Thứ Hai, 15 tháng 7, 2013

Cách đối phó với Trung Quốc của một học giả người Mỹ

Nhận thấy việc Trung Quốc ngày càng tăng cường các hoạt động nhằm thống lĩnh thị trường thế giới, lật đổ vị trí số 1 của Mỹ bấy lâu nay, một chuyên gia trong lĩnh vực chiến lược người Mỹ tên là Edward Luttwak đã bày kế cho mọi người cách đối phó, khống chế Trung Quốc mà theo Luttwak thì kế sách này có thể hạ gục được đối thủ nặng ký mang tên Trung Quốc.
Tác giả cho rằng, vào thời kì vũ khí hạt nhân đang phát triển, thì tốt nhất là nên hạn chế xung đột vũ trang, bởi lẽ nếu có xung đột vũ trang giữa hài cường quốc quân sự, thì có lẽ sẽ dẫn đến thảm họa toàn cầu. Vậy cần phải tìm cách đối phó thật sự thích hợp với Trung Quốc?
Tác giả đã đề xuất một phương án chủ lực đó là “ gây áp lực địa chính trị chiến lược” lên Trung Quốc, với mục đích là làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế của đất nước này một cách toàn diện, từ đại lục cho đến các quần đảo, hải đảo, để từ đó làm giảm sức mạnh, loại bỏ khả năng Trung Quốc đạt quyền thống trị thị trường thế giới.
Nếu chặn được hàng hóa Trung Quốc trên các thị trường chính của chúng, thì mục tiêu trên có thể trở thành hiện thực. Đi kèm với nó, cần phải tìm cách ngăn chặn khả năng Trung Quốc tiếp cận và khai thác các tài nguyên khoáng sản, tài nguyên công nghệ, các tài nguyên chiến lược có ý nghĩa to lớn với nền kinh tế của quốc gia đông nhất thế giới này.
Hiện đã có nhiều quốc gia có các dấu hiệu đối kháng với Trung Quốc trong lĩnh vực kinh tế. Họ có chính sách cấm các công ty Trung Quốc mua các khu tài nguyên và nguyên liệu khô, hay cấm doanh nhân Trung Quốc mua đất đai của họ…
Thế nhưng, để thực hiện thành công được giải pháp ấy cũng không phải là điều dễ dàng, quan trong nhất lúc này chính là quan hệ ngoại giao. Mà vấn đề then chốt cần phải thực hiện bước đầu lại chính là Nga - cường quốc chiến lược sống còn đối với Trung Quốc. Sự phong tỏa kinh tế sẽ không thể thành công được nếu như không có sự tham gia của Nga và các nước Trung Á, nằm trong tầm ảnh hưởng của Nga. Bởi lẽ, khi phong tỏa mà không có sự tham gia của Nga và Trung Á, thì Trung Quốc vẫn có thể nhận những nguồn nhiên liệu, năng lượng qua các đối tác này.

Mỹ có khả năng phong tỏa con đường huyết mạch trên biển
 của Trung Quốc, nhưng nếu Trung Quốc có thêm sự cộng tác của Nga
thì điều ấy chưa có thể nói trước được kết quả.
Nếu như các nước cùng thực hiện chung giải pháp này để phong tỏa nền kinh tế Trung Quốc thì nền kinh tế Trung Quốc chắc chắn sẽ sụp đổ, do đó, Nga và các nước Trung Á đóng vai trò then chốt, rất quan trọng trong chiến lược ấy.
Luttwak còn cho rằng sự trỗi dậy của Trung Quốc gần đây đã không tránh khỏi những hoài nghi, lo lắng cho các quốc gia trong khu vực, cũng như các nước trên toàn thế giới về những nguy cơ tiềm ẩn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.
Có thể nói, đây cũng là một trong những giải pháp khả thi có thể hạ gục được sự vươn lên mạnh mẽ, bành trướng của đại lục Trung Quốc này. Chúng ta hãy cùng chờ đợi xem Mỹ và các nước đồng minh, hay các quốc gia khác sẽ thực hiện chống lại sự lớn mạnh không ngừng kia của Trung Quốc, điều đó cũng góp phần không nhỏ trong công cuộc đấu tranh với Trung Quốc về chủ quyền biển đảo thiêng liêng của nước ta trên biển Đông.

                             
Manđa

TÁC GIẢ: Unknown // 7/15/2013 03:03:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 

Thống kê

  • bài viết
  • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ