Thứ Ba, 28 tháng 5, 2013

Ì XÈO, XIÊN XẸO QUANH CHUYỆN NICK VUJICIC ĐẾN VIỆT NAM Tưởng chuyện Nick đến VN không có gì ì xèo, vậy mà cũng lắm chuyện. Thì ra chỉ có không gian mạng, nơi người ta được tự do thể hiện, chúng ta mới thấy được tâm trí dị dạng của không ít người Việt. Tưởng ai cũng thấy là một chuyện quá đẹp khi một tấm gương về nghị lực sống, một sự thành đạt đáng nể đến VN để truyền lửa, để thắp nên thêm những niềm hy vọng, để nhân lên thêm tình yêu thương giữa con người, để bang giao, để thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị giữa VN với toàn nhân loại! Ấy vậy mà có không ít cái nhìn tiêu cực, y như người ta đã ném bùn, ném xú uế vào chiếc áo cô dâu trong trắng tinh khiết trong một đám cưới vậy!

Nhẹ nhất là cho đó là một sự lãng phí, là thủ đoạn kinh doanh của ông Lê Phước Vũ, chủ Tôn Hoa Sen. Có những sức mạnh tinh thần không gì mua nổi, như tinh thần của dân ta trong các cuộc kháng chiến chống xâm lăng chẳng hạn; ngược lại, cũng có những suy sụp tinh thần không gì cứu được, có khả năng giết người. Như tại Hàn Quốc lại mới có một cô người yêu của một ca sĩ tự sát ngay trong xe của anh ta. Nên không thể nói là lãng phí. Còn nếu việc đó giúp ông Vũ quảng cáo trong kinh doanh thì quả là cách quảng cáo rất tuyệt, chẳng phải người ta đã nghĩ ra đủ mọi chiêu trò để quảng cáo đó sao, thậm chí cả chuyện phạm pháp!
Tệ hơn là có những người đã nhìn sự kiện trên bằng cái tâm tối. Trong bàiChàng trai Mỹ nói về …Nick Vujicic, Ca sĩ Kyo York viết: “…sáng nay tôi nhận được nhiều link của các bài viết cá nhân “lên án” về câu chuyện Nick đến Việt Nam và kèm theo những lời lẽ có phần “xúc phạm”. Tâm trạng tôi buồn và nặng nề … đại loại như: “Nick giống như một diễn viên diễn giỏi, còn chúng ta thì nhẹ dạ”… Tôi tin Nick không phải là người đem tật nguyền và bất hạnh của mình ra để kinh doanh như một nghề diễn xuất”.
Kyo viết tiếp: “Tôi không biết chắc, khi Nick sang hơn 50 nước khác trên thế giới, anh có bị đem ra “bàn tán” theo kiểu nhìn “phán xét” như ở Việt Nam không nữa? Nhưng tôi hy vọng anh không biết những điều này! Để luôn tự hào về đất nước của chúng ta”.
Thật xấu hổ khi có sự “phán xét” đó của những người Việt đối với một người nước ngoài khi đến nước ta với một thiện cảm, một mục đích cao đẹp và một ước mong những điều tốt đẹp đến với chúng ta. Khi tôi viết những dòng này thì Nick đã tạm biệt. Ban tổ chức cho biết đã chuyển cho tổ chức từ thiện của Nick 50.000 USD và anh sẽ dùng phần lớn số tiền này làm từ thiện tại châu Phi. Nick không sống bằng tiền diễn thuyết mà chủ yếu từ tiền bán sách. Ông Lê Phước Vũ, chủ Tôn Hoa Sen cũng cho biết: "Êkíp của Nick không hề đặt vấn đề tiền bạc với chúng tôi. Đừng làm tổn thương anh ấy. Nếu Nick đọc tin tức tiếng Việt dịch sang tiếng Anh về điều này thì Nick sẽ nghĩ gì".
 Còn Kyo cũng thật tuyệt vời khi anh là một chàng trai Mỹ đã gọi VN là: “đất nước của chúng ta” như trên! Đặc biệt, những câu tiếp theo của chàng trai trẻ này rất xứng đáng là bài học làm người, bài học về cách nhìn đời cho không ít “rận sĩ, chấy thức” người VN đáng tuổi cha, ông Kyo:
Tôi báo các bạn tin vui, trong lúc tôi vừa viết vừa thang lang trên nhiều trang báo khác, tôi lạc quan thấy rằng những bài viết tích cực vẫn chiếm số nhiều, những chia sẻ tích cực vẫn ngập tràn, lời bình luận hữu ích vẫn không dừng lại… Lúc này, tôi dừng lại và nhìn ra ngoài trời đã tối, nhưng tôi thấy mọi thứ thật sáng sủa.
Thế là, tôi cảm thấy tự tin tiếp tục, sống và làm việc tại Việt Nam - nơi mà tôi rất yêu quý như quê hương thứ hai của mình. Vì tôi đã từng nghe nói, “để trở thành một người Tốt không phải là dễ” sẽ rất khó khăn, nhưng nhờ có khó khăn để bạn thấy giá trị của từ TỐT. Từ rất lâu tôi quý và chia sẻ câu nói của Bác Hồ: “Không có việc gì khó”, nên tiếp tục đeo đuổi đam mê, cống hiến ở quê hương thứ hai này”.
Quả là thú vị khi một chàng trai sinh ra tại một đất nước phát triển nhất, giàu mạnh nhất, lại chọn VN để sinh sống; trước những chuyện trắng den lẫn lộn, chỉ bằng tuổi thằng con tôi (sinh 1985) lại có cái nhìn rất minh triết. Ngược lại, có những kẻ con dân nước Việt lại cố tình xuyên tạc bôi đen đất nước mình! Tiếp theo cựu TT Bill Clinton coi VN có vị trí đặc biệt” trong trái tim; cựu TT Bush coi VN là “bạn”; việc Kyo York, một công dân Mỹ trẻ, chọn VN là nơi sinh sống và thành danh, như là kết quả cụ thể và sinh động nhất của sự bang giao tốt đẹp giữa Việt Nam và Mỹ!
***
Chưa hết, tệ nhất qua sự kiện Nick đến VN, còn là chuyện bọn sâu bọ, rắn rết lại bu vào kiếm cớ phun nọc. Chúng sợ thế giới thấy VN đẹp hơn, thân thiện hơn qua việc VN đón Nick; qua chính những lời Nick nói với người VN, nói về Bác Hồ: "Khi Bác Hồ nói về tự do, tôi tin rằng ông nghĩ tới thế hệ tương lai của đất nước",  nói về VN: Nơi đón tiếp Nick nồng nhiệt hơn bất cứ nơi nàotrên thế giới!
Lần đầu tôi biết đến Nick Vujicic qua bài viết của Phạm Xuân Thanh trên , lại là Tuần VN! Một bài viết như thể nhân chuyện Nick đến VN đã tố cáo xã hội VN vô cảm, bất nhân: 
Ở nơi đây, đạo đức được rao giảng khắp nơi, nhưng khi có người lăn ra đường sau tai nạn giao thông, có thể sắp thành tàn phế hoặc chết, thì một số kẻ lại tranh thủ cuỗm luôn đồ đạc của nạn nhân!”. 
Và cho rằng Nick không thể sống được ở VN khi: 
Chăm sóc y tế ư? Nick sẽ chẳng có cơ hội trong những hàng dài chờ đợi. Còn nếu may mắn anh sẽ tìm được một chỗ trong... gầm giường bệnh viện. Hệ thống giáo dục ở đây thì đã được vị giáo sư từng đạt giải thưởng toán học Fields gọi là "sự tha hóa"... Và người dân, với những "hành trang" như thế, đang vừa gắng sức đưa đất nước đầy khó khăn đi lên, vừa chống chọi với thứ "hoa hồng độc", có thể nở ra từ bất kỳ vật liệu nào, sắt, thép, thậm chí là từ... người điên, như một bài báo trên Tuần Việt Nam của tác giả Kỳ Duyên đề cập”.
Bài viết đã nhắc đến ý của Kỳ Duyên coi như chân lý, cũng viết theo đúng tinh thần của Kỳ Duyên, nguyên là Kim Dung ở báo Nhân Dân, cựu bồ nhí của “miếng giẻ chùi máu giầy” Bùi Tín! Lẽ ra những chuyện riêng tư không nên viết ra, nhưng với những kẻ xấu, ta cần phải vạch ra mọi tung tích để thấy hành động của họ là có tính xâu chuỗi, logic. Bởi một nhân thân tốt thật khó làm việc xấu và ngược lại một nhân thân xấu thật khó làm việc tốt. Phải chăng tay GS Tai Ương (PGS Tương Lai) đang điên cuồng chống chế độ cũng bởi đã mang gen của Huyền thoại Tổng đốc Tôn Thất Đàn , tên Thượng thư Bộ hình từng chỉ huy chiến dịch khủng bố trắng phong trào Xô viết, đã giết một loạt nhà cách mạng như Nguyễn Phong Sắc, Nguyễn Đức Cảnh, Lê Mao, Lê Xuân Đào, Hoàng Trọng Trì (Theo báo Quân đội nhân dân, 16/09/2009).
Kỳ Duyên từng có nhiều bài viết tuyệt đối hóa cái xấu của chế độ, vin vào mọi cớ để phê phán chế độ, như bài viết nhân cái chết của Phạm Duy mà tôi đã phê phán chẳng hạn. Với Phạm Duy, người nhạc sĩ đa tài lắm tội, từng chỉ vì “sướng hơn” đã chiêu hồi “quân địch”, rồi lại chiêu hồi “địch” của “quân địch”, tức “quân ta”, ông đã, theo lời ông Nguyễn Phương Hùng, “may mắn hơn Nguyễn cao Kỳ” được an nghỉ trên Đất Mẹ Tổ Quốc, lẽ ra không nên nói nữa. Nhưng khi Kỳ Duyên coi ông là mẫu mực của tài năng và đức độ, đem ông ra đối nghịch với xã hội VN hiện tại, thì không thể không viết ra sự thật, để chỉ ra Kỳ Duyên thật là bố láo! Còn nếu mọi chuyện làm ăn ở ta chỉ nở ra hoa độc như Kỳ Duyên viết thì làm sao có được những đại công trình, những xa lộ, những cây cầu đẹp như trong mơ đang sừng sững trên Tổ quốc VN thân yêu!
 Việc chỉ ra tệ nạn, sai trái để khắc phục cho xã hội tốt hơn, tiến nhanh hơn là tốt, nhưng phải có tâm và có tầm, còn xổ toẹt với ý đồ xấu thì đúng là đồ phản động! Chính vì Kỳ Duyên làm ở báo lớn của lề phải lại viết theo tinh thần lề trái y như đặc tình được cài cắm vậy, nên đã được phía lề trái tung hô, được Chênh vênh coi là “ngôi sao”, được sâu bọ Lập coi là “bông hoa” của phía lề phải. Có hứng rồi tôi sẽ viết kỹ hơn về “ngôi sao”này.
Còn chuyện Phạm Xuân Thanh viết về những yếu kém của xã hội VN đối với người khuyết tật thì đó là yếu kém chung, còn viết chế độ kỳ thị với người khuyết tật thì là bậy. Từ nhỏ tôi đã được biết sự tôn vinh anh Nguyễn Ngọc Ký mà giờ đây đôi lần tôi đã thấy trực tiếp khi sinh hoạt ở Hội Nhà Văn. Sau này còn có rất nhiều tấm gương của người khuyết tật được vinh danh nữa.
So với Nick, những người khuyết tật VN bất hạnh hơn nhiều. Trước hết Nick sinh ra tại một nước có trình độ phát triển hơn VN, rộng tới hơn 7 triệu km2nhưng chỉ có hơn 21 triệu người, nghĩa là 1km2 chỉ có 2,8 người sống thôi. Với mật độ đó, VN sẽ chỉ có chưa đến 1 triệu: 935.588 người! Nếu thế, người tàn tật nói riêng và mọi người VN nói chung chắc chắn sẽ có điều kiện sống tốt hơn tình trạng đất chật người vô cùng đông hiện nay: đến 275 người/ km2!
Còn Nhất mắt lác, qua sự kiện Nick đến VN, cũng không bỏ qua cơ hội để phát huy cái nhìn xỏ xiên, xiên xẹo của mình.
Trước đây ít lâu, khi có một hình ảnh một thầy giáo cúi xuống tỏ thái độ quan tâm đến một em học sinh vì em thấp do khuyết tật phải ngồi trên xe lăn, trong dịp bà Phó Chủ tịch nước đến thăm trường nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11. Nhưng Nhất lại nhìn “lác” ra thế này: “Trên bục, trước hàng nghìn học sinh, một thầy giáo cà vạt vét tông phẳng phiu chắp hai tay cúi gập mình trước bà Doan… Một hình ảnh hèn mạt về tư thế người thầy”. Hòa Bình đã phải cáu lên chửi Nhất là thằng “đốn mạt”!

 Còn với chuyện Nick hôm nay, cũng lại liên quan đến bà Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, khi Nick kết thúc bài diễn thuyết, bà đến bên Nick chúc mừng, tặng quà lưu niệm.


Một nhân vật dù nổi tiếng đến mấy nhưng chỉ là một công dân bình thường được một công ty tư nhân mời, được truyền hình trực tiếp trên kênh truyền hình chính của quốc gia, còn được Phó chủ tịch nước đến chúc mừng, tặng quà lưu niệm, chẳng có quy ước lễ nghi ngoại giao nào như thế cả. Đó chỉ có thể là tính nhân ái của đất nước VN, tính thân thiện của con người VN, như chúng ta từng đón các tổng thống Mỹ, từng đón Bill Gate, v.v… Vậy mà Truongduynhat viết thế này:    
Nick Vujicic đã không chỉ truyền dạy cho lớp trẻ nghị lực sống, mà còn dạy cho bà Phó Chủ tịch nước Việt bài học lớn quá xấu hổ và đầy mai mỉa về văn hóa ứng xử”.
Buổi diễn thuyết tại Mỹ Đình (Hà Nội). Mưa tầm tã. Nick Vujicic vẫn cương quyết không chịu cho người cầm dù che. Ướt sũng, miệt mài hào hứng giao lưu, diễn thuyết trong mưa.
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan bước lên khán đài trao tặng Nick Vujicic một… tấm ảnh chân dung Hồ Chí Minh. Sát nách là hai tay cận vệ lực lưỡng cầm dù che mưa.
Một tay cận vệ định giơ dù che cho Nick Vujicic thì bị anh… từ chối”. Rồi:
“Tôi thấy xấu hổ cho bà Doan. Bà có biết người tàn tật phải là người được ta giúp đỡ che chở trước. Bà là người tay chân lành lặn sao lại phải có người che ô cho mình, trong khi đứng đấy suốt trời mưa, một người tàn tật như Nick lại ‘ dầm mưa’ để nói về sự chở che nhân ái của con người với nhau?”
Một bạn đọc ký tên “Honda” đã comment… như vậy.
Còn đây là lời bình của cây bút Hiệu Minh:
"Bà Doan chưa được học về lễ ngoại giao tối thiểu. Nếu anh Nick không dùng ô thì bà cũng không nên nhờ người khác che ô"
Chúng mày phải biết bà Phó Chủ tịch nước là một yếu nhân, có tiêu chuẩn bảo vệ, dạng như Đức Giáo Hoàng, các nguyên thủ buộc phải đi bằng xe chống đạn, có vệ sĩ hộ tống, bảo vệ. Về con người, bà Doan là phụ nữ, mưa ướt quần áo sẽ rất khó coi trước đám đông; về tuổi, bà là một bà già, mưa lạnh rất độc, có thể làm người cao tuổi cảm lạnh, thậm chí có thể chết bất đắc kỳ tử vì đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim nếu bị huyết áp cao! Còn Níck là người khiếm khuyết chứ không phải tật nguyền, anh chàng còn trẻ và rất khỏe. Anh chàng đang diễn thuyết cũng như đang diễn, đang chơi bóng vậy, mưa ướt không sao cả, chỉ làm tăng ấn tượng tốt cho anh chàng mà thôi, nên Nick đã không cần che dù! 
Nên viết như trên thì thật là một lũ mất dạy, bố láo, lưu manh, ngu xuẩn; sâu bọ rắn rết mà đòi nói chuyện đạo lý, văn hóa!
***
Ttrong một xã hội thực dụng, hình thức là một tiêu chuẩn quan trọng trong mọi việc, lại thuộc trường hợp gần như cá biệt, sự khiếm khuyết của cơ thế như Nick quả là một nỗi bất hạnh lớn lao. Vì vậy vượt qua được mặc cảm, tuyệt vọng rồi thành đạt, nổi tiếng thế giới như Nick quả là một huyền thoại đáng khâm phục. Nhưng so với những người khuyết tật VN, xem ra Nick còn may mắn hơn nhiều. Ngoài việc sinh ra ở một xã hội phát triển hơn nên có nhiều điều kiện hơn, Nick có một cơ thể khỏe mạnh, điều cốt yếu để có cho một cuộc sống tinh thần mạnh mẽ, lạc quan; đặc biệt anh chàng lại có gương mặt rất đẹp trai, dễ thương. Còn người khuyết tật VN, đa phần không chỉ khuyết tật mà còn là tàn tật, dị tật, bệnh tật do chất độc da cam đã làm đột biến gen, làm bị thương “trong tận cùng máu huyết” thế hệ cha mẹ họ. Trong bài thơ SAU CHIẾN TRANH, tôi đã viết:
                   Có người lính bị thương trong tận cùng máu huyết
                   Sinh ra đứa con nối dõi tật nguyền
                   Có lư hương mãi tắt lịm trước bàn thờ
                   Những dòng họ không cơ hội tái sinh trên mặt đất
                   Khi mãi không về đứa con độc nhất!

Vì vậy sự bất hạnh của họ lớn lao hơn Nick rất nhiều, dù họ không được nổi tiếng như Nick, nhưng tôi tin, nếu Nick hiểu được những tấm gương của người khuyết tật VN chiến thắng hoàn cảnh để sống, để thành công, Nick cũng phải ngả mũ kính chào họ!
Còn với tôi, Nick không chỉ truyền lửa sống cho người khuyết tật mà còn cao hơn thế, anh chàng đã trở thành một nhà hiền triết khi nói về sự đối mặt với khó khăn trong cuộc đời: 
“người nào có sự sợ hãi trong mình thì đã có sự khuyết tật rồi".  
Quả đúng quá, không chỉ đúng với Nick, với những người khuyết tật mà còn đúng với tất cả mọi người, trong đó có tôi. 
Tôi sinh ra có thể có phần may mắn về trí óc, nên có khả năng làm được những việc nhiều người không làm được, như được giải thưởng cả về khoa học lẫn văn chương chẳng hạn. Rồi còn sinh sống bằng chính sản phẩm do mình tự tạo ra, còn giúp cho nhiều người sống từ nó, thậm chí làm giầu, đã mang ơn mình. Vậy mà cũng có lúc tôi đã rơi tận đáy của nỗi tuyệt vọng. Đó là khi tôi bị cướp công sau khi chiết xuất thành công chất chống ung thư Vinblastine trong cây dừa cạn tại Viện Công nghiệp Dược. Còn chuyện viết lách, tác phẩm của tôi từng được những tài danh hàng đầu VN khen như Chế Lan Viên, Nguyễn Khải, v.v..., được biết bao bạn đọc trí thức học cao, biết rộng nể phục, nhưng đã không ít lần tôi có ý buông bút. Như hồi CLV chết, tôi nghĩ, cái nghề “viết” phải “lách” này, mà tôi lại rất ngại “lách”, nếu không có người uy tín đỡ đầu sẽ chỉ uổng công thôi, nên đã bỏ viết đến 8 năm ở cái tuổi rất sung sức. Chính vậy bà Vũ Thị Thường khi tặng sách của Chế Lan Viên cho tôi mới ghi là:


Còn mới năm ngoái thôi, Thiều còn bảo tôi: “Một người có cái đầu như ông mà không viết thì ông có tội với chính ông đấy”.
Vì vậy, với Nick tôi quả là người khiếm khuyết về ý chí! Cảm ơn chàng trai đã cho tôi những bài học quý giá!


Đông La

TÁC GIẢ: Unknown // 5/28/2013 10:46:00 SA
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

38 nhận xét:

 1. Ai Phê phán hay khen sự kiện "Nick" đến VN đều có
  lý của họ . Quan trọng là Bộ GDĐT và BỘ VH-TT nên dưa vào sự kiện này để giúp đỡ
  & nhân rộng cái triết lý & ý thức sống của người VN chúng ta , hảy mỡ rộng
  vòng tay yêu thương đồng bào khuyết tật trên quê hương còn nghèo khổ của mình .
  Những người giàu có của VN nên học tập và chia sẽ với người dân nghèo , bởi vì
  anh trở nên giàu có là nhờ dân nghèo đấy .nhờ họ đóng góp công sức lao động làm
  ra san phẩm cho anh, và chính họ là người tiêu thụ hàng hóa của anh . Chứ Có nhiều đại gia cứ nghĩ rằng mình giàu có là do công sức tài giỏi của mình làm nên giàu có thì đó là một quan điểm thiển cận . Do đó người giàu hảy nên đóng góp xã hội nhiều hơn để giúp đỡ người nghèo cho cuộc sống này có ý nghĩa hơn , chứ đừng để người nghèo họ bất mãn nghĩ rằng người giàu có luôn là kẻ bất lương thì oan đấy

  Trả lờiXóa
  Trả lời

  1. Ối zời ơi là zời ời
   Múôn 1 lần dược ghi danh vào sử sách, mà cam chịu tấm thân trâu ngựa cho ngoại bang cuồng tín tôn thờ tà thuyết mác xít lênin nít
   Mộng thành đại nghiệp để đến nỗi thành cô hồn vất vưởng bơ vơphải chịu cảnh phanh thây phơi xác muon đời nguyền rủa
   Tủi nhục thay,
   Thương xót thay
   Oan nghiệt ấy ai người hiểu nổi
   Ý trời khó đoán ơi hỡi than ôi


   Hức hức hức

   Nhớ khi xưa chúng ta đồng bào, cùng một dòng máu rồng tiên
   Sao nay vì lí tưởng mác lê mà sinh ra nông nổi Hết lòng tận tụy ta chỉ vì giúp nước thương dân chỉ mong một lòng phục sự quan thầy mac mác lê sao cho chóng đến được thế giới đại đồng
   có lẻ vì ta cố chấp mộng riêng ước mong thành bá nghiệp
   Để rồi đây phải phơi xác khô, hồn cô vất vưởng
   Không tấm bia không mộ cỏ xanh rì, hỡi thật đơn độc lắm thay
   Khi sống đem than bán mạng cho quỷ đỏ
   Không tổ quốc lúc chết chẳng nơi về

   Ặc ặc ặc
   Ta thường nghe chuyện về Hoắc Quang bỏ Xương lập Tuyên
   Cũng có nghe kẻ chuyện Y Doãn lập Thương phế Hạ
   Nhưng đó là chuyện ngày xưa vua tàn bạo lại k minh
   m à nay dân oan cùng khắp nói chi đến cảnh an hoà thái bình thịnh trị
   Hơn nữa các người chỉ là bè lũ bán nước buôn , sao sánh được vs Hoắc Quang
   Chỉ một cái miệng thối chửi càn , lại dám so tài cùng Y Doãn
   Thật là thời thế nhiễu nhương,phận người thay kiếp thú cũng vì mao mác lê mới có cảnh thê lương thảm trạng con tố cha mẹ tố bà vợ tố chồng cháu tố ông đảo lộn nhân tâm thay đổi đất trời
   Trắng đen đảo lộn
   Nói năng càn rỡ, lí lẽ k thông chỉ khiến thiên hạ phỉ nhổ
   Đem tấm thân cha mẹ làm kiếp dê chó, thật nhục mạ đến tổ tiên
   Giang sơn đất việt suốt 4 nghìn năm bao lần chống ngoại địch nay chúng nhẩn tâm giaohàng ngàn km vuông vùng biên thổ công khai sang nhượng hoàng sa đảo để lủ giặc tàu tiếp thu vùng lảnh hải lại vì sợ chúng bay 1 lũ cẩu nô tàn dư cs làm sao chó dám quay đầu cắn chủ
   Thật chẳng khác gì than trâu ngựa mà đòi ra tay phế chủ
   Cũng giống như thân cá chích mà ước mộng đoạn kình
   Có ai hiểu cho lòng kẻ bán nướcthờ mao chủ tịch thờ stalin bất diệt
   Khốn nạn thay 1 lũ chỉ cầu vinh giáo lịnh cho các thế hệ con cháu tiếng đầu đời con gọi stalin
   Khi sống các ngươi liệu có thấy hổ thẹn với bao đời Đinh Lí Trần Lê
   Giờ lúc chết đi còn mặt mũi nào nhìn 18 đời vua Hùng đất việt
   Thiên đường có cửa ngươi chẳng chịu đi
   Địa ngục không lối lại cố đâm đầu vào
   Để nay thành con quỷ lang thang ác giả ác báo khi sống đã tạo biết bao nghiệp chường gieo nhân nào đạt quả ấy thế nên đến chết vẩn bị oàn theo báo trả phải chịu cảnh mổ bụng phanh thây rút ruộc moi tim móc hết gan tỳ vị phế đục bỏ hết nảo làm cái xác khô vô hồn không óc không tim phơi xác làm quỷ nhập tràng trên dương thế đời đời không được đầu thai xuất kiếp không còn con cháu tình thâm máu mủ để lo chu toàn sám hối để được luân hồi chuyển kiếp cũng bởi cái ma tâm cộng sản vô thần không tổ tiên cha mẹ ông bà gây thảm cảnh đấu tố giửa tình thâm cốt nhục con tố cha vợ tố chồng cha tố ông mẹ tố bà đảo lộn luân thường đạo lý gây canht thê lương tang tóc còn tạo nên một lủ âm binh ma xó đầu không nảo ngực không tim lai vô ảnh khứ vô tung xuất quỷ nhập thần làm chuyện lộng thần khinh thánh ....... nghiệp chường phải trả là điều không thể tránh được


   Há chẳng phải tội nghiệp lắm sao
   Phặc phặc phặc

   Nay Chém ta làm bài tế này chỉ mong sao ngươi thoát được khỏi nỗi mê trần tục
   Cố chút lòng thành hi vọng sao linh hồn ngươi sớm thoát khỏi bể trầm luân mà sớm được đầu thai
   Dù biết thật khó nhưng ta sẽ đưa ngươi đến cõi vô ưu
   Dốc hết từ bi có xá chi tấm thân vô lượng
   Dâng một tuần nhang lạy hồn người đã khuất
   Một khúc ai văn tỏ lòng kẻ trần gian
   Tấm thân bẩn nhục giờ vẩn mãi còn phơi xác bêu thây, vẩn chưa được về chốn cát bụi hư không vẩn chưa được mản phần siêu thoát
   Linh hồn ngươi nơi đâu có nghe thấy lời ta thì mau mau hiển hiển
   Dẫu khi sống co khốn khổ, khốn nạn, vất vơ, vất vưởng
   Hay lúc chết có chết đâm, chết chém, chết chợ, chết đường
   Xin gọi ba hồn bảy vía về đây ăn cơm ăn cá
   Đừng ra chốn góc đường mà dọa nạt trẻ con

   Văn tế sơ sài, lòng thành khôn tỏ
   Hồn thiêng có linh, xin cho nhất âm nhất dương

   Xóa
 2. Thực sự tôi rất khâm phục Nick! Nhưng để có Nick đến Việt Nam cộng với sự quảng bá rầm rộ cùng với những nhận định quá mức về Nick, tôi thấy chạnh lòng. Chúng ta phải công nhận rằng, ở Việt Nam vẫn có những người khuyết tật tài giỏi. nhưng xã hội, truyền thông thông chúng ta chưa dành cho họ một chỗ đứng một cách trọng thị như Nick, có thể họ chưa bằng Nick. Hiệp sĩ công nghệ thông tin của chúng ta không tài giỏi ư? Còn bao nhiêu người khuyết tật nữa...họ không phải có có những biệt tài, nhưng đất nước ta còn nghèo và quá khó để họ phát huy hết tài năng. Nhưng qua câu chuyện của Nick biết đâu được xã hội, các nhà tài trợ sẽ dành cho họ những cơ hội để họ có đất ươm mầm. Dù sao cũng cám ơn Nick!

  Trả lờiXóa
 3. chúng ta không thể phủ nhận được tầm ảnh hưởng và tác động của nick đối với cộng đồng, đùng bao giờ chi li mà tính toán được cái gì và mất cái gì vì cái giá mà mà nick đã mang lại cho nhân dân Việt nam, thế hệ trẻ việt nam là rất lớn

  Trả lờiXóa
 4. Thời gian qua, truyền thông đã đăng tải nhiều thông tin về việc Nick đến nước ta. Do đó, tôi đã theo dõi các bài diễn thuyết của Nick. Tôi biết tập đoàn Tôn hoa sen đã bỏ ra gần 32 tỷ cho chuyến đi này của Nick sau khi đọc bài này. có người tỏ ý tiếc với số tiền 32 tỷ ấy. Vâng, đó là một số tiền rất lớn, có lẽ bán cả gia tài của tôi đi cũng không được bằng như thế. Nhưng nếu lấy số tiền ấy để chia cho - ví dụ - 50.000 người khuyết tật VN được xem, nghe và biết đến Nick qua chuyến thăm nước ta này của Nick, thì mỗi người sẽ được chỉ 640.000 đồng mà thôi. 640.000 đồng ấy liệu có giúp thay đổi cuộc đời họ được không? Theo tôi hay những điều mà họ thâu nhận được qua các câu chuyện của Nick đáng giá hơn rất nhiều so với số tiền ấy. Tôi chưa tính đến tác động mà Nick đã tạo ra đối với những người không khuyết tật. Tôi biết ở nước ta có rất nhiều người khuyết tật tài giỏi không kém gì Nick, đặc biệt là khi so sánh những điều kiện sống của họ với của Nick. Nhưng liệu đã có ai có thể tạo ra một hiệu ứng truyền thông mạnh mẽ như Nick được không? Đã có ai truyền cảm hứng, động viên sự vươn lên được như Nick chưa? Có thể sau sự kiện này của Nick, sẽ xuất hiện những nhà hùng biện khuyết tật làm được những điều như Nick đã làm, tôi hy vọng vậy, nhưng giờ phút này thì chưa. Vậy thì số tiền bỏ ra để đưa Nick đến nước ta có là lãng phí không? Xin thưa rằng KHÔNG.
  đừng có bao giờ vin vào những cái vớ vẫn để mà mà nói xằng bậy nữa???

  Trả lờiXóa
 5. Cho đến bây giờ thì cảm xúc về Nick Vujicic vẫn còn đọng lại trong tôi. Một con người có nghị lực phi thường. Anh ấy đã tạo một cú híc về tình cảm cho hầu hết người Việt nam chúng ta. Phải nhìn nhận vẫn đề về tinh thần mà anh ấy mang lại chứ đừng nhìn nhận về mặt kinh tế. Chúng ta nên nhìn nhận rằng: Việc tôn vinh những người khuyết tậ của chúng ta chưa được như họ vì vậy nên rút kinh nghiệm để chúng ta có thể làm tốt hơn. Đừng vì tự ti cá nhân mà có những nhìn nhận không đúng về vấn đề này.

  Trả lờiXóa
 6. có mỗi việc này thôi mà mấy tên chó rận cứ sủa suốt ngày? không chán hay sao. sống thì hãy sống theo cách mà một người bình thường sống ấy, suốt này cắn như mấy con chó dại chưa bị tiêm thuốc vây,
  nếu thực sự vì dân vì nước thì hãy hòa cùng ý nguyện của đông đảo nhân dân mà xât dựng dất nước ấy, đừng làm anh hùng bàn phím mà bộc lộ sự ngu si và đần độn của mình nữa

  Trả lờiXóa
 7. Nick là một người tàn tật rất có nghị lực mà tôi rất kính nể, tôi rất muốn gặp anh ấy trong buổi thuyết trình tuy nhiên tôi không có thời gian để tham dự buổi thuyết trình đó. Tôi đã xem trực tiếp trên truyền hình và thấy rằng có lẽ Nick đã đem đến cho giới trẻ Việt nam có cái nhìn lạc quan hơn về cuộc sống này. Làm bùng cháy lên thêm bao nhiêu khát vọng của những mảnh đời khó khăn bất hạnh khác. Dù sao chúng ta cũng nên khâm phục một người như vậy. Còn việc đáng nói là các báo lề trái rất thiếu nhân đạo khi vịn vào Nick để công kích tất cả các vấn đề xã hội khác mà không nghĩ đến tính nhân văn của việc Nick đến Việt Nam. Quên đi những giá trị đạo đức tốt đẹp khác.

  Trả lờiXóa
 8. Tôi đã đọc rất nhiều sách về các tấm gương có ý chí, nghị lực lớn lao trong cuộc sống như cuốn sách "Dám thất bại"...Nhưng tôi vẫn thấy ở Nick có những nghị lực đáng nể. Nick đến Việt Nam chúng ta bàn luận ở đây phải nói đến những giá trị đạo đức và nhân văn chứ không thể dùng nó cho một mục đích nào khác. Điều đáng buồn là trên các blog lề trái này đang cho lên những bài viết dựa vào Nick để chửi Đảng, chửi Nhà nước, chửi cả các vị lãnh đạo. Những việc làm như thế này chính là đang chà đạp lên tính nhân văn của dân tộc Việt Nam. Việc mời Nick qua Việt Nam mang một ý nghĩa nhân đạo rất lớn lao chứ không vì những lợi ích hẹp hòi như các báo lề trái vẫn tưởng. Nick có thể đã để lại ấn tượng rất sâu sắc trong giới trẻ Việt nam và đã mang lại cho người khuyết tật cách suy nghĩ tích cực hơn để chống chọi với hoàn cảnh bất hạnh của mình.

  Trả lờiXóa
 9. Lại nói đến Nick Vujicic. Sau 4 ngày đến Việt nam, với 7 buổi giao lưu nói chuyện Nick Vujicic đã để lại những suy nghĩ và quan điểm trái chiều nhau. Nhưng tôi nghĩ Vujicic đã tạo một cú hích tinh thần rất lớn đối với người khuyết tật nói riêng cũng như người Việt Nam nói chung. Những điều anh ấy mang lại thật kỳ diệu mà tiền bạc không thể mua được. Chính vì thế mà không nên so sánh chuyện kinh phí bỏ ra với những gì anh ấy mang lại. Hãy công bằng và rõ ràng trong việc này.

  Trả lờiXóa
 10. Mỗi người có một quan điểm mà. Dự luận bao giờ cũng đa chiều. Nhưng trong vấn đề này thì mọi người cũng nên nhìn nhận một cách khách quan. Nhìn những cái được về tinh thần mà khi Nick Vujicic mang lại cho người khuyết tật, chứ đừng nhìn vào chi phí bỏ ra và cũng đừng tự ty vì truyền thông của mình chưa làm được nhiều cho người khuyết tật Việt Nam.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cũng chẳng trách người ta được thật. Miệng lưỡi thế gian nhiều đường lắt léo, mỗi người một ý kiến. Mình chỉ cảm thấy cũng không nên quá đà hay là quá cuồng vọng hâm mộ một ai đó mà thôi, còn việc khác thì mình chẳng quan tâm nhiều lắm

   Xóa
 11. Phải nhìn thẳng vào vẫn đề chứ. Đừng có đánh giá việc này bằng kinh tế và lòng tự ty. Nhưng điều anh ấy mang lại cho người khuyết tật Việt Nam là rất lớn, một cú hích tinh thần không thể có ai làm được hơn thế. Đừng xì xèo nữa, anh ấy đã rời Việt nam rồi, điêu tôi mà mọi người cùng hướng tới đó là: Đừng từ bỏ khát vọng.

  Trả lờiXóa
 12. thiết nghĩ, việc nick đến Việt Nam sẽ là không có gì đáng bàn, nếu không có những suy nghĩ méo xệch và thiếu định hướng của nhiều người trên mạng. chúng ta, ai cũng biết rằng ở VN cũng không thiếu những tấm gương có những nỗ lực phi thường, vượt qua số phận như nick. nhưng vấn đề đặt ra ở đây chính là những bài diễn thuyết của nick, mấy ai có thể có những bài diễn thuyết đi sâu vào lòng người như nick, có tầm ảnh hưởng lớn như vậy đối với người nghe. những bài diễn thuyết của nick thực sự khiến con người ta phải cảm phục, phải tự ngẫm nghĩ lại chính bản thân con người mình. theo tôi, việc mời nick đến VN diễn thuyết cũng chả có gì là sai cả. khi với số tiền chúng ta bỏ ra để mời nick về, anh đã dùng để làm từ thiện 100%.

  Trả lờiXóa
 13. Nick Vujicic được mời đến Việt Nam diễn thuyết nó là một sự kiện văn hóa mà ban tổ chức muốn tạo ra những hiệu ứng tốt đẹp đến giới trẻ đến những người khuyết tật ở nước ta về nghị lực sống về ước mơ và sự vươn lên vậy là quá tốt rất có ý nghĩa mà vậy mà những con rận nó còn lợi dụng để nói Nhà nước ta thế này thế nọ toàn những lời lẽ bịa đặt rất hớ hênh.Không hiểu còn gì mà đám rận nó không thể vin vào đó để bịa đặt không nữa.

  Trả lờiXóa
 14. Chẳng có gì mà phải ì xèo đến thế nhỉ. Mấy ông mà bàn tán ra vào chắc là nhàn hạ quá sinh ra nhiều chuyện. Cứ suốt ngày ghen tỵ với người ta hoặc so sánh này nọ thì chẳng có gì là hay ho đâu cả mấy vị thích buôn chuyện ạ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nick Vujicic “chàng trai kì diệu” đã rời Việt Nam với lời cảm ơn chân thành về tình cảm mà đất nước và con người Việt Nam dành cho anh cùng lời hứa sẽ sớm trở lại. Các hoạt động tại Việt Nam của Nick đặc kín trang chủ các báo mạng, báo giấy và giờ vàng trên truyền hình, thu hút sự quan tâm của dư luận. Không thể phủ nhận sức lôi cuốn và tầm ảnh hưởng của Nick Vujicic quá lớn, hơn rất nhiều người kể cả báo cáo viên, ca sĩ, diễn viên hay nghệ sĩ nào ở trong nước cũng như nước ngoài.

   Xóa
 15. Những gì mà anh đem lại cho người khuyết tật là tia hi vọng, là niềm lạc quan khi mà cuộc đời xô ngã. Thế mà lợi ích to lớn đó thì không thấy ai nói gì mà chỉ thấy mấy ông bà rỗi hơi cân đo tiền nong. Haiz

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nick là một người tật nguyền, ngay từ khi lọt lòng đã không có tay chân như người bình thường. Nick đã tự “đứng dậy”, cố gắng vươn lên và đã thành công, truyền nghị lực và cảm hứng cho hàng triệu người trên toàn thế giới. Ảnh hưởng của Nick và những gì Nick đã làm cho cộng đồng người khuyết tật là không thể phủ nhận.

   Xóa
 16. Tại sao lại cứ để ý đến mấy chuyện tào lao quanh vụ việc của Nick làm gì nhỉ? Cá nhân mình thấy rằng chính những người như Nick thật xứng dáng được đi truyền lửa cho biết bao người, với sức lửa ấy thì số tiền kia chẳng đáng là gì

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. số tiền 30 tỷ nếu so ra với một doanh nghiệp nhỏ thì đúng là lớn, nhưng đối với một quốc gia thì chẳng phải là nhiều. Hãy xem lợi ích mà anh Nick đem lại cho chúng ta lớn đến mức nào, có phải so với 30 tỷ là khập khiễng quá đúng không bạn!

   Xóa
  2. Hoạt động của Nick được VTV truyền hình trực tiếp đã khiến hàng triệu người xúc động trước câu chuyện đời Nick và những tấm gương của một số người khuyết tật Việt Nam. Làm sao tính được hiệu ứng của lần gặp gỡ lịch sử này nếu sẽ giúp bé Linh Chi ở Yên Bái trở thành Nick Việt 20 năm sau?

   Xóa
 17. Làm sao có thể so sánh số tiền đó với những gì mà Nick đã đem lại cho bao nhiêu người Việt Nam? Sự động viên khích lệ tinh thần mà Nick truyền lửa cho chúng ta là vô giá, không thể cân đo đong đếm bằng tiền của được. Chính vì những lẽ đó mà dù có phải trả thêm tiền mời anh về cũng đáng

  Trả lờiXóa
 18. Đám rận chủ lại được nước ăn theo nói leo. Chỉ tổ bới móc nói xấu chính quyền, nói xấu cán bộ của ta là nhanh. Thử hỏi có bao giờ các người đó làm được việc gì có ích cho đất nước chưa hay chỉ ngồi một chỗ mà bới móc phản quốc như thế

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Kệ những con rận đó đi bạn à. chỉ cần chúng ta đề cao cảnh giác, tỉnh táo suy nghĩ cho chín chắn để thấy được chiêu bài của những con rận đó là gì, tuyên truyền để người thân của ta được thấy là được rồi. Mặc kệ lũ rận đừng suy nghĩ nhiều

   Xóa
 19. Toàn là ì xèo vớ vẩn, tự dưng cứ phải bới móc từng hành động của cán bộ Nhà nước ra để bêu riếu thì chỉ có bọn phản động mới làm thế. Người bình thường thì chỉ để ý đến anh Nick và nghe anh diễn thuyết thôi! Hiểu rõ cái bọn phản động này quá rồi.

  Trả lờiXóa
 20. Thôi tốt nhất là mấy ông rận chủ học nên xem lại đừng có phát ngôn lung tung nhá. Tự mình nói nhăng nói cuội chả khác nào tự mình vạch áo mình ra cho người khác xem đâu. rõ là theo đóm ăn tàn

  Trả lờiXóa
 21. Không nên để ý những chuyện linh tinh làm gì. Sự thật là Nick đã đến mang bao nhiêu cảm hứng cho người dân Việt Nam, tên tuổi anh còn mãi lưu lại trong tâm trí mọi người với nghị lực phi thường, cớ sao lại cứ phải bắt bẻ linh tinh bên lề

  Trả lờiXóa
 22. Đối với cá nhân mình thấy việc bà Doan che ô thì có làm sao mà mấy ông kia phải nói rằng làm xấu hổ với chả nhục nhã nhỉ? Bà ấy là nhân vật quan trọng của đất nước, che ô là điều hiển nhiên chứ có làm sao mà lại đi để bới móc ra những rồi chửi rủa kinh quá

  Trả lờiXóa
 23. Ôi giời ơi, người ta thì xem truyền hình là để nghe để thấy được tấm gương anh Nick và thấy được cái lửa mà anh truyền cho người khác chứ đâu như mấy ông rận chỉ biết ngồi xem rồi phán xét vớ va vớ vẩn, lắm chuyện quá thể

  Trả lờiXóa
 24. Khoản tiền 30 tỷ bỏ ra tuy là lớn thật nhưng là do công ty ton hoa sen họ bỏ ra tổ chức và một công ty bỏ tiền ra tổ chức thì chắc chắn họ sẽ tính toán kĩ rồi phải mang lại lợi ích cho họ trước tiên rồi mới tính đến những người khác . Vẫn phải cảm ơn công ty đã mang lai có hội được chứng kiến tận mắt nik và nghe anh kể về cuộc đời ....Nhưng vân mong muốn sẽ có những công ty đi tôn vinh những người khuyết tật thành công ở việt nam thay vì phải mời người nước ngoài

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. con số 36 tỷ cho chuyến thăm và diễn thuyết của Nick tại Việt Nam. 36 tỷ đồng, một số tiền rất lớn trong thời điểm các doanh nghiệp và người dân cũng đang ngập chìm trong khó khăn. Tuy nhiên, chi phí này đâu có do Bộ Tài chính duyệt, nghĩa là không lấy từ tiền đóng thuế của dân

   Xóa
 25. Mọi người đều đã xem và hiểu được chứ không phải như những lời xuyên tạc của các nhà rận chủ. Người ta đến đem lại cho con người sức mạnh của cuộc sống làm tôn lên cái giá trị đích thực của con người, dù hoàn cảnh bản thân có khó khăn tới đâu thì vẫn có thể vượt qua chỉ cần con người có lòng nỗ lực thì tất cả mọi thứ có thể vượt qua được. Nhưng có những người vẫn có đủ điều kiện để trở thành một người lương thiên và góp sức xây dựng cho xã hội nhưng vẫn quay ngược lại làm những điều sai trái vậy họ có xứng đáng với những gì họ có

  Trả lờiXóa
 26. Nick Vujicic được mời đến Việt Nam với vai trò là tác giả xuất sắc, chứ không phải là người tàn tật Úc cần được người Việt tôn vinh. Thật có lý khi Chủ tịch Hội người khuyết tật Tp. Hà Nội Dương Thị Vân cũng cho rằng, hình ảnh Nick được vinh danh một cách trang trọng gây xúc động cho cộng đồng người khuyết tật. Theo bà, Nick được chào đón bởi cộng đồng đã nhìn nhận được những giá trị của người khuyết tật. Cộng đồng nhìn vào khả năng của người khuyết tật chứ không phải là vào sự khuyết tật của họ.
  Giá trị lớn nhất của Nick trong chuyến đến Việt Nam là truyền cảm hứng cho các cuộc tranh luận, gợi mở ra rất nhiều điều xung quanh vấn đề người khuyết tật.

  Trả lờiXóa
 27. Việc được hay mất từ việc Nick sang Việt Nam cũng còn nhiều tranh luận nhưng theo tôi thấy việc này hoàn toàn là hợp lý. Chúng ta cần có những con người lớn như vậy để cho toàn thể mọi người có thể thấy được rằng tàn tật nhưng vẫn có thể làm mọi việc hoàn toàn bình thường có thể trở thành người nổi tiếng. Đó là ước mơ của bao nhiêu người bình thường đó thôi!

  Trả lờiXóa
 28. Việc bỏ ra 32 tỷ mời Nick về làm diễn giả mà có tác dụng thì điều đó nên làm còn nếu mà làm những việc khác mà chẳng có tác dụng gì thì bỏ ra 1 xu cũng không nên. Mọi người hãy biết cân nhắc mọi việc mà nhìn nhận đánh giá một cách khách quan tránh phải cãi nhau nhiều làm gì cho mệt.

  Trả lờiXóa
 29. Bàn ra tán vào thì có giúp ích được gì không. Dù sao chúng ta cũng đã mời về rồi thế thì cứ để xem chất lượng nó ra sao đã rồi hãng phán xét, Cứ ở đó mà bình phẩm chẳng giải quyết vấn đề gì mà thành ra mất đoàn kết nội bộ. Thế nên tốt nhất là hãy chờ đợi kết quả

  Trả lờiXóa
 30. Ai cũng biết nick là chàng trai có nghị lực thần kỳ mới có thể làm được điều kỳ diệu như vậy. Anh không chân không tay mà lại sống tuyệt vời, tự tin, yêu đời như thế, có thể đi qua hơn 50 quốc gia để giao lưu, diễn thuyết để mang lại niềm tin và nghị lực cho tất cả những người tật nguyền trên thế giới. Vậy chẳng có gì phải bàn tán nhiều về chuyện nick đến Việt Nam, ở đây cũng như bao quốc gia khác có sự chào đón nồng nhiệt và sự hưởng ứng của con người việt chẳng có sự lợi dụng nào ở đây cả.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ