Thứ Tư, 8 tháng 5, 2013

Học cách xin lỗi !


"Cho mình xin lỗi"-thật là dễ dàng để viết câu này xuống giấy. Nhưng khi phải thốt ra với một ai đấy, ta thường cảm thấy "nghẹn nghẹn" trong cổ họng, như danh ca Elton John đã từng nói: "Xin lỗi dường như là từ khó nói nhất".

Xin lỗi là sự công nhận chúng ta đã làm một điều sai trái - dù đấy là một lời bình phẩm vô tình, một hành động nông nổi hay một cử chỉ không đẹp. Bằng lời xin lỗi, chúng ta muốn đưa ra thông điệp như sau: "Mình cảm thấy vô cùng ân hận và giày vò vì việc mình đã làm. Mong bạn hãy tha thứ cho mình!". Cũng chính vì điều này mà khi xin lỗi, chúng ta thường cảm thấy bản thân quá... "nhỏ nhoi", thấp bé", rằng xin lỗi là dấu hiệu của sự yếu đuối, của sự mất quyền lực và để cho nguời khác "nắm đầu".

Tuy nhiên, một thực tế cho thấy là "nhân vô thập toàn", không có ai trên cuộc đời này dám vỗ ngực tự hào là mình hoàn hảo cả. Cho nên, việc bạn sẵn lòng nhận lỗi lầm, đối diện thẳng thắn với nó và hành động để đưa mọi việc vào trật tự tốt đẹp như cũ, cho thấy nguồn sức mạnh tinh thần lớn lao và cá tính tuyệt vời của bạn. Bạn bè (người thân, đồng nghiệp, cha mẹ v.v...) sẽ không đánh giá thấp những nỗ lực của bạn. Ngược lại, họ sẽ đánh giá bạn cao hơn, mở rộng lòng hơn cho sự tha thứ và bỏ lại đàng sau quá khứ những niềm đau, nỗi buồn.


Nên xin lỗi vào lúc nào?

Trong bất cứ trường hợp nào đi nữa, câu xin lỗi cần phải được thực hiện càng sớm càng tốt, để chứng tỏ sự thiện chí của bạn. Nếu cứ chần chừ biện hộ cho rằng bạn không cần xin lỗi vì chẳng có lỗi chi cả, hoặc bạn sẽ xin lỗi với một số điều kiện từ đối tượng, thì e rằng bạn đang làm vấn đề rắc rối thêm. Hãy nhớ lại những chi tiết sau đây để bạn hiểu rõ sự cần thiết và khẩn cấp của một lời xin lỗi:

- Bạn đã phát biểu một câu nói gì đấy không được duyên dáng, êm tai cho lắm và bạn đã nhìn thấy nét đau đớn ngạc nhiên trên khuôn mặt người ấy? Như vậy là bạn đã làm tổn thương bạn mình không ít!

- Ðã có ai la hét, gằn giọng, hạ bệ bạn bằng những ngôn từ không trau chuốt chưa? Hẳn bạn sẽ không ưa thích gì, thậm chí bực bội nữa là khác. Vậy mà bạn đã làm điều ấy cho người thân yêu của mình, thật đáng trách biết bao!

Một số người có tâm hồn nhạy cảm hơn những người khác. Ðiều mà bạn cho là nhỏ nhoi lại có sự tác động rất lớn đến cuộc sống của họ. Hoặc khi đôi bên tranh cãi nhau, ai cũng cố đưa ra những lời nói "nặng ký" nhất để giành chiến thắng, và bạn nghĩ rằng "kẻ kia" phải hạ mình xin lỗi bạn mới đúng. Vấn đề cần bàn ở đây không phải là việc bạn có chủ ý làm người khác tổn thuơng, thất vọng, đau đớn hay không, mà là việc bạn đã gây ra "tội ác" ấy, dù bạn thật sự "vô tội". Bằng bất cứ gịá nào, bạn hãy xin lỗi và nói cho người ấy hiểu, rằng bạn không cố ý làm một việc xấu như vậy. Xin lỗi sớm trong trường hợp này chứng tỏ bạn rất dũng cảm và nhanh nhạy, còn hơn là khi bị "dồn đến mức đường cùng" rồi mới tỏ thái độ ân hận muộn màng, thì lời xin lỗi sẽ không còn giá trị lớn nữa.

Phải tự hoàn thiện bản thân

Biết xin lỗi là nét sống lành mạnh của một con nguời có lòng tự trọng và biết chia sẻ với cảm xúc của những người khác. Tuy nhiên, việc lạm dụng từ "xin lỗi" quá thường xuyên sẽ bớt đi nét đẹp vốn có của nó. Nếu bạn xin lỗi mà cứ tiếp tục phạm sai lầm tuơng tự, người khác sẽ nghi ngờ mức độ thành thật của bạn. Hãy cho từ "xin lỗi" một tác động lớn hơn và kỳ diệu hơn, khi sự tự hoàn thiện bản thân chứng tỏ bạn đã để tâm và trí để cải thiện mối quan hệ theo chiều hướng tốt đẹp.

Nói câu xin lỗi như thế nào?

Nói câu xin lỗi là một bước quan trọng để sửa chữa lại những lỗi lầm, thiệt hại mà bạn đã gây ra thông qua hành động "trêu ngươi" vừa rồi. Thế nhưng, phụ thuộc vào mức độ thiện chí của bạn, bạn vẫn có cách hay nhất để xây dựng lại niềm tin và những cảm xúc tốt đẹp giữa đôi bên.

- Không nên xin lỗi qua email, điện thoại, nếu như bạn có điều kiện gặp trực tiếp.

- Hãy nói câu xin lỗi bằng ánh mắt chân thành, cử chỉ thân ái, từ tốn.

- Không nên biện luận dài dòng để "chạy tội", mà hãy nhìn thẳng vào vấn đề và nhận lãnh trách nhiệm về phía mình.

- Thể hiện một cử chỉ đặc biệt của lòng tốt khác hẳn ngày thường, để tạo ra sự khác lạ đáng lưu ý trong cung cách ứng xử.

- Nếu có thể thì nên tặng hoa kèm với lời xin lỗi, bạn sẽ thấy cực kỳ hiệu quả.

- Sau khi đã xin lỗi xong, bạn cần phải biết tha thứ cho bản thân mình trước, bởi vì bạn đã công nhận sai lầm và cố gắng để sống tốt hơn. Hãy rút kinh nghiệm để trở thành một con người mới mẻ hơn, tích cực hơn, khôn ngoan hơn. Nếu không, bạn sẽ phải hối tiếc và lại phải xin lỗi 1001 lần nữa!
Like để ủng hộ nhé các bạn:

Linh BEO

TÁC GIẢ: Unknown // 5/08/2013 12:30:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

21 nhận xét:

  1. Người xưa có câu: "Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng". Việc xin lỗi cũng như vậy, nếu muốn lời xin lỗi của mình "có hiệu lực" thì phải biết thời gian, địa điểm, cách thức,... để làm sao người ta thông cảm, chấp nhận tha thứ cho mình. Chính vì vậy mà cũng phải tùy từng đối tượng, tùy từng hoàn cảnh mà có cách ứng xử cho phù hợp.

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Khi hai người cãi nhau, nửa kia đã giận quá rồi còn bạn biết rõ rành rành mình đã sai thì phải làm sao? Nói lời xin lỗi thật khó, nhất là khi bên kia vẫn còn “sôi như lửa” cơ mà????

      Xóa
  2. Đúng rồi, biết xin lỗi đúng lúc sẽ thể hiện sự thiện chí trong quan hệ xã hội, trong hợp tác...Người bình thường biết xin lỗi nhau trong những trường hợp mình có lỗi đã là quan trọng.Cán bộ biết xin lỗi nhân dân về lỗi lầm của mình lại càng quý hơn gấp trăm ngàn lần.Bởi vì như vậy sẽ tăng thêm niềm tin, sự tôn trọng của nhân dân đối với những người làm trong bộ máy công quyền của Nhà nước.

    Trả lờiXóa
  3. Không chỉ là lời xin lỗi mà còn cả lời cảm ơn nữa. Trong chương trình đào tạo của chúng ta đào tạo cao siêu thế nào thì không biết nhưng mà thiếu đi những phép lịch sử tối thiểu này thì đúng là khi hội nhập sẽ gặp rất nhiều khó khăn và bị các nước bạn bè chê cười

    Trả lờiXóa
  4. t chắc ai cũng trải qua 1 thời trẻ trâu. Cũng hiểu được trong thời đó có cái tôi cao ngất ngưỡng. vì thế nếu hạ mình xin lỗi thật lòng với ai đó cũng giống như hạ thấp giá trị của bản thân xuống. Do vậy, 1 lời xin lỗi chân thành đối với họ là rất khó.

    Trả lờiXóa
  5. Con người ta ai chẳng phạm phải sai lầm chứ. Có phải ai làm gì cũng toàn vẹn cả đâu. Chỉ cần bạn khi làm sai biết nhận lỗi, dám đứng lên dõng dạc xin lỗi toàn thể mọi người thì chắc chắn sẽ chẳng ai chê cười bạn mà mọi người có cái nhìn khác hẳn về bạn!

    Trả lờiXóa
  6. không phải ai cũng làm đúng tất cả mọi thứ đôi khi bản thân cũng phạm phải sai lầm và một khi đã mắc sai lầm mắc lỗi thì phải biết sửa chữa cái sai của mình có như thế mới có thể hòa đồng với mọi người và không cảm thấy có lỗi mỗi khi tiếp xúc với bạn bè người thân việc xin lỗi tưởng trừng như đơn giản nhưng rất khó khăn vì nói lời xin lỗi không phải dễ nhưng khi cần thiết thì phải thực hiện dù khó tới đâu

    Trả lờiXóa
  7. Là con người thì không ai là hoàn hảo cả, có một lúc nào đó con người cũng mắc phải sai lầm. Và hãy học cách xin lỗi, nếu có lỗi thì phải xin lỗi, không vì sĩ diện mà không thể không xin lỗi nười khác khi mình mắc lỗi được. Có thể hai từ xin lỗi rất khó nói ra, nhưng cứ để trong lòng thì đấy không phải là một cách hay. Hãy nói ra thì bạn sẽ không bị ai chê cười gì cả!

    Trả lờiXóa
  8. Xin lỗi đó là văn hóa thể hiện thái độ hợp tác của một con người đó là một người biết đúng biết sai. Lời xin lỗi phải xuất pháp từ lòng chấn thành muốn khắc phục lỗi đó và không bị tái phạm có như vậy thì lời xin lỗi mới có giá trị và tồn tại với thời gian chứ không phải chỉ là lời nói gió bay

    Trả lờiXóa
  9. Bấy lâu nay trong xã hội dường như từ văn hóa đang được xử dụng một cách không đúng nghĩa của nó, từ xin lỗi chỉ được sử dụng cho một lời nó bình thường mà thôi. Đúng nghĩa từ xin lỗi là lời nói đi đôi với hành động để không lặp lại trong hoàn cảnh đó nữa và tỏ thái độ thiện chí

    Trả lờiXóa
  10. Hiện nay lơi nói xin lỗi chỉ như là một câu cửa miệng mà thôi do vậy việc sử dụng từ xin lỗi một cách có văn hóa là rất cần thiết do vậy chúng ta cần phải tự tạo cho mình một văn hóa xin lỗi, không những đó là sự cần thiết trong mỗi con người trong thời kỳ hội nhập như thế này

    Trả lờiXóa
  11. Xin lỗi nếu đúng nghĩa để sử dụng từ này thì không phải đơn giản, hiện nay chúng ta quá lạm dụng từ xin lỗi, chỉ biết nói thôi mà không biết đi đôi với hành động xin lỗi do vậy xin lỗi chẳng có tác dụng gì cả do vậy cần phải rút kinh nghiệm sử dụng từ xin lỗi một cách có văn hóa

    Trả lờiXóa
  12. Xin lỗi là hành động tốt của người mắc phải lỗi lầm và cố gắng thực sự để sửa chữa sai lầm đó,nếu bạn xin lỗi hãy ý thức được về trách nhiệm của lời xin lỗi đó nếu không thì nó cũng chỉ là lời nói suông mà thôi!

    Trả lờiXóa
  13. Việc xin lỗi thật lòng làm cho những người nhận được lời xin lỗi cảm thấy bớt đi phần nào về sai lầm mà người nói gây ra với họ, lời xin lỗi rất có tác dụng nhưng hãy xử dụng nó một cách hợp lý nếu không bạn lại sẽ chỉ trở thành người chỉ biết nói mà không làm đấy!

    Trả lờiXóa
  14. Hiện nay xã hội đang bị đan xã bởi nhiều mối quan hệ khác nhau do vậy văn hóa xin lỗi dường như bị lạm dụng và không còn đúng nghĩa của nó nữa. Do vậy mỗi bản thân chúng ta cần phải nhìn lại chính bản thân mình đã sử dụng từ xin lỗi đã đúng chưa đã thích hợp chưa và đã có lòng xin lỗi chưa.

    Trả lờiXóa
  15. Mỗi người phải học văn hóa cho mình hiện nay tình trạng sử dụng từ xin lỗi đang vô tội vạ làm mất bản chất của nó, sử dụng không đúng lúc và không đúng chỗ. Do vậy tự mỗi bản thân chúng ta cần phải học hỏi để sự dụng từ xin lỗi sao cho có văn hóa do vậy đây là yêu cầu đối với mõi người trong xã hội hiện nay

    Trả lờiXóa
  16. văn hóa xin lỗi đang thoái hóa dần trong tầng lớp trẻ, hôm nọ đi trên đường bị một thằng thanh niên đi xe SH tông vào làm quay hết giỏ xe đi chợ nhưng mà nó phóng thẳng , bác có bắt đền bù gì đâu, chỉ cần một lời xin lỗi từ con từ cháu là bác thấy mãn nguyện

    Trả lờiXóa
  17. Cảm ơn và xin lỗi là hai từ mà trong cuộc sống này nếu chúng ta biết thực sự khi nào cần nó thì chính chúng ta đã hoàn thiện bản thân hơn rồi

    Trả lờiXóa
  18. Đúng như tác giả đã nói, nhân vô thập toàn, không có ai là hoàn hảo và tránh tất cả mọi lỗi lầm, nhưng nếu biết nhìn ra những khuyết điểm của mình thì thật là tốt

    Trả lờiXóa
  19. Tôi xin lỗi - một câu nói tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể làm được, có thể vì tính sĩ diện quá cao, có thể vì cố chấp... cho nên khi một người đã thực sự nhìn vào mắt bạn mà nói lời này thì chúng ta nên tha thứ cho họ

    Trả lờiXóa
  20. Biết xin lỗi là một hành động đáng quý. bạn cần phải biết tha thứ cho bản thân mình trước, bởi vì bạn đã công nhận sai lầm và cố gắng để sống tốt hơn. Hãy rút kinh nghiệm để trở thành một con người mới mẻ hơn, tích cực hơn, khôn ngoan hơn. mỗi một lõi lầm làm cho ta thêm trưởng thánh và chín chắn hơn rất nhièu

    Trả lờiXóa

 

Thống kê

  • bài viết
  • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ