Thứ Bảy, 10 tháng 8, 2013

Buồn cười về y đức

  
Chôm của anh Trực


     Báo Tuổi Trẻ, mấy ngày nay khá nóng về cuộc tranh luận chung quanh cái gọi là lương tâm chức nghiệp của giới thầy thuốc ở các bệnh viện công. Khen có, chê cũng kha khá. Lại có một ý kiến của đồng nghiệp HT bị ném đá tơi bời. Nó như thế này:

"Tôi là một BS làm việc ở một bệnh viện công của TP.HCM. Đọc bài “Bác sĩ công và bác sĩ tư” của bạn Hoàng Mai, tôi thấy chạnh lòng vì tôi từng chứng kiến nhiều đồng nghiệp đối xử như vậy với bệnh nhân (tâm trạng của tôi lúc đó cũng rất mâu thuẫn).


Tôi biết cư xử như thế là không đúng, nhưng thực tế có bao nhiêu phần trăm BS thật sự xem công việc ở bệnh viện là quan trọng trong cuộc đời, toàn tâm toàn ý cho công việc? Dù không thể đổ lỗi cho thu nhập, nhưng thật sự chúng tôi đi làm vì cái gì, chỉ vì lương tâm thôi sao, chỉ để được xã hội công nhận là từ mẫu thôi hay sao?

Chúng tôi cũng cần phải sống, con của chúng tôi cũng cần phải ăn, phải học. Mà thử xem Nhà nước trả cho chúng tôi lương tháng được bao nhiêu? Tôi đã học sau đại học mà lương 3 triệu đồng, tiền cơm 500.000 đồng nữa là 3,5 triệu đồng. Rồi bị trừ tiền bảo hiểm, trợ cấp thất nghiệp, công đoàn… thì làm sao tôi có thể sống ở thành phố này?

Tôi cũng không thể trách đồng nghiệp sao nhăn nhó với bệnh nhân vì biết BS ấy đang lo lắng bố mẹ ốm mà không có đủ tiền. Tôi nghĩ cũng khỏi phải bắt chúng tôi học những lớp giao tiếp với bệnh nhân làm gì, chuyện quan trọng đầu tiên là phải trả công cho chúng tôi xứng đáng với trách nhiệm mà chúng tôi đảm đương, và đủ để chúng tôi sống đã.

Không phải lo lắng về tiền bạc quá nhiều như hiện nay thì chúng tôi có thể yên tâm lo cho chuyên môn. Còn như hiện nay thì vấn đề đó sẽ tiếp tục như thế và rất khó để giải quyết bạn ạ. Bạn cứ chờ xem".
…..

Lời phân trần này làm tôi nhớ lại một câu chuyện cách đây 20 năm, mà tôi là nhân chứng. Hôm đó, tôi đưa cháu vào cấp cứu ở một BV lớn ở TP. Cháu tôi bị tiêu chảy mất nước nặng. Dưới con mắt nhà nghề, tôi biết cháu tôi đang trụy mạch, cần được cấp cứu. Vậy mà chờ mãi, vẫn không thấy động tĩnh gì. Biết thân biết phận, biết câu rừng nào cọp ấy, tôi rón rén gõ cửa phòng trực BS. Đây rồi, một đồng nghiệp rất trẻ, đang cắm cúi trên một cuốn sách dày cộp. Chỉ vừa mới mở miệng bẩm báo về tình trạng mạch nhanh không bắt được, da tím, lạnh… của cháu, tôi nhận được một ánh mắt lạnh như băng, quét từ đầu xuống chân, qua một cặp kính trắng lấp lánh rất trí thức, và một câu nói cũng lạnh tanh: “Có biết học BS là khó lắm không?” (??????)


Không cần bình luận gì thêm về tính chất khiếm nhã và cực kỳ ngạo mạn của câu nói này, mà nên thấy, xã hội chúng ta đang sống, đã sản sinh ra một tầng lớp, tạm gọi là trí thức, không tim, thiếu một căn bản tối thiểu về giáo dục và giao tế xã hội (social etiquette). Không thể đổ lỗi cho đồng lương, cho sự thiếu thốn vật chất để gật gù thông cảm cho sự phi nhân, nhất là sự phi nhân đó xảy ra trong ngành giáo dục và y tế. Nói được một câu “xuất sắc” như đồng nghiệp trẻ năm xưa, chắc không phải vì lương thấp, vì bức xúc mà bật ra (?)


Tôi cười nhạt, khi nghe đồng nghiệp HT than vãn về thu nhập. Giấy trắng mực đen, thì BS công nào cũng nghèo. Trà dư tửu hậu, thì các BS công thường dè bĩu các BS tư là chạy theo đồng tiền, bỏ quên nghiên cứu khoa học (?). Nhưng thực tế, trừ một số BS trẻ vừa chân ướt chân ráo vào nghề, các BS công hiện tại đang giàu, rất giàu. Cứ nhìn các dãy xe hơi đời mới trong sân các BV lớn thì rõ.


Chẳng nên đổ tại tiền! Mà không lẽ vì tiền, tôi có quyền hạ thấp phẩm giá, sự cao quí của nghề nghiệp, bằng những hành vi cục súc (xin lỗi, tôi không tìm được từ nào văn hoa hơn), mà các đồng nghiệp của tôi cư xử với bệnh nhân, và cả với nhau (?) Làm thầy thuốc, không lẽ cứ ít tiền thì có quyền hỗn xược với người bệnh (?). Phải đợi đến lúc nhiều tiền mới lễ độ, vồn vã, thì có khác chi bà phở chưởi học nghề chiều khách?


Tuy nhiên, con người là sản phẩm của xã hội. Nói đi thì cũng phải nói lại, cho nó công bằng. Hệ thống y tế của chúng ta là cha đẻ của một tầng lớp học cao hiểu rộng, hợm hĩnh, kiêu căng và …dùi đục như thế.


Còn nhớ, khi mới ra trường, lọ mọ đến Sở Y tế một tỉnh nọ có việc, tôi phải bỏ dép, đi chân không vào phòng ông Giám đốc. Chẳng khác gì một chị Dậu với nón mê, váy đụp khúm núm chốn công quyền, mặc dù tôi đi bán tôi (xin việc), không phải đi bán chó, thưa các bạn! Tại sao, một BS trẻ như tôi hồi ấy, không được quyền có một việc làm đúng sở học, một cách đường hoàng, tự tin, mà phải hèn hạ đến thế?


Điều ấy, nó tổn hại cho phẩm giá!


Còn nhớ, chúng tôi, hơn 30 BS nam, phải nhường WC cho các BS nữ, nên phải vừa tiểu tiện, vừa rửa mặt trong một cái lavabo suốt 10 năm trời ở một BV lớn nhất nước. Chuyện ấy, giờ còn hay không, tôi không biết! Nhưng, nó cũng làm tổn hại phẩm giá. Nó làm con người ta, mất dần dà đi cái ý thức về lịch sự, riêng tư, nhân cách…, từ những điều nhỏ nhặt như vậy!


Còn nhớ, chúng tôi phải đi vận động, hay nói trắng là đi ép buộc, bệnh nhân chúng tôi phải mua, phải ăn những suất cơm tồi tệ, nuốt không trôi của BV. Chỉ vì ông giám đốc khả kính một thời của BV đó, có mối quan hệ rất đáng ngờ với công ty cung cấp khẩu phần bệnh viện. 


“Không ăn ư, cứ cho ra viện. Vì ăn cũng là một cách điều trị! Không ăn, là chống đối chế độ điều trị, cho ra viện”.


Còn nhớ, cũng chính ông GĐ đó, ép buộc và ra chỉ tiêu chúng tôi phải kê toa một loại thuốc cực kỳ nhảm nhí, chỉ vì ông ta và gia đình vừa mới được mời đi du hí châu Âu về. Ai mời? Câu trả lời là một cái cười nụ. Mà cũng chính ông ấy, lại nói về y đức rất dõng dạc, rất tự tin, ai nghe cũng phải giật mình kính phục.


Còn nhớ, khi mới ra trường, lòng còn nhiều mộng ước, gặp ngay gã y tá chuyên tu, phó phòng tổ chức. Béo tốt, vênh váo (tuy còn rất trẻ):


“ĐM, BS trẻ chúng mày ngu bỏ mẹ. Khoa ấy có đ. gì để ăn mà cứ xin vào đấy?” 


Sau đó là những chầu nhậu, những tăng 2, tăng 3…để được việc. Về nhà, nhục nhã, uất ức, nhìn con thơ đang ngủ mà phải cắn răng lại để khỏi trào nước mắt vì tủi nhục. Không chìu lòn chúng nó, bố tìm đâu ra việc để kiếm tiền mua sữa cho con. Tội nghiệp con, và tội nghiệp cả bố nữa, con trai ạ!


Một gã thất phu như thế, lại được trọng dụng, cất nhắc nắm sinh mệnh khoa học (và cả sinh mệnh chính trị) của hơn ngàn BS, bạn có tin nổi không?


... vân vân và vân vân…


Thế đấy, người thầy thuốc VN tội nghiệp, sau bao nhiêu năm tháng sống trong một hệ thống kém văn hóa, hỗn xược như thế, đã bị vùi dập, thui chột những tố chất bắt buộc phải có của người thầy thuốc: sự lễ độ, lòng thấu hiểu, phong cách thanh lịch văn minh…mà ta vẫn thường thấy trong các phim Âu Mỹ. Nó là sự thật, không phải là phim giả tưởng đâu, thưa các bạn. Nó là kết quả của một xã hội tôn trọng người đọc sách, coi thầy thuốc là tầng lớp quí tộc, ưu tú. Và huấn luyện, đòi hỏi người thầy thuốc phải xứng đáng với những phẩm chất đó. Dĩ nhiên, không chỉ bằng những lời hô hào suông, bằng các loại giấy khen thầy thuốc nhân dân, thầy thuốc ưu tú, mà bằng nhiều cách khác. Không nói ra thì ai cũng biết những cách đó là gì!


Thiếu căn bản giáo dục cá nhân, gia đình. Thiếu một nền tảng văn hóa tối thiếu từ xã hội, cơ quan (ở đây là BV), thì dù một số không nhỏ BS dù đã rất giàu, họ vẫn không thể hành xử ‘xứng với kỳ đức’ mà nghề nghiệp và xã hội mong đợi. Chung qui, thì cũng nên nghĩ ngợi về cách chúng ta đào tạo trí thức. Và cách chúng ta đối đãi (không phải là đãi ngộ) với người trí thức! (Lại hoan hô Marx một cái cho đúng lề phải, khi ổng phán thế này: “Con người là tổng hòa các quan hệ xã hội”)


Chưa một lần, tôi dám hô hào y đức. Vì nó thâm sâu chẳng khác gì tôn giáo. Nhìn vào y đức, để thấy thẹn với lòng, vì không bao giờ vươn đến được cái nghĩa lý cao quí của hai từ đó. Nhớ lại y đức, để răn mình, chứ chẳng dám răn ai như các quan chức trơn lông đỏ da vẫn thường rao giảng. Y đức cao quí (nhưng không cao xa), nên xin các quan chức, thôi hô hào, thôi khuấy động các phong trào thi đua chấn hưng y đức để tự đánh bóng bản thân. Y đức nào tồn tại được, theo cái cách chúng ta đang vận hành guồng máy y tế như bây giờ? Bộ máy y tế ấy, đã phản y đức về cơ bản, khi phân loại bằng giấy trắng mực đen, các quyền lợi và hệ thống khám chữa bệnh của nó theo chức vụ, cấp bậc, mức lương. Lẽ nào, một người dân đen, không được quyền chăm sóc ngang bằng một cán bộ cao cấp?

Tôi may mắn, tự thoát ra được khỏi hệ thống ấy, cũng hơn 10 năm có lẻ. Nhưng thỉnh thoảng, nhớ lại một thời cay đắng ấy, không khỏi ngậm ngùi mà lẩy một câu Kiều: “chút lòng trinh bạch từ nay xin chừa”.

Lại thêm một lý do, để tôi mong ước con trai tôi về, sau khi ăn học thành tài ở xứ người. Chẳng để trả thù ai, mà làm gì được cho dân mình bớt khổ thì làm!

Về mà thay thế, về mà chấn hưng lại cái hệ thống y tế nhàu nát mà bố phải chịu đựng ngần ấy năm để nuôi con, con ạ!

TÁC GIẢ: Unknown // 8/10/2013 08:07:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

34 nhận xét:

 1. Bây giờ ngành y tế cái vấn nạn nhận phong bì nó đã quá rõ mồn một. Tôi thấy thực sự buồn khi các bác sĩ đã coi đồng tiền là trên hết mà coi thường tính mạng bệnh nhân. Tôi thấy nhiều người có cái mác bác sĩ là có thể muốn nói bệnh nhân và người nhà thế nào thì nói. Họ chẳng coi bệnh nhân ra gì. Tôi thực sự thấy sợ khi họ đem tính mạng bệnh nhân không bằng những đồng tiền. Nếu trong trường hợp một bệnh nhân đang nằm trên bàn mổ thì tôi nghĩ không biết các bác sĩ thoái hóa biến chất kia sẽ nghĩ đến cái gì đầu tiên? Liệu họ sẽ nghĩ về cứu bệnh nhân như thế nào hay là nghĩ về đồng tiền đầu tiên nữa không biết. Đó là điều rất đáng buồn. Tất nhiên là cơ chế của chúng ta đã tạo ra những lỗ hỏng để làm hư hỏng bác sĩ. Chính những đồng lương quá ít ỏi đã làm cho bác sĩ nhận phong bì và coi phong bì như là một cách làm giàu. Từ đó thì tất cả đều chạy đua nhau và đi liền với đó là sự bất công bằng trong xã hội khi những người nghèo không được chăm sóc sức khỏe tốt.

  Trả lờiXóa
 2. Không biết từ bao giờ tôi đã không còn yêu cái áo blu trắng nữa, vì nó không còn tinh khôi và trong sạch nữa. Biết rằng Bác sĩ đã cứu người, nhưng không phải vì lương tâm, họ làm viền tiền. Viết thế này họ cũng không đọc được vì họ vẫn ở đâu đó trong phòng mổ và nhận những đồng tiền của dân.

  Trả lờiXóa
 3. Bài viết rất hay. Rất là tâm huyết. Đúng là y đức chỉ là những từ mà chúng ta đang rao giảng mà thôi. Bản thân guồng máy y tế mà chúng ta đang vận hành có khi là quá phản y đức. Làm sao một bác sĩ chữa bệnh cho nhân dân mà sống với mức lương bèo bọt được chứ. "Tuy nhiên, con người là sản phẩm của xã hội. Nói đi thì cũng phải nói lại, cho nó công bằng. Hệ thống y tế của chúng ta là cha đẻ của một tầng lớp học cao hiểu rộng, hợm hĩnh, kiêu căng và …dùi đục như thế." Đấy là một câu nói hay phản ánh đầy đủ rằng hệ thống quản lý của chúng ta quá bất cập chứ đừng nói gì đến những thứ khác. Không thể kể đến những thứ cao xa khi con người chúng ta đang phải vật vã bởi những ép buộc cũng như không thoải mái với những công việc mình làm.

  Trả lờiXóa
 4. Đúng là chẳng có ai sống mà không cần tiền cả. Nhưng xét vào thực tế lương của đội ngũ y bác sĩ của chúng ta thì quá thấp nên không thể không tính đến một nguyên nhân của vấn đề là tiền. Chằng có ai cả đời làm việc cật lực chỉ vì những từ y đức cả, đó là những từ nghe sáo rỗng lắm. Nhưng nếu đổ lỗi hết cho tiền cũng không phải. Bởi vì đầy những bác sĩ hay y tá sinh ra trong một gia đình giàu có đầy đủ nhưng vẫn sinh ra những thói hư, vẫn đày đọa bệnh nhân. Vấn đề là những điều này không chỉ thuộc về bản chất mà có thể nói là thuộc về lỗi của cơ chế quản lý cũng như là lỗi của những ai đã tạo ra và vận hành một guồng máy quá bất cập. Đó là sự thật. Khi mà bác sĩ coi mạng sống của bệnh nhân như cỏ rác thì còn nói gì đến lương y. Nó cũng đồng nghĩa với việc cấp trên chỉ ra chỉ thị mệnh lệnh với cấp dưới mà không cần để ý đến các góc cạnh khác của chuyên môn.

  Trả lờiXóa
 5. Đúng là trong một xã hội chịu sự chi phối của nền kinh tế thị trường, thì đến cả lương tâm, đạo đức của con người cũng bị chi phối theo. Chắc hẳn chúng ta không còn lạ gì với vấn nạn phong bì trong các bệnh viện công nữa, tuy nhiên thì lý do tại sao thì không phải ai cũng biết hết, mà hầu hết chúng ta đều nghĩ đó là người bác sĩ không có y đức, sống chạy theo sự cám dỗ của đồng tiền. Đó chỉ là một lý do thôi, bởi vì có những người bác sĩ họ không còn cách nào khác, họ phải lựa chọn một bên là gia đình, là cuộc sống của họ và một bên là sự sống của người bệnh, bây giờ mà tìm được một người sẵn sàng chịu đói để cho bệnh nhân được khỏe mạnh e là khó.

  Trả lờiXóa
 6. Y đức là một vấn đề được bàn nhiều trong thời đại ngày nay. Trong một nền kinh tế suy thoái như hiện nay, thì người ta càng phải lo lắng cho miếng cơm, manh áo của mình nhiều hơn, tuy nhiên không vì vậy mà người bác sĩ mất đi nhân cách, mất đi bản chất của một con người thực sụ. Bác sĩ thấy bệnh nhân đang cơn nguy kịch mà không cứu, chỉ vì... không có phong bì. Người bác sĩ đó không phải đáng trách, mà là... đáng chết!

  Trả lờiXóa
 7. Không buồn sao được hả các bạn. Là người có lương tâm và trái tim thì không ai làm mấy cái trò bệnh hoạn đó. Tôi có nên cho con trai Mình thì vào ngành Y nữa không đây. Phải chăng đưa con vào ngành y thì mất đi trái tim của một con người. Thật tồi tệ và đe hèn.

  Trả lờiXóa
 8. Thường thường vấn đề trách nhiệm chỉ được nêu ra khi có một biến cố nào đó xảy ra, gây thiệt hại tới tài sản hoặc tính mạng của một hay nhiều người. Khi ấy pháp luật sẽ can thiệp để phân xử và phán quyết có lỗi lầm hay không, có lỗi sẽ bị trừng phạt. Tuy nhiên đối với người thày thuốc ngoài trách nhiệm trước pháp luật ra, còn có trách nhiệm tinh thần, trách nhiệm trước tòa án lương tâm nữa. Loại trách nhiệm này, hàng ngày người thày thuốc phải lãnh trong khi hành nghề, khác hẳn trách nhiệm trước pháp luật

  Trả lờiXóa
 9. Ấy chính vì hàng ngày người bác sĩ phải hành nghề trong những hoàn cảnh bất trắc như thế, chính vì lúc nào cũng phập phồng lo sợ mỗi khi cho bn dùng thuốc và biết rằng thuốc càng có hiệu lực thì lại càng nguy hiểm, chính vì lúc nào cũng cảm thấy trách nhiệm của mình nặng nề nên người bác sĩ phải luôn luôn học hỏi. theo dõi những tiến triển của y khoa, phải có óc phê bình chớ đừng ham mới, chuộng lạ, nhất là phải có nhiều kinh nghiệm, nhiều từng trải, và sau hết, phải thận trọng, đầu óc lúc nào cũng phải nhớ tới câu châm ngôn cổ trong y học

  Trả lờiXóa
 10. Lại còn trách nhiệm khi hành động nữa. Ngày xưa muốn định bệnh, người bác sĩ chỉ cần 2 bàn tay và khối óc, nhưng ngày nay, bởi có những tiến bộ của khoa học nên có nhiều phương pháp khám nghiệm rất chính xác, nhiều kỹ thuật cực kỳ tinh xảo, với biết bao máy móc phức tạp mà người bác sĩ không thể nào không biết được, và nếu quên không áp dụng kịp thời một phương pháp cần thiết để định bệnh rồi chữa cho thật sớm, tức là phạm lỗi vậy.

  Trả lờiXóa
 11. Ngày nay, làm thuốc mà chỉ có lương tâm thôi chưa đủ. Có lương tâm mà không có học cũng vô ích. có lòng nhân đạo, vị tha, bác ái, mà không có đủ khả năng chữa bệnh, cái đó rất nguy hiểm, nhất là khi gặp bệnh nặng. bởi vậy” bổn phận đầu tiên của người bác sĩ trong thời buổi này là phải có học thức vững chắc, phải luôn luôn đổi mới” (Jean Bernard)” Giá trị luân lý và đạo đức, theo lời giáo sư jean Gosset phải đi đôi với giá trị chức nghiệp, dốt nát và lừa bịp đều như nhau cả. Bổn phận của người bác sĩ là phải biết đến nơi đến chốn và phải khéo léo về mặt kỹ thuật. ”

  Trả lờiXóa
 12. Gần đây, nhiều vụ tai tiếng liên tiếp xảy ra trong lĩnh vực y tế khiến người ta chột dạ chả nhẽ vận hạn cứ đeo đẳng mãi vào cái ngành được coi là đạo đức bậc nhất trong các ngành. Dù có phân trần, biện giải thế nào thì vẫn phải thẳng thắn đặt ra nguyên nhân chủ quan, đó là trách nhiệm của con người trong ngành y, từ cấp lãnh đạo đến những người mang danh “lương y - từ mẫu”.

  Trả lờiXóa
 13. Không nhắc lại những vụ việc cũ, chỉ riêng vụ “nhân bản kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện đa khoa Hoài Đức, Hà Nội” đã như giọt nước tràn ly. Dân chúng không còn thắc mắc “tại sao lại có thể như thế?” mà đã thực sự phẫn nộ, bất bình. Hành nghề y, tức lãnh trách nhiệm trị bệnh cứu người, coi mạng sống của con người là trọng, chứ đâu lại rẻ rúng con người đến thế.

  Trả lờiXóa
 14. Ngành y xưa nay đối với xã hội là nơi tập trung, hội tụ những gì tốt đẹp, nhân bản, cao quý nhất của con người, dứt khoát không có chỗ cho điều xấu xa, tệ hại. Không kịp thời chấn chỉnh, những điều tốt đẹp ấy sẽ chỉ có thể tìm thấy trong quá khứ. Đừng làm xấu bộ mặt của ngành y hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 15. Tôi nghĩ các bạn cũng nên khách quan trong việc phán xét, đừng thêm dầu vào lửa, ai không đau khi lương tâm nghề cứu lấy sinh mạng bị một số con sâu làm rầu nồi canh. Thiết nghĩ ở đây các bạn không thể trách Bộ trưởng được vì Bộ trưởng cũng là con người, tôi nghĩ rất đau và cảm thông trước những sự việc ngoài mong muốn. ở đây chúng ta lên án là ý thức của cán bộ trực tiếp thực hiện hành vi.

  Trả lờiXóa
 16. Qua rất nhiều sự việc liên quan tới đạo đức của y bác sỹ, Nhà nước mình cũng nên kiểm soát chặt chẽ hơn việc đào tạo trình độ chuyên môn đạo đức cho các y bác sỹ, đặc biệt là thế hệ tương lai. Tôi từng là sinh viên và chứng kiến cảnh sinh viên trường y chạy điểm mua điểm là thường xuyên, vậy thì trình độ sinh viên ra trường liệu có đảm bảo không?

  Trả lờiXóa
 17. Thật không công bằng cho những lương y có tài đức nếu Bộ y tế, cũng như các ngành liên quan không sớm can thiệp nhằm loại bỏ những “con sâu” dưới chiếc áo blu trắng. Bên cạnh đó, nhiều người cũng cho rằng nên thường xuyên mở lớp bồi dưỡng về đạo đức, về cách ứng xử với bệnh nhân bên cạnh các lớp nâng cao chuyên môn cho đội ngũ y bác sĩ.

  Trả lờiXóa
 18. Đạo đức nghề nghiệp được đo bằng thái độ phục vụ tận tụy, bằng năng suất lao động cao, bằng sự tuân thủ triệt để những quy tắc hành vi và hành động trong nghề nghiệp, v.v… Thầy thuốc khám bệnh qua loa, cho đơn thuốc tùy tiện, tìm cách lấy tiền của bệnh nhân bằng những thủ đoạn khác nhau là thiếu đạo đức.

  Trả lờiXóa
 19. y đức là những câu chuyện được bàn nhiều trong ngày nay. những câu chuyện khiến nhiều người không khỏi bức xúc vì y đức, mất y đức được coi là vấn nạn của xã hội và đất nước.
  qua câu chuyện vừa chia sẻ này thì có thể thấy người bác sỹ muốn có được, giữ được cái y đức của mình, nhưng cái y đức lại phụ thuộc vào nhiều mặt, trong đó là sự tác động trực tiếp của đời sống của bác sỹ.

  Trả lờiXóa
 20. mọi người cho rằng mọi lý do cho hành động nhận phong bì của các y bác sỹ là ngụy biện. chúng ta coi đó là vấn nạn, nó xảy hàng ngày hàng giờ.
  câu chuyện chia sẻ trên nói lên đến cơ chế của từng vị lãnh đạo. chả phải người lãnh đạo nào cũng có thời thôi sao? hơn nữa lãnh đạo mà làm sai làm không đúng thì có thể khiếu nại lên cấp cao hơn. như thế cũng thấy đó là thói quen xấu, thói quen về vật chất lấn át mất tinh thần.
  câu chuyện xây dựng lên được ái y đức không phải là ngày một ngày hai mà cả quá trình thay đổi.

  Trả lờiXóa
 21. Còn nhớ hôm đó con tôi bị viêm thanh quản cấp, đi cấp cứu nếu chỉ chậm một vài giây là phải thông họng. 4h sáng đến bệnh viện... , cô bác sĩ trực mặt ngái ngủ mắng chúng tôi: "Sao lại phải đưa con vào bệnh viện, đi về!" Vì quá lo cho con, tôi đã phải dúi vào tay cô 500.000 đồng.

  Trả lờiXóa
 22. Đừng nói đâu xa, cách đây mới khoảng 30 năm, những tiến bộ của phép trị liệu vẫn tương đối không đáng kể, người bác sĩ có thể định bệnh được một cách chắc chắn, nhưng đến khi chữa thì không chữa nỗi.Nhưng tình thế ngày nay khác hẳn, Ngày nay, y học đã tiến một bước rất xza, ngoài sức tưởng tượng của con người và hầu như cướp cả quyền tạo hóa, nào mổ tim, thay tim, mổ óc, cắt phổi, ghép thận, ghép mắt v. v

  Trả lờiXóa
 23. Tôi cảm thấy vô cùng búc xúc trước thái độ làm việc thờ ơ, vô trách nhiệm của những người làm nghề "lương y", được xã hội giao trọng trách chăm lo đến sức khoẻ và tính mạng con người

  Trả lờiXóa
 24. Người ta thường than phiền về chữ bác sĩ khó đọc, tôi xác nhận điều đó, và cho rằng người thày thuốc nào, khi cho toa mà không biên rõ ràng, không dặn kỹ cách thức dùng thuốc-nhất là loại thuốc độc- nếu lỡ xảy ra tai nạn, thì người thày thuốc đó có lỗi.

  Trả lờiXóa
 25. Người bác sĩ thường phân vân khi phải dung hòa quyền lợi cá nhân của thân chủ mình và quyền lơi chung của xã hội. tỉ dụ: một người vừa khỏi bệnh và cần nghỉ ngơi trong một thời gian để dưỡng sức, nếu người bác sĩ điều trị quá dễ dãi, cho họ nghĩ nhiều tất sẽ thiệt hại cho năng suất cũng như tài chánh của quốc gia.

  Trả lờiXóa
 26. Tôi thấy thực sự đau lòng và không thể hiểu nổi tại sao ngành y tế còn để những con người mang danh “lương y như từ mẫu” nhưng trong lòng thì khônng một chút tình người nào của nhóm y bác sỹ và nhân viên trực hôm cháu bé bị bệnh. Tôi nghĩ ngành y tế nên có những biện pháp quyết liệt đê sớm loại bỏ những kẻ không có lương tâm.

  Trả lờiXóa
 27. Tôi không hiểu lương tâm nghề nghiệp của họ ở đâu ? "Lương y như từ mẫu", không biết họ có cảm thấy hổ thẹn khi được nhân dân gọi như vậy không ? Tôi yêu cầu các cơ quan chức năng sớm làm rõ trách nhiệm và sử lý thật nghiêm minh các trường hợp thiếu trách nhiệm trên.

  Trả lờiXóa
 28. trách nhiệm tinh thần như vừa kể trên, hàng ngày, trong khi hành nghề, người thày thuốc luôn phải gánh vác. Trái lại pháp luật chỉ can thiệp khi nào, đối với đệ tam nhân, người bác sĩ phạm lỗi thôi. Nói cho đúng ra, nhiều khi chính vì sợ bị truy tố trước pháp luật mà người bác sĩ phải thận trọng, không được dùng thuốc qua liều,

  Trả lờiXóa
 29. Tôi lấy ví dụ một người lái xe khi tham gia giao thông gây ra tai nạn chết người thì bị truy tố mặc dù đó là tai nạn ngoài ý muốn của lái xe, thế thì tại sao một người bác sỹ vô trách nhiệm như bác sỹ Tuấn nếu đúng là vô trách nhiệm như bài báo trên thì tại sao lại không đưa ra truy tố để làm gương.

  Trả lờiXóa
 30. Chúng tôi lấy làm lạ là từ hôm xảy ra các vụ bê bối trong ngành y, chỉ có báo chí và độc giả tranh luận trao đổi, còn Bộ Y tế lại như đứng ngoài cuộc, không thấy Bộ trưởng có ý kiến gì cả? Điều này làm mất niềm tin nơi nhân dân lắm

  Trả lờiXóa
 31. Không còn đơn giản là chuyện y đức, những sai sót chuyên môn đơn thuần của từng cá nhân hay riêng lẻ từng địa phương nữa, những bất thường trong ngành y đã và đang diễn ra đòi hỏi ngành y tế cần xem xét lại chính sách quản lý và vận hành của mình.

  Trả lờiXóa
 32. Thời gian gần đây liên tiếp những ca tử vong bất thường ở bệnh viện, những vụ việc trái với lương tâm và vô trách nhiệm trong ngành y tế đang làm dư luận lo lắng. Dường như đã có nghịch lý là "đầu vào" của nhân lực ngành y cao, tại sao chất lượng và hiệu quả của "đầu ra" vẫn xảy ra nhiều sự cố? Nhưng ngẫm kỹ hóa ra lại không. Vì với ngành y, chỉ kiến thức và trình độ cao chưa đủ.

  Trả lờiXóa
 33. Ở ngành y đòi hỏi đạo đức và lương tâm, tình thương, sự cảm thông và trách nhiệm ở mỗi con người rất cao, vì công việc của họ gắn liền với sinh mạng con người. Có được những điều đó phải qua một quá trình đào tạo toàn diện mang tính đặc thù riêng của ngành nghề, trong một môi trường minh bạch và nhân văn.

  Trả lờiXóa
 34. Đạo đức y tế phải được xuất phát từ cái "tâm", từ bản tính của mỗi con người đã được rèn luyện khi khoác "blouse trắng" thì mới bền vững được, mới miễn dịch với cái xấu trong đời sống xã hội còn lắm điều nhạy cảm. Nếu cứ mãi mãi đắm chìm trong tiền bạc thì sớm muộn con người ta cũng đi đến chỗ diệt vong mà thôi

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ