Thứ Tư, 24 tháng 7, 2013

Tại ông trời?Vaccine tốt. Bảo quản tốt. Tiêm tốt…Tất cả đều tốt. Tất cả đều đúng. Chỉ có một điều không tốt đó là 3 cái chết oan ức của những đứa bé vô tội.

“Kết quả kiểm nghiệm tại phòng kiểm nghiệm độc lập của Viện Kiểm định chuẩn thức quốc gia về vắc xin và sinh phẩm y tế Vương Quốc Anh cho thấy: mẫu các lô vaccine đạt yêu cầu về chất lượng”. “Không vắc xin nào an toàn 100%”. “Tái sử dụng Quinvaxem, chúng ta nhìn thấy trước, khi sử dụng lại vẫn sẽ lại có những phản ứng phụ không mong muốn tiếp tục xảy ra. Một lần nữa tôi muốn nhấn mạnh, không vắc xin nào an toàn tuyệt đối, không có loại vắc xin nào phòng bệnh cho tất cả mọi người mà lại không có phản ứng nào ngoài mong đợi”.
Đây là những phát biểu của GS TS Nguyễn Trần Hiển, Giám đốc Chương trình tiêm chủng Quốc gia vào ngày 21.6, sau 5 ca tử vong do tiêm vaccine Quinvaxem, trước khi Bộ Y tế chính thức có quyết định cho phép tái sử dụng loại vaccine đã gây ra 5 cái chết và 17 ca tai biến này.
Xa hơn, giai đoạn 2007-2008, trước cả chục ca tử vong vì vaccine viêm gan B, cũng Bộ Y tế kết luận: Không tìm thấy bằng chứng tử vong là do chất lượng vắc xin và dịch vụ tiêm chủng. Đa số các trường hợp này liên quan đến việc trùng hợp ngẫu nhiên với bệnh lý sẵn có của trẻ như bệnh tim bẩm sinh, viêm phế quản, sặc sữa, đẻ non, suy hô hấp.
Có nghĩa là tại… ông trời.
Và ngày 21 tháng này, sau khi chủ trì đoàn công tác của Bộ Y tế “đi tìm” nguyên nhân gây tử vong cho 3 đứa bé, tử vong ngay sau khi tiêm vaccine viêm gan B- ở Hướng Hóa, Quảng Trị, rất có thể, GS Hiển và Bộ Y tế sẽ lại có kết luận tương tự, bắt đầu bằng câu “các lô vaccine đạt yêu cầu…”.
Chúng ta có đầy đủ dữ kiện cũng như thông lệ để có thể chỉ biết ngửa mặt kêu giời:
Lô vaccine còn trong hạn sử dụng. Do một công ty thuộc Bộ Y tế cung cấp. Sản phẩm đoạt “huy chương vàng hội chợ Vì tuần lễ xanh quốc tế”, được chứng nhận đạt tiêu chuẩn Việt Nam và tiêu chuẩn quốc tế trong một công trình “Đoạt giải nhì VIFOTECH 1995, giải thưởng KOVALEVSKAIA 1999”. Trong khi đó, người thực hiện cú tiêm là một y tá “quá tốt”, vì “có tay nghề hơn 20 năm”. Và theo Thanh Niên, kết quả mổ tử thi theo báo cáo của bệnh viện đa khoa Hướng Hoá cho thấy các cháu bé tử vong nghi do “sốc phản vệ” sau khi tiêm thuốc.
Vaccine tốt. Bảo quản tốt. Tiêm tốt…Tất cả đều tốt. Tất cả đều đúng. Chỉ có một điều không tốt đó là 3 cái chết oan ức của những đứa bé vô tội.
Bởi nếu như tất cả đều đúng, tất cả đều tốt mà những đứa trẻ vẫn cứ tiếp tục tử vong thì rõ ràng, cái đúng đó phải là không tốt, cũng như cái tốt đó hẳn nhiên không đúng.
Với tư cách là những người làm cha mẹ, hẳn nhiều người sẽ tự hỏi sẽ phải có bao nhiêu ông trời để gánh cho đủ trách nhiệm trước những ca tử vong vì tiêm vaccine, dù không muốn, đã, đang và chắc chắn vẫn sẽ xảy ra khi Bộ Y tế tiếp tục “một mình một chợ” từ việc ra chương trình, sản xuất, nhập khẩu, lên giá, thực hiện, cho đến kết luận nguyên nhân gây tử vong?!.
“Không cho con đi tiêm thì không yên tâm. Cho con đi tiêm càng không yên tâm”. Đây là tâm trạng xã hội chung. 5 ăn 5 thua như vậy thì là tiêm thuốc độc chứ vaccine gì?

Linh BEO

TÁC GIẢ: Unknown // 7/24/2013 09:37:00 SA
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

30 nhận xét:

 1. Vậy giờ nên tiêm hay không tiêm nữa đây. Nói thật nếu ở cương vị mấy bác lãnh đạo ngành y tế cũng khổ. Khoa học phát triển nhưng vẫn không thể nào tránh khỏi những trường hợp đáng tiếc, có lẽ cần một thời gian nữa khoa học phát triển hoàn hảo hơn thì mới chấm dứt được những sự việc hy hữu như thế này. Giờ có lẽ người đau khổ nhất là bố mẹ không may có những cháu nhỏ tử vong vừa rồi. Có lẽ thật sự tại ông trời?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tiêm chứ đối với những trẻ mà có người nhà bị bệnh này thì nên tiêm các bác ạ, nhưng nên tìm tời những bệnh viện giỏi để tiêm ý mới tốt và đảm bảo, theo em là phải làm như thế mới tốt và yên tâm được!

   Xóa
 2. Càng nghĩ thì càng thấy buồn và càng có đống vấn đề. Đưa đi kiểm định thì thuốc rất tốt, và thuốc tốt thì liệu lỗi ở đâu. Và tiêm chủng cũng chuẩn, không có vấn đề gì. Thế lỗi là của ai đây? Chắc là phải ghép vào cái lỗi như hôm nay đã thấy trên bản tin của dân trí cho nó lành là tại mất điện nên tủ lạnh mất điện và việc bảo quản vắc xin không tốt. Tóm lại là thế nào cũng có một lỗi gì đấy do ông trời hoặc do một cái gì đấy chứ không thể là lỗi của riêng ai cả. Thế thì mới có chuyện cơ chứ. Tóm lại là không ai có lỗi cả. Chỉ những người mất con thì mới đau thôi. Và một số người khác nữa lo lắng mà thôi. Còn việc nguyên nhân ở con người thì tuyệt nhiên vẫn không có, và nguyên nhân thì vẫn rất chi là mập mờ mà không ai chịu giải thích cho. Chẳng biết khi nào thì mới chấm dứt được cái nỗi đau triền miên về vắc xin giết người như thế này nữa.

  Trả lờiXóa
 3. Tôi thấy thương các cháu quá. Nó có tội gì đâu mà lại phải chịu cảnh này. Giờ biết trách ai đây bây giờ. Việt nam mình cái gì cũng lộn xộn, sai sót này ai chịu đây. Vừa rồi còn bảo nhập Vacxxin gì đó của Hàn quốc mà ở Hàn người ta không sử dụng, thử hỏi trạch nhiệm của ytế ở đâu, lương tâm ở đâu.

  Trả lờiXóa
 4. Vậy những cái chết ấy là do đâu, lỗi của ai, lỗi ở đâu, lỗi như thế nào, sao có thể trả lời mơ hồ như thế được, phải có câu trả lời rõ ràng chứ! các bậc phụ huynh đang ngày đêm lo lắng!

  Trả lờiXóa
 5. tiêm vắc xin mà chết tới 3 4 người như thế thì ai có thể tin tưởng vào nghành y tế được nữa bởi mạng người là vô cùng quý giá nhất là trẻ em. Khi mà người ta mới được làm cha làm mẹ có thời gian ít ỏi . Nghành cần có biện pháp xử lý những người vi phạm và phải có cơ chế kiểm tra bảo quản thuốc, tránh để xảy ra tình trạng như vừa rồi.

  Trả lờiXóa
 6. cái tiêu đề phũ phàng gớm, theo mình nghĩ có khi là đo đã xuất hiện một loại bệnh lạ bên trong các bé tù trước phản ứng với cái thuốc vac xin này nên đã dẫn tới điều đó chẳng? cần có thời gian cho các chuyên gia nghiên cứu đưa ra kết luận cuối cùng!

  Trả lờiXóa
 7. đúng là tại ông trời rồi, xem nào: không phải tại thuốc, không phải tại người bệnh, không phải tại kỹ thuật cũng như người thực hiện, vậy tại ai? không phải ông trời thi ai ạ! cũng là bài toán khó đấy ai giải được có thưởng liền!

  Trả lờiXóa
 8. lẽ nào là tại ông trời thật sao? mình thì không tin vào điều đó cho lắm bởi mình éo mê tín, gét nhất bọn thầy bói vớ vẩn, cái gì mà chẳng có sở cứ cơ chứ! chính vì thế nguyên do là vì sao cần phải được tìm ra càng sớm càng tốt!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. KHÔNG PHẢI TẠI ÔNG TRỜI RỒI TIN SAO ĐƯỢC CHỨ, CÁI NÀY LÀ PHẢI KHOA HỌC NHỜ KHOA HỌC NHỜ CÁC CHUYÊN GIA TÌM RA GIẢI ĐÁP CHỨ KHÔNG THÌ NGƯỜI DÂN HOANG MANG LẮM TIÊM KHÔNG ĐƯỢC KHÔNG TIÊM CŨNG KHÔNG ĐƯỢC

   Xóa
 9. Tốt hơn hết là chúng ta cứ chờ đợi việc kiểm tra thế nào đã chứ tình hình này chẳng ai dám đưa con đi tiêm vắc - xin nữa cơ , đây là một dấu vết khó mà có thể chữa lành được . Mọi người hãy cố gắng bình tĩnh để xem kết quả thế nào đã không nên bức xúc quá mà gây ra chuyện không hay

  Trả lờiXóa
 10. Tiêm thuốc thì thuốc ở trong người rồi bị chết là do chất lượng của thuốc, chứ ông trời có sản xuất thuốc đâu mà do ông trời được, bảo ra đường bị tai nạn chết thì có thể là do số mệnh, chứ đây là tiêm thuốc mà bị chết thì là do thuốc rồi còn gì nữa

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ủa không phải do ông trời mà lại kêu là do số mệnh haiz không hiểu bạn đang nghĩ cái quái gì thế! còn về việc thuốc kém hay không thì phải nghiên cứu, nếu thuốc kém thì bé nào cũng phải bị chứ, nói chung do nhiều yếu tố kết hợp.

   Xóa
 11. MÌnh tin tưởng vào vac xin ở thủ đô vậy nên các mẹ cứ yên tâm cho con mình đi tiêm ở Hà Nội nhé, tốn kém một chút cũng được! có sao đâu miễn con mình an toàn là được, ở Hưng Yên quê mình nhà nào có điều kiện đều đưa con đi tiêm phòng như thế!

  Trả lờiXóa
 12. Thực ra là có thể do loại vắc xin hoặc do vùng đó cán bộ làm ăn tắc trách thôi, chứ cũng không nên nghĩ là vùng nào khu vực nào tiêm vắc xin vào cũng gây nguy hiểm bộ y tế nên sớm có kết luận để cho người dân yên tâm đưa con em mình đi tiêm chứ thực sự như bây giờ nhiều nhà chẳng dám cho con em mình đến để tiêm phòng đâu

  Trả lờiXóa
 13. Những trường hợp do phản ứng phụ của vacxin cộng với một số bệnh bẩm sinh có thể dẫn tới tử vong nhưng tỉ lệ này không cao nó chỉ là hi hữu còn việc 3 trẻ tử vong cùng đợt này khó có thể kết luận đó là trùng hợp được có thể trong khâu vận chuyển, khâu bảo quản và sử dụng chỉ cần gặp một chút lỗi là nó sẽ thành thuốc độc ngay bởi vacxin chính là các mầm bệnh bị làm suy yếu để đưa vào cơ thể con người giúp con người tạo ra kháng thể với nó miễn dịch với nó chính vì nó là mầm bệnh nên chỉ một sai sót có thể gây nguy hiểm tới người sử dụng ngay.

  Trả lờiXóa
 14. Những đứa trẻ từ khi chào đời đã là niềm hạnh phúc vô bờ bến của những người làm cha làm mẹ rồi nhưng trong phút chốc những người cha làm mẹ đó bị cướp đi niềm hạnh phúc đó khi đứa con mới chào đời con chưa biết gọi tiếng mẹ tiếng cha thì đã rời xã cõi đời này mãi mãi thử hỏi làm sao có thể chấp nhận được. Dù là lớn hay là nhỏ thì đó cũng là sinh mệnh của một con người phải điều tra làm rõ vấn đề và phải có người chịu trách nhiệm vấn đề này và lới giải thích chính đáng để đảm bảo tính công bằng cho xã hội

  Trả lờiXóa
 15. Buồn quá, biết trách ai bây giờ đây, có lẽ là tại ông trời thôi. Ông trời đã cho sinh ra những con người mà năng lực chuyên môn không có nên tiêm chủng trở thành giết người. Ông trời sinh ra những con người vô cảm, vacxin nhập về tràn lan, ngay cả vacxxin mà nước sản xuất ra không dùng mình vẫn mua về. Ông trời sinh ra những con người vô lương tâm, lúc nào cũng nói về đại cục nhưng dân thì vẫn chết oan.

  Trả lờiXóa
 16. không thể để tình trạng này cứ tiếp tục xảy ra được bởi mạng sống con người không phải trò đùa và nếu chúng ta cứ tiếp tục để mạng sống bị đe dọa như vậy thì ai còn dám tin vào bác sĩ nữa. Vì thế mà không chỉ nói bằng lời mà phải có hành động cụ thể để hạn chế tối đa các vụ việc như trên.

  Trả lờiXóa
 17. từ chuyện độc quyền từ đầu vào đến đầu ra của các loại thuốc các loại vắc xin. Kể cả khâu kiểm tra của bộ y tế thì người dân chỉ biết có mỗi thông tin rằng thuốc an toàn, thuốc tốt. Nhưng cho hỏi, thực sự vắc xin có tốt như những gì mà y tế nói qua những vụ trên?

  Trả lờiXóa
 18. Đau thương lắm bà con ah. Đưa con đi tiêm là nhằm cho con có sức đề kháng để chống lại bệnh tật, mong cho con ngoan khỏe, ai ngờ được đưa con đi tiềm về rồi lại tiễn con về nơi chín suối. Đứa trẻ có lỗi gì đâu. Sao con người ta lại tắc trách đến như vậy chứ. Bây giờ chỉ cầu cho các cháu được siêu thoát và mong đừng có chuyện lặp lại nữa.

  Trả lờiXóa
 19. Thương lắm nhưng biết làm sao được hả trời. Có ai muốn như thế này đâu cơ chứ. Bây giờ có đổ lỗi cho ai thì các cháu cũng đã đi rồi. Mong cho linh hồn trẻ thơ được siêu thoát và mong cho các nhà chức trách có trách nhiệm hơn, đừng để những cảnh đau thương này tái diễn nữa. Lạy trời.

  Trả lờiXóa
 20. Biết trách ai bây giờ đây. Mà có trách thì cũng chẳng để là gì nữa, các cháu đã ra đi rồi. Những người có trách nhiệm phải làm rõ chuyện này cho linh hồn các em được siêu thoát. Tmf ra nguyên nhân để rút kinh nghiệm. 3 mạng người là quá đủ cho kinh nghiệm rồi. Đừng lặp lại sai lầm nữa.

  Trả lờiXóa
 21. Tình hình vaccine lại nóng rồi đây!!!cái kiểu đi tiêm cũng lo mà không tiêm cũng lo thế này thì là thế nào. TIêm xong người chết ra đấy thì cũng không có 1 ai đứng ra nhận trách nhiệm. Cứ đùn đấy rồi cuối cùng là tại trời. Đây không phải là 1 TH mà là tính mạng của cả nhiều người. Bộ y tế làm ăn thế này thì mất hết lòng tin mọi người rồi còn đâu

  Trả lờiXóa
 22. Liệu ông trời có phái là cái lý do ngụy biện khi làm sai một việc nghiệm trọng gì đó không? Đã là bác sĩ khi thực hiện nhiệm vụ của mình thì phải nắm chắc tình hình thông báo với người nhà đã rồi mới tiến hành thực hiện chứ đâu cứ làm xong rồi mới tính hậu quả thì sao được

  Trả lờiXóa
 23. Cái gì cũng nhận mình đúng thì tại sao lại sai được, đúng là quá mâu thuẫn. Tai nạn đã xảy ra(kiểm chứng), chỉ còn các bước theo người thực hiện là Bảo quản tốt. Tiêm tốt…Tất cả đều tốt thì chưa được người dân kiểm chứng mà thôi

  Trả lờiXóa
 24. Cái gì tôi thấy và khoa học có thể giải thích được thì tôi tin chứ không có truyện không làm được rồi đổ lỗi là tại ông trời được cả.
  Cuộc sống vốn không công bằng rôi cho nên hãy cứ cố làm tốt việc của mình đi đã chứ đừng đòi hỏi được hơn với người khác. SAI thì NHẬN cho nó tiến bộ

  Trả lờiXóa
 25. Khả năng cao là thuốc có vấn đề. Thuốc có thể đã hết hạn sử dụng hoặc chất lượng thuốc không giống chưa đúng lượng những thành phần đã nêu; nếu như 2 trường hợp trên không đúng thì chắc chắn do lỗi bảo quản. Cần kiểm tra kỹ càng hơn lô thuốc như đã dùng còn sót lại

  Trả lờiXóa
 26. Ngành y của nước ta đang xuống cấp cực kì nghiêm trọng, lần trước có vụ y ta tiêm vắc-xin cho trẻ sơ sinh nhưng tiêm không đủ liều mà bớt đi 1 chút, họ vẫn biết nếu tiêm không đủ liều thì có thể trở thành chất độc giết chết trẻ, thế nhưng họ vẫn làm, xin hỏi, đạo đức nghề nghiệp của họ để chó ăn rồi à

  Trả lờiXóa
 27. Bên cạnh những người sống tích cực cho dân cho nước, lại có những kẻ đi làm cái việc bán nước hại dân đó bạn à. Chúng là những kẻ bất mãn với chế độ, muốn học đòi sống ở nơi đất nước phương Tây cơ! Toàn là những kẻ ham ăn lười lao động, tư tưởng sống mà chỉ biết đòi hỏi thì chả nơi nào chứa được cả.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ