng miền, và cứ thế truyền tai nhau, rồi áp đặt luôn cho mình những định kiến không nên có. Thế nên là chúng ta nên chăng cần phải thay đổi định kiến đó đi mới có thể được.

  Trả lờiXóa
 38. Mỗi chúng ta đều có thể chọn nơi chết đi nhưng nơi sinh ra, quê hương và bố mẹ thì không có quyền được chọn. Mọi người cứ hùa nhau nói rằng "không chơi với người Thanh Hóa", điều đó đồng nghĩa với việc chính chúng ta đã cướp đi cái quyền được sống hòa thuận và yêu thương đồng bào mình của họ.

  Trả lờiXóa
 39. Người nước ngoài khi đi du lịch ở Việt Nam, họ thường không mấy hài lòng về cách sống của người Việt vì một số thành phần buôn bán và dịch vụ chặt chém, lợi dụng họ để kiếm tiền. Là người Việt, nếu bạn là công dân tốt sinh sống ở nước ngoài nhưng phải đón nhận những cái nhìn không thiện cảm của người dân sở tại vì những nguyên nhân không phải do bạn thì bạn có thấy thoải mái không, có thấy ấm ức và khó chịu không?

  Trả lờiXóa
 40. Mình thấy rằng cùng một dân tộc nhưng với người miền Nam, họ gọi người Bắc là "dân Bắc Kỳ". Họ luôn cho rằng người miền Nam sống đơn giản nên mọi thứ đều thoáng và dễ chịu, còn người miền Bắc thì sống phức tạp nên nhiều khi trở thành lối sống giả.

  Trả lờiXóa
 41. Dù với vùng miền nào cũng vậy, thay vì kỳ thị và hùa nhau ghét bỏ họ, hãy mở lòng và đối xử với họ như những người khác. Đừng cô lập họ chỉ vì thấy điểm gì đó không được hài lòng, bởi vì làm như thế là ta đã không nghe theo 5 điều Bác Hồ dạy rồi.

  Trả lờiXóa
 42. Nếu quên thì mình nhắc lại một trong những điều cơ bản Bác dạy là "Yêu tổ quốc, yêu đồng bào". Dù Nam hay Bắc, dù miền núi hay nông thôn, dù giàu hay nghèo thì họ đều là đồng bào của chúng ta. Đừng biến họ thành Chí Phèo thời phong kiến để rồi tự hỏi "Ai cho tôi lương thiện"?

  Trả lờiXóa
 43. Thật ra chẳng có nơi đâu mọi người xấu hoàn toàn hay tốt hoàn toàn cả. Cái mọi người muốn nói đến ở đây là số đông. Không thể phủ nhận rất nhiều người dân Thanh Hóa bị nhiễm thói xấu, chi tiêu tiết kiệm đến mức ki bo, ích kỷ và vụ lợi.

  Trả lờiXóa
 44. Thật ra định kiến của mọi người chỉ là một phần thôi, nó cũng như là ấn tượng ban đầu vậy, nếu bạn hoàn toàn không xấu như định kiến thì quan điểm của mọi người về bạn hay quê hương bạn cũng sẽ thay đổi thôi.

  Trả lờiXóa
 45. Các bạn quê ở Thanh Hóa cũng không việc gì phải tự ti hay mặc cảm về quê hương của bản thân mình. Mọi người ra xã hội làm việc, họ thừa thông minh và khôn ngoan để đánh giá những người xung quanh họ tốt xấu ra sao mà.

  Trả lờiXóa
 46. sự phân biệt vùng miền như vậy là k thích đáng là điều vô lý. ở bất cứ vùng miền nào thì cũng là dân tộc Việt Nam họ có đầy đủ quyền tự do bình đẳng, làm việc, mưu cầu hạnh phúc... phân biệt đối xử theo vùng miền làm chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc. hơn nữa những người phân biệt đó hãy nghĩ thử xem ai cũng có quê hương họ không tự chọn quê hương cho mình được. chúng ta tự hào với quê hương của mình.

  Trả lờiXóa
 47. Kể cả mọi người có định kiến về các bạn ở những vùng đó, nhưng qua quá trình tiếp xúc, hiểu được những ưu điểm của các bạn thì họ sẽ dần xoá bỏ định kiến đó. Đừng vì miệng lưỡi thiên hạ mà cay cú chọn cho mình cách sống xa lánh cộng đồng. Và các bạn nào thấy mình đang sống theo đúng định kiến của mọi người thì một câu thôi: bỏ kiểu đấy đi !

  Trả lờiXóa
 48. Lý do chính mà các bạn gặp nhiều người Thanh Hóa như vậy: Người Thanh Hóa rất đông, một bộ phận rất lớn người Thanh Hóa sinh sống, học tập và định cư tại Hà Nội. Có thể nói người Nghệ An và Thanh Hóa chiếm phần lớn dân ngoại tỉnh --> Xác xuất các bạn gặp, tiếp xúc với người Thanh Hóa cao lên hẳn so với người dân ở các tỉnh khác.

  Trả lờiXóa
 49. Tôi chả quan tâm, ai tốt với tôi thì tôi sẽ tốt với người ấy. Cuộc sống của tôi chỉ bao gồm những mối quan hệ với gia đình, bạn bè và công việc, và tôi thấy thể là quá đủ rồi. Các bạn kỳ thị thì nó cũng chẳng làm tôi vui hay buồn vì đơn giản bạn nằm ngoài cuộc sống của tôi.

  Trả lờiXóa
 50. Đúng là ở đâu cũng có kẻ tốt người xấu, nhưng đôi khi kẻ xấu đến với họ quá nhiều, làm mất lòng tin của họ thì hiển nhiên sự lo sợ, kỳ thị của họ sẽ vô tình "lan" sang những người khác. Đó là điều không thể tránh khỏi. Thế thì trách ai đây ?

  Trả lờiXóa
 51. Ở đâu cũng có người tốt kẻ xấu...nhưng các bạn không nghĩ như thế mà cứ moi những cái xấu để miệt thị...Các bạn có biết các nước trên thế giới nghĩ gì về nước Việt Nam không
  mình thấy những người Thanh Hóa ra HN làm việc (kẻ xấu mình không nói) - họ đều sống khép kín, chăm chỉ làm ăn...vì họ luôn nghĩ mình bị kì thị, một phần họ sống khép kín, không tự tin giao lưu như vậy cũng do các bạn

  Trả lờiXóa
 52. Mình chẳng kì thị ai cả tại vì đơn giản dân nào cũng ăn cơm , nói tiếng việt kể cả người dân tộc mình cũng không bao giờ kì thị họ , chơi với ai cũng thế thôi dân thanh hóa thì mình cũng chơi có người chơi được cũng có người chơi không được.

  Trả lờiXóa
 53. Người chơi được thì mình chơi mà người chơi không được thì không chơi cho nhanh thấy chứ nói kiểu kia vơ đũa quá. Tất nhiên mình dân Nha Trang mình cũng thấy có người dân Nha Trang chơi được và có người dân nha trang chơi cũng không được đâu cũng thế thôi

  Trả lờiXóa
 54. Hữu xạ tự nhiên hương ,càng thanh minh thì càng khiến người khác khó chịu ,chẳng giải quyết vấn đề gì . Nếu ai là người Thanh Hóa ,thì hãy chứng minh "người Thanh Hóa không xấu" bằng hành động chứ đừng chỉ bằng những lời lẽ tranh cãi đôi co .

  Trả lờiXóa
 55. Lớp mình rất nhiều bạn ở Thanh Hóa. có bạn chơi đượcc, có bạn không chơi được, bỏ qua được điểm gì thì chơi, còn không thì kiểu xã giao thôi, ở đâu cũng vậy, dù không thích nhưng trước khi hiểu về 1 người bạn không nên đánh giá người đó qua nguồn gốc và quê hương của họ

  Trả lờiXóa
 56. "Đất nước ta sau hơn 38 năm thống nhất, non sông thu về một mối, toàn thể dân tộc ta bước vào một thời kì lịch sử mới, tươi đẹp hơn, đất nước đã đạt được nhiều thành tựu to lớn tromg công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước, vị thế đất nước ta ngày càng được nâng cao trên chính trường quốc tế. Thế nhưng trong thời đại xã hội văn minh hiện nay, dưới tác động của nền kinh tế thị trường hiện nay thì đang tồn tại một thực trạng xã hội cưc kì đáng lên án và là mầm mống chia rẽ sâu sắc khối đoàn kết dân tộc, đó là sự kì thị, phân biệt giữa các vùng miền.", đó là một điều khiến chúng ta phải suy nghĩ, phải trăn trở, dân tộc chúng ta, truyền thống ta ở đâu? tinh thần đoàn kết nay ở đâu?

  Trả lờiXóa
 57. Vụ việc ở Nghi Lộc, Nghệ An vừa qua đã gióng lên một hồi chuông báo động về nhân cách và đạo đức của những cha xứ, một số ít bộ phận các cha xứ hiện nay đang có tư tưởng đối đầu với pháp luật, đối đầu với nhà nước, đi ngược lại hoàn toàn với lời răn dạy của chúa. Đừng bao giờ lợi dụng hình ảnh của đấng chúa tôn kính để thực hiện những âm mưu đê hèn, những âm mưu như vậy. chúa dạy chúng ta phải biết yêu thương nhân loài, yêu thương người xung quanh như yêu thương chính bản thân mình, cớ sao lại có những người cố tình lợi dụng để kích động, để chống lại chính quyền,đó thực sự là một việc làm đáng lên án và cần bị ngăn chặn một cách kịp thời.

  Trả lờiXóa
 58. Chúng ta đều là ngươi dân Việt Nam cả, sao lại phân biệt đối xử như thế chứ. Ngườ dân Thanh Hóa thì cũng giống như người dân các tỉnh khác thôi mà, người trong một nước thì phải thương nhau cùng chứ, Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã từng dạy rồi mà.
  Hi vọng là sẽ không còn ai có quan niệm nghen ghét, kì thị dân Thanh Hóa nữa.

  Trả lờiXóa
 59. Đưng hỏi vì sao Thanh Hóa còn nghèo. Cứ cái tình trạng doanh nghiệp không nhận, đuổi những công nhân xuất thân từ Thanh Hóa thế này thì làm sao mà họ không nghèo cơ chứ, doanh nghiệp không nhận họ thì làm sao họ có công ăn việc làm đây.
  Tôi đề nghị nhà nước cần có những biện pháp để xử lí những doanh nghiệp đuổi việc công nhân vì lí do họ là " người Thanh Hóa ".

  Trả lờiXóa
 60. Tác giả nói đúng, chúng ta cần nhìn nhận xã hội một cách thực tế và khách quan.
  Thật sự mà nói thì người dân Thanh Hóa chẳng làm gì sai cả, họ vẫn giống như những người dân của những tỉnh khác thôi, tại vì có người luô tâm niệm người dân Thanh Hóa thế này thế kia, rồi truyền miệng cho nhau tạo thành một hiệu ứng lan tỏa mà thôi, đó là hiểu ứng đám đông.

  Trả lờiXóa
 61. Bây giờ thì mình đã hiểu cái cảm giác một con sâu làm rầu nồi canh rồi. Thật sự thì ở đâu cũng có người này người nọ những có lẽ là do giọng nói cho nên những người không được hay cho lắm lại có giọng nói dễ nhận ra nên nghiễm nhiên bị người ta vu cho 3 tỉnh này

  Trả lờiXóa
 62. Một số người hiện nay có một cái nhìn phải nói là thiện cận về xã hội bấy giờ. Không phải nói xấu nhưng nhiều lúc thấy rất ức chế, bực mình vì những lỗi suy nghĩ quá kém và thiếu hiểu biết như thế. Dân tộc Việt nam là một, vì vậy mỗi con người trên đất nước này phải biết gắn bó, đùm bọc lẫn nhau để cùng phát triển

  Trả lờiXóa
 63. Thanh Hóa là một phần của đất nước. Hãy nhìn trên bản đồ mà xem, nếu bỏ Thanh Hóa đi thì liệu Việt Nam có là một chữ S đẹp như thế. Thanh Hóa đã sinh ra bao nhiêu vị anh hùng dân tộc như hai Bà Trưng, Lê Lai, Lê Lợi....Cùng là anh em với nhau, sao lại ghét bỏ nhau.

  Trả lờiXóa
 64. Hiện nay các thế lực thù địch luôn tìm cách chia rẽ nội bộ đất nước ta. Tại sao không lo chống giặc ngoài mà lại kì thị người ở trong. Ghét một phần đất nước, khác nào là cơ hội cho bọn phản động. Chỉ vì những suy nghĩ áp đặt mà ghét Thanh Hóa sao? Người Thanh Hóa cũng như mọi người dân tỉnh khác mà thôi

  Trả lờiXóa
 65. Dân Linh Cẩu thanh hóa luôn đi cùng sự ích kỷ vào xảo trá hay gian lận trong mọi thứ nhưng sau đây tôi sẽ viết vài điều xấu của cái lũ Linh Cẩu rau má 36

  1.chơi thâm chơi đểu luôn chơi kiểu phản bạn

  2.Ban đầu thì tỏ ra hiền lành và thân thiết nhưng thực chất trong đầu đã tính sẵn tính chó và về sau nó mới bộc lộ nó

  3.Sống kiểu há mồm chờ sung việc gì đẩy được cho người khác thì chúng sẵn sàng đẩy

  4.lúc nào cũng chơi kiểu 9xu đổi lấy 1 hào người ta ăn của mình 1 thình ăn lại 10

  5.chơi kiểu thả con sằn sặt bắt con cá rô lúc đầu luôn ra vẻ phóng khoáng nhưng về sau ta mới biết chúng như thế nào

  6.có những việc mà chúng không làm được mà lúc nào cũng nhận mình làm được rồi đến lúc không làm được liền đẩy cho người khác

  7.nếu bị lỗi mà có thể chừa cho người khác chúng sẵn sàng đổ lỗi cho người khác

  8.luôn chơi kiểu có phúc thì cùng hưởng có họa thì mày chịu

  9.lúc làm việc xấu chúng thường bảo ban nhau để làm và rất đoàn kết nhưng đến lúc bị phát hiện thì chúng đổ tội cho nhau để thoát thân

  10.kể cả người đã từng giúp đỡ mình rất nhiều nhưng chúng vẫn vì lợi ích riêng mà sẵn sàng làm tổn thương họ

  11.bọn chúng luôn nghĩ trong đầu nói đúng hơn là căn bệnh khó chữa đó là tự khen ,tự khen bọn nó giỏi học ,có tài nhưng thật ra rất rẻ rách

  12.linh cẩu thanh hóa mang trong người rất nhiều căn bệnh mà cả vn phải kinh tởm khi khắc đến 2 chữ thanh hóa

  13.căn bệnh thường hay sủa và nói là sĩ diện ,vì đc sinh ra vùng đất linh cẩu 36 là anh hùng nhưng anh hùng rơm,có tài nhưng tài siêu trộm

  NÓI TÓM LẠI LINH CẨU THANH HÓA 36 SỐNG ĐẠO ĐỨC GIẢ ,THÍCH SỐNG 2 MẶT,SỐNG KO BẰNG AI NHƯNG VẪN THÍCH NỖ TỪ TRẺ CON ĐẾN NGƯỜI GIÀ

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ