Thứ Năm, 12 tháng 9, 2013

MỘT SỐ ĐIỀU LẠM BÀN QUA SỰ VIỆC Ở XÃ NGHI PHƯƠNG!


Thời gian gần đây, dư luận cả nước đang rất bức xúc về vụ việc xảy ra trên địa bàn xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Theo đó, sự việc xảy ra khi hai đối tượng Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải có những hành vi vi phạm pháp luật. Hai đối tượng này cùng một số giáo dân giáo xứ Mỹ Yên đã bao vây, đánh đập và phá hoại tài sản của gia đình ông Đậu Văn Sơn, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Trước đó, ngày 22/5/2013, một nhóm giáo dân xứ Mỹ Yên đã có những hành động quá khích như bắt giữ, đánh đập, gây thương tích đối với 3 chiến sỹ công an Nghệ An phụ trách địa bàn cơ sở xã Nghi Phương.


Video "Sự thật về vụ việc ở giáo xứ Mỹ Yên, Nghệ An
Trước những hành vi phạm phạm pháp của số đối tượng trên, Cơ quan CSĐT công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 2 đối tượng Nguyễn Văn Hải và Ngô Văn Khởi với 4 tội danh: “Gây rối trật tự công cộng”; “bắt giữ người trái pháp luật”; “Cố ý gây thương tích”; “Hủy hoại tài sản”. Với những hành vi phạm tội của mình hai đối tượng trên đã hoàn toàn thừa nhận sai trái của mình. Như trong bản tường trình tại cơ quan điều tra, bị can Nguyễn Văn Hải đã thừa nhận: “Em nhận thức được hành vi của em là hành vi hoàn toàn vi phạm pháp luật. Xin pháp luật khoan hồng, giảm bớt tội. Em muốn nhắn đến gia đình vợ con là con cái đứa mô đi học thì cố gắng lo mà học, còn đứa mô không đi học nữa thì ở nhà cố gắng lo làm giúp đỡ cha mẹ. Cố gắng đừng làm những việc sai trái, vi phạm pháp luật giống như bố để ảnh hưởng đến pháp luật”.
Bị can Nguyễn Văn Hải cũng đã nói: “Việc làm của tôi qua ngông cuồng và sai… .Tôi cũng nhắn nhủ với vợ con đừng có gây rối. Đừng gây áp lực với chính quyền. Không nghe lời xúi giục”.
Có thể nói hành vi phạm tội của các đối tượng chống đối đã quá rõ ràng, các bị can cũng đã thừa nhận hoàn toàn hành vi phạm pháp của mình. Thế nhưng, không dừng lại ở đó, các đối tượng khác đã nhân cơ hội này kích động, xúi giục giáo dân giáo xứ Mỹ Yên bao vây, tấn công đưa yêu sách với UBND xã Nghi Phương, gây sức ép với chính quyền. Trong vòng đầu tháng 9/2013 liên tục các cuộc gây rối, biểu tình đã xảy ra trên địa bàn xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc làm cho tình hình chính trị, xã hội trên địa bàn đảo lộn hoàn toàn.
Có thể nói, đây là tình hình nổi bật và thu hút nhiều sự quan tâm nhất của dư luận cả nước trong thời gian vừa qua. Và hiện nay sự việc có vẻ như vẫn chưa hề “giảm nhiệt”.
Thử nhìn lại trong lịch sử chống giặc ngoại xâm từ xưa đến nay, mảnh đất Nghệ An được coi là mảnh đất truyền thống cách mạng với tinh thần đấu tranh bất diệt, quật cường trong đấu tranh giải phóng dân tộc, nhân dân cả nước tự hào với truyền thống đó. Thế nhưng, cũng từ mảnh đất đó trong thời gian vừa qua đã nảy sinh nhiều vụ việc liên quan đến an ninh trật tự, làm cho tình hình chính trị, xã hội ở Nghệ An nóng hơn bao giờ hết. Từ vụ việc của giáo điểm ở huyện Con Cuông cách đây hơn 1 năm về trước, rồi đến những yêu sách của giáo xứ xã Đoài (giáo phận Vinh) đưa yêu sách cho chính quyền tỉnh nhà… đến nay giáo xữ Mỹ Yên lại “rậm rịch” một loạt hành vi đòi tự do, dân chủ nhân quyền, đòi bình đẳng lương giáo….và nhiều vụ việc tương tự khác đã làm cho dư luận cả nước phải ngỡ ngàng trước độ manh động, liều lĩnh của người dân xứ Nghệ. Với tính cách, bản chất vốn có nhưng hiện nay bản chất, tính cách đó đã và đang bị lợi dụng một cách không kiểm soát được và thực tế đã dẫn tới những hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng.
Thiết nghĩ, nếu là một người con xứ Nghệ theo dõi về các sự việc này, chắc hẳn người ta sẽ không khỏi ngậm ngùi, thất vọng khi một bộ phận nhỏ người dân tỉnh nhà đang bị các đối tượng có tư tưởng chống đối lợi dụng để thực hiện hành vi phạm pháp. Và chắc rằng họ cũng tự cảm thấy hổ thẹn cho một số người con xứ Nghệ khi đã mù quáng tin vào những lời nói xúi giục, những luận điệu xảo trá, mị dân của chúng để thực hiện những hành vi đi ngược lại với lợi ích của nhân dân lương giáo tại tỉnh nhà cũng như là lợi ích chung của cả dân tộc và xã hội Việt Nam.
Đến thời điểm hiện nay, sự việc xảy ra ở giáo xứ Mỹ Yên vẫn còn chưa lắng xuống hoàn toàn và chắc chắn nó sẽ còn có nhiều diễn biến phức tạp hơn nữa. Tuy vậy, một điều mà chúng ta có thể dễ dàng nhận ra đó là, nếu chừng nào sự nhiệt tình, chịu khó của một bộ phận giáo dân giáo xứ Mỹ Yên nói riêng cũng như của người dân ở Nghệ An còn bị các đối tượng phản động lợi dụng thì chừng đó hoạt động chống đối lại chính quyền, lại Đảng và Nhà nước vẫn còn tiếp tục diễn biến phức tạp.
Tuy bản thân không phải là một người con xứ Nghệ nhưng xuất phát từ truyền thống của một người dân Việt Nam, tác giả luôn mong muốn những người con xứ Nghệ hãy vững tin, cảnh giác trước những lời dụ dỗ, xúi giục của các đối tượng chống đối; hãy biết thức tỉnh bản thân trước những âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch; tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và của chính quyền tỉnh nhà trong giải quyết mối quan hệ lương giáo nói riêng cũng như các vấn đề về kinh tế - chính trị - xã hội nói chung. Chủ trương của Đảng, Nhà nước ta luôn kêu gọi mọi người dân sống, làm việc theo Hiến pháp và pháp luật, chính vì lẽ đó không có lý do gì chúng ta lại đi ngược lại với lợi ích của Đảng, Nhà nước và của dân tộc Việt Nam. Thiết nghĩ, chúng ta hãy nên tự bảo vệ mình trước khi có sự can thiệp của pháp luật như trường hợp của hai bị can Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải.

 Tĩn tõ@

TÁC GIẢ: Unknown // 9/12/2013 06:34:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

53 nhận xét:

 1. "Em muốn nhắn đến gia đình vợ con là con cái đứa mô đi học thì cố gắng lo mà học, còn đứa mô không đi học nữa thì ở nhà cố gắng lo làm giúp đỡ cha mẹ. Cố gắng đừng làm những việc sai trái, vi phạm pháp luật giống như bố để ảnh hưởng đến pháp luật”." lời hối lỗi của kẻ bị kích động, mặc dù thế nhưng vân chưa muộn cho 1 số phận

  Trả lờiXóa
 2. Là thanh niên thì cố gắng phải học tập, nghiên cứu khoa học. Nếu không tích đi theo con đường học hành thì hãy chăm chỉ lao động để phục vụ gia đình và xã hội. Nếu ai cũng làm được điều đó thì xã hội sẽ bình yên và phát triển như quy luật vốn có của nó. Chứ ai chả có cơ bắp, nếu cái gì cũng dùng cơ bắp thì còn gì là xã hội.

  Trả lờiXóa
 3. Câu chuyện này không còn nóng nữa nhưng chúng ta cũng nên nhìn nhận vấn đề lại một cách khách quan và bình quyền. Sự vụ ông Hải và ông Khởi vi phạm pháp luật là hoàn toàn chính xác. Nhưng lợi dụng vụ việc này để kích động giáo dân gây loạn là một điều sai lầm của Giám mục. Những hình ảnh ngoan đạo và hiền lành của giáo dân đang bị ông Hợp làm nhòa đi trong mắt nhân dân và quốc tế.

  Trả lờiXóa
 4. Giáo dân Nghệ An luôn là điểm nóng của Giáo Việt Nam. Từ khi Thái Hợp về nước đến nay bao nhiêu chuyện lùm xùm xẩy ra. Cuối cùng người dân chịu thiệt thòi nhiều nhất chứ không phải Giám mục. Nếu để phản động nhúng tay vào thì nhân dân cả nước chịu thiệt thòi chứ không ai khác.

  Trả lờiXóa
 5. Vụ việc đã khép lại rồi nhưng dư luận vẫn đang còn nóng bỏng. Những gì xẩy ra ở đây là rất đáng tiếc. Mọi người cần biết lắng nghe và có cái nhìn toàn cục. Đừng đẩy sự việc đi quá xa bằng những nhận định chủ quan của mình. Hãy đoàn kết vì cộng đồng.

  Trả lờiXóa
 6. Tuy chỉ có người phạm tội là hối lỗi nhưng bản thân người thân( đặc biệt là gia đình) vẫn còn thì sẽ vẫn có những phần tử lợi dụng vấn đề đó nhằm gây khó dễ cho chính quyền. Nhưng dù gì thì mọi truyện cũng giải quyết xong rồi thì không nên viết về vấn đề này nữa

  Trả lờiXóa
 7. vùng dân cư ở các khu vực theo đạo thiên chúa luôn có những sự bất ổn giữa người dân và chính quyền tại đó. sự bất ổn này không hoàn toàn do chính quyền tổ chức công việc kém hiệu quả. chúng ta nhớ người dân ở khu vực thủ đô những người có trình độ dân chí cao cũng tham gia những hoạt động gây rối tại khu vực thiên chúa giáo. chúng ta không nhắc đến truyền thống của dân tộc. những truyền thống tốt đẹp đang mờ đi dưới hành động kiểu của giáo dân Mỹ Yên

  Trả lờiXóa
 8. mình cũng đã thấy các báo giới cũng đã tốn nhiều bút mực để nói về chuyện xảy ra tại giáo xứ Mỹ Yên. câu chuyện về cộng đồng người dân theo đạo thiên chúa dưới sự dẫn dắt của linh mục đã tập trung gây rối tại chính quyền địa phương. với truyền thống tinh thần của người dân chất phác mình không nghĩ là người dân ở đây lại có thể manh động không tôn trọng pháp luật đến vậy. người dân ở đây đã bị các đối tượng chống đối chính quyền kích động lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 9. Sự việc thật đáng tiếc, nhìn lại thì thấy cả xã hội đã thể hiện rõ quan điểm của mình và không thể chấp nhận được những hành vi manh động đến vậy. Không ai ủng hộ những cách làm đó, dù ở cương vị nào, vùng miền nào, hoàn cảnh nào cũng không được vậy. Pháp luật được sinh ra để giải quyết những mâu thuẫn trong xã hội một cách công bằng nhất, chớ có manh động để rồi hối hận không kịp.

  Trả lờiXóa
 10. Tất cả các tôn giáo như Phật giáo, Thiên Chúa giáo, Hồi giáo... khi mới ra đời đều hướng đến cái thiện. Tuy nhiên nó lại bị các thế lực lợi dụng để tạo ràng buộc người theo tôn giáo. Trong thời kỳ thực dân Pháp đô hộ nước ta, thiên chúa giáo được chúng sử dụng để ràng buộc giáo dân, chia rẽ thiên chúa giáo và Phật giáo. Vụ việc ở Nghi Phương cho chúng ta thấy sức mạnh ghê gớm của thần quyền giáo lý khiến nhiều con chiên không còn biết hành xử đúng pháp luật.

  Trả lờiXóa
 11. Thực chất tôn giáo không có tội tình gì cả tất cả là do con người lợi dụng tôn giáo làm vũ khí cho mình thôi,tưởng rằng điều đó là không tưởng ,tưởng đó đâu phải là con dao khẩu súng đâu mà vũ khí,nhưng súng dao chỉ thể sát thương ít người còn tôn giáo ảnh hưởng đến rất rất nhiều người và dán tiếp ảnh hưởng đến chính quyền ở nơi đó nữa không hề đơn giản.

  Trả lờiXóa
 12. Một thực tế hiện nay, đó chính là việc các thế lực thù địch, các thế lực chống phá nhà nước đang lợi dụng vấn đề tự do tôn giáo, tự do tín ngưỡng để thực hiện các âm mưu chống phá nhà nước ta. Đó là việc bọn chúng tác động một cách tiêu cực đến tư tưởng bà con giáo dân, là sự kích động, lôi kéo họ đối đầu với pháp luật, với nhà nước, đó là một điều hết sức nguy hiểm. Đó chính là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc khối đại đoàn kết dân tộc bị chia rẽ. chúng ta phải có những biện pháp ngăn chặn kịp thời.

  Trả lờiXóa
 13. Các thế lực thù địch, chống phá nhà nước ta đang hoạt động một cách rất ráo riết, với những âm mưu thâm độc. Chúng khoét sâu vào các vấn đề cốt yếu, phá hoại tư tưởng và chống phá nhà nước, chế độ ta. trong đó, vấn đề về tôn giáo bị bọn chúng lợi dụng một cách trắng trợn nhất, thách thức nhất đối với chính quyền. Chúng đánh vào tâm lý của các giáo dân, xúi dục họ thực hiện các hành động đối đầu với chính quyền. chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc. Đó là một việc hết sức nguy hiểm và cần ngăn chặn kịp thời.

  Trả lờiXóa
 14. Tôn giáo đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống ngày nay, đóng góp một phần hết sức to lớn vào công cuộc bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội. là cánh tay đắc lực giúp Đảng, nhà nước quản lý đất nước một cách hiệu quả hơn. nhưng tôn giáo cũng là một vân đề hết sức nhạy cảm, là mục tiêu để các thế lực thù địch lợi dụng, thực hiện các âm mưu chống phá nhà nước ta, làm nguy hại đến an ninh quốc gia một cách nghiêm trọng.

  Trả lờiXóa
 15. Tôn giáo cho người ta một niềm tin bất diệt và các thế lực huyền bí, vào các đấng thần tối cao mà họ tin là không ai có thể lớn hơn nữa. Đó chính là nguyên nhân tại sao những người giáo dân lại có lòng tin, lòng trung thành tuyệt đối với chúa như vậy. nhưng đó chính là cái bẫy, là cái cớ để các thế lực thù địch lợi dụng để chống phá nhà nước ta, để phá hoại chúng. tung ra các luận điệu, hành động sai trái, làm ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, đó là điều hết sức nguy hiểm.

  Trả lờiXóa
 16. người dân tin vào tôm giáo nơi đây mang lại yên bình cho họ, cho họ bớt dần di những mệt mỏi trong cuộc sống. Nhưng cũng chính từ niềm tin đó, người ta đã lợi dụng để đạt được những mục đích chính trị, gây bất ổn xã hội. Nhà nước ta cần phải nêu cao hơn nữa tinh thần đại đoàn kết trong nhân dân, trong tôn giáo để ổn định củng cố đất nước.

  Trả lờiXóa
 17. Truyền thống yêu nước, cùng nhau chống giặc ngoại xâm của người dân xứ Nghệ dường như đã bị lu mờ dần khi mà có một số phần tử đứng đầu kiểu này theo giặc. Cùng là người Việt Nam nhưng có người lại vì mấy đồng tiền đô la mà làm mọi việc cho chúng, những ông chủ nước ngoài. Vụ việc ở nghi lộc đã rõ nhưng lại có nhiều người có những suy nghĩ không đúng vì những trang mạng đưa thông tin lệch lac

  Trả lờiXóa
 18. Câu chuyện Nghi Phương đã đi quá xa rồi nhưng trong nó vẫn còn âm ỉ cháy. Biết đến bao giờ mới dừng lại đây. Chính quyền và công an Nghệ An đã rất kiên cường, dám đối mặt với thực tế để đấu tranh trực diện mà không láng tránh vấn đề nhạy cảm.

  Trả lờiXóa
 19. Sự việc này bắt nguồn từ một việc tưởng chừng rất đơn giản để giải quyết nhưng nó đã bị bùng lên vì một số người xúi dục và lôi kéo bà con giáo dân thaom gia đông đảo. Một sự việc cần rút ra các bài học sau nay cho cả chính quyền và người dân. Đừng bao giờ để mất đi bản thân trong giây phút bồng bột

  Trả lờiXóa
 20. VỤ việc đã rõ nhưng nhiều luồng trái chiều đã xảy ra. Tuy nhiên những luồng trái chiều này lại bắt nguồn từ tính chất chủ quan chứ không phải là khách quan. Dường như những luồng trái chiều đều bắt nguồn từ những người có sự mâu thuẫn với chế độ

  Trả lờiXóa
 21. Việc kiểm soát thông tin ở Mỹ, Hàn Quốc và nhiều nước phát triển khắt khe hơn rất nhiều so những quy định ở ta. Những quy định đó được chính phủ, nhân dân các nước thừa nhận nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia và chính công dân của họ. Chuyện ấy là bình thường, thế mà sao “lưỡi không xương” không viện dẫn...

  Trả lờiXóa
 22. Lưỡi - đó là gốc của sự tranh cãi, vú nuôi của những vụ kiện tụng, nguồn gốc của chia rẽ và chiến tranh. Nếu cái lưỡi là cơ quan nói ra sự thật, thì nó cũng nói lên sự sai lầm và tệ hơn là sự vu khống .
  Ngụ ngôn này ngẫm thâm thúy.

  Trả lờiXóa
 23. Lưỡi không xương – cùng sự vật hiện tượng nhưng vặn lý lẽ nào cũng được, kể cả đối lập. Trong đời sống, đây là kiểu ngụy biện, lý luận rởm mà nhiều kẻ cố vin lấy để thực hiện ý đồ chống phá, vu cáo hoặc phản bác chân lý, sự thật khách quan đã được thực tiễn kiểm chứng.

  Trả lờiXóa
 24. Các tổ chức tôn giáo, chức sắc, tín đồ cần phải luôn ghi nhớ và sống tốt đời, đẹp đạo, tham gia đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong các giai đoạn cách mạng, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm đến việc đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo và có nhiều chủ trương, chính sách về tôn giáo và công tác tôn giáo.

  Trả lờiXóa
 25. Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng đã khẳng định: “Phát huy những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp của các tôn giáo; động viên các tổ chức tôn giáo, chức sắc, tín đồ sống tốt đời, đẹp đạo, tham gia đóng góp tích cực cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

  Trả lờiXóa
 26. Nhà nước luôn quan tâm và tạo điều kiện cho các tổ chức tôn giáo sinh hoạt theo hiến chương, điều lệ của các tổ chức tôn giáo đã được Nhà nước công nhận, đúng quy định của pháp luật. Đồng thời chủ động phòng ngừa, kiên quyết đấu tranh với những hành vi lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để mê hoặc, chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

  Trả lờiXóa
 27. Với chính sách tự do tín ngưỡng, tôn giáo đúng đắn và nhất quán của Đảng và Nhà nước ta, đông đảo chức sắc, tín đồ các tôn giáo đã phát huy truyền thống yêu nước, gắn bó, đồng hành cùng dân tộc, có những đóng góp quan trọng vào cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, giành độc lập, tự do cho đất nước trước đây và trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

  Trả lờiXóa
 28. Đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào tôn giáo được nâng lên, đa số chức sắc, chức việc, tín đồ phấn khởi tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Thực không thể phủ nhận được sự cố gắng vun đắp cho đời sống tôn giáo của Đảng ta.

  Trả lờiXóa
 29. Các ngành, các cấp đã chủ động, tích cực thực hiện các chủ trương, chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước, thực hiện chính sách đại đoàn kết dân tộc, đảm bảo tự do tín ngưỡng, đoàn kết đồng bào theo các tôn giáo khác nhau; đoàn kết đồng bào theo tôn giáo và đồng bào không theo tôn giáo...

  Trả lờiXóa
 30. Đáng tiếc là một số người đã lợi dụng một số vụ việc vi phạm pháp luật, trong đó có sự tham gia của tín đồ tôn giáo, như các vụ xảy ra ở 178 Nguyễn Lương Bằng và 42 Nhà Chung, Hà Nội; ở xã Nghi Phương, Nghi Lộc, Nghệ An... để đưa ra những thông tin sai lệch về tình hình tôn giáo ở Việt Nam, xuyên tạc chính sách của Đảng, Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo.

  Trả lờiXóa
 31. Một số giáo dân vu cáo chính quyền “đàn áp tôn giáo”... Những việc làm này đi ngược lại với nguyện vọng, ý chí của đại đa số chức sắc, tín đồ và bị các thế lực thù địch, phản động lợi dụng để chống phá, cổ súy cho cái gọi là “tự do tôn giáo”, đòi “tôn giáo độc lập với Nhà nước”, gây sức ép, tạo cớ cho bên ngoài can thiệp.

  Trả lờiXóa
 32. Phải khẳng định rằng, việc phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm minh, kịp thời mọi hành vi vi phạm pháp luật để bảo vệ cuộc sống bình thường của người dân là sự thể hiện tính pháp quyền của một nhà nước dân chủ, phù hợp với nguyên tắc và chuẩn mực của luật pháp quốc tế.

  Trả lờiXóa
 33. Hiến pháp năm 1992 của Nhà nước ta đã quy định: “Công dân có nghĩa vụ tuân theo Hiến pháp, pháp luật”. Điều đó có nghĩa, bất cứ ai dù ở cương vị nào, có tín ngưỡng hay không có tín ngưỡng, theo tôn giáo hay không theo tôn giáo, đều có nghĩa vụ tuân theo Hiến pháp, pháp luật và đều bị xử lý nếu có hành vi vi phạm pháp luật.

  Trả lờiXóa
 34. Quy định của ta cũng hoàn toàn phù hợp với các văn kiện pháp lý quốc tế về quyền con người, như Điều 29 Tuyên ngôn toàn thế giới về quyền con người đã nêu: “Mọi người đều có những nghĩa vụ đối với cộng đồng là nơi duy nhất mà ở đó nhân cách của bản thân họ có thể phát triển tự do và đầy đủ

  Trả lờiXóa
 35. Khi hưởng thụ các quyền và tự do của mình, mọi người chỉ phải tuân thủ những hạn chế do luật định, nhằm mục đích bảo đảm sự công nhận và tôn trọng thích đáng đối với các quyền và tự do của người khác, cũng như nhằm đáp ứng những yêu cầu chính đáng về đạo đức, trật tự công cộng và phúc lợi chung.

  Trả lờiXóa
 36. việc một số tín đồ tôn giáo có hành vi vi phạm pháp luật, thậm chí phạm tội, như gây rối trật tự công cộng, hủy hoại tài sản của Nhà nước và của công dân, bắt giữ người trái pháp luật, cố ý gây thương tích cho người khác... thì đương nhiên phải bị xử lý theo quy định của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 37. đòi hỏi của công lý, của mọi người dân, trong đó có các chức sắc, tín đồ tôn giáo là cần phải tuân thủ pháp luật. Ai đó đứng ra bênh vực, cổ súy, thậm chí kích động những hành vi vi phạm pháp luật nêu trên có nhận thức được điều này? Và, cần xử lý nghiêm các hành động này theo pháp luật

  Trả lờiXóa
 38. Nhiều năm qua, với sự nỗ lực của chính quyền và bà con trên địa bàn đã đưa Nghi Phương ngày một giàu đẹp, con cái đều được đến trường. Gác lại những chuyện buồn vừa qua khi một số bà con giáo dân bị xúi giục đã gây xáo trộn xóm làng, nay Nghi Phương đón Trung thu ấm áp, yên bình...

  Trả lờiXóa
 39. Không riêng gì Tết Trung thu, kể cả sinh hoạt, ăn uống hằng ngày của người dân ở Nghi Phương cũng đã sướng hơn nhiều so với trước đây. Mươi năm về trước, tối tối cả làng tập trung ở vài ba nhà để xem nhờ tivi, nay nhà nào cũng sắm được tivi, xe máy và các đồ dùng đắt tiền khác..

  Trả lờiXóa
 40. Mặc dù đầu tháng có xảy ra một số việc bất ổn trên địa bàn, ảnh hưởng phần nào đến đời sống, sinh hoạt của của bà con, nhưng Thường trực UBND xã đã họp và chỉ đạo các thôn, xóm tổ chức vui Tết Trung thu cho các cháu thiếu nhi chu đáo, tạo không khí vui tươi, sôi nổi cho bà con, tất cả đồng lòng xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp.

  Trả lờiXóa
 41. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 42. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 43. hành vi phạm tội của các đối tượng chống đối trong vụ việc này là đã quá rõ ràng, các bị can cũng đã thừa nhận hoàn toàn hành vi phạm pháp của mình. nhưng đối với các thế lực thù địch, phản động chống phá nhà nước ta thì đó quả là một miếng mồi béo bở cho bọn chúng thực hiện các âm mưu xúi dục, kích động giáo dân để làm loạn. Đó là điều hết sức đáng tiếc.

  Trả lờiXóa
 44. đây là tình hình nổi bật và thu hút nhiều sự quan tâm nhất của dư luận cả nước trong thời gian vừa qua. Và hiện nay sự việc có vẻ như vẫn chưa hề “giảm nhiệt”. vấn đề về tự do tôn giáo, tự do tín ngưỡng, luôn là những vấn đề nóng, mang tính nhạy cảm và bị các thế lực thù địch lợi dụng nhiều nhất. đó là điều hết sức đáng tiếc và chúng ta cần ngăn chặn một cách triệt để.

  Trả lờiXóa
 45. Vụ việc dù đã qua đi, nhưng nó để lại những dư âm khá là đáng tiếc. Đây là một trong những vụ việc cho chúng ta thấy rõ ràng được rằng những âm mưu chống phá của các thế lực thù địch nhằm vào tự do tôn giáo là như thế nào. âm mưu của bọn chúng là thế nào.từ đó chúng ta có một nhận thức rõ ràng hơn trong vấn đề này, tránh bị các thế lực thù địch lợi dụng chống phá.

  Trả lờiXóa
 46. mảnh đất Nghệ An được coi là mảnh đất truyền thống cách mạng với tinh thần đấu tranh bất diệt, quật cường trong đấu tranh giải phóng dân tộc, nhân dân cả nước tự hào với truyền thống đó. nhưng những sự việc như thế này và trước đó là vụ việc ở con cuông, thực sự đó là một điều hết sức đáng buồn. Các thế lực thù địch đã lợi dụng vấn đề tự do dân tộc, tự do tôn giáo để thực hiện các âm mưu chống phá. Đó là điều hết sức nguy hiểm.

  Trả lờiXóa
 47. Có thể nói rằng, vụ việc ở xã Nghi Phương, HUyện Nghi Lộc, Tỉnh Nghệ An vừa qua là một vụ việc hết sức đáng tiếc và để lại hậu quả nghiêm trọng. đó là tình đoàn kết lương giáo, là khối đại đoàn kết toàn dân bị ảnh hưởng. đó là điều hết sức nguy hiểm. hơn ai hết, người dân chúng ta phải nhận thức ra điều đó và không để những sự việc đáng tiếc tương tự xảy ra. làm thỏa mãn mục đích của các thế lực thù địch lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 48. Dù là giáo hay lương, là người dân, là công dân Việt Nam thì họ phải sống, học tập và làm việc theo hiến pháp, pháp luật nước cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. họ vi phạm pháp luật ,tất nhiên phải xử phạt theo đúng pháp luật quy định, cớ sao họ lại có những kẻ lợi dụng việc đó để xúi dục giáo dân làm loạn? đó thực sự là điều không thể chấp nhận được. đừng bao giờ lợi dụng đức danh của chúa để làm những việc xấu xa như vậy.

  Trả lờiXóa
 49. thực sự mà nói thì sự việc xảy ra vô cùng đáng tiếc, chỉ vì thiếu hiểu biết, chỉ vì nhẹ dạ cả tin, chỉ vì những đồng tiền bẩn mà giáo dân đã làm những việc sai trái! vấn đề tôn giáo và tín ngưỡng ở nước ta là vô cùng phức tạp, rất nhiều kẻ đang lợi dụng vấn đề này để tuyên truyền sâu rộng trong lòng giáo dân những tư tưởng lệch lạc, những luận điệu sai trái về đường lối chính sách của Đảng và nhà nước!Pháp luật cần phải nghiêm trị những kẻ cầm đầu để răn đe cũng như cảnh báo các hoạt động của bọn phản động!

  Trả lờiXóa
 50. Nghệ An là vùng đất giàu truyền thống yêu nước đấu tranh giữ nước. Thật đáng buồn khi một bộ phận nhân dân bị những kẻ xấu lợi dụng, xúi giục làm xằng bậy, nhồi nhét vào những quan điểm sai trái, tuyên truyền chống chính quyền khiến nhân dân và chính quyền có những hiểu nhầm dẫn đến điều đáng tiếc vừa qua.

  Trả lờiXóa
 51. chống phá nhà nước ta đang hoạt động một cách rất ráo riết, với những âm mưu thâm độc. Chúng khoét sâu vào các vấn đề cốt yếu, phá hoại tư tưởng và chống phá nhà nước, chế độ ta. trong đó, vấn đề về tôn giáo bị bọn chúng lợi dụng một cách trắng trợn nhất, thách thức nhất đối với chính quyền,chỉ vì thiếu hiểu biết, chỉ vì nhẹ dạ cả tin, chỉ vì những đồng tiền bẩn mà giáo dân đã làm những việc sai trái! vấn đề tôn giáo và tín ngưỡng ở nước ta là vô cùng phức tạp, rất nhiều kẻ đang lợi dụng vấn đề này để tuyên truyền sâu rộng trong lòng giáo dân những tư tưởng lệch lạc, những luận điệu sai trái về đường lối chính sách của Đảng và nhà nước!

  Trả lờiXóa
 52. Dù là giáo hay lương, là người dân, là công dân Việt Nam thì họ phải sống, học tập và làm việc theo hiến pháp, pháp luật nước cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.Em muốn nhắn đến gia đình vợ con là con cái đứa mô đi học thì cố gắng lo mà học, còn đứa mô không đi học nữa thì ở nhà cố gắng lo làm giúp đỡ cha mẹ. Cố gắng đừng làm những việc sai trái, vi phạm pháp luật giống như bố để ảnh hưởng đến pháp luật” đừng có nghe mấy bọn phản động xíu dại rồi mà ảnh hưởng đến việc học

  Trả lờiXóa
 53. Bị can cũng đã nhận tội, nhận thấy hành vi của mình là sai trái, mong được nhà nước khoan hồng, mong vợ con đừng bị xúi giục mà làm những điều trái pháp luật. Vụ việc của giáo dân đã khiến nhiều người dân trên đất nước, nhất là những người dân xứ Nghệ thấy tức giận và hổ thẹn. Những hành vi hoàn toàn trái pháp luật, trái đạo lý làm người.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ