Thứ Bảy, 18 tháng 5, 2013

NHỮNG DI TÍCH VINH DANH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH TRÊN THẾ GIỚI


       Trong cuộc đời hoạt động cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi qua nhiều quốc gia khắp các châu lục. Đến đâu, Bác cũng ghi lại những dấu ấn về tình hữu nghị, tình đoàn kết giai cấp vô sản. Để hôm nay, hình ảnh Bác vẫn được nhiều quốc gia lưu giữ bằng những di tích vinh danh Người.

Lối vào bến phà Newhaven-Dieppe thuộc thị trấn Newhaven. 
       Mới đây nhất, Hội đồng thị trấn Newhaven, miền Nam nước Anh đã quyết định vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh, khẳng định sự có mặt của người thanh niên Nguyễn Tất Thành trong hành trình tìm đường cứu nước tại địa phương này. Với những tấm biển “Những điều bạn chưa biết về Newhaven”, chính quyền thị trấn này muốn cho người dân trong vùng và nhiều nơi trên nước Anh biết đến người thanh niên Nguyễn Tất Thành - vị lãnh tụ, người Anh hùng của dân tộc Việt Nam sau này đã từng đến đây khi Người làm việc trên tuyến phà quốc tế nối giữa Newhaven với thị trấn Dieppe của Pháp qua Eo biển Anh vào khoảng thời gian sau chiến tranh thế giới lần thứ nhất. Đây cũng sẽ là một trong những điểm nhấn quan trọng góp phần làm giàu hơn nữa kho tư liệu lịch sử về hành trình tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

       Tại Trung Quốc, có rất nhiều công trình tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó, có 2 công trình rất tiêu biểu. Đó là nhà số 248 và 250 (trước là nhà số 13a và 13b) đường Văn Minh, thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông. Nơi đây, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tổ chức các lớp huấn luyện chính trị cho các thanh niên yêu nước trong thời gian từ đầu năm 1926 đến tháng 4/1927. Tầng dưới của ngôi nhà là cửa hàng bán tạp hóa. Lớp học và chỗ ở của các học viên ở tầng 3. Trước cửa nhà có gắn tấm biển đề "Chính trị đặc biệt huấn luyện Ban" bằng chữ Hán. Chính từ những bài giảng của Người, Hội Liên hiệp các dân tộc bị áp bức đã tập hợp lại và xuất bản thành cuốn "Đường Kách mệnh”, tác phẩm lý luận cách mạng đầu tiên ở Việt Nam được những nhà cách mạng Việt Nam cuối những năm 20 của thế kỷ XX coi là cuốn "cẩm nang, sách gối đầu giường của mình".

       Khách sạn Nam Dương ở Liễu Châu (nay là nhà số 2, đường Liễu Thạch, thành phố Liễu Châu, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) được gắn biển Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 2001. Bác đã ở khách sạn này từ cuối năm 1943 đến tháng 9/1944, sau khi ra khỏi nhà tù Quốc dân Đảng. Trong thời gian ở đây, Người đã triển khai nhiều hoạt động cách mạng Việt Nam, như mở lớp học đào tạo cán bộ cách mạng Việt Nam, tham gia một số hoạt động của Việt Nam Cách mạng đồng minh hội, tham dự đại hội các đoàn thể cách mạng Việt Nam ở nước ngoài họp tại Liễu Châu (tháng 3/1944). Tại đây, Người cũng đã có nhiều cuộc tiếp xúc với các tổ chức chống Nhật, chống Pháp của người Việt Nam ở Liễu Châu, chắp nối liên lạc với Đảng ta, chuẩn bị điều kiện để trở về nước, tiếp tục lãnh đạo phong trào. Hiện nay, thành phố Liễu Châu đã dành cả tầng 1 và 2 phòng trên tầng 2 để trưng bày, tái hiện về hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Liễu Châu và một số mốc chính trong quan hệ của Chủ tịch Hồ Chí Minh với các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng và Chính phủ Trung Quốc như Mao Trạch Đông, Chu Ân Lai, Lưu Thiếu Kỳ, Tống Khánh Linh... Căn phòng Người đã ở và làm việc được trưng bày như nguyên gốc.

      Tại Ấn Độ, tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt tại công viên nằm giữa giao điểm đường Hồ Chí Minh và đường Jawaharlal Nehru ở thành phố Calcutta. Tại Thủ đô New Delhi có một đại lộ mang tên Hồ Chí Minh. Tháng 7/1928, Nguyễn Ái Quốc đến Xiêm (Thailand). Từ Bangkok, Người đã đi đến những nơi có Việt Kiều như Phichit, Udon Thani, Sakon Nakhon... Khoảng cuối năm 1928, Người đến bản Mạy, thuộc tỉnh Nakhon Phanom. Tại đây, Nguyễn Ái Quốc với bí danh là Thầu Chín ở trong nhà ông Võ Trọng Đài. Ngôi nhà này ở phía sau mảnh đất của ông Huê Đạm và bà Nguyễn Thị Nuôi. Khi thấy ông Chín khuyên mọi người làm nhà đàng hoàng để làm nơi sinh hoạt, gọi là nhà Hợp tác thì vợ chồng ông Huê Đạm đã hiến mảnh đất ấy làm trụ sở Hội và làm nơi ở cho anh em độc thân. Những ngày xây dựng nhà Hợp tác, ông Chín tham gia tất cả các công việc, như đóng gạch, dựng nhà, lợp mái...

      Trong thời gian ở đây, ông Chín đã động viên mọi người học tiếng Thái để hiểu phong tục, tập quán và được cư dân bản địa quý mến. Chính Người cũng nêu một tấm gương về tự học. Người còn chủ trương mở trường học cho trẻ em, dạy trẻ em chữ Việt để các em không quên gốc gác. Ông khuyên mọi người phải biết đoàn kết giữa người Việt với người Thái, người Việt với người Việt. Những điều ông Chín dạy đã trở thành bài học cho các thế hệ Việt kiều ở bản Mạy nói riêng và Việt kiều ở Thái Lan nói chung: Dù sống nơi đâu cũng luôn hướng về Tổ quốc và hết lòng đoàn kết hữu nghị với nhân dân nước bạn.

      Tháng 1/2004, Thủ tướng hai nước Việt Nam - Thái lan và các đại biểu dự Hội nghị liên Chính phủ Việt - Thái đã khai trương Làng Hữu nghị Việt - Thái ở bản Mạy, trong đó hạt nhân là Di tích Nhà Hợp tác, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng ở và làm việc.

      Trên đất nước Singapore tươi đẹp có một địa chỉ mỗi năm thu hút hàng vạn lượt khách tới tham quan. Đó là Bảo tàng Văn minh châu Á nằm bên bờ sông Singapore. Phần trưng bày về Việt Nam trong Bảo tàng nổi bật với phiên bản trống đồng Đông Sơn, tranh Đông Hồ… Với tình cảm mến yêu Việt Nam và tôn vinh một trong những nhân vật vĩ đại nước ngoài từng đặt chân tới Singapore, nhân kỷ niệm 118 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 35 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Singapore, Ủy ban Di sản Quốc gia Singapore đã đặt tấm bia tưởng niệm Người trước sân tiền sảnh trong khuôn viên bảo tàng.

      Trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã hai lần tới Singapore. Lần đầu vào tháng 5/1930. Lần thứ hai là tháng 1/1933. Từ tháng 9/2007, Ủy ban Di sản quốc gia Singapore và Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore, với sự giúp đỡ trực tiếp của Bảo tàng Hồ Chí Minh đã hợp tác chặt chẽ từ việc hình thành ý tưởng đến khâu thiết kế và xây dựng nội dung tạc trên bia tưởng niệm. Bia tưởng niệm với chất liệu đá hoa cương đen, cao 1,8 m, rộng 0,75 m, dày 0,23 m. Trên Bia tưởng niệm có chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh và tiểu sử tóm tắt của Người. Mặt sau Bia tưởng niệm tạc bài thơ “Giã gạo” của Bác. Hình hoa sen tiêu biểu cho làng Sen quê Bác chạm mờ được hiển thị trên cả hai mặt của tấm Bia tưởng niệm. Tên của Chủ tịch Hồ Chí Minh được đánh dấu đầy đủ theo tiếng Việt, góp phần tăng thêm tính biểu tượng và tôn nghiêm cho tấm bia. Ngày 20/5/2008, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Singapore Geogre Yeo đã cắt băng khánh thành bia tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

       Tại châu Âu, trong hệ thống di tích vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tiêu biểu nhất là các di tích tại Cộng hoà Liên bang Nga. Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh là một trong những bức tượng đồng có tầm cỡ ở Moskva. 

       Cuối năm 1969, sau khi Người tạ thế, khu Công viên Akademichexki rộng hơn một herta được đặt hòn đá đầu tiên chuẩn bị cho việc dựng tượng. Đây là một vị trí rất đẹp của thành phố. Công viên là điểm cắt của hai con đường lớn, đường Dmitria Ulianova và đường 60 năm Tháng Mười, xung quanh là những ngôi nhà cổ và nhà bằng gạch cao từ tám đến mười tầng, không che mất tầm nhìn. 9 năm sau, tượng Bác bằng đồng cao 5 mét được đặt trên bệ cũng bằng đồng khối có chiều dài 6 mét, dày nửa mét. Hàng chữ “Không có gì quý hơn Độc lập, Tự do” bằng tiếng Nga, khắc sâu vào mặt trước của tượng đài, cách vài ba trăm mét vẫn có thể đọc được. Trước nhà số 1/24 và số 2/22 của hai phố Dmitria Ulianova và phố Công đoàn đều có hai tấm bảng bằng đá khổ 1 m x 1,20 m ghi rõ “Quảng trường Hồ Chí Minh” và tóm tắt thân thế và sự nghiệp của Người.


       Cùng với Nga, Pháp cũng là nơi ghi nhiều dấu ấn của Bác. Trong đó, đặc biệt là Nhà số 9, ngõ Compoint, quận 17, Paris. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ở đây 20 tháng, từ ngày 14/7/1921 đến 14/3/1923. Tại đây, Người tham gia sáng lập "Hội Liên hiệp thuộc địa" và được bầu làm Ủy viên Thường trực của Hội. Người đã khởi thảo Tuyên ngôn, Điều lệ và Lời kêu gọi. Đây là một tổ chức yêu nước và cách mạng có tổ chức và quy mô đầu tiên hoạt động hợp pháp ở Paris. Ngày 28/11/1999, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp và chính quyền thành phố Paris đã gắn lại biển Di tích tại ngôi Nhà số 9.

      Ngày 14/3/1923, sau khi rời Nhà số 9 ngõ Compoint, Người dọn đến Nhà số 3 phố Marché des Patriarches, quận 5, Paris. Đây chính là nơi đặt trụ sở "Hội Liên hiệp thuộc địa" và là Toà soạn Báo “Le Paria”... Năm 1983, Trung ương Đảng Cộng sản Pháp đã gắn biển Di tích. Năm 1986, chủ sở hữu ngôi nhà phá bỏ nhà cũ để xây nhà mới 9 tầng. Những kỷ niệm của Chủ tịch Hồ Chí Minh được chính quyền thành phố Montreuil đưa về trưng bày và dựng thành "Không gian Hồ Chí Minh" trong Bảo tàng Lịch sử Montreuil.

     Ngoài Nga và Pháp, ở châu Âu còn một số quốc gia khác có công trình, di tích vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đó là Anh (Biển di tích gắn ở khách sạn Carleton, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã làm thuê kiếm sống và hoạt động cuối năm 1913 (nay là trụ sở của Đại sứ quán New Zealand, Trung tâm thủ đô London)), Hungary, Ukraina (Trường Phổ thông Hồ Chí Minh tại thành phố Kiev) ...

Ở châu Mỹ, ngày 16/1/2009 tại Trung tâm Lịch sử của Thủ đô México City, đất nước của những nền văn hóa cổ, đã tổ chức Lễ khánh thành tượng đài Hồ Chí Minh và Công viên “Tự do cho các dân tộc”. Với những tình cảm tốt đẹp và sự ngưỡng mộ đối với nhân dân Việt Nam và cá nhân Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân Thủ đô México City đứng đầu là ông Thị trưởng thành phố México City Marcelo Ebrard đã quyết định xây dựng công viên “Tự do cho các dân tộc” và đặt tượng Hồ Chí Minh tại Thủ đô bằng chính kinh phí của mình.

        Cũng tại México, ngày 19/5/2010, Lễ khánh thành Tượng đài Hồ Chí Minh được long trọng tổ chức tại thành phố biển Acapulco de Juárez, thuộc bang miền Nam Guerrero. Tượng đài Hồ Chí Minh được đặt đối diện Tượng đài Simón Bolívar, người Anh hùng dân tộc được cả châu Mỹ Latin ngưỡng mộ. Đây là một trong những hoạt động nhằm chào mừng 35 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, 120 năm ngày sinh Bác Hồ, 65 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, 200 năm ngày Độc lập và 100 năm Cách mạng México.

       Tại quốc gia anh em Cuba có rất nhiều di tích vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong đó, tiêu biểu nhất là tượng Bác ở thủ đô La Habana và Trường cấp II Hồ Chí Minh ở tỉnh Jarugo. Trong chuyến thăm hữu nghị chính thức Cuba của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Văn Đồng, ngày 23/3/1974, Chủ tịch Fidel Castro và đồng chí Phạm Văn Đồng đến thăm và chính thức khánh thành trường. Trong cuộc mít tinh trọng thể, Chủ tịch Fidel Castro đã quyết định trường mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh. Từ khi thành lập đến nay, Trường là một trong hai cơ sở mạnh trong các hoạt động đoàn kết, hữu nghị với Việt Nam và là một trong hai cơ sở đầu tiên được Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Cuba công nhận.

      Ngoài các công trình, di tích vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đây, còn có nhiều công trình khác tại Philippines, Mongolia, Madagascar, Angola, Venezuela ...

Theo QĐND


TÁC GIẢ: Unknown // 5/18/2013 04:37:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

19 nhận xét:

 1. NGHĨ VỀ BÁC LÒNG CON TRONG SÁNG HƠN


  Có lẽ hiếm có nơi nào, hình ảnh lãnh tụ lại in đậm trong tâm trí mỗi người dân từ trẻ thơ cho tới các cụ già đến thế! Ngay từ lúc mới chập chững biết đi, ảnh Bác đã ghi sâu vào tâm trí cùng những lời bập bẹ: Bác Hồ. Những bài ca về Bác Hồ được hát vang từ lúc ta ấu thơ cho đến khi trưởng thành. Những câu chuyện về người ta đọc từ sách vỡ lòng cho đến khi ngồi trên giảng đường đại học và còn mãi về sau. Và cũng thế, nghĩ về người cũng mỗi lúc một trầm lắng mà sâu sắc hơn.
  Nghĩ về Bác, trước hết, ta nghĩ về dân tộc quằn quại trong đêm đen nô lệ, khi màu đất thấm máu đỏ của biết bao anh hùng , khi cậu bé Nguyễn Sinh Cung sinh ra với nỗi đau mất nước, sau đó là nỗi đau mất mẹ, niềm đau riêng hòa lẫn vào nỗi đau chung. Nghĩ về Bác, ta nghĩ đến một cuộc đời bôn ba đi tìm đương cứu nước, lúc Pháp, lúc Tàu…hy sinh hạnh phúc riêng để cứu cả giống nòi. Hình ảnh một lãnh tụ cao cả và thiêng liêng hẳn sẽ luôn vĩnh hằng trong lịch sử dân tộc và trong trái tim mỗi con người Việt Nam.
  Nhưng nghĩ về Bác, ta còn nghĩ về bao điều giản dị và con người khác nữa.
  Đêm đầu tiên xa nước ai nỡ ngủ. Lịch sử không viết về đêm ấy, nhưng hẳn là đêm ấy người đã nghĩ về giọt lệ của người con gái mình thương với khuôn mặt của một búp sen mang vẻ đẹp và bóng hình đất nước. Lịch sử không viết về đêm ấy, nhưng hẳn bao lo âu, phấp phỏng trước con đường xa ngái với muôn vàn thử thách phía trước đã khắc khoải trong tâm trí người. Đại dương trước mắt đâu chỉ là sóng, là gió mà còn là bão táp của thời đại đủ làm nhụt chí con người.
  Nghĩ về Bác, ta cứ nghĩ mãi về hình ảnh người cúi xuống hòn đất quê hương khi người trở về năm 1941. Đất đai của cha ông vẫn đêm đêm vọng về rì rầm tiếng hùng thiêng mấy nghìn năm tranh đấu. Đất đai của cha ông đã bao lần phải đổi bằng máu xương. Nắm đất ấy thiêng liêng vì là cốt hồn dân tộc. Hôn lên hòn đất quê hương bởi thương và yêu vô cùng đất nước này đã quá nhiều lần chứng kiến kẻ thù giày xéo lên đất mẹ.
  Nghĩ về Bác, thấy thật ngậm ngùi câu ca ”Đi suốt cuộc đời mới được về thăm quê, xúc động bồi hồi người rơi giọt lệ”. Ai xa nhà không thương cha, nhớ mẹ, không thương từ cái kèo, cái cột, thương từ cành dâm bụt trước lối về. Chính sử không ghi, nhưng càng trưởng thành, ta càng thấm thía hơn những nỗi niềm ẩn sau giọt lệ ngày trở lại của Bác, thấm thía hơn khao khát được vào Nam, vào với miền Nam thành đồng trong tranh đấu, và vào với cha già, trước khi mất không một lần gặp mặt…
  Ngày nay, người ta nói nhiều về những thông tin không chính thống về đời tư của Người. Nhưng có hề chi, khi chúng chỉ làm hình ảnh Bác gần gũi và đời thường hơn nữa.
  Người hiện lên trong ta vừa là một lãnh tụ thiên tài, nhưng cũng với biết bao điều thân thương giản dị. Người đâu chỉ là một tượng vàng với những khẩu hiệu tung hô sáo rỗng. Người đi vào tâm hồn ta, soi rọi cho ta biết bao điều trong cuộc sống. Người giản dị với đôi dép cao su, áo kaki, như câu hỏi thân tình trong giờ phút thiêng liêng nghẹt thở: “Tôi nói đồng bào nghe rõ không”. Sự gần gũi của người chính là sức mạnh đại đoàn kết của toàn dân tộc. Mỗi khi nghĩ về Người, ta thấy mình cần sống đẹp hơn. Mỗi khi nghĩ về người lòng con trong sáng hơn.
  Nguyễn Anh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. tượng bác nhiều nơi lắm từ châu Mỹ->châu Âu->châu Á->châu Úc thậm chí những nơi bác đi tìm đường cứu nước như Mỹ,Pháp,Nga,Trung Quốc,Thái Lan,Lào,Hồng Kông,.. đều còn lập nên những khu di tích mà bác từng sống và làm việc.

   Xóa
 2. Người đã đi nhiều nước trên thế giới trải qua bao nhiêu khó khăn gian khổ để rồi mới đưa đất nước vượt qua hai cuộc chiến tranh gian khổ. Mỗi một nơi mà Bác đến đều để lại một ấn tượng tốt đẹp về đực tính của người Việt Nam đều được Bác thể hiện một cách đặc sắc và đều để lại trong lòng người dân nước đó một ấn tượng sâu sắc

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Công nhận Bác Hồ vĩ đại được cả thế giới công nhận và kính phục vậy mà có những kẻ lại dám bêu rếu nói xấu Bác. Thực sự là một lũ vô ơn, ấy vậy mà lúc nào cũng tự xưng mình là nhà dân chủ này nọ. Đúng là không biết ngượng mồm. Một con người cả đời vì nước vì dân như Bác Hồ luôn phải nhận được sự kính trọng và tôn thờ.

   Xóa
 3. người là lãnh tụ tuyệt vời của cả dân tộc? không chỉ đóng góp công lao vào sự nghiệp của nước nhà mà con có nhiều đóng góp quý báu cho thế giới. nhìn xem cả thế giới tôn kính người, hình ảnh của người dễ dàng tim thấy ở các quôc gia mà người đã từng có cơ hội làm việc.

  Trả lờiXóa
 4. tại nhiều nước trên thế giới đang lưu giữ những hình ảnh, những bài viết... của Ngưởi lãnh tụ đáng kính của dân tộc Việt Nam. điều đó khẳng định những đóng góp to lớn của người không chỉ vì cách mạng nước nhà mà trên cả thế giới. những di tích ở nước ngoài cũng nói lên những tình yêu, quý trọng của người bản địa tới Người.

  Trả lờiXóa
 5. Hôm nay là ngày sinh nhật bác. Bồi hồi nhớ lại:
  "Dân tộc ta, nhân dân ta, non sông đất nước ta đã sinh ra Chủ tịch Hồ Chí Minh, người Anh hùng dân tộc vĩ đại và chính Người đã làm rạng rỡ dân tộc ta, nhân dân ta, non sông đất nước ta".Tư tưởng Hồ Chí Minh mãi mãi soi đường cho cách mạng Việt Nam và dẫn dắt dân tộc ta tiến đến tương lai tươi sáng. Từ thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 đến thắng lợi vĩ đại của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước kết thúc bằng Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc, đưa cả nước vào kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

  Trả lờiXóa
 6. Người là biểu tượng cho toàn nhân dân thế giới chứ không riêng gì nhân dân Việt Nam. Mọi người trên thế giới đều ngưỡng mộ người, vị cha già của cả dân tộc. Hôm nay là sinh nhật người 19/05/1890 - 19/05/2013. Chúng ta lại muốn nói nhiều hơn nữa tấm gương sáng đó

  Trả lờiXóa
 7. Châu Á, châu Âu, Châu Phi, Châu Mỹ ở tất cả các lục địa trên thế giới khi người đã hoạt động cách mạng người đều để lại những dấu ấn tốt đẹp tại đó. nhiều di tích, dấu ấn ở nhiều quốc gia nói lên mọi người yêu chuộng hòa bình trên thế giới ghi nhận, kính trọng với bác. Người lãnh tụ vĩ đại của cả dân tộc.

  Trả lờiXóa
 8. Tôi rất tự hào khi là người dân Việt Nam. Chúng ta có một lãnh tụ thật vĩ đại nhưng cũng rất giản dị, gắn bó với nhân dân. Tôi thấy không có ai có toàn đức, toàn tài như Bác Hồ của chúng ta cả. Tôi chưa thấy Bác đi đàm phán ngoại giao mà cần thiết phải có phiên dịch viên cũng như tôi rất tự hào khi cả thế giới đều biết về Bác như một vị lãnh tụ của tất cả các dân tộc bị áp bức bóc lột. Chính vì thế nên khắp các châu lục đều có các địa danh vinh danh Người là điều tất nhiên. Hồ Chí Minh muôn năm.

  Trả lờiXóa
 9. Bác đặt chân tới đâu là ở đó nhớ tới Bác bởi tâm hồn và tư tưởng của Bác hòa quyện vào với nhân dân nơi đó. Bác chính là con người vĩ đại của dân tộc và thế giới, nhân cách của Bác tỏa sáng khắp năm châu để cho tất cả mọi người đều có thể noi theo và học tập. Thật tự hào khi đất nước ta đã sản sinh ra được một con người vĩ đại cho nhân loại đến vậy!

  Trả lờiXóa
 10. Việt Nam vô cùng tự hào khi có người con như Chủ tịch Hồ Chí Minh, tư tưởng và nhân cách của Người đã lan rộng và được cả Thế giới biết đến như một vị anh hùng.

  Trả lờiXóa
 11. Những nơi Bác đặt chân tới là những nơi sẽ nhớ lại những dấu ấn của Người, bởi chính tâm hồn Bác đã tỏa ra những dấu ấn để người đời phải khắc ghi

  Trả lờiXóa
 12. Sinh nhật Bác cũng đã đến, vậy là đã qua 123 năm kể từ ngày đầu tiên Việt Nam xuất hiện một nhân tài kiệt xuất, cứ mỗi năm vào ngày sinh nhật mình lại đến đài tưởng niệm Bác Hồ ở tỉnh mình

  Trả lờiXóa
 13. Có ở đâu có một vị lãnh tụ một vị cha già dân tộc như Bác Hồ không? Có quốc gia nào mà hình ảnh một vị lãnh đạo lại in sau trong tâm trí người dân qua các thế hệ đến không?Có ở đâu hình ảnh một lãnh tụ lại linh thiêng đến vậy không? Tôi dám khẳng định rằng chỉ có Bác mà thôi,đi tới đâu từ người già đến trẻ nhỏ đều nhớ đến Bác biết ơn bác biết ơn vị Cha già của dân tộc thậm chí ở rất nhiều gia đình ảnh bác còn được đặt ở nơi linh thiêng và cao nhất trong nhà đó là bàn thờ tổ tiên.Người quá vĩ đại người đã trải qua biết bao khó khăn biết bao gian khổ cứu cả dân tộc.Hình ảnh Người đại diện cho một vẻ đẹp hoàn Mỹ mà từ trước tới giờ mới chỉ có 1 mà thôi.

  Trả lờiXóa
 14. Trong mỗi chúng ta, mỗi khi nhắc đến 2 tiếng Bác Hồ lòng lại nghẹn ngào, những cảm xúc lại dâng lên khi nhớ về Người. Người, một vị cha già đáng kính của dân tộc. Đã không tiếc tuổi thanh xuân, không ngại gian khổ đã quyết tâm tìm đường cứu nước, đưa nhân dân ta thoát khỏi cảnh lầm tham. Người, một tấm gương về đạo đức, lối sống cho tất cả chúng ta. Chúng ta luôn thấy toát lên ở Bác vẻ giản dị, đơn sơ mà mộc mạc. Nhưng đi kèm với nó là lòng cảm thông, lòng yêu thương bao la của Bác dành cho mỗi người dân Việt Nam. Công lao của Bác thì không thể kể xiết, tôi chỉ có một câu rằng, không chỉ chúng ta, những người con đất Việt mới tự hào, tôn kính Bác Hồ. MÀ tất cả thế giới cũng phải công nhận điều đó. Vì những gì Người làm không chỉ là giúp ích cho VN, mà là khai thông cho cả thế giới. Hình ảnh thiêng liêng ấy, đáng kính ấy, Vị cha già của dân tộc sẽ mãi in sâu trong tim mỗi người.

  Trả lờiXóa
 15. Để tìm ra con đường cứu đất nước cứu đồng bào của mình nguyễn tất thành một chàng trai trẻ đã rời bỏ quê hương để đi trên con đường đầy gian lan vất vả thư thách chông gai và bác đã phải đi qua năm châu bốn bể để có thể tìm ra con đương đúng đắn nhất phù hợp nhất để giải cứu đất nước mình tại mỗi nơi bác đi qua đều để lại dấu ấn tại nơi đó

  Trả lờiXóa
 16. Không chỉ người dân việt nam tưởng nhớ, yêu quý bác, mà ngay cả bạn bè thế giới cũng khâm phục trước tài năng, trí tuệ, bản lĩnh của người, thật tự hào khi việt nam ta có một người con ưu tú như bác, thật tự hào với những gì bác đã làm cho đân tộc, cho nhân dân việt nam ta.

  Trả lờiXóa
 17. Chủ tịch Hồ chí Minh không chỉ là vị cha già của dân tộc Việt Nam mà là ngươi mà tất cả nhân dân trên toàn thế giới đều ngưỡng mộ và kính phục. Người luôn là người tự hào của không chỉ người dân Việt Nam. Có nhiều di tích vinh danh chủ tịch Hồ Chí Minh như vậy chứng tỏ mọi người luôn kính phục người

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ