Thứ Sáu, 24 tháng 5, 2013

Mạng xã hội 200 triệu USD: Ai người ta đọc !


GS TS Đào Trọng Thi nói về mạng xã hội 200 triệu USD

“Không nên xây dựng một cái mạng riêng mà dùng tiền hỗ trợ cho một lực lượng tham gia vào mạng XH
        Bởi việc thành lập một cái mạng XH, rồi duyệt bài, bài nào tốt thì mới đưa lên thì người ta cũng sẽ lại chạy sang chỗ khác”- Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh thiếu niên và nhi đồng của QH, GS TS Đào Trọng Thi.
Vừa rồi, mạng xã hội cho Thanh Niên mà theo VOV là lên tới 200 triệu USD đã được đặt ra. Ủy ban đã biết gì về mạng này chưa và quan điểm của Giáo sư?
GSTS Đào Trọng Thi: Tôi chưa thấy có đề án chính thức gửi đến QH về cái mạng này. Có lẽ mới là dự kiến. Việc hình thành những mạng xã hội được sự hỗ trợ của Nhà nước, được sự quản lý thông qua các đoàn thể chính trị xã hội là rất tốt, vì nó góp phần giúp chúng ta làm tốt hơn công tác tư tưởng văn hóa. Cũng là điều kiện tốt để thanh niên có một mạng xã hội nghiêm túc hơn, được quản lý tốt hơn, đáp ứng nhu cầu của thanh niên, nếu không thì họ sẽ tham gia vào các mạng XH khác mà bên cạnh những yếu tố tích cực cũng kèm theo những yếu tố tiêu cực chúng ta không quản lý được. Nhưng tôi nói thật, Nhà nước cũng không thể đứng ra đầu tư làm một cái mạng XH như thế được đâu. Bởi vì mạng XH so với các hình thức giáo dục thanh niên của chúng ta. Nó là một hình thức khác. Mạng XH có thể là một sân chơi. Nhà nước có thể xã hội hóa mạnh mẽ. Nhà nước có thể hỗ trợ. Nhà nước có thể tạo cơ chế. Nhưng nếu Nhà nước đứng ra làm mạng XH thì chẳng khác gì chúng ta lại đi bao cấp. Và nói thật là Nhà nước cũng không có sức mà làm. Mình có thể dùng tiền đó để làm cái gì cho mạng XH thôi chứ bản thân mạng XH phải xã hội.
Là một nhà giáo dục, Giáo sư hình dung ra mạng XH như thế nào?
         Tôi thì tôi cho rằng chúng ta chấp nhận phát triển những mạng XH thì chúng ta phải chấp nhận cả mặt tiêu cực và tích cực của nó. Chứ còn mình quản lý thì nó không còn là mạng XH nữa. Bản thân cụm từ mạng XH đã cho thấy nó không thể bị sự quản lý của Nhà nước như một chủ nhân. Chúng ta phải có cách khác. Tôi cho rằng Nhà nước phải quan tâm bằng sự tham gia của các lực lượng có nhận thức tốt hơn để cùng tham gia ý kiến. Mạng XH có bộ phận cư dân riêng của nó mà nhiều người tạm gọi là có ý thức, có nhận thức tốt sẽ không tham gia. Nên khuyến khích những người có trình độ và nhận thức tốt tham gia, như vậy ít nhất cũng có những ý kiến khác nhau, bù trừ cho nhau trên mạng XH. Chúng ta không để những ý kiến không có trách nhiệm, những ý kiến không sâu sắc, nhận thức không như mong muốn tràn ngập trên mạng XH. Bởi như vậy là chúng ta sẽ để kẽ hở cho những người không tốt nhạy vào đưa những thông tin mang tính định hướng. Ta sẽ mất cái mặt trận này.|
       Hiện thanh niên đã được giáo dục qua rất nhiều kênh, mạng XH của Việt Nam cũng đã có, hay báo chí, nếu kênh XH cho thanh niên được thành lập thì theo ông, sẽ quản lý như thế nào?
        Nếu nhà nước mà tiếp tục quản lý thì chẳng khác gì những tờ báo mà chúng ta đang quản lý chặt chẽ. Cái đó chúng ta có rồi. Cơ bản hiện nay hệ thống báo chí hoặc là của cơ quan nhà nước, hoặc là của tổ chức chính trị- xã hội đã được đăng ký chính thức, nhà nước quản lý được rồi. Và hoạt động của báo chí cũng chấp nhận sự quản lý của nhà nước theo pháp luật. Nhưng hệ thống báo chí đó chưa đáp ứng được nhu cầu của thanh niên. Tôi cũng phải nói thật : Sự quản lý có khía cạnh tốt là chúng ta quản lý được về mặt nội dung, đúng với yêu cầu về tư tưởng văn hóa của Đảng và Nhà nước, nhưng chính vì vậy làm cho thanh niên có cảm giác chưa thỏa mãn, người ta cần phải tìm một hệ thống khác để có thể tiếp nhận thêm thông tin, đồng thời chia sẻ ý kiến một cách phù hợp hơn. Chúng cần quản mạng XH ở một mức độ cần thiết. Nói mức độ cần thiết là vì mạng XH không thể quản lý như báo chí.
GS vừa đưa ra một biện pháp quản lý là đưa người vào để định hướng, có nghĩa là giống như đưa dư luận viên lên mạng?
        Tức là mình phải tìm cách dùng lực lượng có nhận thức đúng đắn, đầy đủ, sâu sắc tham gia vào để làm nòng cốt, tạo hạt nhân trong sinh hoạt của mạng XH. Đương nhiên không được can thiệp quá sâu. Đương nhiên vẫn phải đảm bảo tự do cho người ta. Chứ nếu anh quản chặt chỗ này thì người ta lại đi chỗ khác. Phải đảm bảo tự do trao đổi thông tin cũng như quyền tự do phát biểu ý kiến, đáp ứng nhu cầu thông tin và chia sẻ và mình bổ sung thêm vào đó những ý kiến sâu sắc, có tính thuyết phục. Sự thuyết phục ở đây là bằng nội dung, bằng lập luận của mình chứ không áp đặt bằng biện pháp hành chính, không thể chỉ đạo được. Đoàn Thanh niên có thể chỉ đạo bằng cách này cách kia chứ mạng XH không thể chỉ đạo được.
Bây giờ, tâm lý phổ biến của người tham gia mạng XH là muốn tìm kiếm trên đó sự thật, hoặc những vấn đề ngóc ngách khác mà báo chí hay mạng trong nước có sự quản lý chưa đáp ứng hết?
Đúng. Chính vì thế cần phải đảm bảo tự do của mạnh XH. Tôi có cảm giác giờ chia thành 2 thành phần. Thành phần mình tạm gọi là những người tinh hoa, hiểt biết, thường là không tham gia vì họ không muốn tranh luận với những ý kiến hời hợt, không chín chắn. Đúng không ! Tôi muốn phát biểu tôi sẽ phát biểu với báo chí chính thống, hoặc nói trong hội nghị này hội nghị kia có tổ chức hẳn hoi. Chẳng hạn như trong giáo dục, các nhà giáo dục, các chuyên gia rất ít khi tham gia vào các cuộc trao đổi trên mạng XH, trừ trường hợp họ được hỏi, được phỏng vấn. Trong khi đó lại để cho các vấn đề giáo dục bị lôi kéo bởi những thông tin không chính thống. Bình thường cái đó đã làm dư luận không được định hướng rồi. Trong trường hợp những người nào đó đứng trong dư luận, tham gia vào dư luận để định dư luận sang hướng khác thì mình càng mệt.
Nếu đề án mạng XH cho thanh niên được trình lên QH thì GS thấy sao?
Ý tưởng thì là tốt. Nhưng ý kiến riêng thì tôi nghĩ không nên xây dựng một cái mạng riêng mà dùng tiền hỗ trợ cho một lực lượng tham gia vào mạng XH. Sẽ có những chuyên gia viết bài đưa lên mạng XH. Có thể là tranh luận đối với những ý kiến khác. Chứ không thể mình thành lập một cái mạng, rồi mình duyệt bài, bài nào tốt thì mới đưa lên. Làm như thế cũng chẳng ai người ta đọc, người ta cũng sẽ lại chạy sang chỗ khác.
Giáo sư có tham gia vào mạng XH không ạ?
Tôi nói thật là tôi chưa tham gia, dù là những ý kiến của tôi vẫn xuất hiện trên mạng XH qua báo chí.
Xin trân trọng cảm ơn GS

TÁC GIẢ: Unknown // 5/24/2013 09:46:00 SA
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

18 nhận xét:

 1. Tôi thấy cái tên mạng XH quả rất đúng sức kết bạn và lan tỏa của nó rất nhanh. Có lần tôi vừa tạo một nick trên facebook chỉ vài ngày mà số lượng bạn của tôi lên tới hàng nghìn. Quá choáng. Nếu vậy bọn xấu lợi dụng mạng xã hội để bôi xấu chế đọ là rất nguy hiểm. Làm cho giới trẻ nhìn sai lệch về chế độ thì rất nguy. Ừ thì chúng ta không nên tạo một mạng mới nhưng chúng ta cần có sự quản lý tốt để tránh những điều không tốt xảy ra. Thông tin được truyền đi trên mạng facebook tôi thấy nó như cơn sóng thần. mọi thứ chỉ tích tắc là có khi hàng nghìn người biết ngay. Có thể hiểu đây cũng là một chiến trường mới trong thời đại mới.

  Trả lờiXóa
 2. mạng xã hội nó có nhiều chiều. Liệu khi lập xong 1 mạng xã hội 200 triệu USD dành cho lớp trẻ thì có đạt được mục đích đã đề ra hay không?? có hướng cho lớp trẻ vào đấy được hay không? Người ta vào mạng nhằm tìm kiếm thông tin từ mọi ngóc ngách, từ nhiều nguồn khác nhau chứ không phải từ 1 trang mạng xã hội được.

  Trả lờiXóa
 3. mình thì nghĩ lập ra cái mạng này liệu có quá lãng phí hay không?? chi bằng với số tiền này mình làm những việc thực tế hơn đi, như thế có hiệu quả hơn đấy. Và nếu có xây dựng tang mạng xã hội như vậy, nhà nước mà tiếp tục quản lý thì chẳng khác gì những tờ báo mà chúng ta đang quản lý chặt chẽ. Sẽ không đạt được mục đích giáo dục tầng lớp trẻ đâu.

  Trả lờiXóa
 4. Thay vì bỏ tiền xây dựng một mạng xã hôi mới với kinh phí khổng lồ như vậy mà hoàn toàn chưa chắc chắn về mức độ thành công của nó thì hãy dựa trên những gì đã có để phát triển như thúc đẩy phong trào đoàn thể ở các trường ở các địa phương nhiều hơn trên các mạng xã hội nổi tiếng số lượng người sử dụng lớn như facebook thành lập các nhóm hay Fan page để thảo luận và đưa phong trào ý nghĩa

  Trả lờiXóa
 5. mạng xã hội mà để cho nhà nước quản lí thì không còn là mạng xã hội nữa. Mà nó giống như 1 trang báo nhà nước hơn. mình nghĩ điều này sẽ không thu hút được thanh niên, đối tượng mà trang mạng xã hội sự định sẽ hướng đến. Thay vì đọc 1 trang mạng mạng phog cách nhà nước, giới trẻ thích đọc những trang mạng mang nhiều phong cách hơn, đa chiều hơn.

  Trả lờiXóa
 6. Việc xây dựng một mạng xã hội riêng cho việt nam thì có gì là lạ đâu nhỉ, theo tôi thì hoàn toàn hợp lý thôi, nếu việt nam có một mạng xã hội mà người ta có thể vào đó, dùng chính sản phẩm của mình tạo ra thì tốt quá ròi còn gì nữa .

  Trả lờiXóa
 7. Việc xây dựng một mạng xã hội riêng cho việt nam thì có gì là lạ đâu nhỉ, theo tôi thì hoàn toàn hợp lý thôi, nếu việt nam có một mạng xã hội mà người ta có thể vào đó, dùng chính sản phẩm của mình tạo ra thì tốt quá ròi còn gì nữa .

  Trả lờiXóa
 8. Chúng ta đã cố gắng ngăn chặn mạng xã hội facebook từ mấy năm trước rồi nhưng vẫn không thể thực hiện được. Trái lại nó càng làm thúc đẩy thêm người tham gia vào các trang mạng xã hội. Nó như là một phần tất yếu của cuộc sống vậy thế nên không thể nào mà có thể áp đặt lên các trang mạng xã hội được đâu

  Trả lờiXóa
 9. Đúng là một ý tưởng bá đạo, không cấm được thì chúng ta tự tao ra một trang mạng xã hội mà chúng ta làm trọng tài. Như vậy thì chẳng còn gì là mạng xã hội nữa khi mà chúng ta vừa đá bóng vừa thổi còi cả. Lên mạng xã hội là để đọc suy ngẫm nêu ra ý kiến của bản thân chứ không phải là gò bó theo một khuôn mẫu nhất định được

  Trả lờiXóa
 10. Không thể làm điều này được đâu. Muốn mọi thứ phát triển được thì phải có phản biện chứ. Cứ theo một chiều thì chẳng thể nào tiến bộ lên được. Chưa kể là còn cần số lượng người kiểm duyệt nữa chứ. Một công việc vô bổ hại não nữa. Thế nên đừng có áp dụng cái này nhé!

  Trả lờiXóa
 11. Lập ra rồi mình có quản lý được hết không hay lại như mạng xã hội hiện nay.Mạng xã hội hiện tại đang là một vấn nạn những thông tin chưa xác định được đúng sai nhưng nó đã lan tỏa khắp cộng đồng mạng rồi lại những thông tin sai lệch mà các cá nhân tổ chức nặc danh đăng tải trên đó ảnh hưởng rất lớn đến tư tưởng của một bộ phận không nhỏ người dân đặc biệt là giới trẻ.Đấy là còn chưa kể đến rất nhiều loại tội phạm đang lợi dụng mạng xã hội để thực hiện hành vi phạm tội của mình nữa.

  Trả lờiXóa
 12. Thế facebook chết đói à? Khó mà xây dựng lắm. Chỉ xét trên bình diện kinh tế là không ổn rồi, vì đây được xem như là một phép thử vậy mà lại tiêu tốn quá nhiều tiền bạc, trong khi chưa xác định được mục đích mà họ hướng tới là gì. Xét trên các mặt khác thì mạng xã hội này không thể cạnh tranh được với các mạng xã hội khác. Và mạng xã hội không phải dễ quản lý...Các bạn trẻ đã quá quen với các mạng xã hội khác rất tiện ích rồi nên giờ dùng một mạng xã hội do Nhà nước đầu tư trong khi chưa có kinh nghiệm sẽ là một điều khó thực hiện.

  Trả lờiXóa
 13. làm sao mà có thể xây dựng mạng xã hội cho riêng mình được! Nếu như có bàn tay quản lý thì không còn gọi là mạng xã hội. Nếu cứ chỉ để cho sự việc hiện tượng quản lý theo một chiều thì làm sao mà có thể để nó biến đổi và phát triển được! Việc làm này theo tôi là không ổn chút nào.

  Trả lờiXóa
 14. Đã tham gia vào internet toàn cầu thì ngoài cái tích cực thì chúng ta cũng phải chịu những điều tiêu cực, và điều đó là hiển nhiên. Nếu biết chọn lọc đúng những thông tin cần thiết cho bản thân thì sẽ không ai bị hư hỏng cả. Hãy để số tiền đó để đàu tư cho giáo dục tại các nhà trường thì tốt hơn

  Trả lờiXóa
 15. Không nên lập ra cái mạng xã hội tốn kém kiểu này. Chúng ta đã thương mại hóa trên tất cả các lính vực và kể cả truyền thông cũng vậy. Việc trao đổi trên toàn thế giới đặt ra cả những điều có hại nhưng cũng phải chấp nhận vì tất cả các nước trên thế giới đều chịu như thế

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ngày nay Facebook đã quá được ưa chuộng, nếu có xây dựng một dự án mạng xã hội riêng thì đúng là châu chấu đá voi. Làm sao có thể lôi kéo người dùng mà cạnh tranh được với các mạng xã hội thịnh hành bây giờ như twiter, facebook,.. chứ. Nên chăng chúng ta nên dồn kinh phí xây dựng một lực lượng cây bút viết bài tuyên truyền các tư tưởng đúng thì hơn.

   Xóa
 16. Công nhận là ngày nay mạng xã hội có sức lan tỏa rất lớn. Đặc biệt là với giới trẻ, chỉ cần một thông tin được đưa lên mạng XH, trong một thời gian ngắn sẽ lan tỏa với tốc độ tên lửa. Cái tốt được lan truyền thì không sao, nhưng những cái xấu thì mức độ lan truyền có khi còn kinh khủng hơn. Vì những thông tin đó rất gây tò mò, dù có nhận được toàn gạch đá thì cũng gây lên những suy luận trái chiều. Cần phải quan tâm đúng mức đến lĩnh vực mạng xã hội nếu không muốn suy nghĩ của lớp thanh niên bị lệch lạc.

  Trả lờiXóa
 17. Mạng xã hội thực sự là một công cụ kết nối mọi người rất tốt, sức lan truyền của mạng xã hội là vô cùng lớn. nhưng cái gì cũng có tính hai mặt của nó, bên cạnh những gì mà mạng xã hội làm được, thì kéo theo đó cũng là một số những hậu quả đáng nghi ngại nếu chúng ta không ngăn chặn kịp thời. Đó là những suy thoái về đạo đức con người, những thông tin thật giả lẫn lộn, khiến người ta bị động trong việc tiếp nhận thông tin,... nhưng một dự án 200 triệu usd để cho một mạng xã hội thì vẫn là môt điều đáng để suy nghĩ, có hay không nên thực hiện nó. Mục đích là gì? kết quả thu được là gì?

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ