Thứ Bảy, 25 tháng 5, 2013

KYO YORK NÓI VỀ NICK VUJICIC !!

Ca sĩ Kyo York.


Sau buổi gặp gỡ Nick Vujicic - một anh chàng được mệnh danh là “chàng trai kỳ diệu nhất hành tinh”, tôi có đăng trên trang cá nhân mình hình ảnh của Nick do chính tay tôi chụp khi ngồi từ hàng ghế khán giả và kèm theo là lời viết về sự tôn trọng và quý mến của tôi dành cho anh. Đối với tôi như thế cũng quá may mắn để gặp gỡ được một con người có nghị lực phi thường như Nick.

Chỉ trong một thời gian ngắn đăng nội dung đó lên trang cá nhân, tôi rất bất ngờ khi nhận được hàng chục ngàn lượt like và comment tích cực từ phía người đọc và số lượng cũng không dừng lại đó. Tôi chợt cảm thấy vui và hạnh phúc không phải vì trang cá nhân của mình có lượt truy cập cao, mà tôi ý thức được rằng mọi người thực sự đã trân trọng Nick, cũng giống như tôi đang trân trọng anh vậy.
Bức ảnh Nick Vujicic nói chuyện tại TP HCM do Kyo York tự chụp.
Nhưng trong vô số những chia chia sẻ rất đồng cảm, tôi nhận được một tin nhắn của một blogger trên trang cá nhân của mình phản hồi về nội dung tôi đã đăng: “Một việc làm giả tạo và tốn kém, chiêu thức PR và bạn cũng nên dừng lại sự giả tạo của mình”. Tôi chỉ mỉm cười và cho qua vì những tin nhắn đại loại như thế tôi cũng đã vài lần đối diện trước đây, khi tham gia làm một việc gì đó ý nghĩa cho cộng đồng, xã hội.

Mọi chuyện tưởng như dừng lại, cho đến sáng nay tôi nhận được nhiều link của các bài viết cá nhân “lên án” về câu chuyện Nick đến Việt Nam và kèm theo những lời lẽ có phần “xúc phạm”. Tâm trạng tôi buồn và nặng nề hơn, giống như có một sự lan truyền “ích kỷ”, trên facebook tôi bắt đầu xuất hiện một vài comment đại loại như: “Nick giống như một diễn viên và diễn giỏi và chúng ta nhẹ dạ”; “Người tàn tật ở Việt Nam chẳng quan tâm, lại quan tâm thế giới?”; “Số tiền quá lớn để làm chuyện không thiết thực”; “Người nghèo , người tàn tật cần số tiền đã bỏ ra cho lời thuyết trình sáo rỗng hơn”…

Tôi bắt đầu thấy ngày hôm nay có chút u ám, buồn trong lòng một chút, nhưng không có nghĩa là không có ánh sáng. Từ phim trường trở về nhà, tôi đã ngồi xuống và viết những dòng này, không phải muốn chứng minh hay phản bác lại những ý kiến trái chiều của cá nhân hay hay tập thể nào. Vì tôi không phải là Nick Vujicic. Nhưng tôi nghĩ Nick dù có đọc được những lời lẽ kiểu “phán xét” như vậy chắc anh cũng chẳng buồn mà trả lời, vì tôi được biết phần lớn thời gian tiếp đến của anh phải chuẩn bị cho những cuộc thuyết trình ý nghĩa cùng với lịch làm việc dày đặt ở các quốc gia khác đã sẵn sàng chào đón.

Nếu Nick là một “diễn viên”, cá nhân tôi sẽ phong tặng anh danh hiệu “diễn viên nhân đạo nhất hành tinh”. Vì tôi dám chắc không một diễn viên nào dù đầy đủ tay chân, có tài năng diễn xuất kiệt chúng, sắc vóc tuyệt vời lại có sự cống hiến cho sự nghiệp “diễn xuất” của mình mang tính nhân văn cao như Nick? Về khoản này tôi thách luôn cả những hiện tượng âm nhạc, điện ảnh Thế giới mà mỗi lần xuất hiện ở Việt Nam các fan Việt phải la hét, ngất xỉu… khi giao lưu, gặp gỡ.


Nhưng tôi tin Nick không phải là người đem tật nguyền và bất hạnh của mình ra để kinh doanh như một nghề “diễn xuất”. Tại sao chúng ta không nghĩ Nick đã “biến những điểm yếu của bản thân thành điểm mạnh” để anh có được thành công như ngày hôm nay. Thừa nhận rằng cái lý thuyết suông đó ai cũng biết. Nhưng nếu đã biết sao còn có những “phán xét” kiểu chưa hiểu? Các bạn vô tình hay cố ý không hiểu nhỉ? Nếu vậy sự xuất hiện của Nick rất cần để tiếp lửa cho chúng ta khi vẫn còn có những người chưa hiểu đó chứ!

Về khả năng thích nghi hay nghị lực, tôi không nghĩ Nick là người giỏi nhất. Bởi vẫn còn nhiều người không may mắn đã biết vươn lên số phận trong cuộc sống này. Họ biết tự chăm sóc bản thân, sinh hoạt, bơi lội, vui chơi… dù không có tay chân; thậm chí còn có cả những vận động viên, các nghệ sỹ múa họ đã bị khuyết tật từ bé và rất thành công với những đam mê của mình.

Nhưng ở Nick là một sự tổng hợp của một quá trình và những cột mốc ý nghĩa của một người nghị lực. Tôi nghĩ anh đang đại diện và anh xứng đáng là đại diện cho những người nghị lực, bởi tài thuyết trình và anh ý thức được tác dụng của một bài thuyết trình có ý nghĩa như thế nào đối với người nghe. Nên lúc này không ai khác Nick làm được điều đó.

Hiển nhiên không có một êkip nào đủ sức làm bệ phóng cho sự nghiệp của anh, vì anh cũng không thể phóng nhanh được mà anh phải tự vận động bên cạnh sự trợ giúp của nhiều tổ chức. Đó là cả một quá trình gian nan, để có được hình ảnh nổi tiếng và đáng được trân trọng của Nick ngày hôm nay.

Xong tính đến việc một người nổi tiếng làm đại diện thì có sai không? Nếu sai tại sao lại có đại sứ du lịch? Đại sứ hòa bình? Đại sứ văn hoá ?... Nick chỉ là đại sứ cho những ghị lực mà không ai cạnh tranh thế tại sao chúng ta lại cố ý đưa anh vào sự cạnh tranh mà không ai muốn đứng ra? Đừng quá “phán xét” các bạn của tôi ơi, thừa nhận còn rất nhiều, rất rất nhiều mảnh đời khó khăn hơn thế. Nhưng nếu một người có uy tín, có năng lực và cả sự nổi tiếng đại diện nói lên tiếng nói chung nhất định tiếng nói ấy sẽ hiệu ứng hơn triệu lần những tiếng nói cá nhân phạm vi nhỏ hẹp.

Về kinh phí, tại sao chúng ta luôn nghĩ tại Nick đến Việt Nam nên phải tốn số tiền cao như vậy? Không thử ngược lại vấn đề nếu không có Nick liệu ai sẽ bỏ ra số tiền lớn như vậy để làm từ thiện hay giúp đỡ người nghèo như cách các bạn nói? Hay những sự đóng góp thầm lặng trước đây của nhiều cá nhân tổ chức không ai biết nên không bị “phán xét”, “lên án”? Thử hỏi những áp lực từ dư luận không đáng có ai sẽ dám đứng ra làm điều tốt để rồi mang tiếng?

Mặc dù cách bỏ tiền ra mời Nick đến gặp gỡ, chia sẻ và thuyết trình với hàng triệu người Việt Nam ai dám chắc không có ý nghĩa và giá trị thiết thực? Hơn thế số tiền đó không phải toàn bộ dành cho Nick. Tiền thuê sân vận động, tổ chức, vận chuyển, an ninh chương trình… Ban tổ chức bỏ ra không thu lại nhằm gửi những chiếc vé miễn phí và mở rộng phạm vi cho tất cả mọi người Việt Nam liệu họ có hoang phí?

Suy cho cùng Nick cũng là con người như chúng ta (chưa nói anh là người kém may mắn): năm 8 tuổi và 10 tuổi anh đã từng có ý định tự tử và chán nản cuộc sống của mình; anh cũng cần gặp gỡ các nhà tư vấn, chuyên gia thuyết trình giàu nghị lực để tìm động lực sống như hôm nay; anh cũng có gia đình vợ con;… Anh cũng cần làm kinh tế kiếm sống vì sự thật anh không phải là một “diễn viên” nhiều tiền. Bán sách là công việc quá phù hợp với anh thế tại sao chúng ta phải tự áp đặt giới hạn anh trong những suy nghĩ “phán xét” nhỉ? Được biết số tiền anh nhận được từ những công việc này còn rất nhỏ so với những ấn phẩm của “Chicken Soup for the Soul”. Vậy chúng ta mới hiểu giá trị của sự “chia sẻ” còn đắt giá hơn bất cứ thể loại nào khác!

Thưa các bạn ! Trong lúc tôi viết những dòng này tôi tiếp tục nhận được một email của một người trên facebook: “Vì bạn là người Mỹ, nên bạn bênh vực người Mỹ và các bạn đang cố kiếm tiền trên đất nước chúng tôi”. Thêm một lần tôi chợt cười: “Thưa với bạn rằng ! Nick Vujicic là người đến từ Australia. Còn Kyo York đến từ Mỹ”. Tôi biết lời nói đó của bạn chỉ nói và nói theo kiểu thoả miệng mà thôi. Vì đối với một người sâu sắc, khi họ muốn chia sẻ hay góp ý ai điều gì thì họ phải hiểu và thể hiện chân thành!

Cũng may mắn đó là lời “phán xét” duy nhất tôi nhận được trong buổi chiều này. Tôi nghĩ, cũng không nên có sự phân biệt nào ở đây, bởi bạn bè quốc tế đến với một đất nước bằng tinh thần hữu nghị và có nhã ý giao lưu, chia sẻ thì hãy chào đón họ bằng sự thân thiện vốn có. Tôi không biết chắc, khi Nick sang hơn 50 nước khác trên thế giới anh có bị đem ra “bàn tán” theo kiểu nhìn “phán xét” như ở Việt Nam không nữa? Nhưng tôi hy vọng anh không biết những điều này! Để luôn tự hào về đất nước của chúng ta.


Tôi báo các bạn tin vui, trong lúc tôi vừa viết vừa thang lang trên nhiều trang báo khác, tôi lạc quan thấy rằng những bài viết tích cực vẫn chiếm số nhiều, những chia sẻ tích cực vẫn ngập tràn, lời bình luận hữu ích vẫn không dừng lại… Lúc này, tôi dừng lại và nhìn ra ngoài trời đã tối, nhưng tôi thấy mọi thứ thật sáng sủa.

Thế là, tôi cảm thấy tự tin tiếp tục, sống và làm việc tại Việt Nam - nơi mà tôi rất yêu quý như quê hương thứ hai của mình. Vì tôi đã từng nghe nói, “để trở thành một người Tốt không phải là dễ” sẽ rất khó khăn, nhưng nhờ có khó khăn để bạn thấy giá trị của từ TỐT. Từ rất lâu tôi quý và chia sẻ câu nói của Bác Hồ: “Không có việc gì khó” nên tiếp tục đeo đuổi đam mê, cống hiến ở quê hương thứ hai này.

Cuối cùng tôi muốn chia sẻ, với vốn tiếng Việt còn hạn chế, những điều tôi viết của tôi cũng chỉ dừng lại ở góc độ cá nhân của một người nước ngoài đang sống làm việc tại Việt Nam. Nhưng tôi luôn hy vọng, chúng ta hãy nhìn nhận cuộc sống này ở hướng tích cực hơn nhất định sẽ đón nhận được những điều tốt đẹp xung quanh mang lại. Ngoài ra tôi không có ý phản bác hay tranh cãi với bất cứ ai vì đối với tôi, mỗi một người gặp gỡ là một bài học thú vị.

Mặc dù bài viết này của tôi đã được bạn bè chỉnh sửa nhưng nhất định sẽ không khỏi mắc lỗi về tiếng Việt nên mong các bạn đọc thông cảm!

Ca sĩ Kyo York

TÁC GIẢ: Unknown // 5/25/2013 04:00:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

16 nhận xét:

 1. Nick Vujicic là người giàu nghị lực, đó là điều không ai phủ nhận. Anh cũng là một diễn giả giỏi vì đã làm rung động hàng triệu người trên thế giới bằng câu chuyện của mình. Cuộc sống, tinh thần, nỗ lực của anh có sức lan tỏa đến mọi người, mang lại nguồn cảm hứng mới của hàng triệu người, đặc biệt là những người kém may mắn và có những hoàn cảnh éo le, vấp ngã trong cuộc sống. Vì thế, Nick sang Việt Nam là một sự kiện được chào đón, hoan nghênh.

  Trả lờiXóa
 2. Kyo Jork là một người nước ngoài và anh ý nhìn thấy những suy nghĩ xấu của một số bộ phận mà anh ý vẫn hiểu thì thực sự số người tốt ở Việt Nam vẫn còn nhiều ! bởi đa phần những chiều hướng tích cực từ việc Nick về VN vẫn là đa phần ! số nhỏ hiểu biết kém hoặc có tư tưởng cổ hủ mới có những suy nghĩ tiêu cực ! cá nhân mình thấy Nick về vừa quảng bá được Việt Nam về nhiều mặt đồng thời đem lại nghị lực cho nhiều người bất hạnh ! các bạn không biết chứ Nghị lực là điều không thể mua được đối với những người không chân không tay hay thiếu xót một điều gì đó @@

  Trả lờiXóa
 3. Nick là một người tàn tật có nghị lực vươn lên trong cuộc sống, đấy là điều được cả xã hội thừa nhận. Còn về chuyện có những ý kiến trái chiều thì đấy là chuyện bình thường của xã hội vì mỗi nguười nhận thức vấn đề một cách khác nhau, không thể đồng nhất mọi thứ được. Bản thân tôi thấy phải nhìn nhận dưới hai góc độ, không thể đồng nhất tất cả các vấn đề lại với nhau được. Công ty tôn Hoa Sen muốn quảng bá thương hiệu, còn giới trẻ Việt Nam qua đây được bồi dưỡng nghị lực, tinh thần vượt khó vươn lên trong cuộc sống. Không thể theo kiểu ếch ngồi đáy giếng được. Đảng và Nhà nước vẫn quan tâm thường xuyên đến người tàn tật và những người có hoàn cảnh không may mắn khác nên không thể nói đây là lãng phí được. Việc tài trợ là của một công ty tư nhân mà.

  Trả lờiXóa
 4. Hãy nhìn vào Nick Vujicic và liên hệ tới bản thân. Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ của mình mà hãy tự tin để biến ước mơ đó thành sự thật. Mỗi con người bình thường hãy nhìn vào đó để xét lại xem bản thân đã thực sự cố gắng chưa?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Từ bỏ ước mơ của mình cũng là từ bỏ động lực sống vui vẻ, hạnh phúc. Còn điều gì tồi tệ hơn khi phải từ bỏ ước mơ của mình. Hãy luôn mơ ước và làm hết mình để thực hiện ước mơ đó như Nick đã làm. Tại sao một người như anh ấy có thể làm được còn bạn thì không. Never giver up!

   Xóa
 5. Con người đầy nghị lực và không bao giờ từ bỏ ước mơ của mình. Nick Vujicic đã đến Việt Nam và mang theo một thông điệp thật nhiều ý nghĩa. Nước ta có tới hàng trăm nghìn người chịu cảnh tàn tật và đây sẽ là nguồn động lức cho họ phấn đấu, hãy cố lên

  Trả lờiXóa
 6. Nick Vujicic! 1 con người đầy nghị lực vượt qua số phận, vượt qua những dào cản địa lý, ngôn ngữ, tôn giáo, dân tộc để chia sẻ với cả thế giới, tiếp thêm sức mạnh cho mọi người về cuộc sống, niềm tin cuộc sống, tình yêu... nhưng câu chuyện mà anh ấy chia sẻ luôn chứa rất nhiều tính nhân văn. những điều mà 1 ca sĩ như Kyo York nói về Nick cũng xuất phát từ lòng ngưỡng mộ, khâm phục trước nghị lực sống tuyệt vời của anh ấy

  Trả lờiXóa
 7. cuộc sống không ban tặng những điều tuyệt cho Nick nhưng anh ấy biết cách tìm những điều tuyệt vời cho mình và giúp đem những điều tuyệt vời đó cho tất cả mọi người. thiếu đi đôi tay, đôi chân những thứ tưởng trừng quan trọng nhất với 1 con người thiếu đi những thứ đó mấy ai có thể sống. nhưng với Nick chỉ cần có trái tim ấm nóng tình yêu đang đập, cái đầu chứa đựng nhân cách cao thượng nơi bắt nguồn những nghị lực phi thường. con người cao đẹp như thế cũng giễ hiểu khi ca sĩ Kyo York giành cho anh ấy không phải là quá ngặc nhiên với mọi người

  Trả lờiXóa
 8. Nick qua cái nhìn của Kyo York thật chân thực. Một tấm gương về nghị lực sống, anh đáng được mọi người trân trọng. Trân trọng anh và những điều anh đã làm được. Một người không chân ,không tay đem lại niềm tin vào cuộc sống cho rất nhiều người khác. Lúc nào cũng có những suy nghĩ trái chiều, song đó là một điều tất yếu và ta phải học cách chấp nhận nó, đón nhận nó một cách lạc quan nhất.

  Trả lờiXóa
 9. những tấm gương về lòng nghị lực, về sự cố gắng phi thường về cuộc sống như Nick, ngay ở VN cũng không hề thiếu. Nhưng liệu có được mấy người có thể thực hiện các bài diễn thuyết thực sự đi vào lòng người như Nick? bao nhiêu người có thể làm rung động cả triệu trái tim người xem? đó mới là cái chúng ta nên bàn. xem xong buổi diễn thuyết của nick, chúng ta, những con người may mắn khi được sinh ra lành lặn phải giật mình nhìn lại chính cuộc sống và con người mình. những con người có nghị lực phi thường khi họ đã chịu đủ thiệt thòi của cuộc sống thì tại sao chúng ta, những con người bình thường lại không thể làm được. Những hành động mang tính nhân văn như vậy có lẽ là sẽ rất ý nghĩa đối với mỗi người dân VN.

  Trả lờiXóa
 10. Nick không tay, không chân nhưng anh có một đầu óc sáng suốt cùng ý chí vươn lên rất đáng khâm phục.Còn các nhà rận chủ và những kẻ theo đuôi có đầy đủ tay chân, mắt mũi, thậm chí suốt ngày vỗ ngực ta đây là "trí thức", là "người cấp tiến", "nhà yêu nước" nhưng đầu óc thì bệnh hoạn, tăm tối và luôn cho rằng ai cũng ngu dốt như mình
  đúng là rỗi hơi sinh nông nổi??/

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. 32 tỷ thì sao? Nhiều kẻ lớn tiếng rằng:"32 tỷ đó nếu bỏ ra xây nhà tình thương thì được vài trăm cái, cứu được hàng ngàn người đói nghèo..."vân vân và vân vân.
   - 32 tỷ đó từ đâu ra? Có phải đột nhiên có được 32 tỷ để "cứu đói, tình thương...blah blahh.."không?
   - 32 tỷ nếu từ "ngân sách xã hội" đến tận tay người dân sẽ được khoảng bao nhiêu? Nếu có suy nghĩ đó, bạn nên hy vọng số đó "đến được" hơn 1 nửa!
   - 32 tỷ bỏ ra để thuê "một ông Tây cụt tay cụt chân" đến thuyết giáo tại Việt Nam trong khi ở Việt Nam không thiếu người như vậy? Các bạn thật có khiếu hài hước khi thốt ra câu này!
   Và điều cuối cùng mình nghĩ là số tiền 32 tỷ đó thực chất bỏ ra là để thuyết giáo cho "các đầu óc vĩ đại" của "các nhà phân tích học" vĩ đại đó đấy!

   Xóa
 11. Nick là Một tấn gương sáng chói, ái đó đừng bao giờ than vãn rằng cuộc đời bạn khổ, đừng bao giờ bi quan chán nản bởi xung quang bạn còn có bao cuộc đời bất hạnh, họ không được lành lặn là người bình thường, nhưng họ vẫn sống tốt, vẫn thành đạt, vẫn được cả thế giới chấp nhận và tôn trọng bởi họ có con tim lành lặn khối óc minh mẫn và tinh thần sống mãnh liệt họ biết vượt lên trên hoàn cảnh, vượt lên chính mình. Hãy nhìn vào Nick để phấn đấu vươn lên vượt qua mọi chông gai thử thách trong cuộc đời bạn

  Trả lờiXóa
 12. Bỏ ra 200 tỷ để mời T-ara đến VN thì các bạn chả ý kiến gì. 32 tỷ mời Nick đến thì các phản đối. Việt Nam có khoảng 6triệu người khuyết tật, chia ra mỗi người được 5k nhưng họ được hơn thế, với những điều Nick truyền tải là niềm tin,nghị lực để sống. Thêm nữa,32 tỷ của Tôn Hoa Sen bỏ ra làm gì là quyền của họ,họ từ thiện nhiều rồi. Bạn muốn từ thiện thì tự bỏ tiền túi của mình ra mà giúp đỡ người nghèo. Đừng ngồi đó nói suông. Thật nực cười !

  Trả lờiXóa
 13. Mình nghĩ là Viet nam đã bo hơn 30 tỉ để mơi nick về quá lớn và số tiền ấy ở việt nam có thể sử dụg vào nhiều việc có ick ơf việt nam .còn mình thấy những cau nói của nick hay thì hay thật đó nhưng cau nói đó nhiều người thấy xuất hiện nhưng cau ns như vay đâu chif̉ mình anh ns ns thì hay thật đó nhưng thực hiện nó ms là điều quan trọng. Xin hỏi anh đã thực hien hoàn hao nhưng cau ns đó chưa hay bay giờ anh trở thành ngươi nổi tiếng rồi anh ms nd những lời hay . Còn viẹt nam chúng ta còn rat nhieu người khó khăn khuyết tật. so vs nền kinh tế cuả thế giới noi chung và nền hinh tế của nơi sinh ra Nik ns rieng thì viẹt nam van còn là ns khó khăn mà những ngưoi khuyet tật đã vuơn lên là quá giỏi rồi .xin hỏi 30 tỉ bỏ ra để mua những lời diễn thuyết ,nhưng cau cuả Nick rat hay mà trong khi dó rat nhieu người việt nam cũng đã rõ và biêt đc nó ,nhưng cau nói hiện tại thì hay thật nhưng khoảng vài ngày sau nó lại bt mà thôi . Anh là người giỏi có nghị lực cuả những ng khuyet tat thì anh nên di giúp nhung ng khác nên di tuyên truyền 1 cách từ thiện chứ anh đừng đem ra làm món hàng 30 tỉ nay uá lớn so vs việt nam sẽ làm cho dất ns việt nam các người khuyêt tật nghèo di rat nhieu khó khăn rat nhiều dó.

  Trả lờiXóa
 14. Thật ra thì đều có cái lí của nó cả. Việc tốn 30 tỉ nhưng đổi lại sẽ giúp được nhiều việc hơn chúng ta tưởng. Con người đó sẽ là nguồn động lực để những con người bất hạnh trên đất nước có thêm động lực để tiếp tục sống

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ