Thứ Bảy, 15 tháng 6, 2013

TRANG BỊ TÊN LỬA ĐỐI ĐẤT CHO KILO 636 - LỜI CẢNH BÁO ĐANH THÉP CỦA VIỆT NAM VU HOANG SON


Thiết kế nguyên bản của tàu ngầm Kilo 636 không có các loại tên lửa dùng để tiêu diệt các mục tiêu trên đất liền. Nhưng các tàu ngầm Kilo 636MV của Việt Nam lại được trang bị tên lửa tấn công đối đất 3M-14E, tại sao lại như vậy?


Cải tiến của người Nga hay yêu cầu của Việt Nam?


Với quan điểm trang bị vũ khí để bảo vệ chủ quyền đất nước mà không dùng để đe dọa hoặc xâm lược nước khác nên các loại vũ khí Việt Nam mua từ trước đến nay đều chỉ là vũ khí phòng thủ. Tên lửa đối đất dùng để tấn công tiêu diệt các loại mục tiêu trên đất liền không được xem là vũ khí mang tính phòng thủ.


Đối với loại vũ khí này, ngoại lệ duy nhất mà Việt Nam có là tên lửa đất đối đất Scud. Nó được đưa vào trang bị trong hoàn cảnh lịch sử khi Việt Nam và Trung Quốc có những mâu thuẫn sâu sắc, Scud được Việt Nam coi là vũ khí để răn đe tránh một cuộc chiến tương tự như năm 1979.
Tên lửa Scud của Việt Nam
Tên lửa đối đất 3M-14E, tầm bắn 290 km, đầu chiến đấu nặng 400 kg


Tàu ngầm Kilo 636 được Nga ký hợp đồng xuất khẩu cho 7 nước bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Iran, Ba Lan, Romani, Algeria và Việt Nam. Tàu ngầm Kilo của Việt Nam sẽ được lắp đặt tên lửa hành trình tấn công đối đất 3M-14E loại mới nhất, có tầm bắn 290 km. Loại tên lửa này không được Bộ Quốc phòng Nga phê chuẩn xuất khẩu cho Trung Quốc. Ngoài Việt Nam, hai nước khác được Nga xuất khẩu tên lửa 3M-14E là Ấn Độ và Algeria.


Điều cần chú ý là các loại vũ khí trên Kilo 636 được phía Nga xem xét và trang bị theo yêu cầu của khách hàng. Chính vì những yêu cầu riêng biệt này mà giá cả tàu ngầm Kilo 636MV của Việt Nam cao hơn rất nhiều so với Kilo 636MK của Trung Quốc. Do vậy có thể khẳng định rằng việc trang bị tên lửa đối đất 3M-14E trên Kilo 636MV của Việt Nam nằm trong chiến lược của Việt Nam.


Quả đấm thép làm tê liệt căn cứ xuất phát của đối phương


       Các tàu ngầm Kilo 636MV được dùng để nâng cao sức mạnh phòng thủ của Việt Nam trên biển Đông. Trước hết là sức mạnh để răn đe những thế lực bất chấp luật pháp quốc tế muốn biến biển Đông thành ao nhà của mình. Tiếp theo trong trường hợp xảy ra xung đột, Kilo 636MV của Việt Nam sẽ đóng vai trò là quả đấm thép xoay chuyển cục diện cuộc xung đột.


 Trong bài phân tích “Thử so tài của Không quân Việt Nam và Không quân Trung Quốc trên Trường Sa” mà chúng tôi đã giới thiệu với các bạn trên Sohanews vào ngày 7/6/2013, chúng ta đã thấy vai trò của Không quân cũng như lợi thế địa lý mà Việt Nam đang có.


Cả hai bên Việt Nam và Trung Quốc đều nhận thức được điều này, do đó đều có những động thái khác nhau.


Về phía Trung Quốc để khắc phục bất lợi về địa lý, họ tìm cách chuyển các vũ khí phương tiện ra càng gần biển Đông càng tốt. Thể hiện của việc này là Trung Quốc đã xây dựng Tam Á ở đảo Hải Nam thành một căn cứ quân sự khổng lồ, được ưu tiên những vũ khí phương tiện hiện đại nhất. Bên cạnh đó là tăng cường lực lượng trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa Việt Nam mà họ đang chiếm giữ. Trung Quốc muốn biến Hoàng Sa và Tam Á thành nơi xuất kích của Không quân, Hải quân một khi xung đột biển Đông xảy ra.
Căn cứ Hải quân Trung Quốc ở Tam Á, đảo Hải Nam
Đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm giữ trái phép


Việt Nam buộc phải trang bị cho mình một loại vũ khí có thể ngăn chặn được các lực lượng này. Và tên lửa đối đất 3M-14E, tầm bắn 290 km, đầu nổ 400 kg đã được lựa chọn.


Với phương tiện mang là tàu ngầm Kilo 636MV, chúng có thể tiếp cận và tung ra quả đấm thép làm tê liệt các căn cứ đối phương. Thiếu sự hỗ trợ của Không quân cũng như tiếp tế hậu cần kỹ thuật, lực lượng Trung Quốc đang tác chiến trên biển Đông sẽ lâm vào tình thế hết sức khó khăn.


Khi đó với Không quân bao gồm các máy bay Su-30MK2, Su-30MK2V và Hải quân với các tàu mặt nước, tàu ngầm xuất kích từ bờ biển miền Trung, Việt Nam sẽ hoàn toàn kiểm soát được tình hình biển Đông.
Tàu HQ-381 Hải quân nhân dân Việt Nam diễn tập bắn đạn thật


Su-30MK2 của Không quân Việt Nam tuần tra trên quần đảo Trường Sa


Đòn đánh đập tan lực lượng chiếm giữ đảo


Bên cạnh là đòn đánh nhằm làm tê liệt các căn cứ xuất phát của đối phương, tên lửa 3M-14E cũng có thể được dùng để đánh chiếm lại các đảo bị đối phương xâm chiếm. Đặc điểm của các đảo ở Trường Sa là nhỏ, hẹp, dễ công khó thủ.


Trong trường hợp đối phương tiến hành chiếm đảo và cho một lực lượng đóng chốt, xây dựng công sự trên đó. Việt Nam có thể sử dụng tên lửa 3M-14E để xóa sổ hoàn toàn các công sự này và tiến hành đánh chiếm lại. Ngoài tên lửa đối đất còn có tên lửa đối hạm và săn ngầm nên Kilo 636MV của Việt Nam thực sự là một thế lực mạnh trấn giữ các đảo này.


Như vậy chúng ta thấy đằng sau động thái trang bị tên lửa đối đất 3M-14E là những tính toán hết sức chiến lược của Việt Nam. Vai trò cốt yếu của hạm đội tàu ngầm Kilo 636 Việt Nam không phải là dùng trong xung đột trên biển Đông mà là ngăn ngừa nguy cơ xảy ra xung đột.


Chỉ sự hiện diện của chúng cũng khiến các thế lực có âm mưu độc chiếm biển Đông phải cân nhắc lại chiến lược của mình.

FACEBOOK COMMENTS

22 nhận xét:

 1. Hy vọng quân đội chúng ta sẽ có được sự đầu tư hơn nữa cho không quân và hải quân để bảo vệ chắc vùng trời và biển đảo của Tổ quốc. Bài viết của tác giả đã đề cập đến vấn đề lắp đặt tên lửa hạm đối đất trên các tàu ngầm và tàu khu trục của chúng ta.Có thể nói đây là một tín hiệu đáng mừng khi chúng ta đã tăng cường sự răn đe quân sự. Nếu chúng ta chỉ dùng mỗi phiên bản tên lửa chống hạm thì đấy là điều không càn phải bàn cãi vì chúng ta chỉ tập trung vào phòng thủ. Tuy nhiên với việc lắp những tên lửa đối đất này sẽ là lời cảnh tỉnh cho những kẻ nào đang có ý định xâm lăng lãnh thổ nước ta. Chúng ta có thể bắn cả tên lửa vào trong lãnh thổ địch để cho chúng khiếp sợ.

  Trả lờiXóa
 2. VIệt Nam có đủ khả năng và phương tiện để chống lại các động thái nếu xảy ra tình huống xấu nhất từ phía Trung Quốc. Hơn nữa người Việt Nam từ trước đến nay ai cũng biết, Một khi đã vào trận chiến thì đừng hòng thua cuộc. Ngày xưa Mỹ hiện đại gấp hàng trăm lần Việt Nam cong thằng thì bây giờ Trung Quốc muốn làm liều cũng không phải dễ

  Trả lờiXóa
 3. Bài viết đã làm nổi bật được ý đồ của chúng ta trước quân thù. Chúng ta sẽ không bao giờ quỳ gối trước kẻ thù, nếu kẻ thù nhận được thông điệp này đều phải hiểu rằng nếu chúng dám đụng tới chúng ta thì lãnh thổ của chúng cũng sẽ bị thiệt hại chứ không đơn giản chỉ bị đánh trên lãnh thổ chúng ta.
  Người Tàu thông qua đây cũng phải hiểu rằng chúng sẽ phải trả giá nếu như đụng vào Việt Nam. Chúng ta cần tăng cường hơn nữa năng lực quân sự của chúng ta. Cần phải có các vũ khí hiện đại hơn nữa để đáp ứng công cuộc bảo vệ Tổ Quốc chúng ta.

  Trả lờiXóa
 4. Quân đội Việt Nam ngày càng được hiện đại hóa hơn, để phục vụ nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc. Trước những biến động phức tạp về chính trị của thế giới, cũng như các vấn đề phức tạp trên biển Đông, xuất phát từ thực tế công tác xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Việc trang bị những thiết bị quân sự tiên tiến là rất quan trọng.

  Trả lờiXóa
 5. Thêm một sự kiện nữa chứng tỏ rằng Đảng, nhà nước và chính quyền nước ta đang chú trọng tăng cường sức mạnh quân sự, nhằm đối phó với các diễn biến ngày càng phức tạp trong công cuộc bảo vệ chủ quyền, độc lập cho đất nước. Việc tăng cường sức mạnh quân sự là một điều cần thiết và hợp lý lúc này, trong tình hình diễn biến phức tạp về an ninh quốc phòng, nhất là sự bành trướng của trung quốc trên biển đông, thì việc tăng cường sức mạnh, hiện đại hóa sức mạnh quân đội là một việc làm đúng đắn để ngăn chặn những âm mưu, chính sách bành trướng biển đảo của trung quốc. chuyển từ phòng thủ sang việc đánh quân địch ngay từ căn cứ điểm của bọn chúng, đó là một nét mới, một thay đổi trong tư duy của quân đội ta. Hy vọng sẽ có nhiều hơn nữa những thay đổi tích cực như vậy trong quân đội ta.

  Trả lờiXóa
 6. Đất nước đang phát triển. Chúng ta gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp đổi mới của mình. Người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, đất nước dần khẳng định được vị thế của mình. Hiện đại hóa quân sự đang là một nhiệm vụ. Xuất phát từ những mục đích, những yêu cầu bắt buộc của công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn hiện nay. Việc trang bị những thiết bị tối tân, quân đội Việt Nam đang chứng tỏ được sức mạnh của mình.

  Trả lờiXóa
 7. Hoan hô Việt Nam. Tôi rất tự hòa về những gì mà chính phủ đang làm cho đất nước. Trang bị vũ khí tối tân cho quân đội lúc này là một việc làm hết sức càn thiết. Khi mà các thế lực đang rình mò, nhòm ngó đến lãnh thổ chúng ta. Việt nam đủ sức mạnh để tiêu giệt bất kỳ kẻ thù nào xâm chiếm lãnh thổ Việt nam yêu dấu.

  Trả lờiXóa
 8. Việt Nam phải tăng cường vũ trang như thế này từ lâu lắm rồi ấy chứ. Không tăng cường thì làm sao lũ Khựa nó sợ được. Nhưng đến giờ tăng cường cũng chưa phải là đã quá muộn. Bằng những gì chúng ta có kết hợp với tinh thần yêu nước của toàn bộ nhân dân chúng ta nhất định sẽ không để cho Khựa cướp đi Hoàng Sa và Trường Sa thân yêu

  Trả lờiXóa
 9. Một lời cảnh báo đến những thế lực có âm mưu lăm le bờ cõi Việt Nam. Đó là cái tát vào mặt trung quốc, kẻ mà luôn ấp ủ âm mưu muốn thôn tính Việt Nam. Trong hoàn cảnh như hiện nay, việc tăng cường sức mạnh quân sự, hiện đại hóa quân đội là một việc làm hết sức cần thiết. Sức mạnh của quân đội sẽ là sức mạnh của một đất nước. trước những nguy cơ hiển hiện, các thế lực thù địch luôn lăm le bờ cõi nước ta, thì việc hiện đại hóa quân đội, tăng cường sức mạnh và ngày càng tinh nhuệ là mục tiêu hàng đầu của quân đội ta. sẵn sàng ứng phó với những tình huống bất ngờ nhất.

  Trả lờiXóa
 10. Những con rận cứ ở ngoài mà rống lên chửi rủa rằng Nhà nước ta chẳng có động thái gì để bảo vệ Hoàng Sa và Trường Sa, chúng chẳng chịu nhìn vào thực tế, nhìn vào chính sách đối ngoại mềm mỏng linh hoạt của Đảng ta, thậm chí còn chẳng hiểu gì nhưng vẫn cố tình xuyên tạc đó.

  Trả lờiXóa
 11. Trang bị vũ khí thật hiện đại để còn sẵn sàng cho những kẻ ngoại bang hống hách một bài học đau đớn hơn nữa. Mặc dù đất nước Việt nam ta nhỏ nhưng không hề hèn nhát trước những tên bạo chúa hung bạo chút nào.

  Trả lờiXóa
 12. Với sức mạnh của quân đội ta vừa chính quy vừa tinh nhuệ, lại thêm lòng đoàn kết của nhân dân cùng với đường lối của Đảng, tôi tin chắc mọi kẻ thù dù mạnh đến đâu cũng phải khiếp sợ, cũng phải có kết cục bại trận mà rút khỏi bờ cõi nước Việt Nam!

  Trả lờiXóa
 13. Haiz, đã từ lâu mình luôn tin tưởng vào chính sách của Đảng và Nhà nước mình, chắc chắn không bao giờ chịu thỏa hiệp với giặc Tàu đâu! Bọn rận lại cứ làm trò đưa tin vịt mãi làm mình cũng thấy bức xúc thay.

  Trả lờiXóa
 14. Tên lửa này được trang bị góp thêm cho sức mạnh an ninh quốc phòng của nước mình lên một tầm cao mới. Đủ để có thể bảo vệ vững chắc thành trì tổ quốc, đủ để nói rằng Việt Nam chúng ta luôn sẵn sàng!

  Trả lờiXóa
 15. Bọn giặc Tàu cũng mạnh lắm đấy, chúng ta tuy sắm sửa đầy đủ vũ khí nhưng chuyện đánh nhau thì là phương án thấp nhất mà chúng ta hướng đến. Dù sao thì chiến tranh cũng không bao giờ nên xảy ra.

  Trả lờiXóa
 16. Nào thì dám báng bổ rằng Đảng ta móc ngoặc với giặc Tàu để bán biển bán đảo, những con rận đâu vào đây mà nhìn mà đọc xem Nhà nước ta đang làm những gì để ra sức bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền đất nước!

  Trả lờiXóa
 17. Chuyện về bọn rận thì quay đi quay lại cũng chỉ có mấy cái chủ đề đó thôi, suốt ngày kêu gào "yêu nước" bằng cái mồm rồi tiếp đến là kích động người khác "yêu nước" như cách mà chúng làm, dần dần tìm cách chia rẽ nội bộ dân tộc, làm cho nhân dân lung lay niềm tin với Đảng và Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 18. Đúng quá rồi, phải trang bị vũ khí thật hiện đại để sức mạnh quốc phòng của nước mình ngày càng được nâng cao. từ đó mới có thể bảo vệ chắc chắn chủ quyền lãnh thổ, nhân dân mới yên bình mà lao động sản xuất được.

  Trả lờiXóa
 19. Người Việt Nam ta từ ngàn đời xưa luôn có tính cần cù khiêm tốn không khoe khoang những gì mình có. Ngày nay cũng vậy, sức mạnh quân sự ở mỗi quốc gia cũng là con số tiềm ẩn, bí mật đến kinh ngạc. Trong khi những nước muốn sưng bá thế giới có lẽ họ chỉ là những "thùng rỗng kêu to". Việc phát triển sức mạnh quốc phòng - an ninh luôn được Đảng và Nhà nước ta đặt lên hàng đầu.

  Trả lờiXóa
 20. Quân đội Việt Nam đang có những bước tiến dài,sự hiện đại hóa quân đội đang là vấn đề cấp thiết và mang tính thực tiễn. Đây cũng chính là lời cảnh báo đanh thép của Việt Nam đến các thế lực thù địch, cho chúng biết sức mạnh của quân đội chúng ta. Chúng ta trang bị những vũ khí hiện đại này để bảo vệ an ninh quốc gia bảo đảm toàn vẹn lãnh thổ.

  Trả lờiXóa
 21. Quân đội việt nam ngày càng cái tiến, đc trang bị các trang thiết bị hiện đại, không ngừng nâng cao chất lượng quân sự, tất cả chỉ với 1 mục tiêu duy nhất đó là bảo vệ nền hòa bình của tổ quốc việt nam, quyết tâm không để cho các thế lực thù địch xâm phạm đến chủ quyền lãnh thổ, biển đảo của chúng ta... tất cả vì tổ quốc tươi đẹp này

  Trả lờiXóa
 22. Trường Sa mãi mãi ở trong tâm trí mỗi con người Việt Nam, chúng ta sẽ làm mọi cách để bảo vệ chủ quyền của biển đảo đó. Hiện nay Đảng và Nhà nước ta đang có những chính sách nâng cao đời sống của quân dân trên đảo trường Sa để khẳng định hơn nữa chủ quyền đó do vậy chúng ta cần ủng hộ chính sách của đảng và nhà nước

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ