Chủ Nhật, 21 tháng 7, 2013

"2/5 người Philippines coi Trung Quốc là kẻ thù" - Tại sao vậy?


(Soha.vn) - Nhiều quốc gia châu Á, đặc biệt là Philippines đang nhìn Trung Quốc bằng cái nhìn tiêu cực


Người dân Philippines biểu tình trước cửa đại sứ quán Trung Quốc ở Manila (Ảnh minh họa).

      Kết quả của cuộc khảo sát toàn cầu do tổ chức Pew Research Center công bố hôm 18/7 cho biết, năm 2013, 39% dân số của Philippines coi Trung Quốc là kẻ thù, 35% không cho rằng như vậy và chỉ có 22% cho rằng Trung Quốc là đối tác.

Những người trẻ Philippines có cái nhìn tích cực hơn với Trung Quốc khi 54% trong số những người từ 18 - 29 tuổi "khó chịu" với quốc gia này. Chỉ có 38% người Philippines trên 50 tuổi và 50% người dân trong độ tuổi 39 -40 có thiện cảm Trung Quốc.

Theo tờ Philstar, điều này xảy ra do những căng thẳng của hai nước trên biển Đông. "Những tranh chấp về lãnh thổ với Trung Quốc được coi là vấn đề lớn ở Hàn Quốc và Philippines", nhưng không giống như Nhật Bản, hai quốc gia này có những cái nhìn khác nhau khi đánh giá tổng thể Trung Quốc.

        Khoảng 90% dân số Philippines cho rằng tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc là "vấn đề lớn", gây đau đầu đối với quốc gia. 82% người Nhật Bản, 77% người Hàn Quốc và 62% người Indonesia cũng cùng quan điểm này.

Cũng theo báo cáo này, nhiều người châu Á, bao gồm cả người Philippines cảm thấy bất an về sức mạnh quân sự đang ngày một gia tăng của Trung Quốc. Theo báo cáo, "gần như tất cả người Nhật Bản (96%), Hàn Quốc (91%) và đa số người Úc (71%), người Philippines (68%) nghĩ rằng việc Trung Quốc mở rộng khả năng quân sự gây ảnh hưởng xấu tới quốc gia của họ".

22% người Philippines cho rằng Trung Quốc đang, hoặc sẽ trở thành siêu cường đứng đầu thế giới, song đa phần vẫn cho rằng Mỹ đang và sẽ tiếp tục dẫn đầu thế giới. "Hơn 67% người Nhật, 67% người Philippines và 61% người Hàn Quốc vẫn coi Mỹ là nền kinh tế dẫn đầu".

         Trong khi đó, hình ảnh của Mỹ trong mắt người Philippines tích cực hơn nhiều. Nghiên cứu của Pew chỉ ra rằng gần như 9 trong 10 người, tương đương 85% người Philippines ủng hộ Mỹ, so với con số 38% dành cho Trung Quốc. Hầu hết người dân Philippines cho rằng Mỹ là đồng minh, chỉ 3% coi họ là kẻ thù và 13% cho rằng Mỹ không phải là bạn, cũng không phải là thù.

Suy nghĩ tích cực của người Philippines về Mỹ đứng cao nhất tại châu Á và đứng thứ 4 toàn cầu. Tuy nhiên, so với con số 90% năm 2002 thì niềm tin của Philippines vào Mỹ có phần giảm sút nhẹ.

Nghiên cứu được thực hiện trên 37.653 người tại 39 quốc gia, trong khoảng thời gian từ 2/3 - 1/5/2013 theo hình thức gọi điện thoại hoặc gặp mặt trực tiếp.

TÁC GIẢ: Unknown // 7/21/2013 07:45:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

17 nhận xét:

 1. Với hàng loạt hành động bành trướng và đe dọa vũ trang hết sức vô lý, vi phạm pháp luật quốc tế của trung quốc thì việc trung quốc bị người dân nước khác ghét là một chuyện hết sức bình thường. với âm mưu thôn tính các nước xung quanh, trong đó có cả philipines, trung quốc đã tiến hành hàng loạt hành động bành trướng, đe dọa vũ trang, tranh chấp các vùng biển, vùng đảo thuộc chủ quyền của quốc gia khác. đó là một hành động không thể chấp nhận được. nên trung quốc bị ghét là một điều dễ hiểu.

  Trả lờiXóa
 2. Chẳng phải hai phần năm người dân Philipine coi Trung Quốc là kẻ thù mà có khi là nửa con người của thế giới này căm ghét người Trung Quốc là đằng khác. Một đất nước mà chỉ đợi lúc mạnh lên là đi xâm lược lãnh thổ của nước khác. Trên thế giới này có đầy nước là viễn chinh nhưng không có nước nào có con người bỉ ổi và cũng không có dân tộc nào có bản chất gian tham và gian manh như người Trung Quốc cả. Có nước nào dám áp đặt sự phi lý lên tất cả các nước khác như bọn Tàu khựa không cơ chứ. Một đất nước luôn lăm le từng mét vuông lãnh thổ của nước khác, một nước lớn đông dân giàu mạnh và muốn nuốt chửng cả một khu vực gần một phần ba diện tích đại dương của thế giới thì không khiến cho nhân dân các nước căm ghét mới là lạ. Một đất nước mà chỉ cần nước khác sơ sẩy về đảo là đánh úp để chiếm, một đất nước có các tướng lĩnh diều hâu muốn giết hết các dân tộc khác để cho dân tộc Hoa sinh sống thì không bị nhân dân các nước khác căm ghét mới là lạ.

  Trả lờiXóa
 3. Trung Quốc càng ngày càng cho thấy dã tâm muốn thôn tính biển Đông làm của riêng, họ muốn chiếm lấy nguồn tài nguyên to lớn cũng như vị trí chiến lược của biển Đông trong giao thương hàng hải. Từ lâu Trung Quốc đã muốn bành trướng lãnh thổ nhưng phải cho tới gần đây họ mới có những hành động quyết liệt hơn, gây hấn với các nước xung quanh và có những động thái làm bất an với các nước trong khu vực. Chỉ có đoàn kết khu vực mới có thể đối chọi lại sức mạnh đang lên của Trung Quốc, có như vậy trong những cuộc đàm phán Trung Quốc không dám lớn tiếng mà yêu cầu quyền lợi nữa

  Trả lờiXóa
 4. Đó là mặt trái của việc làm cùa trung quốc khi bành trướng lãnh thổ trái phép và bất chấp luật pháp quốc tế. Những chính sách đó có thể mang lại lợi ích kinh tế cho đất nước trung quốc nhưng cái đó chỉ có chính quyền hả hê mà thôi, chứ còn người trung quốc thì đi đâu cũng bị ghét, thậm chí là sợ người trung quốc vì làm gì với người trung quốc cũng phải để phòng

  Trả lờiXóa
 5. Philippines là một đất nước nhỏ và người dân Trung Quốc bên đó có khá nhiều ! nhưng nhiều năm trước đây đã từng là thuộc địa của Mỹ nên có lẽ giờ là đồng minh cũng hợp lý và việc người dân tin tưởng lơn cũng dễ hiểu ! quay lại chuyện gét Trung Quốc thì ai mà chả gét có điều họ đoán TQ sẽ soán ngôi Mỹ thì còn xa ! bởi Mỹ nắm quá nhiều những thành tựu đi trước và điều đó gần như không thể nước nào tiến xa hơn và tre lấp được !

  Trả lờiXóa
 6. Trung Quốc đang lấn áp biển Đông quá mức vi phạm chủ quyền về biển đảo của hầu hết các nước có giáp ranh với biển Đông, làm cư dân trog nước vô cùng phẫn nộ vì hành động bành trướng xâm lược trắng trợn của Trung Quốc đó là lí do vì sao mà rất nhiều người dân Philippin cảm thấy căm thù Trung Quốc

  Trả lờiXóa
 7. Không phải chỉ có người philipphin phần lớn mới coi Trung Quốc là kẻ thù mà kể cả một đất nước cùng đi theo CNXH và là láng giềng cửa Trung Quốc là Việt Nam cũng luôn phải đề phòng những trường hượp xấu nhất có thể xảy ra và mọi động thái của họ. Thật không dễ để chấp nhận người Trung trên bất kì một đất nước nào trên thế giới này

  Trả lờiXóa
 8. thế sao không thống kê cả VN mình xem có bao nhiêu phần trăm ghét trung quốc. mềnh cam đoan con số này cũng không nhỏ hơn so với các quốc gia trên là bao đâu.

  Trả lờiXóa
 9. muốn làm kẻ thù của bạn bè thế giới thì tốt thôi. Trung Quốc đang đi đúng hướng đấy. Thể hiện bộ mặt gian xảo và thâm độc với tất cả các nước trên thế giới để đạt được mục đích của mình và cái mà Trung Quốc đạt được đang là sự phản đối quyết liệt của các bên liên quan và cộng đồng quốc tế.

  Trả lờiXóa
 10. những con số thống kê này nói lên người dân Philippines nhạy cảm với tình hình chính trị, và dường như là không thể giữ được bình tĩnh qua những sự việc mà TQ đã làm. căm ghét người TQ là có cơ sở điều này là sự thật không phải nản tránh. nhưng người Philippines hãy tỉnh táo để đối phó lại với TQ.
  người dân đất nước này có thể là bị ảnh hưởng bởi những gì mà người ngoài đem lại với quốc gia của họ. như người Mỹ thì người dân lại nhìn nhận một cách tích cực.

  Trả lờiXóa
 11. giải thích vì sao? người TQ bành trướng như vậy, làm thiệt hại đến kinh tế chủ quyền lãnh thổ của nước họ như vậy thì không chỉ người dân Philippines ghét dân tq mà người dân các nước khu vực cũng thấy khó chịu khi ở cũng TQ.
  người dân TQ có đang cảm thấy khó chịu trước những hành động của chính phủ hay không? có khi nào chính phủ cũng đang bịp cả những người dân của họ, lừa dối họ nhỉ

  Trả lờiXóa
 12. Cái bọn TQ đi đâu mà chẳng bị người dân ở đó chửi cho , cái chứng đi xâm lược thì làm sao thoát được nỗi nhục . Gần một nửa đất nước Philip ghét trong khi còn chưa kịp làm gì đất nước người ta thế đấy bọn tàu khựa đáng bị như vậy mà .

  Trả lờiXóa
 13. Con số 2/5 người dân Philippin coi Trung Quốc là kẻ thù có lẽ là vẫn còn hơi ít thì phải, với đường lưỡi bò liếm trọn biển đông và những hành động gây hấn, xâm phạm biển đảo các nước trong khu vực dã tâm chiếm biển chiếm đảo của các nước khác thì con số đó là quá ít và không chỉ có người dân philippin đâu mà còn một số nước khác nữa. Những hành động gần đây của trung quốc đang dần biến họ thành kẻ thù của nhân dân các nước trong khu vực đấy là còn chưa kể đến những hành động khác rất thâm hiểm của TH nữa.

  Trả lờiXóa
 14. ĐcsVN vân coi ĐcsTQ la 4toot va 16 chu vang sao k hoi nguoi dân VN la co bao nhiêu nguoi VIÊT thich TQ????Ngan ngu PHap co câu .anh hay cho tôi biêt ban anh la ai...anh đang choi voi ai??? bac Sang se dê tim đuoc ke cong ran can ga nha?

  Trả lờiXóa
 15. Không phải là kẻ thù của Đông Nam Á hay của nhân loại như một số comment đã nêu ở trên. Từ những hành động gần đây của chúng trên Biển Đông mà dân trên thế giới căm gét bọn chúng. Chúng hênh hoang, dương oai trên biển bằng những hạm đội và vũ khí mới. Với Philiphin và những nước có liên quan thì chúng đúng là kẻ thù không đội trời chung.

  Trả lờiXóa
 16. Lãnh đạo trung quốc với những chính sách như vậy thì tự họ đã làm cho các nước khác trên thế giời đặc biệt là các nước trong khu vực đông nam á ghét và cho là kẻ thù là đúng rôi. Người ta bảo thêm bạn bớt thù nhưng trung quốc thì ngược lại trung quốc lại đang tự thêm thù bớt bạn thì đúng hơn

  Trả lờiXóa
 17. Tình yêu này có thể nói là đẹp và hoàn hảo nếu nó không phải là tình yêu đồng giới. Tình yêu đồng giới ở nước ngoài cũng như Việt Nam thực sự vẫn đang là chủ để nóng cần bàn luận và có những ý kiến trái chiều, có người ủng hộ người phản đối, nhưng hãy làm những gì theo đúng con tim và lý trí thì đó mới thực sự là hạnh phúc của chúng ta về

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ