Thứ Sáu, 12 tháng 7, 2013

Thời đại hào hùng của dân tộc Việt Nam gắn với tên một con người.

Là người con đất Quảng Bình, lại sinh ra trong một gia đình nông dân Việt, là học trò vĩ đại của chủ tịch Hồ Chí Minh. Người mà đã thành lập lên một lực lượng tiền thân của quân đội nhân dân Việt Nam đó là đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân ngày 22/12/1944, theo chỉ thị của chủ tịch Hồ Chí Minh. Ban đầu đội chỉ có 34 người được trang bị 34 khẩu súng thô sơ vũ khí ban đầu có 2 súng thập (súng ngắn 10 viên), 17 súng trường, 14 súng kíp. Mà khi đó nước ta phải chống lại một nước đế quốc thực dân Pháp không khác gì lấy trứng chọi đá. Bằng sự lãnh đạo tài tình của Đảng cộng sản Việt Nam và chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân Việt Nam mà đặc biệt là sự lãnh đạo quân sự tài tình Võ nguyên Giáp khi mới thành lập đã giành thắng lợi tại Phai Khắt và Nà Ngần (Cao Bằng) càng thấy rõ hơn rằng dân tộc Việt Nam có thể đánh thắng được giặc Pháp. Đồng thời, khích lệ tinh thần tiếp thêm sĩ khí cho quân dân ta trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Tiếp theo đà thắng đó đội cùng với quần chúng nhân dân đã giành chiến thắng từng phần ở khắp mọi miền Tổ quốc.Tháng 4-1945, theo quyết định của hội nghị quân sự Bắc Kỳ, Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân và Cứu quốc Quân đã thống nhất lại vào ngày 15.5.1945 và mang tên Việt Nam Giải phóng quân, bước vào giai đoạn chín muồi của cuộc cách mạng, đơn vị chủ lực Việt Nam giải phóng quân do đồng chí Võ Nguyên Giáp chỉ huy tiến thị xã Thái Nguyên, mở đầu cho tổng khởi nghĩa toàn quốc.
Đất nước đã giải phóng nhưng nguy cơ bị xâm lược lại đang cận kề. Đúng như vậy, ngày 23/9/1946 Pháp đã nổ súng chính thức xâm lược Việt Nam lần 2, nhưng không phải mình Pháp mà theo sau là quân Anh và quân Mĩ tiếp sức chi viện cho Pháp xâm lược Viêt Nam. Sau khi cách mạng thành công quân đội ta đổi tên là vệ quốc đoàn đánh dấu thời kì thành lập quân đội Việt Nam. Cả nước bước vào thời kì kháng chiến trường kì, vừa kháng chiến vừa kiến quốc. Cuộc kháng chiến chống Pháp của nhân dân ta vô cùng căm go và quyết liệt, dưới sự lãnh đạo của Đảng quân và dân ta đã giành được những thắng lợi bước đầu, cản trở được bước tiến của giặc tiếp đó ta giành thắng lợi ở chiến dịch Việt Bắc 1947, đưa cuộc kháng chiến của nhân dân ta chuyển sang một giai đoan mới làm chủ trên chiến trường. Bước vào những năm 1950 cuộc kháng chiến có nhiều lợi thế cho ta mở màn là chiến dịch Biên giới  giành thắng lợi, đây là chiến dịch đầu tiên do ta mở và đã giành thắng lợi khích lệ tinh thần chiến đấu của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Pháp, Mĩ. Trong quá trình kháng chiến quân đội ta luôn sử dụng  tên quân đội nhân dân Việt Nam Nam, và cũng vào năm đó thì Việt Nam giải phóng quân đã đổi tên thành Quân đội nhân dân Việt Nam Nam. Dưới sự lãnh đạo của Đảng và chủ tịch Hồ Chí Minh, quân và dân ta đã trải qua các cuộc kháng chiến chống Pháp, Mĩ dành những thắng lợi giòn giã như trong chiến dịch đông xuân 1953- 1954 đặc biệt là chiến dịch Điện Biên Phủ quân và dân ta đã làm lên một chiến thắng thắng “lừng lẫy năm châu cấn động địa cầu”.
  Toàn bộ sở chỉ huy của  giặc Pháp bao gồm 16000 quân đã bị quân và dân ta bắt sống, thu toàn bộ vũ khí chiến tranh. Điều chứng tỏ điều gì, một  đất nước bé nhỏ mà đánh bại một tên thực dân có hệ thống thuộc địa lớn thứ 2 sau Anh. Đặc biệt là trong cuộc chiến này Pháp được Mĩ chi viện tiếp tức ở sau- một tên đế quốc mạnh nhất mà vẫn bị Việt Nam đánh bại,   một dấu hỏi đặt ra cho những kẻ xâm lược.

 Phải chăng họ quá yếu nhưng không phải như thế chúng mạnh hơn ta rất nhiều, chúng thua ta bởi vì chúng  không hiểu ta, chúng chỉ co sức mạnh về vật chất thôi chỉ thế chúng xẽ chắc chắn thua ta. Chúng ta có sức mạnh của tinh thần yêu nước , được sử ủng hộ của nhân dân tiến bộ trên thế giới mà đặc biệt là nhân dân Pháp, Mĩ một dấu hỏi nữa đặt ra cho chúng là tại sao nhân dân mình lại đi ủng hộ nước khác, cũng dễ hiểu bởi vì đây là cuộc chiến tranh phi lý của bọn cầm quyền mà thôi. Chúng ta kháng chiến, chiến đấu trên tất cả các mặt trận đều giành những thắng lợi có tính chất quyết định đến cục diện trên chiến trường. Buộc quân xâm lược phải chịu thất bại cay đắng mà không nói được gì, thất bại một cách khâm phục khẩu phục, điều đó đã được chứng minh bằng cuộc chiến thắng  tại trân quyết đấu quyết định đó là trận chiến chiến tại Điên Biên Phủ chỉ với 3 đợt tấn công quân và dân ta đã bắt sống toàn bộ sở chỉ huy của giặc Pháp, buộc Pháp phải ngồi vào bàn đàm phán kí hiệp định Giơnevơ ngày 21/7 chấm  dứt chiến tranh ở Việt Nam, rút quân khỏi nước ta và  công nhận những quyền dân tôc cơ bản của một quốc gia. Có một điều lạ là trong cuộc chiến này Mĩ cũng tham gia vào cuộc chiến tranh bằng cách viện trợ cho pháp và Mĩ cũng thấy sự thất bại của pháp nhưng khi pháp rút khỏi nước ta vào 1956 thì Mĩ đã nhẩy vào luôn, phải chăng Mĩ đang muốn phiêu liêu quân sự trên đất nước Việt Nam mà trước đó đã thấy sự thất bại của pháp, Mĩ muốn thử mùi thất bại hay sao, đây cũng có thể nhưng mặt khác mục đích của Mĩ là chặn đứt phong trào cách mạng vô sản đang phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam. Liệu Mĩ có thể làm được điều đó, với âm mưu và mục đích Mĩ đã sử dụng trang thiết bị vũ khí hiện đại cho cuộc xâm lược Việt Nam  với  nhiều hình thức chiến tranh thực dân kiểu mới có cả quân chư hầu có lúc quân số lên tới một triệu quân, đầu tư là thế nhưng rồi Mĩ nhận lại được gì đây khi mà một nước nhỏ đã đánh bại tất cả các hình thức xâm lược thực dân kiểu mới  của một đế quốc lớn mạnh nhất sỹ khí của nhà cầm quyền Mĩ và quân Mĩ đã bị quân và dân ta đè bẹp cho dù  Mĩ cố gắng cứu vẵn tình thế bằng cuộc công kích B52 cũng chỉ là tuyệt vọng của Nich xơn mà thôi, thất bại đã dự báo trước cho nhà cầm quyền Mĩ và quân đội Mĩ.  Với cuộc phá tan cuộc công kích của quân Mĩ , quân và dân ta đã làm lên một chiến thắng Điện Biên Phủ trên không đập tan ý chi chí của Mĩ, đập tan hi vọng của Mĩ ở cuộc công kích, buộc Mĩ phải ngồi vào bànà đàm phán Pa ri chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam ngày 27/1/1973 công nhận các quyền dân tộc cơ bản cho nhân dân Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho Việt Nam  tiến hành tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975 thống nhất nước nhà.

Cuộc kháng chiến chống Pháp kéo dài 9 năm, kháng chiến chống Mĩ kéo dài 21 năm, một dân tộc nhỏ bé đã đánh bại hai tên đế quốc sừng sỏ, mạnh nhất trên thế giới thể hiện một chí khí ngất trời của chủ nghĩa yêu nước chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho dù đánh đổ bằng máu cũng không chịu mất nước không chịu làm nô lệ dân tộc Việt Nam là của dân tộc Việt Nam bất cứ một nhà cầm quyền nào có ý định xâm phạm tới độc lập chủ quyền của dân tộc Việt Nam đều bị đánh bại. Dân tộc Việt Nam là một, đất nước Việt Nam là một.                               
Thiên Sứ 

TÁC GIẢ: Unknown // 7/12/2013 04:47:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 

Thống kê

  • bài viết
  • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ