Chủ Nhật, 28 tháng 7, 2013

Tuổi trẻ với tình yêu biển đảo

Việt Nam là một quốc gia ven biển nằm bên bờ Tây của biển Đông, có địa chính trị và địa kinh tế rất quan trọng không phải bất kì quốc gia nào cũng có.Là một quốc gia  biển, đảo với đường bờ biển dài  3260 km trải dài từ Bắc xuống Nam, có  hơn 3000 quần đảo lớn nhỏ và hai quần đảo lớn Hoàng Sa và Trường Sa. Với 28 trong tổng số 63 tỉnh, thành phố giáp biển và gần một nửa dân số sinh sống tại các tỉnh, thành phố ven biển. Biển có ý nghĩa quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của phần lớn cư dân ven biển. Biển gắn với quá trìnhxây dựng và phát triển đất nước của con người Việt Nam trải dài theo hàng ngàn năm lịch sử của dân tộc.
Theo công ước Liên Hợp Quốc về luật biển năm 1982, nước ta có diện tích Biển khoảng trên 1 triệu km2, gấp 3 lần diện tích đất liền, chiếm gần 30% diện tích biển Đông. Vùng biển nước ta có khoảng hơn 3000 đảo lớn nhỏ và hai quần đảo lớn xa bờ là Hoàng Sa và Trường Sa, được phân bố khá nhiều theo chiều dài bờ biển đất nước.
Công ước Luật biển năm 1982 mà Việt Nam phê chuẩn năm 1994 quy định một nước ven biển có 5 vùng biển: nội thủy, lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế, vùng thềm lục địa.
Việt Nam là một quốc gia biển với định hướng vươn ra biển, làm giàu từ biển để phát triển kinh tế. Chúng ta cần tăng cường khả năng quản lí các hoạt động khai thác tiềm năng biển, tập trung  huy động  mọi tiềm năng và lợi thế của biển, kết hợp chặt chẽ giữa nhiệm vụ phát triển kinh tế với quốc phòng – an ninh. Tạo môi trường hòa bình, ổn định thu hút vốn đầu tư nước ngoài cho phát triển kinh tế. Xây dựng lực lượng hải quân vững mạnh, theo hướng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ đáp ứng yêu cầu thời đại, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, thềm lục địa của Tổ Quốc.Hiện nay vấn đề biển đảo đã và đang là sự quan tâm hàng đầu của Đảng, Nhà nước và toàn thể nhân dân ta. Đặc biệt, do vấn đề tranh chấp trên biển Đông của một số nước như Trung Quốc, Việt Nam, Philipin…Đã làm cho tình hình thêm căng thẳng.
Trước tình hình đó hàng năm, Đảng, Nhà nước, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố, các đoàn - hội - đội thường xuyên tổ chức các cuộc vận động, tuyên truyền rộng rãi về các vấn đề của đời sống xã hội. Đặc biệt, những năm gần đây, việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền về vấn đề biển đảo được chú trọng, mở rộng, đa dạng hóa về hình thức và nội dung tuyên truyền.
Về hình thức tuyên truyền:
Các đơn vị, địa phương, các bộ, ban ngành đã không ngừng mở rộng, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền dựa vào tình hình, nhiệm vụ, điều kiện cụ thể cũng như khả năng của mình.
Các hình thức tuyên truyền truyền thống như: sách, báo (trong đó gồm cả báo viết, báo nói, báo hình, báo điện tử…) được tận dụng triệt để. Dung lượng của bài viết tuyên truyền về vấn đề biển đảo ngày càng được tăng lên về số lượng và chất lượng.
Sách, báo tuyên truyền được xuất bản được xuất bản với số lượng ngày càng lớn, phong  phú, đa dạng. Nội dung được chia ra từng phần hợp lí, đảm bảo phù hợp với từng đối tượng, lứa tuổi cần hướng đến. Hình thức thể hiện cũng sinh động hơn, hấp dẫn hơn, đặc biệt với lứa tuổi thanh thiếu niên..
Phát các tờ rơi tuyên truyền về biển đảo là một hình thức khá phổ biến, ở đó ta sử dụng lực lượng đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên các trường phổ thông trung học, các trường đại học, cao đẳng trong cả nước làm lực lượng chính.
Và vấn đề đặt ra ở đây là phải làm sao để nội dung cũng như hình thức các tờ rơi thật ngắn gọn, dễ hiểu truyền đạt đúng - đủ thông tin. Tránh sử dụng sai mục đích các tờ rơi, hay người dân chỉ cầm mà không chú ý đến, có thái độ bàng quan, gây hiện tượng lãng phí mà không đạt được mục đích hoặc gây ra hiện tượng ảnh hưởng đến môi trường sinh thái.
Sử dụng pano, áp phích tại những nơi công cộng thu hút sự chú ý của người dân để tuyên truyền những vấn đề cơ bản ngày càng được áp dụng phổ biến hơn.
Hình thức mở các cuộc trao đổi tọa đàm, đối thoại, hội nghị, hội thảo cũng được chú trọng phát triển ở đây, các bạn trẻ có cơ hội được trao đổi, phát biểu ý kiến của mình với các nhà chính trị, các quan chức, giáo sư đầu ngành. Đây cũng là cơ hội để Đoàn thể, tổ chức nắm được tư tưởng, quan điểm của giới trẻ để làm sao tìm ra được phương thức tuyên truyền mới hơn, có hiệu quả hơn.
Các cuộc triển lãm, cuộc thi tìm hiểu, cuộc thi chụp ảnh về biển đảo quê hương,  thi sáng tác những tác phẩm văn học nghệ thuật về biển đảo được Đảng, Nhà nước, các cơ quan, tổ chức mở ra nhằm thu hút sự quan tâm của giới trẻ nói riêng và của quần chúng nhân dân nói chung. Các bài dự thi có nội dung phong phú, hình thức đa dạng, chất lượng. Có sự đầu tư lớn, được các ban tổ chức đánh giá cao. Thể hiện sự quan tâm ngày càng lớn của giới trẻ đối với các vấn đề của đất nước cũng như tình yêu của họ đối với quê hương, đất nước.
Đảng ta cũng rất coi trọng hình thức tuyên truyền miệng. Sử dụng các cán bộ tuyên truyền cơ sở của thôn, xã, các bí thư chi đoàn, đoàn viên địa phương…đến từng gia đình để tuyên truyền, làm sao để nội dung tuyên truyền dễ hiểu, sát với thực tiễn.
Trong giai đoạn hiện nay, cùng với sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ thì việc tuyên truyền cũng đã tìm ra được cho mình một phương thức khá nhanh và hữu dụng , đó là sử dụng mạng Internet, các trang mạng xã hội như facebook, twitter…nơi mà số người sử dụng lên đến hàng triệu, họ có thể tự chia sẻ cho nhau về các chủ trương, đường lối của Đảng qua đó ý thức được việc phải chấp hành chúng và cái gì nên làm, cái gì không nên làm.
Về nội dung tuyên truyền
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm làm cho ý thức về bảo vệ chủ quyền, bảo vệ vững chắc Tổ quốc được thấm nhuần sâu sắc đến mọi tầng lớp nhân dân mà trọng tâm là giới trẻ. Cho họ thấy được vai trò vị trí của bản thân đối với đất nước.

Đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng vị trí, vai trò, tiềm năng, thế mạnh của biển đảo Việt Nam đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay cũng như các giai đoạn tiếp theo. Đặc biệt, trong quá trình đổi mới, hội nhập của đất nước nhấn mạnh những thời cơ, thách thức, thuận lợi và khó khăn để phát huy hiệu quả to lớn của việc thực hiện chiến lược biển đối với sự phát triển, ổn định của đất nước.

Tuyên truyền, phổ biến những kiến thức cơ bản phổ thông về Luật biển quốc tế và hệ thống pháp luật về biển, đảo của Nhà nước ta, những cơ sở pháp lí, khắng định chủ quyền của Việt Nam đối với các quần đảo trên Biển Đông, đặc biệt là Hoàng Sa và Trường Sa, khẳng định quan điểm của Đảng và Nhà nước ta trong việc giải quyết tranh chấp, tuyên truyền ý nghĩa, nội dung, kết quả thực hiện các văn bản pháp lý về biển, đảo Việt Nam đã kí kết với các nước láng giềng, các nước có liên quan, tuyên truyền giáo dục cho toàn dân nâng cao ý thức đấu tranh bảo vệ, giữ gìn chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, góp phần giữ gìn hòa bình, hợp tác hữu nghị và phát triển giữa các quốc gia vùng biển Đông.

Tuyên truyền , giới thiệu những thành tựu phát triển kinh tế biển, đảo của từng địa phương, các ngành và cả nước, vai trò của các thành phần kinh tế tham gia tích cực và phát triển kinh tế biển đảo, chú trọng tuyên truyền nhân rộng các điển hình tiên tiến, các nhân tố mới, nhất là trong phát triển kinh tế, an sinh xã hội, đảm bảo giữ gìn an ninh và chủ quyền biển, đảo của Tổ Quốc.
Tuyên truyền định hướng về điều tra cơ bản tài nguyên, môi trường biển, phát triển khoa học-công nghệ biển, bảo vệ môi trường biển, công tác dự báo, phòng  chống  và cảnh báo thiên tai, cứu hộ, cứu nạn. Cần nắm rõ được vị trí khai thác, trữ lượng khoáng sản để có kế hoạch khai thác hợp lí, hiệu quả. Chú trọng đầu tư phát triển khoa học và công nghệ biển, học hỏi kinh nghiệm từ các nước khác trên thế giới, áp dụng có tính chọn lọc, ưu tiên phát triển công nghệ mới, tiên tiến, hiện đại.
Tuyên truyền thực hiện nhiệm vụ đấu tranh chống các hiện tượng sai trái, tiêu cực, chống buôn lậu trên biển, đảo, phê phán các hành vi đánh bắt có tính hủy diệt nguồn lợi thủy hải sản, phá hoại môi trường sinh thái biển, tàu thuyền nước ngoài vi phạm chủ quyền, quyền tài phán vùng biển của nước ta, đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái của các thế lực cơ hội, thù địch, xuyên tạc về chủ quyền biển đảo của Việt Nam.
Giải pháp tuyên truyền.
Một thực tế không thể phủ nhận là hiện nay ngay chính trên đất nước Việt Nam ta vẫn còn nhiều những người chưa có tầm hiểu biết sâu sắc, thờ ơ với vấn đề biển,  đảo, không quan tâm đúng đắn, trực quan về vùng biển Việt Nam. Các hình thức tuyên truyền rất phong phú, đa dạng, luôn có sự đổi mới sinh động tạo sự hứng thú, quan tâm của người dân ở mọi lứa tuổi, giới tính. Có thể chia ra thành các nhóm hình thức tuyên truyền chính cụ thể như sau:
Nhóm hình thức xử dụng các phương tiện, biện pháp kĩ huật đem đến những hình ảnh trực quan về biển đảo nhằm tác động vào nhận thức của người dân:
Tuyên truyền, giới thiệu về biển đảo thông qua các kênh thông tin đại chúng như ti vi, báo chí, loa phát thanh, các trang mạng xã hội… Đây là hình thức phổ biến nhất và cũng gắn sát nhất với đời sống của người dân vì vậy hình thức này đem lại hiệu qủa rất cao trong việc tuyên truyền, tác động đến ý thức người dân về các vấn đề biển đảo hiện nay, cập nhật từng ngày, từng giờ.
Đưa những hình ảnh về biển Đông trở thành những hình ảnh quen thuộc đời thường nhất thông qua việc in các hình ảnh ấy vào các vật dụng thường ngày. Treo ảnh trên những con phố, con đường nhiều người qua lại. Để thực hiện được công tác này cần phải có sự phối hợp đồng bộ của các cơ quan ban ngành và toàn thể nhân dân mới có thể đạt được hiệu quả tốt nhất.
Đối với công tác giáo dục - công tác cốt lõi để hình thành nhân cách của con người từ khi còn nhỏ thì cần phải có những hoạt động thiết thực như:
Trong đợt thay sách giáo khoa, nhất thiết cần bổ xung các bài học về vị trí địa lý giới hạn vùng biển Việt Nam. Các bài học tìm hiểu tự nhiên, tài nguyên các vùng đảo. Giới thiệu cảnh quan tự nhiên, lịch sử phát triển lãnh thổ và truyền thống văn hóa, lịch sử của các vùng đảo thuộc chủ quyền Việt Nam. Các cứ liệu lịch sử về chủ quyền vùng biển đảo nước ta.
Tổ chức nhiều hoạt đông giáo dục ngoài giờ lên lớp với nhiều hình thức khác nhau như: tổ chức các hội thi: thi đố vui để học, thi văn nghệ hát về biển đảo, tổ chức các cuộc thi tìm hiểu kiến thức về biển đảo, hùng biền với chủ đề biển đảo,… nhằm tạo sân chơi sôi nổi, hấp dẫn và lôi cuấn đa số học sinh trong các nhà trường tham gia.
Tổ chức tập huấn về kiến thức biển đảo cho toàn bộ giáo viên một cách đại trà, đây là lực lượng nòng cốt trong việc tuyên truyền về chủ quyền biển đảo Việt Nam sâu rộng và cụ thể đến mối đối tượng học sinh trong mỗi vùng miền khác nhau.
Tăng cường tuyên truyền, phổ biến những cơ sở pháp lí, khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với các quần đảo trên biển Đông; những văn bản pháp lý về biển, đảo Việt Nam đã kí với các nước láng giềng, các nước có liên quan; tuyên truyền giáo dục tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, nâng cao ý thức đấu tranh, bảo vệ, giữ gìn chủ quền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ, góp phần bảo vệ, gìn giữ môi trường hòa bình, hợp tác và phát triển giữa các quốc gia có biển.
Trong các hình thức đó thì công tác tuyên truyền vẫn là hoạt động phổ biến và đạt hiệu quả cao nhất. Để tạo được dư luận sâu rộng trong nước và quốc tế đồng tình, ủng hộ Việt Nam trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo đòi hỏi phải huy động sức mạnh tổng hợp trong công tác thông tin, tuyên truyền. Công tác thông tin tuyên truyền về biển đảo phải đặt dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng mà cơ quan chuyên trách có nhiệm vụ định hướng tuyên truyền là ban tuyên giáo Trung ương.
Trong  những năm qua, công tác tuyên truyền về chủ quyền biển đảo ở nước ta ngày càng được đẩy mạnh, đặc biệt, trong thời gian gần đây, khi vấn đề Biển Đông đang trở thành một đề tài nóng trong khu vực cũng như trên thế giới. Để giải quyết tốt vấn đề Biển Đông, giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, ta cần phải nâng cao hơn nữa công tác này. Trước hết, về nội dung cần xác định đúng những nội dung thông tin trọng tâm cần đẩy mạnh tuyên truyền.

Đầu tiên, cần phải nâng cao nhận thức của thế hệ trẻ về biển đảo, ý nghĩa của biển đối với sự phát triển của Việt Nam.

Cần đẩy mạnh phổ biến các văn bản pháp lý liên quan đến vấn đề chủ quyền biển đảo để mọi tầng lớp nhân dân nắm được. Trước hết đó là Công ước Liên hợp quốc về luật biển năm 1982.

Ngoài ra, nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý của Việt Nam, phục vụ cho việc sử dụng, quản lý, bảo vệ các vùng biển, đảo và phát triển kinh tế biển của Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hội nhập quốc tế và tăng cường hợp tác với các nước, vì hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới, ngày 21/6/2012, Quốc hội đã thông qua Luật biển Việt Nam. Đây là văn bản luật đầu tiên quy định đầy đủ chế độ pháp lý các vùng biển, đảo thuộc chủ quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam theo đúng Công ước Luật Biển năm 1982.


Công tác tuyên truyền cũng cần phát huy các gương người tốt việc tốt trong bảo vệ chủ quyền như các ngư dân bám biển, đảo quê hương, hình ảnh những chiến sĩ Trường Sa ngày đêm canh gác giữ gìn biển đảo của Tổ quốc, các chương trình hỗ trợ ngư dân (như chương trình “Tầm lưới nghĩa tình”, “Góp đá xây Trường Sa”…) nhằm nâng cao ý thức bảo vệ chủ quyền biển đảo của người dân, của thế hệ trẻ, biến việc bảo vệ chủ quyền biển đảo thành hành động tự giác của mỗi người dân Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
Thiên Sứ

TÁC GIẢ: Unknown // 7/28/2013 04:46:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

2 nhận xét:

  1. Mỹ một nước luôn tự cho mình là dân chủ, nhân quyền, là có những giá trị nhân đạo, Nhưng thực tế thì hoàn toàn ngược lại, những vụ vi phạm nhân quyền của mỹ vừa đây liên tục bị phanh phui từ vụ nhà tù wantanamo, đến việc giếthại dân thường irac, lybia.... thế mà hắn tự cho mình cái quyền áp đặt cái thứ nhân đạo đáng nguyền rủa này lên nước khác sao.

    Trả lờiXóa
  2. phần lớn những người dân bình thường thực chất không quan tâm lắm tới việc các hội nghị, của đảng, nhà nước hay quốc hội bàn bạc những gì, họ quan tâm là quan tâm tới những tác động của những quyết định đó trong cuộc sống ra sao, tích cực thế nào, đó mới chính là điều quan trọng nhất

    Trả lờiXóa

 

Thống kê

  • bài viết
  • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ