Thứ Sáu, 21 tháng 6, 2013

Đừng nóng giận hỡi các nhà dân chủTrường Sa


     Trong thời gian gần đây đất nước chúng ta thường phải chịu những áp lực trước sự gây hấn về chủ quyền biển đảo. Trung Quốc có các hành động vi phạm trắng trợn luật pháp Quốc tế về lãnh hải…Còn trong nước thì có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh các vấn đề này. Bài viết của tác giả nhằm phân tích cái được cái mất xung quanh những ý kiến này.

       Theo bản thân tôi đã là con dân đất Việt thì chỉ cần nghe đến cái tin tàu Trung Quốc cắt cáp tàu thăm dò chúng ta, hay nghe tin tàu Trung Quốc đuổi tàu cá chúng ta thì ai nấy đều có lòng căm phẫn, tức giận và cảm giác lòng tự hào của dân tộc đang bị xúc phạm. Tuy nhiên chúng ta hãy nghĩ xem nếu chúng ta không nén lòng căm tức và có những hành động hay phát ngôn bừa bãi thì liệu có tốt không.Tôi rất tôn trọng những hành động yêu nước của đồng bào tôi dưới mọi hình thức.Biểu tình chống Tàu

     Bản thân tôi không xét những lời phát ngôn đó nó có mang mục đích gì hay không sau lòng yêu nước đó. Tôi chỉ nhìn nhận vấn đề dưới góc độ yêu nước quá mà trở nên căm giận giặc có những phát ngôn và hành động mang tính yêu nước bột phát. Tôi không xét vấn đề ai làm việc đó. Tôi thấy đa số những người tự xưng là dân chủ luôn có những hành động yêu nước mà bề ngoài tôi nhận xét là đã để “tình cảm lấn át lý trí”. Trong bài viết này tôi chỉ muốn nói được những được mất của sự nóng giận tức thời đó.

      Theo tôi nóng giận thì ai cũng có trong mỗi con người. Nó là một phần tâm tính và bản năng của đồng loại chúng ta. Nóng giận nhiều hay ít nó tùy thuộc vào khí chất của từng người. Nhưng theo nghiên cứu thì nóng giận nhiều sẽ không tốt cho bản thân và không có lợi cho việc xây dựng các mối quan hệ trong cuộc sống. Nếu chúng ta nóng giận thì chỉ giải quyết tình hình khó khăn bằng những hành động mang cảm tính hơn là có sự suy xét kỹ lưỡng. Và nóng giận thường gây nên sự bất hòa cũng như tạo nên sự khó khăn trong việc giải quyết các bất đồng trong công việc. Thậm chí nó còn gây ra những hậu quả khó lường. Chúng ta đã từng thấy Trương Phi trong Tam Quốc chí đã từng là một người rất nóng giận, và kết cục cuối cùng của sự nóng giận đó là Trương Phi đã chết một cách rất thê thảm. Có lẽ cuộc đời của Trương Phi và cơ đồ của nhà Thục sẽ đi theo một hướng khác nếu như Trương Phi biết kiềm chế sự nóng giận tức thời của mình. 
 
 
 
 

     Trong vấn đề mà tôi đang đề cập đến còn có sự quan trọng gấp ngàn lần. Đó là vấn đề lòng yêu nước, sự căm thù Tàu khựa được thể hiện thông qua những cơn giận nhất thời của một số người. Nếu chúng ta nóng giận với Trung Quốc mà mất khôn sẽ dẫn đến hiểm họa cho cả Quốc gia dân tộc. Trung Quốc đang rất mạnh và hung hăng, chúng luôn muốn gây hấn để tạo cớ chiếm thêm đảo của ta. Làm người phải biết chế ngự tâm tính nóng nảy, nếu nóng nảy tức thời sẽ hy sinh lợi ích lâu dài của đất nước để thỏa mãn cơn giận chốc lát. Điều đó theo các vị dân chủ thì có đáng không.


      Tôn Tẫn giỏi thế còn phải dùng kế “giả si bất điên” để tránh sự truy sát của Bàng Quyên nữa là. Trong những lúc khó khăn nhất chúng ta càng phải bình tĩnh để đương đầu với quân thù chứ không nên nóng giận. Tàu khựa là bọn gian manh, lật mặt như trở bàn tay. Tàu khựa chẳng khác gì Bàng Quyên cả. Vì thế nên chúng ta càng phải thận trọng trong từng đường đi nước bước chứ quyết không thể có những phát biểu liều và những hành động như các vị dân chủ vẫn đang làm để ‘yêu nước” từ trước đến nay gây thiệt hại cho đất nước. 
 
 
Tên lửa hành trình chống hạm của Việt Nam
 
      Tôi không phải là người mưu cao kế hiểm gì nhưng tôi cho rằng cái gì cũng phải suy nghĩ cẩn thận rồi mới làm. Địch hơn ta thì chúng ta phải biết lựa thời cơ. Việc chúng ta hô hào biểu tình chống Trung Quốc khi mọi việc chưa đến đâu chỉ làm Trung Quốc có cái cớ làm giảm uy tín chúng ta trên trường Quốc tế. Chỉ có răn đe quân sự và biện pháp ngoại giao mới làm cho Trung Quốc chùn bước. Đảng và Nhà nước chúng ta đang hoãn binh để sắm sửa vũ khí, chuẩn bị cho đối đầu trong tương lai. Trong khi các vị dân chủ cứ bô bô chửi Đảng và hét lên là yêu nước chống Tàu. Tôi còn nhớ một sự kiện lịch sử đó là trong cuộc xung đột Trung-Xô. Liên Xô đã dọa sẽ bắn tên lửa hạt nhân vào Trung Quốc trong ngày Quốc khánh của Trung Quốc. Lúc này người Tàu đang ở vào thế yếu nên Mao đã nghĩ ra một kế. Đó là lễ Quốc khánh vẫn diễn ra bình thường còn sẽ có một kế hoạch thử hạt nhân bí mật mà không thông báo cho thế giới trước đó. Liên Xô và các nước khác đã đo được nồng độ chất phóng xạ rất cao và biết được Trung Quốc đã thử hạt nhân. Vì thế Liên Xô đã chùn bước, vì có sự lo lắng nhất định trước khả năng hạt nhân của Trung Quốc. Và cuối cùng đã không có chiến tranh hạt nhân xảy ra. Đấy là một điều chúng ta nên học hỏi. Chúng ta đang âm thầm yêu cầu Nga lắp đặt tên lửa hạm đối đất cho các tàu ngầm của chúng ta. Đấy là một cách để chúng ta gửi đến Trung Quốc một thông điệp rằng nếu “trạng chết thì chúa cũng băng hà”.


Tàu ngầm của chúng ta chứa tên lửa "đối đất"

     Vì thế nên theo tôi việc nóng giận của các vị dân chủ trong thời gian vừa qua để gây nên mất trật tự, mất ổn định đất nước là một điều vô bổ, không cần thiết. Chúng ta hãy biết cách kiềm chế nóng giận, nghĩ kỹ lại sẽ thấy có những con đường đúng đắn cho tương lai phía trước.

FACEBOOK COMMENTS

55 nhận xét:

 1. Nói đi nói lại, việc Trung Quốc bành chướng, xâm phạm Việt Nam thì ai cũng nhìn thấy và chắc hẳn ai cũng tức giận. Nhưng đừng để giận quá mà mất khôn, điều đó chỉ khiến cho bọn phá hoại được nước kích động, xúi giục nhân dân làm náo loạn xã hội bằng những cuộc biểu tình vô nghĩa mà thôi. Ngược lại hãy đặt niềm tin vào nhà nước Việt Nam hiện tại, tin rằng chúng ta vẫn có thể giải quyết ổn thỏa các vấn đề trên cơ sở hòa bình.

  Trả lờiXóa
 2. Bài viết này tuy phản ánh một góc cạnh tính cách của con người nhưng nó đã nói rằng đó là sự nguy hiểm cho đất nước nếu ai cũng như vậy. Sự nóng giận sẽ khiến cho con người thiếu đi sự suy nghĩ chín chắn và có những quyết định sai lầm cho tương lai của mình. Vấn đề lớn lao mà tác giả muốn nói đến đấy nó hệ trọng hơn nhiều bởi vì nó là vấn đề liên quan đến vận mệnh Quốc gia dân tộc. Các vị dân chủ thường có những hành động bột phát khiến cho nhân dân thấy khó chịu. Những hành động chỉ tiếm danh nhân dân mà hành động nông nổi như vậy là không được.

  Trả lờiXóa
 3. Người Việt Nam ai mà chẳng yêu nước nhưng đừng để niềm tin yêu đó làm mờ mắt, mù quáng. Chống Trung Quốc thì biểu tình ở Việt Nam làm cái gì, cố tình gây bạo động xã hội thì có. Nói thẳng với các nhà rân chủ, hãy thôi cái trò kích động, xúi giục vớ vẩn rồi lấy danh nghĩa người yêu nước để phá hoại chính trị-xã hội của Việt Nam nữa đi. Hô hào chống Trung Quốc để rồi chúng mượn cớ đó để bêu xấu hình ảnh của Việt Nam trên thế giới à, rằng chúng ta là một nước hiếu chiến sao?

  Trả lờiXóa
 4. Chỉ cần nóng giận trong cuộc sống cũng đã làm cho cuộc sống chúng ta gặp những khó khăn và có sự bất hòa với các mối quan hệ. Trong vấn đề hệ trọng như vấn đề ghét Tàu khựa và yêu nước thì càng cần phải có sự bình tĩnh hơn nữa. Yêu nước thì ai mà chẳng yêu, nhưng yêu nước một cách mù quáng thì đấy là điều không đúng đắn. Con người hơn con vật ở chỗ chúng ta biết suy nghĩ và quyết định tương lai của chúng ta chứ không thể để những thứ khác chi phối và phụ thuộc.Các nhà dân chủ cũng nên nghĩ như vậy. Nếu trong số các vị có vị nào yêu nước thì hãy biết suy nghĩ mọi việc mình làm có thực sự đem lại lợi ích cho đất nước chưa hay chỉ làm vì lợi ích các vị mà thôi.

  Trả lờiXóa
 5. Yêu nước cũng cần phải yêu đúng cách chứ không thể có cái kiểu yêu nước thì một thì mà chửi chính quyền thì mười. Như vậy thì chính là đang hại nước chứ chẳng phải yêu nước hay gì cả. Nếu yêu nước thì cũng phải rõ ràng, đầy người họ có bao giờ nói yêu nước đâu nhưng họ đang đóng góp sức mình cho công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Nếu mà là yêu nước thì các vị dân chủ cúng tự biết bây giờ cần phải yêu nước là thế nào chứ không phải cứ bô bô ở cái miệng là yêu nước nên đi chống Tàu bằng truyền đơn hay đi biểu tình. Đấy là những trò hề làm mất vị thế của mình trong mắt kẻ thù thì có.

  Trả lờiXóa
 6. Việc mà nhân dân thể hiện lòng yêu nước đối với đất nước thì không có gì sai, nhưng điều quan trọng ở đây là phải thể hiện như thế nào cho hợp lý. Không để các thế lực thù địch lợi dụng để chống phá lại chúng ta. Biểu tình không phải là cách để có thể giải quyết được vấn đề trên biển Đông, mà nó lại gây ảnh hưởng xấu đến đất nước. Chúng ta đang trang bị nhiều vũ khí hiện đại, đang sẵn sàng cho mục tiêu bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của chúng ta.

  Trả lờiXóa
 7. Lòng yêu nước chính là truyền thống quý báu của dân tộc ta. Chính là thứ vũ khí sắc bén của dân tộc. Nhưng trong tình hình hiện nay vấn đề là phải thể hiện như thế nào, để giúp cho đất nước. Nhưng một sô nhà dân chủ lại chọn cách thể hiện quá không phù hợp như vậy. Biểu tình như vậy không phải là yêu nước mà là đang hại nước.

  Trả lờiXóa
 8. Tôi rất đồng tình với bài viết này. Dù rằng Rận hay cam hay ai nữa thì cũng luôn có lòng nồng nàn yêu nước. Dù muốn lật đổ chính quyền nhưng lòng yêu nước và thù hận với bọn Trung quốc vần tồn tại trong lòng họ. Tuy nhiên đừng vì yêu nước mà nóng vội, đừng lợi dụng yêu nước để làm lợi cho mình.

  Trả lờiXóa
 9. vnch đã dâng hoàng sa cho trung cộng
  Sự Thật Về Trận Hải Chiến Hoàng Sa
  http://ubhoangsa.org/doc_public/
  suthat_thchs_LeVanThu.htm
  Lê Văn Thự
  (Trích báo Thời Luận – Los Angeles – 3/2004)
  Từ ngày trận hải chiến Hoàng Sa xẩy ra đến nay, tôi
  vẫn giữ im lặng, không viết ra những điều mắt thấy tai
  nghe những gì xẩy ra trong trận chiến, vì nghĩ rằng trận
  chiến Hoàng Sa là một thất bại vì đã không giữ được
  đảo Hoàng Sa. So với những chiến tích lẫy lừng của
  tiền nhân trong lịch sử thì chúng tôi đã không làm nên
  được tích sự gì, vì vậy tôi cảm thấy hổ thẹn khi phải
  viết ra.
  Nhưng nay đã có nhiều người viết về trận Hoàng Sa,
  trong đó có Hải quân Đại tá Hà Văn Ngạc là người chỉ
  huy trận chiến, và Trung úy Hải quân Đào Dân thuộc
  HQ-16. Nay lại có thêm Hải quân Trung tá Vũ Hữu
  San, hạm trưởng HQ-4 viết một cuốn sách nói về trận
  chiến Hoàng Sa. Trong các bài viết cũng như cuốn
  sách đó, mỗi người nói một cách, không ai giống ai.
  Nếu ai chỉ đọc một bài thôi thì có thể tin đó là thật,
  nhưng nếu người đọc tinh ý thì vẫn có thể tìm thấy một
  vài chi tiết chứng tỏ người viết thiếu thành thật hay nói
  vu vơ phô trương nhiều hơn những gì cần nói. Còn nếu
  đọc hết tất cả các bài viết thì sẽ thấy người nói hươu
  kẻ nói vượn, chẳng biết tin ai. Người đọc sẽ đánh giá
  thấp Hải quân Việt Nam cộng hòa và sẽ thắc mắc
  không biết trận chiến Hoàng Sa thật sự như thế nào.
  Chính vì lý do này mà tôi phải lên tiếng. Tôi biết trong
  Hải Quân có một số người biết sự thật, nhưng ai nói
  sai họ vẫn mặc kệ, miễn người viết đề cao Hải Quân,
  còn nói thật thì họ cho là làm mất mặt Hải Quân. Vì
  vậy khi viết bài này, tôi biết trước là sẽ có nhiều người
  bất mãn vì bài viết của tôi, không những bất mãn mà
  tệ hơn, còn lên án tôi là kẻ bêu xấu Hải Quân, nhưng tôi
  vẫn phải viết để nói lên sự thật và nói thay cho những
  người đã chết trong trận Hoàng Sa.
  Tôi cũng xin độc giả hiểu cho rằng trong các quân binh
  chủng, hàng tướng tá, úy, hạ sĩ quan hay trong bất cứ
  tập thể nào cũng có người tốt kẻ xấu, người có trình độ
  cao kẻ trình độ thấp, do đó xin qúi vị không nên vơ đũa
  cả nắm. Hơn nữa bây giờ ra hải ngoại rồi, chúng ta
  phải nhìn nhận sự thật Việt Nam cộng hòa sụp đổ chính
  vì cấp lãnh đạo và những người có trách nhiệm chứ
  đừng đổ lỗi cho đồng minh phản bội để chối tội.

  Trả lờiXóa
 10. Trước khi vào bài, tôi xin nêu lên vài ý kiến về bài viết
  của Trung Úy Đào Dân vì ông ta cùng ở trên HQ-16 với
  tôi. Những gì xẩy ra trên HQ-16, Trung úy Dân viết có
  thể đúng nhưng chưa chắc đã thấy hết mọi chuyện xẩy
  ra trên HQ-16 vì ông chỉ ở một vị trí nào đó trên chiến
  hạm chứ không thể có mặt ở trên khắp mọi nơi, ngoài
  ra ông còn phải lo làm phận sự của ông chứ không thể
  ngồi không mà quan sát trận chiến.
  Những gì ông viết về HQ-4, HQ-5 và HQ-10 là hoàn
  toàn không đúng sự thật. Chính tôi là người chỉ huy
  HQ-16 mà cũng không biết những hoạt động của HQ 4,
  HQ-5 làm sao ông Dân biết được ?
  Tôi nghĩ là ông Dân muốn viết về trận chiến Hoàng Sa
  mà ông có tham dự, nhưng khi muốn viết cho đầy đủ,
  ông phải nói đến các chiến hạm khác mà ông không
  biết hoạt động của các chiến hạm này nên phải tưởng
  tượng ra hoặc dựa vào phần nào bài viết của Đại tá Hà
  Văn Ngạc mà bài viết của Đại tá Ngạc thì hoàn toàn
  sai sự thật (tôi sẽ đề cập sau), điều này chắc chắn ông
  Dân cũng biết nên ông dễ dàng phóng bút theo mà
  không dám nói sự thật.
  Ông Dân nói Trung cộng đặt đài quan sát trên đảo, xây
  dựng doanh trại, và toán người nhái đổ bộ trong ngày
  cuộc chiến xẩy ra báo cáo là có cả một tiểu đoàn quân
  Trung cộng trú đóng, là không đúng sự thật. Chỉ có
  một dẫy nhà gỗ đang xây cất dở dang. Còn người nhái
  không đổ bộ trong ngày cuộc chiến xẩy ra và cũng
  chưa bao giờ lên được đảo.
  Ông Dân viết :Ạ "Khi chúng tôi được lệnh tiến về phía
  đảo, HQ-10 hình như có vẻ chần chừ vì khoảng cách
  giữa chúng tôi ngày càng xa và Hạm trưởng HQ 16 đã
  nhiều lần thúc dục HQ-10 phải chạy sát nhau hơn".
  Đây là chuyện không có. Sự thực, trong trận chiến
  HQ-16 tiến một hướng, HQ-10 tiến hướng khác để vào
  lòng chảo quần đảo Hoàng Sa chứ không tiến cùng một
  hướng. Từ đầu đến cuối trận chiến, HQ-10 đã làm đúng
  những gì tôi nói với Hạm trưởng HQ-10 tối hôm 18
  tháng 1, 1974 trước ngày khai chiến 119 tháng 1, 1974.
  Ông Dân nói việc các chiến hạm hải hành tập đội để
  phô trương lực lượng là hoàn toàn không có. Đã đi
  đánh trận mà còn phô trương lực lượng thì không còn
  gì ngớ ngẩn bằng.
  Ông Dân nói HQ-4 dùng mũi tàu để ủi tàu Trung cộng
  ra xa đảo Hoàng Sa là chuyện không đúng sự thật và
  cũng không thể nào làm như vậy được. Cũng như
  phóng đồ kế hoạch điều quân của ông Dân cho thấy
  HQ-4 và HQ-5 tiến vào lòng chảo để tác chiến cũng là
  không thật nữa. Hướng tiến quân của HQ-4, HQ-5 vào
  lòng chảo chính là hướng tiến quân của HQ-10. Ông
  Dân đưa thêm HQ-4, HQ 5 vào cho đủ bộ thành trật
  lất. Sự thật HQ-4 và HQ-5 chỉ ở vòng ngoài chứ không
  tham dự trận chiến trong lòng chảo.
  Nếu HQ-4, HQ-5 có mặt trong lòng chảo thì khi HQ-16
  và HQ-10 bị trúng đạn thì HQ-4 và HQ-5 làm gì thì
  không thấy ông Dân nói đến !
  Trên đây là các điểm tôi muốn đính chính về bài viết
  của Trung úy Đào Dân.
  Và sau đây là những gì xẩy ra trong trận chiến mà tôi
  đã chứng kiến.
  Trước khi nói đến trận đánh, tôi xin sơ lược về quần
  đảo Hoàng Sa.
  Quần đảo Hoàng Sa (gọi chung là Paracels) cách bờ
  biển Đà Nẵng 180 hải lý về phía đông. Như qúi vị thấy
  trong bản đồ, quần đảo Hoàng Sa gồm một số đảo ghi
  trong bản đồ quây quần nhau làm thành một lòng chảo,
  mà muốn vào bên trong lòng chảo đó phải theo hai lộ
  trình mà chúng tôi thường gọi là cái "pass". Một cái ở
  giữa đảo Hoàng Sa và đảo Cam Tuyền. Cái kia ở giữa
  bãi đá ngầm Antelope và đảo Quang Hòa.

  Trả lờiXóa
 11. Bản đồ này tỷ lệ xích quá nhỏ nên các đảo chỉ bằng
  lóng tay hay chỉ là những dấu chấm. Quần đảo Hoàng
  Sa không chỉ có bấy nhiêu đảo trong bản đồ mà còn
  một số đảo khác nữa nằm rải rác ở phía đông bắc.
  Những đảo trong bản đồ là những đảo tận cùng phía
  nam của quần đảo Hoàng Sa. Nhìn vào bản đồ, qúi vị
  thấy các đảo rời nhau, có khoảng trống ở giữa, nhưng
  tầu bè không chạy qua được vì đá ngầm và san hô ở
  dưới mặt nước, chỉ ra vào lòng chảo bằng hai cái
  "pass" tôi nói ở trên.
  Quần đảo Hoàng Sa có đảo lài, có đảo cao nhưng cũng
  chỉ cao hơn mặt biển chừng vài chục thước. Các đảo
  phần nhiều trơ trụi, hiếm có cây cao, toàn đá lởm chởm,
  chỗ cao chỗ thấp, ít có nơi bằng phẳng. Gần bờ thì có
  đá ngầm, san hô. Hết đá ngầm, san hô thì biển rất sâu.
  Đáy biển cũng có đá nên neo tầu không an toàn. Quần
  đảo Hoàng Sa cũng như Trường Sa không thể lập căn
  cứ hải quân được vì không có chỗ ẩn núp cho tàu bè,
  chỉ có thể lập căn cứ trên đảo mà thôi.
  Tất cả các đảo đều không có nước ngọt, trừ đảo Hoàng
  Sa mà chúng tôi thường gọi là "đảo khí tượng" vì có
  đài khí tượng do người Pháp thiết lập và sau này luôn
  luôn có nhân viên khí tượng Việt Nam làm việc cho đến
  ngày trận chiến Hoàng Sa xẩy ra. Người Pháp xây một
  hồ chứa nước bên trong nhà, có các máng xối hứng
  nước mưa chuyền vào bên trong hồ chứa để dùng cho
  cả năm.
  Trên đảo Hoàng Sa mấy năm đầu tiên có một Trung
  đội Thủy Quân Lục Chiến trấn giữ. Về sau vì nhu cầu
  chiến trận, Thủy Quân Lục Chiến phải rời đảo và được
  thay thế bởi Địa Phương Quân của tiểu khu Quảng
  Nam. Họ phải ở trên đảo Hoàng Sa vì chỉ đảo này mới
  có nước ngọt. Thủy Quân Lục chiến hay Địa Phương
  quân đều được trang bị xuồng cao su để di chuyển
  quanh các đảo mà kiểm soát.

  Trả lờiXóa
 12. Sau khi biết tổng quát vị trí các đảo, qúi độc giả có thể
  theo dõi diễn tiến trận chiến Hoàng Sa sau đây.
  Tôi cũng xin thưa trước là những gì xẩy ra tôi không
  nhớ chính xác giờ giấc, chỉ phòng chừng. Nhưng những
  sự kiện thì xác thực. Ngày giờ và sự kiện xẩy ra đều có
  ghi trong "Nhật ký hải hành" và "Nhật ký chiến hạm"
  nhưng nay không có để tham khảo.
  Ngày 15 tháng 1, 1974 tàu tôi - HQ-16 - được lệnh ra
  công tác đảo Hoàng Sa, chở theo một cố vấn Mỹ và
  một Thiếu tá Bộ binh thuộc Quân đoàn I (mà nay tôi
  không còn nhớ tên).
  Tàu khởi hành tối ngày 15 tháng 1, 1974 và đến Hoàng
  Sa sáng ngày 16 tháng 1, 1974. Khi đến nơi, Địa
  phương quân trên đảo thấy tàu đã lái xuồng ra đón
  viên Thiếu tá Bộ binh lên đảo. Trong khi chờ đợi để đưa
  Thiếu tá Bộ binh về lại Đà Nẵng, tôi vận chuyển tầu rời
  đảo Hoàng Sa ra biển, thả trôi tàu gần đảo Quang
  Hoà. Tôi lấy ống nhòm nhìn lên các đảo chung quanh
  để ngắm nhìn phong cảnh và tiêu khiển thì giờ.
  Khi nhìn lên đảo Quang Hoà thì thấy có một dẫy nhà
  sườn gỗ còn đang xây cất dở dang, chỉ có sàn nhà,
  chưa có mái. Tôi thấy lạ, liền gọi máy về Bộ Tư Lệnh
  Hải Quân Vùng I Duyên Hải (BTL/HQ/VIZH) hỏi thì nơi
  đây hỏi lại tôi là có biết người nào trên đó không ? Tôi
  trả lời chỉ thấy bốn, năm người di chuyển tới lui nơi dẫy
  nhà đang xây cất chứ không thể biết là ai. Họ ăn mặc
  thường dân, có người ở trần, nhưng có nhà xây cất thì
  chắc là người ngoại quốc mà không ai khác hơn là
  Trung cộng, vì cách đảo Quang Hoà chừng 20 hải lý về
  phía đông bắc có căn cứ của Trung cộng, cũng nằm
  trong quần đảo Hoàng Sa.
  HQ-16 vẫn thả trôi tàu để chờ Thiếu tá Bộ Binh và chờ
  lệnh từ Bộ Tư Lệnh Hải quân Vùng 1 Duyên hải.
  · Trưa ngày 16 tháng 1, 1974 : Một chiến hạm
  Trung cộng xuất hiện trong vùng.
  · Tối ngày 17 tháng 1, 1974 : Bộ Tư lệnh Hải quân
  gởi ra một toán người nhái do HQ-4 chở ra. Toán người
  nhái này rời HQ-4 bằng xuồng cao su để lên HQ 16.
  · Sáng ngày 18 tháng 1, 1974 : HQ-5 và HQ-10
  có mặt ở khu vực Hoàng Sa. Đại tá Hải quân Hà Văn
  Ngạc (khoá 5) ở trên HQ-5 là người chỉ huy cuộc chiến.
  HQ-5 do Trung tá Phạm Trọng Quỳnh (khoá 11) chỉ
  huy.
  HQ-16 do tôi (Trung tá Lê Văn Thự) (khoá 10) chỉ huy.
  HQ-4 do Trung tá Vũ Hữu San (khoá 11) chỉ huy.
  HQ-10 do Thiếu tá Ngụy Văn Thà (khoá 12) chỉ huy.
  Khoảng 10 giờ sáng ngày 18 tháng 1, 1974 Đại tá Hà
  Văn Ngạc ra lệnh cho tôi đưa viên cố vấn Mỹ lên đảo
  Hoàng Sa sau đó cho toán người nhái đổ bộ lên đảo
  Quang Hoà và một toán của HQ-16 lên giữ đảo Vĩnh
  Lạc.
  Sau khi đưa viên cố vấn Mỹ lên đảo Hoàng Sa, tôi vận
  chuyển HQ-16 bên trong lòng chảo để đến gần đảo
  Quang Hòa đổ bộ toán người nhái lên đảo thì một tàu
  Trung cộng xuất hiện, cản trước mũi, không cho tàu tôi
  tiến gần đến đảo (xin xem hình 1).
  Tôi phải ngưng máy, vận chuyển để tránh đụng tầu.
  Nhưng cả hai tàu cũng cọ vào nhau làm dẹp một số trụ
  căng dây an toàn chung quanh tàu Trung cộng và làm
  rác bè nổi của tàu Trung cộng. Nhờ xáp lại gần, tôi
  thấy tàu Trung cộng số hiệu 271, dài chừng 70 mét, có
  súng tương đương với súng 76.2 ly, 40 ly, 20 ly và đại
  liên 12.7 của tàu tôi. Tàu Trung cộng nhỏ hơn tàu tôi
  nhưng vận chuyển nhanh nhẹn hơn.
  Tôi báo cáo với Đại tá Ngạc những gì xẩy ra. Sau đó
  tôi lái tàu ra khỏi lòng chảo và đổ bộ toán người nhái
  vào mặt ngoài biển (mặt nam) của đảo Quang Hoà và
  chiều ngày 18 tháng 1, 1974.

  Trả lờiXóa
 13. HQ-16 chỉ ở cách xa bờ một, hai hải lý rồi người nhái
  thả xuồng cao su có trang bị máy mà chạy vào bờ chứ
  HQ-16 không thể vào sát bờ được vì đá ngầm và san
  hô. Toán người nhái rời tàu chừng non một tiếng thì
  gọi máy báo cáo là ở trong bờ bắn ra. Tôi hỏi người
  liên lạc máy là có thấy người ở trên bờ không và các
  anh đã lên được bờ chưa ? Họ trả lời là đang lội nước
  ngang ống chân, còn chừng vài chục thước nữa mới tới
  bờ. Họ cũng cho biết là không thấy người trên bờ.
  Vài phút sau thì nghe báo cáo là một thiếu úy người
  nhái bị bắn chết. Họ xin rút lui vì không thể vào bờ an
  toàn được. Tôi báo cáo với Đại tá Ngạc và xin cho
  người nhái rút lui. Toán người nhái đã trở về lại HQ-16.
  Chiều ngày 18 tháng 1, 1974, khoảng 6 giờ, Đại tá Ngạc
  gọi máy cho tôi và ra lệnh cho tôi chỉ huy HQ-10, bằng
  mọi giá phải đổ bộ cho được toán người nhái lên đảo
  Quang Hoà. Sau khi Đại tá Ngạc ra lệnh này xong, thì
  từ đó về sau tôi không còn nghe lệnh lạc gì thêm từ Đại
  tá Ngạc nữa.
  Đến tối ngày 18 tháng 1, 1974 máy liên lạc âm thoại
  giai tần đơn bị Trung cộng phá rối tần số, không liên
  lạc được. Tôi không thể gọi Đại tá Ngạc, HQ-4 hay Bộ
  Tư lệnh Hải quân Vùng I Duyên Hải. Tôi chỉ liên lạc
  được với HQ-10 bằng máy PRC-45 là loại máy truyền
  tin xách tay, chỉ liên lạc được trong vòng 10 hải lý.
  Sau khi nhận lệnh, tôi nghĩ chỉ còn cách đổ bộ toán
  người nhái vào ban đêm mới may ra lên được đảo,
  nhưng chưa chắc toán người nhái đã vào trót lọt được
  vì có thể tàu Trung cộng theo dõi và liên lạc chỉ điểm
  cho người của họ trên đảo canh chừng để bắn khi
  người nhái vào bờ. Ngoài ra thức ăn, nước uống không
  có, làm sao toán người nhái có thể hoạt động lâu hơn
  một ngày được, và ít nhất cũng phải có một tiểu đội
  hay trung đội Thủy Quân Lục Chiến đổ bộ gần bờ yểm
  trợ cho toán người nhái khi họ rút lui nếu bị phát hiện
  hay khi gặp lực lượng địch mạnh hơn. Vì thế, muốn thi
  hành lệnh của Đại tá Ngạc, tôi nghĩ chỉ còn cách là
  phải tiêu diệt tàu Trung cộng trước rồi mới tính chuyện
  đổ bộ người nhái lên đảo sau.
  Lúc này phía Trung cộng xuất hiện thêm hai chiếc tàu
  nữa cùng loại với chiếc đã có trước.
  Tôi gọi Thiếu tá Thà HQ-10 và nói ý định của tôi :
  Đêm nay HQ-16 và HQ-10 ra thật xa đảo, làm tối chiến
  hạm (không cho ánh sáng lọt ra ngoài) để tàu Trung
  cộng không biết chúng tôi ở đâu. Sáng mai (19 tháng 1,
  1974) sẽ tiến vào lòng chảo. HQ-16 vào cái "pass" gần
  đảo Hoàng Sa, HQ-10 vào cái "pass" gần đảo Quang
  Hòa (xin xem hình 2).
  Tôi cũng nói với Thiếu tá Thà là anh cũng như tôi, phải
  cố gắng hết sức mình. Nếu một trong hai đứa mà loạng
  quạng, chỉ còn lại một, thì bọn chúng (ba chiếc tàu
  Trung cộng) xúm lại, mình không thể nào chống nổi.
  Đêm hôm đó (18 tháng 1, 1974) khoảng nửa đêm, tôi
  tập họp thủy thủ đoàn HQ-16 để thông báo ngày mai
  sẽ tiến vào đánh tàu Trung cộng. Tôi cũng nói với Thủy
  thủ đoàn là tất cả mọi người phải can đảm, cố gắng
  hết sức mình, ai làm phần việc của mình cũng phải
  nhanh nhẹn, chính xác mới mong thắng và sống còn.
  Nhất là các ổ súng và toán phòng tai phải lo chuẩn bị
  trước, xem xét lại súng ống, đạn dược phải mang từ
  hầm đạn lên để sẵn ở các ụ súng. Ống nước cứu hỏa
  phải trải sẵn ra. Máy bôm nước phải sẵn sàng.
  Sáng ngày 19 tháng 1, 1974, HQ-16 và HQ-10 tiến vào
  lòng chảo như dự định. Tôi gọi máy cho Thiếu tá Thà
  và nói là chừng nào thấy tôi khai hỏa là phải khai hỏa
  theo liền.

  Trả lờiXóa
 14. Khi HQ-16 và HQ-10 vừa qua khỏi hai cái "pass" và
  vừa tầm súng, tôi quay ngang tàu HQ-16 đưa phía hữu
  hạm của HQ-16 hướng về ba tàu Trung cộng. Mục đích
  của tôi là để tận dụng tất cả súng từ mũi ra sau lái
  (xin xem hình 2). Nếu hướng mũi tàu về phía tầu
  Trung cộng thì chỉ sử dụng được hỏa lực ở phía trước
  mũi thôi. Với lợi thế sử dụng tối đa hỏa lực nhưng cũng
  có cái bất lợi là hứng đạn của địch nhiều hơn. Nhưng vì
  tôi đánh phủ đầu tàu Trung cộng nên phải sử dụng tối
  đa hỏa lực. So với tàu Trung cộng, tàu tôi có đủ loại
  súng tàu Trung cộng có, ngoài ra còn có thêm khẩu
  127 ly mà tàu Trung cộng không có. HQ-10 chỉ có hỏa
  lực ngang bằng tàu Trung cộng.

  Trả lờiXóa
 15. Khi đang tiến vào lòng chảo, tôi đã mừng thầm khi thấy
  ba tàu Trung cộng đều ở trong lòng chảo, tức là những
  mục tiêu tốt cho HQ-16 và HQ-10 tác xạ. Nếu chúng ở
  rải rác, chiếc trong chiếc ngoài lòng chảo thì tôi cũng
  chưa biết tính sao vì tàu Trung cộng tuy nhỏ nhưng linh
  động hơn, nếu chúng ra ngoài biển thì khó bắn trúng
  hơn vì nó nhỏ và chạy nhanh, còn tàu tôi lại là mục
  tiêu tốt cho tàu Trung cộng vì to con nhưng nặng nề,
  chậm chạp nên dễ lãnh đạn hơn. Nhưng nay thì cả ba
  tàu địch bị vây trong lòng chảo vì hai cái "pass" đã bị
  HQ-16 và HQ-10 chặn rồi.
  Khi đã ở đúng vị trí và vị thế dự định, HQ-16 cách
  HQ-10 chừng một hải lý, và hai tầu HQ-16 và HQ-10
  cách ba tàu Trung cộng từ 3 đến 4 hải lý, tôi ra lệnh
  lần chót: Các ổ súng phải luôn luôn theo dõi mục tiêu,
  mục tiêu nào thuận lợi thì bắn mục tiêu đó. Sau khi hỏi
  tất cả các ổ súng đã sẵn sàng chưa, tôi ra lệnh khai
  hỏa.
  HQ-16 và HQ-10 đứng yên một chỗ (có muốn di động
  cũng không được vì chật hẹp) còn ba tàu Trung cộng di
  chuyển loanh quanh sát vòng cung lòng chảo gần đảo
  Duy Mộng và bắn trả chúng tôi.
  Tôi hy vọng trong 5, 10 phút là triệt hạ được tàu Trung
  cộng vì khai hỏa trước và xử dụng tối đa hỏa lực trong
  khi tàu Trung cộng bị tấn công bất ngờ vì ngày hôm
  trước, tàu tôi bị họ chặn, tôi bỏ đi mà không có gì xẩy
  ra nên họ không ngờ rằng tôi sẽ tấn công họ.
  Mười phút trôi qua mà chưa thấy tàu Trung cộng hề
  hấn gì, tôi bắt đầu sốt ruột, trong khi đó tôi nghe tiếng
  lách tách, lép bép trên trời như tiếng pháo bông, giữa
  tàu tôi và HQ-10 và về phía HQ-10 nhiều hơn. Tôi nghĩ
  chắc là đạn thời chỉnh tức là đạn tự động nổ mà không
  cần chạm mục tiêu. Trận chiến vẫn tiếp tục. Chừng
  khoảng phút thứ 20 hay 30, tôi thấy một tàu Trung
  cộng bốc khói, một tàu khác có lẽ bị trúng đạn làm hư
  hệ thống tay lái nên tàu cứ xoay quanh như gà trống
  chạy lòng vòng trước khi đạp mái.
  Tiếp đến HQ-10 báo cáo Hạm trưởng bị thương. Tôi ra
  lệnh Hạm phó lên thay quyền chỉ huy, đồng thời đặt
  ống nhòm nhìn sang HQ-10 tôi thấy một ngọn lửa nhỏ
  cháy ở đài chỉ huy có thể dập tắt được bằng bình CO2
  mà sao không ai làm. Quan sát phía sau lái HQ-10 tôi
  thấy 4, 5 cái đầu nhấp nhô trên mặt biển. Tôi không
  biết chuyện gì xẩy ra trên HQ-10 vì không nghe báo
  cáo gì thêm. Tôi đoán chừng vì Hạm trưởng bị thương
  nặng nên HQ-10 như rắn mất đầu. Một số nhỏ nhát
  gan sợ tàu cháy hay trúng đạn nổ nên đã nhẩy xuống
  biển. Nhưng HQ-10 vẫn nổi bình thường, thăng bằng,
  không nghiêng một chút nào cả.
  Sau đó hầm máy hữu HQ-16 báo cáo trúng đạn ở lườn
  tàu dưới mặt nước. Nước tràn vào tàu. Trung sĩ điện
  khí Xuân bị thương. Nhân viên cứu hỏa tìm cách bít lỗ
  thủng. Chừng vài phúa sau, tàu bắt đầu nghiêng. Hầm
  máy báo cáo lỗ thủng bít không được vì nước vào quá
  mạnh, chỗ thủng nằm trong kẹt không có chỗ cho nhân
  viên cứu hỏa xử dụng đà chống để chặn tấm bố và tấm
  gỗ bít lỗ thủng. Nước ngập đến đầu gối. Tôi ra lệnh nếu
  không bít được lỗ thủng thì đóng nắp hầm máy lại
  đừng cho nước tràn ra khỏi hầm máy. (Tôi nhớ hầm
  máy hữu trúng đạn mà trong bài viết của ông Dân thì
  lại viết là hầm máy tả !).

  Trả lờiXóa
 16. Tàu chỉ còn một máy tả và một máy điện, phòng vô
  tuyến liên lạc truyền tin b gián đoạn vì mất điện. Nhận
  thấy tình thế không thể tiếp tục chiến đấu được nữa,
  tôi vận chuyển tầu quay trở ra theo cái "pass" để rời
  lòng chảo.
  Tàu mỗi lúc một nghiêng thêm (trên 10o) và chỉ còn
  một máy nên vận chuyển rất khó khăn. Hầm máy hữu
  báo cáo nhân viên phải rời hầm máy vì tàu sắp chìm.
  Thấy độ nghiêng của tàu đến mức gần hết độ an toàn,
  có thể tàu sẽ lật nên tôi ra lệnh : Toàn thể nhân viên
  vào nhiệm sở đào thoát vì sợ họ không còn thì giờ đào
  thoát kịp. Ra lệnh xong, tôi nắm lấy tay lái tiếp tục lái
  thay cho nhân viên ra nhiệm sở.
  Trong khi tôi đang lái thì Đại úy Hiệp, cơ khí trưởng,
  chạy lên đài chỉ huy, nói với tôi : "Vì sao Hạm trưởng
  cho nhiệm sở đào thoát ? Tôi đang ráng làm cân bằng
  tàu". Tôi nói là tàu mỗi lúc một nghiêng thêm, không
  biết sẽ lật chìm lúc nào nên phải chuẩn bị đào thoát.
  Lúc này tàu nghiêng đã đến độ bão hòa (không nghiêng
  thêm nữa) vì nước đã vào đầy hầm máy. Tôi cho giải
  tán nhiệm sở đào thoát và vào lại nhiệm sở tác chiến.
  Lúc này ở đài chỉ huy có Trung úy Đoàn Viết Ất, tôi nói
  với Trung út Ất : "Tàu nghiêng như thế này, khó mà lái
  ra biển an toàn được, chắc tôi phải ủi tàu vào đảo khí
  tượng (đảo Hoàng Sa) để cố thủ và chờ HQ-4, HQ-5
  tiếp viện".

  Trả lờiXóa
 17. Trung úy Ất nói với tôi : "Xin Hạm trưởng đừng ủi tàu
  vào đảo khí tượng. Mình sẽ bị Trung cộng bắt làm tù
  binh. Làm tù binh Trung cộng thì kể như chết rục
  xương trong tù, không còn thấy cha mẹ, vợ con, quê
  hương xứ sở. Xim Hạm trưởng cứ lái ra biển. Tàu có
  chìm thì đào thoát vẫn còn cơ may sống sót. Nếu chết
  thì chết trên biển vẫn sướng hơn".
  Bây giờ viết lại câu nói này của Trung úy Ất, tôi vẫn còn
  xúc động đến chảy nước mắt. Nghe Trung úy Ất nói, tôi
  suy nghĩ thêm : Nếu tôi cứ ủi vào đảo khí tượng thì
  cũng không thể nào ủi sát vào bờ được vì gần bờ đá
  ngầm rất nhiều. Nếu ủi, tàu sẽ mắc cạn, lườn tàu sẽ bị
  đá ngầm rạch nát, nước sẽ vào thêm, tàu sẽ hoàn toàn
  tê liệt mà thủy thủ đoàn cũng không thể nào lên đảo
  được. Do đó tôi tiếp tục lái tàu ra khỏi "pass", đồng
  thời ra lệnh nhân viên hướng súng về đằng sau và về
  phía quần đảo Hoàng Sa canh chừng tàu Trung cộng
  truy kích theo.
  Khi rời Hoàng Sa, tôi hết sức ân hận đã bỏ lại trên đảo
  một toán nhân viên 8 người do Trung úy Liêm chỉ huy
  khi có lệnh đưa nhân viên lên giữ đảo. Trung úy Liêm
  và toán nhân viên sau đó đã mạo hiểm vượt biển bằng
  bè vì không muốn Trung cộng bắt làm tù binh. Sau hơn
  mười ngày lênh đênh trên biển, bè trôi về tận ngoài
  khơi Qui Nhơn, được ngư phủ cứu và được đưa vào
  bệnh viện Qui Nhơn cấp cứu. Họ vượt biển mà không
  chuẩn bị thức ăn nước uống nên Hạ sĩ Quản kho
  Nguyễn Văn Duyên đã chết vì kiệt sức khi đưa vào Qui

  Trả lờiXóa
 18. Nhơn.
  Ra khỏi "pass", tôi hướng tàu về Đà Nẵng, lúc này
  khoảng 5 - 6 giờ chiều ngày 19 tháng 1, 1974. Tàu chỉ
  còn một máy và nghiêng nên chạy chậm. Khi trời bắt
  đầu tối, tàu cách Hoàng Sa chừng 15 hải lý. Lúc này
  tôi mới thở ra nhẹ nhõm vì chắc tàu Trung cộng cũng
  bị thương tích cả người lẫn tàu nên không truy kích tàu
  tôi.
  Bây giờ mối lo khác lại đến với tôi là tàu có thể lật
  chìm bất cứ lúc nào nếu có sóng chếch xuôi rất dễ làm
  tàu lật. Tôi cho nhân viên chuẩn bị các bè nổi, xem xét
  lại cách xử dụng để khi hữu sự thì làm cho nhanh chứ
  khi tàu lật thì không có thì giờ mà mò mẫm.
  Lúc này hệ thống truyền tin vừa được sửa chữa xong.
  Nhân viên vô tuyến báo cáo tình trạng chiến hạm về Bộ
  Tư Lệnh Hải Quân Vùng I Duyên Hải nhưng không thấy
  HQ-5, HQ-4 lên tiếng.
  Một tin làm bàng hoàng mọi người trên chiến hạm là
  Trung sĩ Điện khí Xuân trút hơi thở cuối cùng vì vết
  thương quá nặng mà không được săn sóc đúng mức.
  Đại úy Hiệp mang họa đồ chiến hạm các khoang hầm
  trên tàu lên đài chỉ huy và cho tôi biết đã làm cân bằng
  tàu bằng cách bơm nước và dầu từ hầm này sang hầm
  khác và dồn về phía tả hạm, nhưng tàu cũng không bớt
  nghiêng bao nhiêu. Đại úy Hiệp nói : "Bây giờ chỉ còn
  cách bơm xả nước ngọt và dầu ra biển may ra mới làm
  tàu bớt nghiêng". Xả nước ngọt và dầu ra biển thì tôi
  rất ngại mà cũng không biết chắc là khi xả xong thì
  tình trạng có khá hơn không hay lại tệ hơn vì phải biết
  trọng tâm con tàu trước và sau khi xả nằm ở đâu rồi
  mới dám làm.
  Học môn lý thuyết thuyền bè trong trường Hải quân
  nhưng ra trường lâu ngày và gặp lúc hữu sự, lại không
  còn nhớ cách tính trọng tâm con tàu nên tôi không
  dám bảo Đại úy Hiệp làm và giữ nguyên tình trạng như
  vậy mà chạy về Đà Nẵng. Cũng may nhờ biển rất êm
  nên không có gì xẩy ra.
  Sáng 20 tháng 1, 1974 khoảng 7 - 8 giờ, tàu vào vịnh
  Tiên Sa Đà Nẵng nhưng tôi không vận chuyển cặp cầu
  được. Bộ Tư Lệnh Hải Quân Vùng I Duyên Hải phải xin
  tàu dòng từ Ty Thương Cảng Đà Nẵng, kẹp ngang hông
  HQ-16 mà cặp cầu quân cảng Đà Nẵng.
  Cặp cầu xong, Thủy xưởng Đà Nẵng sang bơm dầu,
  nước ngọt ra, làm nhẹ tàu cho tàu nổi lên rồi tìm cách
  bít tạm lỗ thủng dưới nước (do người nhái lặn xuống
  nước mà bít, tôi nhớ như vậy không biết có đúng
  không ?). Sau đó bơm nước ngập hầm máy ra và hàn
  lại lỗ thủng ở hầm máy.
  Ngày hôm sau, Bộ Tư Lệnh Hải Quân Vùng I Duyên Hải
  xin toán tháo gỡ đạn dược từ Quân Đoàn I sang để
  tháo gỡ viên đạn còn nằm lại trên tàu. Viên đạn được
  bắn vòng cầu, rơi xuống nước gần HQ-16, do tốc độ
  của viên đạn nên khi xuống nước gặp sức cản của
  nước, viên đạn không đi thẳng xuống nước mà bị lệch
  hướng rồi đâm vào lườn tầu HQ-16 dưới mặt nước.
  Viên đạn vẫn còn tốc độ di chuyển, xướt qua một góc
  máy điện, xuyên đứt cánh tay Trung sĩ Điện khí Xuân
  kế đó rồi chui vào kho điện khí ở một góc hầm máy và
  nằm ở đó. May là viên đạn không nổ, chứ nổ thì HQ-16
  có thể chìm tại chỗ

  Trả lờiXóa
 19. Lấy được viên đạn ra, toán tháo gỡ đạn dược
  ngạc nhiên cho biết là viên đạn "made in USA"
  và cỡ 127 ly. Sau này truy ra mới biết là đạn do
  HQ-5 bắn.
  Sau khi sửa chữa xong, sơn phết lại, làm sạch sẽ, chiến
  hạm HQ-16 được lệnh về Sài Gòn làm lễ tiếp đón chiến
  hạm trở về từ Hoàng Sa. Phần thượng tầng kiến trúc
  của chiến hạm bị lỗ chỗ các lỗ thủng do đạn 40 ly và
  20 ly bắn vào vẫn để y nguyên, mục đích cho dân
  chúng Sài Gòn ai tò mò muốn xem chiến hạm dự trận
  Hoàng Sa về ra sao, khi lên tàu xem sẽ thấy được dấu
  tích còn để lại trên tàu. Tàu cặp cầu B ở bến Bạch
  Đằng.
  Trong buổi lễ tiếp đón, tôi cùng 4 - 5 nhân viên được
  Tư lệnh Hải quân gắn huy chương. Sau buổi lễ dân Sài
  gòn được lên xem tàu. Và phóng viên BBC là ông Tôn
  Thất Kỳ phỏng vấn tôi. Ông hỏi tôi có thấy máy bay
  phản lực Trung cộng dự chiến trong trận Hoàng Sa
  không ? Tôi trả lời là tôi không thấy.
  Ngày hôm sau, Khối Chiến Tranh Chính trị Bộ Tư Lệnh
  Hải Quân (lúc đó Đại tá Trần Văn Triết làm Trưởng
  khối thì phải), phái một thiếu úy hay trung úy (mà tôi
  không nhớ tên hay cấp bậc), xuống HQ-16. Anh ta nói
  với tôi : "Tại sao Hạm trưởng trả lời phỏng vấn đài BBC
  là không thấy phản lực cơ Trung cộng ?".
  Tôi trả lời vị sĩ quan đó : "Anh về nói lại trên Bộ Tư
  Lệnh là tôi không thấy nên tôi trả lời không có. Nếu Bộ
  Tư Lệnh muốn tôi nói thù phải báo trước cho tôi biết".
  Tôi nghĩ nguồn tin này do Đại tá Ngạc báo cáo về Bộ
  Tư Lệnh Hải quân nên Bộ Tư Lệnh Hải quân muốn tôi
  trả lời phỏng vấn cho phù hợp với nguồn tin. Cũng như
  Đại tá Ngạc báo cáo về Bộ Tư Lệnh Hải Quân : HQ-16
  và HQ-10 mất tích.
  Lúc HQ-16 về Sài Gòn, tôi nghe nói lại (không biết có
  đúng không) là khi nhận được tin HQ-16, HQ-10 mất
  tích, Đại tá Võ Sum, Trưởng khối Truyền tin Hải quân,
  đã dùng con lắc (một loại dụng cụ cảm ứng) để xem
  thử HQ-16 còn hay mất. Tôi không nghe nói kết qủa
  của việc dùng con lắc này.

  Trả lờiXóa
 20. Sau khi trình bầy chi tiết những gì xẩy ra trong trận
  Hoàng Sa, tôi xin nêu lên những nhận xét của tôi về
  trận chiến này:
  1.- Trong trận Hải chiến Hoàng Sa, Hải Quân Việt
  Nam không có loại tàu thích hợp cho trận chiến. HQ-5,
  HQ-16, HQ-10 là loại tàu cồng kềnh, vận chuyển chậm,
  súng quay bằng tay nên theo dõi mục tiêu khó khăn
  cũng như nhịp bắn chậm. Chỉ có HQ-4 là tối tân nhất,
  các súng đều xử dụng bằng điện, tốc độ bắn nhanh,
  radar có tầm xa, vận tốc chiến hạm cao. Nhưng HQ-4
  lại không xung trận.
  Lúc trước, Sở Phòng vệ Duyên Hải ở Đà Nẵng có loại
  tàu PT chuyên đi bắn phá phía bắc vĩ tuyến 17 là loại
  chiến hạm thích hợp với trận chiến Hoàng Sa. Nhưng
  tôi nghe nói Hoa Kỳ đã thu hồi lại loại tàu này khi họ
  rút quân khỏi Việt Nam, trước ngày trận chiến Hoàng
  Sa xẩy ra.
  2.- Không có kế hoạch hành quân. Kể từ khi có mặt ở
  Hoàng Sa, tôi chỉ biết một lệnh duy nhất từ Đại tá
  Ngạc qua máy âm thoại, chỉ định tôi chỉ huy HQ-10 và
  có nhiệm vụ phải đổ bộ toán người nhái, mà trong bài
  viết của ông, ông gọi là Biệt Đội Hải Kích, lên đảo
  Quang Hòa bằng bất cứ giá nào. Ngoài ra tôi không
  biết gì về hoạt động của HQ-4 và HQ-5 cũng như
  nhiệm vụ của họ.
  Gần đây, đọc bài "Tường Thuật Trận Hải Chiến Lịch sử
  Hoàng Sa" của Đại tá Ngạc, tôi mới biết là ông chia 4
  chiến hạm thành hai phân đoàn:
  · Phân đoàn I gồm HQ-4 và HQ-5 (đại tá Ngạc ở trên
  HQ-5), do Hạm trưởng HQ-4 chỉ huy là nỗ lực chính.
  · Phân đoàn II gồm HQ-16 và HQ-10 do Hạm trưởng
  HQ-16 chỉ huy là nỗ lực phụ.
  Nội việc chỉ định Hạm trưởng HQ-4 chỉ huy phân đoàn I
  là sai nguyên tắc chỉ huy, vì Đại tá Ngạc ở trên HQ-5,
  như vậy thì Hạm trưởng HQ-4 (Trung tá Vũ Hữu San)
  chỉ huuy luôn cả Đại tá Ngạc sao ? Đại tá Ngạc là
  người chỉ huy trận chiến thì phải kiêm luôn chỉ huy
  Phân đoàn I mới đúng. Suốt trận chiến, HQ-4 và HQ-5
  làm gì tôi không được biết. Và cho đến lúc rời Hoàng
  Sa về Đà Nẵng, tôi chẳng thấy HQ-4 và HQ-5 đâu.
  Sau trận chiến, tôi thấy phải đổi lại Phân đoàn I (gồm
  HQ-4 và HQ-5) là nỗ lực phụ. Phân đoàn I (gồm
  HQ-16 và HQ-10) là nỗ lực chính mới đúng vì Phân
  đoàn II trực chiến với tàu Trung cộng trong lòng chảo
  trong khi Phân đoàn I chỉ ở bên ngoài "wait and see".
  Và vì qúa lo sợ Trung cộng nên tin chắc thế nào Phân
  đoàn II cũng bị đánh chìm, Đại tá Ngạc mới ra lệnh
  HQ-5 bắn vào lòng chảo 5 - 7 phát trước khi rút lui.
  Tôi không trách HQ-4 và HQ-5 vì họ chịu sự điều
  động của Đại tá Ngạc.
  Vì không có kế hoạch hành quân nên máy truyền tin bị
  Trung cộng phá rối không liên lạc được mà không có
  tần số dự trù thay thế.

  Trả lờiXóa
 21. 3.- Muốn thanh toán quân Trung cộng trên đảo (tôi
  nghĩ không nhiều chừng 1 tiểu đội) mà dự định đổ bộ
  một toán người nhái 9, 10 người thì khó mà thành
  công. Phải có 1, 2 tiểu đội Thủy Quân Lục Chiến tăng
  cường yểm trợ mới được. Cần thêm xuồng cao su để
  đổ bộ quân, tiếp tế lương thực nước uống và vật dụng.
  4.- Ra lệnh đưa quân lên giữ đảo mà không cung cấp
  lương thực, nước uống đầy đủ. Thủy thủ đoàn không có
  kinh nghiệm tác chiến trên bộ, chỉ có súng cá nhân và
  một ít đạn bắn chừng nửa tiếng là hết, làm sao giữ
  được đảo. Nếu chiến hạm bận tác chiến hay bị thiệt hại
  thì số quân nhân đưa lên đảo phải bị bỏ rơi như trường
  hợp HQ-16. Đúng là lệnh lạc kiểu mang con bỏ chợ.
  Phải có kế hoạch đưa bộ binh hay Thủy quân Lục chiến
  giữ đảo và phải có kế hoạch tiếp tế.
  5.- Không có bác sĩ trên chiến hạm, chỉ có y tá không
  kinh nghiệm cứu thương cũng như ngoài khả năng của
  họ nên ai bị thương thì khó mà sống sót.
  6.- Trận chiến Hoàng Sa rất giản dị, chẳng có chiến
  thuật gì rắc rối, phức tạp cả. Tôi chỉ khai thác sơ hở
  của ba chiến hạm Trung cộng tập trung một chỗ trong
  lòng chảo để tấn công. Nếu thủy thủ đoàn HQ-16 và
  HQ-10 có kinh nghiệm tác xạ, HQ-16 không bị trúng
  đạn của HQ-5 và Hạm trưởng HQ-10 không bị thương
  thì chắc chắn ba tàu Trung cộng phải bị đánh chìm. Tôi
  còn nghi vấn về Hạm trưởng HQ-10 bị thương là do đạn
  thời chỉnh của Trung cộng hay của HQ-5, HQ-4 ?
  7.- Sau trận chiến, Bộ Tư Lệnh Hải Quân hay ít nữa là
  Bộ Tư Lệnh Hạm đội cần có một buổi hội gồm các cấp
  chỉ huy các đơn vị tham dự trận chiến để mỗi người
  trình bầy những hoạt động của đơn vị mình, nói lên
  những nhận xét để rút kinh nghiệm học hỏi, cùng những
  đề nghị nếu được áp dụng thì trận chiến sẽ có kết qủa
  tốt hơn để mọi người cùng thảo luận. Đằng này mọi
  chuyện đều choo trôi xuôi luôn.

  Trả lờiXóa
 22. Bài viết của tôi đến đây xem như đã trình bầy xong trận
  chiến Hoàng Sa, nhưng cũng xin nối tiếp thêm về bài
  viết "Tường thuật trận hải chiến lịch sử Hoàng Sa" của
  Đại tá Hà Văn Ngạc.
  Toàn bài viết của Đại tá Ngạc từ đầu đến cuối là sai sự
  thật. Những điều ông nói khó mà kiểm chứng. Chỉ
  những người ở trên HQ-16, HQ-5, HQ-4 và HQ-10 mới
  thấy là hoàn toàn do óc tưởng tượng dàn dựng ra. Tôi
  chỉ nêu lên một số chi tiết mà tôi thấy vô lý hoặc có
  liên hệ đến tôi mà sai sự thật.
  Ông viết : "Bất thần về phía đông vào khoảng 11 giờ 25
  sáng, cách xa chừng 8 đến 10 hải lý, xuất hiện một
  chiến hạm của Trung cộng loại có trang bị mỗi bên một
  giàn phóng kép hoả tiễn loại hải - hải đang tiến vào
  vùng giao tranh". Cách xa chừng 8 đến 10 hải lý khó
  mà thấy được mỗi bên một giàn phóng hỏa tiễn. Chỉ
  tưởng tượng thôi !
  Sau đó cũng chẳng thấy ông nói chiến hạm Trung cộng
  này làm gì. Ngoài ra, ông còn lo sợ cả phản lực cơ và
  tiềm thủy đĩnh Trung cộng. Vì quá lo sợ nên không còn
  tinh thần để chiến đấu nữa ! Ông Ngạc viết : "Khoảng
  7:00 sáng ngày 20 tháng 1, 1974 thì hai chiến hạm
  Phân đoàn I về tới căn cứ an toàn. Tuần dương hạm
  HQ-16 cũng đã về bến trước đó ít lâu...". Sự thực,
  sáng ngày 20 tháng 11, 1974, HQ-16 về đến quân cảng
  Đà Nẵng và sau đó chẳng thấy HQ-4 và HQ-5 ở Đà
  Nẵng. Chỉ một mình tôi lên trình diện Tư Lệnh Phó Hải
  Quân trong Phòng hội của Bộ Tư Lệnh Hải quân Vùng I
  Duyên Hải để trả lời những câu hỏi liên quan đến tổn
  thất giữa địch và ta trong trận chiến.
  Ông Ngạc viết : "Sau khi di tản các chiến sĩ thương
  vong và tử vong lên căn cứ thì chỉ có ba vị Đô đốc
  cùng Hải Quân Đại tá Nguyễn Viết Tân, Chỉ huy trưởng
  Sở Phòng Vệ Duyên Hải lên Tuần dương hạm HQ-5 và
  vào phòng Hạm trưởng để dự cuộc thuyết trình về trận
  đánh. Ba vị Hạm trưởng (HQ-5, HQ-16 và HQ-4 - ghi
  chú của người viết) đều có mặt để trình bầy chi tiết về
  chiến hạm của mình v.v...".
  Tôi (Hạm trưởng HQ-16) đâu có mặt trên HQ-5 như
  Đại tá Ngạc viết.

  Trả lờiXóa
 23. Trong bài của ông có viết HQ-4, HQ-5 bị trúng đạn,
  thiệt hại khá nhiều, định chạy về Subic Bay Phi Luật
  Tân để xin Hoa Kỳ sửa chữa. Sao không chạy về Sài
  gòn cho gần mà lại chạy sang Subic Bay đã xa mà
  chắc gì Hoa Kỳ chịu sửa chữa.
  Sự thật HQ-4 và HQ-5 chẳng bị trầy một mảnh sơn
  nào cả. Cả Hải quân đều biết. Vì thế cho nên chỉ một
  mình HQ-16 được tiếp đón ở Sài Gòn và gắn huy
  chương chứ không có Đại tá Ngạc hay HQ-4 và HQ-5.
  Trong bài viết "Biển Đông Dậy Sóng" của ông Trần Bình
  Nam, có câu : "Đại tá Ngạc biết có một cái gì đó sau
  lưng trận đánh nên đã dè dặt đôi lời trước khi viết rằng
  vân vân...". Cái gì sau lưng đó, nay được ông Trần Bình
  Nam nói ra : Đó là chuyến công du Trung quốc ngày 10
  tháng 11 năm 1973 của ông Henry Kissinger mà nội
  dung ghi lại trong cuốn hồi ký chính trị "Years of
  Upheaval" và được ông Trần Bình Nam trích ra trong
  bài viết của ông ta. Đại khái là Hoa Kỳ bắt tay với
  Trung cộng để chống lại Nga sô và qua một vài câu
  dẫn chứng, ông Trần Bình Nam kết luận có lẽ có sự
  thoả thuận giữa Mao, Chu và Kissinger để Trung quốc
  chiếm quần đảo Paracels của Việt Nam cộng hòa.
  Ông Trần Bình Nam viết : "Một tháng sau khi ông
  Kissinger rời Bắc Kinh, hải quân Trung quốc lén lút đổ
  bộ quân lên chiếm một số đảo trong quần đảo Paracels
  và vân vân...".
  Phần tiếp theo của đoạn này chỉ dựa vào những chi
  tiết sai sự thật trong bài viết "Tường thuật trận hải
  chiến lịch sử Hoàng Sa" của Đại tá Ngạc. Như trước
  ngày trận chiến xẩy ra, quân Trung cộng đã chịu rời
  đảo mà họ đã chiếm khi có quân từ các chiến hạm Việt
  Nam đổ bộ chiếm lại đảo (Trung cộng chỉ chiếm một
  đảo duy nhất là đảo Quang Hòa. Còn quân từ các chiến
  hạm chỉ đổ bộ lên các đảo không có quân Trung cộng
  như Ạ đảo Cam Tuyền, Vĩnh Lạc. Toán người nhái đổ
  bộ lên đảo Quang Hòa nhưng bị bắn phải rút ra - lời
  người viết).
  Những điều ông Trần Bình Nam viết chỉ là những phỏng
  đoán, chẳng có gì chứng tỏ được Hoa Kỳ ngầm thoả
  thuận cho Trung quốc chiếm Hoàng Sa. Ngược lại, theo
  nhận xét của tôi, khi dự trận chiến Hoàng Sa, tôi thấy
  Trung cộng rất dè dặt trong việc xâm chiếm Hoàng Sa.
  Trước sau họ chỉ đưa ra vỏn vẹn có ba chiến hạm
  không thuộc loại tối tân, có thể vì họ ngần ngại có sự
  can thiệp của Hoa Kỳ. Họ không đưa ra một lực lượng
  hùng hậu để đánh chiếm Hoàng Sa vì sợ nếu Hoa Kỳ
  phản ứng thì sẽ thành lớn chuyện khó xử. Ngoài ra họ
  còn sợ dư luận thế giới nữa.
  Ông Trần Bình Nam nói, nhờ Hoa Kỳ can thiệp nên
  Trung cộng đã nhanh chóng trao trả (qua ngả Hồng
  Kông) số quân nhân và dân chính trên đảo Hoàng Sa
  cùng một số ít thủy thủ đoàn của HQ-10 còn sống sót.
  Tôi không chắc có phải do Hoa Kỳ can thiệp không.
  Theo tôi, Trung cộng đã chiếm được đảo Hoàng Sa rồi
  thì sá gì mấy chục mạng người mà không trao trả. Giữ
  để làm gì ? Không cần Hoa Kỳ can thiệp họ cũng tự
  động dàn xếp để trao trả, vừa được tiếng nhân đạo vừa
  xoa dịu sự công phẫn của dân chúng Miền Nam Việt
  Nam và có thể của cả dư luận thế giới nữ

  Trả lờiXóa
 24. Có sự bắt tay giữa Hoa Kỳ và Trung cộng để hai bên
  rảnh tay chống lại Nga sô nhưng không chắc có sự
  thoả thuận của Hoa Kỳ để Trung cộng chiếm Hoàng Sa.
  Có thể một trong những lý do Trung cộng chiếm Hoàng
  Sa là để thăm dò mức độ hợp tác giữa Hoa Kỳ cà
  Trung cộng sau khi đã ngầm bắt tay nhau. Trung cộng
  chỉ cần đưa tới Hoàng Sa ba chiến hạm để thăm dò
  vừa Hoa Kỳ vừa Việt Nam cộng hòa.
  Nếu Việt Nam cộng hòa sợ oai hùm của anh khổng lồ
  mà tháo lui thì họ không còn gì mong đợi hơn nữa. Còn
  nếu VNCH tận lực bảo vệ và đánh thắng thì họ sẽ chờ
  lúc khác, chắc cũng không lâu, nếu Hoa Kỳ không tỏ
  thái độ trong lần này. Còn giả thử nếu có sự thoả thuận
  của Hoa Kỳ để Trung cộng chiếm Hoàng Sa đi nữa thì
  con dân nước Việt chúng ta có đánh hay không ?
  Nếu có ai hỏi Đại tá Ngạc hay ông Trần Bình Nam là
  những người thức thời, nhìn xa hiểu rộng, thì tôi chắc
  hai người này sẽ dõng dạc công khai tuyên bố : "phải
  đánh". Còn đánh như thế nào, đồng tâm hiệp lực mà
  đánh hay đánh chiếu lệ, nửa nạc nửa mỡ, xem đồng đội
  như vật hy sinh, thì cái đó không phải là chuyện công
  khai...

  Trả lờiXóa
 25. xin lỗi hơi bất tiện nhưng mjnh post lên để phạn biện các bạn phản biện bon rận chủ, cả rận nội và ngoại

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi rất muốn nói chuyện một cách công bằng và thẳng thắn với những ai dám phản biện kể cả bạn Nặc Danh. Tôi không bao giờ nó về những người lính VNCH giữ đảo của đất nước hồi xưa là họ hèn nhát hay không yêu nước. Bạn hiểu chứ? Nhưng tôi chỉ nói đến việc chế độ VNCH hồi xưa đã có những sai lầm nghiêm trọng trong việc sát hại đồng bào cũng như có những chính sách dựa dẫm vào Mỹ để bảo vệ đất nước mà quên đi tính tự cường của dân tộc. Đấy là điều không thể chấp nhận được. Mỹ đã bán rẻ VNCH lấy mấy cent chứ còn gì nữa. Bạn nên đọc kỹ bài viết của tác giả để phản biện một cách phù hợp.

   Xóa
 26. Xin lỗi bạn nặc danh ạ, toàn thông tin ở đâu đâu chẳng có tí minh chứng gì mà cũng đòi phản biện chẳng? Phản biện cái đếch gì mấy cái kiểu cứ post đi post lại ép người khác phải tin. Đừng tra tấn người khác bằng những cái tin tức dài loằng ngoằng chẳng có căn cứ gì như vậy

  Trả lờiXóa
 27. thì mấy thằng rận chủ nói csvn "bán đất bán biển cho tàu cộng "đm, hay "csvn để mất ải nam quan, thác bản giốc vào tay tàu cộng đó bạn", thá, với lại rận chủ cũng cần có căn cứ gj đâu ta đâu cần chơi đẹp với nó làm gj, nếu bạn mún bik sự thật về rận chủ thì kbchn.net có đầy bạn ạ. Bạn tìm sẽ thấy sự thật về rận nội và rận ngoại như vụ cù huy hà vũ tuyệt thực đó bạn

  Trả lờiXóa
 28. Ngoài mấy cái suy nghĩ thiển cận lúc nào cũng gán ghép cho cộng sản là kẻ bán nước ra thì chúng mày không có cái ý tưởng gì hay ho để đóng góp cho đất nước à? Suốt ngày làm mấy cái trò ngu xuẩn có giúp cho đất nước của chúng mày khá lên không? Cứ trả lời đi rồi sẽ tự hiểu bản chất vấn đề

  Trả lờiXóa
 29. Đã là con dân đất Việt thì chỉ cần nghe đến cái tin tàu Trung Quốc cắt cáp tàu thăm dò chúng ta, hay nghe tin tàu Trung Quốc đuổi tàu cá chúng ta thì ai nấy đều có lòng căm phẫn, tức giận và cảm giác lòng tự hào của dân tộc đang bị xúc phạm. Tuy nhiên chúng ta hãy nghĩ xem nếu chúng ta không nén lòng căm tức và có những hành động hay phát ngôn bừa bãi thì liệu có tốt không. Yêu nước, nhưng đừng lợi dụng cái lòng yêu nước đó để thực hiện những âm mưu, những thủ đoạn nhằm chống phá, nhằm chống lại nhà nước ta. thời gian gần đây, các thế lực chống phá mà chúng ta thường gọi là rận chủ, với những chiêu trò, những thủ đoạn chống phá hết sức thâm độc, đã liên tục làm ảnh hưởng đến an ninh của nước ta. Đó là việc lợi dụng lòng yêu nước, kêu gọi ủng hộ chống trung quốc, nhưng đằng sau đó là một loạt những âm mưu, những thủ đoạn kêu gọi lật đổ chính quyền, chống lại Đảng. Đó là một hành động trái với lợi ích quốc gia, trái với luân thường đạo lý và truyền thống của dân tộc ta. Vì vậy, chúng ta nên cảnh giác và tỉnh táo trước những lời lẽ kích động, lôi kéo của các thế lực thù địch.

  Trả lờiXóa
 30. Vấn đề này là một vấn đề chỉ mang tính khuyên răn tuy nhiên nó cũng là vấn đề rộng rãi ảnh hưởng đến Quốc gia, dân tộc. Nếu các vị nguyên thủ hay những người lãnh đạo tầm cỡ mà cũng cứ đụng một tí thì nóng giận có khi đất nước chẳng mấy chốc mà rơi vào họa xâm lăng của bọn giặc. Vì thế kiềm chế tính nóng giận không chỉ có ích cho cuộc sống của chúng ta mà nó còn cho chúng ta nhìn thấy con đường tương lai một cách sáng suốt hơn. Bài viết của tác giả cũng muốn gửi đến những người luôn tự coi mình là các nhà dân chủ rằng các vị hãy kiềm chế bớt nóng giận của mình đừng để những lời nói và hành động của các vị ảnh hưởn đến lợi ích đất nước.

  Trả lờiXóa
 31. nguyen hung: bởi vậy nên 30-4 nó mới tụt quần ra chạy, mà cái chính thể đó bạn lên wikipedia thj thấy my đưa ngô đình diệm lên ngôi lập ra cái vnch, vnch về bản chất la sản phẩm do mỹ lập ra vì nc mỹ, vj lợi ích mỹ bạn à, còn những "quân dân cán chính vnch", họ đi lính vì tiền lương, miếng cơm manh áo, do cục tâm lý chiến vnch vẽ ra những quyền lợi nếu họ đi lính, hơn nữa họ ko có lý tưởng để bảo vệ đât nc, thực ra thj họ dc ăn lương mỹ đánh thuê cho mỹ, nên ko còn mỹ bên cạnh thj họ tan rã ra. Giờ đây, một số ngụy quân ngụy quyên vẫn ko tỉnh ngộ mà tiếp tục chg lại tổ quốc mjnh, chúng ta thg gọi họ là rận chủ, họ lun kích đg 1 số phần tử cơ hội trong nc đg leˆn chống lại nhà nc ta hòng mời gọi mỹ can thiệp nhưng nào có dc

  Trả lờiXóa
 32. mọi người có thể thấy được sự nóng giận sẽ làm cho chúng ta mất đi cái nhìn khách quan mà chỉ làm cho con người xử lý sự việc thiếu chính xác. Nhìn nhận một vấn đề cần phải có sự bình tĩnh và nhìn nhận ở nhiều mặt thì mới có thể không có sự sai lầm ở. Như biểu tình phản đối TQ cũng vậy ai cũng muốn là đất nước ta không phải chịu những sự áp bức và sự xâm chiếm của TQ nhưng liệu các bạn trẻ yêu nước ấy đã thể hiện lòng yêu nước một cách đúng đắn hay chưa vậy cần phải suy nghĩ thật kĩ trước khi hành động hay làm bất kể một việc gì

  Trả lờiXóa
 33. Thời gian gần đây Trung Quốc đang có nhiều hoạt động gây hấn, nhiều hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia, chủ quyền biển đảo của nước ta. Những hoạt động này của Trung Quốc đang gây ra những bức xúc đối với người dân Việt Nam. Song các nhà dân chủ lại chọn cách biểu tình để chống lại chúng, thật là quá nóng nảy và thiếu suy nghĩ. Làm vậy không làm cho chúng sợ mà lại ảnh hưởng tới chúng ta.

  Trả lờiXóa
 34. Các nhà dân chủ đã đi quá vội vàng rồi, và những hành động này đã không mang lại lợi ích gì ngược lại còn gây khó khăn cho đất nước. Việt Nam chúng ta đã có những đầu tư mạnh về các thiết bị quân sự, những vũ khí hiện đại đang được quân đội đưa dần vào sử dụng. Chúng ta có đủ tự tin để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của mình.

  Trả lờiXóa
 35. Yêu nước nhưng không phải cách thể hiện nào cũng có lợi cho đất nước nhất là trong lúc Trung Quốc đang rất cần những biến cố để leo thang. Mọi người cần thận trọng việc này. Còn nếu muốn lợi dụng biểu tình để kiếm tiền thì nên nghĩ cách khác đi, ngu dốt + nhiệt tình thành kẻ phá hoại đó.

  Trả lờiXóa
 36. Chúng ta thì ai cũng thấy căm ghét khi nhắc đến tàu khựa. Những hoạt động của chúng đã xâm phạm chủ quyền của chúng ta. Nhưng nóng nảy không phải là cách giải quyết mà còn đưa ra kết quả ngược lại. Nhưng các nhà tự cho là dân chủ lại đi làm việc nòng vội như vậy. Đất nước ta đang có những đầu tư lớn về quân sự để phục vụ thực tiễn công tác bảo vệ đất nước. Vì vậy chúng ta không thể nóng vội trong xử lý được.

  Trả lờiXóa
 37. chuyện TQ bành trướng ở Biển đông làm mất ổn định bấy lâu nay. trước sự bành trướng ảnh hưởng trực tiếp tới chủ quyền lãnh thổ đất nước ta thì ngoài những tuyên bố, yêu cầu TQ tôn trọng luật biển quốc tế chấm dứt các hành động xâp phạm. chính phủ còn thúc đẩy ngoại giao để giải quyết tranh chấp trên cơ sở hòa bình. chúng ta thấy thời gian gần đây nước ta đầu tư rất nhiều cho quốc phòng đó là đầu tư đóng những chiếc tàu ngầm, nâng cấp quân đội... những động thái tích cực chuẩn bị cho những tình huống xấu nhất có thể xảy ra. còn về các nhà rân chủ thì chúng chỉ nói mồm chứ đâu có biết suy tính. người dân có thể hoàn toàn tin tưởng vào Đảng và Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 38. Cho dù rận muốn đảo chính lật đổ chính quyền nhưng khi đất nước thực sự bị đe dọa từ ngoại bang thì các rạn cũng một lòng đứng ra bảo vệ tổ quốc. Nhưng không phải mọi cách làm đều có lợi cho tổ quốc mình. Cần phải bình tĩnh, không khéo. Đừng gây chuyện, mỗi một sự kiện của mình là một lý do để Trung quốc leo thang. Cần tránh xung đột ngay lúc này.

  Trả lờiXóa
 39. Làm việc gì cũng cần phải suy nghĩ cho đại cuộc, đừng vì một vài lợi ích cá mà lôi kéo nhân dân biểu tình lung tung. Đừng nên tạo áp lực đối với Trung quốc. Chúng ta đang tìm kiếm con đường hòa bình để giải quyết vấn đề. Vì thế mà mọi người không nên manh động. Nhiệt tình.... se trở thành phá hoại đó.

  Trả lờiXóa
 40. Các vị dân chủ cứ nghĩ mình khôn hơn ai hết nên mới làm những việc gây hại cho đất nước như vậy. Nếu mà cứ nóng giận mà không có thực lực thì làm gì chứ. Trung Quốc nó lớn mạnh hơn ta rất nhiều mà chúng ta cứ làm càn thì chẳng khác gì hại nước cả. Các vị dân chủ nên xem lại mình đi rồi hãy đi làm những việc mang danh yêu nước đó. Nếu ngu cộng với nhiệt tình nữa sẽ là phá hoại. Các vị dân chủ có nóng giận cũng chẳng giải quyết được vấn đề gì cả. Tốt nhất là hãy biết cách im lặng để cho thiên hạ nó thái bình. Đừng làm loạn lên nữa các nhà rận chủ ạ.

  Trả lờiXóa
 41. Là người Việt Nam chúng ta phải biết từ tốn và bình tĩnh hành động giải quyết trước mọi sự việc. Đừng để lòng yêu nước của chính bản thân bị lợi dụng mà trở thành những người gây nguy hại cho đất nước. hãy yêu nước theo đúng nghĩa của nó và đừng quên cảnh gaics

  Trả lờiXóa
 42. Nhiệt tình cộng với ngu dốt sẽ thành kẻ phá hoại. Hành bình tĩnh và điềm đạm trong việc xử lý vấn đề. Quan hệ giữa Việt nam và TQ là mỗi quan hệ đối tác, láng giềng và nhạy cảm. Nếu một sơ sẩy cảu mình sẽ là cái lý do để TQ nhày vào gay chuyện. hãy thận trọng khi thể hiện lòng yêu nước của mình.

  Trả lờiXóa
 43. Không đùa được với bọn trung quốc đâu. Chúng đang tìm cơ hội để leo thang, nếu chúng ta manh động thì đó chính là điều kiện để chúng nhày vào cuộc. Vì vậy là lòng yêu nước phải thể hiện đúng cách chứ đừng nóng vội mà làm nên những điều nguy hiểm cho đất nước.

  Trả lờiXóa
 44. Làm gì thì làm chúng ta trước hết phải kiềm chế sự nóng giận của mình lại để tỉnh táo hành động đúng đắn. Việc Trung Quốc vi phạm chủ quyền lãnh thổ VIệt Nam là đúng, tuy nhiên không vì thế mà chúng ta tay đôi đấu với chúng, như vậy chỉ có thiệt cho chúng ta, chúng ta hãy lấy biện pháp hòa bình để đấu với chúng, dùng pháp lý để đấu tranh lại rồi dần dần cứng rắn với chúng.

  Trả lờiXóa
 45. Nhiệt tình cộng ngu dốt thì sẽ thành phá hoại. Nhưng những rận chủ thì lại không chỉ nhiệt tính, không chỉ mỗi ngu dốt mà lại rất nguy hiểm, rất thâm độc. điều đó được thể hiện qua những âm mưu, những thủ đoạn mà bọn chúng thực hiện nhằm chống phá, lật đổ chính quyền nhân dân. Đó là những âm mưu hết sức nguy hiểm, một mặt, bọn chúng lợi dụng cái gọi là lòng yêu nước để kêu gọi, kích động quần chúng, kích động nhân dân để thực hiện các âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân, xuyên tạc các chính sách, đường lối của Đảng, của nhà nước ta, thậm chí là vu cáo, xuyên tạc một cách trắng trợn đối với chính quyền của chúng ta. Chúng ta phải thực sự tỉnh táo, không để các thế lực thù địch, các thế lực xấu dụ dỗ và kích động.

  Trả lờiXóa
 46. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 47. Cái đám rận ấy suy cho cùng thì cũng chỉ là những con rối của những kẻ đứng sau chúng giật dây sai khiến làm những chuyện phá hoại đó mà thôi.Chứ những cái loại mà chấp nhận bám váy bọn phản động lưu vong ở nước ngoài để tư lợi vật chất cá nhân để chúng sai khiến làm những việc phá hoại ấy thì đầu óc cũng rỗng tuếch ấy mà không thì cũng bị bệnh thần kinh hoang tưởng chính trị mà thôi.Nguy hiểm là những kẻ đứng sau chúng âm mưu phá hoại đất nước ta âm mưu lật đổ Đảng CSVN chúng hòng lôi Mỹ can thiệp trở lại VN .

  Trả lờiXóa
 48. Phải nói rõ,chỉ rõ cho các nhà dân chủ thấy. Những nóng giận của họ để rồi xuống đường đi biểu tình là quá sai lầm như thế nào. Biểu tình không làm cho Trung Quốc sợ, càng không thể làm cho Trung quốc thay đổi quan điểm mà ngược lại gây ra khó khăn cho đất nước, ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế đang diễn ra hàng ngày của đất nước. Các nhà dân chủ ngẫm cho kỹ đi.

  Trả lờiXóa
 49. Đã là công dân Việt Nam, khi đất nước bị xâm phạm chủ quyền thì ai mà không thấy tức, không thấy bức xúc chứ. Nhưng cách mà các nhà dân chủ thể hiện ra thì nó quá tầm thường và không giải quyết được vấn đề gì, mặt khác nó còn đem lại mặt trái. hay các nhà dân chủ đang có âm mưu nào khác, đừng có lợi dụng lòng yêu nước để phục vụ cho các hoạt động khác.

  Trả lờiXóa
 50. Các nhà dân chủ quá nóng nảy, điều này không phải là giúp đất nước mà đang hại nước. Những nhà dân chủ này chỉ có cái mồm là giỏi, chỉ có ngồi chơi xơi nước với lại bới móc người khác, nên chúng có biết cái gì đâu. Những việc làm của chúng chỉ là đang hại nước không giúp gì cho đất nước, đề nghị các nhà dân chủ dởm đừng có làm gì nữa cho đất nước yên bình.

  Trả lờiXóa
 51. Các nhà dân chủ hãy bình tĩnh, việc này không làm gì có lợi được cho đất nước cả, chỉ gây ra những rắc rối cho Nhà nước, gây ra nhiều trở ngại cho sự phát triển bình thường của các hoạt động của đất nước. Các nhà dân chủ làm thế chỉ gây hại cho đất nước không có lợi gì cho đất nước.

  Trả lờiXóa
 52. Chúng ta những người dân của đất Việt, thì khi nghe đến các nước xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của chúng ta thì ai mà không thấy bức xúc, không muốn giết chết chúng đi. Nhưng bây chúng ta là một nước nhỏ hơn thì chúng ta phải có nghệ thuật của chúng ta, có như thế chúng ta mới có thể thắng được những nước lớn.

  Trả lờiXóa
 53. nghe tin giặc Tàu phá chúng ta bằng việc cắt cáp, đánh đập ngư dân của ta thì ai ai cũng căm phẫn nhưng nếu phát ngôn bừa bãi thì liệu có tốt. Chúng ta không thể hành động bột phát để rồi trở thành nạn nhân cho bọn phản động chống phá kiếm cớ chống Đảng và Nhà nước ta. Vì thế mọi người phải bình tĩnh và 1 lòng theo Đảng.

  Trả lờiXóa
 54. trang face book đang phát triển mạnh mẽ là cơ hội cho bọn phản động làm loạn, tung tin những thông tin sai lệch với đường lối xã hội chính trị, thế nên mới nói thông tin nào người ta cần xem xét, thông tin nào mà người post lên cho người đọc cảm thấy được coi trọng mới gọi là điều đáng được đề cập nhất, chúng ta đang đi trên một cái cầu khỉ, thật nguy hiểm

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ