Thứ Hai, 2 tháng 9, 2013

Lời thú tội rùng rợn của tên cai ngục tàn ác bậc nhất lịch sử Việt Nam

          Đọc những chứng tích trình bày trong bài này cộng với rất nhiều bài (xem phần đọc thêm) kể có nhân chứng vật chứng về chế độ trong các nhà tù từ thời Pháp thuộc cho đến thời chính quyền "quốc gia" (gốc là thành phần làm việc cho Pháp) và VNCH miền Nam, chúng tôi hiểu ra một điều rõ rệt, những đặc tính của chính họ, và những chuyện bất nhân và dã man của chính họ hay thế lực hậu thuẫn của họ làm lại gán hết cho đối phương. Tài nghệ tuyên truyền của các chính quyền miền Nam thật là siêu việt. Dân miền Nam cả đời vẫn bị nhồi sọ hai chữ "chống Cộng" là đạo đức của "công dân yêu nước", vì Cộng là tàn ác, Cộng là bất nhân, cộng là mọi thứ xấu ác nhất thế giới,... Cho nên bất kể là mình đang phục vụ kẻ ác độc kinh khủng (nhưng không biết), những người miền Nam ngây thơ của chúng tôi vẫn còn ám ảnh thứ "đạo đức" đó và còn lớn tiếng chứng tỏ mình "chống Cộng" hơn ai hết. Trời ơi, có biết đâu, những người thực sự yêu nước đã phải âm thầm chịu đựng biết bao tủi nhục, cay đắng cả đời người, không phải vì thời cuộc, mà là vì một lý tưởng, danh dự của một quốc gia. Họ trở thành nạn nhân của những người "đạo đức chống cộng" đó. Nay biết ra thì cái phe "đạo đức" này tàn ác nhất nhân loại. Thế mà họ vẫn dùng bao nhiêu ngôn từ khinh miệt những kẻ thực sự yêu nước một cách vô tâm, nghĩ lại là vô nhân, từ xưa cho đến nay. Những người của chính quyền miền Nam nên nhìn lại xem mình có bất cứ một lý do nào để "chống cộng" như đã bị nhồi sọ từ đời cha ông đến nay hay không? Nhân đây xin thắp ngàn nén hương để tâm niệm và và tri ân những sự hy sinh anh hùng nạn nhân của sự vô minh đó. (SH)

Viên cai ngục tàn ác bậc nhất trong lịch sử Việt Nam đó là Trần Văn Nhu (tức Bảy Nhu).

Hai lần kỳ công tìm gặp “thượng sĩ bẻ răng” Trần Văn Nhu

Có lẽ, chúng tôi sẽ không sợ mình đã hồ đồ, khi nói: Lao Động là tờ báo đầu tiên công bố một bức chân dung xác thực nhất, cụ thể nhất, sinh động nhất về viên cai ngục tàn ác bậc nhất trong lịch sử Việt Nam Trần Văn Nhu (tức Bảy Nhu).

Từ những thông tin như huyền thoại, từ các tác phẩm đậm chất văn chương của các nhà văn, nhà báo nổi tiếng như Chu Lai, Xuân Ba…, từ lời kể của hàng vạn tù nhân cộng sản và yêu nước từng bị giam giữ ở địa ngục trần gian “Trại tù binh Phú Quốc” (tỉnh Kiên Giang), người ta đã biết trên đời có một “ác quỷ Bảy Nhu”. Nhưng hình hài ông ta ra sao, ông ta còn sống hay đã chết, những “chiến tích” tra tấn tù nhân gồm 24 ngón đòn được “sử sách lưu danh” của “quỷ sa tăng” kia cụ thể ra sao?

Khi chúng tôi cất bước lần tìm Bảy Nhu, hầu như ai cũng bảo đó là hành động mò kim đáy bể. Bấy giờ, lên mạng Internet tìm kiếm, gõ tên của Bảy Nhu (Trần Văn Nhu) thì tuyệt nhiên không thấy một tấm ảnh nào, ngoài vài dòng miêu tả hoặc ghi theo ký ức của những nạn nhân từng bị Bảy Nhu hành hạ.


Ông Nguyễn Văn Vạn (Bến Lức, Long An) từng bị Bảy Nhu tẩm xăng đốt miệng.


          Những ngày lang thang ở đảo Phú Quốc, chúng tôi tình cờ gặp được đại tá Nguyễn Minh Chánh - người phụ trách Đội K92 của Tỉnh đội Kiên Giang. Anh Chánh đang chỉ huy việc đào bới tìm kiếm di cốt của rất nhiều trong số khoảng 4.000 người tù cộng sản và yêu nước từng bị “tập đoàn quỷ sa tăng” do Trần Văn Nhu đầu têu giết hại. Ông Chánh tiết lộ, ông có gặp Bảy Nhu một lần để “tham vấn” ý kiến của ông ta trong việc định hướng đào tìm hài cốt. Than ôi, có những mồ chôn tập thể khai quật rồi phát hiện tới 500 di cốt người tù đã “vị quốc vong thân”.

       Một ý nghĩ lóe lên trong tôi: Bảy Nhu giờ ân hận, đang lẩn lút, ăn chay trường niệm Phật để sám hối, hắn ta muốn chuộc lỗi với cách mạng bằng cách “chỉ điểm” cho cán bộ đào tìm ở những nơi hắn đã vùi thây tù nhân. Vậy thì tôi sẽ đóng vai một người viết sử đi ghi lại sự kiện bi tráng này. Sau nhiều ngày dò dẫm, cuối cùng cán bộ quân đội ngoài công trường đào mộ khổng lồ ở Phú Quốc đã giới thiệu tôi đến gặp ông Hai M - một người từng tham gia làm tiếp quản cho Trại tù binh (đã bị cải tạo), giờ là chủ hãng nước mắm có tiếng của Kiên Giang. Ông Hai M dè dặt nhận lời giúp.

        Đặc điểm của Bảy Nhu là luôn lẩn tránh người lạ, ông ta sẵn sàng tọt ra vườn sau khi đàn chó dữ sủa ầm ĩ báo tin có khách. Đã có lần ông ta mắc võng nằm mấy ngày ngoài đồi vắng, chỉ để đỡ phải gặp một ai đó. Hồi mới giải phóng, sau khi đi cải tạo về, nghĩ rằng mình đang bị chửi rủa, sẽ bị hắt hủi và trả thù, Bảy Nhu còn gài lựu đạn trên bờ rào dây thép gai quanh nhà mình để đề phòng. Ai ngờ trong đi mua rượu cho bố uống quên sầu, con trai ông ta đã vướng vào và cụt một chân. 


Một tù nhân khác bị Bảy Nhu móc mắt đang được đồng đội cõng đi.

        Trần Văn Nhu đã ngoài 80 tuổi, quê gốc ở huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp. Sau này, lên Sài Gòn sống rồi đi lính quân cảnh, sợ vào bộ binh dễ mất mạng nên ông ta đồng ý ra Trại tù binh Phú Quốc làm cai ngục. Khi gặp chúng tôi, Bảy Nhu thừa nhận nhiều ngón đòn dã man đã được mình và cộng sự thực thi, như: Đập vỡ xương bánh chè, ép ván vỡ lồng ngực, đốt dương vật, đốt miệng cho chín lưỡi những người tù vì tội không chịu khai báo… Thỉnh thoảng tức giận cái gì, đám cai ngục lại cho bắn vài quả đạn cối, giết mấy chục người “bướng bỉnh” khênh đi ném bỏ ngoài bìa rừng. Có khi chúng bắt người tù phải ăn cơm chấm với phân và máu của họ. Lũ đồ tể cũng sẵn sàng nướng người trên than hồng, luộc người trong chảo nước sôi, đập vỡ hết các mắt cá chân và xương bánh chè, cắt da “chỗ kín” của người tù, nhét đỉa sống vào rồi khâu lại, nướng thanh sắt đỏ rồi xuyên liên tục qua bắp chân, mổ bụng moi gan người mà chúng coi là “ương bướng”. Đặc biệt là trò dùng “gậy biệt ly” và “vồ sầu đời” (coi tra tấn, giết người như một thú chơi, nên bọn chúng đều đặt tên cho từng dụng cụ) ghè từng chiếc răng trong miệng tù nhân, bắt họ uống máu họ rồi nhè từng chiếc răng ra nộp cho “thầy cai”. “Thầy” mua vui bằng cách đeo nó trong ống bơ sữa bò treo tung tăng trên cổ. Mỗi lúc Bảy Nhu sắp đến tra tấn ai, họ đều nghe tiếng lóc xóc của hàng trăm chiếc răng bỏ trong lon sữa bò. Những bức ảnh khoang miệng người tù lởm chởm, không còn chiếc răng nào nguyên vẹn sau khi gặp Bảy Nhu có thể khiến bất cứ ai toát mồ hôi hột.

           Dựng lại cảnh tra tấn tù nhân dã man tại Côn Đảo.


Ông Vũ Minh Tằng (hiện sống ở huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) có lẽ là người duy nhất trên thế giới này có 9 cái răng đang trưng bày ở bảo tàng. Sau khi giúp gần 100 cán bộ ta vượt ngục Phú Quốc, Bí thư chi bộ Vũ Minh Tằng đã bị Bảy Nhu tóm gọn khi vừa nhô ra khỏi đường hầm bí mật. Bảy Nhu đã đập vỡ bánh chè, bắt ông Tằng ăn cơm trộn phân và máu, thậm chí hắn còn trực tiếp bắt ông Tằng há miệng để hắn đủng đỉnh “lấy” lần lượt 9 cái răng rồi bắt ông nuốt cả máu lẫn chùm răng đó. “Một giọt máu chảy ra ngoài, tao sẽ giết mày, ném xác xuống biển” - Bảy Nhu nó cứ rít lên” - ông Tằng kể. Ông Tằng đã bới phân mình, giắt 9 cái răng đó trong cạp quần suốt gần chục năm tù đày và hơn 30 năm được phóng thích theo Hiệp định Paris rồi sống ở vùng chiêm trũng Vụ Bản. Ông giữ vì muốn ghi dấu tội ác của giặc, muốn sau này mình về với các cụ có đủ bộ phận cơ thể vào… quan tài. Thế rồi, những người bạn từng ở địa ngục trần gian Phú Quốc sống sót trở về đã vận động ông Tằng hiến 9 cái răng kia cho “Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt và tù đày” của ông Lâm Văn Bảng ở Phú Xuyên (Hà Nội). 

           Gặp chúng tôi, Bảy Nhu thừa nhận nhiều ngón đòn dã man đã được mình và cộng sự thực thi, như: Đập vỡ xương bánh chè, ép ván vỡ lồng ngực, đốt dương vật, đốt miệng cho chín lưỡi những người tù vì tội không chịu khai báo… Thỉnh thoảng tức giận cái gì, đám cai ngục lại cho bắn vài quả đạn cối, giết mấy chục người “bướng bỉnh” khênh đi ném bỏ ngoài bìa rừng. Có khi chúngbắt người tù phải ăn cơm chấm với phân và máu của họ. Lũ đồ tể cũng sẵn sàngnướng người trên than hồng, luộc người trong chảo nước sôi, đập vỡ hết các mắt cá chân và xương bánh chè, cắt da “chỗ kín” của người tù, nhét đỉa sống vào rồi khâu lại, nướng thanh sắt đỏ rồi xuyên liên tục qua bắp chân, mổ bụng moi gan người mà chúng coi là “ương bướng”…

         Khi bài viết “Chín cái răng lưu lạc” đăng trên báo Lao Động, nhân vật đau khổ Vũ Minh Tằng đã được hỗ trợ 30 triệu đồng làm bộ răng giả, 90 triệu đồng xây dựng lại mấy gian nhà để tiếp tục nuôi vợ yếu và cậu em trai tàn tật từ nhỏ. Cũng từ ý tưởng và kinh phí của độc giả, chúng tôi đã đưa ông Tằng trở lại đảo Phú Quốc sau gần 40 năm “xa cách” để gặp lại Bảy Nhu. Tại đây, trước máy quay, máy ảnh và hàng chục nhân chứng, Bảy Nhu đã bất ngờ nhận ra người tù quật cường Vũ Minh Tằng. Ông Tằng chửi bới, rút hàm răng giả ra căm phẫn gí vào mặt Bảy Nhu. Nhưng rồi cả hai đều khóc. Bởi như Bảy Nhu nói:

-“Bấy giờ tôi hành động như thằng điên. Tôi bị chúng nó bắt phải làm như con chó săn thế. Tôi xin lỗi ông Tằng và đồng đội của ông. Ngực tôi đây, mặt tôi đây, ông muốn đánh bao nhiêu cũng được, ông giết tôi, tôi cũng phải chịu. Lúc tra tấn các ông, tôi bị chúng nó ép phải làm thế, chứ thấy các ông can đảm, quật cường, một lòng vì nước vì dân, trong lòng tôi cũng kính trọng lắm chớ…”.

         Sau khi Lao Động vào cuộc, tính đến nay đã có hàng trăm bài báo, hàng chục bộ phim “làm” về Bảy Nhu và ông Vũ Minh Tằng. Cái gì của lịch sử, xin hãy trả nó cho lịch sử, dù đau đớn và thao thức dằn vặt bao nhiêu đi nữa. Và, mới đây khi cùng ông Tằng trở lại “Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt và tù đày”, chúng tôi đã được ông Lâm Văn Bảng cho xem một tài liệu thuyết phục cùng những bức ảnh rợn người liên quan đến “bức chân dung của quỷ”, đến “bóng ma đang sống Trần Văn Nhu”. Với mong muốn, “cái gì của lịch sử hãy trả nó cho lịch sử”, chúng tôi xin tiếp tục cung cấp hầu như nguyên văn tài liệu quý này để độc giả tự suy ngẫm.

Bấy giờ, cứ giết người tàn ác như vậy thôi

Tài liệu được ông Bảng đóng khung, treo lên bờ tường đó, viết như sau:

“Sau hai mươi năm, đồng chí Đoàn Thanh Phương, một “tử tù” bị tra tấn tàn độc trong Trại tù binh cộng sản Phú Quốc (nay là Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân) đã gặp lại với tên cai ngục khủng khiếp Trần Văn Nhu.

Lời giới thiệu của đồng chí Bí thư Huyện ủy Phú Quốc và Phó giám đốc Bảo tàng tỉnh Kiên Giang:

- Xin giới thiệu với ông Bảy đây là phái đoàn của các tỉnh và bảo tàng của Bộ Quốc phòng, đến gặp ông để nghe kể lại sự thật đã diễn ra trong nhà tù Phú Quốc. Ngày trước đây ông làm Trưởng trại giam tù binh Phú Quốc. Ông kể đúng sự thật, thật sự khách quan, để chúng tôi ghi lại, để đời sau con cháu ta biết được tội ác của Mỹ - ngụy, đồng thời các cán bộ cũng có cơ sở để để xây dựng Di tích lịch sử Nhà tù Phú Quốc.


Lời thú tội của tên cai ngục Trần Văn Nhu.


Thượng sĩ nhất - viên cai ngục khét tiếng Trần Văn Nhu đáp: “Tôi ra đây làm Giám thị trưởng năm 1970. Đúng là tôi có đánh đập anh em tù binh, có bỏ họ biệt giam vào chuồng cọp, có đánh nhiều anh em, rồi giam riêng cho họ đói khát. Tôi cũng hành hạ, đánh đập, (nhổ) lấy móng tay, lấy móng chân, đục lấy răng của họ. Tôi có đánh roi cá đuối, rọi bóng đèn làm nổ con ngươi của mắt, dùng chày “vồ sầu đời” đánh vào đầu gối, bàn tay, bàn chân, mắt cá, cùi chỏ của họ. Vì khi đó thằng trung úy Hiển bảo tôi phải làm như vậy. Bấy giờ tôi như một con vật, loài thú độc ác cứ “ăn thịt người” và giết người như vậy thôi. Nay, tôi xin nhận tội lỗi của tôi. Nhờ ơn Đảng và Nhà nước, tất cả anh em tù binh thương tôi thì để tôi sống. Nếu không thương tôi thì giết tôi cũng được. Vì tôi có lỗi với các anh tù binh, tội của tôi đáng chết”.

Đồng chí Đoàn Thanh Phương hỏi: “Có phải ông Bảy Nhu ra đây làm giám thị khu B2 không? Tôi nói lại cho ông biết ông ra đây năm 1967. Tôi nói cho ông nhớ lại nhé: Phía buồng giam bên kia là thượng sĩ Ty quản lý, đó là khu A2; bên này là ông Giám thị trưởng khu B2; còn chính giữa là trung sĩ Thu làm Giám thị trưởng khu A4 và trung sĩ Danh (phụ trách nhà dù); còn thượng sĩ nhất tên là Trần Văn Nhu phụ trách cái gì chắc ông biết rõ hơn tôi?”.

Trần Văn Nhu đáp: “Đúng. Nhưng có điều ông nói không đúng. Không phải tôi ra Phú Quốc năm 1967. Mà tôi ra năm 1970”.

Đồng chí Đoàn Thanh Phương hỏi: “Như vậy ông có biết trung tá Phước đang ngồi cạnh ông đây không? Tôi giới thiệu cho ông biết ngày trước ông gọi em Phước này là “con nít con mà đi làm cộng sản”.

Thượng sĩ nhất Trần Văn Nhu đáp: “Vì ngày đó ông Phước còn nhỏ, tôi xin lỗi ông, tôi không nhớ vì tôi hiện nay đã già, đã lớn tuổi rồi”.

Đồng chí Đoàn Thanh Phương: “Tôi sẽ kể cho ông nghe. Tức là ông ra Phú Quốc năm 1967 làm giám thị cho khu B2 như hồi nãy nói mà ông không chịu công nhận. Giờ tôi sẽ nói cho ông biết là trung sĩ Thu, trung sĩ Sanh làm giám thị của khu A4. Ngày 28.5.1968, tôi tự giới thiệu cho ông biết là, tôi tên trong tù là Đoàn Văn Công, ông nhớ chứ, ông từng bỏ biệt giam chuồng cọp, tôi đã từng vượt ngục ông nhớ chứ?”.


Ông Vũ Minh Tằng và khoang miệng bị Bảy Nhu bẻ hết răng.


           Thượng sĩ nhất Trần Văn Nhu hoảng hốt, xỉu lật ngửa ra phía sau rồi gục đầu xuống khóc: “Xin lỗi, tha tội chết cho tôi vì hồi đó tôi ác quá. Tôi nhớ ra rồi. Ông Đoàn Thanh Phương cho phép tên Nhu này được quyền gọi ông bằng chú em, vì tuổi tác tôi đã cao. Thưa chú Phương, chú kể lại thì tôi nhớ ra. Đúng rồi, tôi ra đây năm 1967, lâu quá tôi quên. Giờ tôi già quá nên nó lẫn lộn. Phải rồi, chính tôi đánh chú, tôi đánh, bỏ biệt giam chú 4 lần và chú vượt ngục 4 lần. Tôi bỏ biệt giam chuồng cọp chú, hành hạ đánh đập chết đi sống lại. Nhiều lần tôi bỏ chú đói khát, phơi nắng phơi mưa, lột hết lớp da này đến lớp da khác. Tôi còn nhổ bỏ móng tay, móng chân, đục răng, đánh gãy hai bẹ sườn, đánh gãy xương đòn, đánh dùi cui vào đầu, vào người chú. Đánh chày vồ vào hai bàn chân, bàn tay, mắt cá, cùi chỏ, đầu gối, đánh roi cá đuối, đánh bể đầu, đánh không biết bao nhiêu mà kể cho hết. Tôi tính đánh đòn hiểm như thế là chú đã chết, tôi không ngờ bây giờ chú vẫn còn sống. Tôi nhớ hồi đó là thằng trung úy Hiển bảo tôi nên có tội ác như vậy. Xin lỗi tha tội cho tôi”.


               Ông Tằng trong một lần trở lại Phú Quốc.


Đồng chí Đoàn Thanh Phương lên xe, Bảy Nhu chạy theo xin lỗi tha thứ cho những tội ác trong quá khứ.

Đồng chí Đoàn Thanh Phương nói: “Nếu tôi giết ông thì tôi đã giết từ lâu rồi. Ông nên nhớ rằng Đảng ta sẽ tha thứ kẻ có tội mà biết nhận lỗi, biết được như thế thì sẽ được khoan hồng. Chỉ sợ có tội mà không nhận tội, đó mới là người xấu. Hiện nay tôi còn sống như ông thấy, và tôi đã được Nhà nước tuyên dương Anh hùng quân đội”.

Đồng chí Đoàn Thanh Phương quay lại nói với những người xung quanh: “Yêu cầu tất cả anh em tù binh của chúng ta không được có hành động gì quá khích với tên Trần Văn Nhu, để sau khi bảo tồn di tích lịch sử nhà tù Phú Quốc, Trần Văn Nhu sẽ là nhân chứng sống (viên cai ngục tàn ác) trong chiến tranh vệ quốc của người Việt Nam. Việc “ác quỷ” Trần Văn Nhu được sống đến hôm nay, nó cũng là bằng chứng về chủ trương nhân đạo của Đảng và Nhà nước ta”.

Biên bản viết tháng 2.1993 tại nhà Trần Văn Nhu (những người có mặt ký tên)

Lời tác giả: Trong văn bản có bị mờ, theo suy luận của chúng tôi thì có lẽ năm ấy là năm 1993. Vì như tiêu đề của tài liệu, “sau 20 năm tử tù gặp lại”, tức là ông Phương cùng đồng đội được phóng thích sau Hiệp định Paris năm 1973 (nhà tù Phú Quốc hết sứ mệnh giam giữ tù binh), hai mươi năm gặp lại là năm 1993. Điều này cũng phù hợp với nội dung kể trên, nói về việc đoàn cán bộ bảo tàng, lãnh đạo Sở Văn hóa Kiên Giang đi tìm hiểu, làm hồ sơ cấp bằng di tích cho “nhà lao”, để rồi 2 năm sau, năm 1995, Di tích lịch sử cấp quốc gia Nhà tù Phú Quốc được Bộ Văn hóa-Thông tin công nhận như hôm nay chúng ta đã thấy.

Báo Lao Động


_____________________

TÁC GIẢ: Unknown // 9/02/2013 02:55:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

14 nhận xét:

 1. Thật là kinh khủng. Không ngờ trên đất nước này trước kia cũng tồn tại 1 kẻ hành sát chính người dân mình như thế. Những người từng bị Bảy Nhu dùng 24 món đòn để hành hạ chắc cả đời sẽ không bao giờ quên. Và tên Bảy Nhu đó chắc giwof này đang sống trong sự dày vò, đau khổ hoặc die ở 1 nơi nào đó rồi!

  Trả lờiXóa
 2. Thật là một chế độ Polpot hiện thân ở Việt Nam rồi còn gì nữa. Một chế độ tàn ác như vậy mà vẫn có thể sống được sau bao nhiêu năm bởi sự bảo trợ của Mỹ và các nước Đế Quốc. Nhưng cuối cùng thì chính đã thắng tà, nhân dân đã loại bỏ chế độ không còn thích hợp với nhân dân đó ra ngoài guồng quay lịch sử. Và cuối cùng dân tộc đã độc lập và đất nước đã thống nhất. Tên Bảy Nhu này mà vẫn còn cho sống ư? Thật là không thể hiểu nổi nữa, nhân từ cũng phải vừa thôi chứ, những kẻ giết hại đồng bào mình như vậy mà cũng để nó sống à? Nếu rơi vào một chế độ khác thì có lẽ Bảy Nhu không còn lấy một mẩu xương nào mà thờ nữa chứ đừng nói gì là sống, cũng may mắn hắn còn được hưởng sự nhân đạo của Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 3. Bảy Nhu nói ông ta hối hận! Ừ thì cho là vậy đi. Nhưng ông nói rằng ngày xưa cũng chỉ vì... "bất đắc dĩ nên mới làm vậy", câu này nghe khó lọt tai quá. Chỉ vì bản thân mà ông ta sẵn sàng cướp đi sinh mạng của hàng ngàn đồng bào sao? Đó không đơn thuần chỉ là sự ích kỷ, mà còn là dã tâm của một loài cầm thú!

  Trả lờiXóa
 4. Trời ạ. Chế độ mà các anh Mỹ thường rêu rao là dân chủ và nhân quyền cũng như rất nhân đạo đây mà. Một chế độ mà giết người không tiếc tay thì còn nói gì đến nhân với nghĩa ở đây nữa chứ, không thương tiếc cả mạng người. Mà đây đang tra tấn lại chính những người cùng nòi giống với mình nữa chứ. Thật là không thể chấp nhận được.Nếu mà vớ phải chế độ khác thì có lẽ cái tên Bảy Nhu này đã toi mạng từ lâu rồi vì có tội ác với cách mạng quá lớn. Nếu Việt Nam mà không giải phóng thống nhất đất nước thì bây giờ chắc chế độ VNCH còn sinh ra nhiều tội ác hơn thế này nữa. Thật là may phúc cho thiên hạ.

  Trả lờiXóa
 5. Tôi thực sự cảm thấy ghê tởm khi đọc bài báo này! Thực sự là nó còn ghê tởm hơn cả cảnh cai ngục tra tấn tù nhân trong các bộ phim dã sử của Trung Quốc, thậm chí nó còn ghê tởm hơn những bộ phim kinh dị mà tôi đã từng xem! Tội ác của Mỹ - Ngụy thật khủng khiếp, và càng phải phục ý chí kiên cường của những người lính cộng sản của chúng ta.

  Trả lờiXóa
 6. Thật không ngờ trong chế độ cũ con người bị đối xử trong ngục một cách độc ác như vậy. Nói đến đây thật khâm phục những người đã tham gia hoạt động cách mạng khi bị bắt vẫn giữ được "trung kiên" để bảo vệ cho đường lối của Đảng.

  Trả lờiXóa
 7. Thật không thể tin nổi giữa con người với con người lại có những hành động thiếu tính người đó được. Chỉ có những con người có tinh thần thép mới có thể vượt qua được sức chịu đựng của mình hy vọng vào một ngày tươi sáng. Khâm phục những anh hùng ngày đó

  Trả lờiXóa
 8. Nhân quyền ở đâu khi những nhà tù kiểu như này còn tồn tại trong thế giới của chúng ta. Cần thiết phải đòi lại công bằng cho những người đã phải chịu oan khúc trong những nhà tù như vậy. Ngoài ra cần một chút quyền lợi thêm cho các ông, các bà, các bác đã phải chịu khổ cực như vậy

  Trả lờiXóa
 9. Với những hành động quá dã man như vậy mà chính sách của Đảng vẫn có thể khoan hồng thì thực sự quá là nhân từ. Riêng với một người bản tính như tôi thì những gì ai làm với mình như nào thì mình sẽ trả lại gấp đôi thậm chí còn hơn nữa

  Trả lờiXóa
 10. Tội ác quả thật qúa dã man. Nó dường như khiến cho chúng ta phải nhận thấy rằng những người còn sống còn đau khổ gấp nhiều lần so với những người đã khuất. Có lẽ trong mơ họ cũng thấy được những cảnh người thân, người đồng đội phải chịu những sự tra tấn quá dã man đó.

  Trả lờiXóa
 11. Đối xử như vậy mà lại tha cho hắn được. Thật khâm phục tinh thần nhân đạo của các bác, những tên cai ngục đã tàn bạo rồi, đây còn là tên tàn độc nhất nữa. Có thể bỏ qua những lỗi lầm mà tha thứ được thì các bác quả là những con người đáng khâm phục

  Trả lờiXóa
 12. Những hành động tra tấn, ép cung như vậy từ lâu đã không còn được áp dụng thế mà dưới chế đồ này vẫn được thực hiện thì thật là khó hiểu. Tuy đến thời điểm này đã khá lâu từ thời điểm đó nhưng liệu những tên cai ngục có cảm thấy ghê rợn với những gì mình đã làm hay không

  Trả lờiXóa
 13. Truyện gì đã qua thì nên cho qua đi. Những việc nhắc lại thì cũng không giải quyết được việc,chỉ gọi là cho biết để đời sau biết được nỗi khổ mà cha ông đã từng chịu. Ngay cả người gây ra tội ác bấy lâu nay họ cũng đã hổ then với lương tâm lắm rồi cho nên hãy dùng chính sách lương thiện để giải quyết vấn đề

  Trả lờiXóa
 14. đọc và xem mấy bức ảnh mà thấy rợn rợn cả chân lông. Thật không ngờ những cực hình đó lại có người sử dụng lên chính những người cùng đất nước, cùng dân tộc họ. Bài viết gợi lại 1 thời u tối và gian nan của những tù nhân cách mạng, những người đặt nền móng xây nên bức tường hạnh phúc như hiện nay

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ