Thứ Ba, 20 tháng 8, 2013

Campuchia: Quân cảnh rầm rộ tiến về Phnom Penh, sẵn sàng trấn áp bạo loạn(Soha.vn) - Khoảng 1.000 binh sĩ của Lực lượng quân cảnh Campuchia trong trang phục chống bạo loạn đã tham gia các cuộc diễn tập bên ngoài sân vận động Olympic ở thủ đô Phnom Penh vào sáng ngày 17/8.

Được trang bị mũ bảo vệ, khiên và dùi cui, các binh sĩ xếp thành thành hàng ngay ngắn cạnh những dãy súng trường, trước khi khi được triển khai trong sân vận động để tham gia cuộc diễn tập chống bạo loạn trong khoảng hơn 1 giờ.

Các thiết bị quân sự, bao gồm vũ khí sau đó đã được chuyển đi trên một chiếc xe tải cùng với một xe cứu thương quân sự. Các binh sĩ cũng đã được đưa khỏi sân vận động bằng hàng chục xe vận tải.

Thông tin của báo Phnom Penh Post cho biết, phát ngôn viên của Lực lượng quân cảnh quốc gia Campuchia, Kheng Tito ngày hôm qua (18/8) khẳng định rằng hơn 1.000 binh sĩ đã tham gia các cuộc diễn tập hướng dẫn họ cách bảo vệ đất nước khi xảy ra một cuộc biểu tình.

Các binh sĩ của lực lượng quân cảnh lên xe tải sau khi tham gia cuộc diễn tập chống bạo loạn ở sân vận động Olympic.

Cũng theo Phnom Penh Post, chính phủ Campuchia vẫn cho phép phe đối lập tổ chức biểu tình, nhưng bạo lực sẽ không được phép xảy ra và các nhà lãnh đạo của đảng đối lập Cứu nguy dân tộc (CNRP) sẽ bị bắt giữ nếu gây mất trật tự tại nơi công cộng.

“Đây là một biện pháp phòng ngừa... giúp lực lượng quân cảnh có thể trừng trị nhanh chóng, nếu một cuộc biểu tình biến thành bạo loạn và để bảo vệ hoạt động bình thường tại nơi công cộng”, phát ngôn Hội đồng Bộ trưởng Campuchia Phay Siphan cho biết.

Trước đó vào ngày 15/8, nhiều xe tăng và xe bọc thép chở lính đã tới thành phố Sihanoukville của Campuchia. Ông Kheng Tito cho biết các đơn vị quân cảnh trên khắp cả nước đã được điều động về thủ đô Phnom Penh để đề phòng biểu tình có thể diễn ra.

“Nếu một cuộc biểu tình quy mô lớn thực sự xảy nhưng một đảng đã tuyên bố, chúng tôi lo ngại bạo loạn sẽ nổ ra, nên chúng tôi muốn bảo vệ tất cả mọi người và không để ai phải trở thành nạn nhân”, ông Kheng Tito giải thích.

Cùng với lực lượng quân cảnh đóng xung quanh thủ đô Phnom Penh, hàng chục binh sĩ đã được triển khai tại tòa nhà trước kia là khách sạn Renakse đối diện với Cung điện Hoàng gia vẫn có hàng rào bảo vệ trong những năm gần đây.

Khu đất rộng khoảng 7.000 m2 này, ban đầu thuộc sở hữu bởi đảng Nhân dân Campuchia và sau đó được bán cho một nhà đầu tư tư nhân vào năm 2008, dự kiến sẽ được xây dựng thành tòa nhà của chính phủ.

       Tuy nhiên, Bộ trưởng Lễ nghi - Tôn giáo Campuchia Min Khin ngày hôm qua khẳng định khu đất này vẫn thuộc sở hữu của đảng Nhân dân Campuchia.

Một vài binh sĩ đang bảo vệ khách sạn Renakse cho biết họ được điều động đến thủ đô từ tỉnh Mondulkiri và Kratie. Mặc thường phục, các binh sĩ này cho biết họ đang đợi lệnh và sẵn sàng tham gia bảo vệ trật tự công cộng. Mao Rainny, Phó tư lệnh quân cảnh ở tỉnh Kratie, tiết lộ ông không biết bao nhiêu binh sĩ đã được điều khỏi tỉnh này.


TÁC GIẢ: Unknown // 8/20/2013 01:00:00 SA
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

2 nhận xét:

  1. Bạo loạn luôn là điều diễn ra bình thường đối với các nước Đa Đảng. Đây là bài học cho chúng ta học tập và nhìn vào. Các nhà chính trị đua nhau cạnh tranh còn dân chúng thì hò reo, tung hô, cổ xúy. Cuối cùng thiệt thòi vãn thuộc về người dân. Xã hội ỏn định thì dân mới có cuộc sống bình yên.

    Trả lờiXóa
  2. dan co giau thi nuoc moi manh * nuoc co manh thi dan moi giau * da nguyen da dang co do co hay * hay hay do con phu thuoc vao dan tri *mac noi* o dau co ap buc o do co dau tranh* co dung khong *thuong le thi huyen vkc 20 8 2013 hd

    Trả lờiXóa

 

Thống kê

  • bài viết
  • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ