Thứ Sáu, 24 tháng 5, 2013

Hai câu hỏi xin gửi tới Bí thư Hà Nội Cho đến nay, vẫn chưa có “công chức 100 triệu” nào của Hà Nội bị phát hiện. Vụ việc “bức thư 30 ngày” cũng chưa thấy Hà Nội công bố hình thức kỉ luật. Chừng nào hai câu hỏi này còn bỏ ngỏ thì chừng đó, cái gọi là “sự chậm trễ” còn tiếp diễn.            Trước việc dân làng Đường Lâm xin trả lại danh hiệu Di sản quốc gia vì những phiền toái từ qui định gây ra, ông Phạm Quang Nghị, Bí thư Thành ủy Hà nội đã đến tận nơi để trực tiếp xin lỗi người dân. Ông Nghị nói: “Vì sự chậm trễ ở làng cổ Đường Lâm, tôi thay mặt cơ quan quản lý xin lỗi và chia sẻ những bức xúc với người dân. Những vướng mắc ở Đường Lâm cần áp dụng chính sách linh hoạt để xử lý”.

Đây là việc làm đáng trân trọng của người đứng đầu Thủ đô, nhất là khi Kỳ họp Quốc hội đang diễn ra. Không theo họp, Bí thư Phạm Quang Nghị đã xuống tận nơi lắng nghe tâm tư nguyện vọng của cử tri để từ đó, tìm ra biện pháp giải quyết.

        Ngay lập tức, Bí thư đã chỉ ra một số biện pháp nhằm “phá bức tường di sản” để “giải vây” cho Đường Lâm.

       Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là vì sao sự việc bức xúc ở Đường Lâm đã diễn ra nhiều năm nay khiến Bí thư thành ủy phải xin lỗi người dân vì “sự chậm trễ”? Sâu xa hơn, liệu người đứng đầu Thành phố sẽ có còn phải tiếp tục xin lỗi vì cái gọi là “sự chậm trễ”? Và quan trọng là làm gì để sẽ không (hoặc còn nhưng rất ít) những “sự chậm trễ” tương tự?

      Câu trả lời ở đây có lẽ không khó bởi cách đây gần 70 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Cán bộ là gốc của mọi công việc”. Tất cả mọi việc đều từ khâu cán bộ mà ra.

       Việc Bí thư Phạm Quang Nghị xin lỗi người dân Đường Lâm là vì trách nhiệm người đứng đầu bởi cán bộ dưới quyền ông hoặc yếu kém, hoặc tắc trách.

Khi cơ quan công quyền vẫn có tới 30% công chức “có cũng được mà không cũng được” thì việc chậm trễ là đương nhiên.

Khi công đường còn có loại “công chức 100 triệu” thì việc chậm trễ cũng không lạ.

        Càng không lạ với Hà Nội bởi cách đây ít lâu, tại một hội nghị giao ban, Bí thư Phạm Quang Nghị đã kể về cuộc hành trình 30 ngày của một bức thư:“Kỷ niệm Quốc khánh và là năm chẵn về mối quan hệ với nước bạn Lào, thủ đô Vientiane gửi cho tôi một bức thư. Mình cũng phải gửi thư lại cảm ơn, nhưng việc chuẩn bị thư cảm ơn đến tay tôi chỉ kém một ngày nữa là tròn một tháng. Việc tham mưu không chủ động cảm ơn người ta trước đã là lỗi, làm sau mà chỉ mỗi lá thư thôi nhưng cấp Sở Ngoại vụ làm chậm tám ngày, sang Văn phòng UBND TP làm chậm thêm 22 ngày, thế thì còn cảm ơn gì nữa”.

Trở lại với “sự chậm trễ”, muốn xóa bỏ điều này, có lẽ việc cần làm ngay là một qui trình kỉ luật minh bạch, công khai.

       Thế nhưng tiếc thay cho đến nay, vẫn chưa có “công chức 100 triệu” nào của Hà Nội bị phát hiện. Và cũng đến hôm nay, vụ việc “bức thư 30 ngày” vẫn chưa thấy Hà Nội công bố hình thức kỉ luật những người có liên quan.

Có lẽ không chỉ riêng mình mà nhiều độc giả Dân trí đều mong muốn nhận được hai câu trả lời của lãnh đạo Hà Nội.

Một là có hay không “công chức 100 triệu”? Và nếu có thì đề nghị công khai tên tuổi, chức vụ…

       Hai là đề nghị Bí thư Thành ủy cho biết trong việc bức thư chậm trễ 30 ngày có ai bị kỉ luật không? Nếu có thì hình thức kỉ luật là gì?

Chừng nào hai câu hỏi này còn bỏ ngỏ thì chừng đó, cái gọi là “sự chậm trễ” còn tiếp diễn.

Chúng ta đều cùng chờ đợi câu trả lời từ người đứng đầu Hà Nội Phạm Quang Nghị, phải không các bạn?Bùi Hoàng Tám

----------------------------------------


BLOG rất mong nhận được bình luận của các bạn xung quanh các đề tài mà chúng ta cùng quan tâm.
Cám ơn các bạn!


TÁC GIẢ: Unknown // 5/24/2013 09:55:00 SA
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

20 nhận xét:

 1. Người đọc vẫn đang đợi câu trả lời từ hai vấn đề này, phải có người, cơ quan, tổ chức nhanh chóng đưa ra câu trả lời để người dân có thể hiểu rõ và củng cố lòng tin, có như vậy uy tín của lãnh đạo mới được duy trì.

  Trả lờiXóa
 2. Tôi thấy việc cho đến nay không tìm ra "công chức 100 triệu" thì chắc là ông Chủ nhiệm UB Kiểm tra Trần Trọng Dực nói sai, hoặc là.... Ngay vụ việc bức thư 30 ngày mà ko tìm ra ai bị xử lý thì cũng thấy là ko ổn rồi. Nhiều việc ở ta chỉ ầm ĩ một thời gian rồi lại chìm xuồng, đâu vào đó.

  Trả lờiXóa
 3. Khi xã hội đang tồn tại 30%CÔNG CHỨC và CÔNG CHỨC 100 TRIỆU thì xã hội không bao giờ tiến lên được ,việc chậm trể nào phải quy trách nhiệm đứng đầu của các cấp nghành ...không thể để cho người dân bức xúc lâu được.
  Tôi đã bị và đã từng chứng kiến cảnh chậm trễ này nhiều rồi. Nói về việc công chức 100 triệu thì gần như ở địa phương nào mà chẳng có. Để VN ta tiến bước vững vàng, các cấp lãnh đạo cần dẹp bỏ trước mắt 2 tệ nạn là chạy công chức và nạn cán bộ nhũng nhiễu dân...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Một xã hội mà còn những người bỏ tiền ra mua quan bán chức, thì khi vào được vị trí mong muốn họ chỉ tìm cách làm thế nào để lấy lại vốn, it ai quan tâm đến cuộc sống của người dân và ý thức được trách nhiệm của mình. vì nếu có ý thức thì lại không có công chức 100 triệu. còn việc sử lý kỷ luật một ai đó thì theo luật công chức phải có từng mức độ bác Hoàng Tám ah, nên điều mà tất cả mọi người đang mong chờ thì chắc sẽ dài dài
   Tổng thống một số nước thường bị điều trần, chất vấn vì những việc do cấp dưới quyền làm sai, làm chưa tốt, đến nỗi có Tổng thống phải xin từ chức hoặc bị bãi chức... Ở thủ đô của ta có lá thư ngoại giao phải tới 30 ngày mới viết xong cho lãnh đạo thế thì Đơn thư góp ý, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của dân gửi lãnh đạo cấp tỉnh/ thành hoặc Trung ương chắc không thể đến tay người nhận dẫn đến dân đi khiếu kiện tập thể! Xin hãy thẳng tay với những người làm việc tác trách, cửa quyền ấy về cho khỏi hại tiền của của dân,của nước

   Xóa
 4. Lãnh đạo của Hà Nội cần nhanh chóng trả lời hai câu hỏi trên, không được để người dân phải chờ đợi như hiện nay. Sự việc có như thế nào hay đã điều tra ra sao thì cũng phải cho người dân một câu trả lời chứ cứ im lặng là không nên.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quan điểm của tôi về " công chức 100 triệu" lại là một vấn đề không phải của người cán bộ đi chạy để trở thành công chức, cần phải xem lại việc tuyển công chức tại các cơ quan, ban ngành. Các cơ quan ban ngành có thật sự cần những người giỏi, có tâm huyết hay không? Tôi nhận thấy nên bỏ thi công chức! để những người làm được việc, có tâm huyết nhưng lại không phải là con ông này,bà kia có cơ hội được chứng tỏ bản thân. Dù anh có giỏi đến mấy mà không vào công chức thì cũng mãi chỉ là nhân viên hợp đồng, không thể dùng cái tài của mình để phục vụ nhà nước, nhân dân. Bỏ thi công chức chính là đảm bảo sự công bằng cho các thành phần xã hội muốn cống hiến cho nhà nước, nhân dân.

   Xóa
 5. Tôi không hy vọng gì nhiều, chỉ mong một điều là các vị giành thời gian đọc hết những dòng tâm tư của các đọc giả để biết mình nên làm gì...
  Đọc bài viết tôi thấy rất hay và tâm đắc, nhưng tôi thấy đối với thực trạng của bộ máy công quyền như hiện nay mà chúng ta bực tức với những điều vô lý của cơ quan hành chính thì chúng ta chẳng làm được việc gì cả đâu...
  hi vọng sớm trả lời để không bị tai tiếng và ném đá

  Trả lờiXóa
 6. Mọi người đều biết được rằng những việc làm sai cần phải đưa ra lời giải thích hợp lý về nguyên nhân để xảy ra vụ việc nêu trên để đưa ra hình thức xử lý hợp tình hợp lý nhất. Việc làm xử lý công bằng ai phạm tội cũng phải bị xử lý một cách nghiêm minh chứ không phải người dân mới bị trừng phạt khi mà cán bộ phạm tội cũng phải xử lý và chịu hình thức kỉ luật và phải làm thật nặng vì là những người phục vụ nhân dân mà làm sai như thế thì phải chịu trách nhiệm trước toàn bộ người dân. CẦn phải làm rõ nhanh chóng vấn đề để đưa ra lời giải thích hợp lý nhất

  Trả lờiXóa
 7. chúng ta đã thấy sự mục nát của xã hội thời phong kiến khi việc mua uan bán tước lên ngôi. xã hội hiện nay có khoảng 30% công chức " có cũng được mà không cũng được". đó có phải đang là điềm báo cho chính phủ, cho Đảng. các cơ quan quyền lực cho 1 một xã hội bắt đầu có những mầm mống của suy thoái rồi không? ai sẽ là người trả lời câu hỏi này, làm sáng tỏ nghi ngờ bấy lâu của người dân. cơ quan chức năng đang nợ người dân những câu trả lời thích đáng nhất. còn những công chức kia sẽ phải làm gì với họ đây? xã hội không cần những gánh nặng như vậy?

  Trả lờiXóa
 8. Vấn đề giải trình và đưa ra các quyết định đối với những thắc mắc của dân chúng là yếu tố cực kỳ quan trọng để khẳng định vai trò, sự minh bạch của các cơ quan chính quyền nhà nước. 2 câu hỏi trên về “công chức 100 triệu” và “bức thư 30 ngày” cần được lãnh đạo Hà Nội trả lời một cách rõ ràng để có thể đáp ứng được thắc mắc của nhân dân. Ai là người chịu trách nhiệm cho những vụ việc như thế này.

  Trả lờiXóa
 9. với con số 30% cán bộ công chức mà " cần cũng được không cần cũng được" kia chắc hẳn ai cũng thấy lo lắng cho nước nhà. và còn cả công chức 100 triệu có hay không vấn đề này tới nay vẫn chưa có câu giải thích. cán bộ công chức chạy việc với 100 triệu chẳng phải là mua quan bán tước những người có năng lực không có tiền để chạy việc thì họ sẽ đi đâu? trong khi đất nước cần những người có năng lực làm việc thì cả xã hội nuôi không 30% số cán bộ công chức kia.

  Trả lờiXóa
 10. không đề cập đến vấn đề 2 câu hỏi cho bí thư Hà Nội. Mà mình muốn nói về vấn đề được nhắc đến trong bài viết này, qua mấy trang báo mạng (vn e, dân trí, 24h...) t thấy người dân ở đấy còn sống khổ sở hơn cả những làng không có danh hiệu gì trong suốt bao năm qua, để cho những đồng tiền thu được từ du lịch lại đổ về túi của 1 số người làm bảo vệ. Có nên có hình thức xử lí thích đáng cho những người đứng sau vụ này không hả bí thư???

  Trả lờiXóa
 11. vụ "công chức 100 triệu" chưa phát hiện được không có nghĩa là không phát hiện được. Chắc chắn là có chuyện chạy việc, chạy vào công chức thế nhưng chưa lôi ra được ánh sáng thôi. Mấy cơ quan nhà nước đang diễn ra tình trạng thừa người, thiếu việc rất nhiều. Thế nhưng mọi người vẫn cố chen chân vào bằng được, mọi người hiểu lí do chứ??

  Trả lờiXóa
 12. Việc công chức 100 triệu tôi tin là có vì nhu cầu việc làm ổn định như ở cơ quan nhà nước thì rất nhiều mà những công chức nhà nước lại ít vì vậy có thể sảy ra tiêu cực ở một số ban ngành có những con sâu làm trái quy định để nhận những người có tiền vào . Những tôi tin số lưỡng công chức 100 triệu là không nhiều những đề nghị cơ quan nên thẩm tra và loại bỏ những người này

  Trả lờiXóa
 13. Vấn đề thi tuyển công chức ở Việt Nam chúng ta hiện nay là một trong những vấn đề rất nan giải. Bởi vì nhu cầu việc làm đang tăng cao, nhưng kinh tế ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu nên số lượng việc làm có nguy cơ xuống thấp. Vì thế nên việc chạy chọt tất yếu sẽ xảy ra. Thiết nghĩ cần phải có biện pháp cứng rắn hơn nữa trong việc tuyển sinh công chức. Việc thực hiện nghiêm minh trong tuyển công chức sẽ khiến cho chất lượng đội ngũ công chức được nâng cao đồng thời sẽ taọ ra sự công bằng cho xã hội. Vìnhững con em nông dân thì khó có thể có tiền để mà đút lót, mà chạy chọt...

  Trả lờiXóa
 14. Nói thật việc tìm ra việc chay công chức hà nội 100 triệu là quá khó đối với ông nghị, ông có mọc 3 đầu 6 tay cũng không tìm ra được, tôi tin là có nhưng chúng nó khôn lắm chứ, nó đứng ra mà tuyên bố hùng hồn tao chạy công chức đây chăng. Điều cần làm bây giờ là hoàn thiện cơ chế, vá lỗ hổng để không còn việc chạy công chức nữa thôi.

  Trả lờiXóa
 15. Nói thật việc tìm ra việc chay công chức hà nội 100 triệu là quá khó đối với ông nghị, ông có mọc 3 đầu 6 tay cũng không tìm ra được, tôi tin là có nhưng chúng nó khôn lắm chứ, nó đứng ra mà tuyên bố hùng hồn tao chạy công chức đây chăng. Điều cần làm bây giờ là hoàn thiện cơ chế, vá lỗ hổng để không còn việc chạy công chức nữa thôi.

  Trả lờiXóa
 16. những câu hỏi thể hiện tam tư, nguyện vọng và những bức xúc thực sự của nhân dân cả nước nói chung, và nhân dân Hà Nội nói riêng. Biết rằng những hành động của ông phạm quang Nghị thời gian gần đây là rất có những hành động, cử chỉ rất đáng ghi nhận. giải quyết được những bức xúc nhất định trong nhân dân. Nhưng việc giải quyết tận gốc, triệt để mới là quan trọng, và chúng ta vẫn chưa biết được thời gian và thời điểm giải quyết của nó là bao lâu. Mong rằng, với sự cố gắng, cải cách trong phong cách làm việc, những bức xúc của nhân dân sẽ được giải quyết một cách nhanh chóng hơn.

  Trả lờiXóa
 17. Cái chuyện công chức 100 triệu chắc là có vì cái tình trạng ghế thì ít mà mông thì nhiều. Ai chẳng muốn có một chỗ làm ổn định trong cơ quan nhà nước. Giờ có bới móc ra thì cũng để làm gì đâu. Có ba đầu sáu tay ông Nghị cũng chẳng thể tìm hết được các công chức kiểu đó. Việc quan trọng bây giờ là phải đổi mới công tác thi tuyển công chức sao cho không có chuyện chạy chọt, và công tác quản lý cũng phải siết chặt, tránh tình trạng công chức ăn không ngồi rồi.

  Trả lờiXóa
 18. Nhiều thủ tục hành chính của nước ta đang rất rườm rà. Việc chậm trễ là không thể tránh khỏi. Cần dần dần tháo gỡ các thủ tục không cần thiết đi để có 1 cơ chế thông thoáng hơn, dễ thực hiện hơn. Một bức thư mà chậm đến 1 tháng thì thử hỏi những chuyện cập bách khác cũng chậm kiểu đó thì hậu quả ra làm sao

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ