Thứ Sáu, 26 tháng 4, 2013

Thực hư về câu chuyện " Tu sửa di tích Đình Sấm"   Bắc Ninh - mảnh đất địa linh nhân kiệt không chỉ được biết đến là quê hương của những làn điệu quan họ mà đây cũng là nơi phát tích vương triều nhà Lý, để lại cho hậu thế bao câu chuyện truyền thuyết cùng hệ thống các công trình kiến trúc mang màu sắc Phật giáo như Đền Đô, chùa Dận,…và tiêu biểu có đình Dương Lôi hay còn gọi là đình Sấm. 

        Những ngày gần đây, đình Dương Lôi phường Tân Hồng, thị xã Từ Sơn) được nhắc đến nhiều hơn khi có bài báo cho rằng việc tu sửa di tích lịch sử cấp quốc gia này đang “SAI NGUYÊN GỐC, NGƯỢC QUY TRÌNH” trước những lá đơn khiếu kiện của ôngNguyễn Văn Định, 74 tuổi, thủ nhang chùa Càn Nguyên (thuộc Khu Di tích đình Dương Lôi). Nhận thấy những mâu thuẫn trong những “bức xúc” của ông Định, ngày 25 tháng 4 năm 2013, phóng viên Góc nhìn thời đại đã tìm về di tích lịch sử này tìm hiểu thực hư câu chuyện. May mắn thay chúng tôi gặp được cụ đám-người thắp hương thờ Thành hoàng hằng ngày tại ngôi Đình và lo việc sắp sửa lễ vật khi làng vào hội, mà người trong làng quen gọi cụ đám Đương, tên đầy đủ là cụ Nguyễn Thế Đương.

Cụ Nguyễn Thế Đương

         Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi là vẻ cổ kính, đơn sơ của di tích cấp quốc gia đang bị xuống cấp trầm trọng do chiến tranh,thời tiết. Trong tâm tưởng nhắc nhớ đến tác phẩm “Làng” của tác giả Kim Lân- người con của phường Tân Hồng(ngày nay) về những người dân Bắc Ninh đã anh dũng trong kháng chiến nhưng cũng vì lý do đó mà bao di tích lịch sử đã bị hủy diệt vì đạn bom.


         

         Trong toàn bộ khu di tích đình Dương Lôi tất cả đã được xây dựng lại theo khung mẫu cổ nhưng chiến tranh phá hủy giờ còn mỗi cổng Tam Quan Ngũ Môn là còn nguyên vẹn, cụ đám kể lại Cổng được xây dựng năm 1937 có 5 cổng nên được gọi là Ngũ Môn, trong đó cổng chính to đẹp nhất giành cho vua đi để bước qua sân rồng vào đình, sắp tới sân Rồng sẽ được nâng cao theo mẫu sơ khai của đình. Khi trình bày về bài báo được đăng trên trang Người cao tuổi phán ánh việc tu sửa đình sai quy trình, cụ đám nhâm nhi chén trà xanh kể chuyện cho chúng tôi. “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” , đình Sấm là nơi linh thiêng nên tu sửa không thể tùy tiện, khi di tích xuống cấp đã được khắc phục kịp thời nhưng về lâu dài thì cần phải xây sửa lại, Nhà nước đầu tư kinh phí cũng lớn khoảng hơn 20 tỷ đồng. 

        Năm 2011, dự án được phổ biến, các cấp lãnh đạo đã về đình, tập trung các cụ trong hội người cao tuổi đại diện cho nhân dân địa phương họp bàn về kế hoạch tu sửa đình sau khi nhất trí đã chọn ngày làm lễ động thổ trước toàn thế bà con rồi mới bắt tay vào công việc.
         Trên đây là bức ảnh toàn cảnh di tích đình Sấm và chùa Cha Lư (ở sau đình), cụ đám chỉ chúng tôi biết đâu là tam quan ngũ môn, đình chính gồm năm gian và sau là hậu cung, bên ngoài có giếng nước trước cả làng vẫn ra gánh về dùng nhưng sau bị ô nhiễm. Giờ giếng đã được xây dựng và các khung cột đã xây xong, cụ đám đếm đầy đủ năm gian khi đi hết sân Rồng 

         Chúng tôi đem những thắc mắc về bài báo do sai quy trình nên tiến độ bị hoãn, cụ đám bảo do nhà thầu đang đảm đương các công trình quốc gia quan trọng khác nên vẫn “khất” với ban quản lý chứ đâu phải do bị phản đối hay cấm đoán gì. Cụ đám gần 70 tuổi không nhớ được tên nhà thầu cụ chỉ biết là công trình ở chùa Hương rồi Kinh Dương Vương,…nhà thầu đều đảm nhận nên dù được Ban quản lý yêu cầu tháng Ba tiến hành nhưng đã xin chậm hơn sau 1 tháng. Quan sát thấy các cột đã được chạm khắc xong, cụ đám nói đến cuối năm thì công trình sẽ xong, lúc đó sẽ sáng tỏ những tranh cãi xung quanh việc sửa đình


   Đây là hình ảnh về tượng Mẫu, bài vị, hoành phi câu đối được ban quản lý di tích giữ gìn chờ ngày khánh thành đình, cụ đám nói từ trước năm 1937 mọi thứ đã có rồi, nhiều công trình kiến trúc đến xin mẫu về làm theo nhưng không tài nào làm được y như thế. 

      Đình Sấm linh thiêng, là biểu tượng cao quý cho truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn của nhân dân địa phương, tu sửa di tích đã được sự đồng tình ủng hộ của đông đảo nhân dân tuy nhiên vẫn còn một số cá nhân như ông Định chưa nhận ra những giá trị tích cực, tu duy dập khuôn nên đi ngược với tập thể chứ nếu đúng như những gì trang người cao tuổi nói thì nhân dân trong làng đã phản ứng kịch liệt rồi chứ không niềm nở với khách thập phương khi về tăm di tích như đón tiếp chúng tôi đâu. 

        Tạm biệt đình Sấm cổ kính để trở về thủ đô, hi vọng rằng khi chúng tôi trở lại trong 1 ngày gần nhất đình Sấm sẽ khang trang hơn để mãi là điểm đến của khách thập phương.TÁC GIẢ: Unknown // 4/26/2013 10:52:00 SA
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

6 nhận xét:

 1. cái chuyện đình chùa xuống cấp thì phải sửa là đúng mà thôi, nếu không sửa chữa tu bổ thì chả đến vài năm nữa rồi đình cổ, hay di tích gì cũng về với gió cát mà thôi. Có điều khi tu bổ cần phải giữ được nét đặc trưng, thể hiện được cái hồn, cái vốn có của nơi đó. Còn cái chuyện mấy bố cứ đòi nguyên như cũ thi đúng là bó tay, thế nào là như cũ, lắm chỗ đã bị hư hỏng từ lâu không còn nền móng gì nữa thì cũng chỉ làm một cách tương đối thôi chứ. Quan trọng đó trở thành một địa điểm để nhân dân tụ họp, chiêm ngưỡng, nhớ về những di tích của làng xóm mình.

  Trả lờiXóa
 2. xây dựng tu sửa lại với mục đích tốt chứ có phải là xây mới hoàn toàn đâu mà đã xồn xồn lên rồi. Tất nhiên khi trùng tu tôn tạo cũng sẽ sử dụng những thứ mới nhưng nếu không làm như vậy thì di tích lịch sử đâu còn giữ được để cho con cháu chiêm ngưỡng nữa

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nhưng mà mấy ông thợ này tu sửa thì có khác gì là xây mới đâu. vật liệu xây dựng như gạch, ngói,gỗ đều là mới cả. Nhìn ngôi chùa cổ được tu sửa xong mà thấy xót.

   Xóa
 3. mình thấy mấy ngôi chùa cổ hiện nay đáng được gọi là "bị" tu sửa hơn là "được" tu sửa. Các ông văn hóa tính kiểu gì không biết, chùa tu sửa xong thì mất luôn tính cổ hàng trăm năm mà nó đã từng có. Nhìn mấy ngôi chùa tu sửa xong mình thấy giống giống ...nhà thờ họ ở quê mình hơn là chùa.

  Trả lờiXóa
 4. Những công trình kiến trúc cổ hiện nay có những nơi cần tu sửa thật những các vị sửa kiểu gì không biết sao không thể nhìn nổi nó ra cái thể thống gì hết. Ngay như chùa một cột xây cái cột bê tông to dã man rồi sơn trắng toát bên trên là nhà gỗ thì vẫn còn nhìn chẳng ra sao hết. đình chùa mà bê tông hóa thì chán ọe.

  Trả lờiXóa
 5. chuyện vui giải trí :
  https://www.youtube.com/watch?v=4CyX7OiG6zc

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ