Thứ Tư, 15 tháng 5, 2013

MỐI TÌNH "CỤ BÁ" - VFF


Phạm Chiến - Theo Mõ làng


          Không biết là có phải tôi lo cho vận mệnh của nền bóng đá nước nhà không nhưng sau sự kiện tại Seagame 23 khi cầu thủ Phạm Văn Quyến và những đồng đội dính vào án bán độ thì có lúc tôi đã thốt lên những câu kiểu chúng nó đang phá hoại nền bóng đá nước nhà và đạp đổ lên quá khứ vàng son, sự kỳ vọng của những công chúng với nền bóng đá mà những thế hệ danh thủ như Nguyễn Hồng Sơn, Lê Huỳnh Đức, Trần Công Minh và Võ Hoàng Bửu...làm nên. Và nỗi buồn lại tiếp nối như một vòng tròn khép kín khi những câu chuyện về những ông bầu làm bóng đá hoặc là dính vào vòng lao lí như Bầu Kiên hay có một số ông bầu sau một vài mùa giải bết bát đã tự nguyện nói không với nền bóng đá. Nền bóng đá chuyên nghiệp nước nhà đứng trước những cơn sóng ngầm. Nhưng theo tôi, việc liên đoàn Bóng đá tiến hành làm lại là một việc nên làm và nên chăng cần tiến hành cải tổ một cách toàn diện, trong đó cần thiết và cấp bách là cải tổ những người đứng đầu của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF). Cũng đã đến lúc cần tạo ra một luồng gió mới cho những người làm bóng đá chuyên nghiệp.           Đang theo dõi những tin tức liên quan về thay đổi nhân sự của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam thì tôi nghe phong phanh câu chuyện có thể nguyên Bí thư Thành ủy Đã Nẵng - Nguyễn Bá Thanh sẽ về chèo lái con thuyền VFF. Đó thực sự là tin vui. Ở Đà Nẵng người ta biết đến ông Nguyễn Bá Thanh không chỉ ở khả năng lãnh đạo và quản lý khi có người từng nói: "Đà Nẵng là thành phố đáng sống nhất Việt Nam" mà còn chứng kiến sự ham thích bóng đá và khả năng chơi bóng dù rằng ở độ tuổi như ông nhiều danh thủ cũng đã từ dã sự nghiệp ngót được khoảng 20 năm. 
          Với tôi quan niệm về những người làm công tác quản lý và điều hành bóng đá trước hết phải có lòng đam mê thực sự. Lòng đam mê khiến người ta sống trong sáng và cống hiến bằng nhiệt tâm hơn, cháy hơn với nền bóng đá. Và tôi nghĩ ông Nguyễn Bá Thanh có đủ những tố chất của một thủ lĩnh thực sự của VFF. 
          Sự thật vốn không như mình tưởng. Ngỡ cứ tưởng Ông Thanh sẽ chuyển sang làm bóng đá thật ai ngờ đó là một câu chuyện phiếm đằng sau kết quả tại Hội nghị Trung ương 7 khóa XI vừa qua. Chính việc ông Thanh không được bầu vào thành viên Bộ Chính trị đã mở đường cho vô số những người vốn thích đưa chuyện giật gân có dịp trổ tài. Câu chuyện Ông Thanh về VFF thực sự mà nói đã thu hút không ít người quan tâm và dõi theo. Về chuyên môn quản lý với lĩnh vực bóng đá với Ông Thanh chắc không có vấn đề gì. Vì đam mê bóng đá, sống với bóng đá nên tôi không có ý so sánh giữa bóng đá và các lĩnh vực khác thì cái nào quan trọng hơn. Mọi sự so sánh giữa lĩnh vực bóng đá và cương vị Ông Thanh đang đảm nhiệm đều khập khiễng vì không có một tiêu chí cụ thể nào để bình xét. Nếu cống hiến cho nền bóng đá để những tên tuổi cầu thủ Việt Nam được thế giới biết đến thiết nghĩ đó là cách quãng bá tuyệt vời về hình ảnh con người và đất nước Việt Nam. Nhưng chúng ta cũng không được quên hiện nay Ông Thanh đang gánh vác trách nhiệm của một tân Trưởng ban Nội chính - một vị trí dù không nói nhưng ai trong chúng ta đều kỳ vọng nhiều.
          Tôi cho rằng, nếu người đồn đoán những thông tin kiểu này hành động với một cái tâm trong sáng, vì lòng ham mê bóng đá thực sự thì sẽ không phải bàn. Họ đang cố tình gán ghép giữa những câu chuyện "thâm cung bí sử" của Hội nghị Trung ương 7 khiến cho không ít người khi tiếp nhận thông tin sẽ đặt một câu hỏi về sự ẩn ý đằng sau câu nói này. Có người sẽ thẳng thừng tại sao ông Thanh lại phải sang VFF khi chính ông không có chuyên môn hay kinh nghiệm về làm bóng đá? Tại sao không sớm hơn, không muộn hơn lại đúng vào Hội nghị Trung ương 7 câu chuyện này mới được tán phát lên? Chỉ với những câu hỏi như vậy cùng với câu chuyện "Bầu - Bán" thành viên Bộ chính trị tại Hội nghị lần này chắc hẳn sẽ khiến không ít người có những liên tưởng tiếp theo mà như một số trang Blog đã cho rằng đó là sản phẩm của cuộc đấu đá trong nội bộ Đảng Cộng sản. Việc Ông Thanh không trúng vào thành viên Bộ Chính trị nó phản ánh được uy tín cũng như sự tín nhiệm của chính ông tại Hội nghị lần này vì có thể ông Thanh ra Hà Nội đảm nhận cương vị này chưa lâu, Ban Nội chính nơi ông làm Trưởng ban mới trải qua quá trình kiện toàn nhân sự nên chưa có hoạt động mang tính thực chất. Mặt khác, không phải cứ nói về cơ quan chuyên trách làm công tác chống tham nhũng thì tất yếu phải phát hiện ra những ông quan cỡ bự dính vào lưới trời. Ngoài việc đấu tranh, vạch mặt thì cơ quan này còn có chức năng phòng ngừa. Chính lối tư duy nóng vội, ăn trên ngồi trốc vô tình ai đó đã đặt trên vai Ban Nội chính và những người đứng đầu những kỳ vọng quá lớn. Trong một thời gian ngắn khi chưa thấy được "sản phẩm" thì người ta sẽ sinh nghi, ngờ hoặc về những thứ mà họ đã từng đặt niềm tin. Những người chuyên thêu dệt những câu chuyện câu khách kiểu "rẻ tiền" đã nhân cơ hội này thực hiện những ẩn ý thâm sâu của mình. 

          Thiết nghĩ, câu chuyện "Cụ Bá" về làm bóng đá nếu có thật thì thực sự là một tin vui cho nền bóng đá Việt Nam đang đứng trước những dấu hiệu đi xuống. Sự liên tưởng với bản chất của nó là vô tận nên chăng những người truyền tin cũng nên có một cái tâm, những người tiếp nhận cũng cần có một lý trí sáng suốt bên cạnh một trái tim nóng bỏng để nhận biết đâu là giả - đâu là sai./.

TÁC GIẢ: Unknown // 5/15/2013 06:00:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 

Thống kê

  • bài viết
  • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ