Thứ Năm, 9 tháng 5, 2013

Cái gọi là “Kiến nghị 72” – kẻ giấu mặt là ai?Thực hiện Chỉ thị số 22-CT/TW ngày 28-12-2012 của Bộ Chính trị về việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân tham gia góp ý đối với Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, cả hệ thống chính trị và toàn dân đã tích cực tham gia vào các cuộc tổ chức lấy ý kiến của các cấp, các ngành, các địa phương và đơn vị trong cả nước tổ chức.

Hàng triệu lượt ý kiến tâm huyết với vận mệnh của đất nước được góp ý thẳng thắn, dân chủ và cởi mở, mang tính xây dựng với mong mỏi sắp đến nước ta có một bản Hiến pháp mới hoàn chỉnh, thể hiện đầy đủ quyền và lợi ích của đất nước, của nhân dân. Đây là một đợt sinh hoạt chính trị lớn, có ý nghĩa sâu sắc đối với vận mệnh của đất nước.
Từ vị trí và tầm quan trọng đặc biệt của đợt sinh hoạt chính trị này, nhiều người ví đây như là một “Hội nghị Diên Hồng thời mở cửa” quả không phải là quá lời. Vấn đề thực hành quyền dân chủ của mọi người được thể hiện rõ nét trong việc tham gia ý kiến vào dự thảo sửa đổi Hiến pháp, ai cũng có quyền bày tỏ chính kiến của mình trước từng câu chữ, điều, khoản, chương của Hiến pháp năm 1992. Đó là điều thật đáng quý, thật đáng trân trọng cho dù ý kiến của ai đó chưa thấu tình, đạt lý, thậm chí trái ngược lại ý kiến của số đông. Tất nhiên, điều dễ thấy là do họ chưa nhận thức thật đầy đủ về ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng, mục đích yêu cầu của việc góp ý sửa đổi, bổ sung Hiến pháp lần này, thậm chí họ chỉ biết “nói theo” sự “mớm mồm” của người khác. Xét cho cùng, họ không có chủ ý gì gọi là xấu xa, đáng trách.

Tuy nhiên, trên thực tế chúng ta thấy trên diễn đàn mạng xuất hiện một số tổ chức, cá nhân lợi dụng vấn đề dân chủ trong đợt sinh hoạt chính trị này để đưa ra những quan điểm sai trái, hoàn toàn không có tính xây dựng. Nổi lên là việc một số người tự xưng là “… chúng tôi, những người Việt Nam ký tên dưới đây… nói lên ý kiến để nhân dân ta có một Hiến pháp bảo đảm sự toàn vẹn lãnh thổ và sự phát triển bền vững của đất nước, mang lại tự do hạnh phúc cho các thế hệ hiện tại và tương lai…”. Nhóm này công bố danh sách 72 người ký kiến nghị sửa đổi Hiến pháp năm 1992 và kèm theo “Dự thảo Hiến pháp 2013” (gọi là tài liệu để tham khảo, thảo luận), sau đây xin gọi tắt là Kiến nghị 72 (KN72). Người viết bài này lướt qua danh sách số người mà nhóm KN72 công bố, thì thấy phần lớn trong số đó là nhân sĩ, trí thức, trong đó nhiều người đã từng có vị trí cao trong xã hội, và cũng có người đang tại chức.
Từ “sự kiện lạ” này, nhiều người đặt câu hỏi: Có thật là 100% số nhân sĩ, trí thức đã trực tiếp ký vào bản kiến nghị sửa đổi Hiến pháp năm 1992 như nhóm KN72 công bố? Theo ý kiến của những người có trách nhiệm và tâm huyết đối với sự kiện chính trị quan trọng này, phải có một cuộc họp đủ mặt cả 72 vị nhân sĩ, trí thức có tên trong danh sách của nhóm KN72 đưa ra, mới minh chứng “hai năm rõ mười” về việc ký tên kiến nghị sửa đổi Hiến pháp như nói ở trên.

Trở lại nội dung những kiến nghị của nhóm KN72, mới đọc qua thì ai cũng tưởng đó là ý kiến rất tâm huyết với đất nước, có giá trị thực tiễn và khách quan của nhóm nhân sĩ, trí thức chân chính, theo nhìn nhận của nhiều người thì bao hàm những kiến nghị đó là quan điểm sai trái mà lâu nay một số người thuộc nhóm bất mãn chế độ, cơ hội chính trị, phản động trong nước được sự hà hơi, tiếp sức của bọn cực đoan, phản động nước ngoài sử dụng như là một chiêu bài hòng chống phá Đảng và Nhà nước ta. Có nhiều nội dung do nhóm KN72 đưa ra nhưng tựu trung vẫn là những vấn đề cốt lõi sau đây:

Thứ nhất, đòi xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam tại Điều 4 của Hiến pháp, với lý lẽ vừa hết sức ngụy biện, vừa suy diễn một cách tùy tiện, có tính công kích, nói xấu Đảng ta không hơn, không kém. Ai cũng hiểu rất rõ rằng, lịch sử cách mạng Việt Nam đã ghi nhận toàn bộ quá trình thực thi nội dung các bản Hiến pháp năm 1946, Hiến pháp năm 1959, Hiến pháp năm 1980 và Hiến pháp năm 1992 đều gắn liền với những thắng lợi to lớn có ý nghĩa cực kỳ quan trọng của cách mạng nước ta do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo. Điều đó cho thấy rất rõ Đảng ta đã, đang và chắc chắn sẽ thể hiện đầy đủ vai trò là người lãnh đạo và tổ chức mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam. Đây là sự thật lịch sử hoàn toàn không thể phủ nhận. Do vậy, việc đòi xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam trong Hiến pháp là một hành động xét về mặt đạo lý thuần túy khác gì là vô ơn, bội nghĩa cần phải lên án mạnh mẽ, một thái độ như vậy đã gây phẫn nộ hơn lúc nào hết cho những ai biết chuyện. Chắc chắn những nhân sĩ, trí thức chân chính không có lối hành xử thiếu nhân văn như vậy!

Thứ hai, đòi phân chia sự lãnh đạo duy nhất của Đảng, bằng cách yêu cầu thực hiện đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập (như tại Điều 9, Chương I về Đảng phái chính trị của cái gọi là “Dự thảo Hiến pháp năm 2013” do nhóm KN72 đưa ra) với lập luận theo lối “ru ngủ” những ai nhẹ dạ, mất cảnh giác như: “Việc đảng cầm quyền chấp nhận cạnh tranh chính trị là phù hợp với xu thế lịch sử, là điều kiện cho sự phát triển của đất nước, đáp ứng đòi hỏi của nhân dân, kể cả các đảng viên trung thực của Đảng Cộng sản Việt Nam trước bối cảnh hiện nay của đất nước”. Rồi nhóm KN72 lại dám khẳng định như “đinh đóng cột” rằng : “Ý kiến nêu trên được tiếp thu sẽ tạo cơ hội cho Đảng Cộng sản Việt Nam lấy lại niềm tin đã từng có trong dân để thực sự trở thành lực lượng lãnh đạo chính trị được xã hội chấp nhận”.

Với thái độ hết sức cầu thị, Đảng ta đã từng nghiêm túc thừa nhận rằng, trong quá trình lãnh đạo cách mạng cũng có lúc phạm phải những sai lầm, khuyết điểm chỉ là nhất thời, Đảng đã sớm nhận ra những sai lầm, khuyết điểm ấy và bằng quyết tâm chính trị của mình đã nhanh chóng tìm các giải pháp khắc phục, từng bước củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng. Từ sau ngày hòa bình, thống nhất đất nước cho đến nay, đã 38 năm trôi qua, cách mạng Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo đã đưa đất nước ta phát triển lớn mạnh toàn diện; từ một nước nghèo nàn, lạc hậu, khó khăn thiếu thốn trăm bề, đã vươn lên mạnh mẽ thoát ra khỏi nhóm các nước nghèo của thế giới, để trở thành một quốc gia đang phát triển sánh vai xứng đáng cùng bầu bạn năm châu; nhân dân ta thật sự có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc được nhiều nước trên thế giới ngưỡng mộ và thán phục. Vì vậy, chẳng việc gì phải có nhiều đảng phái để rồi đấu đá xâu xé, tranh giành nhau quyền kiểm soát xã hội, rồi xảy ra nội chiến như nhiều nước ở quanh ta và trên thế giới đang hằng ngày phải đối mặt với chết chóc, đau thương và mất mát, mà người phải gánh chịu hậu quả thiệt thòi không ai khác, chính là nhân dân.

Thứ ba, nhóm KN72 đòi phi chính trị đối với lực lượng vũ trang (LLVT), với lập luận hết sức đơn điệu và lạc lõng là: “LLVT phải trung thành với Tổ quốc và nhân dân chứ không phải trung thành với bất kỳ tổ chức nào, như quy định tại Điều 70 của Dự thảo…”, sau đó họ ngang nhiên tuyên bố : “Chúng tôi yêu cầu bỏ quy định LLVT phải trung thành với Đảng Cộng sản Việt Nam”. Đòi hỏi phi lý này của nhóm KN72 thật là lố bịch. Ai cũng biết rằng LLVT được sinh ra, làm nhiệm vụ là công cụ chuyên chính sắc bén đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp, tuyệt đối về mọi mặt của Đảng Cộng sản Việt Nam. Chính sự tuyệt đối trung thành, hoàn toàn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng mà gần bảy thập niên qua, quân đội ta đã xây dựng, chiến đấu, chiến thắng và trưởng thành, thêu dệt nên truyền thống anh hùng, đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại của dân tộc và nhân dân Việt Nam, là người Cha thân yêu của các LLVT nhân dân ân cần chỉ bảo: “Phải xây dựng và lãnh đạo vững chắc LLVT cách mạng của nhân dân, bảo đảm đánh thắng bất cứ kẻ thù nào, bất cứ trong hoàn cảnh nào. Phải luôn luôn củng cố và tăng cường Nhà nước dân chủ nhân dân, kiên quyết giữ vững chuyên chính đối với kẻ thù của dân tộc, của giai cấp và thực hiện dân chủ thật sự đối với nhân dân” (1).

      Lịch sử đã chứng minh LLVT nói chung và Quân đội nhân dân Việt Nam nói riêng đã đánh thắng các đội quân xâm lược nhà nghề hùng mạnh nhất của thế giới là Pháp và Mỹ… Truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam là trung với Đảng, trung với Nước, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc bền vững của nhân dân, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng.

        Thực tế lịch sử cách mạng nước ta cho thấy, nếu không có LLVT tuyệt đối trung thành và bách chiến bách thắng thì liệu đất nước Việt Nam có được như hôm nay? Từ sau chiến thắng mùa xuân 1975 lịch sử đến nay, dưới sự lãnh đạo sâu sát, sáng tạo và kịp thời của Đảng, LLVT ta đã đánh tan quân xâm lược ở biên giới Tây Nam và biên giới phía Bắc vào những năm 1976-1979, bảo vệ toàn vẹn biên cương ở hai đầu Tổ quốc, sau đó là liên tiếp dẹp tan nhiều vụ bạo loạn mang màu sắc chính trị, do các thế lực thù địch trong nước cấu kết với bọn phản động nước ngoài thực hiện. Đó là những bài học xương máu, cảnh tỉnh cho chúng ta về sự trung thành vô hạn của quân đội đối với Đảng. Hay nói cách khác rằng, LLVT Việt Nam cần phải luôn luôn đặt dưới sự lãnh đạo, tuân thủ đường lối quân sự và phương châm chiến tranh nhân dân bảo vệ Tổ quốc do Đảng ta định hướng. Nếu thoát ly khỏi sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng nghĩa với việc LLVT ta sớm hoặc muộn sẽ mất phương hướng chiến đấu, không xác định được đối tượng tác chiến, chắc chắn sẽ thất bại trên chiến trường, đó là điều chúng ta nhất quyết không để xảy ra.

         Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ ra rằng: “Sự đoàn kết nhất trí giữa Đảng, Chính phủ, quân đội và nhân dân ta trở thành một lực lượng vô cùng to lớn. Nó giúp ta vượt tất cả mọi khó khăn gian khổ. Nó rèn luyện cho chiến sĩ, cán bộ và đồng bào ta thành những người anh hùng”(2). Liên hệ với thực tiễn cách mạng Việt Nam để kiểm nghiệm lời nói ấy của Người quả không sai chút nào.

Chỉ nêu một số nội dung trong KN72 như phân tích ở trên, đủ thấy rõ bản chất ý đồ xấu xa của họ. Nhưng họ là ai?

      Nhóm KN72 xướng danh: “… chúng tôi, những người Việt Nam ký tên dưới đây…”, thật là một kiểu danh xưng vô thưởng vô phạt, bởi chắc chắn họ không đủ tư cách đại diện cho tất cả 90 triệu người Việt Nam, vậy họ đại diện cho bao nhiêu người? Điều đó đủ thấy kẻ giấu mặt đứng đằng sau nhóm KN72 không dám xưng gì hơn, đồng nghĩa với việc họ sợ đối mặt với nhân dân, những người làm chủ vận mệnh đất nước, mặt khác họ sợ đối mặt với sự thật lịch sử hào hùng của dân tộc mà họ đang rắp tâm bôi nhọ, xuyên tạc một cách trơ trẽn. Họ làm như vậy để làm gì? Trả lời câu hỏi này không khó, bởi những gì họ bộc lộ trong cái gọi là “Dự thảo Hiến pháp năm 2013” đã nói thay họ – những người với nhiều lý do khác nhau đang bất mãn chế độ, được các thế lực thù địch bơm thổi kích động, được bọn phản động trong và ngoài nước lôi kéo, mua chuộc, cổ súy. Họ – những con người luồn cúi bán rẻ lương tâm cho các thế lực thù địch để thực hiện cho bằng được chiêu bài chiến tranh không tiếng súng vốn được dàn dựng khá công phu từ lâu, hòng chống phá Đảng và Nhà nước ta, chống lại sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa của nhân dân ta.

         Thời gian dành cho việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân tham gia sửa đổi Hiến pháp năm 1992 còn nhiều (đến 30 tháng 9 năm 2013), chắc chắn bên cạnh sự tiếp tục góp ý thẳng thắn, công khai, dân chủ và đầy tinh thần trách nhiệm với Tổ quốc, với nhân dân của các tầng lớp nhân dân ta, thì bọn cực đoan, hận thù dân tộc và kẻ địch sẽ không bỏ dịp để tiếp tục có những chiêu thức mới trong việc lợi dụng góp ý sửa đổi Hiến pháp năm 1992, nhằm tán phát những tài liệu với nội dung sai trái, phản động làm nhiễu thông tin, làm phân tâm nhân dân trong việc tham gia góp ý xây dựng Hiến pháp. Chúng ta cần phải hết sức cảnh giác để không mắc mưu của kẻ xấu, góp phần làm cho đợt sinh hoạt chính trị có ý nghĩa lớn lao này đạt được kết quả tốt đẹp nhất.


MẶC SINH (BĐN)

(1) Hồ Chí Minh toàn tập, NXBCTQG, HN 1996, tập 11, trang 494.

(2) Sđd, NXBCTQG, Hà Nội, năm 2000, tập 8, trang 38.

FACEBOOK COMMENTS

32 nhận xét:

 1. cái bài này thấy dăng trên anhbasam04.wordpress.com
  thấy mấy độc giả trang đó phản đổi dữ dội lắm, chửi mắng tác giả bài viết, cũng có những độc giả nho nhã thể hiện văn hóa hơn, ăn nói đàng hoàng, phân tích cụ thể. nội dung bài viết phân tích rõ ràng những mặt đòi đấu tranh thông qua kiến nghị 72.

  Trả lờiXóa
 2. Cái bản kiến nghị vớ vẩn đó đó chắc chắn là không phải 100% nhân sỹ trực tiếp ký tên vào rồi có chăng là cũng vì một lý do nào đó ví như bị chúng nó nắm được điểm yếu nào đó nó khống chế bắt ký tên vào cái bản kiến nghị đó phải có một cuộc họp đủ mặt cả 72 vị nhân sĩ, trí thức có tên trong danh sách của nhóm KN72 đưa ra, mới minh chứng “hai năm rõ mười". Kẻ đứng sau cái bản kiến nghị này còn ai nữa ngoài bọn phản động vẫn đứng sau giật dây bọn rận chủ trong nước đâu.

  Trả lờiXóa
 3. Nghe cái Kiến Nghị 72 có vẻ to tát và cực kỳ quan trọng với bọn "RÂN CHỦ" thì phải, bọn chúng không biết đã bày ra những chiêu trò gì để có thể tu hút được sự chú ý của dư luận. Nhưng tôi nghĩ mục đích của bọn chúng chẳng tốt đẹp gì cả đâu, bọn chúng không vì sự phát triển của đất nước mà chỉ quan tâm đến lợi ích bản thân chúng mà thôi!

  Trả lờiXóa
 4. Cái bản kiến nghị 72 này tôi nghe nói hầu hết là chữ ký giả mà, cái loại kiểu chữ ký giả, rồi nhân danh lòng yêu nước thế này thì ai mà chả làm được, thích thì tôi ký cho một đống luôn. Có điều đọc xong bài viết mà thấy căm tức với mấy thằng khốn trong kiến nghị naỳ, nó lấy cái đéo gì mà đòi đại diện cho người việt nam chứ, Mấy cái lời lẽ thúi hoắc đó sao có thể là lời nói đại diện cho nhân dân việt nam, thật quá nực cười

  Trả lờiXóa
 5. Cái bản kiến nghị 72 ấy nó có những yêu cầu hết sức vô lý và ngang ngược nhưng đang buồn lại có chữ ký ủng hộ của những con người từng có công với cách mạng nước nhà không hiểu vì lý do gì bị ép hay la ftinhf nguyện mà ký tên ủng hộ vào cái bản kiến nghi ngang ngược đó nữa có những con người cả đời lăn lộn với cách mạng ấy thế mà đến lúc về già lại có nhưng quyết định không thể hiểu nổi.

  Trả lờiXóa
 6. Cái gọi là bản kiến nghị 72 theo tôi thật ra chỉ là do những thế lực xấu lập ra mà thôi sau đố họ giả danh những người khác ký tế vào bản kiến nghị đó. Bản kiến nghị đó tập trung chủ yếu vào vấn đề là muốn xóa bỏ vai trong của Đảng cộng sản Việt Nam với cách mạng Việt Nam, xóa bỏ chế độ xã hội chủ nghĩa

  Trả lờiXóa
 7. Theo tôi thấy thì thực chất cái bản kiến nghị 72 này thực ra chỉ toàn là lỡi lẽ phản động mà thôi, toàn những vấn đề phủ nhận vai trò của đảng cộng sản việt nam với những yêu cầu xóa bỏ những điều trong hiến pháp là hoàn toàn vô lý không phù hợp với thực tế do vậy chúng ta cần loại bỏ kiến nghị này

  Trả lờiXóa
 8. Bản kiến nghị này thực chất chỉ là những điều đi ngược lại lợi ích của nhân dân việt nam mà thôi. Thực tế đã cho thấy vai trò cảu đảng cộng sản việt nam với cách mạng việt nam là một quy luật hợp với lịch sử, những thành quả mà nước ta đạt được đã chứng minh tính đúng đăn của điều đó

  Trả lờiXóa
 9. Không thể nghe theo lợi ích của một số nhóm nhỏ người mà vứt bỏ hết tất cả các lợi ích của toàn bộ nhân dân.Cái gọi là kiến nghị 72 này không hơn không kém một mớ giấy lộn.Nếu có tam thật sự với sự phát triển của đất nước thì hãy góp ý mang tính xây dựng theo tinh thần chung đã hướng dẫn chứ không phải cứ lên các báo lề trái để bốc phét và đánh bóng tên tuổi.

  Trả lờiXóa
 10. Yêu nước gì cái thứ này, kiến nghị gì cái loại này, Như nội dung của bản kiên nghị tập trung vào những điều như, xóa bỏ điều 4 hiến pháp, phi chính trị hóa quân sự đây là những điều vớ vẩn, vô lý, lý do vì sao thì chắc nhiều người cũng biết rồi, Giọng điệu của mấy thằng chống phá đất nước xuwnng danh là yêu nước mà thôi.

  Trả lờiXóa
 11. Yêu nước gì cái thứ này, kiến nghị gì cái loại này, Như nội dung của bản kiên nghị tập trung vào những điều như, xóa bỏ điều 4 hiến pháp, phi chính trị hóa quân sự đây là những điều vớ vẩn, vô lý, lý do vì sao thì chắc nhiều người cũng biết rồi, Giọng điệu của mấy thằng chống phá đất nước xuwnng danh là yêu nước mà thôi.

  Trả lờiXóa
 12. Yêu nước gì cái thứ này, kiến nghị gì cái loại này, Như nội dung của bản kiên nghị tập trung vào những điều như, xóa bỏ điều 4 hiến pháp, phi chính trị hóa quân sự đây là những điều vớ vẩn, vô lý, lý do vì sao thì chắc nhiều người cũng biết rồi, Giọng điệu của mấy thằng chống phá đất nước xuwnng danh là yêu nước mà thôi.

  Trả lờiXóa
 13. Các thế lực thù địch soạn ra cái bản kiến nghị 72 với những lời lẽ xuyên tạc chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước sau đó giả danh những nhân sĩ trí thức ký tên ủng hộ vào bản ý kiến này. Đây thực sự là một hành động không thể chấp nhận duocjd chúng ta cần làm tốt hơn vấn đề tuyên truyền cho nhân dân biết

  Trả lờiXóa
 14. Không thể hiểu được tại sao lại có những bọn chỉ chằm chằm lợi dụng cơ hội để phá hoại Đảng, phá hoại Nhà nước.Nếu mà làm theo cái kiến nghị trên thì khác gì bảo Mỹ nó áp luôn cái chính quyền tư bản lên nước ta mà cai trị như hồi xưa Pháp đã từng cai trị ấy.Những cái thằng đưa ra cái bản kiến nghị này thật là bọn phản phúc, muốn biến dân tộc mình thành nô lệ của tư bản chắc.

  Trả lờiXóa
 15. mang tiếng là kiến nghị, góp ý nhưng khi đọc thì thấy nội dung chả ăn nhập gì với tiêu đề sất. Nội dung toàn sặc mùi bất mãn, phản đối chế độ. Đọc xong chỉ muốn đấm cho vỡ mặt thằng viết luôn.

  Trả lờiXóa
 16. Nghe cái tên kiến nghị 72 của các nhân sỹ tri thức có vẻ rất nguy hiểm, nói đến một việc vô cùng trọng đại. Thật ra mới biết đây là cái trò mèo của mấy thằng phản động để chống phá nhà nước ta, với mục đích là muốn xóa bỏ vai trò lãnh đạo của đảng, gây chia rẽ trong nội bộ, phi chính trị hóa quân sự. Thật là khốn nạn.

  Trả lờiXóa
 17. Mình ghét cái kiểu cứ xưng là "chúng tôi" đại diện cho công dân Việt Nam. Không hiểu mấy cái ông nhân sĩ gì đó có hiểu là tôi và nhiều công dân khác chẳng biết các ông là ai, cái mà các ông đòi hỏi "cho" chúng tôi thì chúng tôi đâu có yêu cầu, hơn nữa những đòi hỏi đó chẳng hề hợp tình hợp lý. Tóm lại là mấy ông kiến nghị 72 nên im miệng lại

  Trả lờiXóa
 18. Mình thấy cái danh sách ký tên ủng hộ kiến nghị 72 mà họ đưa lên Internet rõ là ảo. Toàn tên tuổi ở đâu đâu, chẳng rõ là ai, chẳng có gì chứng minh là họ đã đọc, đồng ý và ký vào đó. Mấy ông rân sĩ đó nghĩ gì mà lại dùng cách đó để lừa quần chúng cơ chứ? Bây giờ có ai nhẹ dạ cả tin quá mức thế đâu

  Trả lờiXóa
 19. Cái kiến nghị 72 này chẳng thể nào đại diện cho người dân Việt Nam được, chỉ là những ý kiến chủ quan của một số cá nhân không hiểu biết về chính trị, có thể đã bị các thế lực xấu đứng sau lợi dụng nên cái kiến nghị này chẳng có ý nghĩa gì cả!

  Trả lờiXóa
 20. Kiến nghị này của một số người không có trách nhiệm với đất nước, ngay cả người đứng đầu của cái kiến nghị này cũng chối bỏ trách nhiệm và phản bội lại kiến nghị này khi được phỏng vấn thì thử hỏi những người tham gia ký tên có hiểu gì về kiến nghị này không hay là có khoản lợi nhuận nào đó khiến họ như thế!

  Trả lờiXóa
 21. 72 vị giấu mặt đấy đều là những người rất tích cực trong hoạt động chống phát Đảng và Nhà nước Việt Nam. Lơi dụng cơ hội chúng ta đang sửa đổi Hiến pháp, các vị ấy dấy lên cái gọi là kiến nghị 72 để phô trương thanh thế, gây tiếng vang nhằm thu hút nhân dân cho cái mục đích xấu xa của mình

  Trả lờiXóa
 22. Thật là buồn cười tại sao các người lại có thể dưa ra cái gọi là bản kiến nghị 72 ư, theo tôi nhận thấy các người cứ to mồm vì dân chủ vì nhân quyền vì lòng yêu nước chứ thực chất đây là chiêu bài phản động của các vị mà thôi do vậy tôi đề nghị các vị hãy ngậm miệng lại đừng có những hành động như vậy nữa

  Trả lờiXóa
 23. Kiến nghị 72 theo tôi thấy thì đây thực chất toàn là những điều phản động mà thôi gì chủ yếu muốn xóa bỏ vai trò lãnh đạo của đảng, chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta do vậy chúng ta cần có những việc làm như thế nào đẻ pản bác lại chúng đồng thời giúp người dân hiểu về những bản chất của vấn đề

  Trả lờiXóa
 24. Tôi đọc qua kiến nghị 72, với những cái tên gọi nghe rất cao cả, nào là vì tự do, vì quyền lợi của nhân dân, nào là đòi lại quyền con người, .... với những con người cũng gán mác rất tri thức. nhưng khi đọc xong, tôi mới nhận ra, một mớ ý kiến sặc mùi phản động, toàn là những đóng góp với ý kiến tiêu cực, luôn có xu hướng chống đối chế độ và nhà nước, chống lại Đảng, nào là đổi tên nước, rồi đổi quốc ca, ....Thiết nghĩ, phải chăng đằng dau những ý kiến này là một thế lực phản động, chống phá nhà nước, và những rận chủ như chúng ta thường bắt gặp ở đây hay không?

  Trả lờiXóa
 25. kiến nghị 72 này chẳng thể nào đại diện cho người dân Việt Nam được, chỉ là những ý kiến chủ quan của một số cá nhân .Không hiểu mấy cái ông nhân sĩ gì đó có hiểu là tôi và nhiều công dân khác chẳng biết các ông là ai, cái mà các ông kêu đòi hỏi cho chúng tôi ,chúng tôi đâu có yêu cầu, Những đòi hỏi vô lí ấy có thực sự mang lại lợi ích cho mọi người hay nó mang lại cơ hội cho các thế lức thù địch cơ hội hoạt động

  Trả lờiXóa
 26. Cái goi là kiến nghị 72 cũng chung quy chỉ là muốn xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng CSVN, đồng thời ủng hộ đa nguyên đa đảng. Đây chẳng phải luôn là ý định của những phần tử phản động muốn hay sao? Vậy thì ai đứng sau KN 72 thì cần gì phải hỏi nhiều, chắc cũng chỉ là các nhà "rân chủ" thôi. Dự thảo sửa đổi Hiến pháp được đưa ra để lấy ý kiến chung của nhân dân để hoàn thiện bản Hiến pháp sao cho phù hợp với tình hình đất nước và xã hội hiện tại đã vô hình chung tạo điều kiện cho cho bọn phản động lên tiếng, kích động chống phá Đảng, nhà nước.

  Trả lờiXóa
 27. chúng thực hiện những việc đó với âm mưu là chống phá chứ có phải thực hiện góp ý sửa đổi bổ sung tốt cho hiến pháp đâu việc lấy ý kiến của này tạo cơ hội cho chúng đưa ra những yêu sách những đòi hỏi không chính đáng. Phải chăng những kẻ đó bị tâm thần về chính trị không hiểu những gì mà bản thân đang làm

  Trả lờiXóa
 28. Nghe có vẻ như rất nhiều người ủng hộ kiến nghị 72 nhưng thật ra thì dường như cũng chỉ có những vị "rân chủ" thôi. Mới đọc qua KN 72 thì ai cũng tưởng đó là ý kiến rất tâm huyết nhưng thực ra là những tư tưởng phản động, nhằm chống phá nhà nước Việt Nam và Đảng CSVN mà thôi. Đành rằng vẫn có sai sót trong cách quản lý, lãnh đạo của Đảng nhưng đó là điều kiện để mọi người góp ý cùng sửa chữa chứ không phải là cơ hội cho những phần tử xấu "thừa nước đục thả" câu xóa bỏ sự lãnh đạo của Đảng.

  Trả lờiXóa
 29. Nếu đọc kỹ Hiến pháp 72 thì có thể thấy cũng có nhiều vấn đề về đổi mới cơ chế quản lý và chế độ cầm quyền. Mọi người cũng không nên chụp mũ đây là bọn phản động. Theo như một số bài báo có phân tích những cái được và chưa được của bản 72 này thì có thể nói rằng hiện tại đất nước chúng ta chưa thích hợp cho một sự thay đổi lớn vì chúng ta đang có 1 đảng cầm quyền và đảng này đã định hướng chiến lược phát triển của đất nước đang trên đà thuận lợi và hợp lý, hợp tình, hợp lòng dân, phù hợp thực trang thế giới.

  Trả lờiXóa
 30. nhưng nói thật mà nói có một lực lượng đông đảo bọn phản động lợi dụng tình thế hiện tại sửa đổi đất nước, sửa đối hiến pháp để từ đó cơ hội chính trị tạo dựng ra một lực lượng mạnh để kiến nghĩ nhằm sửa đối hiến pháp nước ta tạo ra lỗ hổng trong pháp lý chính trị để tạo nền tảng cho thành lập các lực lượng hay tổ chức đối lập

  Trả lờiXóa
 31. Ui giời. Cái kiến nghị đó thì nếu muốn ai chẳng làm được. đánh 1 văn bản rồi cho bọn trẻ con mới tập viết rồi bảo nó ghi tên vào... muốn kiếm hàng ngàn, hàng vạn chữ kiểu đó còn được. Kiến nghị 72 ư. Thật buồn cười. làm cái gì cũng phải cho hợp lý chứ toàn đưa ra mấy cái lí luận vớ vẩn rồi trình lên thì chỉ làm trò hề cho thiên hạ

  Trả lờiXóa
 32. Cái kiến nghị 72 ấy thực chất là rất có vấn đề về nội dung của nó thì vấn đề là quá rõ ràng rồi nó không hề mang tính chất xây dựng mà ngược lại mang tính chất phá hoại còn những vấn đề khác đó là 72 vị ký tên ấy có trực tiếp ký tên không?Các vị ấy có thực sự đồng ý với cái kiến nghị đó không hay là có gì đó khuất tất phía sau buộc phải đồng ý với những kẻ chủ mưu phải chăng vì biến chất hay vì $ hay là vì bị chúng nó nắm được cái gì?Chúng ta không thể không xét đến hết những khả năng ấy được.Còn một vấn đề nữa là cái danh sách người ủng hộ mà đám rận vàn những kẻ đứng sau giả mạo và tạo ra.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ