Thứ Tư, 17 tháng 7, 2013

Trung Quốc sẽ chỉ là "một cường quốc nửa vời"(Soha.vn) - Với tốc độ tăng trưởng kinh tế cao liên tục trong hơn 3 thập kỷ qua, Trung Quốc tưởng rằng họ có thể bỏ tiền ra mua được sự “kính trọng” của thế giới. Nhưng không, họ đang đón nhận điều ngược lại.

Tiền không mua được sự hấp dẫn

Khi Trung Quốc trỗi dậy và tự đặt mục tiêu trở thành cường quốc mới của thế giới, nước này bắt đầu nhận ra tầm quan trọng về hình ảnh của mình trên toàn cầu và nhận thấy cần phải tăng cường “sức mạnh mềm”.

Bắc Kinh bỏ công thăm dò dư luận trên khắp thế giới về mình, đổ ra một lượng tiền lớn để mở rộng dấu ấn văn hóa trên toàn cầu, tuyên truyền ra bên ngoài và thúc đẩy ngoại giao công. Năm 2009, Trung Quốc tuyên bố đưa ra kế hoạch chi tiêu hàng tỷ USD để phát triển các tập đoàn truyền thông khổng lồ nhằm cạnh tranh với Bloomberg, Time Warner và Viacom. Họ cũng đã đầu tư 8,9 tỷ USD vào ngoại giao công, trong đó có kênh truyền hình cáp Xinhua phát sóng 24/24 giờ.
Một học viện Khổng Tử của Trung Quốc tại trường Đại học Công nghệ Nanyang, SingaporeTrung Quốc rất trau chuốt cho các động thái phô trương như xây dựng lại tòa nhà Quốc hội cho Campuchia hay văn phòng Bộ ngoại giao Mozambique. Nước này cũng không ngần ngại đổ tiền phát triển hàng trăm Học viện Khổng Tử trên khắp thế giới để truyền bá ngôn ngữ và văn hóa. Nhưng thật không may, bất chấp những nỗ lực to lớn đó, cái mà Trung Quốc nhận về so với các khoản đầu tư bỏ ra thật không tương xứng.

Thực vậy, theo thảo sát của Dự án Thái độ toàn cầu (Global Attitudes Project) thuộc Trung tâm nghiên cứu Pew (Mỹ) và tập đoàn truyền thông BBC, trong gần một thập kỷ qua, thái độ của người dân châu Âu đối với Trung Quốc được liệt vào dạng tiêu cực nhất thế giới. Và giờ đây, ngay cả ở châu Mỹ và châu Á cũng có thái độ như vậy.

Tại Mỹ, quan điểm tích cực của công chúng đối với Trung Quốc đã giảm từ mức 51% năm 2011 xuống 40% năm 2012. Trong khi đó tại Nhật Bản, con số này còn tệ hại hơn với mức giảm từ 34% năm 2011 xuống chỉ còn 15% năm 2012.

Quyền lực mềm Trung Quốc sẽ đi về đâu?

Trung Quốc hiện là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và là đối thủ có tiềm năng nhất thách thức vị trí siêu cường của Mỹ. Tuy nhiên, Giáo sư David Shambaugh giảng viên môn khoa học chính trị và ngoại giao quốc tế ở trường Đại học George Washington lại cho rằng các yếu tố cấu thành sức mạnh toàn cầu của Trung Quốc trên thực tế là khá yếu và thậm chí không đồng đều.


Giáo sư David Shambaugh và cuốn sách “China Goes Global: The Partial Power”Về mặt địa chính trị, giới hạn quyền lực của Trung Quốc sẽ là một trở ngại nghiêm trọng. Một cách tự nhiên, nước Mỹ được ban phước khi ở cạnh các nước láng giềng yếu hơn, trong khi Trung Quốc phải cạnh tranh với nhiều đối thủ mạnh mẽ ở khu vực như Ấn Độ, Nhật Bản và Nga. Thậm chí, ngay cả các quốc gia láng giềng tầm trung như Hàn Quốc, Indonesia cũng không phải là những nước dễ lợi dụng.

Do hệ lụy từ đối trọng địa chính trị như vậy nên Trung Quốc sẽ không thể bá chủ ở châu Á, tức đạt được sức mạnh chi phối hoàn toàn các đối thủ khu vực. Một quốc gia không thể trở thành cường quốc toàn cầu nếu chưa là cường quốc khu vực. Bị bao bọc bởi các nước láng giềng hùng mạnh và cẩn trọng, Trung Quốc phải luôn “nhìn trước, ngó sau” khi cố gắng khuyếch trương sức mạnh và ảnh hưởng ra phạm vi toàn cầu.

Trên Tạp chí Foreign Policy ngày 29/4/2013, cha đẻ của học thuyết “Quyền lực mềm”, giáo sư Đại học Harvard Joseph S. Nye viết: “Quyền lực mềm của một nước cơ bản nằm ở ba nguồn: văn hóa (hấp dẫn được những người khác), các giá trị về mặt chính trị (khi nước đó duy trì được những giá trị này ở cả trong và ngoài nước) và chính sách đối ngoại (khi được xem là chính danh và có giá trị đạo đức). Nhưng liên kết những nguồn lực này thành một khối không phải luôn là công việc dễ dàng”.

Thực tế, các quốc gia không thể trở thành những siêu cường đơn giản chỉ vì họ đạt được “quyền lực cứng”. Nước Mỹ vẫn chưa trở thành siêu cường thực sự cho tới khi bước vào Chiến tranh thế giới lần thứ hai dù trước Trận Trân Châu Cảng từ lâu họ đã sở hữu tất cả các yếu tố tiên quyết của một siêu cường. Việc thực thi quyền lực phải được lan truyền bằng những tư tưởng và tầm nhìn có tính phổ quát toàn cầu. Trong khi đó Trung Quốc lại đang thiếu hụt những yếu tố này.

Một sự thực rõ ràng rằng sức mạnh kinh tế không tự nhiên chuyển đổi thành sức mạnh chính trị, quân sự, ngoại giao và văn hóa tương ứng. Vì vậy, theo một số đánh giá, dù Trung Quốc khả năng sẽ trở thành nền kinh tế lớn nhất toàn cầu, có thể vào 2025, nhưng không có nghĩa nước này sẽ trở thành một cường quốc thực sự. Phần lớn các nhà quan sát đều nhận thấy rất ít khả năng Trung Quốc sẽ đóng một vai trò tích cực trong các vấn đề toàn cầu.

Trong cuốn sách “China Goes Global: The Partial Power” (Tạm dịch: Trung Quốc vươn ra toàn cầu: Một nước lớn nửa vời), bằng những phân tích sắc sảo, giáo sư Shambaugh đã kết luận rằng: Trung Quốc còn lâu mới trở thành một cường quốc toàn cầu thực sự và nước này sẽ không bao giờ cai trị thế giới. Họ chỉ là “cường quốc nửa vời”.

Nguồn : Soha

FACEBOOK COMMENTS

16 nhận xét:

 1. Trung Quốc thì quyền lực lớn, nhiều tiền, kinh tế phát triển nhanh nhưng khó có thể trở thành siêu cường bởi thói quen âm mưu quá nhiều, nhỏ nhen, và không lan tỏa được tầm nhìn và truyền bá được tư tưởng mang tính toàn cầu. Thật sự là như vậy, trong những năm gần đây, địa vị của Trung Quốc có vẻ lớn mạnh hơn hẳn nhưng ít được công nhận vì lẽ làm sao? chẳng phải là do Trung Quốc vẫn chưa khẳng định được nền kinh tế phát triển nhanh nhưng chưa bền vững sao, nền chính trị thì chưa được sự ủng hộ và bị cạnh tranh mạnh mẽ bởi các nước trong khu vực...

  Trả lờiXóa
 2. Rất đáng lo ngại với quyền lực của Trung Quốc là đằng khác đấy, mặc dù ở cạnh các nước lớn nhưng phải nới rằng Trung Quốc như kẻ luôn thích khiêu khích với các nước khác mà một khi sự việc mất kiểm soát thì khu vực châu Á cũng ảnh hưởng chung trong đó có Việt Nam. Việt Nam ở cạnh Trung Quốc nên những ảnh hưởng với nước này cũng có những ảnh hưởng nhất định tới nước ta có thể cả về tích cực và tiêu cực nên vấn đề Trung Quốc đang ngày càng lớn mạnh, ngày cành bành trướng có ảnh hưởng không nhỏ đến Việt Nam

  Trả lờiXóa
 3. Trung Quốc với sự phát triển vượt trội của mình trong những năm gần đây là điều mà làm cho thế giới ai cũng phải nể phục, nhưng sự phát triển đó cũng như quả bong bóng khổng lồ và rất dễ vỡ, hơn nữa trung quốc phát triển nhưng những việc làm của Trung quốc lại làm người khác không phục mà thậm chí họ còn sợ người Trung Quốc hợp tác với Trung Quốc luôn phải có sự cẩn trọng cao kẻo sẽ lại tiền mất tật mang

  Trả lờiXóa
 4. Phát triển mạnh rồi nhưng mà không được sự khâm phục của lòng người thì chẳng thế nào mà bền vững được, Trung Quốc với sự phát triển ồ ạt của mình là một hiện tượng của thế giới nhưng chính sách và việc làm của giới lãnh đạo trung quốc đang tự làm khó chính họ khi mà chính người dân trung quốc đi đâu cũng bị người khác ghét và kì thị

  Trả lờiXóa
 5. Phải chăng những nước lớn như Mỹ và Trung Quốc toàn là những nước chỉ được cái vỏ bọc thôi chứ thực sự chả có cái gì khác. Có lẽ một phần sự lớn mạnh dựa vào chính sự bẩn thỉu thì phải nhìn và quan sát thì biết càng ngày càng lộ rõ bản mặt thực sự của chúng với những lời kêu gọi hành động có vẻ là thiết thực thì chúng lại toàn những chiêu trò nguy hiểm và những âm mưu thực sự thâm độc vô cùng. Nhất là trong tình hình như hiện nay Trung Quốc nó như thế nào

  Trả lờiXóa
 6. Trung quốc là cường quốc thì là sự thật không thể phủ nhận rồi, nhưng Trung quốc là cường quốc nhưng không được sự kính nể của mà chỉ nhận được sự e dè khi hợp tác với trung quốc, thâm như tàu quả không sai hãy nhìn những chiêu bài mà chúng áp dụng với người nông dân Việt Nam là đủ hiểu như thế nào về sự bẩn bựa của trung quốc rồi, dù mạnh nhưng người ta thấy ở đâu ghét ở đó thì cũng chẳng làm gì

  Trả lờiXóa
 7. Tuy Trung Quốc hiện nay đang có tốc độ phát triển 1 cách chóng mặt nhưng có rất nhiều vấn đề mà Trung Quốc cần giải quyết. Và vấn đề cấp thiết nhất đó là cùng với phát triển kinh tế là phát triển dân số. Nguy cơ dân số của Trung quốc tăng rất nhanh mang lại nhiều mối lo lớn

  Trả lờiXóa
 8. Trung quốc phát triển mạnh điều đó ai cũng công nhận nhưng những chính sách của trung quốc thì lại không làm nước khác nể trọng thậm chí là e dè đó là điểm yếu của trung quốc, trung quốc quá quan tâm đến lợi ích quốc gia mà bỏ đi lợi ích của các quốc gia khác và sẵn sàng làm rất nhiều việc vô lý để có thể đạt được mục đích

  Trả lờiXóa
 9. các quốc gia không thể trở thành những siêu cường đơn giản chỉ vì họ đạt được “quyền lực cứng”. Việc thực thi quyền lực phải được lan truyền bằng những tư tưởng và tầm nhìn có tính phổ quát toàn cầu. Trong khi đó Trung Quốc lại đang thiếu hụt những yếu tố này.

  Trả lờiXóa
 10. Trung Quốc hiện giờ chỉ giống một thanh niên choai choai oai sĩ diện và to mồm thôi. Những gì Trung Quốc nổi tiếng là những tuyên bố gây shock với "giấc mộng Trung Hoa" và những phi vụ rùm beng khắp thế giới. Không nhận được sự kính trọng mà chỉ có sự kiêng dè và ghê rợn một kẻ côn đồ của khu vực thôi

  Trả lờiXóa
 11. rõ ràng là trung quốc đang muốn trỗi dậy làm một cường quốc và tham vọng của chúng là rất lớn. Để đạt được mục đích ấy chúng đã tìm mọi cách để có thế mở rộng tầm ảnh hưởng của mình. Tuy nhiên tiền đổ ra chưa chắc đã mang lại hiệu quả như mong muốn thậm chí Trung Quốc còn không phát triển đồng đều và còn gây ra các hệ lụy xấu nữa.

  Trả lờiXóa
 12. Điều TQ muốn phô trương để trở thành một cường quốc là quá rõ ràng rồi đâu còn là trong suy nghĩ nữa , TQ đang tiến hành việc đẩy mạnh phát triển và mở rộng lãnh thổ , nhưng như vậy thì chỉ bị cả thế giới hắt hủi mà thôi chẳng gây ảnh hưởng được gì mà ngược lại còn bị xa lánh rồi . Đúng là quả báo của cái bọn xâm lược mà .

  Trả lờiXóa
 13. Những hành động đầu tư chỉ là vào những chỗ có thể thành lập sân sau của Trung Quốc hay có thể để họ lợi dụng mà thôi chứ việc đầu tư truyền bá văn hóa đó và những hành động có thể liệt vào hạng "bẩn" thì nó còn quá lệch nên thái độ của người dân bất kể nước nào với TQ thì cũng không có tốt đẹp gì bởi TQ đâu có tốt đẹp gì những năm gần đây song song với việc nổi lên như một thế lực của thế giới là hành động phô trương và dã tâm quá lớn thì ai mà có cái thiện cảm đây.

  Trả lờiXóa
 14. Nước lớn, mạnh thì là đúng thật nhưng tự hỏi rằng liệu ánh mặt của người ta nhìn vào sẽ như thế nào khi mà chỉ được cái hư danh hay không. Thật sự nhiều việc làm của TQ đã và đang gây bức xúc cho cộng đồng quá lớn

  Trả lờiXóa
 15. Tuy bề ngoài mạnh thật đấy nhưng thật sự Trung Quốc vẫn đang gặp vô vàn khó khăn, việc thiếu việc làm trầm trọng liên tục xảy ra. Nếu sự việc vẫn cứ tiếp diễn như vậy thì khả năng trong thời gian gần Trung Quốc sẽ sớm lộ ra yếu kém của mình

  Trả lờiXóa
 16. Tác giả bài này có cái tít nghe hài hước quá nhưng mà đúng. Có lẽ trong trường hợp này Chó là tên mục sư dâm loạn Nguyễn Văn Lý, còn mèo là tên luật sư nhăng cuội Cù Huy Hà. Còn hình ảnh chuột chù nhảy sex ở đây có lẽ là tên blogger Nguyễn Văn Hải đang lớn tiếng tự phong cho mình là thiên hạ đệ nhất tuyệt thực ở trong tù. Hắn nổi tiếng bởi vì đã tuyệt thực được hơn một tháng nhưng vẫn chưa chết mà còn rất khỏe mạnh nữa là đằng khác.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ