Thứ Hai, 13 tháng 5, 2013

Đồ đồng nát và tư duy đồng nát !!
Muốn dẹp đồ đồng nát, trước hết phải dẹp những tư duy đồng nát ra khỏi đầu cái đãBáo chí đã dùng từ “Nhiệt huyết” và “thật thà”, để nói về phát ngôn của Phó Cục trưởng Cục quản lý thị trường Trần Hùng, khi ông nói QLTT xin cùng “ra đứng đường” với CSGT để xử lý mũ bảo hiểm kém chất lượng.
Tất nhiên sự nhiệt huyết và thật thà này đã nhận được rất nhiều tiếng cười.
Tiếng cười “rất khó định nghĩa”, trước sự nhiệt tình cũng rất khó giải thích khi đặt ra câu hỏi tại sao và để làm gì.
Cho dễ hiểu, xin dẫn lại một cái tít báo của tờ Pháp luật TP: “Phạt chị em mặc nịt ngực, quần lót “dỏm” luôn thể.
Nhẽ nào quản lý thị trường thiếu việc đến mức phải đứng đường nhăm nhăm mấy cái nồi cơm điện để dòm ngó ví tiền dân?
Xin gợi ý cho ông Cục phó rằng chỉ trong một ngày, có tới 4-5 cảnh báo về tình trạng hàng Trung Quốc kém chất lượng đang tràn ngập thị trường.
Nói chuyện Mỹ trước. Sản phẩm tường khô Trung Quốc nhiễm bẩn vừa được tìm thấy trong khoảng 100.000 ngôi nhà, tại “hàng tá tiểu bang” trên khắp nước Mỹ. Truyền thông Mỹ quốc thậm chí đã gọi đó là “một cuộc khủng hoảng” với nạn nhân khốn khố nhất là Florida.
Tội nghiệp cho Florida với một “thảm họa kép” khi quá trình tái thiết sau bão Katrina nhận lãnh luôn một cơn bão “đồ đồng nát giá rẻ Trung Quốc”. “Florida là vô cùng nhạy cảm với bão lốc, và cuộc khủng hoảng này giống như một cơn lốc xoáy thầm lặng. Toàn bộ các vùng lân cận đang bị quét sạch…”Nghị sĩ Robert Wexler nói.
Nhưng “đừng khóc cho America”, bởi ở Việt Nam, cũng hôm qua, một tờ báo của ngành công an đã cau mày bắt đầu loạt bài điều tra về một thực tế “Việt Nam- nguy cơ trở thành “bãi phế thải của Trung Quốc”.
Thâm hụt mậu dịch không phải nhìn đâu xa. Mua: móng trâu bò; gốc rễ cây tiêu, hồi, hạt dẻ, đỉa, lá xoài khô, râu ngô non, chè vàng, phong ba, rễ cây rừng, đồng vụn, cáp quang…Tức là thu mua những thứ người dân phải phá để bán.
Trong khi đó: Cam Trung Quốc đang “đội lốt” hoa quả trong nước “xâm chiếm” thị trường. Vịt giống nhập lậu từ Trung Quốc đang tràn ngập nông thôn. Cá cua ếch nhái Trung Quốc, đương nhiên không qua kiểm dịch, từ Bắc chí Nam. Đồ chơi trẻ em nhập Trung Quốc nhiễm chất Phthalate độc hại có thể gây biến dạng giới tính, gan thận…vẫn bán tràn lan trên thị trường. Và thậm chí, cả những chiếc áo lót bán cho 75% phụ nữ Việt Nam.
Hôm qua, sau khi kết quả kiểm tra các mẫu thú nhún Trung Quốc đang được bán trên thị trường Việt Nam được công bố với kết luận “đều bị nhiễm chất Phthalate cao, thậm chí có mẫu cao gấp 5-9 lần so với tiêu chuẩn thế giới”, người dân được “khuyến mại” kèm mấy lời giải thích cũ rích: Nguyên nhân là do sự buông lỏng quản lý, trì trệ, tắc trách của cơ quan chức năng.
Thưa ông Phó Cục trưởng. Cơ quan chức năng chắc chắn là có Quản lý thị trường khi tất thảy những thứ “đồng nát” đó đang xảy ra trên thị trường Việt Nam và một cách âm thầm gây ra triền miên những “cuộc khủng hoảng”.
Thưa ông Phó Cục trưởng, giá như Cục Quản lý thị trường nên xông ra đường nhiệt tình ngăn chặn đồ đồng nát, thay vì dòm ngó cái mũ trên đầu, đồng tiền trong túi người dân.
Muốn dẹp đồ đồng nát, trước hết phải dẹp những tư duy đồng nát ra khỏi đầu cái đã.

Đào Tuấn 

TÁC GIẢ: Unknown // 5/13/2013 10:52:00 SA
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

18 nhận xét:

 1. hay, cứ dòm ngó vào túi tiền của người dân thì bao giờ mới khá lên được. Muốn cải tổ thì phải cải tổ từ gốc, tức là từ tư duy của những nhà lãnh đạo. để cho người dân không phải hằng ngày ăn ngủ với hàng hóa của Trung Quốc nữa.

  Trả lờiXóa
 2. tui thấy phạt thì phạt cả người cố tình sử dụng hàng trung quốc vì tham rẻ chứ không nên chỉ phạt mình người bán những sản phẩm đó. Có cung thì mới có cầu. Phải loại bỏ tư duy ham đồ rẻ ra khỏi đầu người tiêu dùng Việt Nam, có như thế mới ngăn chặn được vấn nạn hàng trung quốc ngập tràn thị trường!

  Trả lờiXóa
 3. Những máy móc cũ kĩ của Trung Quốc đang đi phá hoại nền kinh tế của chúng ta. Một điều đáng nói nữa đó là chúng ta quản lý các vấn đề này chưa thực sự ổn thỏa. từ máy móc tới hàng hóa tiêu dùng sản xuất ở trong nước đều phụ thuộc vào Trung Quốc quá nhiều vì nó rẻ,. Việc kiểm soát hàng hóa máy móc cũ từ trung quốc vào nước ta đây có lẽ là một vấn đề nan giải mà chỉ có mạnh tay của chỉnh phủ nghiêm cấm nhập máy móc cũ và hàng hóa từ trung quốc

  Trả lờiXóa
 4. sau bao nhiêu vụ việc xảy ra với hàng trung quốc giá rẻ, hầu hết mọi người đều có cảnh giác với các loại mặt hàng này. Nhưng mà bây giờ mọi thứ xung quanh chúng ta đều là hàng trung quốc và chúng ta lại quen dùng mặt hàng đấy rồi, để thay đổi thói quen đó cũng cần một thời gian dài

  Trả lờiXóa
 5. chúng ta cần bài trừ hàng hóa trung quốc ra khỏi nước ta,để ngườ dân không phải ăn ngủ với hàng hóa của trung quốc nữa và người lãnh đạo cần sang suốt hơn trong việc đưa hàng trung quốc vào việt nam

  Trả lờiXóa
 6. Đây đúng là những phát biểu cẩu thả của vị quản lý thị trường. Các vị nên hiểu rằng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng tràn ngập thị trường là do lỗi của các vị chứ do đâu. Công việc của quản lý thị trường là thực hiện tốt nhiệm vụ chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng trên quy mô và các kế hoạch cụ thể. Chứ không phải các vị đi bắt nhân dân đội mũ bảo hiểm dởm hay mặc áo nịt ngực đểu đâu. Nhân dân không có lỗi, có chăng thì họ chỉ tính về lợi ích kinh tế khi họ mua những đồ rẻ của Trung quốc thôi.

  Trả lờiXóa
 7. nhìn nhận ,thật sự là đúng, nhưng nói cho công bằng quản lý mà ý thức của người dân mà không có thì cũng không thể nào triệt để được. mọi người nên có tư tưởng vì sức khỏe của bản thân mà tránh những sản phẩm của trung quốc,và cộng thêm với sự quản lý chặt chẽ hơn nữa thì những vấn đề như thế mới không thể sảy ra được!

  Trả lờiXóa
 8. Nói đi thì vẫn phải nói lại rằng Trung Quốc luôn luôn và mãi mãi chống phá Việt Nam, chúng luôn muốn chúng ta chết yểu đi thì chúng mới vui và mới dễ sai bảo như Triều Tiên hiện nay. Còn cái việc chặn hàng thải, hàng kém chất lượng thì nên có những cái nhìn toàn diện hơn chứ không thể đè dân ra mà phạt đủ kiểu như vậy được. Phải quy trách nhiệm cho quản lý thị trường đấy là điều rõ ràng rồi, bản thân người dân họ không phải là những cái máy kiểm định chất lượng.

  Trả lờiXóa
 9. Biết là tư duy "đồng nát" rồi nhưng có phải muốn thay đổi là thay đổi được ngay đâu. Biết là không nên dùng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, nhưng không dùng lại không được. Người Vệt Nam mình vốn là vậy mà, bao giờ cũng ham đồ rẻ, đơn giản cũng vì không có điều kiện mà xài đồ đắt tiền. Tư duy "đồng nát" muốn thay đổi thì phải thay đổi dần dần, dẫu sao thì cũng phải tuyên truyền về tác hại của hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng để người dân Việt Nam nhận thức được tầm quan trọng của việc tiêu dùng đúng cách.

  Trả lờiXóa
 10. ý kiến chỉ đạo không đi liền với công tác thực tiễn để rồi nhìn xem hậu quả là ngày hôm nay trên đất nước tươi đẹp của chúng ta là một màu, màu hàng hóa độc hại với cái mác Tàu Khựa. yếu kém từ công tác chỉ đạo đến việc làm, hành động, công tác quản lý tạo lỗ hổng để những thứ tác giả gọi là "đồng nát" kia trôi nổi trên thị trường Việt. giờ câu hỏi trách nhiệm thuộc về ai? ai sẽ đứng ra trả lời

  Trả lờiXóa
 11. chúng ta cần có những chính sách và quản lý thật trặt các mặt hàng nhập khẩu từ phía trung quốc và những mặt hàng kém chất lượng thậm trí là hàng giả hàng nhái thì chúng ta lên đuổi khỏi thị trường của việt nam và các mặt hàng mà trong nội địa việt nam ta sản xuất được thì không cần nhập khẩu để bảo vệ các doanh nghiệp trong nước chứ cứ đà này thì thị trường tiêu dùng của mình tràn lan hàng giả hàng nhái của trung quốc mất thui

  Trả lờiXóa
 12. cần có các chính sách quản lý các doanh nghiệp và các cá nhân nhập khẩu và buôn bán các mặt hàng tiêu dùng và đăng kí kinh doanh kê khai các mặt hàng đó chứ tình trạng hàng tiêu dùng của đất nước ta đa phần là các hàng giả hàng kém chất lượng từ phía trung quốc tuồn sang việt nam mình theo các đừng tiểu ngạch rất chi là nhiều làm các doanh nghiệp trong nước đang điêu đứng thế là không được

  Trả lờiXóa
 13. hàng loạt các mặt hàng kém chất lượng đang tràn lan trên các thị trường tiêu dùng của người việt nam chúng ta. mà đa phần các mặt hàng đó là những mặt hàng không có nguồn gốc xuất xứ từ đâu. và các chứng chỉ kiểm định về chất lượng thế nào. chúng ta cần có những cơ quan chức năng và các cơ quan hữu quan xem xét và vào cuộc để kiểm tra và thanh lý các cơ sở kinh doanh đó đảm bảo cho người tiêu dùng và bảo vệ các doanh nghiệp trong nước

  Trả lờiXóa
 14. Là người tiêu dùng, không thể không bức xúc về vấn đề hàng hóa kém chất lượng tràn ngập thị trường Việt Nam. Đề nghị các nhà quản lý, các cơ quan chức năng hãy làm việc cho thật tốt, thật hiệu quả để người tiêu dùng cảm thấy an tâm, xứng đáng với đồng tiền mà mình bỏ ra!

  Trả lờiXóa
 15. Lỗi đâu thể quy kết cho ai được, dân thì muốn rẻ mà chất lượng còn người bán hàng thì muốn bán cái gì thu được nhiều lợi nhuận. Thế thì phải làm thế nào để đáp ứng được yêu cầu này? Chẳng là nhập hàng lậu hàng kém chất lượng về bán thì còn gì nữa. 100 lần thành công có 1 lần bị bắt thì cũng chẳng sao cả, vẫn sẽ đầy rẫy hàng giả kém chất lượng thôi

  Trả lờiXóa
 16. Nhà quản lý vào cuộc nhưng cũng đâu có thể kiểm soát hết được toàn bộ hàng hóa chứ. Lực lượng thì mỏng mà các con buôn thì càng ngày càng đông luôn tìm đủ mọi chiêu trò để lách luật tuồn hàng lậu hàng kém chất lượng về Việt Nam. Thiết nghĩ rằng nếu các con buôn đều làm ăn chân chính thì sẽ chẳng có tình trạng này xảy ra rồi

  Trả lờiXóa
 17. Bảo mấy ông quản lý trời nắng thế này lao ra đường kiểm tra hàng hóa thì khó lắm. Thôi thì cứ ở phòng điều hòa làm việc cho mát. Thi thoảng ra bắt vài vụ lập công thôi. Còn đâu thì cứ để hàng hóa tràn lan rồi thị trường sẽ tự cân đối lại thôi, đâu phải động tay chân làm gì

  Trả lờiXóa
 18. Việc hàng hóa Trung Quốc luôn là vấn đề đau đầu cho đất nước ta. Tuy nhiên cũng như tất cả các nước trên thế giới, 1 số mặt hàng chúng ta không thể không sử dụng từ đất nước họ. Chúng ta nên hạn chế những mặt hàng gây nên tình trạng bất cập trong nước

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ