Thứ Bảy, 17 tháng 8, 2013

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ RAM RAINSY-- Linh BEO --

Sam Rainsy - Đảng Cứu nguy dân tộc đối lập
             Với người VIỆT NAM trước giờ cái tên Sam Rainsy, chắc trước giờ không ai quan tâm và để ý ông ấy là ai và con người như thế nào? Chỉ khi Sam Rainsy có những phát biểu gây sốc trong cuộc vận động tranh cử ở Campuchia đã đụng chạm đến lợi ích đất nước Việt nam và các nước khác. Thì chúng ta mới lật lại lịch sử xem nó là con nười như thế nào? Hóa ra, đó là một con người có với chiêu bài kích động chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi, phân biệt chủng tộc, vu cáo Việt Nam chiếm đảo của Trung Quốc, luôn sống trong tư thù cá nhân với Việt nam. Để có cái nhìn đầy đủ về chính khách này, các bạn có thể tìm hiểu các thông tin về Sam Rainsy:

Sam Rainsy sinh ngày 3 tháng 10, 1949) là một chính khách của Campuchia, ông là người thành lập Đảng Cứu nguy dân tộc đối lập, một đảng hiện nay đang hoạt động trên chính trường Campuchia.

Là con trai của Sam Sary, một cựu quan chức chính phủ cao cấp. Năm 1965 ông sang Pháp học, ở đây ông đã lấy được bằng về khoa chính trị học, kinh tế học, kế toán và quản trị doanh nghiệp. Trong thời kỳ ở Pháp ở thập niên 1970, ông và vợ ông đã phát hành tờ Tiếng nói Campuchia Tự do, một tạp chí nêu bật những hành động tàn bạo của Khmer đỏ.

Sam Sary - Bố của Sam Rainsy

Năm 1991, ông trở về Campuchia và xuất hiện lần đầu trong hoạt động chính trị trước công chúng bằng việc gia nhập Đảng Funcinpeccủa hoàng thân Norodom Ranariddh. Tiếp đó ông được bổ nhiệm làm bộ trưởng tài chính.

Năm 1994, ông bị cách chức khỏi vị trí bộ trưởng tài chính đồng thời bị khai trừ khỏi đảng Funcinpec và đại biểu quốc hội vào năm 1995. Sau sự kiện này ông đã ra thành lập đảng Sam Rainsy mang tên mình, hiện nay là một trong ba chính đảng lớn nhất ở Campuchia.

Năm 2005, ông rời khỏi đất nước sau khi mất quyền miễn tố của đại biểu quốc hội. Năm 2006, ông trở về sau khi được Quốc vươngNorodom Sihamoni miễn xá.

Ngày 25 tháng 10 năm 2011, ông tới khu vực đang phân giới cắm mốc giữa tỉnh Long An của Việt Nam và tỉnh Svay Rieng củaCampuchia, nhổ sáu cọc dấu tạm thời mang về Phnom Penh. Chính phủ Việt Nam đã lên án hành động này của Sam Rainsy và gọi nó là "phá hoại mối quan hệ giữa Việt Nam và Campuchia". Việt Nam cũng nói các phát biểu "vu cáo Việt Nam" của ông Sam Rainsy là nhằm mục đích phá hoại mối quan hệ giữa Việt Nam và Campuchia; và yêu cầu chính phủ Campuchia có biện pháp "xử lý thích đáng" đối với ông. Sau đó, chính quyền huyện Chantrea (tỉnh Svay Rieng) của Campuchia đã kiện ông ra tòa.

Trước sự phá hoại này, chính quyền huyện Chantrea, tỉnh Svay Rieng làm đơn kiện ông ra tòa và Sam Rainsy bị kết án 2 năm tù ngày 27/01/2010. Để tránh bị bỏ tù, ông Sam Rainsy bỏ chạy sang Pháp định cư, vì ông mang hai quốc tịch (Pháp và Campuchia).

Không bao lâu sau, ngày 23/9/2010 tòa án Phnom Penh tuyên phạt ông Sam Rainsy một bản án vắng mặt nặng nề hơn, 10 năm tù về tội giả mạo và công bố một bản đồ sai lạc về biên giới nhằm cản trở công tác phân giới cắm mốc của Campuchia với Việt Nam.

Không vì lý do rõ ràng nào ông Sam Rainsy luôn tỏ ra hận thù với chính quyền cộng sản Việt Nam và dân tộc Việt Nam. Gia đình ông và vòng đai thân thuộc của ông không hề bị chính quyền Việt Nam và người Việt Nam có hành vi nào gây thương tổn hay thiệt hại về vật chất cũng như tinh thần.

THÀNH CÔNG LỚN NHẤT 

Xuất thân từ một gia đình quyền quý, thân phụ ông là Sam Sary, một chính trị gia lỗi lạc dưới thời cố quốc vương Norodom Sihanouk trong thập niên 1950.

Sau khi thân phụ ông bị thất sủng và bị ám sát năm 1965, ông Sam Rainsy được gia đình đưa sang Pháp tị nạn, lúc đó mới 16 tuổi.

Tại đây Sam Rainsy theo học những trường nổi tiếng như Lycée Janson de Sailly, sau đó là Sciences Po tại Paris và INSEAD (Intitut européen d’administration des affaires) tại Fontainebleau.

Tốt nghiệp ngành tài chánh ngân hàng, Sam Rainsy được tuyển dụng vào làm việc trong những ngân hàng lớn của Pháp, như BNP Paribas.

Thành công lớn nhất đời ông có lẽ là đã kết hôn với bà Tioulong Saumura (sinh năm 1950), ái nữ của ông Nhiek Tioulong, cựu chỉ huy trưởng lực lượng bảo vệ hoàng gia Campuchia thời vua Norodom Sihanouk, thủ tướng chính phủ năm 1962, đại sứ và nhiều lần làm bộ trưởng trong các chính quyền Campuchia trong suốt thập niên 1960.

Bà Tioulong Saumura vận động tranh cử cho chồng

Bà Tioulong Saumura thông thạo các ngoại ngữ Pháp, Anh, Nhật và Nga vì đã theo học các truờng lớn tại các thủ đô Paris, Tokyo và Moskva, và tốt nghiệp các trường kinh tế tài chính lớn của Pháp như Institut d’Etudes Politiques de Parisnăm 1974, INSEAD de Fontainebleau năm 1980 và đã lần lượt nắm giữ những chức vụ lớn trong ngành ngân hàng và công ty bất động sản lớn của Pháp.

Sam Rainsy đã thành hôn với Tioulong Saumura năm 1971 và sinh được ba người con, tất cả đều mang tên Pháp: Sam Patrice, Sam Muriel và Sam Rachel.

Hai người có cùng một đam mê là chính trị, năm 1981 cả hai cùng gian nhập đảng FUNCINPEC do Norodom Sihanouk thành lập và con trai trưởng là Norodom Ranariddh điều hành.

Sự thù ghét Việt Nam của Sam Rainsy có lẽ bắt nguồn từ sau khi ông quen biết với gia đình Norodom, nhất là với Norodom Ranariddh (sinh năm 1944) tại Pháp, giáo sư môn chính trị học tại Đại học Aix-en-Provence.

Trong suốt thời gian trị vì, và có lẽ do bị thực dân Pháp cố tình nhồi nhét cho rằng chính Pháp đã cứu Campuchia ra khỏi họa thôn tính của Việt Nam hồi cuối thế kỷ 19, nên Norodom Sihanouk luôn luôn thù ghét Việt Nam và đã bằng mọi cách triệt hạ uy tín của các chế độ miền Nam Việt Nam trước năm 1975 và chính quyền cộng sản Việt Nam sau 1975.

Chính sự thù ghét này đã làm nảy sinh nhiều phong trào “cáp duồn” (chặt đầu người Việt) và thả trôi sông trong những năm 1970 và 1979, buộc quân đội Việt Nam tiến vào Campuchia can thiệp.

Norodom đã lợi dụng sự can thiệp này để tố cáo Việt Nam xâm chiếm Campuchia và kêu gọi quốc tế lên án Việt Nam và bênh vực ông.

Bất chấp những tội ác do Khmer Đỏ gây ra cho dân tộc Campuchia, Norodom Sihanouk và những phe phái Khmer khác đã cùng nhau hợp tác chống lại phe Hun Sen, thân Việt Nam. Cái bất bình thường của giới chính trị gia Khmer là ở chỗ đó, vì không có hậu thuẫn của quần chúng bình dân phe nào cũng dùng lá bài chống Việt Nam để tranh phiếu.

Tại Pháp, Sam Rainsy tuy có nhiều bạn bè trong giới chính trị nhưng ít ai ủng hộ lập trường bài Việt của ông.

Những dân biểu trong Đảng xã hội Pháp như ông François Brottes, dân biểu quốc hội tỉnh Isère, chỉ yêu cầu chính phủ Pháp cưu mang Sam Rainsy khỏi bị kết án tại Campuchia.

Cũng như những đối thủ tranh cử thất bại khác, Sam Rainsy đã dùng chiêu bài tố cáo Việt Nam xâm chiếm Campuchia và xua đuổi cộng đồng người Việt ra khỏi lãnh thổ để tranh cử.

Người Khmer đã bỏ phiếu cho Sam Rainsy không phải vì chống Việt Nam mà vì những hứa hẹn về tự do dân chủ và đời sống sung túc, khác với hứa hẹn đảng cầm quyền do Hun Sen lãnh đạo là ổn định và phát triển.

Năm 1993, sau khi đắc cử dân biểu quốc hội tỉnh Siem Reap với tư cách là thành viên đảng FUNCIPEC, Sam Rainsy được giao giữ chức vụ bộ trưởng tài chánh nhưng bị thất sủng năm 1994 và bị loại ra khỏi đảng FUNCINPEC.

Không chấp nhận hợp tác với bất cứ đảng phái nào khác, năm 1998, Sam Rainsy lập ra một đảng mang tên mình, Đảng Sam Rainsy. Bắt đầu từ đây người ta thấy có cái gì không bình thường trong con người Sam Rainsy, hoặc là ông quá tự cao để không chấp nhận hợp tác với bất cứ một ai, hoặc ông quá tự kỷ vì chỉ thấy có mình là thông minh sáng suốt. Lý do sau cùng này có lẽ đúng vì nếu so sánh trình độ kiến thức và học vị của những cấp lãnh đạo trong chính quyền Campuchia hiện nay, không ai có nhiều bằng cấp cao như Sam Rainsy. Và chính đó cũng là một vấn đề đối với Sam Rainsy, ông không được quần chúng bình dân và nông dân ủng hộ, và thành phần dân tộc này chiếm 80% dân số Khmer.

        Sau nhiều lần thất bại trong các cuộc tranh cử, khẩu hiệu chống Việt Nam lần đầu tiên được Sam Rainsy sử dụng năm 2003, sau khi tố cáo đảng FUNCIPEC là tham nhũng và đảng Nhân dân Campuchia của Hun Sen là tai sai của Việt Nam. Số người dồn phiếu cho ứng cử viên Sam Rainsy tăng hẳn lên.

Tuy nhiên sự bài xích người Việt trong các chương trình tranh cử cũng đã để lại nhiều dấu ấn trong sinh hoạt thường ngày của người Khmer.

       Mới đây, với những phát biểu gấy sốc trên các phương tiện thông tin đại chúng, Sam Rainsy đã thể hiện một thái độ không thiện chí với Việt nam, Sam Rainsy nói: “Chúng tôi không chỉ xem Trung Quốc là một người bạn mà còn là một đồng minh. Đảng của chúng tôi ủng hộ chính sách một Trung Quốc”.
Không những thế, Sam Rainsy cũng nói rất rõ rằng CNRP sẵn sàng ủng hộ Trung Quốc đối với tranh chấp trên Biển Đông. Sam Rainsy ngang nhiên nói: “Đảng của chúng tôi ủng hộ Trung Quốc trong việc bảo vệ toàn bộ lãnh thổ của các bạn. Tất cả mọi hòn đảo do Trung Quốc bảo vệ là lãnh thổ của Trung Quốc. Chúng tôi lên án bất cứ hành động xâm lược nào. Những hòn đảo ấy là của Trung Quốc và chỉ thuộc về Trung Quốc mà thôi”. 
Kem Sokha, cấp phó của Sam Rainsy trong Đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) cũng hứa hẹn với cử tri: “Nếu thắng cử, chúng tôi sẽ đuổi hết người yuon về Việt Nam”.

Nói chung, những khẩu hiệu bài xích Việt Nam của Sam Rainsy trong chiêu bài tranh cử, là một hành động đáng lên án và đã làm xấu đi mối quan hệ hai đất nước Việt nam - Campuchia.


Theo Tiếng Dân!


FACEBOOK COMMENTS

87 nhận xét:

 1. thằng chó, Sam Rainsy không biết Việt nam đã đỗ bao nhiêu máu xương để giải phóng đất nước chúng mày khỏi nạn diệt chủng để thống nhất đất nước, bây giờ chúng mày quay lại cắn hả?

  Trả lờiXóa
 2. Hãy nên hiểu ĐÚNG về Việt Nam Cộng Hoà tại Hải ngoại ! Sức mạnh thật sự của VNCH ở Hải ngoại nằm trong tay giới học giả và giới Chiến Tranh Chính Trị có tầm ảnh hưởng thường nhật lên cả hai giới Hành pháp và Lập pháp của nước sở tại chứ không phải là "ảnh hưởng đường phố"

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ý bạn nặc này llà gj vậy, vnch của bạn đã chết 38 năm rồi mà, làm gj còn cái vnch nào

   Xóa
 3. phải nhận thức rõ đây là 1 hành động gây chia rẽ của sam rainsy .nguyên nhân chính cũng là do chế đọ đa nguyên về chính trị ở những đất nước như thế này ..sam rainsy chỉ là 1 con bài dưới sự thao túng của các nước lớn có thế mạnh về kinh tế mà thôi ..k biết trung quôc đã cho sam rainsy ăn bao nhiêu $$$ để nó phát biểu có lợi cho trung quốc về vấn đề biển đông như vậy ...chẳng qua sam rainsy cũng chỉ là kẻ tiển nhân ,kẻ hám tiền hám danh ,và là kẻ chuyên đi gây hấn phá hoại mà thôi ...thật phí công hắn được ăn học tử tế trong nền giáo dục tốt nhất .,đúng như câu nói "có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó ,có tài mà không có đức thì chỉ là kẻ vô dụng phá hoại như sam rainsy mà thôi"

  Trả lờiXóa
 4. Thằng này là thằng nào với tôi không quan trọng nhưng tôi không thích nó nói về Việt Nam, nó biết gì và hiểu gì về Việt Nam. Tình bằng hữu thâm sâu bao nhiêu năm nay tự nhiên hắn lên tiếng chỉ trích này nọ. Thân Trung Quốc hay tôn sùng TQ thì kệ nó, đừng động đến Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 5. đúng là cái loại tù tội vi phạm hết cái này cái khác nhưng không giám chịu trách nhiệm trước những hành vi mà bản thân gây ra. Phải chăng bây giờ đủ lông đủ cánh rồi quay lại phá đất nước. Mặt khác còn góp phần không nhỏ vào việc làm xấu đi quan hệ giữa hai nước Việt Nam và campuchia xuyên tạc hoàn toàn sự thật về chủ quyền của nước Việt Nam những kẻ đó cần phải loại trừ, khai trừ khỏi đất nước campuchia

  Trả lờiXóa
 6. Một con người luôn mang trong mình sự hận thù như thế làm sao có thể trở thành lãnh đạo của một nước được. Việt Nam và Campuchia đã có lịch sử gắn bó với nhau từ rất lâu. Việt Nam, Lào, Campuchia chính là hình mẫu lý tưởng về các quốc gia láng giềng với nhau trong bối cảnh quốc tế có nhiều biến động về chính trị, kinh tế như hiện nay. Con sâu bỏ rầu nồi canh, những phát ngôn của ông ta chỉ là ý kiến cá nhân của chính ông ta mà thôi, nó chẳng đại diện cho ai cả

  Trả lờiXóa
 7. Cách nhìn của ông ta là lệnh lạc và có một cái gì đó mang tính cá nhân hơn là đứng trên bình diện của một người lãnh đạo cả. Ông ta chỉ muốn làm đẹp lòng Trung Quốc mà quên đi những giá trị lịch sử, mối quan hệ thân thiết giữa hai nước và trên hết đó là tôn trọng sự thật, tôn trọng luật pháp quốc tế, ông ta nói cứ như thánh vậy. Kết quả của cuộc bầu cử đã nói lên tất cả, nhân dân Campuchia không ủng hộ ông đâu

  Trả lờiXóa
 8. Thằng cha này là một chính khách nhưng lại đi làm cái trò mèo ngu ngốc của một đứa trẻ con. Hắn có nhiều hành động rất là dị và nhiều lời nói có thể gây sốc cho tất cả cộng đồng Quốc tế. Hắn muốn chơi trội để được sự ủng hộ của nhân dân nên mới có hành động ngăn cản tiến trình phân định cắm mốc biên giới giữa Việt Nam và Campuchia. Đích thân hắn đã nhổ những cột mốc tạm thời trên đường phân định biên giới giữa Việt Nam và Campuchia. Và hắn đã bị tòa án kết tội tù giam và đã phải lưu vong một thời gian sang nước ngoài. Nhưng hắn may mắn là đã được Quốc Vương Campuchia đặc xá cho nên nay lại quay trở về để hoạt động chính trị. Hắn coi Việt Nam như kẻ thù và coi Trung Quốc là bạn, coi thù là bạn và coi bạn là thù. Tất cả chỉ là hành động nhằm mưu cơ chính trị của hắn mà thôi. Thật là một kẻ mặt dày.

  Trả lờiXóa
 9. Những phát biểu của ông Sam rainy gây sốc bởi vì ông ta đang ủng hộ chủ trương, quan điểm của Trung Quốc trong vấn đề giải quyết các tranh chấp biển Đông, việc công khai ủng hộ Trung Quốc một cách nhiệt tình như vậy là toan tính từ trước của ông ta. Một người ủng hộ chính sách của Trung Quốc thì không thể là một lãnh đạo tốt được

  Trả lờiXóa
 10. Nói thật chứ đéo hiểu mấy ông Campuchia nghĩ cái gì mà theo đảng của thằng cha Sam rainsy này, được bùa mê thuốc lũ gì không biết nữa, thứ nhất trẻ con nó cũng nhìn ra là Sam Rainsy là tay sai của TQ và mấy thằng tư bản, nói chung là một kẻ cơ hội bỉ ổi, ai cho nó tiền thì nó theo, ai không cho tiền thì xuyên tạc bôi xấu , Điều nữa là Sam rainsy có những hành động mà chỉ mấy kẻ côn đồ đầu đường xo trợ mới làm chứ một vị lãnh đạo của một đảng mà có thể làm thì đảng đó cũng chả ra gì rồi, tóm lại là nước ta với campuchia từ xưa có mối thân tình bởi vậy mà việc nếu nhân dân campuchia mà theo Sam rainsy cho hắn lên thắng thế thì Campuchia sẽ mất một người bạn thân thực sự và sẽ trở thành một con chó cho TQ :)

  Trả lờiXóa
 11. Trước giờ chả biết Sam Rainsy là thằng nào nhưng giờ có lẽ chú đã làm các anh phải để ý rồi đó , Thấy nhiều kẻ gen ăn tức ở nói đều nhau sỉ mả nhay nhưng đó là dành cho những kẻ thiếu hiểu biết những tên đầu đường xó trợ chứ không phải dành cho một người được coi là có chỗ đứng trong nhân dân campuchia, đọc xong tiểu xử của Sam mình mới tự hỏi sao mà một số nhân dân campuchia lại có thể ủng hộ Sam được nhỉ, Đã là một người lãnh đạo một đảng có thể lãnh đạo đất nước mà những cư xử của Sam chẳng khác nào một đứa trẻ con, ai cho chúng kẹo cho chúng tiền thì chúng vui chúng ủng hộ, còn không thì chũng gét chúng nói chẳng ra gì, mà chẳng đâu xa lại là hàng xóm của chúng:) Đến đây thì thấy lo cho Campuchia , đất nước sẽ đi về đâu nếu Sam có một ghế trong lãnh đạo đất nước ? sẽ đi về phía TQ sẽ về phía các anh tư bản và làm nô lệ cho họ chăng :)

  Trả lờiXóa
 12. Những phát ngôn của ông Sam Rainsy chỉ làm tổn hại quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Campuchia. Những tiếng nói lạc lõng, vô căn cứ vì các toan tính chính trị thiển cận, cần phải bị phê phán mạnh mẽ. Thật không thể ngờ một lãnh đạo đất nước lại như vậy

  Trả lờiXóa
 13. Cộng đồng người Việt làm ăn sinh sống ở Campuchia từ lâu nay đã tuân thủ luật pháp của nước sở tại, góp phần xây dựng nền kinh tế Campuchia có những bước phát triển vượt bậc, đóng góp vào việc xây dựng tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Campuchia. Thật không ngờ lại có cái thằng cha này ăn nói sằng bậy quá!

  Trả lờiXóa
 14. Cần phải khẳng định rằng, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa vậy mà ông Sam Rainsy đã nói những tiếng nói lạc lõng, vô căn cứ vì các toan tính chính trị thiển cận của bản thân thực sự là không thể chấp nhận được

  Trả lờiXóa
 15. Đây là những tuyên bố hết sức vô lý, mang tính khiêu khích, xúc phạm tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia đã được xây dựng qua bao năm tháng và là tài sản quý báu của hai dân tộc của ông Sam Rainsy. Thật không thể tin được rằng một người lãnh đạo của đất nước lại có thể vì tiền mà phát biểu liều mạng như vậy

  Trả lờiXóa
 16. Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng anh em gắn bó. Trong lịch sử, Việt Nam và Campuchia đã cùng chung chiến hào đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân, lật đổ chế độ diệt chủng và nay cùng nhau hợp tác để phát triển phồn vinh. Thật khó có thể tin được rằng ông Sam Rainsy lại có những tuyên bố sai lệch nhằm kích động, gây chia rẽ tình cảm gắn bó, tốt đẹp giữa Việt Nam -Campuchia

  Trả lờiXóa
 17. Phát biểu của ông Sam Rainsy lại có xu hướng kích động, chia rẽ nội bộ nhân dân Campuchia và chia rẽ tình đoàn kết giữa hai nước Việt Nam và Campuchia anh em. Tại sao ông Sam lại đưa ra những thông tin nực cười như vậy? Nào là vu cho bầu cử gian lận, nào là bịa đặt Hà Nội lấn chiếm, nào là phát biểu vu vơ về chủ quyền của TQ ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của VN. Tôi rất nghi ngờ động cơ chính trị của ông ta trong vụ này!

  Trả lờiXóa
 18. Chúng ta không rõ đây chỉ là 1 ý kiến cá nhân hay được kịch bản theo 1 thế lực chống lưng nào đó nhằm chia rẽ gắng kết hữu nghị Việt Nam - Campuchia nói riêng và khối Asian nói chung.Mục đích quá rõ,chúng ta thấy những phát ngôn vô căn cứ như vậy xuất hiện với tần xuất nhiều nhất trong lịch sử khi cái gọi là đường chính đoạn xuất hiện...Hoàng Sa và Trường Sa chắc chắn là của Việt Nam, mãi mãi không thay đổi.

  Trả lờiXóa
 19. đây là 1 dấu hiệu cảnh báo đối với an ninh quốc gia của Việt Nam, có những kẻ đang định chờ giậu đổ bìm leo, hiện tại tình trạng biển đông đang rất bất lợi cho ta, Trung Quốc ỷ mạnh hiếp yếu, Việt NAm cần phải phát triển kinh tế mạnh lên thì mới có thực lực vững chắc để bảo vệ chủ quyền an ninh quốc gia của mình. Campuchia định nhờ thế lực Trung Quốc để hây hấn đảo Phú Quốc của ta. ta phải sáng suốt trước những âm mưu thâm độc của kẻ thù.

  Trả lờiXóa
 20. Việt Nam luôn giúp đỡ chí tình và sát cánh cùng Campuchia trong những thăng trầm, biến cố của lịch sử nước bạn đặc biệt là trong những giai đoạn đen tối nhất của đất nước Chùa Tháp dưới chế độ Khmer Đỏ Pol Pot thế mà nay lại có kẻ cố tình chia rẽ cái tình cảm thiêng liêng đó. Chúng ta phải thực sự tỉnh táo để không rơi vào bẫy của chúng!

  Trả lờiXóa
 21. Ông Sam Rainsy có quyền đưa ra những phát ngôn của mình, của Đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia. Duy chỉ có điều nếu những tuyên bố ấy đi ngược lại sự thật lịch sử, mang tính khiêu khích, xúc phạm tới tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia, thì chắc chắn sẽ không thể nhận được sự đồng tình của dư luận hai nước và quốc tế.

  Trả lờiXóa
 22. Hành động của Sam Rainsy là hành động của kẻ côn đồ bất chấp dư luận quốc tế gây nguy hại cho đất nước Campuchia và nhân dân Việt Nam. Tự ông đã bôi nhọ chính thể diện của ông, đúng là kẻ bù nhìn cho Trung Quốc. Không ăn được thì đạp đổ nực cười giờ còn có loại người như này sao???

  Trả lờiXóa
 23. Ông Sam Rainsy có thể đã bị kích động và khi ông ta không đắc cử ông ta đã nảy sinh tiêu cực, những phát ngôn của ông ta không thể chấp nhận được, ông ta đang làm xấu đi mối quan hệ giữa Việt Nam và Campuchia.Hành động của ông ta không khác gì những bọn phản động, chủ nghĩa đế quốc và những nước có căng thẳng về chủ quyền với Việt Nam

  Trả lờiXóa
 24. Đây là 1 hành động không thể chấp nhận được của Sam Rainsy .Nhưng chắc chắn đằng sau có sự giật dây của TQ nếu không 1 mình ông ta cũng không dám làm gì.Việt nam cần có động thái mạnh mẽ về việc này để đảm bảo an toàn cho người dân việt nam ở nước ngoài đồng thời củng cố tình hữu nghị giữa 2 nước.

  Trả lờiXóa
 25. Vậy là lão ta có chỗ dựa của Trung quốc rồi chứ không chẳng mạnh miệng vậy đâu, Trung Quốc đang có ý đồ biến Đông Nam Á thành đồi cỏ cho bò ăn. Thực sự đây chính là mưu đồ thâm độc của đám lãnh đạo Trung Quốc. Phải tỉnh táo trước cái trò rẻ rách này của Trung Quốc để đập lại chúng

  Trả lờiXóa
 26. Bợ đỡ Trung Quốc, chà đạp lên chủ quyền nước khác mà lại còn gây ảnh hưởng tới lợi ích giữa 2 nước bấy lâu nay thực sự không tài nào mà chấp nhận được con người này. Nếu như cho tôi khẩu AK thì tôi sẵn sàng vào tù để xử lý cái kẻ khốn nạn này!

  Trả lờiXóa
 27. Đúng là giang sơn dễ đổi bản tính khó dời. Một con người như thế thì thì không nên được ân xá. Việc ủng hộ Trung Quốc trong vấn đề biển Đông chính là việc ủng hộ sử dụng vũ lực sao, như thế là không đúng với thông lệ quốc tế và càng làm phức tạp tình hình ở biển Đông. Một người có tiền án tiền sự như ông Sam Rainsy thì phát biểu của ông chắc cũng không được nhiều người để ý cho lắm nên chúng ta cũng không cần quan tâm đến con người này nhiều

  Trả lờiXóa
 28. Ông Sam Ransy chỉ bợ đỡ Trung Quốc và muốn lấy lòng Trung Quốc để phục vụ cho mục tiêu chính trị của mình. Một người như ông chắc chắn không nên làm như thế bởi lẽ dù sao ông cũng làm một chính khách có tên tuổi. Càng tuyên bố như thế ông sẽ còn phải đối mặt với những án phạt tù mới từ chính phủ Campuchia.

  Trả lờiXóa
 29. Cái ông Sam Rainsy chắc người Trung Quốc nó thâu tóm rồi... Một con người đi lại với cả dân tộc rồi nối giáo cho giặc... Thất vọng qua đi mất... Ông ta nghĩ gì mà lại nói " xem Trung Quốc là một đồng minh quan trọng và hoàn toàn ủng hộ Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp Biển Đông". Chắc cả nước campuchia được vài người như ông này có cái quan điểm đó

  Trả lờiXóa
 30. Những phát biểu đúng là không thể chấp nhận được của ông Sam Rainsy. Nếu campuchia mà để cái ông này lên lãnh đạo thì đất nước chỉ có đi xuống là không có thể đi lên nổi. ngay cả những nguyên tắc cơ bản nhất trong lĩnh vực ngoại giao ông cũng không biết được, có những phát biển hết sức sai lầm như vậy. thì nói gì đến chuyện lãnh đạo được cả một đất nước. nếu muốn nhận được sự bợ đỡ của trung quốc trong quá trình tranh cử, thì ông Sam rainsy cũng không nên có những phát biểu không hề có tính xây dựng như vậy.

  Trả lờiXóa
 31. Đúng là một con người có cái nhìn thiển cận, vậy mà cũng giám đứng ra tranh cử mới sợ chứ. đến những nguyên tắc cơ bản trong ngoại giao còn không biết thì nói gì đến việc lãnh đạo đất nước? ông phủ nhận, thậm chí là lên án những công lao của đất nước Việt Nam trong quá trình giúp quân đội và nhân dân campuchia đẩy lùi nạn diệt chủng khmer đỏ. lại thêm vào đó là các phát biểu hết sức ngu muội về vấn đề biển đông. Một con người như vậy thì thể xứng đáng lãnh đạo một đất nước.

  Trả lờiXóa
 32. Úi dời. Thì ra thì cũng là một thằng tù tội.. Chạy sang rồi giúp bọn Tàu khựa à? Ngày mai ăn cám thôi con ạ! CHán ghê... Mà sao phải nói ông này là chính trị gia nhi? tôi nghĩ chính trị giả là chuẩn hơn đó!

  Trả lờiXóa
 33. với hành vi 'Bợ đỡ Trung Quốc, chính trị gia Ram rainsy Campuchia xâm phạm chủ quyền Việt Nam". hắn có học mà hành động như một kẻ vô học thể hiện sự ngu xuẩn và nhục nhã hết mức, hắn không những bán rẻ đồng bào bán rẻ danh dự của đất nước mình mà còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới quan hệ giữa hai nước Việt Nam và campuchia với hành vi xuyên tạc vu khống trắng trợn của mình

  Trả lờiXóa
 34. Sam Rainsy đã chối bỏ hoàn toàn lịch sử, ông ta đã biến mình thành một kẻ hoang đường, một kẻ chỉ biết đi bợ đỡ ngoại bang,khúm núm trước ngoại bang để có sức mạnh, một kẻ phá hoại tình hữu nghị của 2 nước anh em Việt Nam – Campuchia vì vậy ông ta không xứng đáng là một chính trị gia của Campuchia được ,càng không xứng đáng đại diện cho nhân Campuchia mà nói chuyện đất nước Campuchia được.

  Trả lờiXóa
 35. Hóa ra, Sam Rainsy là một con người có với chiêu bài kích động chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi, phân biệt chủng tộc, vu cáo Việt Nam chiếm đảo của Trung Quốc, luôn sống trong tư thù cá nhân với Việt nam. Một người có lý lịch không sạch sẽ gì cho lắm, lợi dụng sự bợ đỡ của trung quốc để tranh cử, để chà đạp lên chủ quyền của dân tộc khác, đó chính là một sai lầm rất lớn của Sam Rainsy. một người như ông không hề xứng đáng để đứng đầu, lãnh đạo một đất nước.

  Trả lờiXóa
 36. Tưởng như thế nào, hóa ra là một kẻ bị cách chức, bị khai trừ khỏi đảng, là một kẻ bị phạt tù mà bỏ chay ra nước ngoài, là một kẻ giả mạo và công bố một bản đồ sai lạc về biên giới nhằm cản trở công tác phân giới cắm mốc của Campuchia với Việt Nam.
  Một kẻ luôn có những hành động thâm thù với Việt Nam như vậy thì việc ông ta vu cáo Việt Nam âu cũng là điều không mấy khó hiểu. Nhưng từ chính những hành động này đã làm tổn hại nghiêm trọng quan hệ giữa hai quốc gia, cần có những biện pháp xử lý thích đáng.

  Trả lờiXóa
 37. đọc qua tiểu sử của tên này đã thấy chả tốt đẹp gì. năm lần bảy lượt bị đuổi, bị khai trừ, đã đủ thấy lối suy nghĩ, hệ tư tưởng của tên này có vấn đề, đi ngược lại với quan điểm của đảng Funcinpec. là con người mưu mô thủ đoạn, y đã tìm được nhiều cách để tiến thân và đạt được vị trí như ngày nay. trong thời điểm Việt Nam và trung quốc có tranh chấp cũng là lúc y nắm lấy cơ hội để nịnh TQ, lấy lòng TQ trong cuộc vận động tranh cứ này. chắc chắn TQ sẽ có những động thái ủng hộ y.nếu y trúng cử thì TQ coi như có thêm 1 đồng minh cho hành động sai trái của mình. tên Sam Rainsy được thời nên chắc chắn sẽ không bỏ qua cơ hội này, tiếp tục nói xấu, vu cáo cho VIệt Nam và ra sức "bảo vệ TQ"

  Trả lờiXóa
 38. Sam Rainsy chắc là nghĩ rằng: cứ kêu gào đi, cứ biểu tình đi, cứ bạo loạn đi, kiểu gì chẳng bầu cử lại, mà bầu cử lại rồi thì kiểu gì số ủng hộ mình cũng trung thành tiếp tục ủng hộ, số ủng hộ Thủ tướng Hun Sen sẽ bị mua chuộc, lôi kéo một bộ phận… Và khi ấy, chắc chắn chiến thắng sẽ trong tầm tay. Mà nếu trong trường hợp kết quả không như ý muốn thì lại tuyên bố gian lận bầu cử, tuyên bố đòi bầu cử lại, tuyên bố biểu tình lật đổ… Kiểu gì chẳng chiến thắng… Kết luận: Sam Rainsy giống như thằng bé con chơi một trò chơi bị thua thiệt và nhất quyết đòi bạn chơi phải chơi đến bao giờ ông ta chiến thắng mới thôi.

  Trả lờiXóa
 39. Sự thật là, vì lười biếng suy nghĩ và cái nhìn phiến diện nên Sam Rainsy sẵn sàng tuôn ra những câu chữ, những ý tưởng mặc định đã có sẵn trong đầu để nhanh chóng có được sự tung hô từ phe đối lập những thế lực bên ngoài. Không phải nhắc lại quá khứ đầy thành tích bất hảo của mình, con rối chính trị Sam Rainsy đang mắc bệnh hoang tưởng trầm trọng. Kịch bản “Mùa xuân A’Rập” được Sam Rainsy dàn dựng ở Campuchia đang rơi vào bế tắc và thất bại. Căn bệnh hoang tưởng kéo dài của Sam Rainsy có thể trả giá bằng sự trừng trị của pháp luật, khi những phát ngôn lộng hành này không thể giúp sức cho tham vọng chính trị của ông.

  Trả lờiXóa
 40. chúng ta đều biết về sam rainsy , đó là một con người nham hiểm và ừng bị cơ quan an ninh campuchia diều tra, nhưng gần đây khi ông ta trở lại thì ông đã có những tư tưởng cực đoan, chống đối, đặc biệt là dùng việc nói sai sự thật về VIệt Nam và dùng việc gây chiến với VIệt Nam làm cái để tranh cử cho mình, ông đúng là một con ngừoi hoang tưởng quá mức

  Trả lờiXóa
 41. Trước sau như một, Việt Nam làm hết sức mình để ủng hộ Campuchia hòa bình, độc lập, ổn định, phát triển phồn vinh, nhân dân Campuchia hạnh phúc.Chuyến thăm của các vị lãnh đạo 2 nước Việt Nam vs Campuchia đã đem lại nhiều kết quả thiết thực và có ý nghĩa quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ láng giềng tốt đẹp, sự tin cậy, ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau giữa Việt Nam và Campuchia, thúc đẩy triển khai các thỏa thuận hợp tác cụ thể để đưa quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước phát triển mạnh mẽ và bền vững, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

  Trả lờiXóa
 42. Những lời nói của Sam rainsy thật vô căn cứ và nực cười đến ngây thơ. Chẳng nhẽ bao nhiêu máu của chiến sỹ Việt Nam đã hy sinh trên mảnh đất Campuchia bao nhiêu năm qua không chứng minh được gì, sự hợp tác hỗ trợ về kinh tế bao nhiêu năm qua không thể hiện được gì. Những luận điệu kia thật là vô căn cứ và ngờ nghệch. Đúng là một con rối chính trị không hơn không kém!

  Trả lờiXóa
 43. Luận điệu gian trá và giả dối của ông Sam quả là điều mà chúng ta đáng phỉ nhổ, những gì mà ông tra làm chỉ phục vụ cho cái gọi là nhu cầu chính trị của ông ta, những gì mà ông ta làm quả là làm cho tình hình chung của khu vực và đất nước hết sức nguy hiểm. Chúng ta cần quan tâm đúng mức với thủ đoạn này của Sam Rainsy , bởi vì nó làm ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến tình hình của các mối quan hệ./

  Trả lờiXóa
 44. việc làm của sam rainsy là vô căn cứ, là vu cáo cho lãnh đạo của Việt Nam và làm ảnh hưởng đến tình cảm hữu nghị của hai nước Việt Nam và CamPuChia. Việc thăm hữu nghị của hai nước diễn ra thường xuyên, có lịch trình và thời gian rõ ràng. Hơn nữa trong các cuộc hội đàm trò chuyện luôn có nhà báo truyền hình dõi theo. Không thể có chuyện vô căn cứ như vậy được.

  Trả lờiXóa
 45. Mối quan hệ giữa Việt Nam và Campuchia có lịch sử truyền thống lâu đời, đã được thử thách qua thời gian dài và hiện nay đang tiếp tục được gìn giữ và phát triển. Sự gần gũi về địa lý, lịch sử, văn hóa cũng như sự tương đồng về việc lựa chọn con đường đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây và mục tiêu phát triển đất nước ngày nay là nhân tố quan trọng để thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa hai dân tộc. Thế mà 1 số phàn tử chống đối đang muốn phá bỏ, phủ nhận điều đó như Samrainsy với những lời vu khống vô căn cứ nhằm xóa đi tinh thần hữu nghị đoàn kết giữa 2 nước. Hành động đê hèn của chúng nhất định sẽ bị thất bại

  Trả lờiXóa
 46. Người dân ủng hộ thủ tướng Hun Sen là đúng. Ngay khi nhận chức ông đã thiết lập lại mối quan hệ ngoại giao với các nước trên báo đảo Đông Dương, Campuchia từ lúc ông lên làm thủ tướng có những thay đổi. Muốn cho xã hội được yên bình để phát triển thì việc Sam Rainsy làm những trò lố phải được chấm dứt.

  Trả lờiXóa
 47. Kẻ dựng chuyện và những câu chuyện đằng sau bầu cử được xem như ngòi nổ trong những hành động biểu tình phản đối kết quả bầu cử. Đảng đối lập của ông Sam Rainsy dường như chưa chấp nhận kết quả. Hành động của ông tỏ ra ông đang bị kích động, không tự điều chỉnh được bản thân. Những lợi ích của dân phải được do dân quyết định. Và dân đã quyết thì hãy để dân kiểm chứng sự lựa chọn của mình. Ông Sam Rainsy cùng những người thuộc phe đối lập hãy dừng những hành động làm bất ổn đến nhân dân đi

  Trả lờiXóa
 48. Tất cả ai cũng biết Việt Nam là một dân tộc yêu chuộng hòa bình và công lý. Nhà nước Việt Nam không bao giờ có chuyện đi xâm lấn một đất nước nào khác. Đối với Campuchia, Việt Nam không những không xâm lấn mà còn giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng. Vậy mà cái tên Sam Rainsy ngoài việc bán đi đất nước của mình còn nói xấu đất nước Việt Nam chứ. Con người này quá phi lý

  Trả lờiXóa
 49. Sam Rainsy là một kẻ phá hoại khát quyền lực, dường như luôn muốn khuấy động bầu không khí chính trị ở Campuchia thực sự sôi sục cho tới khi đạt được mục tiêu. Con người này đã bán rẻ cả đất nước mà ông ta đã từng sinh sống, và phá hoại mối quan hệ giữ Việt Nam và Campuchia, thật là con tốt điên khùng, là kẻ tay sai của đám Trung Quốc bỉ ổi

  Trả lờiXóa
 50. Thật là những kẻ lý sự cùn. Làm chính trị mà như những đứa trẻ con vậy. Không thắng được thì không công nhận kết quả bầu cử. Làm những trò trẻ con như vậy thì liệu có thể lãnh đạo nổi một đất nước phát triển? Giải tán đi còn hơn.

  Trả lờiXóa
 51. Tôi nghĩ hình ảnh ông Sam Rainsy không mờ nhạt đi đâu, hình ảnh của ông còn được khắc sâu hơn, nó gắn với nhà phản đối chính quyền, đi ngược lại ý chí người dân. Campuchia cần ổn định để phát triển kinh tế hơn là cần 1 ông thủ tướng suốt ngày tranh giành quyền lực như Rainsy. Ông Rainsy hãy dừng những trò kích động bạo loạn đó đi.

  Trả lờiXóa
 52. Sam Rainsy là cái tên còn khá lạ lẫm thế mà thời gian gần đây cư dân mạng lại bảo hắn đang dần “nổi tiếng”, mà hắn nổi tiếng về cái gì thế nhỉ?, cơ nguyên nào đẩy một một tiểu tốt thành nổi tiếng chứ? Tìm hiểu ra mới biết, Sam Rainsy là một quái thai của xã hội Campuchia và thế giới. Hắn sinh 1949 từng tham gia chính trường quốc gia Campuchia, là người thành lập Đảng Sam Rainsy, một đảng hiện nay đang hoạt động trên chính trường Campuchia. Từng bị kết án tù, khai trừ khỏi Đảng, trong lòng hắn bây giờ đầy tư thù, toan tính. Và các bạn biết rồi đấy, lời giải hay cho câu hỏi hấp búa: tiếng chuông hồi đáp kết quả “reng reng”: “hắn nổi tiếng nhờ sự điên dại, cuồng ngôn một cách ngu dốt”.

  Trả lờiXóa
 53. Nhân dân Việt Nam- Campuchia tất thảy đều biết mối quan hệ tốt đẹp, như anh em ruột thịt được Đảng, đồng bào hai nước hun đúc, xây dựng ngày càng bền chặt. Trải qua các biến cố của lịch sử, tình cảm Việt Nam – Campuchia càng thiết tha, là đồng chí, người bạn, người anh em tương trợ giúp đỡ lẫn nhau trong sự nghiệp riêng của mỗi nước.

  Ấy thế mà, sự nghiệp vẻ vang xuất phát từ mối quan hệ bền vững, phồn thịnh giữa hai nước và với các nước trên thế giới đang bị Sam Rainsy - một nhân tố tiêu cực, bẩn thỉu ngăn cản, phá hoại.

  Trả lờiXóa
 54. Cái tên Sam Rainsy thời gian gần đây là một chủ đề nóng hổi không chỉ báo chí trong nước Campuchia mà cả báo chí Việt Nam và thế giới. Đặc biệt là sau cuộc bầu cử quốc hội lần thứ 5 của Campuchia và Sam Rainsy đã thất bại với Đảng nhân dân Campuchia.

  Trả lờiXóa
 55. Ngày nay, chúng ta đã chứng kiến đất nước Campuchia đang hồi sinh sau cuộc chiến chống thế lực diệt chủng tàn bạo, ghê rợn (mà chứng tích còn lưu giữ trong bảo tàng, trong ký ức nhân dân Campuchia) mà người đời vẫn ví như là địa ngục trần gian. Thử hỏi, TRUNG QUỐC mà ông tôn thờ có vào mà giúp đỡ khi đất nước ông gặp khó khăn không ? Một việc làm cần thiết mà vào thời điểm đó mà chưa có nước nào dám làm, vậy mà quân tình nguyện Việt nam không quan ngại khó khan, gian khổ, đấu tranh cùng dân Campuchia chống lại nạn diệt chủng, thống nhất đất nước . Tôi rất cảm động sự hy sinh của bộ đội Việt nam, và sự biết ơn của người dân nước bạn, vậy mà chính một người Campuchia lại xuyên tạc người có công với đất nước của họ như vậy? Thật là một hành động đáng lên án.

  Trả lờiXóa
 56. Tôi và mọi người VN luôn cầu mong đất nước Campuchia anh em vĩnh viễn thoát khỏi cảnh chia rẽ, nội chiến để xây dựng và phát triển. Tiếc thay, phát biểu của ông Sam Rainsy lại có xu hướng kích động, chia rẽ nội bộ nhân dân Campuchia và chia rẽ tình đoàn kết giữa hai nước Việt nam và Campuchia anh em. Tại sao ông Sam lại đưa ra những thông tin nực cười như vậy? Nào là vu cáo cho bầu cử gian lận, nào là bịa đặt Hà Nội lấn chiếm, nào là phát biểu vu vơ về chủ quyền của Trung quốc ở quần đảo Hoàng Sa và Trường sa của Việt nam. Tôi rất nghi ngờ động cơ chính trị VÀ những vụ lợi cá nhân của ông ta

  Trả lờiXóa
 57. Rainsy thậm chí còn vu cáo rằng người Việt Nam tràn qua biên giới sang Campuchia để bỏ phiếu trái phép trong đợt bầu cử vừa qua, trong khi các nhà quan sát nước ngoài ở khu vực biên giới Campuchia tiếp giáp với Việt Nam đều khẳng định không hề có chuyện này. Chính vì những thông tin bịa đặt của Rainsy mà một thanh niên có ngoại hình giống người Việt Nam đã bị hành hung dã man tại một điểm bầu cử ở Phnom Penh dẫn đến chấn thương nặng, mặc dù anh này là người Campuchia.

  Trả lờiXóa
 58. Đáng đời cho mấy kẻ chỉ vì lợi ích cá nhân mà bán rẻ đi tất cả mọi thứ. Dám tuyên bố ngông cuồng, nói oan cho dân tộc Việt Nam à, đừng có kích động như thế chứ, sẽ chẳng tốt đẹp gì đâu. Sam Rainsy ơi, ông có tài nhưng sao óc ngắn thế, không biết suy nghĩ trước sau à, mà để giờ bị người khác bỏ rơi, khinh thường.

  Trả lờiXóa
 59. nếu chỉ nhìn vào những hành động và lời nói của sam rainsy thì cũng là hơi đáng buồn thật, tuy nhiên nếu như vậy thì ngây thơ quá, bởi ai cũng biết đây không phải là hành động do sự thiếu hiểu biết của sam rainsy, mà đó là hành động phá hoại có chủ đích, như vậy thì ta nên nghĩ cách để ngăn chặn chứ không nên buồn ở đây

  Trả lờiXóa
 60. đối với mối quan hệ giữa việt nam và cam pu chia hiện nay thì mỗi sự việc kiểu như của sam rainsy đều hết sức đáng chú ý, bởi ai cũng biết là trung quốc đang có ý đồ biến cam pu chia thành sân sau của mình, điều đó có ảnh hưởng rất lớn tới đất nước ta, chúng ta cần phải hết sức lưu ý điều đó

  Trả lờiXóa
 61. Tất cả dường như theo sự đạo diễn và tài trợ của Trung Quốc, với chiêu dùng lại "Polpot nhưng không có Polpot" này, Trung Cộng có thể gây nên một cuộc chiến tranh cho Việt Nam ở phía Tây Nam và phía Tây. để đảm bảo tình đoàn kết giữa 2 nước, tôi mong nhân dân 2 nước cần phải bình tĩnh và cẩn trọng với âm mưu này

  Trả lờiXóa
 62. Sự thật lịch sử sẽ không bao giờ thay đổi được cho dù những kẻ cơ hội chính trị như Rainsy muốn đổi trắng thay đen sự thật lịch sử ấy để mưu cầu cho lợi ích cá nhân của mình trên con đường chính trị.Từ đây toàn bộ người dân Việt Nam và đa số bộ phận người dân Campuchia cũng như người dân khối Asean và quốc tế đã nhận thấy được mầm mống của một con quỷ đội lốt người rồi và sẽ diệt chúng

  Trả lờiXóa
 63. Rõ ràng chẳng có một minh chứng nào hay một căn cứ nào để chứng minh cho phát ngôn của Sam Rainsy là đúng cả. Hơn nữa, phát ngôn này chẳng khác nào phủ nhận cả một lịch sử phải đổi bằng xương, bằng máu của cả 2 nước khi phải đấu tranh giành lại độc lập, tự do cho Campuchia.

  Trả lờiXóa
 64. Bằng mối giao bang tốt đẹp giữa 2 nước Việt Nam và Campuchia trong lịch sử và hiện tại chẳng có lý gì mà người dân Campuchia lại tin những lời cáo buộc của ông Sam Rainsy rằng Việt Nam xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của Campuchia cả. Chưa kể đến chuyện ông ta đi cổ động cho chiến dịch bành chướng của Trung Quốc trong khi chịu sự phản đối của nhiều quốc gia trên thế giới cũng đã chứng tỏ tầm nhìn và tính cách của Rainsy, có lẽ cũng chỉ là kẻ được lợi ích cá nhân mà làm ảnh hưởng đến mối quan hệ bạn bè, hữu nghị giữa 2 quốc gia lâu đời như Việt-Campuchia.

  Trả lờiXóa
 65. Lão Sam Rainsy này rõ ràng đang ủng hộ Trung Quốc một cách quá đáng, không những thế còn phát ngôn làm ảnh hưởng quan hệ 2 nước Campuchia, Việt Nam. Không thể chấp nhận được một vị lãnh đạo như thế, điều này có lẽ là cả nhân dân Campuchia cũng cảm thấy như vậy. Việt Nam lên án phát biểu mang tính chất phá hoại như vậy của ông Rainsy và việc ông vu khống Việt Nam xâm phạm chủ quyền là quá trắng trợn, không có căn cứ.

  Trả lờiXóa
 66. Nói đi nói lại thì hắn không bao giờ xứng đáng với nhân dân Campuchia chứ chưa nói gì là đòi làm lãnh tụ. Làm gì có lãnh tụ một nước mà lại đi bợ đỡ và muốn làm cẩu nô cho nước khác đâu. Như thế chính là đang muốn bán cả đất nước hắn cho Trung Quốc rồi còn gì. Đó là hành động của một kẻ có tâm lý làm nô lệ cho nước khác. Thế nên nếu mà hắn trúng cử Thủ tướng Campuchia thì chẳng khác gì là đang trao cho hắn cái quyền bán nước. Đúng là chỉ vì quyền lực mà nỡ đi bợ đỡ cho nước ngoài thì không thể hiểu được là hắn nghĩ gì nữa. Hắn là một trong những trị gia bẩn thỉu và nghe đến thì ai cũng cảm thấy tởm lợm với giọng điệu của hắn.

  Trả lờiXóa
 67. hiện nay nhân dân Campuchia lại ảo tưởng về ai là bạn và ai là thù khi hồi xưa nhân dân Campuchia bị diệt chủng là do sự giúp đỡ của Trung Quốc đối với chế độ Polpot. Nếu tình báo của Trung Quốc không can thiệp vào việc bóp méo sự thật và bóp mèo các thông tin về nhân đạo thì chắc gì đã có việc nhân dân Campuchia phải chết nhiều như thế. Đến mấy triệu người chết thì là một con số thật là kinh khủng. Nếu bây giờ Campuchia lại bài Việt và thân Hoa thì đó là một điều rất là kinh khủng bởi vì Trung Quốc đã có đường để tiếp cận sườn phía Tây của chúng ta. Thế nên chính sách của CCP đang thật sự là nguy hiểm đối với Việt Nam và nguy hiểm hơn nếu như những phong trào bạo lực đối với người Việt Nam sống trên đất Campuchia.

  Trả lờiXóa
 68. Cái thằng ngu Sam Raisy này nó phát biểu bợ đỡ Trung Quốc như vậy rồi cũng có ngày Trung Quốc nó cho Campuchia thành thuộc địa của Trung Quốc mà thôi. Nói chung là hắn đã lưu vong bao nhiêu năm và bị Trung Quốc cho ăn bã rồi cũng nên nên mới có những phát biểu như vậy chứ. Thật là khốn nạn hết chỗ nói. Nếu đất nước Campuchia toàn chính khách kiểu này thì chẳng mấy chốc mà thành thuộc địa của Trung Quốc cả. Hắn ủng hộ Trung Quốc cướp đảo của Việt Nam rồi cũng sẽ có ngày hắn sẽ dâng đảo của nước hắn cho Trung Quốc mà thôi. Bởi vì hắn đã nói ra như thế rồi còn gì.

  Trả lờiXóa
 69. Cộng đồng người Việt làm ăn sinh sống ở Campuchia từ lâu nay đã tuân thủ luật pháp của nước sở tại, góp phần xây dựng nền kinh tế Campuchia có những bước phát triển vượt bậc, đóng góp vào việc xây dựng tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Campuchia. Thật không ngờ lại có cái thằng cha này ăn nói sằng bậy quá!

  Trả lờiXóa
 70. Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng anh em gắn bó. Trong lịch sử, Việt Nam và Campuchia đã cùng chung chiến hào đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân, lật đổ chế độ diệt chủng và nay cùng nhau hợp tác để phát triển phồn vinh. Thật khó có thể tin được rằng ông Sam Rainsy lại có những tuyên bố sai lệch nhằm kích động, gây chia rẽ tình cảm gắn bó, tốt đẹp giữa Việt Nam -Campuchia

  Trả lờiXóa
 71. Việt Nam luôn giúp đỡ chí tình và sát cánh cùng Campuchia trong những thăng trầm, biến cố của lịch sử nước bạn đặc biệt là trong những giai đoạn đen tối nhất của đất nước Chùa Tháp dưới chế độ Khmer Đỏ Pol Pot thế mà nay lại có kẻ cố tình chia rẽ cái tình cảm thiêng liêng đó. Chúng ta phải thực sự tỉnh táo để không rơi vào bẫy của chúng!

  Trả lờiXóa
 72. Bợ đỡ Trung Quốc, chà đạp lên chủ quyền nước khác mà lại còn gây ảnh hưởng tới lợi ích giữa 2 nước bấy lâu nay thực sự không tài nào mà chấp nhận được con người này. Nếu như cho tôi khẩu AK thì tôi sẵn sàng vào tù để xử lý cái kẻ khốn nạn này!

  Trả lờiXóa
 73. Cái ông Sam Rainsy chắc người Trung Quốc nó thâu tóm rồi... Một con người đi lại với cả dân tộc rồi nối giáo cho giặc... Thất vọng qua đi mất... Ông ta nghĩ gì mà lại nói " xem Trung Quốc là một đồng minh quan trọng và hoàn toàn ủng hộ Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp Biển Đông". Chắc cả nước campuchia được vài người như ông này có cái quan điểm đó

  Trả lờiXóa
 74. Cái tên Sam Rainsy thời gian gần đây là một chủ đề nóng hổi không chỉ báo chí trong nước Campuchia mà cả báo chí Việt Nam và thế giới. Đặc biệt là sau cuộc bầu cử quốc hội lần thứ 5 của Campuchia và Sam Rainsy đã thất bại với Đảng nhân dân Campuchia. Sẽ là không có gì đáng nói, nếu ông Sam Rainsy đã có những phát biểu, có những hành động đi ngược lại với truyền thống hai dân tộc, Việt - Campuchia. Thực sự, ông đã có những lời lẽ kích động, chà đạp lên chủ quyền của một quốc gia khác là Việt Nam. chính việc làm đó đã nhấn chìm mối quan hệ tốt đẹp lâu đời giữa hai quốc gia. Những quy tắc cơ bản của công tác đối ngoại mà ông Sam rainsy cũng không biết, thì đất nước campuchia, nếu do ông cầm quyền thì không biết sẽ đi về đâu.

  Trả lờiXóa
 75. Mấy ngày nay dư luận lại dậy sóng với “trò hề mang tên Sam Rainsy”, phải gọi như vậy là bởi đúng là ông ta đang diễn vở tuồng nhằm chán trên sân khấu chính trị tại Campuchia thời gian qua. Có lẽ Sam Rainsy là ai tôi không cần phải nhắc lại nữa bởi chúng ta đều biết rằng đã có quá nhiều sự kiện trong thời gian qua mang tên ông ta – một chủ nghĩa “phát xít, ly khai mới”. Mấy ngày qua, sau khi ủy ban bầu cử Hạ viện Campuchia công bố kết quả bầu cử với số ghế nghiêng về Đảng nhân dân Campuchia (CPP) do ông HunSen đứng đầu thì gần như ngay lập tức Sam Rainsy đã cầm đầu phe đối lập, tập hợp những người dân ủng hộ tổ chức biểu tình phản đối kết quả bầu cử hợp hiến hợp pháp do Hạ viện Campuchia tiến hành

  Trả lờiXóa
 76. Sam Rainsy dẫn đầu đoàn biểu tình hô hào các khẩu hiệu chống chính phủ, với những cáo buộc vô lý dành cho chính phủ của HunSen, đụng độ với cảnh sát gây mất trật tự, làm cho tình hình chính trị Campuchia phức tập hơn trong mấy tháng gần đây.

  Trả lờiXóa
 77. khi mà thất bại chính trị đã rõ ràng thì ông ta vẫn đang tâm lừa dối một bộ phận nhân dân không rõ bản chất con người dối trá của ông ta, để ông ta lợi dụng diễn vở “tuồng chèo” cuối cùng ở sân khấu chính trị Campuchia mà không ai khác chính ông ta đã biết kết quả sẽ như thế nào. Bởi khi nhận ra được bản chất lưu manh chính trị, sự vong ơn bội nghĩa của ông ta thì chắc một điều là chẳng còn một ai ủng hộ Sam Rainsy kể cả thế lực TQ đang lợi dụng ông ta để mưu lợi trên trường quốc tế.

  Trả lờiXóa
 78. Sam Rainsy là thế, một kẻ vong ơn bội nghĩa, lưu manh chính trị ấy thế mà mấy tay câu lạc bộ nhà báo tự do trên diễn đàn của mình lại đi ca ngợi. Tôi thật không hiểu nổi liệu mấy tay này có phải người Việt Nam không khi lại đang tâm ca ngợi một kẻ vong ơn bội nghĩa với người Việt Nam, coi thường công lao của những liệt sỹ Việt Nam hy sinh tại Campuchia.

  Trả lờiXóa
 79. Nói đến Rainsy thời gian này thì chắc hẳn chúng ta ai cũng biết được bộ mặt của ông ta là như thế nào. lợi dụng danh nghĩa, bợ đỡ trung quốc để xuyên tạc sự thật, phá hoại quan hệ ngoại giao đối với Việt Nam, đó là một điều hết sức đáng khinh bỉ. NHưng sau một thời gian diễn trò thì cái vở kịch đó của ông cũng đã lộ và chả đạt được kết quả gì, thật là xấu hổ thay.

  Trả lờiXóa
 80. Với những động thái trước bầu cử của ông Sam Rainsy thì việc ông bị thua trong cuộc bầu cử là điều dễ hiểu. một con người không tôn trọng sự thật, với những phát ngôn ngông cuồng, “vong ơn bội nghĩa, phủ nhận sự thật” về Việt Nam và có những hành động phá hoại quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Campuchia đã được xây dựng từ bao đời nay, thì việc ông ta bị thua là điều hiển nhiên và hết sức dễ hiểu. thật nhục nhã thay.

  Trả lờiXóa
 81. xét một cách sòng phẳng và công bằng. với những động thái và những hành động mà ông sam đã làm, thì việc ông không dành được sự tín nhiệm của các cử tri là điều dễ hiểu. Ông xuyên tạc sự thật một cách trắng trợn, ông xuyên tạc và phủ nhận mối quan hệ lâu đời giữa Việt Nam và Campuchia để chờ đợi sự bợ đỡ của trung quốc, đó vốn dĩ là một hành động không thể chấp nhận được rồi. nên kết quả bầu cử như vậy là hoàn toàn hợp lý thôi.

  Trả lờiXóa
 82. Bản chất của ông sam rainsy thì chắc ai cũng biết. một người tráo trở, không xem trọng sự thật. có thể phủ nhận tất cả chỉ để chờ vào sự bợ đỡ của trung quốc. để nhờ vào cái thế của trung quốc trong việc bầu cử. đó là một điều hết sức ngu xuẩn không thể chấp nhận nổi. ông ta không nhận được sự tin tưởng của nhân dân, đó là một điều tất yếu.

  Trả lờiXóa
 83. Thật là nực cười cho cái hành động ngu xuẩn của hắn ta,hắn ta có vẻ như sinh ra đã bị thiếu mất một bên não nên mới không có suy nghĩ như vậy.Hành động của hắn ta sẽ khiến tất cả phải thốt lên một điều là hắn là kẻ lừa dối chuyên nghiệp,một kẻ xuyên tạc trắng trợn.Hãy dừng lại ngay cái việc làm đó đi sam rainsy.

  Trả lờiXóa
 84. Ông ta cần dừng ngay cái hành động gọi là ngu xuẩn của mình lại.Cả đất nước việt nam cũng như campuchia sẽ xem ông ta là một kẻ vô dụng,một kẻ không biết gì về lịch sự,Những hành động của ông ta đã làm cho mối quan hệ giữa hai nước thêm phần căng thẳng hơn,đó thật sự là một kẻ vô đạo đức,

  Trả lờiXóa
 85. Không thể chấp nhận được hành động của kẻ tự xưng là đứng đầu 1 Đảng phái trong giới chính trị Campuchia, Hành động của hắn dường như đang chống chính lại hắn. Ai đời 1 chính trị gia lại cầm đầu Đảng của mình xuống đường phản đối, lại còn tấn công cả cảnh sát, lăng mạ chính nhà nước mình. Đúng là quá hài hước cho một chính trị gia kiểu này

  Trả lờiXóa
 86. Không quan tâm ông ta là ai là người gì, địa vị xã hội thế nào nhưng nếu ông ta muốn nói về Việt Nam thì trước hết ông ta phải hiểu về Việt Nam, dân Việt Nam và Đảng Cộng Sản Việt Nam. Ông ta làm sao biết được những người lính Việt Nam đã hy sinh thế nào đã chiến đấu ra sao ở chiến trường Campuchia khi cái ăn thậm chí còn không đủ, lương thực cướp được thì đầy tiên là giúp, phát người dân Campuchia ! làm sao biết được những người mẹ Việt Nam anh hùng đã từng khóc thế nào khi tiễn các anh đi chiến đấu ở Campuchia, có cả người mẹ đã 6-7 lần tiễn con nhưng.....các anh đều không thể trở lại! Ông ta có biết chăng dân Việt lúc bấy giờ thậm chí có người còn không thể ăn no dù chỉ 2 bữa cơm, khoai sắn độn nhưng vẫn sẵn sàng dành hẳn chén cơm đầy hỗ trợ người dân Campuchia chạy nạn. Tôi - thanh niên ngày nay, sinh ra và lớn lên trong thời đại hòa bình không trải qua những năm tháng chiến nạn ấy nhưng tôi biết những nghĩa cử cao đẹp của Đảng và dân Việt dành cho nước bạn Campuchia vậy nên đừng có mà suy xét hay cố tình làm nứt đi mối quan hệ tốt đẹp của 2 dân tộc Việt Nam - Campuchia.
  Với tôi "bộ đội cụ Hồ" là anh hùng là thế hệ đi trước soi bước, dẫn đường và tôi biết với người dân Campuchia thì đó là "đội quân nhà Phật".

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ