Thứ Bảy, 25 tháng 5, 2013

Phía mực thì phải đen, phía đèn thì phải sángVừa rồi bọn rận sĩ, chấy thức cùng hệ thống thông tin lề trái của họ như Sàm, Chi, Diện, Đào, Tạo, “sâu” bọ Lập, Nhất “lé lác” rất cay cú khi những mưu đồ sai trái của họ bị thất bại. Ngược lại, tôi và Thanh Tùng, Hòa Bình, DG, cùng nhiều bạn “lề phải” khác xem chừng có nhiều ý được UB Dự thảo Sửa đổi Hiến pháp chấp nhận, trong đó có việc Giữ nguyên tên nước CHXHCN Việt Nam. Không biết các bạn khác có được chỉ đạo, hướng dẫn gì không? Còn Tôi và Tùng chắc chắn là không. Với tôi chỉ đạo hay không không quan trọng, cái chính là phải viết có lý, có chỉ đạo mà viết sai cũng hỏng. Cái thú vị nhất là hai phe rất thống nhất với nhau, sai cùng sai, đúng cùng đúng, đúng làphía mực thì phải đen, phía đèn thì phải sáng! Một lần nữa “dư luận viên” lại đại thắng!
        Tại phiên họp QH chiều 20/5, Chủ nhiệm UB Pháp luật, ủy viên UB dự thảo sửa đổi Hiến pháp, Trưởng ban biên tập dự thảo sửa đổi Phan Trung Lý đã đọc báo cáo giải trình, tiếp thu ý kiến nhân dân và chỉnh lý dự thảo sửa đổi Hiến pháp, trong đó có đoạn:
        “Việc giữ nguyên tên nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là nhằm tiếp tục khẳng định mục tiêu, con đường xây dựng và phát triển đất nước lên CNXH, bảo đảm tính ổn định, tránh việc phải thay đổi về quốc huy, con dấu, quốc hiệu trên các văn bản, giấy tờ. Hơn nữa, trải qua 37 năm, tên gọi này đã trở nên quen thuộc đối với nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế” - ông Lý cho hay.- Việc thay đổi tên nước sẽ dẫn đến những hệ quả không có lợi, thậm chí có thể bị xuyên tạc là ta đang xa rời mục tiêu, con đường lên CNXH, làm phát sinh nhiều thủ tục hành chính, gây tốn kém”.
          Riêng tôi như đã nói, cả hai tên nước đều hay, tên nào cũng được; về tình tôi thích tên “Việt Nam dân chủ cộng hòa” vì là tên của Bác Hồ đặt khi khai sinh ra một nước VN mới; về lý khi ĐCSVN được hiến định là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và Xã hội thì tên Cộng hòa XHCNVN là có lý hơn. Còn về Hiến pháp, thú thực, nếu không có chuyện sửa đổi ồn ào vừa qua, tôi chưa bao giờ coi nó viết cái gì. Phải chăng tôi cũng là một người tốt? Bởi trước đây cả trên 2000 năm, nhà Triết học Plato từng nói: “Những người tốt không cần đến luật pháp để hành động có trách nhiệm và những người xấu thì sẽ luôn tìm cách để lách luật”.


         Vì thế, với tôi Hiến pháp chỉ cần 2 đến 3 câu là đủ. Ví dụ như: “Nhà nước VN là của dân, do dân, vì dân; ĐCS là lực lượng được chọn từ những công dân VN ưu tú, lãnh đạo Nhà nước và Xã hội theo luật định; Mọi người dân VN đều bình đẳng, tự do mưu cầu hạnh phúc, sống và làm việc theo pháp luật”. Thế thôi!
         Nhưng xã hội không đơn giản, bởi không phải ai cũng tốt, nên Hiến pháp phải chi tiết hơn; và còn phải có các bộ luật đi kèm để thực thi trong đời sống. Vậy mà những kẻ ác vẫn phạm pháp; kẻ xấu vẫn ranh ma lách luật; và “đặc sản” ở ta, lũ rận sĩ, chấy thức tôi cao trí thấp vẫn ảo tưởng, vẫn nhân danh đủ thứ cao quý để quấy rối, hòng đạt được tham vọng. Như việc vin vào cớ tên nước “Việt Nam dân chủ cộng hòa” là tên do Bác Hồ đặt để đòi xóa bỏ tên hiện tại. Nếu xâu chuỗi một loạt kiến nghị của họ như không được nhắc công ơn Đảng Bác trong lời nói đầu, xóa bỏ điều 4, cô lập Đảng khỏi quân đội, đòi quyền tự do công dân tuyệt đối không theo pháp luật, tư hữu hóa đất đai, v.v… thì việc họ đòi quay lại tên nước cũ thực chất ý đồ của họ là muốn xóa bỏ chữ “XHCN” đi! Tóm lại là họ muốn “lật pháp”, lật đổ chế độ!

Nhưng CNXH là gì mà phải xóa? Tiện có bạn veryhart viết: “Anh ĐôngLa ơi sáng nay qua trang nhà Sách hiếm có đọc bài Góp ý sửa đổi hiến phápcủa ông tướng Đặng Văn Việt. Tôi thấy bối rối quá. Anh cho xin ý kiến với. Cám ơn anh!”

        Chữ “xã hội” thực chất cũng hàm nghĩa “cộng hòa”, CNXH có nghĩa là chủ nghĩa dành cho tất cả mọi người trong xã hội, còn “cộng hòa” là tính công cộng, hòa đồng, bình đẳng trong xã hội. “CNXH” chỉ khác “cộng hòa” ở chỗ nó có lý luận hơn khi dựa trên cơ sở lý luận của Chủ nghĩa Mác. Nhưng cần phải hiểu Chủ nghĩa Mác là một học thuyết tư tưởng có tính khoa học cũng như các lý thuyết khoa học khác, như Thuyết Tương đối chẳng hạn. Không nên nhìn Chủ nghĩa Mác một cách thô thiển của cái nhìn thời Chiến tranh lạnh lạc hậu, cũng như cách nhìn theo kiểu “lấy bát ăn cơm đong nước của biển cả” của một loạt những Hoàng Minh Chính, Hà Sĩ Phu, Trần Độ, Trần Mạnh Hảo… và Đặng Văn Việt gần đây. Vì dốt và thiển cận nên họ đã đồng nhất việc nhân danh Chủ nghĩa Mác gây ra những hậu quả trầm trọng như những chuyện đã xảy ra với bản chất của chính Chủ nghĩa Mác. Vì là khoa học nên Chủ nghĩa Mác cũng có tính tương đối, tùy trình độ người ta sẽ hiểu và vận dụng khác nhau và sẽ đạt được thành quả khác nhau.
          Cái xương sống của Chủ nghĩa Mác là Việc đấu tranh cho sự công bằng, coi sự bất công trong hưởng thụ thành quả lao động và sự bóc lột, sự nô dịch hóa là nguyên nhân gây ra mâu thuẫn xã hội. Điều này sẽ mãi mãi đúng. Cuộc biểu tình “phố Wall” ở nước Mỹ gần đây là một minh chứng cụ thể và sống động nhất! Nhìn sâu và xa hơn nữa vào Chủ nghĩa Mác, nhất là các quy luật về sự phát triển, thì càng thấy giá trị vô bờ của nó. Ví dụ như: Thống nhất và đấu tranh của các mặt đối lập là động lực của sự phát triển; Phủ định của phủ định; Vật chất quyết định ý thức; Tồn tại xã hội quyết định ý thức xã hội; Lượng đổi chất đổi; v.v… Nếu đặt những điều này cạnh các học thuyết triết học khác thì thấy mọi thứ đa phần chỉ là những tư biện hạn hẹp, rối rắm, lằng nhằng, vô tích sự. Chúng chỉ có ích cho mấy con mọt sách kiếm những danh xưng dọa những người dốt mà thôi. Ngay tại Đức, tên của Mác vẫn được trân trọng đặt cho một loạt con đường. Như tại Berlin:
Và các thành phố khác:

Quay lại việc đổi tên nước, như trình bầy ở trên, việc mấy người muốn xóa tên “XHCN”, chỉ vì thâm ý của họ chứ chẳng phải vì dân, vì nước gì đâu.
Ông Nguyễn Minh Thuyết cho: 'Đổi lại tên nước là trở về đúng bản chất chế độ'. Ông này hiện ở trên tuyến đầu “rân trủ”, có trong danh sách “lật pháp” thì không còn gì để nói. Có điều lạ là cũng lại có một số nhân vật có vị trí đã đồng tình với việc đổi tên nước. Họ thực tâm, nhưng vô tình họ đã tiếp tay cho những mưu đồ xấu mà họ không biết như:
*GS.TSKH Phan Xuân Sơn, Ủy viên hội đồng lý luận Trung ương, trong bài "Muốn đổi tên nước phải nhận diện toàn cục" cho: “Nếu buộc phải đổi tên nước, theo tôi nên lấy tên là “Cộng hòa dân chủ Việt Nam””.
*GS-TS Nguyễn Đăng Dung, thành viên Ban Biên tập Dự thảo Hiến pháp sửa đổi, trong bài Lựa chọn tên nước không thể chỉ bằng tình cảm viết: “Xây dựng xã hội XHCN là một tiến trình lịch sử lâu dài mà ở ta các văn kiện mới thể hiện ở mức “định hướng XHCN”. Gắn một nội dung chưa phải là hiện thực vào tên gọi quốc gia, quả thật đáng suy nghĩ.
Theo các ý kiến này, trở lại với tên gọi khai sinh của nước Việt Nam mới - Việt Nam Dân chủ Cộng hòa là điều đáng cân nhắc”.
          Với chính trị, hành động và suy nghĩ vì tình là không đủ, vì lý cũng vẫn chưa đủ, mà còn cần phải phù hợp với tình hình nữa! Nên thật đáng tiếc khi có những ý kiến như trên trong tình hình đang nảy sinh nhiều bất ổn hiện nay!

Đông La

TÁC GIẢ: Unknown // 5/25/2013 01:33:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

8 nhận xét:

 1. Sàm, Chi, Diện, Đào, Tạo, “sâu” bọ Lập, Nhất “lé lác” sau mỗi lần thất bại chắc chắn chúng nó sẽ lên cơn điên dại bệnh cũ tái phát chúng nó sẽ không ngừng cắn càn cắn bậy cho mà coi.Trở lại vấn đề tên nước tên nào cũng hay nhưng mà việc quốc gia đại sự không nên dùng tình cảm để lựa chọn mà cần dùng lý chí xem xét được và mất xem xét có nên hay không.

  Trả lờiXóa
 2. Đổi tên nước là một vấn đề hệ trọng liên quan đến uy tín Quốc gia nên phải để Quốc hội bàn bạc và thông qua chứ không thể là chuyện đươ ra cho mấy blog lề trái chém gió và bình luận vớ vẩn được. Xét dưới góc đọ kinh tế thôi việc đổi tên nước là cả một vấn đề lớn chứ chưa nói đến các vấn đề khác. Đổi tên nước đi liền với thay mẫu tất cả các văn bản hành chính, thay đổi các văn bản luật, thay đổi lại tiền, Quốc huy...Đấy là rất tốn kém rồi chứ chưa nói gì đến các vấn đề khác còn hệ trọng hơn rất nhiều. Việc đổi tên nước hay không phải xem xét rất nhiều mặt chứ không thể ngồi đấy mà nói suông được. Còn bọn blog lề trái đưa ra các ý kiến đều là những ý kiến mang tính chống phá chứ chúng chẳng có tí tốt đẹp gì đâu để mà chấp chúng cho mệt.

  Trả lờiXóa
 3. Câu chuyện về 2 lề trái phải sẽ còn được tranh luận mãi. Cúng không phải để tranh giành thắng và thua mà để xác định được đâu là sự thật, đâu là xuyên tạc, dối tra. Việc sửa đổi hiến pháp là một việc làm hết sức quan trọng trong đó ĐỔI TÊN NƯỚC là một vấn đề mang tính sống còn của dân tộc, không nên suy nghĩ cảm tính mà cần có cái nhìn toàn cục. Để tên nước như hiện nay là phù hợp, có thể đổi tên nhưng không phải lúc này.

  Trả lờiXóa
 4. Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng. Sức mạnh đồng tiền là sức mạnh nguyên tử. Những tên phản động đã nhúng chàm rồi không thể rút ra được nữa. Đồng tiền đã chi phối họ, biến họ thành những con rối, những con vẹt chỉ biết làm theo sự sắp đặt của bọn phản động. Đọc những bài viết của chúng mới thấy được sự trâng tráo của bọn này. mà cũng khen cho chúng là cái gì cũng bịa đặt được, chúng có thể lừa bọ hải ngoại để lấy tiền nhưng không lừa được lòng tin của nhân dân.

  Trả lờiXóa
 5. những rận chủ, những kẻ xấu xa thì kết cục cuối cùng chỉ là thất bại mà thôi. Chính nghĩa luôn thắng cái gian tà, đó la quy luật hiển nhiên của cuộc sống này. Khi mà những âm mưu, thủ đoạn của những rận chủ đang ngày một trở nên nhàm chán và lộ liễu, những chiêu trò đã cũ mà ai cũng nhận ra thì những thủ đoạn của bọn chúng sẽ luôn bị ngăn chặn. Hay nói đúng hơn, khi mà nhân dân và nhà nước một lòng, chung sức thì những thủ đoạn chống phá là không thể thực hiện.

  Trả lờiXóa
 6. Suốt ngày lề trái với lại lề phải. Mình chẳng cần biết cái nào là lề trái hay cái nào là lề phải. Cái nào nói đúng, viết đúng thì mình đọc, mình ủng hộ. Cái nào nói sai, viết sai sự thật thì mình không đọc, mình tẩy chay. Thế thôi!. Còn mấy blog của Sàm, Chi, Diện, Đào, Tạo, “sâu” bọ Lập, Nhất “lé lác thì đúng là chuyên viết bài xuyên tạc, nói sai sự thật rồi. Tẩy chay là đúng!

  Trả lờiXóa
 7. Dân ta đã quen với cái tên Nhà nước CHXHCN Việt Nam rồi. Hơn nữa việc đối ngoại với các nước trên thế giới, bạn bè thế giới cũng quen thuộc với cái tên đó. Việc đổi tên nước sẽ không hợp lý với tình hình thực tại mà tên nước hiện đang dùng rất phù hợp với con đường và sự lãnh đạo của giai cấp cầm quyền rồi

  Trả lờiXóa
 8. mình thì tên nào cũng được, tên cũng chỉ là cách gọi. tên đẹp đâu có nghĩ người đẹp, tính đẹp.... nhưng nhìn nhận nó rộng một chút. mấy chục năm nay tao đã dùng cái tên CHXHCN Việt Nam rồi. thứ 1: nó đã rất quen thuộc rồi, đổi mất công lại thêm cái mở ngoặc chú thích,
  thứ 2: khi đổi tên nó liên quan tới nhiều vấn đề như con dấu, văn bản pháp luật, ....
  lằng nhằng tốn kém như thế thì đổi làm gì!

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ