Thứ Bảy, 27 tháng 4, 2013

“Thảm đỏ” &… thảm họa!!


(Dân trí) - Trong môi trường không minh bạch, những người ít năng lực lại có nhiều quyền lực thì nhân tài không chỉ không được trọng dụng mà còn bị chèn ép. Một cơ quan có nhiều “công chức 100 triệu” là bi kịch cho nhân tài. Đó là khi “thảm đỏ” thành… “thảm họa”!

Đà Nẵng vừa tổng kết 15 năm thu hút nhân tài về với địa phương. Theo Sở Nội vụ, Thành phố đã tiếp nhận được 1.043 cán bộ, công chức, trong đó có 13 tiến sĩ, 224 thạc sĩ và 806 đại học, có 45 trường hợp là những người tốt nghiệp ở nước ngoài. Trong 827 trường hợp hiện đang công tác trong các sở ngành có 138 vị trí được bổ nhiệm chức vụ từ phó trưởng phòng đơn vị trực thuộc sở ngành trở lên. Trong số này có 7 giám đốc, phó giám đốc và tương đương cấp sở. Chính nguồn lực này đã góp phần trẻ hóa đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, bổ sung nguồn nhân lực có trình độ, năng lực, dám nghĩ dám làm góp phần vào sự phát triển của thành phố…

Tuy nhiên, không phải địa phương nào cũng đạt được kết quả như ở Đà Nẵng.

Qua 15 năm thực hiện chủ trương thu hút nhân tài ở nhiều địa phương đã thấy biểu hiện một số hạn chế.

Thứ nhất là việc phát hiện nhân tài. Nếu thông qua hệ thống thi cử, một cuộc thi dù qui mô đến đâu cũng chỉ phản ánh được một phần năng lực của cá nhân người đó về một vấn đề nào đó nên kết quả khó chính xác.

Một số địa phương dựa vào bằng cấp để xác định năng lực. Thế nhưng với thực trạng bằng cấp thật – giả hỗn độn như hiện nay thì việc dựa vào bằng cấp quả là mạo hiểm.

Hậu quả là ngay từ khâu tuyển dụng, không ít người có năng lực thực sự thì trượt và ngược lại, những người ít năng lực hơn lại trúng. Đây là bi kịch của cả những người tuyển dụng và cả những người tham gia tuyển dụng bởi sự trắng đen, thật giả khó lường này.

     Vấn đề thứ hai, khi đã tuyển dụng rồi thì trọng dụng như thế nào? Ở đây, không chỉ là những chính sách đãi ngộ vật chất như lương bổng, phương tiện, nhà cửa… mà điều cần hơn, đó là môi trường làm việc và được làm việc.

       Như một cầu thủ bóng đá, họ cần phải được ra sân để thi thố tài năng. Nếu không được “ra sân” thì dù có tài năng đến đâu cũng không có đất để dụng võ. Một cầu thủ lớn cũng cần phải có một đội bóng lớn của những trận đấu lớn. Với những người thực sự có năng lực, say mê công việc thì được làm việc mình yêu thích là một nhu cầu không nhỏ.

Đó là chưa kể những người “có tài thường hay có tật”. Thậm chí nhiều người trong số họ có rất nhiều tính xấu trong sinh hoạt, chỉ trừ có lĩnh vực chuyên môn. Vì vậy, trọng dụng họ không chỉ cần có cơ chế chính sách mà cần phải có cả lòng vị tha.

Thứ ba, người có năng lực còn cần một môi trường làm việc công bằng, minh bạch.

Trong môi trường không minh bạch, những người ít năng lực nhưng lại có nhiều quyền lực thì những người có năng lực sẽ không chỉ không được trọng dụng mà còn bị chèn ép.

Nơi nào mà người đứng đầu không có tài cũng khó có thể phát hiện và trọng dụng được người tài bởi không phải thủ trưởng nào cũng chấp nhận nhân viên dưới quyền tài giỏi hơn mình.

Một cơ quan mà nhiều thành phần con ông cháu cha là thảm kịch cho nhân tài.

Một cơ quan mà lắm “công chức 100 triệu” là bi kịch cho nhân tài.

Khi đó, người có năng lực khó có con đường nào khác ngoài nhẫn nhục cam chịu hoặc dứt áo ra đi.

Và cũng xin đừng để xảy ra tình trạng “Ở xa thì ta mời lên thảm, còn khi mời lên thảm rồi thì lại… ngược đãi” như lời cảnh báo của ông Bùi Văn Tiếng – Trưởng Ban tổ chức Thành ủy Đà Nẵng.


Bùi Hoàng TámBLOG rất mong nhận được bình luận của các bạn xung quanh các đề tài mà chúng ta cùng quan tâm. . Mọi ý kiến của các bạn đều được chúng tôi đón đợi và quan tâm.


Cám ơn các bạn!


TÁC GIẢ: Unknown // 4/27/2013 08:32:00 SA
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

11 nhận xét:

 1. Ngày nay khi mà tâm lý chạy chọt đã ăn sâu vào mỗi người, qua thế hệ này rồi thế hệ khác, người nọ truyền người kia cái phong bì trở thành luật bất thành văn thì khó mà thay đổi được. Quan hệ rộng, tiền nhiều thì chẳng thiết đến trí tuệ nữa,...nếu cứ tình trạng thế này thì tương lai đất nước thật đáng báo động.

  Trả lờiXóa
 2. Cứ nhắc mãi đến tiêu cực, chảy máu chất xám. nhưng mà với cái kiểu trọng đồng tiền hơn là con người thế này thì bảo sao nhân tài đi đâu hết. Nếu cơ chế này mà không thay đổi được thì có lẽ chúng ta sẽ khó có thể tiến lên nhanh được

  Trả lờiXóa
 3. Sống ở xã hội bây giờ không phải cứ giỏi là có tất cả mà vấn đề là phải biết luồn lách mới sống được. nhiều người tài ở nước ta vì không biết cách này mà cuối cùng phải bỏ phí tài năng và tuổi trẻ của mình lại mà lao vào dòng đời xô đẩy

  Trả lờiXóa
 4. Nhiều người cầm cái bằng đại học đi xin việc thì bị từ chối nhưng cũng nhiều người chẳng cần bằng cấp gì cầm mỗi cái giấy giới thiệu từ ông này ông kia là đã được chễm trệ ngồi ở vị trí cao rồi bảo sao mà không loạn cho được chứ

  Trả lờiXóa
 5. ngu vl các bác nói mà buồn ỉa quá

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ăn với nói mất dạy quá. t nghĩ mày đéo hiểu gì về tình hình của Việt Nam hiện tại nên mới nói như thế. Biến khỏi chỗ này cho khuất mắt.

   Xóa
 6. nếu các vùng khác của đất nước cũng áp dụng được chính sách thu hút và trọng dụng nhân tài một cách hợp lí như của Đà Nẵng thì hay biết mấy. Tiếc là, 1 số cá nhân tư lợi quá, bóp chết nhân tài ở địa phương, cơ quan của mình từ trong trứng nước. Thử nghĩ xem, 1 người có năng lực chuyên môn ở lĩnh vực A, nhưng vì bị ghét, hoặc lí do bất kì nào đó, bị điều chuyển sang làm ở lĩnh vực B, khi đó anh ta chẳng khác gì người không có năng lực, là thiếu chuyên môn, trong khi chuyên môn của anh ta không nằm ở đó.

  Trả lờiXóa
 7. bây giờ các cơ quan hay công ty nào trong nhà nước hay tư nhân những chỗ ngon đều có chỗ giành cho con ông cháu cha hết, chưa chắc tài giỏi đã được chọn, bổ nhiệm. Cái thời buổi này đúng là thứ nhất hậu duệ, thứ nhì tiền tệ, thứ ba quan hệ, thứ tư mới đến trí tuệ

  Trả lờiXóa
 8. tình trạng chạy chọt, xin việc bằng tiền và quan hệ diễn ra ngày càng một nhiều và ăn sâu vào trong tiềm thức của mỗi người dân không chỉ ở Việt Nam mà còn ở một số nước. Trong thời buổi hội nhập như hiện nay, đất nước cần có nhiều người tài giỏi để xây dựng đất nước, nhưng cứ như tình trạng này thì họ còn có muốn phục vụ nữa hay không?

  Trả lờiXóa
 9. bây giờ có đến hơn 70% sinh viên tốt nghiệp ra trường phải đi làm trái ngành. Như thế còn đâu là nhân tài nữa, chuyên môn họ học trong những năm ở giảng đường đều là vứt đi hết à? Hôm trước mình xem tivi thấy có trường hợp tốt nghiệp đại học hẳn hoi rồi cơ, thế mà ra trường 2 năm vẫn không xin được việc. Bây giờ phải làm công nhân ở Bắc Ninh. Nghĩ mà cũng thấy tội.

  Trả lờiXóa
 10. Clip tếu hay nhất trong năm :

  https://www.youtube.com/watch?v=4CyX7OiG6zc


  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ