Thứ Bảy, 15 tháng 6, 2013

Lại bàn về phiếu tín nhiệmHương Lan

     Những ngày qua, dư luận giành sự quan tâm nhiều cho việc lấy phiếu tín nhiệm với 47 cán bộ lãnh đạo cấp cao khi ngày 11 tháng 6 Quốc hội đã chính thức công bố kết quả. Những người nóng vội thì cho rằng đây là việc làm hình thức, không hợp lý còn những người thấu tình đạt lý lại xem xét kỹ lưỡng vấn đề, nhìn nhận đa chiều hơn để có cái nhìn khoa học, đúng đắn hơn về vấn đề hệ trọng của đất nước.

Quốc hội bỏ phiếu tín nhiệm
      Cá nhân tôi nhìn nhận vấn đề sao cho đơn giản nhất, dễ hiểu nhất nhưng đòi hỏi phải khách quan chính xác. Nếu coi cả nước ta như một lớp học lớn thì 47 vị lãnh đạo cấp cao sẽ là 47 cán bộ lớp, mỗi người giữ một vai trò khác nhau nhưng cái đích cuối cũng là một là sự đi lên của lớp học- sự phát triển cuả đất nước.      Cũng cần phải nói thêm là những vị cán bộ cấp cao là những người có trình độ học vấn cao, từng công tác trong lĩnh vực họ phụ trách lâu năm và có kinh nghiệm quản lý, điều hành tầm vĩ mô. Họ như những người lái tàu và chúng ta, những người sống trên cùng một đất nước sẽ nhìn thấy tận mắt những kết quả, những gì làm được và chưa làm được. Tuy nhiên, khi xã hội ngày càng phát triển thì những yêu cầu với các lĩnh vực cuộc sống ngày càng cao hơn, như tôi muốn bộ trưởng giáo dục đào tạo có chính sách cho tất cả trẻ em đều được đến trường đều được miễn học phí, tạo điều kiện hỗ trợ cho tất cả học sinh sinh viên có nhu cầu đi du học,.. hay tôi muốn bộ trưởng bộ giao thông vận tải có chương trình sao cho tất cả đường bộ, cầu cống được hoàn thiện đáp ứng nhu cầu giao thông,…Nhưng chính con người với sự sinh sản không kế hoạch, ý thức xã hội không tốt làm gia tăng dân số,…ảnh hưởng trực tiếp đến những chương trình an sinh xã hội, không phải cứ đề ra là thực hiện được triệt để.

     Việc lấy phiếu tín nhiệm trong lớp, là công bằng khách quan là cơ hội cho mỗi cán bộ lớp thấy rằng mình đã làm việc thật sự hiệu quả chưa theo góc độ đánh giá khách quan của người khác, để từ đó làm việc tích cực hiệu quả hơn, tương tự như lấy phiếu tín nhiệm 47 cán bộ lãnh đạo cấp cao, cho hơn 90 triệu người dân nhìn vào, những đại biểu có phiếu tín nhiệm chưa cao sẽ có chính sách, chương trình hành động thiết thực hơn để đem lại hiệu quả hơn mà hơn 90 triệu người dân sẽ nhìn vào, trực tiếp đánh giá góp ý kiến.

     Vì thế tôi đánh giá cao việc bỏ phiếu tín nhiệm của Quốc Hội ta.

FACEBOOK COMMENTS

4 nhận xét:

 1. Quả thật việc lấy phiếu tín nhiệm không chỉ đơn thuần mang đánh giá của người dân với các chức danh quan trọng mà còn là liều thuốc thử, lời cảnh tỉnh cho những người còn làm việc chưa thật sự tốt. Điều đó không phải là chỉ trích gì mà ngược lại đó là cơ hội để những người có tín nhiệm thấp khẳng định lại khả năng của bản thân có thể đảm nhận chức năng, nhiệm vụ quan trọng phục vụ cho nhân dân, cho đất nước, đồng thời lấy lại sự tin cậy từ quần chúng.

  Trả lờiXóa
 2. Việc lấy phiếu tín nhiệm là một việc làm cần thiết mà Quốc hội chúng ta đã làm. Tôi đồng ý với tác giả rằng thông qua đây để có sự nhìn nhận và đánh giá khách quan đối với các chức danh lãnh đạo chủ chốt. Để từ đó mỗi cán bộ lãnh đạo biết mình đã làm được gì cho dân cho nước và những gì còn tồn tại chưa làm được cần có hướng phấn đấu để làm tốt hơn nữa chức năng nhiệm vụ của mình. Đây là một việc làm đúng đắn tuy nhiên cần xem xét để phát huy hơn nữa làm sao để đạt hiệu quả cao trong việc đánh giá mức độ uy tín của các cán bộ lãnh đạo Nhà nước. Tránh bệnh hình thức.

  Trả lờiXóa
 3. Việc lấy phiếu tín nhiệm nó không đơn giản chỉ dừng lại ở việc đánh giá tín nhiệm của các vị lãnh đạo cấp cao, mà tầm quan trọng của nó là to lớn hơn nhiều. thứ nhất, nó là một kênh để chúng ta có thể đánh giá hiệu quả của công việc trong từng ban, ngành. Từ đó đưa ra các biện pháp, các chính sách thay đổi tích cực, nhằm đưa đất nước đi lên. đảm bảo sự phát triển vững chắc cho đất nước. Thứ hai, việc lấy phiếu tín nhiệm là một việc làm để chúng ta thể hiện tính dân chủ trong quản lý nhà nước, tạo niềm tin cho nhân dân. thứ ba, đó là một động lực giúp các vị trí chức danh lãnh đạo cấp cao cố gắng phát huy hết mình sức mạnh, tiềm năng của bản thân. Đưa đất nước phát triển vững chắc.

  Trả lờiXóa
 4. vấn đề tín nhiệm cán bộ đúng là vấn đề cấp bách mà chúng ta cần phải nhìn nhận đúng đắn hiện nay, vấn đề tín nhiệm đặt ra để cho cán bộ trong cơ quan tổ chức có thế rút kinh nghiệm và hoàn thiện bản thân để có một đội ngũ lãnh đạo trong tổ chức vững mạnh và hình thành chính sách phù hợp

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ