Thứ Bảy, 10 tháng 8, 2013

Cạm bẫy từ xuất khẩu lao độngTrường Sa

    Vừa qua nhân vụ có hơn một ngàn người Việt Nam tại Nga vừa bị chính quyền bắt giữ và buộc phải trở về đất nước, một nỗi thương xót và buồn bã cho những ai khi nghĩ về những đồng bào mình. Nhân tiện tác giả xin nói đôi lời về vấn đề này. 


    Cái việc người Việt Nam nhập cư trái phép thì không phải ít, hiện tượng nhập cư trái phép thì ở bất cứ nước nào cũng có. Nhập cư trái phép là một hiện tượng xã hội, căn nguyên của nó thì nhiều vô kể và chúng ta khó có thể liệt kê ra hết được. Có thể xuất phát từ hoàn cảnh chính trị biến động, con người bởi bản năng sinh tồn nên mong muốn rằng sẽ trốn tránh được những biến động chính trị, tránh khỏi những tác động không có lợi do thời cuộc mang lại. Đơn giản như vừa qua thì là do nhu cầu việc làm. Cái lý do thứ hai vừa nêu ở trên là những lý do của đại đa số những người Việt Nam ở Nga vừa bị trục xuất. Bản thân họ chỉ vì miếng cơm manh áo mà đã phải nhập cư trái phép. Vấn đề mà tôi muốn nói ở đây là tôi không trách họ nhập cư trái phép cũng như không trách những đồng bào của tôi trên bất cứ một khía cạnh gì cả. Tất cả chúng ta đều có những khát khao mãnh liệt là tìm kiếm những chân trời hạnh phúc cho mình. Và tôi tin chắc rằng trong những đồng bào của tôi bị trục xuất vừa rồi có những người đã từng hy vọng rằng xứ sở Bạch dương sẽ đem lại cho họ những thứ họ mong muốn. Đó là tích cóp được những đồng tiền gửi về nước để con cái học hành, cũng như tích cóp được những đồng vốn để hy vọng một cuộc sống tốt hơn sau khi có thể rời xa nơi đất khách quê người. 

     Tôi đã đọc những bài báo cũng như xem những phóng sự về vụ việc vừa rồi và thấy rằng. Những lao động của chúng ta sang đó hầu hết đều có trình độ thấp, không hiểu tiếng bản địa, mù tịt về luật pháp… Bản thân họ có thể nói rằng không có cả những khả năng cơ bản để bảo vệ bản thân trước những rủi ro nơi đất khách quê người. Và đau buồn hơn là họ nhập cư bất hợp pháp thì cũng đồng nghĩa với việc phải đi theo một đường dây của các cò mồi. Chi phí đi liền với những lời hứa hão nên chúng đã nướng nhưng lao động Việt Nam vào những hang động của nô lệ và bóc lột sức lao động một cách khủng khiếp. Thật là đau đớn thay khi ở xứ sở mà cách đây cả trăm năm trước cụ Lê-Nin của chúng ta đã ngồi viết lách ra các luận thuyết để đánh đổ tư bản bóc lột, giải phóng giai cấp công nhân nhưng ngày hôm nay lại là một trong những nơi bóc lột người lao động kinh khủng nhất. Chắc ai cũng phải kinh hoàng là lao động của chúng ta đã không khác gì lao động xúc than ở thời kỳ Cách mạng Công nghiệp lần thứ nhất ở Anh là mấy. Làm việc 18 tiếng 1 ngày và 7 ngày một tuần, và không có cả nước tắm rửa, sinh hoạt trong điều kiện hết sức tồi tệ. Chưa kể đến việc trốn chạy chính quyền và bị những phần tử phân biệt chủng tộc mưu sát. Chính nơi mà ánh sáng của chủ nghĩa Mác-Lê nin đã rọi qua không lẽ bây giờ con người với con người lại tuyệt tình như thế. Khi đọc những dòng này mà tôi nghĩ thương cho đồng bào của mình quá.


      Đồng bào của chúng ta muốn ấm no thì chúng ta không trách họ được. Nhưng chúng ta thiếu đi cách làm trong quản lý cũng như tăng cường công tác xuất khẩu lao động một cách hợp pháp để tránh cho hiện tượng đau xót này xảy ra một lần nữa. Tôi biết rằng chúng ta có nhiều đơn vị được cấp phép trong việc xuất khẩu lao động có hiệu quả như Binh đoàn 11 của Bộ Quốc phòng cũng có những đơn vị phụ trách ở mảng này…Nhưng chúng ta chưa đáp ứng hết nhu cầu được và còn là những kẻ hở để cho những kẻ đục nước béo cò lợi dụng để lừa lọc người lao động. Trước đây tôi có một anh bạn làm ở Simco Sông Đà chuyên xuất khẩu lao động. Tôi biết giá thực của một suất đi Ăng-Go-La chưa đến 30 triệu, nhưng lũ môi giới chúng nó đã lấy của người dân đến hơn 3000 đô la Mỹ. Đó chính là một trong những sơ hở của chúng ta. Rồi còn đầy những vụ đau xót như vụ một người Việt bị một tên chuyên lừa đảo xuất khẩu lao động lừa bán sang Nga. Trên người chỉ còn một chiếc áo da vào mùa đông lạnh giá. Chúng ta biết là ở Nga mùa đông thường xuống âm 20 độ là bình thường. Và sau một thời gian ăn vụn bánh mỳ và ngủ ở đường thì anh chàng này đã gặp một người Việt tại Nga và anh chàng này đã được trao cho Đại sứ quán Việt Nam tại Nga. Sau khi về nước thì anh chàng này đã được lực lượng Công an trực tiếp làm việc để tìm ra kẻ trùm lừa đảo kia. Nhưng cuối cùng anh chàng này đã nói với các đồng chí trong tổ điều tra rằng : “Các anh cứ yên tâm, các anh cứ để thằng này cho em giải quyết, em hứa rằng cho đến khi tắt hơi thở cuối cùng em sẽ phải tìm ra thằng đã lừa em và em sẽ xử hắn. Rồi sau đấy các anh muốn làm gì em thì làm. Bởi vì em có đủ khả năng để sống sót đến ngày hôm nay là nghĩ đến mối thù này.” Nói lên mức căm thù đến đỉnh điểm 

      Trên đây là một câu chuyện hoàn toàn có thật, cho thấy rằng sự khắc nghiệt, những cạm bẫy đang chờ những người lao động nhập cư bất hợp pháp nước ngoài ở Nga. Và cũng cho thấy thiếu đi những cơ chế hợp lý cho vấn đề này đã vô tình tạo ra những món hời béo bở cho những kẻ vô lương tâm giết hại đồng bào mình. Chỉ vì lợi nhuận mà chúng đẩy đồng bào mình vào chốn đầy những cạm bẫy, đây chẳng khác gì là các hình thức buôn bán nô lệ thời trung cổ. Và thiết nghĩ sau vụ việc lao động chúng ta bị trục xuất ở Liên Bang Nga thì Nhà nước chúng ta cần có những quy định hợp lý hơn cho vấn đề này để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của những lao động chúng ta.

Theo Tiếng Dân!


TÁC GIẢ: Unknown // 8/10/2013 08:03:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

14 nhận xét:

 1. Chán cho cái cơ chế xuất khẩu lao động ở xứ ta quá. Các lao động chúng ta để đi nước ngoài đều phải qua cò mồi và bị bóp hết đầu này đến đầu khác, và làm ra chẳng được ăn thua sau khi đi về. Bởi vì cái cơ chế như thế nên có lẽ là một miếng mồi béo bở cho những kẻ bất lương lừa lọc người đi xuất khẩu lao động. Thông qua vụ việc vừa rồi mà báo chí đưa tin tôi thấy thực sự sốc trước tình trạng lao động chúng ta ở Nga đang bị áp bức khủng khiếp như vậy. Không khác gì thời kỳ nô lệ cả, họ bị đánh đập hành hung tùy thích. Họ bị lao động trong những điều kiện tồi tệ và họ bị bắt làm việc suốt ngày đêm, lương bổng thấp...Lỗi là ở đâu. Chính là ở việc các cơ quan chức năng đã tạo ra kẽ hở để những kẻ xấu bán đứng người lao động cho bọn chủ lao động tàn nhẫn ơ Nga. Thế nên sau vụ này hy vọng Nhà nước ta sẽ có những biện pháp hợp lý cho vấn đề này.

  Trả lờiXóa
 2. Cạm bẫy từ xuất khẩu lao động thì có nhiều lắm. Nhiều khi chúng ta còn ví đây là một hoạt động đầy may rủi, bởi vì những lao động của chúng ta để có thể trót lọt sang bên kia được thì nhiều khi phải mất rất nhiều tiền. Nhưng như thế chưa chắc, nhiều khi còn không làm ăn gì được nên bị trắng tay nên khó nói trước được là những cạm bẫy đặt ra cho lao động Việt Nam xuất khẩu sang nước ngoài. Nhưng qua vụ ở Nga trục xuất lao động chúng ta về nước thì lại khác. Ở Nga ngoài việc lừa lọc của đám cò mồi thì nhiều khi lao động của chúng ta bị áp bức và bị bóc lột thậm tệ về mọi mặt, bị đánh đập dã man như nô lệ. Và thậm chí bị sát hại bởi nạn phân biệt chủng tộc ở nước Nga. Đó là những nguy hiểm mà đặt ra cho các cơ quan chức năng phải quản lý lại việc xuất khẩu lao động sang nước Nga.

  Trả lờiXóa
 3. Đến bao giờ lao động chúng ta mới không lâm vào cái tình trạng khốn khổ nơi đất khách quê người được đây. Trong khi cứ mãi chìm lún trong nhiều vấn đề thì đồng bào chúng ta vẫn bị bóc lột sức lao động một cách thậm tệ cũng như bị các ông chủ nước ngoài đối xử như những nô lệ ngày xưa. Thật là đau xót cho cảnh này. Vậy mà trong khi chúng ta vẫn thực hiện chương trình xuất khẩu lao động đều đều, nhưng bọn cò mồi vẫn thịt người lao động như cơm bữa. Có lẽ cơ chế quản lý của chúng ta còn quá lỏng lẻo và quá có nhiều bât cập nên mới như vậy. Đồng bào của chúng ta chỉ có lỗi là thiếu hiểu biết về pháp luật thôi.

  Trả lờiXóa
 4. Nhà nước nên có cách quản lý chặt chẽ các cơ sở xuất khẩu lao động. Lâu nay dân bị lừa cũng khá nhiều, có những gia đình khuynh gia bại sản vì tin theo các trung tâm XKLĐ để rồi ngậm bò hòn khen ngọt. Người đi ra được nước ngoài thì bị chủ đói xử tòi tệ, đặc biệt là công việc nội trợ của các nước Asean. Hãy quan tâm đến người dân.

  Trả lờiXóa
 5. Đúng vậy, nhà nước ta phải nhanh chóng có những cơ chế quản lý các cơ sở xuất khẩu lao động này, và cũng nên thành lập những công ty nhà nước. Những người đi xuất khẩu lao động chủ yếu là ở nông thôn, vì vậy chủ yếu đều không biết ngoại ngữ, cũng như văn hóa nước khác, và càng không biết đến những thủ đoạn của bọn cò mồi, mà đơn giản họ chỉ muốn tìm một kế mưu sinh. Việc quản lý vừa để ngăn chặn tình trạng cò mồi, đồng thời cũng giúp người lao động được yên tâm hơn.

  Trả lờiXóa
 6. Tôi còn nhỡ mãi hoạt động "Di cư an toàn" của hiệp hội giáo dục Mỹ triển khai mấy năm nay. Đây là một hoạt động hay và bổ ích cho những ai muốn di chuyển cuộc sống. Quả thực ra nước ngoài người Việt Nam chúng ta đang bị bỡ ngỡ và thiết kiến thức về cuộc sống nơi xứ người. Cạm bẫy nhiều hơn là thuận lợi. Cần có chính sách bảo vệ họ. Những con người phải ra đi vì manh áo.

  Trả lờiXóa
 7. xuất khẩu lao động là hình thức lao động bên ngoài Việt Nam mà trong những năm gần đây được thấy rất nhiều. trong câu chuyện mới nghe gần đây về sự việc Nga trục xuất hơn 1000 lao động Việt Nam về nước. đó là một mặt trong sự thật về "xu thế" xuất khẩu của người dân việt nam.
  những người xuất khẩu lao động thường thấy là những người nông dân , không nghề nghiệp, không hiểu biết. họ có nhu cầu lao động nuôi sống chính bản thân họ. nhu cầu của người dân là cần thiết. nhưng lợi dụng của nhu cầu chính đáng đó một bộ phận các công ty môi giới lao động có sự gian lân trong làm ăn, đẩy những số phận như 1000 người lao động mắc phải.

  Trả lờiXóa
 8. sự thật sau những lời quảng cáo, hứa hẹn của các công ty môi giới lao động nước ngoài đó là cả sự lừa dối.
  chúng ta thấy rằng lao động xuất khẩu cũng phải xuất phát từ nhu cầu, họ cần những nhân công không có tay nghề, trình độ thì đồng nghĩa với việc là làm những công việc nặng nhọc (hình ảnh của sự bóc lột sức lao động) trong khi đó người dân ta vốn chăm chỉ cần cù chỉ cần có việc làm thì không ngại vất vả vậy là chấp nhận là những nạn nhân của những công ty cò mồi xuất khẩu đó.
  hơn nữa lĩnh vực xuất khẩu lao động này chưa có những cơ chế, hay chế tài nào của nhà nước để quản lý cả. vì vậy xảy ra chuyện người thiệt nhất là người dân sau đó đến tiếng của đất nước.

  Trả lờiXóa
 9. Người lao động đến Nga với mục đích bán công sức để kiếm miếng cơm manh áo nuôi bản thân và giúp đỡ gia đình trong hoàn cảnh khác nhau, người bị các công ty tuyển dụng, môi giới lừa, vẽ ra những viễn cảnh tương lai tốt đẹp. Thật đáng buồn cho những người bị lừa khi mà họ chẳng thể làm được gì ở nơi đất khách quê người cả

  Trả lờiXóa
 10. Xuất khẩu lao động chui khi bị phát hiện, sợ bị phạt hành chính quá nặng, các chủ sử dụng lao động liền trốn tránh trách nhiệm, để lại những người lao động bơ vơ, không giấy tờ tùy thân, không biết tiếng Nga... họ sẽ phải nộp phạt và bị trục xuất về nước với điều kiện phải tự túc mua vé máy bay. Điều đó chẳng khác nào đẩy họ vào chỗ chết cả

  Trả lờiXóa
 11. Cứ nghĩ rằng được xuất khẩu lao động sang nước ngoài sẽ kiếm được tiền gửi về cho gia đình nhưng thực sự thì mọi chuyện thật chẳng như mơ. Đã có nhiều người rơi vào tình cảnh éo le tiến thoái lưỡng nan khi biết mình bị lừa vào đường dây chui. Đó chính là hệ quả tất yếu của việc quản lý lỏng leo khâu xuất khẩu lao động ở nước ta

  Trả lờiXóa
 12. Cần đưa ra những đạo luật thế nào để khuyến khích lao động nhập cư bỏ hẳn thói quen chui lủi, tự nguyện làm việc trong các công ty hợp pháp, có nộp thuế, đóng góp thêm vào ngân sách quốc gia, nhưng vẫn đảm bảo quyền lợi xứng đáng với công sức của người lao động.

  Trả lờiXóa
 13. Tiền kiếm được cũng cao thật đấy nhưng công việc này hoàn toàn mạo hiểm. Nếu đi theo những công ty được sự cấp phép đàng hoàng thì không nói làm gì nhưng dính phải những công ty chui, công ty ma thì khi bị nước ngoài trụ xuất thì thực sự chẳng có gì để nói cả. Lúc đó thì chỉ biết trách bản thân mà thôi

  Trả lờiXóa
 14. thật sót xa cho đồng bào mình .muốn đi xuất khẩu lao động chỉ vì muốn kiếm miếng cơm manh áo tích góp chút tiền kiếm được gửi về nước để nuôi cha mẹ già , nuôi nấng con cái có cơm ăn áo mặc học hành đến nơi đến chốn để con em họ có tương lai không phải cực khổ như họ .ấy vậy mà tâm nguyện giản dị đó của họ những kẻ lừa đảo cò mồi kia làm sụp đổ cướp đi ...đúng là những kẻ vô lương tâm hút máu của cả đồng loại của chính mình.mong rằng nhữg người lao động đó sớm tìm đk 1 công việc ổn định để có cuộc sống tốt hơn...

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ