Chủ Nhật, 14 tháng 7, 2013

Băng cháy –Nhiên liệu của tương lai


Mêtan hyđrat hay còn gọi là nước đá cháy hay băng cháy là một dạng -tan bị mắc kẹt trong một cấu trúc tinh thể nước, tạo thành một chất rắn tựa như băng.Nó ổn định ở điều kiện nhiệt độ thấp và áp suất cao, phần lớn được tìm thấy bên dưới lớp băng vĩnh cửu và những tầng địa chất sâu bên dưới lòng đại dương
Mêtan hyđrat  là thành phần phổ biến của đại quyển biển nông, và chúng hiện diện cả trong các cấu trúc trầm tích sâu, và lộ ra trên đáy đại dương. Hydrat mêtan được cho là hình thức của di cư của khí từ dưới sâu dọc theo các đứt gãy địa chất, tiếp theo là sự kết tủa hay kết tinh khi các dòng khí trồi lên tiếp xúc với nước biển lạnh.(Nguồn từ điển tiếng Việt)

Các nhà khoa học năng lượng tính toán được rằng nặng lượng hóa thạch trên Trái Đất hầu như đã gần cạn kiệt, chỉ có thể khai thác tròng vòng 60 năm nữa. Khi nặng lượng,tài nguyên từ than, dầu mỏ cạn kiệt nhân loại sẽ ra sao? Trong nỗ lực phát triển,con người buộc phải đi tìm những nguồn năng lượng mới để thay thế.Và băng cháy là một sự may mắn cho những nỗ lực tìm kiếm đó,nó có thể cung cấp cho con người nguồn năng lượng khổng lồ đủ cho sử dụng trong vòng 2.000 năm nữa. Cứ 1m3  băng cháy giải phóng khoảng  164 m3 methane ( cao gấp 2-5 lần khí thiên nhiên,lại sạch,không gây ô nhiễm môi trường vì là hydrate đông lạnh,ít tạp chất ).Tuy nhiên, băng cháy rất khó khai thác, chỉ cần áp suất hoặc nhiệt độ tăng lên một chút cũng sẽ làm cho nó giải phóng hết năng lượng,ngược lại còn gây ra nhiều hậu quả lớn vì năng lượng qua mạnh được giải phóng ra không kiểm soát được.

Băng cháy thường tồn tại ổn định trong điều kiện thềm biển sâu ít nhất từ 300m trở lên, các đảo ngầm đại dương và ở các vùng băng vĩnh cửu, dưới dạng thể rắn giống như những  viên đá tuyết nhỏ. Trong thời đại của biển như hiện nay,cộng thêm năng lượng khổng lồ mà băng cháy mang lại cho nhân loại,việc chạy đua khai thác nguồn nhiên liệu này cũng không có gì lạ. Theo tìm hiểu trên Trái Đất có hơn 90 quốc gia có băng cháy; trong đó Canada, Mĩ, Nhật Bản, Ấn Độ, Trung Quốc…là những nước có trữ lượng băng cháy lớn nhất và cũng đang ráo riết đi tìm công nghệ để khai thác triệt đểnguồn nhiên liệu tương lai này.

            

Việt Nam,may mắn thay khi đất nước chúng ta được đánh giá là quốc gia có trữ lượng băng cháy khá lớn; theo tính toán, toàn bộ khu vực biển Đông  đứng thứ 5 châu Á về trữ lượng nhiên liệu này. Nước ta từ năm 2007 đến nay cũng đang xúc tiến nghiên cứu về đặc điểm phân bố, cũng như các công nghệ điều tra, thăm dò và khai thác băng cháy. Các nghiên cứu, đánh giá bước đầu của các nhà khoa học cho thấy vùng biển và thềm lục điạ nước ta có tiềm năng rất lớn về loại nhiên liệu này. Nhưng biển Đông đâu có phải của riêng ta, phía Bắc biển Đông còn có người hàng xóm lâu năm Trung Quốc; với tham vọng đường lưỡi bò to lớn muốn nuốt chọn cả vùng biển Đồng, mà nguồn năng lượng khổng lồ từ băng cháy là một trong những nguyên nhân dễ hiểu nhất cho thạm vọng ngang ngược và qua trớn đó.
Trung Quốc tuyên bố đã tìm thấy băng cháy ở Bắc biển Đông từ năm 2007,với trữ lượng ước tỉnh khoảng 19,4 tỉ m3. Theo đó,năm 2013 Trung Quốc đã đưa tàu Hải Dương 6 làm nhiệm vụ tìm kiếm và khai thác băng cháy trên Bắc biển Đông; tàu có trọng tải 4.600 tấn,tầm hoạt động 15.000 hải lý, do Trung Quốc sản xuất với chi phí 63 triệu USD, được trang bị nhiều thiết bị công nghệ cao và hệ thống thăm dò dưới nước có thể điều khiển từ xa. Kế hoạch này cùng với việc đưa tàu dầu khí Hải Dương 201 và giàn khoan dầu khổng lồ Ocean Oil 981 đi vào hoạt động, cho thấy tham vọng lớn cỡ nào của người hàng xóm Trung Quốc trong việc khai thác năng lượng trên biển Đông. ( Nguồn Internet )

Biển Đông trở thành điểm nóng không chỉ vì nguồn tài nguyên phong phú về hải sản, dầu khí mà còn vì có sức hấp dẫn khác mạnh hơn,sức hấp dẫn đến từ tương lai đó là băng cháy. Điều đó lý giải cho sự bành trướng qua trớn của Trung Quốc; nhiều người còn tin rằng,băng cháy của châu Á sẽ gây ra cuộc cách mạng năng lượng sắp tới. Mạng “ Học giả ngoại giao” của Nhật hôm 17/5/2013 có đăng bài “Thu hoạch mới: Cuộc cách mạng băng cháy của châu Á”. Trong đó có viết: “Cách đây không lâu,dư luận bàn rất nhiều về dầu khí lấy từ đá phiến (diệp nham,shale),một nguồn năng lượng mới có thể làm thay đổi lơn bản đồ địa chính trị toàn cầu. Nhưng thông tin đó nay đã lỗi thời….” . Theo bài báo, một cơ quan dầu mỏ khí đốt của Nhật Bản đã khai thác được băng cháy ở dưới đáy biển gần Nhật; loại tài nguyên năng lượng mới này sẽ làm thay đổi tình hình của các nước xưa nay nghèo năng lượng như Nhật Bản, Hàn Quốc và có khả năng làm suy yếu vị thế vốn có của một số nước lớn dầu mỏ. Trước đây, khi khí đá phiến tham gia thị trường nhiên liệu thế giới đã làm giá khí đốt giảm, vị thế các nước đó đã bị đe dọa không nhỏ. ( nguồn Internet )

Tuy công nghệ khai thác băng cháy hiện nay chưa thể đi vào hoạt động thương mại, vẫn đang tìm kiếm cộng nghệ khai thác đạt hiệu quả nhất, giá thành khai thác còn qua cao dẫn dến thiếu sức cạnh tranh. Mặc dù vậy nhưng công nghệ khai thác sẽ ngày càng được cải tiến, việc khai thác quặng băng cháy dưới đáy biển sâu đang nhanh chóng trở thành mặt trận mới. Băng cháy sẽ có thể trở thành nguồn năng lượng mới cực kỳ quý giá cho nhiều nước châu Á và đem lại cho họ sự an ninh tài nguyên lâu nay đang tìm kiếm và Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ.

Tranh chấp trên biển Đông giữa Việt Nam và Trung Quốc khởi nguồn từ sự tham lam ngang ngược, muốn độc chiếm các nguồn lợi trên biển trong đó có nguồn năng lượng khổng lồ từ tương lai -băng cháy, tất cả cũng là đều nhằm thực hiện âm mưu bành trướng quá trớn của Trung Quốc. Việt Nam sẽ giải quyết vấn đề tranh chấp này bằng biện pháp hòa bình, nhưng vẫn kiên quyết giữ vững lập trường trước là bảo vệ chủ quyền biển đảo của mình sau cũng là bảo vệ nguồn tài nguyên cho tương lai đất nước.


TÁC GIẢ: Unknown // 7/14/2013 02:28:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 

Thống kê

  • bài viết
  • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ