Thứ Hai, 1 tháng 7, 2013

Câu chuyện " Mất điện" !


EVN
Đối với người dân và DN, mất điện là mất điện. Nhưng đối với nhà đèn. Mất điện gồm tỷ thứ lý do nghe rất quen tai, rằng “do quá tải cục bộ”, do lý do “bất khả kháng”, thậm chí, do người dân dùng nhiều.

     Hồi đầu tháng, các báo đồng loạt đưa một tin lạ: Bộ Quốc phòng đồng ý bồi thường trước cái chết của một con vẹt. Nguyên nhân, tiếng động cơ từ một chiếc máy bay khiến con vẹt giật mình và ngã gây tử vong. Đây hoàn toàn không phải là một “bản tin ngày cá”, bởi “Bộ Quốc phòng” đồng ý bồi thường trong bản tin là Bộ Quốc phòng Anh, và số tiền bồi thường “lỗi nhà nước” cho các thiệt hại của người dân, trong trường hợp này là chủ con vẹt, không chỉ là 2.200 bảng, mà là 1,4 triệu bảng, cho khoảng 200 đơn kiện, ngay và luôn, không cãi lý “bất khả kháng”, trong 3 năm qua.
Một trong những nguyên tắc bất biến của mỗi một nhà nước, dù tuyên bố hay không tuyên bố các thuộc tính đi kèm “do dân, vì dân” là tính chịu trách nhiệm. Nhà nước có lỗi, hay công chức nhà nước có lỗi và gây thiệt hại cho dân thì nhà nước bồi thường. Rất đơn giản.
Nhưng điều đơn giản đó thực ra không phải dễ thực hiện.
Khi Dự thảo nghị định về xử phạt trong lĩnh vực điện lực vừa đưa ra lấy ý kiến nhân dân, với một tâm thế hoài nghi phổ biến, người dân lập tức đặt câu hỏi trước quy định: Xử phạt từ 8-10 triệu đồng đối với hành vi cắt điện không báo trước.
Không hoài nghi không được khi thời sự là hai sự cố đặc biệt nghiêm trọng diễn ra chỉ trong chưa đầy một tháng: 22 tỉnh toàn miền Nam mất điện, xảy ra hôm 22.5. Toàn bộ khu vực sân bay Tân Sơn Nhất đột ngột mất điện khiến Vietnam Arlines bị chậm 12 chuyến bay với hơn 1.000 hành khách bị delay.
1.000 hành khách bị delay có phải là một thiệt hại lớn từ sự cố điện không?
22 tỉnh miền Nam mất điện có phải là thiệt hại lớn không chỉ đối với người dân, với doanh nghiệp mà cả nền kinh tế không?
Bản thân câu hỏi cũng là câu trả lời.
Cuối tuần trước, trao đổi với báo chí về sự cố mất điện trên diện rộng và trách nhiệm của EVN, trưởng ban Quan hệ cộng đồng EVN Võ Quang Lâm đã nói về một sự “bất khả kháng”. Còn việc xác định trách nhiệm bồi thường trong sự cố mất điện 22 tỉnh, đại diện EVN nói “Việc này EVN đang thống kê, sẽ báo cáo cơ quan chức năng của nhà nước. Luật cũng quy định rất rõ về thế nào là bất khả kháng, thế nào là chủ quan, nên chúng tôi cũng không thể làm gì khác được”.
Đối với người dân và DN, mất điện là mất điện. Nhưng đối với nhà đèn. Mất điện gồm tỷ thứ lý do nghe rất quen tai, rằng “do quá tải cục bộ”, do lý do “bất khả kháng”, thậm chí, do người dân dùng nhiều.
Nhiều khả năng, vụ bồi thường cho “sự cố trăm năm” sẽ là lời giải thích “bất khả kháng” mà cuối cùng người phải chịu hậu quả sẽ vẫn là người dân, là doanh nghiệp.
Còn nhớ chính Cục trưởng Cục bồi thường nhà nước Nguyễn Thanh Tịnh từng phát biểu: Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước chưa tạo điều kiện thuận lợi cho người bị thiệt hại thực hiện quyền yêu cầu bồi thường”. Thật khó tin khi trong suốt 3 năm luật có hiệu lực, một ngành va chạm nhiều như ngành kiểm sát lại chưa có vụ đòi bồi thường nào. Nhưng lại rất dễ hiểu khi trong luật có quy định “Cơ quan nào gây thiệt hại cũng chính là đơn vị giải quyết bồi thường ban đầu”.
Tức là có vô số lý do đã, đang, và sẽ được dùng để “cãi lý”, không ngoại trừ cả lý do “bất khả kháng”.
Vì thế, chừng nào mà cơ quan nhà nước còn có quyền “cãi lý” với những thiệt hại, dù có thật, của người dân, chừng nào những “lỗi nhà nước” còn được hiểu và nhìn nhận bằng những cái chặc lưỡi, thì khó hy vọng một nghị định, với những mức phạt giống y một sự xoa dịu dư luận, sẽ là một thứ bảo bối răn đe hữu hiệu tình trạng “điện cúp cái rụp”.

 Đào Tuấn

TÁC GIẢ: Unknown // 7/01/2013 09:27:00 SA
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

58 nhận xét:

 1. Đơn vị điện lực cần có trách nhiệm hơn nữa trong công tác của mình, có thể do những nguyên nhân khách quan mà việc cắt điện phải thực hiện, nhưng điều quan trọng ở đây là cần sự chủ động cho người dân, nhiều cơ sở kinh doanh, nhiều người làm kinh tế phụ thuộc rất lớn vào nguồn điện.
  Về phản ánh và đánh giá của tác giả Đào Tuấn tôi thấy cũng có phần đúng, nếu làm không tốt thì phải nhận trách nhiệm, thế thì tự nhiên ai cũng sẽ nâng cao tinh thần làm việc của mình hơn.
  Chỉ có điều chút quy chụp cho Nhà nước trong vấn đề này thì không thỏa đáng lắm, đây là ý kiến của tôi.

  Trả lờiXóa
 2. Hiện nay, với sự phát triển không ngừng, kèm theo đó là sự tiêu tốn điện năng ngày một tăng mạnh, có rất nhiều các thiết bị điện được dùng dẫn đến tình trang thiếu điện ở nước ta trở nên thường xuyên. Tuy nhiên, các công ty điện lực phải biết điều đó thì phải có trách nhiệm để đáp ứng nhu cầu về điện của đất nước, không thể để tình trạng mất mát quá nhiều do sự cố cắt điện được.

  Trả lờiXóa
 3. có hai vấn đề liên quan tới chuyện mất điện! trong thời gian vừa qua nhà nước đầu tư rất nhiều vào ngành điện lực nhưng dường như EVN chưa đáp ứng được nguyện vọng của người dân trong cả nước thì phải. trong việc cắt điện nếu là ở khu vực nông thôn thì không cần nói nhiều người nông dân quen vất vả lên có thiếu điện 1 chút thì cũng có thể châm trước, nhưng ở thành phố, khu công nghiệp người ta đóng tiền điện không chỉ để sảm xuất, người ta tin tưởng hoàn toàn vào nhà nước tạo môi trường làm ăn cho họ mà ở đây chính là việc bán điện cho cách doanh nghiệp. vẫn có tình trạng cắt điện không báo trước gây bức xúc dư luận. trong khi đó đầu tư rất nhiều như xây dựng thêm các nhà máy thủy điện nhưng chỉ gió thổi, xe va vào là vỡ.câu chuyện này lại về việc quản lý EVN chưa thật sự quan tâm đến lợi ích của người dân.

  Trả lờiXóa
 4. Mất điện ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt của người dân, không những vậy mất điện còn làm nhiều doanh nghiệp phải điêu đứng vì sản xuất đình trệ, nhà nước nên có chính sách hợp lý hơn về điện chứ cứ để mất điện như vậy diễn ra, có nơi còn mất liền mấy ngày tất cả các lĩnh vực sản xuất đa phần đều cần điện mà giờ không có điện trong vài ngày thì không ổn chút nào cả

  Trả lờiXóa
 5. Đơn vị điện lực cần có trách nhiệm hơn nữa trong công tác của mình, có thể do những nguyên nhân khách quan mà việc cắt điện phải thực hiện, nhưng điều quan trọng ở đây là cần sự chủ động cho người dân, nhiều cơ sở kinh doanh, nhiều người làm kinh tế phụ thuộc rất lớn vào nguồn điện.
  Về phản ánh và đánh giá của tác giả Đào Tuấn tôi thấy cũng có phần đúng, nếu làm không tốt thì phải nhận trách nhiệm, thế thì tự nhiên ai cũng sẽ nâng cao tinh thần làm việc của mình hơn.
  Chỉ có điều chút quy chụp cho Nhà nước trong vấn đề này thì không thỏa đáng lắm, đây là ý kiến của tôi.

  Trả lờiXóa
 6. Một bài viết phản ánh đúng thực trạng hiện nay và khá gay gắt, nhưng đáng tiếc đó lại là sự thật hiện nay và mong rằng có "ai đó" nghe được những tâm tư này để có những hành động với dân thêm tôn trọng, thêm lắng nghe.
  Không riêng gì ngành điện lực mà còn rất nhiều ngành khác những cán bộ cũng cần phải biết lắng nghe tâm tư từ dân.
  Đừng bao giờ để nhân dân vào thế "yếu", những chủ trương từ Đảng và Nhà nước về đến nhân dân thường được thực hiện khá tốt, nhưng hãy xem những ý kiến tâm tư của dân đến cơ quan chính quyền đã giải quyết được bao nhiêu?

  Trả lờiXóa
 7. mình thấy dạo này mất điện đã giảm triệt để rồi mà ngay cả trong mùa hè này,như mọi năm là nó cắt luôn phiên ý nào là quá tải nào là thiếu điện,xem tivi cứ nhập nhoàng ức chế lắm,mà khổ nữa cái nắng mùa hè mà mất điện không ngủ được ý.bây giờ điên cả năm mất đâu 2 3 ngày thôi mà.đâu mất nhiều nữa đâu

  Trả lờiXóa
 8. Điện đóng vai trò rất quan trọng trong sản xuất và đời sống hiện nay đặc biệt là tính ổn định của điện, nếu điện không ổn định sẽ gây ra rất nhiều thiệt hại thậm chí là những thảm họa do vậy việc ban hành văn bảo về đền bù những thiệt hại do việc mất điện gây ra là điều rất cần thiết bởi vì bây giờ là kinh tế thị trường bên nào sai bên ấy chịu trách nhiệm

  Trả lờiXóa
 9. Bây giờ ngành điện bán cho người dân và doanh nghiệp có hợp đồng cẩn thận do vậy trong hộp đồng cần quy định rõ trách nhiệm của nghành điện về việc mất đinệ nếu những trường hợp mất điện không báo trước do sự cố của nhà đèn thì nhà đèn phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hai do việc mất điện gây ra

  Trả lờiXóa
 10. Nhà đèn cần phải cam kết về việc bồi thường những thiệt hại do việc mất điện gây ra. những sự cố do nhà đền gây ra thì nhà đền cần phải bồi thường thiệt hại cho bà con như vậy mới đảm bảo tình cạnh tranh trên thị trường không chỉ vì công ty nhà nước mà có thể cãi về vấn đề này được

  Trả lờiXóa
 11. Điện là một nguồn năng lượng không thể thiếu đối với các hoạt động sản xuất và sinh hoạt trong xã hôi hiện any do vậy những vụ việc mất điện đột ngột không có báo trước gây thiệt hại rất lớn do vậy ngành điện lực cần phải có sự đền bù thỏa đáng về những thiệt hại do việc mất điện gây ra

  Trả lờiXóa
 12. Vẫn là câu chuyện mất điện đây là đề tài muôn thuở đây mà, dẫu biết điện không thẻ thiếu trong sinh hoạt cũng như đời sống của nhân dân, nhưng ngành điện hãy hành xử có trách nhiệm một chút bởi vì những sự có do mất điện đột ngột gây ra là rất khó lương ảnh hưởng rất lớn tới tình hình sản xuất và kinh doanh

  Trả lờiXóa
 13. Nhà đèn cần phải có trách nhiệm hơn đối với việc mất điện đột xuất của mình bởi như vậy sẽ gây ra thiệt hại rất lớn trong sản xuất và sinh hoạt của người dân không thể thích cắt thì cắt rồi khi xảy ra hậu quả thì lại cái lý cho rằng trách nhiệm đó không thuộc về mình như vậy là không được

  Trả lờiXóa
 14. Ngày nay, khi chất lượng cuộc sống không ngừng đc tăng lên, con người chúng ta đã quen với các trang thiết bị tiện nghi hiện đại, mà trong số đó, lại có rất nhiều thứ sử dụng năng lượng điện, việc đó đồng nghĩa với việc khi mất điện sẽ gây rất nhiều khó khăn với chúng ta. Các nhà kinh doanh phải có trách nhiệm với những lần cắt điện đột xuất, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của nhân dân

  Trả lờiXóa
 15. Điện là 1 thứ có tầm quan trọng vô cùng lớn đối với cuộc sống của mỗi người chúng ta, bởi lẽ tác dụng, sự tiện lợi mà điện mang lại thì ai cũng nhìn thấy rồi, khi mất điện thì những tiện lợi ấy không còn nữa. Hi vọng các cơ quan cung cấp điện hãy cân nhắc thật kĩ mỗi khi cắt điện của nhân dân

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quá đúng, mất điện chỉ có một ngày hay là vài tiếng đồng hồ cũng làm cho bao nhiêu gia đình phải lao đao rồi, đặc biệt là thời tiết nóng bức. Thời buổi này mất điện chẳng thể làm được cái việc gì, chỉ có ở nhà đắp chăn đi ngủ cho sớm :(

   Xóa
 16. Mất điện là mất điện, có lý do gì mà mất điện thế? câu trả lời là không biết và cũng không nên biết. Điện lực đang độc quyền nên nó muốn làm gì thì làm thôi. Mà năm nào EVN cũng báo lỗ đấy nhé, lương nhân viên thì cao ngất ngưởng vậy mà làm ăn chẳng ra gì cả.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lương mấy ông EVN công nhận là cao ngất cao ngưởng thật. Đã kêu lỗ mà năm nào cũng lương cao, lại còn thưởng lớn nữa chứ. Kể cả ngành xăng dầu cũng thế. Cứ độc quyền là các ổng cứ hô thế nào thì hô hết trơn, chẳng coi người dân ra gì hết ấy.

   Xóa
 17. Haiz, mùa hè tới sợ nhất là mất điện, ai ai cũng sợ hết. Mà mình cũng không hiểu tại sao một năm biết bao nhiêu là công trình thủy điện, rồi cả nhà máy nhiệt điện được xây dựng mà lại năm nào mùa hè đến cũng diễn ra cái cảnh mất điện nhỉ?

  Trả lờiXóa
 18. Dẫu biết rằng khi mùa hè đến, nhu cầu dùng điện sẽ tăng vọt, với mức tiêu thụ hiện nay thì thiếu hụt lượng điện trong mùa hè âu cũng là điều dễ hiểu. nhưng để khắc phục tình trạng trên, EVN nên có những biện pháp thiết thực và hợp lý hơn. nếu cắt điện luân phiên, phải có lịch cụ thể thông báo trước cho các người dân, doanh nghiệp biết để có các phương án dự trù. tránh ảnh hưởng đến cuộc sống và sản xuất của người dân. chứ không nên để xảy ra tình trạng cắt điện mà không báo trước như hiện nay.

  Trả lờiXóa
 19. tiếp nối câu chuyện mất điện vào mùa hè, đó vẫn là một vấn đề muôn thuở. chúng ta, ai cũng biết, cũng hiểu và sẵn sàng chia sẻ khó khăn với EVN, nếu thiếu hụt lượng điện, nhà máy sản xuất điện có những biện pháp như cắt điện luân phiên thì nên có lịch trình và thời gian báo trước cụ thể. để cho người dân và doanh nghiệp chủ động sắp xếp và điều chỉnh công việc một cách hợp lý nhất, không nên cắt điện một cách đột ngột như vậy.

  Trả lờiXóa
 20. Câu chuyện mất điện ở đâu cũng như nhau cả, lúc thì ở nông thôn, lúc thì ở thành phố. Dù ở đâu cũng làm cho bà con khó chịu, ảnh hưởng xấu đến tăng gia sản xuất, gây thiệt hại kinh tế không nhỏ cho bà con!

  Trả lờiXóa
 21. Công nhận vụ việc mất điện cả 22 tỉnh thành phía Nam vừa rồi quả là đáng sợ. mà nguyên nhân thì rất là chuối củ, chỉ vì máy xúc họ không may chạm vào đường dây điện thế là đi tong cả điện toàn miền Nam! Bó tay thật.

  Trả lờiXóa
 22. Nghĩ đến chuyện cắt điện đột xuất thì quả là chẳng ai mong muốn cả, nhất là dịp hè đến. Haiz. Chẳng hiểu Nhà nước mình quản lý ra sao mà tình trạng mất điện năm nào cũng diễn ra như cơm bữa vậy. Ngay cả thủ đô cũng hay mất điện chứ ko nói gì đến miền nông thôn.

  Trả lờiXóa
 23. Nói đến chuyện điện mất lại thấy tức thằng EVN. Năm nào cũng thế, cứ mùa hè là quê tôi lại mất điện, mất đúng vào mùa gặt lúa. Chúng nó cắt điện vô tội vạ lắm. Thích thì cắt, thích lại đóng. Không có kế hoạch hay thông báo gì cả.

  Trả lờiXóa
 24. Hiện giờ mới đang là giữa tháng 7 dương lịch thôi, mới là giữa mùa hè. Còn tháng 8 với tháng 9 tha hồ mà nắng nóng. Vừa mất điện lại còn mất nước nữa khổ lắm ấy.

  Trả lờiXóa
 25. Đã cắt điện thì kể cả là có thông báo trước hay là không thì vẫn cứ làm cho người dân bức xúc. Haiz. Có những hôm trời thì nóng oi bức quá trời mà lại cắt điện đến đêm mới có, thật đúng là nản quá.

  Trả lờiXóa
 26. Bảo sao nhân dân bức xúc cũng là đúng, đóng tiền điện đầy đủ hàng tháng mà cuối cùng chất lượng phục vụ không tương xứng thì bảo sao người dân chả bực mình? Mong rằng Nhà nước sớm có những biện pháp quyết liệt hơn với ngành điện, đảm bảo quyền lợi của người dân hơn.

  Trả lờiXóa
 27. Đúng vậy, chừng nào cơ quan Nhà nước còn coi việc chịu trách nhiệm với nhân dân bằng cái chặc lưỡi, hay là khi có sự việc xảy ra thì Nhà nước chỉ xin lỗi, hứa hẹn đủ điều rồi thôi thì quả thực là mình cảm thấy sẽ còn có bức xúc nhiều đó!

  Trả lờiXóa
 28. Cứ hứa hẹn rồi không làm được nên là nhân dân họ bức xúc là đúng rồi. Năm nào cũng vậy, cứ để cái tình trạng mất điện xảy ra liên miên thì thực là khó có thể chấp nhận nổi. Cũng may là dân mình quen với kiểu đó rồi. Và nhà nào cũng có cách đối phó là chuẩn bị sẵn quạt nan hay là mua máy nổ, quạt sạc điện...

  Trả lờiXóa
 29. Cứ độc quyền về quản lý điện thì tất nhiên là ông nhà điện bảo sao phải nghe vậy rồi. Đúng là nếu không độc quyền về quản lý điện thì khó có thể đảm bảo được an ninh kinh tế. Nhưng mà độc quyền như vậy làm cho ông nhà điện được thể làm kiêu, đỏng đảnh quá xá.

  Trả lờiXóa
 30. Mong sao nhà điện sẽ cố gắng hơn nữa trong công tác cung cấp điện phục vụ cho sản xuất kinh doanh, cho đời sống sinh hoạt của người dân! Những cơ chế hay chính sách nào mà phù hợp để chịu trách nhiệm với dân nếu không đảm bảo đủ điện cung cấp thì nên nhanh nhanh có hi.ệu lực cho dân được sung sướng với

  Trả lờiXóa
 31. Mình ủng hộ các chính sách nhằm quy trách nhiệm cụ thể của cơ quan chức năng nếu để xảy ra thiệt hại về kinh tế, về vật chất cho người dân. Những chính sách sát sườn như thế này đáng nhẽ cần phải tiến hành bàn bạc và đưa ra nhanh chóng chứ nhỉ? Thời gian đi qua không chờ đợi ai, phải đề cao lợi ích của dân lên hàng đầu.

  Trả lờiXóa
 32. Vụ việc này hầu như năm nào cũng được đem ra mổ xẻ, phân tích. Mùa hè nào cũng thấy nhà điện thông báo tình hình cung cấp điện cho dân là đủ rồi sẽ có biện pháp mới kiểm soát...Ấy vậy mà việc mất điện vẫn là điều chẳng thấy mùa hè nào là không có cả.

  Trả lờiXóa
 33. Câu chuyện này chắc còn phải tốn nhiều giấy mực của báo chí đây. Mình biết có rất nhiều vùng quê kể cả ở hà nội thủ đo của chúng ta mà còn phải chịu cảnh không có điện. Mới đây mới được kéo lưới điện Nhà nước về cơ mà. Chứ chưa thèm nói đến mấy vùng sâu vùng xa, vùng biên giới hải đảo không biết còn ra sao nữa.

  Trả lờiXóa
 34. Việc có bồi thường hay không còn phải đợi các cơ quan họ còn đánh giá mức thiệt hại ra sao, quy trình thế nào, giao cho ai làm...vân vân... Việc này xem ra cũng khó và cần phải bàn bạc nhiều chứ đánh giá bừa rồi áp dụng là không khả thi lắm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói cũng có lý, thế nhưng mà bàn bạc gì mà lâu quá vậy. Trong quãng thời gian 3 năm có biết bao nhiêu là chuyện xảy ra liên quan đến mất điện mà gây tổn thất kinh tế cho người dân, mà lâu quá vậy thì quá là chưa ổn.

   Xóa
 35. Mùa hè thì nhu cầu dùng điện tăng vọt lên đáng sợ nên việc nguồn điện có lúc không thể đủ cung cấp cũng là điều dễ hiểu. Hơn thế nữa mùa hè lại là mùa khô nữa, nước cạn nên thủy điện cũng yếu.

  Trả lờiXóa
 36. Ngành điện độc quyền nên là vậy đó các bạn, như cái ông nhà xăng dầu đó, chẳng ai có thể cản trở mấy ông tướng độc quyền đó lộng hành cả. Nhiều khi mình cảm thấy dường như Nhà nước đang buông lỏng quản lý 2 cái ngành này.

  Trả lờiXóa
 37. Thiết nghĩ không thể đổ lỗi do người dân dùng nhiều nên quá tải được .- Khi làm dự toán hệ thống cung cấp điện anh dự toán như thế nào? Có tính đến yếu tố tương lai không hay chỉ khảo sát hiện thời?

  Trả lờiXóa
 38. Mình thực sự không hiểu họ thi công có đúng với thiết kế không? Các khí cụ điện khác có đúng với thiết kế không? Hay lại dùng hàng kém chất lượng? - Công tác bảo trì bảo dưỡng thế nào?

  Trả lờiXóa
 39. Hằng năm cứ đến mùa nóng là quá tải, ngành điện phải lường trước được vấn đề này và có phương án rồi mới phải chứ? Tại sao lại sửa đường dây vào những ngày này? Không thể cứ năm nào cũng vẫn tái diễn tình trạng này được.

  Trả lờiXóa
 40. Tại sao lúc chưa nắng nóng không chịu tu sửa mà cứ để đến khi có sự cố mới khắc phục?”. Tôi thấy lưới điện Hà Nội quá rách nát, thiếu an toàn. Rất nhiều vụ tai nạn điện và tai nạn giao thông do vướng vào dây điện đã xảy ra

  Trả lờiXóa
 41. Quá nóng mà lại hay mất điện, gia đình mình cũng không thể ngủ, đành ra ngoài đường hóng gió lang thang. Khổ nhất vẫn là nhà nào có trẻ nhỏ, chúng nó quấy khóc thì đúng là cực hình. Ôi mất điện ơi là mất điện!

  Trả lờiXóa
 42. Nào thì phá khu rừng này, ngăn con sông kia. Hàng trăm dự án thủy điện tàn phá môi trường, hàng trăm dự án nhiệt điện ô nhiễm môi trường nhưng mất điện vẫn hoàn mất điện. Chỉ khổ người phải chịu cảnh ‘nửa đêm thức giấc, hóng gió ngoài đường

  Trả lờiXóa
 43. Ngành điện nên đặt mình vào vị trí làm dịch vụ, đặt mình vào vị trí phục vụ người dân chứ không phải là một ông tài độc quyền như thế. Mất điện thì vẫn cứ là mất điện, chỉ có người dân chịu thiệt chẳng biết phải kêu ai, phải làm sao nữa đây.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đây chính là điểm tối của “bệnh” độc quyền. Năm nào đến mùa nóng cũng nghe ngành điện ca bài ca thiếu nhân lực, thiếu vật lực... này nọ. Ôi Nhà nước cứ quản lý ngành điện này theo kiểu độc quyền cũng khổ dân cơ.

   Xóa
 44. Cứ mùa nóng nào điện bị cúp liên tục thì y như rằng sau đó là tăng giá điện. Chắc lần này cũng vậy. Sao việc nâng cấp đường dây và trạm biến áp không thực hiện vào mùa mát mẻ mà cứ đợi lúc nắng nóng nhất mới làm???

  Trả lờiXóa
 45. Ngành điện lực không đảm bảo cấp điện cho khách hàng, dù chỉ là điện sinh hoạt. Vậy là không thực hiện đúng hợp đồng mua bán điện, có bị phạt không?ngành điện lực đã không thực hiện đúng hợp đồng với người dân

  Trả lờiXóa
 46. Không thể tăng giá điện khi chất lượng không được nâng lên. Nước mình lúc nào cũng công nghiệp hoá hiện đại hoá nhưng đến 2013 thì điện vẫn cứ... lúc có lúc không. Ngành điện lực thì đòi tăng giá điện nhưng... kiểu phục vụ như vậy mà vẫn cứ đòi tăng giá sao???

  Trả lờiXóa
 47. Trước thắc mắc về chất lượng điện và giá điện, theo mình thấy thì, người dân chúng ta cũng nên hiểu và thông cảm với ngành điện lực. Cùng chung tay với ngành điện tiết kiệm điện khi không sử dụng hoặc không cần thiết, tránh lãng phí điện.

  Trả lờiXóa
 48. Các bạn đừng có suy nghĩ rằng ngành điện muốn tăng giá mà phải làm như vậy. Những công nhân ngành điện đâu có muốn nửa đêm phải đi làm. Nhiều công nhân họ phải vất vả lắm đấy, trời mưa trời nắng mà cứ phải phơi mặt ra ấy.

  Trả lờiXóa
 49. Mình thấy rằng bất cứ ai chẳng muốn cho mọi người có được giấc ngủ ngon và bản thân công nhân ngành điện cũng phải vất vả, nhưng sự cố bất khả kháng nào ai muốn. Nên hiểu và thông cảm cho nhau còn hơn cứ ngồi mà trách móc.

  Trả lờiXóa
 50. Tôi cho rằng điện vẫn đang được sử dụng một cách lãng phí. Nhiều nơi như doanh nghiệp hay cơ quan nhà nước, điện được bật một cách tẹt ga, kể cả lúc không có người dùng ở đó. Quả thực cái kiểu sử dụng điện vô tội vạ như vậy không ổn.

  Trả lờiXóa
 51. Với tình hình nắng nóng hiện nay, điện sinh hoạt là vô cùng cần thiết, nhất là với các gia đình có cháu nhỏ. Nhưng tôi thấy đâu đó vẫn có tình trạng lãng phí điện thắp sáng, điện sinh hoạt... Nhìn thấy điều này mà thấy xót xa quá.

  Trả lờiXóa
 52. Nhiều công trình lãng phí điện thắp sáng, đơn cử như cầu vượt Láng Hạ - đường Láng, thông thường tôi thấy cứ tầm 5h chiều là đã bật cả mấy dàn đèn từ đèn cao áp tới đèn trang trí. Lúc đó trời vẫn còn sáng ánh mặt trời mà đã bật điện rồi.

  Trả lờiXóa
 53. Tôi thấy không chỉ ở Láng Hạ, cầu vượt Xuân Thủy cũng vậy. Nên chăng, thành phố nên kiểm tra và lùi giờ bật điện tại các công trình này khoảng một giờ đồng hồ, như vậy sẽ tiết kiệm được điện phục vụ sinh hoạt của nhân dân.

  Trả lờiXóa
 54. Sự cố mất điện cục bộ trong mấy ngày vừa qua khi thời tiết nắng nóng lên đến 40 độ C khiến người dân bức xúc. Nhiều người cứ tự đặt câu hỏi chiêu cắt điện như vậy có phải là để tăng giá điện hay không? Thật là việc mất điện oái oăm làm khổ dân.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ