Thứ Hai, 2 tháng 9, 2013

Giả sử không có ngày mùng 2 tháng 9 năm ấy


Trường Sa

      Mùng 2 tháng 9-ngày tết độc lập, tết của cả dân tộc Việt Nam, tết của toàn bộ nhân dân Việt Nam trên mọi miền Tổ Quốc, thậm chí là tết của tất cả những người Việt Nam ở nước ngoài. Không khói hương rầm rộ hay đầy đủ quà cáp như trong những ngày gần tết cổ truyền, nhưng ngày tết độc lập là ngày tết thiêng liêng và đẹp đẽ nhất mà mỗi con dân đất Việt đều nhớ đến mỗi dịp tháng 9 về. Tất cả mọi cái sự đời đều có nhân quả, những gì tươi đẹp của ngày hôm nay là kết quả của sự xây dựng hàng mấy chục năm trước, độc lập dân tộc, tự do cho nhân dân ngày hôm nay là nhờ có sự kiện ngày mùng 2 tháng 9 năm 1945.


Mùng 2 tháng 9 năm 1945

      Lịch sử là những gì công bằng và khách quan, công minh nhất đối với số mệnh của nhân loại, cũng như đối với sự độc lập của nhân dân mỗi nước, nó nói lên tất cả, chính sẽ thắng tà, phi nghĩa thua cuộc chính nghĩa. Ngày độc lập chúng ta hãy cùng lật lại lịch sử để cùng suy ngẫm xem giả sử như không có ngày độc lập mùng 2 tháng 9 năm 1945 thì đất nước ta, dân tộc ta sẽ như thế nào?

      Ngày độc lập của một dân tộc,khắp nới cờ hoa, biểu ngữ,mỗi gia đình Việt Nam đều tự khắc treo cờ Tổ Quốc lên trong ngày này để thể hiện tinh thần dân tộc, thể hiện tinh thần yêu nước. Nhưng hơn 60 năm trôi qua từ tháng 9 năm ấy vẫn có những kẻ cho rằng nếu không có ngày độc lập khai sinh ra Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thì lịch sử Việt Nam sẽ vẫn tươi sáng, chính phủ Trần Trọng Kim sẽ xây dựng nước Pháp.(danlambao). Chúng ta hãy cùng điểm qua việc này để thấy rõ như sau:

       Trong diễn tiến của cuộc chiến tranh thế giới thứ 2 thì đất nước chúng ta xét cho cùng cũng chỉ là một mặt trận nhỏ trong đó quân đồng minh và quân phát xít đánh nhau. Vào những giờ phút cuối của cuộc chiến tranh thế giới lần thứ 2, Pháp đã bị Nhật hất cẳng khỏi Đông Dương, và chúng ta đã cướp chính quyền từ tay Nhật, đấy là sự thật, và Nhà nước Việt Nam Dân Chủ Cộng hòa đã ra đời từ đó, đây cũng chính là căn nguyên cho sự kiện lịch sử ngày mùng 2 tháng 9 năm 1945. Chúng ta cũng phải nhắc qua một chính phủ đang tồn tại nửa vời trong giai đoạn này đó là chính phủ Trần Trọng Kim, một chính phủ do người Nhật dựng lên và ít nhiều con cháu của những kẻ này bây giờ vẫn đang bợ đít ngoại bang cho đến nay, vẫn một lòng căm hận đến tận bây giờ. Chúng ta hãy giả định rằng:

       Giả định thứ nhất: Nguyễn Tất Thành không tồn tại hoặc không ra đi tìm đường cứu nước bôn ba mấy chục năm nếm mật nằm gai ở nước ngoài, và vẫn chẳng có Đảng Cộng sản nào được thành lập cả. Như thế thì tầng lớp cùng khổ của nhân dân Việt Nam như nông dân và công nhân cũng chẳng có một chính Đảng nào đại diện cho quyền lợi của họ cả. Và cũng chẳng có những sự kiện làm đau đầu triều đình nhà Nguyễn như phong trào Xô-Viết Nghệ Tĩnh năm 1930-1931 cả. Tức là không có phong trào Xô-Viết Nghệ Tĩnh năm 1930-1931 thì cũng chẳng có cái vụ đàn áp đẫm máu mà đích thân các qian của Nhà Nguyễn như thượng thư bộ Hình Tôn Thất Đàn và các quan tai to mặt lớn khác của người Pháp đứng ra chỉ huy. Nhân dân Việt Nam có thể đau đớn vì ngoại xâm bởi vì sự bất lực trước các thế lực mạnh như Pháp, không cùng dòng máu màu da với mình, nhưng nhục nhã và tủi hổ hơn khi chính quan quân Nhà Nguyễn đứng đầu là thượng thư Tôn Thất Đàn đã đem quân đi đàn áp chính nhân dân mình. Ông Tôn Thất Đàn còn có một câu nói nổi tiếng đó là “Hữu Nghệ Tĩnh bất phú, Vô Nghệ Tĩnh bất bần”, đã ra lệnh cho quân của triều đình bắn giết nhân dân mình chỉ vì họ đòi độc lập tự do. Vậy liệu không có Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản đứng ra lãnh đạo nhân dân đánh đổ phát xít Nhật và đánh đổ thực dân Pháp thì Trần Trọng Kim hay triều đình Nhà Nguyễn sẽ làm được việc ấy không?

      Xin thưa rằng một chính phủ Trần Trọng Kim mà những tên phản động lâu nay vẫn rêu rao là chính phủ hợp hiến hợp pháp trong giai đoạn 1945 ấy là chính phủ do người Nhật dựng lên. Nhiều kẻ vẫn cho rằng chính phủ này sẽ cứu đất nước Việt Nam. Có lẽ những kẻ có luận điệu này đang nghĩ rằng người Nhật rất nhân từ đối với người Việt Nam, nhân từ hơn cả bụt. Người Nhật thương người dân Việt Nam đến nỗi lập ra chính phủ Trần Trọng Kim để sai khiến nhân dân Việt Nam nhổ lúa trồng đay, gây nên hơn 2 triệu người Việt Nam chết đói. Cái chế độ Trần Trọng Kim mà tôi đang nhắc đến ở đây chính là chế độ quân chủ lập hiến do Bảo Đại làm vua, và Trần Trọng Kim là thủ tướng giống hệt như chế độ của Nhật. Tóm lại, chính phủ Trần Trọng Kim là con đẻ của Nhật, không hơn không kém. Liệu chính phủ Trần Trọng Kim sẽ cứu đất nước như thế nào khi Bảo Đại cho đến bây giờ cũng chẳng biết là con của ai, trong khi vua Khải Định bất lực mà vẫn có Bảo Đại(đây có lẽ là phép thần của các quan cai trị người Pháp). Bảo Đại được đào tạo từ bé bên Pháp theo mô hình của “mẫu Quốc” thế nên mới được Pháp cho tại vị, đơn giản là Bảo Đại biết vâng lời người Pháp. Còn các vị vua không biết vâng lời người Pháp thì chúng ta biết hậu quả rồi còn gì. Vua Hàm Nghi(1871-1943), Vua Thành Thái, Duy Tân…là những vị vua yêu nước và chống đối Pháp nên hậu quả là bị truất ngôi và cho đi đày ở đảo Renion ở Ấn Độ Dương hết, thậm chí như Dục Đức còn bị giam đói trong tù cho đến chết. 

       Nói đến đây để thiên hạ hiểu rằng chẳng ai ngu đến nỗi mà lại tin rằng chính phủ của Trần Trọng Kim do Nhật dựng lên lại đi giúp người Việt Nam cả, Pháp với Nhật có thể bắt tay với nhau để chia nhau quyền lợi trên đầu nhân dân Việt Nam bất cứ lúc nào. Hãy nhìn vào phong trào Đông Du của cụ Phan Bội Châu thì sẽ rõ điều đó. Nhật hay Pháp xét về bản chất đều như nhau, các tàu chiến của Nhật không chở đến Việt Nam nhà sư hay là cơm gạo cho dân tộc Việt Nam. Máy bay của Pháp không chở đến Việt Nam kinh thánh, tiền bạc hay các giá trị văn minh. Mà Pháp và Nhật chở đến Việt Nam bom đạn và hệ thống cai trị, bóc lột nhân dân Việt Nam. Chốt lại thì chính phủ nào tồn tại được sự hậu thuẫn của Pháp hay Nhật hay của bất kỳ thế lực ngoại bang nào thì cũng chỉ là một con chó biết vâng lời, quẫy đuôi đúng lúc thì mới tồn tại được. Chính Phủ của Trần Trọng Kim hay Triều đình nhà Nguyễn suy tàn chính là loại như vậy. Lịch sử đã minh xét điều đó qua những dẫn chứng mà tôi đã nêu ra.
      Giả định thứ hai, không có chủ tịch Hồ Chí Minh và cũng không có những sự kiện như mùng 2 tháng 9 năm 1945. Thì tất yếu sẽ không có cuộc khởi nghĩa giành chính quyền lịch sử năm đó. Và cứ cho rằng lúc đó chính phủ Trần Trọng Kim coi như là giành thế thượng phong đi thì lúc đó đã sao. Lúc đó quân đồng minh sẽ tiến vào Việt Nam, và Pháp cũng lại là quân đồng minh nên Pháp sẽ lại tiến vào nước ta cai trị như xưa, điều đó rất đơn giản bởi vì bộ máy quan lại phong kiến của Bảo Đại làm chó săn cho Pháp vẫn ở đấy. Quân đồng minh là Anh Pháp thì cũng chỉ muốn chia đất nước chúng ta ra mà thôi. Và chúng ta không giành được độc lập thì chúng ta vẫn chưa thể là một đất nước độc lập. Và việc giành độc lập sẽ khó khăn hơn nhiều bởi vì thời cơ năm 1945 đã đi qua thì có lẽ chúng ta còn lâu mới gianh được độc lập. Chúng ta đã là một nước độc lập rồi thì Pháp vẫn còn đánh chiếm ta, chiến thắng Điện Biên Phủ là một minh chứng hùng hồn cho điều đó.

     Vậy nên nếu giả thuyết không có chủ tịch Hồ Chí Minh và không có Đảng Cộng sản lãnh đạo để tạo ra sự kiện lịch sử ngày mùng 2 tháng 9 năm 1945 thì chúng ta sẽ vẫn độc lập nhưng có lẽ là độc lập như kiểu Hồng Kông hay Ma Cao của Trung Quốc vào năm 1999.(Được Anh trao trả thuộc địa). Và chúng ta sẽ mãi mới có được độc lập, tự do như ngày hôm nay. Nếu không có những sự kiện mùa thu năm 1945 thì có lẽ ngày hôm nay chúng ta khó mà có ngày tết độc lập rạng rỡ trên quê hương như thế này. Lịch sử đã minh chứng cho tất cả điều đó, dân tộc chúng ta biết đấu tranh cho tự do thì ắt sẽ có thắng lợi, chỉ có những kẻ phản Quốc là mãi không bao giờ nguôi hận thù. Ngày lễ Độc lập đối với cả nước, cả dân tộc là ngày vui thì đối với kẻ làm chó săn cho ngoại bang lại là ngày ôm nỗi hận.

TÁC GIẢ: Unknown // 9/02/2013 11:32:00 SA
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

51 nhận xét:

 1. Nếu không có ngày 2/9 ngày đó thì tôi nghĩ nước ta giờ này chắc cũng vẫn thoát khỏi thuộc địa rồi. Nhưng khổ nỗi là vẫn phải phụ thuộc các nước lớn. Và chắc có lẽ tài nguyên bị bọn nó vét cạn hết rồi, người thì chẳng còn mấy vì nó giết người Việt Nam như thế kia cơ mà. TÓm lại là nước ta chẳng giờ này có khi còn ngòi đánh nhau chí chóe vì mấy miếng cơm qua ngày

  Trả lờiXóa
 2. Nói chữ "nếu" thì nó có nhiều trường hợp xảy ra lắm. Giả thiết mà đã sai thì dĩ nhiên là kết luận thế nào cũng đúng cả! Dẫu sao thì đó là một mốc son trong lịch sử của dân tộc, và chúng ta cũng không nên nói chữ "nếu" ở đây. Mà thay vào đó, chúng ta phải cảm ơn thế hệ cha ông ta đã hy sinh xương máu của mình để đổi lại nền độc lập ấy, và càng không được quên công lao trời biển của một con người vĩ đại, đó là Chủ tịch Hồ Chí Minh.

  Trả lờiXóa
 3. Mình nghĩ rằng điều gì đến đã đến, cách mạng tháng tám thành công là điều tất yếu sẽ xảy đến sau bao nhiêu xương máu đã đổ, bao nhiêu phen vùng dậy quật cường của dân tộc rồi đó. Theo mình thì nhất định là không có chuyện nếu như thế đâu.

  Trả lờiXóa
 4. đối với bản thân tôi thì tôi tin rằng đây chỉ là một câu hỏi tu từ mà thôi. Câu hỏi này thực chất là để khẳng định vì sao mà chúng ta đã có ngày chiến thắng lịch sử lừng lẫy đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ của dân tộc mình ngày ấy.

  Trả lờiXóa
 5. Thành quả của cuộc cách mạng tháng tám lịch sử năm ấy đã đánh dấu bước chuyển rõ rệt cho đất nước ta. Đó là thành quả mà sau bao nhiêu máu đổ, bao nhiêu mồ hôi xương máu của cha anh đã phải hi sinh mới dành được.

  Trả lờiXóa
 6. Lịch sử đã sắp đặt là phải có ngày mùng 2 tháng 9 năm ấy rồi. Đó là định mệnh gắn liền với chiến tích kháng chiến hào hùng của dân tộc Việt Nam từ khi khởi thủy đến nay rồi!!! Đó là định mệnh của dân ta!

  Trả lờiXóa
 7. Hic, đọc bài viết của bác làm em cứ ngồi suy nghĩ mãi, tưởng tượng ra đủ các tình huống ấy. Giả sử mà giờ mà chúng ta không được hưởng tự do bình đẳng nữa thì sẽ ra sao>? KHi chúng ta phải sống lệ thuộc và bó buộc vào một thế lực cai trị?

  Trả lờiXóa
 8. rõ ràng là không thể ngồi đây mà nói được nếu như không có ngày mùng 2 tháng 9 năm ấy thì thế nào, nhưng đối với tôi thì chắc chắn nếu không phải là mùng 2 tháng 9 năm ấy thì sẽ là mùng 2 tháng 9 năm khác cho quê hương ta.

  Trả lờiXóa
 9. Thôi thì nếu như không có ngày mùng 2 tháng 9 năm 1945 thì sẽ có ngày lịch sử khác. Lịch sử là một chuỗi sự kiện có kết quả tất yếu là do ta quyết định rồi, sao có thể là không thể có ngày đó được chứ.

  Trả lờiXóa
 10. những ngày tháng lịch sử năm ấy nhất định là mang đến cho ký ức trong tôi một khoảng khắc hào hùng của dân tộc. Đó là hình ảnh cụ Hồ đọc bản TUyên ngôn độc lập ngày mùng 2 tháng 9 xúc động và hào hùng làm sao.

  Trả lờiXóa
 11. bài giả thuyết của tác giả rất hay. Mình nghĩ cũng như tác giả rằng nếu không có ngày mùng 2 tháng 9 năm ấy thì dân tộc mình vẫn sẽ được độc lập thôi, chỉ quan điểm của mình là sẽ muộn hơn ngày ấy. Như vậy thì dân mình lại phải tiếp tục đấu tranh kiên cường thêm nữa.

  Trả lờiXóa
 12. Nếu không có Bác Hồ kính yêu vĩ đại, không có Đảng ta dìu dắt thì làm sao chúng ta có thể chiến thắng được và có được độc lập tự do hạnh phúc như ngày hôm nay? Đó quả là mùa xuân, là hạnh phúc mà Đảng đem lại cho nhân dân Việt nam

  Trả lờiXóa
 13. Chẳng phải là vì ngày ấy đã xảy ra rồi thì chúng ta mới ngồi đây đặt giả thuyết như thế. Mà theo ý kiến cá nhân tôi thì việc này rõ ràng là do chúng ta cùng nhau ôn lại khí thế hào hùng bất diệt năm ấy, và khẳng định chắc chắn chiến thắng của dân ta.

  Trả lờiXóa
 14. Cuộc cách mạng nổ ra vào ngày 19/8/1945 ở Hà Nội rồi lan rộng ra cả nước cách đây 68 năm được hình dung như một cuộc đổi đời: Hàng triệu con người đói rét, lầm than nô lệ vùng đứng lên, dưới sự lãnh đạo của những người Cộng sản, đứng đầu là người Cộng sản Hồ Chí Minh, giành lấy đất nước từ tay thực dân Pháp và phát xít Nhật, lập nên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, là cột mốc vĩ đại trong lịch sử bất khuất, yêu tự do độc lập của dân tộc ta. Nhờ cuộc cách mạng đó mà non sông đất nước ta mới có ngày nay.

  Trả lờiXóa
 15. Từ trong trứng nước, Cách mạng Tháng Tám được ươm mầm trong nhân dân, chín muồi trong nhân dân và bùng nổ cũng nhờ nhân dân. Nó thành công vì có được lực lượng lãnh đạo tài tình, có năng lực biến khát vọng của người dân thành hiện thực và cũng thành công vì được nhân dân ủng hộ

  Trả lờiXóa
 16. Cách mạng tháng 8 không phải là ý muốn chủ quan của một nhóm người, một cá nhân nào. Nó cũng không phải là kết quả của một ý tưởng được nhập khẩu từ bên ngoài. Nó là đòi hỏi bức thiết của hàng triệu con người cụ thể, ở một nước Việt Nam cụ thể, cùng khổ, một cổ hai tròng trong nhiều thập kỷ.

  Trả lờiXóa
 17. Chắc chắn là có ngày ấy sẽ phải diễn ra như thế bởi vì đó là nguyện vọng của biết bao thế hệ con cháu của những người yêu nước bị bêu đầu ngoài chợ, bị chết mòn mỏi trong nhà tù thực dân, bị phơi xác giữa đồng nội.

  Trả lờiXóa
 18. Gần thời điểm lịch sử ấy hơn, đó là nguyện vọng của hai triệu người chết đói vì thiên tai và tội ác của đế quốc, là nguyện vọng của hàng triệu người mù chữ, bị bóc lột đến xương tủy, nguyện vọng của những người con đất Việt đứng trước âm mưu xâu xé, chia cắt đất nước.

  Trả lờiXóa
 19. Cuộc cách mạng nổ ra là do nhân dân đồng tâm khát vọng đánh đổ thực dân, đế quốc và bè lũ tay sai, giành lấy độc lập cho đất nước, tự do cho giống nòi, mọi người đều có quyền quyết định vận mệnh của mình.

  Trả lờiXóa
 20. Thành công năm xưa được tổ chức thực hiện bởi một đội quân tiên phong của những người yêu nước, được giác ngộ tư tưởng tiên tiến của thời đại, được rèn luyện ý chí sắt thép sẵn sàng hi sinh tất cả vì lợi ích của đất nước và nhân dân, đội quân của những người Cộng sản.

  Trả lờiXóa
 21. Khi khí thế ngút trời của quần chúng gặp gỡ với năng lực tổ chức, lãnh đạo của những người Cộng sản, nó sẽ trở thành một lực lượng tổng hợp vĩ đại, không gì ngăn cản nổi. Cách mạng thành công là điều tất yếu

  Trả lờiXóa
 22. Quân dân ta đã lập chiến tích hào hùng. Khi CMT8 nổ ra, lực lượng của những người Cộng sản chỉ có vài nghìn, quân đội chỉ có vài trăm với vũ khí thô sơ tầm vông, giáo mác, súng kíp, Trong khi đó quân Nhật, quân Pháp cùng lực lượng phía chúng có hàng vạn, được trang bị vũ khí hiện đại bậc nhất thời đó, ngoài ra chúng còn có hàng vạn tên nữa làm chỗ dựa vững chắc cả trong và ngoài nước

  Trả lờiXóa
 23. Nếu như không có ngày 2/9 lịch sử ấy thử hỏi làm sao chúng ta có được cuộc sống như ngày hôm nay, con cháu chúng ta được ăn học, sống trong hạnh phúc ấm no như bây giờ. Chỉ có những kẻ ăn lắm, "dửng mỡ", không biết làm gì mới quay ra cắn càn, phủ nhận đi biết bao sự hy sinh anh dũng và máu xương của biết bao đồng bào dân tộc, các anh hùng đi trước. Sống mà không biết nghĩ thì há chẳng những kẻ như vậy có nên sống trên đời, thà đừng tồn tại để cha mẹ chúng, cha ông chúng khỏi phải xấu hổ, tủi nhục, xót xa vì đã có những đứa con phản quốc như vậy !!!

  Trả lờiXóa
 24. Nếu chỉ căn cứ vào so sánh lực lượng như thế, không thể dám làm Cách mạng tháng 8. Nhưng vì ta nắm được quần chúng, được dân ủng hộ và phong trào của quần chúng thì đang dâng lên như nước vỡ bờ trên khắp đất nước. Ta vùng lên và chắc chắn được ủng hộ.

  Trả lờiXóa
 25. Chúng ta có sự ủng hộ của nhân dân cả nước. Vì sao nhân dân lại ủng hộ Việt Minh? Vì Việt Minh đã nêu khẩu hiệu đúng và hết lòng hy sinh để thực hiện nó. Những cán bộ Việt Minh lúc đó (những người Cộng sản và thuộc lực lượng Cộng sản) sống với dân đồng cam cộng khổ, hy sinh cả cuộc đời mình cho dân, không một mảy may tư lợi.

  Trả lờiXóa
 26. Trái ngược với bọn giặc ngoại xâm và quan tham, người ta tận mắt thấy những người cộng sản hy sinh vì dân vì nước đến quên mình nên họ nói dân tin, dân làm theo, coi họ là những tấm gương trong sáng, cao cả. Chính vì vậy mà dân tin yêu, theo Đảng theo Bác.

  Trả lờiXóa
 27. Dù chúng ta không chọn ngày 2/9 làm ngày quốc khánh thì ngày đó vẫn tồn tại mà. Viết chưa ổn lắm. Phải nói rằng nếu không có Đảng CS Việt Nam, nếu không có Bác thì chúng ta có ngày quốc khánh 2/9 không? Dĩ nhiên là lịch sử từng giai đoạn có những sự khác biệt. Không đoán trước được điều gì. Chỉ đơn giản là chúng ta có Đảng và có Bác.

  Trả lờiXóa
 28. Ngày mùng 2 tháng 9 lịch sử chắc chắn diễn ra như thế. Bởi vì một lực lượng chính trị được dân tin, dân yêu, dân ủng hộ là vô địch cho dù lực lượng của họ rất ít, trang bị của họ rất yếu thì chắc chắn sẽ chiến thắng.

  Trả lờiXóa
 29. Cuộc Cách mạng tháng 8 thành công được là do những người chủ trương cuộc cách mạng dám tin vào dân. Dân yêu và cùng chung tay phấn đấu, kháng chiến dồn toàn lực với Cách mạng với Lãnh đạo làm nên lịch sử năm ấy.

  Trả lờiXóa
 30. Khi phát động cao trào cách mạng tiến tới tổng khởi nghĩa, ngoài một nhóm nhỏ lực lượng vũ trang, lấy việc “tuyên truyền” là chính ra, lực lượng cách mạng lúc ấy hầu hết là những người mù chữ, đói rách, bệnh tật, chưa từng có khái niệm gì về giành và quản lý, bảo vệ chính quyền.

  Trả lờiXóa
 31. Thành công ấy là do ta dám tin vào nền độc lập, tự do ở một đất nước 95% dân số còn mù chữ, đói nghèo là bản lĩnh cách mạng phi thường của những người Cộng sản, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chính vì chân thành tin vào dân và được dân tin nên những người Cộng sản Việt Nam mới dám làm CMT8.

  Trả lờiXóa
 32. Ta dám tiến hành cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, dám chủ trương đồng khởi khắp miền Nam, dám trực tiếp đánh Mỹ trong thế ban đầu về tương quan lực lượng vật chất, quân sự ta đều yếu hơn đối phương, làm nên chiến thắng trong hai cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, đưa đất nước đến ngày nay.

  Trả lờiXóa
 33. Làm lật thuyền mới biết sức dân là nước, đó là quan điểm từ trong truyền thống của cha ông ta, nó cũng là một trong những bài học của Cách Mạng Tháng 8, một cuộc cách mạng không chỉ nhân văn về bản chất, mà còn cả phương pháp.

  Trả lờiXóa
 34. Bài học năm ấy càng ngày càng sáng tỏ và phát huy trong thời kỳ hội nhập phát triển đất nước. Bài học ấy đã và đang được duy trì trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam nói chung, trong sự nghiệp bảo vệ an ninh chính trị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội nói riêng.

  Trả lờiXóa
 35. Chỉ với 1 chiếc máy phát tín hiệu morse cũ kỹ được cải tiến thành… máy phát thanh, công suất 300w, họ đã "thử" phát sóng bằng phát thật trực tiếp buổi lễ Quốc khánh ở Quảng trường Ba Đình 2/9/1945, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập lập quốc. Ghi lại dấu ấn lịch sử ngày ấy

  Trả lờiXóa
 36. Ngày 2-9-1945, tại Quảng Trường Ba Ðình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc Bản Tuyên ngôn Ðộc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa. Đó là dấu ấn đặc biệt khó quên cho cả dân tộc Việt Nam ta ngày ấy và mai sau

  Trả lờiXóa
 37. Sáng thứ bảy 1-9-1945, sau cuộc họp ở hội quán Trí Tri ở phố Hàng Quạt, những anh em nhận tham gia vào việc tổ chức "Ngày Ðộc lập" lịch sử tại vườn hoa Ba Ðình, đều tỏa đi ngay. Tất cả còn rất trẻ, tuổi đời chỉ từ 19 đến 25. Đó là những ngày tháng hoạt động rất mực vất vả

  Trả lờiXóa
 38. Nhớ lại năm ấy, Dưới sự chỉ huy của ông Quản Liên, đội quân nhạc cử hành trọng thể hành khúc "Tiến quân ca" của Văn Cao. Bà Lê Thi, sau này là Viện trưởng Viện Triết học, từ từ kéo quốc kỳ lên đỉnh cột. Chủ tịch Hồ Chí Minh đội mũ cát, mặc lễ phục ka-ki, râu đen, mắt sáng, lần đầu ra mắt đồng bào.

  Trả lờiXóa
 39. Trước máy phóng thanh, Người đọc "Tuyên ngôn độc lập" khai sinh nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa. Ðứng đằng sau, ông Chu Ðình Xương, nguyên Giám đốc Sở Liêm phóng Bắc Bộ, cầm ô che nắng cho Bác. Giữa chừng, Bác ngừng lại hỏi "Tôi nói đồng bào nghe có rõ không?". Giong nói của Bác sao ấm áp tha thiết quá

  Trả lờiXóa
 40. Có dịp xem lại bức ảnh lịch sử do nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Bá Khoản chụp, lúc ấy là phóng viên nhiếp ảnh Báo Cứu Quốc, mới thấy người quay bộ phim ấy cao lớn, đội mũ phớt, mặc sơ-mi trắng cộc tay, đang cúi xuống điều khiển máy quay đặt trên giá ba chân và đứng ngay ở góc lễ đài phía trên.

  Trả lờiXóa
 41. Cách đây 67 năm, ngày 2/9/1945, tại quảng trường Ba Đình, Chủ tịch Hồ Chí Minh trịnh trọng đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà. Ngày đó là ngày không thể nào quên với toàn thể Đảng, toàn quân và toàn dân ta đã đổ biết bao máu thịt để có được

  Trả lờiXóa
 42. Lịch sử dân tộc Việt Nam đã sang trang mới, bước vào kỷ nguyên độc lập, tự do. Đó là thành quả cách mạng vĩ đại của tinh thần đoàn kết triệu người như một của dân tộc Việt Nam.

  Với những người dân thủ đô có mặt tại quảng trường Ba Đình trong ngày Quốc khánh 2/9/1945, niềm vui ngày đầu được làm người dân tự do không thể nào quên.

  Trả lờiXóa
 43. Đó là lần đầu tiên người dân được nhìn thấy Cụ Hồ. Ngày 2/9, cả Hà Nội tưng bừng, mọi người làm cổng chào, may cờ, có nhà may 3 cái cờ, rồi học hát tiến quân ca, học hát Diệt phát xít, toàn dân phấn khởi vì đất nước được giải phóng. Thật hạnh phúc và tự hào

  Trả lờiXóa
 44. Ngày 2/9/1945 trở thành mốc son trong lịch sử đấu tranh giành độc lập của dân tộc. Đánh dấu sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nhà nước công – nông đầu tiên ở Đông Nam Á. Từ đây, một kỷ nguyên mới đã mở ra cho dân tộc Việt Nam. Ngày đó là ngày diễn ra theo một lịch sử đã được ấn định do dân tộc ta

  Trả lờiXóa
 45. Năm 1945 là năm nạn đói hoành hành khắp cả nước ta,vậy mà cũng chính năm đó người dân chúng ta đã đứng lên giành lại độc lập dân tộc.Thật là những khoảnh khắc kì diệu khi chủ tịch Hồ chí Minh đứng trên quảng trường Ba Đình đọc bản tuyên ngôn độc lập,đánh dấu một mốc son lịch sử.

  Trả lờiXóa
 46. Dân tộc Việt Nam đac bước sang một trang mới,bước sang một thời đại mới.Ngày mùng 2 tháng 9 lịch sử.Bản tuyên ngôn độc lập được chủ tịch Hồ Chí Minh đọc trước toàn thể dân chúng tại quảng trường đã đánh dấu thời khắc trọng đại đó.Ngày Quốc Khánh Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 47. Luôn cần một cái gì đó để chúng ta lưu giữ kỷ niệm. Cũng phát sinh tư lòng yêu nước nồng nàn mà ra cả. Chúng ta phải ghi nhớ lòng dũng cảm, anh dũng chiến đấu với kẻ thù vì nền hòa bình của Tổ Quốc.

  Trả lờiXóa
 48. Trong lịch sử không có "giá như", đây là một điều tất yếu, ngày đan tộc, ngày lich sử lựa chọn.không có sự suy diễn giả sử, bởi đây là cơ hội "ngàn năm có một của dân tộc" chúng ta phải chớp thời cơ ngay lập tức. Như vậy mới được như ngày hôm nay.

  Trả lờiXóa
 49. Ngày mồng 2.9.1945 là ngày chứa đựng sự kiện trọng đại đánh dấu một trang sử mới bắt đầu cho dân tộc Việt Nam, Nhân dân ta từ đây bước lên vũ đài lịch sử làm chủ vận mệnh của mình, trở thành người làm chủ của cả dân tộc. Khép lại trang sử tối tăm đau khổ của đân tộc. đây là mốc son chói lọi trong tiến trình lịch sử dân tộc ta.

  Trả lờiXóa
 50. Mình nghĩ cũng như tác giả rằng nếu không có ngày mùng 2 tháng 9 năm ấy thì dân tộc mình vẫn sẽ được độc lập thôi, chỉ quan điểm của mình là sẽ muộn hơn ngày ấy. Phải nói rằng nếu không có Đảng CS Việt Nam, nếu không có Bác thì chúng ta có ngày quốc khánh 2/9 không? Dĩ nhiên là lịch sử từng giai đoạn có những sự khác biệt.Nhờ có Đảng, có Bác mà đất nước chúng ta mới được như ngày hơn này. Đời đời nhớ ơn Bác, nguyện cống hiến cho Đảng, cho đất nước.

  Trả lờiXóa
 51. Không thể phủ nhận được vai trò của lịch sử trong chiến thắng dẫn đến ngày độc lập của dân tộc. Nó là kết tinh cua con người, lịch sử. Không ai có thể thay đổi được lịch sử, thế hệ chúng ta cũng vậy, không phải vấn đề ngồi đây mà "giá như" mà là ngồi để nghĩ xem nên làm gì để có thể giữ vững những giá trị bất khuất của thế hệ ngày ấy, giữ vũng những thành quả của lịch sử và con người ngày ấy...

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ