Chủ Nhật, 12 tháng 5, 2013

ĐỪNG ĐỂ THẾ HỆ SAU NGỒI KHÓC TRÊN ĐỐNG PHẾ THẢI TRUNG QUỐC
        Câu chuyện hàng Trung Quốc độc hại tràn ngập thị trường Việt Nam đã không còn là chuyện mới. Tuy nhiên càng ngày mức độ càng trầm trọng hơn, báo động hơn, có nguy cơ phá hoại nền kinh tế và đầu độc sức khỏe người dân.

       Nhiều chuyên gia cho rằng thực chất đây là cái bẫy của thương mại tự do khiến chúng ta dễ trở thành bãi phế thải các loại hàng hóa phẩm chất xấu của Trung Quốc. Xây dựng một hàng rào kỹ thuật thương mại nghiêm ngặt là việc chúng ta cần phải làm ngay, không thể chậm trễ.
Sự quyến rũ chết người

Không thể không thừa nhận Trung Quốc với 1,3 tỷ dân và một nền kinh tế đứng thứ hai thế giới là một thị trường quyến rũ. Nhưng như nhận định của dư luận thế giới, đó là sự quyến rũ chết người. Hàng chục nước trên thế giới đang có vấn đề trong thương mại, đầu tư với Trung Quốc. Nhưng Trung Quốc cũng đang tỏ ra là nước sử dụng thành thạo việc kết hợp các sức ép ngoại giao, chính trị song hành với kinh tế để trả đũa các nước khác mỗi khi có “vấn đề” với Trung Quốc.

         Bán cái chết cũng là chủ đề của cuốn sách đang nổi tiếng tại các nước phương Tây bàn về chất lượng hàng hóa Trung Quốc. Cuốn “Chết dưới tay Trung Quốc” được viết bởi Giáo sư Kinh tế và Chính sách Công cộng tại Đại học California, Irvine, Peter Navarro. Một loạt những vụ bê bối về thực phẩm độc hại của Trung Quốc trong suốt thời gian qua đã khiến cả thế giới phải rùng mình. Mỗi ngày qua đi lại có thêm một vụ thực phẩm bẩn, độc hại xuất hiện. Những “sát thủ giấu mặt” đó vẫn hàng ngày hàng giờ hiện diện trên bàn ăn của mỗi gia đình. Không chỉ thực phẩm mà cả những hàng hóa rẻ tiền, chất lượng kém, phát hiện có chất độc của Trung Quốc cũng đang làm nhiễu loạn thị trường thế giới. Nhiều nước đã đồng loạt tẩy chay hàng Trung Quốc.

Thương lái Trung Quốc hoành hành - đâu là bộ mặt thật?

          Từ việc thương lái Trung Quốc thu gom móng trâu bò của đồng bào dân tộc, tận thu gốc rễ, gốc cây tiêu ở Tây Nguyên, thu mua hạt chè ở Thái Nguyên cho đến việc lừa đảo mặt hàng hải sản ở Đồng bằng Sông Cửu Long, hoa hồng ở Đà Lạt, mua đỉa ở khắp nơi, mua lá xoài khô, mua nguyên liệu đông dược trên mọi cánh rừng trong cả nước… Gần đây nhất, thương lái trung Quốc lại tìm mua rễ cây rừng ở xã Kon Pne, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai.         Hàng trăm câu chuyện mua bán với thương nhân Trung Quốc đã để lại những hậu quả xấu. Điển hình là năm 2011, người dân các huyện Hóc Môn, Củ Chi, TP Hồ Chí Minh ồ ạt rủ nhau đi bắt đỉa, gom về bán cho các đầu nậu. Nhưng sau đó, các đầu nậu bỏ đi, để lại những cánh đồng đầy đỉa và nỗi lo sợ cho người dân. Thương nhân Trung Quốc đã tổ chức mua móng trâu bò với giá cao, thậm chí chỉ bốn cái chân trâu, bò giá trị đã bằng nửa con trâu, bò. Vậy là dân đua nhau giết trâu bò đem bán. Từ đó, toàn bộ sức kéo nông nghiệp một vùng núi phía bắc bị hủy hoại. Lúc đó thương nhân Trung Quốc lại sang gạ bán trâu với giá cao gấp hai lần, đưa máy kéo nhỏ sang bán. Hết trâu bò rồi thì phải mua thôi.

          Ở Cao Bằng, Lạng Sơn thương nhân Trung Quốc mua rễ cây hồi với giá cao. Vậy là hàng loạt cánh rừng hồi bị phá hủy bởi những kẻ đào trộm rễ hồi đem bán. Rồi các thương lái lại mua râu ngô non, xúi giục nông dân triệt phá nương ngô mang bán, đánh trúng vào cái dạ dày đồng bào. Hàng tốp thương lái Tàu xuất hiện từ Hà Giang cho đến Lâm Đồng để thu mua chè vàng, là thứ chè chặt thô phơi tái, không cần chế biến. Thương lái Tàu mua chè vàng với giá rất cao, kích thích nông dân chặt trụi đồi chè mang bán. Thế là thương lái Tàu đã triệt hạ vùng nguyên liệu của các nhà máy chè Việt Nam. Hoặc việc Trung Quốc thu mua cây phong ba có khả năng làm sạch không khí sẽ ảnh hưởng đến môi trường cũng như giá trị kinh tế về lâu dài. Cây mật gấu là cây thuốc quý, nằm trong sách đỏ Việt Nam, dùng để chữa kiết lỵ, tiêu chảy, viêm gan, vàng da, nhưng mấy năm nay, cây mật gấu bị khai thác mạnh làm thương phẩm bán sang Trung Quốc. Vì vậy cây mật gấu có nguy cơ tuyệt chủng rất lớn. Họ mua dây đồng vụn giá cao nhắm tới đường dây tải điện, mua cáp quang phế liệu nhắm tới đường truyền cáp quang… Họ mua gạo Việt Nam, nhưng đề nghị chúng ta trộn gạo thường vào gạo thơm rồi đem bán gây dư luận xấu về chất lượng gạo Việt Nam, mua tôm rồi bơm chất chất bẩn vào và đem bán ngay trên thị trường chúng ta…
        Càng ngày, danh sách những thứ lạ đời mà thương lái Trung Quốc tìm mua tại Việt Nam càng được nối dài. Dù mua bán công khai hay lén lút với thương lái Trung Quốc thì đa số người dân cũng không rõ “Trung Quốc mua những thứ đó để làm gì”. Những chiến dịch mua bán của họ chỉ sau vài năm mới lộ ra ý đồ thật sự.

Đầu độc người dân Việt Nam

          Cục Bảo vệ thực vật đã công bố nho Trung Quốc chứa hóa chất vượt ngưỡng 3-5 lần, được bày bán tại Việt Nam dưới mác “nho Mỹ” để đánh lừa người tiêu dùng với giá 40.000-60.000 đồng nhưng giá gốc trên hóa đơn chỉ có 6.000 đồng/kg. Táo Trung Quốc được trồng bằng công nghệ bọc túi tẩm thuốc sâu độc hại. Lê Trung Quốc chứa thuốc trừ sâu Endosulfan có tính độc cao và có thể phá vỡ hệ nội tiết hoặc gây ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản của con người. Với lợi thế giá rẻ và không bị ràng buộc về mặt chất lượng, nên các mặt hàng phổ thông, có tác động trực tiếp đến sự an toàn của người dân như đồ gia dụng, rau củ quả, trái cây “Made in China” được nhập về Việt Nam một cách thoải mái qua con đường tiểu ngạch. Tính trung bình, mỗi ngày có khoảng 1.000 tấn trái cây được nhập về Việt Nam. Ngày 21-4, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu, 5 người dân tộc Dao, tại bản Phố Vây, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ đã phải nhập viện do ăn phải hoa quả có nguồn gốc từ Trung Quốc. Sau đó, 1 bệnh nhân tử vong là cháu Tẩn U Mẩy (5 tuổi).

         Báo chí cả trong nước lẫn quốc tế từ lâu đã cảnh báo mối họa nhập hàng hóa kém chất lượng từ Trung Quốc, ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng như: gạo giả, sữa bột giả, trứng giả, trái cây nhuộm chất hóa học, dư lượng thuốc trừ sâu, thịt đông lạnh hư thối… cho tới cả tiền giả đang phá hoại nền kinh tế Việt Nam một cách âm ỉ và có hệ thống.

Thủ đoạn kinh doanh

       Thủ đoạn kinh doanh của các thương lái Trung Quốc đã bộc lộ rõ bản chất: thiếu đạo đức kinh doanh. Ban đầu, các thương nhân Trung Quốc thu mua nông sản ồ ạt, họ đặt trạm gom hàng nông sản khiến nhu cầu tăng đột biến, giá nông sản tăng nhanh. Các doanh nghiệp trong nước không cạnh tranh được đành chịu thiếu nguyên liệu sản xuất. Sau khi đã thao túng được thị trường, tất cả thương nhân Trung Quốc bắt đầu hạn chế và dừng mua đột ngột khiến giá giảm nhanh chóng. Đến khi giá giảm rất thấp thì họ bắt đầu quay trở lại ép giá thấp hơn nữa và bắt đầu thu mua.

          Họ tự đặt ra các tiêu chuẩn “kì lạ” để có lý do ép giá nhiều hơn (ví dụ khoai lang củ to không mua, bắt phải giảm giá). Như trường hợp khoai lang tím, sau khi giá giảm chỉ còn 300,000 đồng/tạ, nông dân đã chủ động kéo dài thời gian thu hoạch, khoai lớn củ hơn nhưng giá lại bị ép xuống còn 250,000 đồng/tạ. Với cùng một thủ đoạn lặp đi lặp lại, các thương nhân Trung Quốc đã có thể ép giá dứa giảm hơn một nửa, khoai lang tím giảm tới 70%, và giá dừa thậm chí giảm đến 90%, còn gạo thì đang giảm giá liên tục và vẫn loay hoay tìm kiếm thị trường thay thế. Chúng ta đã có không ít hệ luỵ từ rất nhiều bài học trên thương trường mang tên “Trung Quốc” như những vụ thu mua một lượng lớn nông sản với giá trên trời, đến khi người dân đổ xô khai thác, thu hoạch thì các thương lái Trung Quốc lặn mất tăm.

          Trung Quốc còn sử dụng “chiêu” đơn phương hủy các hợp đồng thương mại, sử dụng rào cản kiểm dịch và cố tình làm chậm việc thông quan hàng xuất khẩu của Việt Nam tại các cửa khẩu trên biên giới hai nước đã làm cho các doanh nghiệp Việt Nam thiệt hại, nhất là đối với các mặt hàng nông sản mà Việt Nam xuất sang Trung Quốc.

           Đó là các thiệt hại trực tiếp cho nông dân, còn đối với các doanh nghiệp cần hàng sản xuất thì thiệt hại lại đau đớn hơn nhiều khi nguồn cung nguyên liệu của thị trường rất lớn nhưng họ lại không thể mua được và phải sản xuất dưới công suất do không thể cạnh tranh thu mua với thương lái Trung Quốc.

Việt Nam đang thành bãi phế thải của Trung Quốc

         Vì Việt Nam thiếu các hàng rào kỹ thuật để kiểm soát hàng kém chất lượng nên lâu nay chúng ta đã trở thành nơi tiêu thụ “thượng vàng hạ cám” của Trung Quốc. Trên thị trường Việt Nam đủ các loại hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng vứt đi vẫn đang tồn tại đầy rẫy ngoài chợ, thậm chí cả trong siêu thị: gà thải loại, trứng gà giả, trái cây, rau quả tẩm ướp hóa chất độc hại, gừng tỏi, gia vị, và thậm chí các loại phụ gia gây ung thư cũng được nhập về và bày bán khắp nơi. T.S Nguyễn Minh Phong, chuyên gia kinh tế cho rằng điều này đã tạo ra 2 mối nguy cho Việt Nam: trước hết đó là hàng hóa thực phẩm giá rẻ tràn vào nhưng không được kiểm soát tốt về chất lượng, thứ hai, nguy hiểm hơn là Trung Quốc có chiến lược “đẩy” hàng nghìn thiết bị công nghệ sản xuất lạc hậu sang các nước, trong đó có Việt Nam, nếu không cẩn thận, chúng ta sẽ thành “bãi phế thải” công nghệ, bãi phế thải của những hàng hóa phẩm chất xấu của Trung Quốc.


Theo AN NINH THỦ ĐÔ

TÁC GIẢ: Unknown // 5/12/2013 07:30:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

39 nhận xét:

 1. Phải nhìn nhận một thực tế đó là việc hàng hóa trung quốc bây giờ ngập tràn các con đường, ngõ xóm, các chợ cóc, chợ lớn của việt nam, từ đồ chơi trẻ em, đến đồ may mặc, thực phẩm... thiết bị điện tử, cái gì cũng của trung quốc, nhưng vì do ham rẻ nên người việt nam dù biết độc hại,vẫn nhắm mắt đưa chân mua hàng trung quốc về dùng. Đã đến lúc người việt nam cân thức tỉnh đã đến lúc người việt nam Anti hàng trung quốc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không thể không thừa nhận Trung Quốc với 1,3 tỷ dân và một nền kinh tế đứng thứ hai thế giới là một thị trường quyến rũ. Nhưng như nhận định của dư luận thế giới, đó là sự quyến rũ chết người. Hàng chục nước trên thế giới đang có vấn đề trong thương mại, đầu tư với Trung Quốc. Nhưng Trung Quốc cũng đang tỏ ra là nước sử dụng thành thạo việc kết hợp các sức ép ngoại giao, chính trị song hành với kinh tế để trả đũa các nước khác mỗi khi có “vấn đề” với Trung Quốc

   Xóa
 2. Tốt nhất là không nên dùng bất cứ thứ gì của trung quốc, Tôi nhận thấy một điều là người dân việt nam đã bắt đầu rời xa những thứ đến từ trung quốc rồi. VIệt nam ta ở gần trung quốc, nên mọi thứ độc hại, hàng giả, hàng kém chất lượng sẽ được tuồn sang nước ta đầu tiên. Hãy là một người tiêu dùng thông thái, vì tương lai, vì giống nòi việt nam

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chính quyền cần làm việc nghiêm túc,người nông dân phải đc tuyên truyền để hiểu rõ vấn đề và chính quyền phải là người gần với nông dân chứ ko phải là nhg thương lái Trung Quốc. Và những người buôn bán và tiêu dùng cũng phải hiểu rõ vấn đề,tự mình tẩy chay hàng kém chất lượng,đừng ham rẻ,ham lời...Hãy tuyên truyền,tiếp cận,đáp ứng nhu cầu sử dụng hàng Việt nam,hãy ưu tiên cho chính người dân của mình.

   Xóa
 3. Thật là bất cập khi bọn thương nhân Trung Quốc suốt ngày đi phá hoại nền kinh tế của chúng ta. Một điều đáng nói nữa đó là chúng ta quản lý các vấn đề này chưa thực sự ổn thỏa. Hàng hóa tiêu dùng sản xuất ở trong nước còn phụ thuộc vào Trung Quốc quá nhiều vì nó rẻ, phù hợp với nhân dân lao động. Vì thế nên đây có lẽ là một vấn đề nan giải mà trong tâm thức chúng ta ai cũng biết nhưng khó thực hiện.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. các loại hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng vứt đi vẫn đang tồn tại đầy rẫy ngoài chợ, thậm chí cả trong siêu thị: gà thải loại, trứng gà giả, trái cây, rau quả tẩm ướp hóa chất độc hại, gừng tỏi, gia vị, và thậm chí các loại phụ gia gây ung thư cũng được nhập về từ TRUNG QUỐC

   Xóa
  2. Nó muốn Việt nam suy yếu để dễ bề xâm lược đấy mà. Tàu khữa là thế "miệng bô bô chống bành trướng,ỷ lớn hiếp bé" thế mà xâm lược đều đều. Tập cận bình là sự kết hợp giữa "thằng Mao và thằng Đặng". Ai tin tàu khửa thì hãy tin rằng mình không có não. Nó đánh vào lòng tham để kiểm soát người khác. Hi vọng mọi người sẽ nhận ra lòng xấu nham hiểm của chính quyền phản cách mạng Trung hoa

   Xóa
 4. Cái chính vẫn là do dân trí và ý thức người tiêu dùng quá kém, mặc dù đã có biết bao nhiêu bài báo cảnh báo về hàng hóa nhưng người dân vẫn bỏ ngoài tai và hời hợt khi mua hàng hóa ko rõ xuất xứ, điều đó cũng góp phần nào tiếp tay cho hàng TQ tràn ngập thị trường Việt Nam như hiện nay, có cầu thì sẽ có cung và ngược lại là quy luật muôn thuở, nếu người dân ta đồng lòng tẩy chay hàng TQ kém chất lượng thì các lái buôn cũng ko có đường nào tuồn vào nền kinh tế của nước ta dc nữa

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nguyễn Ánh cõng rắn cắn gà nhà .Giờ con cháu ông cũng đem thuốc độc của ngoại bang về đầu độc đồng bào .Tất cả cũng vì danh vì lợi

   "Nhiễu điều phủ lấy giá gương
   Người trong một nước phải thương nhau cùng"
   HÃY CÙNG NÓI KHÔNG VỚI MAKE IN CHINA

   Xóa
 5. Trung Quốc không chỉ có đầu độc mỗi nước ta thôi đâu mà hàng hóa của chúng còn tràn ngập cả thế giới ấy. Chúng định đầu độc cả thế giới chết trong hàng của chúng, chỉ có một cách là tẩy chay hàng Trung Quốc trên diện rộng, quyết không nhập hàng Trung Quốc về thôi thì may ra mới không bị thảm cảnh này

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chúng ta Cần một hàng rào kĩ thuật. Cần mấy anh công an kinh tế làm ăn nghiêm túc, cần một chính sách đủ mạnh... TQ nó lừa dân ta bao nhiêu năm nay. Tại sao vẫn lừa đc/ Liệu các nước khác có bị lừa như thế này không nhỉ???
   chúng ta chúng ta nên hành động bài trừ hàng trung quốc để có một môi trường trong sạch

   Xóa
 6. Bài viết đúng quá. Tuy nhiên làm sao hô hào bài hàng Trung Quốc khi nền sản xuất VN quá kém cỏi??? Chi phí SX VN trên 1 đơn vị sản phẩm quá cao? Chính phủ, nhà nước có quá ít chính sách hiệu quả để hỗ trợ DN, hộ sản xuất cá thể.
  Bạn ra chợ đi, mua cái quần xì cũng là made in China. VN sản xuất đc ko? đc nhưng chi phí cao hơn. Người kinh doanh ko dại mua cao bán cao cả.

  ĐÓ LÀ TẤT YẾU

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. tui nói ko có ý chửi bậy , nhưng người Việt Nam là dân tộc sính ngoại , cái gì cũng phải là hàng nước ngoài mới là chất lượng number 1 là hàng tốt, sành điệu trong khi hàng nội chưa xài thử đã chê ổng chê ẹo ==> thế chả trách hành ngoại tràn lan như thế này???

   Xóa
 7. Chúng ta nên phát động một phong trào tẩy chay hàng Trung cẩu.vì 1 VIỆT NAM không có hàng tàu.tuy nhiên việc này khó đấy các ban cùng nhau chung tay là cũng có kết quả cao đó

  ra chọ mua cái gì cũng ngại vì quá nhiều hàng trung quốc không biết đâu mà lần. tôi Việt nam chỉ make in Việt nam thôi? còn bạn

  Trả lờiXóa
 8. không biết hàng trung quốc vào Việt nam từ bao giờ nhưng với tình hình như hiện nay, cũng nên báo động đỏ cho các hàng hóa của trung quốc ở việt nam, chúng ta phải cần có hệ thống chính sách đủ mạnh để quản lý tốt các hàng hóa nhập khẩu Của Trung quốc nhập vào nước ta, nhất là trong hoàn cảnh H7N9 đang diễn ra như thế này???

  Trả lờiXóa
 9. Muốn thoát khỏi cái đống phế thải từ Tàu thì tất cả đều phụ thuộc vào người tiêu dùng Việt Nam mà thôi. Nếu mỗi người đều có ý thức trong mua sắm không dùng hàng Tàu thì đấu có đến nỗi hàng hóa Tàu tràn lan khắp đất nước như bây giờ đâu

  Trả lờiXóa
 10. Tàu khựa bây giờ nó đang đe dọa cả thế giới về hàng hóa tiêu dùng kém chất lượng chứ không chỉ riêng gì nước mình. Vì thế hã cảnh giác hơn nữa với Tàu khựa. Co quan chức năng phải có những biện pháp hữu hiệu đối với các loại hàng kém chất lượng của chúng. Đừng để chúng đầu độc giống nòi chúng ta nữa.

  Trả lờiXóa
 11. hàng hóa của Trung Quốc ngập tràn hàng ngày, nhan nhản trong cuộc sống của mình. Ở nhiều vùng nông thôn như quê mình nếu không chọn mấy đò made in Hồ Cẩm Đào thì không có nhiều sự lựa chọn khác đâu. Như thế mới biết mức độ hoành hành của hàng hóa Trung Quốc nó như thế nào.

  Trả lờiXóa
 12. Trung quốc là nước vô cùng thâm hiểm hiện nay chúng đang thực hiện chuyển đổi loại bỏ hàng loạt máy móc cũ và tìm cách bán sang các nước láng giềng và chúng ta đã có một bài học đắt giá vì tham giá rẻ nhiều doanh nghiệp Việt Nam từng phải trả giá cho phong trào phát triển xi măng lò đứng. Chỉ trong 7 - 8 năm, các địa phương đã ồ ạt nhập về hơn 50 dây chuyền sản xuất xi măng công nghệ lò đứng của Trung Quốc.Sau đó, nhiều nhà máy bị Chính phủ yêu cầu phải khai tử vì công nghệ lạc hậu, lãng phí năng lượng và quan trọng hơn là không có hiệu quả kinh tế. Tiếp đó là sai lầm trong phong trào làm xi măng lò quay cũng với thiết bị và công nghệ lạc hậu của Trung Quốc. Thực tế kiểm chứng, loại công nghệ lò quay công suất 1 triệu tấn/năm của Trung Quốc có suất tiêu hao nguyên vật liệu, năng lượng nhiều hơn hẳn so với của châu Âu.

  Trả lờiXóa
 13. chúng ta biết thủ đoạn của TQ, bì ổi, vô liêm sỉ là những gì có thể thấy từ những thủ đoạn của chúng. thu mua móng trâu, bò, thu mua rễ cây, chè với giá cao? mục đích gì ngoài này hủy hoại môi trường ở nước ta. hàng hóa độc hai đẩy sang thị trường Việt Nam. hải quan ở đâu khi tình trạng nhập lậu vẫn diễn ra. câu hỏi khó này bao giờ mới có lời giải đây

  Trả lờiXóa
 14. trở thành bãi rác ư! liệu mât bao năm nữa với những tình trạng nư hiện nay thì Việt Nam trở thành bãi phế thải của Tàu khựa. câu hỏi này xin được gửi tới các đơn vị chức năng, quản lý của đất nước. chúng ta đang nghĩ vì lý do gì mà chúng trở thành phế thải. trách nhiệm về vấn đề này nên hỏi về công tác quản lý thị trường để hàng hóa độc hại của Tàu Khựa đó tràn ngập thì trường. làm khốn đốn cho nền kinh tế

  Trả lờiXóa
 15. mình cũng thấy khả năng này đang là vấn đề cấp thiết. đi đâu cũng thấy hàng hóa của TQ tràn ngập, lấn áp các hàng hóa khác. sự thật đáng buồn với cơ quan quản lý. chúng ta không trách là hàng hóa tq đa dạng phong phú, giá thành ưa đãi. nhưng xem các nước khác đã làm được tốt công việc quản lý. không để những hàng hóa độc hại trôi nổi trong thị trường. công tác quản lý yếu kem đang làm trở ngại rất lớn.

  Trả lờiXóa
 16. mình thì thấy na ná tình hình như thế này: Trung Quốc tổ chức thu mua cạn kiệt hàng nông nghiệp Việt Nam với giá cao và số lượng lớn, đến khi người dân mình thấy lợi trước mắt rồi thi nhau bán tống bán tháo ra. Đến khi cạn kiệt hàng hóa nông nghiệp thì các anh Khựa nhà mình mới kết hợp tung hàng hóa của mình vào, làm cho nước mình tràn ngập hàng hóa của tàu. Có đúng không hở các bác??

  Trả lờiXóa
 17. chẳng phải tới các thế hệ sau đâu mà chính thế hệ của chúng ta đây này đang phải sống chung với các thủ đoạn và các hoạt động nham hiểm của chúng. chúng đầu độc nhân dân và đất nước ta trên mọi mặt của đời sống xã hội tới hàng tiêu dùng và thực phẩm thật sự mình thấy chúng ta lên có cái nhìn thật sự đúng đắn khi chơi và sử dụng hàng tầu khựa chúng luôn hãm hại ta trong đó

  Trả lờiXóa
 18. hàng hóa của Trung Quốc đang tràn ngập thị trường như hiện nay, sẽ tiềm ẩn những hậu họa khôn lường đến việc tiêu hủy những mặt hàng đó khi đã hết hạn sử dụng hay còn giá trị để sử dụng nữa, ta cũng thừa biết rằng đa phần các mặt hàng cảu TRung Quốc là dễ bị hỏng nên vì thế nhà nước ta cần phải có những biện pháp hạn chế nhập khẩu mặt hàng kém chất lượng từ trung quốc về Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 19. Trung quốc luôn là những nước có những mặt hàng giá rẻ nhưng nó luôn tìm ẩn những nguy cơ độc hại cho người tiêu dùng, và lúc đó khiến cho đất nước ta trở thành nơi chứa phế thải cho trung quốc, chính vì thế mà cơ quan có thẩm quyền cần phải siết chặt hơn về các lĩnh vực nhập khẩu hàng tiêu dùng từ trung quốc, và nâng cao tinh thần để mọi người tiêu thụ hàng Việt Nam, hạn chế tiêu dùng hàng trung quốc.

  Trả lờiXóa
 20. trung quốc luôn là những nước có âm mưu thâm độc đối với Việt Nam, chúng luôn có một dã tâm để thôn tính đất nước ta, và làm cho dân tộc suy yếu từng bước tan rã, chính vì thế chúng sử dụng những mặt hàng giá rẻ để đánh thức lòng tiêu dùng của người dân để sử dụng những mặt hàng đó, nhưng thực ra trong các sản phẩm đó luôn chứa những chất độc hại và là một đống phế thải cho đất nước để tiêu hủy chúng.

  Trả lờiXóa
 21. cách mà Trung Quốc hại dân ta đó chính là đánh vào tâm lý ham hàng rẻ của dân ta mà từ đó Trung Quốc tìm cách tuồn hàng kém chất lượng hàng độc hại vào trong nước ta để tiêu thụ, hàng hóa Trung Quốc luôn chứa những chất độc hại cho con người vì thế mà ta cần tẩy chay quyết kiệt hàng Trung Quốc

  Trả lờiXóa
 22. hãy vì tương lai của đất nước vì sức khỏe của nhân dân mà tẩy chay kiên quyết hàng hóa độc hại của Trung Quốc, không nên ham rẻ mà ảnh hưởng tới sức khỏe của chính mình, Trung Quốc rất thâm độc ta phải luôn cảnh giác và đề phòng với Trung Quốc

  Trả lờiXóa
 23. Hàng hóa độc hại kém chất lương mang thương hiệu Trung Quốc đang tràn ngập thị trường ở khắp các cửa hàng các chợ thậm chí là các đại lý các siêu thị của Việt Nam nhưng một vấn đề là đa số đó là hàng hóa nhập lậu không chỉ là lấn chiếm thị trường của ta mà còn gây tổn hại về kinh tế cho ta gây tổn hại rất nguy hiểm khác về sức khỏe có những thứ hàng hóa kèm theo rất nhiều chất độc có lẽ cần có những chính sách chặt hơn nghiêm hơn xử lý nghiêm hơn đối với hành vi buôn lậu hàng hóa.

  Trả lờiXóa
 24. Bên Trung Quốc thật là thâm, toàn sang đây thu mua hàng hóa độc và lạ, đánh vào tâm lý của người dân mình còn nghèo và ham tiền. Thế là bán hết, khai thác hết cả mặt hàng cho Trung quốc. Rồi đến lúc một thời gian sau mới thấy cái họa nó hiện ra, hậu quả để lại nặng nề.

  Trả lờiXóa
 25. Đúng là dân Trung Quốc đầu độc dân mình. Mình thì cứ ham rẻ rồi lại toàn ăn uống của ôi thiu, hàng hóa độc hại. Đúng là phát sợ, không ăn cũng chết mà ăn cũng chết. Mình cảm thấy càng ngày càng mất an toàn trong ăn uống rồi đấy.

  Trả lờiXóa
 26. Ham của rẻ thì chỉ có chất lượng kém thôi. Bọn dân buôn nào mà tiếp tay cho lũ giặc Tàu khựa đúng là lũ giết người không dao. Tôi đề nghị các cấp các ngành có cơ chế quản lý thật chặt chẽ hơn nữa để tránh cho nguồn hàng kém chất lượng của giặc Tàu tràn lan sang Việt Nam ta.

  Trả lờiXóa
 27. Căm thù nhất là bọn giặc Tàu lắm mưu nhiều kế, toàn là kế sách hãm hại bà con ta mà để lại hậu quả lâu dài nghiêm trọng nữa chứ. Với người láng giềng Tàu khựa này lúc nào Việt Nam ta cũng phải hết sức cảnh giác và linh hoạt khôn khéo để tự bảo vệ mình.

  Trả lờiXóa
 28. Than ôi, không biết rằng cái sự thật phũ phàng này nó còn tiếp diễn đến khi nào nữa đây. chẳng nhẽ người Việt Nam mình lại cứ phải làm cái hố chôn rác thải cho bọn Tàu thế này thì thế hệ con cháu của chúng ta sẽ thành quái thai dị hợm hết mất.

  Trả lờiXóa
 29. Càng ngày tình trạng thực phẩm bẩn của Trung quốc tuồn sang Việt nam mình càng nhiều. Nghĩ mà hãi, nhìn thực phẩm thì có vẻ tươi ngon nhưng ẩn chứa biết bao nhiêu là hiểm họa. Miếng ăn vào mồm mà cứ tình trạng này chả mấy mà chết sớm hết với nhau.

  Trả lờiXóa
 30. Cứ tống những đồ ăn độc hại vào người thì chỉ có sớm tìm đường lên tây thiên thôi. Hic, Việt Nam mình tràn lan thực phẩm Trung quốc từ bao giờ ấy. Đến giờ mới tìm biện pháp ngăn chặn có phải là quá muộn hay không?

  Trả lờiXóa
 31. Bên Trung quốc có ý định làm cho dân ta yếu đi dần dần từ từ đây mà. Rõ là độc địa nham hiểm. Bao nhiêu là âm mưu của Trung quốc sang bên ta mua bán toàn là hàng lạ cốt nhằm hại dân mình. Haiz. Đến bao giờ mới thoát cái cảnh này?

  Trả lờiXóa
 32. Cần lên án mạnh mẽ bọn gian thương nào tiếp tay bán hàng giả hàng nhái, hàng kém chất lượng. Bọn chúng cần phải bị trừng trị thích đáng trước pháp luật thì mới có thể có sức răn đe chúng và những kẻ đang có ý định làm cái việc buôn bán thất đức đó!

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ