Thứ Hai, 27 tháng 5, 2013

Trò chuyện với chàng trai Mỹ cực yêu tiếng Việt


Mặc dù sinh ra và lớn lên tại Mỹ nhưng Sam Smukler lại dành một tình yêu rất lớn cho Việt Nam, nhất là tình yêu đối với tiếng Việt.

Chính tình yêu này đã giúp cho Sam nói tiếng Việt không thua kém gì một người bản xứ. Những lần có cơ hội đến Việt Nam là anh chàng rất thích thú vì có thể giao tiếp tiếng Việt thoải mái với mọi người. Cùng Tiin trò chuyện với chàng trai 9X này nhé!

Họ và tên: Sam Smukler
Ngày sinh: 6/11/1990
Học cùng lúc 2 ngành Xã hội học và Văn hóa châu Á, ĐH Hobart and William Smith Colleges
Sở thích: Âm nhạc, võ thuật, xem phim, học ngoại ngữ, đọc sách, ngồi uống trà chanh, chém gió.


Sam Smukler

Chào Sam, Sam có thể cho mọi người biết bạn học tiếng Việt từ khi nào không. Lý do Sam học tiếng Việt là gì?

Sam đến Việt Nam thông qua một chương trình du học. Lúc đó, Sam đã phải học một lớp Tiếng Việt cơ bản, chẳng hạn như gọi món trong nhà hàng, hỏi nhà vệ sinh... Sau khi học xong, mình thấy thích tiếng Việt. Về Mỹ, mình đã tìm cách học trên mạng, và nói chuyện với các bạn Việt Nam.

Việt Nam có câu “Nhập gia tùy tục”, sang nước nào thì cũng nên biết tiếng của nước đó một chút. Một điều thỉnh thoảng làm Sam rất nản chí là nhiều người nước ngoài tại Hà Nội hơn 3 năm mà vẫn chưa biết một từ tiếng Việt nào cả, ngoại trừ “Xin chào”.

Sam thấy tiếng Việt có gì thú vị?

Tiếng Việt là một ngôn ngữ nghe rất đẹp vì có âm điệu. Khi những người bạn Mỹ nghe mình nói tiếng Việt, họ bảo rằng tiếng Việt nghe như một bài hát.

Nhiều người thường nói “Phong ba bão táp cũng không bằng ngữ pháp Việt Nam”. Bạn có thấy tiếng Việt khó không?

Mình không đồng ý với câu đó vì ai có khả năng, môi trường thích hợp và biết cách học có thể học giỏi bất cứ thứ tiếng nào. Hơn nữa, nếu người Việt Nam nói “Tiếng Việt rất khó học” thì người nước ngoài nghe thấy sẽ không muốn thử học tiếng Việt.

Khó khăn lớn nhất bạn gặp phải khi học tiếng Việt là gì?

Đó là cách xưng hô. Tiếng Anh chỉ có 3 từ cho tất cả mọi người. Cả ông lão và em bé đều được xưng hô “I” “You” hay “He/She” nhưng tiếng Việt lại xưng hô theo sự tôn trọng (PV - theo vai vế).Sam cùng thầy và các bạn trong lớp học võ Muya Thái tại Việt Nam

Bạn có bị khó khăn trong việc phát âm tiếng Việt không?

Mình thường nói nhanh nên đôi khi vẫn nói ngọng một số từ. Nhưng nếu có thời gian suy nghĩ và tập trung cẩn thận, Sam có thể phát âm bất cứ từ nào bằng tiếng Việt.

Trong 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết thì bạn giỏi nhất kỹ năng nào?

Mình tự đánh giá rằng mình giỏi tiếng Việt và vẫn có thể tiến bộ nhiều. Cụ thể, mình thấy 4 khả năng đều bằng nhau, nhưng muốn biết thêm thì có thể hỏi giáo sư hoặc giám thị tiếng Việt của Sam.

Bạn có thể chia sẻ một chút về cách học tiếng Việt của mình được không?

Mình có rất nhiều cách học: xem phim, đọc tin tức trên mạng, Skype với bạn Việt Nam, nói chuyện ở ngoài đời... Mình nghĩ, nên học theo nhiều cách để không cảm thấy bị chán.

Hơn nữa, nếu muốn giỏi ngoại ngữ, đừng ngại nói nhầm. Nếu bạn sợ bị người khác sửa, bạn sẽ chẳng bao giờ nói gì cả, và khí ấy, bạn không có cơ hội thực hành khả năng của mình.

Bạn bè nơi Sam sinh sống có nhiều người học tiếng Việt không?

Không, bây giờ Sam đang sống ở Mỹ và tốt nghiệp đại học rồi, nên không có nhiều cơ hội học tiếng Việt.


Trên Youtube cũng có khá nhiều video mà Sam hát và đọc thơ bằng tiếng Việt. Đây có phải là một trong những cách Sam học tiếng Việt?

Mình làm clip đó vì thời SV, gia sư tiếng Việt đề nghị mình làm một vài clip cho vui. Mình không nghĩ là có nhiều người xem đến vậy. Mình rất vui.

Sam đã có bao nhiêu lần đến Việt Nam rồi?

Mình đã đến 3 lần rồi. Lần đầu tiên là thời SV khi Sam du học Việt Nam mùa thu năm 2010. Lần thứ 2 là mùa hè 2011 khi Sam đã nhận được 1 học bổng của Chính phủ Mỹ để học tiếng Việt ở TP.HCM thông qua 1 chương trình cấp tốc. Còn lần thứ 3 là mùa thu năm 2012 vì lúc đó Sam vừa mới tốt nghiệp và đã có thời gian yên tâm 1 chút trước khi xin việc làm. Nhưng Sam vừa mới về Mỹ tháng trước.

Giữa Việt Nam và Mỹ cũng có nhiều khác biệt về văn hóa. Sự khác biệt nào bạn cảm nhận rõ ràng nhất?

Sam là một người rất thẳng. Cảm thấy vui thì trông vui, còn cảm thấy buồn thì trông buồn. Trong khi đó, nhiều người Việt khi buồn nhưng trông vẫn vui. Thế thì Sam phải biết cách kiểm soát tình cảm của mình khi sang Việt Nam.

Ồ, vậy sao. Thế còn giữa bạn trẻ Việt Nam và Mỹ, bạn có thấy khác nhau nhiều không?

Theo mình, cả 2 thế hệ 9x Mỹ và Việt Nam đều rất nhiệt tình, có năng lượng. Nhưng Sam cũng nghĩ, nói chung, 9x Việt Nam lạc quan hơn các bạn 9x Mỹ.Bạn đã đi những nơi nào của Việt Nam và thích món ăn nào nhất?
Mình đã đi xung quanh cả nước Việt Nam (xuyên Việt - PV) rồi, từ miền Bắc đến Đồng bằng sông Cửu Long. Mình thích rất nhiều món nhưng không thể quyết định món nào là thích nhất.

Một vài bạn ở Mỹ khi sang Việt Nam định cư, có công việc ổn định và được nhiều người Việt Nam biết đến. Còn Sam thì sao?

Điều này thì còn tùy vào công việc của Sam nữa. Nếu có công ty nào tại Mỹ muốn tuyển dụng một người biết cả 2 tiếng Việt và tiếng Anh thì Sam sẽ rất vui! Nhưng nhìn một cách thực tế thì Sam không lạc quan về cơ hội dùng tiếng Việt tại Mỹ. Có thể một vài năm sau Sam sẽ quay lại Việt Nam.

Cảm ơn Sam về cuộc nói chuyện này nhé! Chúc bạn sớm tìm được công việc mình ưng ý và có được những khoản thời gian ý nghĩa trong lần ghé thăm Việt Nam sắp tới.

Sam muốn cảm ơn Tiin.vn đã cho Sam cơ hội để trò chuyện bằng tiếng Việt như thế này! Như Sam nói, bây giờ Sam đang sống ở Mỹ và tốt nghiệp đại học rồi, nên không có nhiều cơ hội học tiếng Việt trong cuộc sống bình thường. Sam chúc quý vị và các bạn một ngày tốt lành!

Cùng xem clip hát tiếng Việt của Sam!


Trên Youtube, clip nhận được trên 266.000 lượt xem và 5.000 lượt like

TÁC GIẢ: Unknown // 5/27/2013 07:30:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

6 nhận xét:

 1. nước Mĩ đâu phải ai cũng là người xấu, có rất nhiểu người tốt đấy chứ, người dân Mĩ thì tốt và lương thiện sao chính trị của Mĩ thì lại đi ngược lại thế, mình thích bạn này rồi, và điều muốn nói với bạn, bạn ơi làm thế nào để học tốt được tiếng nước bạn, mình toàn bị trượt môn tiếng Anh thôi!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ối zời ơi là zời ời
   Múôn 1 lần dược ghi danh vào sử sách, mà cam chịu tấm thân trâu ngựa cho ngoại bang cuồng tín tôn thờ tà thuyết mác xít lênin nít
   Mộng thành đại nghiệp để đến nỗi thành cô hồn vất vưởng bơ vơphải chịu cảnh phanh thây phơi xác muon đời nguyền rủa
   Tủi nhục thay,
   Thương xót thay
   Oan nghiệt ấy ai người hiểu nổi
   Ý trời khó đoán ơi hỡi than ôi


   Hức hức hức

   Nhớ khi xưa chúng ta đồng bào, cùng một dòng máu rồng tiên
   Sao nay vì lí tưởng mác lê mà sinh ra nông nổi Hết lòng tận tụy ta chỉ vì giúp nước thương dân chỉ mong một lòng phục sự quan thầy mac mác lê sao cho chóng đến được thế giới đại đồng
   có lẻ vì ta cố chấp mộng riêng ước mong thành bá nghiệp
   Để rồi đây phải phơi xác khô, hồn cô vất vưởng
   Không tấm bia không mộ cỏ xanh rì, hỡi thật đơn độc lắm thay
   Khi sống đem than bán mạng cho quỷ đỏ
   Không tổ quốc lúc chết chẳng nơi về

   Ặc ặc ặc
   Ta thường nghe chuyện về Hoắc Quang bỏ Xương lập Tuyên
   Cũng có nghe kẻ chuyện Y Doãn lập Thương phế Hạ
   Nhưng đó là chuyện ngày xưa vua tàn bạo lại k minh
   m à nay dân oan cùng khắp nói chi đến cảnh an hoà thái bình thịnh trị
   Hơn nữa các người chỉ là bè lũ bán nước buôn , sao sánh được vs Hoắc Quang
   Chỉ một cái miệng thối chửi càn , lại dám so tài cùng Y Doãn
   Thật là thời thế nhiễu nhương,phận người thay kiếp thú cũng vì mao mác lê mới có cảnh thê lương thảm trạng con tố cha mẹ tố bà vợ tố chồng cháu tố ông đảo lộn nhân tâm thay đổi đất trời
   Trắng đen đảo lộn
   Nói năng càn rỡ, lí lẽ k thông chỉ khiến thiên hạ phỉ nhổ
   Đem tấm thân cha mẹ làm kiếp dê chó, thật nhục mạ đến tổ tiên
   Giang sơn đất việt suốt 4 nghìn năm bao lần chống ngoại địch nay chúng nhẩn tâm giaohàng ngàn km vuông vùng biên thổ công khai sang nhượng hoàng sa đảo để lủ giặc tàu tiếp thu vùng lảnh hải lại vì sợ chúng bay 1 lũ cẩu nô tàn dư cs làm sao chó dám quay đầu cắn chủ
   Thật chẳng khác gì than trâu ngựa mà đòi ra tay phế chủ
   Cũng giống như thân cá chích mà ước mộng đoạn kình
   Có ai hiểu cho lòng kẻ bán nướcthờ mao chủ tịch thờ stalin bất diệt
   Khốn nạn thay 1 lũ chỉ cầu vinh giáo lịnh cho các thế hệ con cháu tiếng đầu đời con gọi stalin
   Khi sống các ngươi liệu có thấy hổ thẹn với bao đời Đinh Lí Trần Lê
   Giờ lúc chết đi còn mặt mũi nào nhìn 18 đời vua Hùng đất việt
   Thiên đường có cửa ngươi chẳng chịu đi
   Địa ngục không lối lại cố đâm đầu vào
   Để nay thành con quỷ lang thang ác giả ác báo khi sống đã tạo biết bao nghiệp chường gieo nhân nào đạt quả ấy thế nên đến chết vẩn bị oàn theo báo trả phải chịu cảnh mổ bụng phanh thây rút ruộc moi tim móc hết gan tỳ vị phế đục bỏ hết nảo làm cái xác khô vô hồn không óc không tim phơi xác làm quỷ nhập tràng trên dương thế đời đời không được đầu thai xuất kiếp không còn con cháu tình thâm máu mủ để lo chu toàn sám hối để được luân hồi chuyển kiếp cũng bởi cái ma tâm cộng sản vô thần không tổ tiên cha mẹ ông bà gây thảm cảnh đấu tố giửa tình thâm cốt nhục con tố cha vợ tố chồng cha tố ông mẹ tố bà đảo lộn luân thường đạo lý gây canht thê lương tang tóc còn tạo nên một lủ âm binh ma xó đầu không nảo ngực không tim lai vô ảnh khứ vô tung xuất quỷ nhập thần làm chuyện lộng thần khinh thánh ....... nghiệp chường phải trả là điều không thể tránh được


   Há chẳng phải tội nghiệp lắm sao
   Phặc phặc phặc

   Nay Chém ta làm bài tế này chỉ mong sao ngươi thoát được khỏi nỗi mê trần tục
   Cố chút lòng thành hi vọng sao linh hồn ngươi sớm thoát khỏi bể trầm luân mà sớm được đầu thai
   Dù biết thật khó nhưng ta sẽ đưa ngươi đến cõi vô ưu
   Dốc hết từ bi có xá chi tấm thân vô lượng
   Dâng một tuần nhang lạy hồn người đã khuất
   Một khúc ai văn tỏ lòng kẻ trần gian
   Tấm thân bẩn nhục giờ vẩn mãi còn phơi xác bêu thây, vẩn chưa được về chốn cát bụi hư không vẩn chưa được mản phần siêu thoát
   Linh hồn ngươi nơi đâu có nghe thấy lời ta thì mau mau hiển hiển
   Dẫu khi sống co khốn khổ, khốn nạn, vất vơ, vất vưởng
   Hay lúc chết có chết đâm, chết chém, chết chợ, chết đường
   Xin gọi ba hồn bảy vía về đây ăn cơm ăn cá
   Đừng ra chốn góc đường mà dọa nạt trẻ con

   Văn tế sơ sài, lòng thành khôn tỏ
   Hồn thiêng có linh, xin cho nhất âm nhất dương

   Xóa
 2. Mỗi nước có một văn hóa phong tục riêng, chẳng nước nào giống nước nào hết. Đây là những con người cảm thấy thích văn hóa và lối sống của Việt Nam, họ yêu mến con người Việt Nam. Có thể nhờ vào những con người này chúng ta sẽ xây dựng hình ảnh người Việt Nam thân thiện trong mắt người quốc tế, thu hút thêm cho du lịch phát triển

  Trả lờiXóa
 3. Quảng bá được và làm cho mọi người trên thế giới biết đến Việt Nam thì sẽ không bao giờ có chuyện ý kiến này nọ của cộng đồng thế giới nghĩ xấu cho Việt Nam. Trong quá trình quảng bà của chúng ta cho thấy chưa thật sự đem lại hệu quả cao

  Trả lờiXóa
 4. ông này hát bằng tiếng việt sõi phết. Nhưng chỉ mình ông này nhìn nhận đúng về con người, đất nước Việt Nam thôi thì chưa đủ. Còn Phải để cho người dân cũng như chính quyền Mỹ hiểu được rõ về đất nước Việt Nam. Đừng để cho họ khi nhắc đến Việt Nam lại nghĩ đến 1 đất nước "vi phạm tự do ngôn luận, báo chí" mà chính phủ Mỹ đã tuyên truyền cho họ.

  Trả lờiXóa
 5. Đến những người không sinh ra và lớn lên ở Việt Nam, hay nói thẳng ra là không có quê hương ở VN. Nhưng họ vẫn yêu, vẫn thích tiếng Việt. Vậy mà thực trạng hiện nay, không ít bạn trẻ đang lãng quên đi nét đẹp của tiếng Việt, tiếng mẹ đẻ của mình. Đang làm méo mó và xấu đinh nét đẹp của tiêng Việt với những ngôn ngữ tuổi teen hóa. Đã đến lúc chúng ta ngẫm nghĩ lại,làm sao để giữ gìn được nét đẹp tiếng Việt, làm sao để chúng ta có thể đưa nét đẹp của tiêng Việt đi khắp năm châu. Đó là một ván đề chúng ta cần quan tâm.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ