Thứ Bảy, 15 tháng 6, 2013

Chào nhật kí, tớ là con gái người làm đậuHương Lan

      Bố nó mất sớm, mẹ tảo tần nuôi nó khôn lớn, mẹ vừa làm mẹ vừa làm bố. Cũng có một vài người đàn ông đến với mẹ nó vì mẹ nó vẫn còn rất trẻ lại đẹp, người ta cứ đến rồi chờ đợi, hi vọng mẹ nó ban phát thứ gọi là tình yêu-thứ mà mẹ nó nói cả đời chỉ trao cho bố. Cũng có những người rất tốt đến nhưng mẹ sợ nó sẽ thiếu thốn tình cảm nên mẹ khép lòng lại và yêu thương nó rất nhiều.      Nhà có 5 sào lúa, ngày mùa hai mẹ con nó cùng nhau ra đồng, nông nhàn mẹ lại làm đậu bán cho mọi người. Những ngày còn bé, nó vẫn thấy bố mẹ làm đậu, sáng sớm bố dạy xay đậu, tiếng cối xay nặng nhọc è è, nhiều khi mơ màng trong giấc ngủ, nó vẫn thấy bố về, nặng nhọc xay từng mẻ đỗ tương, mồ hôi bố rơi, nó chạy đến lau nhưng càng chạy bố lại càng biến mất.. Bố ra đi thật rồi,để lại bao nhọc nhằn hằn trên lưng mẹ, lúc mẹ chưa mua được máy xay, sáng nào mẹ nó cũng dậy lúc gà chưa gáy xay đỗ tương, nhóm bếp, gói đậu để kịp buổi chợ.

      Nó cũng đảm đang lắm, khi thì pha nước chua làm óc đậu, khi thì gói đậu, lúc thì mang đậu giao cho người ta bán, một tay bê mâm đậu, một tay lái xe, bạn bè xúng xính quần áo đẹp còn nó vẫn hằng ngày cùng mẹ làm đậu, những xô nước đậu nguyên chất, mọi người vẫn đến 1 2 nghìn là thoải mái mang về nhà, rồi những cái đậu trắng thơm lừng, mọi người vẫn khen nhà nó làm đậu ngon nhất vùng này. 
      Nó thương mẹ, nên học hành chăm chỉ và nó đỗ đại học. ngày đầu tiên trong kí túc cũng là ngày đầu tiên xa mẹ, nó thương mẹ ở nhà lủi thủi một mình bữa cơm tối muộn rồi sáng dậy sớm, một mình mẹ chăm đàn lợn,..trong kí ức hình ảnh của bố lại hiện về, bố và mẹ lại dậy sớm làm đậu, tiếng cối xay è è, mùi khói bếp mẹ quạt, tiếng gà còn chưa gáy. Bạn bè đã ngủ cả rồi, nó bật dậy, vặn nhỏ cái đèn học màu xanh da trời, tay nắn nót viết từng chữ trong cuốn sổ nhỏ:

“chào nhật kí, tớ là con gái người bán đậu…”TÁC GIẢ: Unknown // 6/15/2013 09:21:00 SA
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

10 nhận xét:

 1. Một con người đáng để chúng ta tôn trọng. Nó cũng là một kỷ niệm sẽ theo chúng ta suốt cuộc đời. Cả cuộc đời không ai tốt bằng người mẹ và hãy luôn luôn biết tôn trọng điều đó. Dù ở đâu, đi đâu thì đừng quên gia đình cũng như quê hương!!!

  Trả lờiXóa
 2. Cuộc sống của chúng ta có thể đi lên từ nghèo khó nhưng chúng ta hãy biết trân trọng cuộc sống. Hãy cố gắng sống tốt mỗi ngày. Đây là một bài viết biểu cảm rất hay nói về những kỷ niệm chân thật toát lên trong những dòng nhật ký của một cô gái tuổi mới lớn khi bươc lên giảng đường đại học. Đọc bài này tôi có cảm giác như có hình ảnh quê nghèo của tôi ở trong đó. Hãy vững tin ở tương lai, không gì là không thể. Cho dù xuất phát điểm của chúng ta có thấp thế nào đi chăng nữa nhưng hãy tin tưởng ở tương lai mà chúng ta gây dựng. Hạt giống chúng ta gieo xuống hôm nay sẽ giúp chúng ta gặt hái những thành công mai sau.

  Trả lờiXóa
 3. Bài viết rất hay. Tôi rất thích bài viết này. Bài viết đã đánh thức những kỷ niệm tốt đẹp trong mỗi người. Đối với mỗi con người đã từng lớn lên từ làng quê như nhân vật trong bài viết này thì những kỷ niệm về tuổi thơ là những gì không thể không thể quên được. Nó luôn tốt đẹp và theo chúng ta mãi suốt cuộc đời. Hãy biết giữu gìn những kỷ niệm mà một thời chúng ta đã trải qua, vì có nó để chúng ta nhớ lại những gì đã qua cũng như đó là những hành trang cho chúng ta bước vào tương lai.

  Trả lờiXóa
 4. Có những con người khó khăn, vất vả nhưng lại có một nghị lực phi thường, có một lòng quyết tâm thay đổi cuộc sống của chính mình. Đó là một tấm gương cho tất cả những người khác phải học tập, về nghị lực , về sự cố gắng không biết mệt mỏi. Và quan trọng hơn, đó là tấm lòng hiếu thảo, luôn nhớ đến cha mẹ. Bài viết này đã đánh thức biết bao những suy nghĩ, những ký ức của mỗi con người ta. Giúp chúng ta biết trân trọng và quý giá hơn những gì mình đang có, biết phấn đấu hơ vì tương lai vì cuộc sống của chính mình sau này.

  Trả lờiXóa
 5. Có thể cuộc sống có nhiều khó khăn, nhưng mình tin chắc bạn sẽ vượt qua được, chỉ cần có niềm tin và nghị lực vươn lên, tin vào những điều tốt đẹp là bạn sẽ sớm thành công với con đường mà bạn chọn!

  Trả lờiXóa
 6. Cố gắng lên bạn nhé! Dù trong cuộc sống có nhiều khó khăn, nhiều người có khi còn có nhiều khó khăn và đau khổ hơn chúng ta rất nhiều. Hãy biết trân trọng những gì mà mình đang có để hướng tới tương lai.

  Trả lờiXóa
 7. bạn ơi! Mình cũng sinh ra trong hoàn cảnh gia đình gần như bạn, mẹ mình cũng chỉ buôn bán nhỏ và bố mình cũng mất rồi nên mình hiểu những khó khăn vất vả mà bạn đang trải qua. Giờ bạn hãy vững vàng và làm chỗ dựa cho mẹ bạn nhé. Chúc hai mẹ con bạn luôn khỏe mạnh và bình an.

  Trả lờiXóa
 8. Mỗi người tuy không được chọn nơi mình sinh ra nhưng sống như thế nào lại là nằm trong tay mỗi người. Dù hoàn cảnh có khó khăn đến đâu, hãy khắc phục vượt lên chính mình để sống có ích cho gia đình, cho xã hội!

  Trả lờiXóa
 9. mềnh lại nhớ về nhà của mình. Cũng có 1 thời gian xay và bán đậu phụ, phải dậy thật sớm để làm cho kịp chợ. Ngày ấy mềnh còn bé k hỉu được nỗi vất vả của b mẹ, bây giờ nghĩ lại mới thấy thương.

  Trả lờiXóa
 10. Yêu cho roi cho vợt, ghét cho ngọt cho bùi, câu nói của các cụ cấm có sai, như mình, hồi nhỏ không bị "quản thúc" quát mắng mỗi khi hư hỗn, không biết bây giờ cuộc đời mình sẽ đi về đâu nhất, ai có con rồi mới thấu hiểu được nỗi khổ của cha mẹ, mới thấu hiểu được tình thương mà cha mẹ luôn dành cho con cái.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ