Thứ Bảy, 20 tháng 4, 2013

Nghĩ về Tình yêu sinh viên - Bạn và Tôi !!!          Thật buồn khi mở một trang báo mạng mới trong ngày, nhận được hai cái tin xót xa, tin về hai nữ sinh, một ở Lâm Đồng, một ở Hà Tĩnh nhảy sông tự vẫn. Thấy cần phải nói với giới trẻ, nhất là sinh viên về một vấn đề của lối sống: tình yêu sinh viên.
Tình yêu thời sinh viên là một thực tế không thể lãng tránh. Cũng đã có nhiều bài viết, nghiên cứu về vấn đề này và cho nhiều lời khuyên. Người thì nói chưa nên, vì nghề nghiệp chưa có, điều kiện đảm bảo cuộc sống chưa có, ra trường mỗi đứa một ngã, biết bao trắc trở, hãy dành thời gian cho học tập. Người thì nói, tình yêu là lẽ tự nhiên, nó là một phần của cuộc sống, một trải nghiệm lối sống, có sao đâu. Các bậc phụ huynh thì tỏ ra lo lắng, bởi tình yêu thời @ đã để lại bao nhiêu câu chuyện khóc dở, mếu dở. Bởi các bạn trẻ bây giờ dễ dãi, đơn giản quá, tình dục quá. Còn các cô tú, cậu tú thì đang trong giai đoạn bản lề của hoàn thiện nhân cách, chưa đủ bản lĩnh của người lớn, cảm tính, phổi bò, có khi liều mạng, không cần xét hậu quả. Đây đó vẫn có những kẻ sở khanh, hậu hoạ khôn lường. Đã có nhiều vụ án đau lòng có xuất xứ từ chuyện tình sinh viên. Vậy nên nhìn nó thế nào. 


1. Chuyện tình yêu trong giới sinh viên là một hiện thực không thể lẩn tránh. 

       Tuyệt đại đa số sinh viên yêu khi đang học. Trên thực tế thì nhiều em đã yêu và biết làm chuyện người lớn từ khi đang học PTTH. Sinh viên không yêu mới là chuyện dị thường. 

Cũng chẳng có gì đáng ngạc nhiên ở đây cả, bởi giai đoạn này là giai đoạn thăng hoa, phát tiết tình dục của giới trẻ. 

Thời kỳ hoàng kim, phơi phới, rạng rỡ đến mức không thể che đậy được và rất mời gọi. Con trai, con gái 17, 18 mơn mỡn, đẹp xinh, dẫu có mặc áo rách cũng đẹp. 

Nhu cầu giao tiếp khác giới rất mạnh mẽ đến mức cuồng, sy. Khi đã hẹn hò thì dẫu ở trong cùng một kí túc xá, khu nhà trọ nhưng mỗi ngày không nhìn thấy mặt nhau vài lần, không được chạm vào cơ thể nhau một chút là về ngủ không yên. 

Bối cảnh sinh hoạt thì thuận lợi, họ thoát ra khỏi sự kiểm soát của gia đình, chẳng phải xin phép ai khi đi chơi đêm, chẳng phải ngại ngần bà con lối xóm như khi ở quê. 

Họ có môi trường giao tiếp mới đa dạng, giao lưu, hội thảo, du hí, sinh nhật… rất nhiều bạn bè, chẳng giống thời học trò. 

Lý lẻ yêu đương nhiều khi rất đơn giản, “chẳng lẽ nó có mà mình không có”. Không ngăn được, không hãm được tình yêu đâu. 

2. Yêu đương nên biết, ảnh hưởng của nó đến bản thân là rất lớn. 

Có hai xu hướng tiến triển, một là tình yêu sẽ trở thành chất xúc tác để bạn trẻ học hành tốt hơn mỗi khi chuyện yêu đương vượt qua khỏi khái niệm tình dục tầm thường. Hai người sẽ trở thành đôi bạn học tập, nâng đỡ nhau để đạt đến mục tiêu chuyên môn cao - sinh kế của ngày mai. 


Xu hướng thứ hai là, tình yêu sẽ phân tán tinh lực, lãng phí thời gian, tụt dốc lối sống, tình cảm bị động. Thực tế cho thấy xu hướng thứ hai nhiều hơn. Bởi khi yêu người ta thường si mê, lú lẫn. Tâm trí luôn hướng về người yêu, vướng mắc, chẳng yên. Lúc nào cũng muốn bên nhau nên học hành chểnh mảng. 

Tình phí không có thì phải xoay xở, đôi khi rớt vào vòng xoáy lô, đề, nói dối bố mẹ… 

Với những bạn đã nếm trái cấm thì ma lực của nó càng mạnh hơn, không cưỡng được. 

3. Sai lầm về nhận thức khi yêu. Những sai lầm đó bộc lộ qua mấy điểm 

- Lầm tưởng có cảm tình với tình yêu. Đôi khi bạn thích một điều gì đó và vô tình bắt gặp cái đó ở người kia. Có khi rất đơn giản, đó là búi tóc đuôi sam ngúng nguẩy, đó là cái cách đi vừa đi vừa nhảy, đó là cách nói chuyện mà mắt nhìn xuống chân di di vạt cỏ, đó là một nụ cười lóe lên sau ánh đèn… Nhiều lý do để bạn bị vướng vào lưới tình, khi mà đã có sẵn lực hút của khác giới. Thế là bạn yêu, yêu là yêu chứ biết đi về đâu. 

- Coi tình yêu như phương thuốc giải sầu, an ủi tâm hồn trống vắng. Hoặc chạy theo mốt, họ có mình cũng phải có chứ kém cạnh gì. Cái cách mà chỉ đề làm vừa lòng mọi người mà thôi. Có một thời người ta đã quan niệm tình yêu sinh viên là VLC, chữ viết tắt của từ “vui là chính”. Lối sống đó đã làm nhiều bạn chết dở vì sau khi chia tay, tai tiếng cứ theo mãi, “ế”. 

4. Thời kỳ hợp lý cho yêu đương. 

Hơi duy tâm một tý, nhưng nên thế. Bạn nên biết rằng, đời sinh viên có 3 giai đoạn phát triển đáng lưu ý. 


Gia đoạn 1, là giai đoạn của năm đầu. Có thể gọi nó là giai đoạn quá độ, thích ứng. Bạn phải làm quen với lối sống tự lập, xa bố mẹ, sống tập thể, lệ thuộc vào nhau, làm quen với phương pháp học tập mới (tự học là chính), làm quen với khí hậu, sinh họat, ăn uống… Đặc biệt là bạn phải tự mình giải quyết lấy, trong lúc vừa thoát khỏi đời học sinh phổ thông, còn rất ngỡ ngàng, thậm chí lo sợ. 

Giai đoạn 2, là giai đoạn từ năm thứ 2 đến năm thứ 4. Đây là giai đoạn phát triển khá ổn định, khẩn trương, sôi nổi, vững vàng về tâm sinh lý, hình thành ý thức nghề nghiệp. 

Giai đoạn thứ 3 là giai đoạn chuẩn bị tốt nghiệp ra trường, toan tính cho tương lai. 

Tôi không khuyên bạn yêu vào lúc nào, nhưng nên tránh vào năm đầu. Khi đó ta còn non nớt lắm, dễ tổn thương. Tôi chỉ khuyên bạn nên hiểu sự khác nhau giữa tình bạn khác giới và tình yêu. Yêu là có mục đích để xây dựng gia đình, để đi đến hôn nhân. Ta sẽ gắn bó cả đời với nó, nên phải tỉnh táo một chút. Đừng để những trắc trở làm thui chột lãng mạn, làm chia lìa tình yêu. 

Có lẽ thời cơ tốt cho tình yêu là khi bạn có sự từng trãi xã hội, ổn định tâm, sinh lý, độc lập về kinh tế.


Mõ Làng

TÁC GIẢ: Unknown // 4/20/2013 01:34:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

12 nhận xét:

 1. sinh viên năm đầu thì mới vào trường, nhất là sinh viên nữ đang muốn biết cảm giác tình yêu nên tranh thủ yêu. Năm thứ hai em nào em nấy đều có người yêu hết rồi, năm 3 thì phải tính xem2 em có bao nhiêu mảnh tình để làm vốn với bạn bè. năm 4 thì phấn đấu hết mình vì tình yêu. Đấy, đời sinh viên phải gắn với tình yêu như thế mới gọi là sinh viên chứ.

  Trả lờiXóa
 2. Mỗi người có một cách nghĩ khác nhau về tình yêu. Có người quan niệm yêu đương là phải đi đôi với hôn nhân, cũng có người yêu là để tìm người chia sẻ tâm sự, nhưng cũng có không ít người yêu chỉ để... thỏa mãn nhu cầu sinh lý. Sinh viên là người trẻ tuổi nên còn bồng bột lắm, mấy ai nghĩ được xa đâu!

  Trả lờiXóa
 3. tình yêu là một nhu cầu sinh lý tất yếu của con người ở mọi lứa tuổi không chỉ riêng của giới trẻ. Tuy nhiên việc yêu như thế nào và thể hiện tình yêu đó sao cho đúng và tế nhị không phải ai cũng biết. Hiên nay có quá nhiều các bài báo nói về lối sống và tình yêu của 1 bộ phận giới trẻ mà Nó đã vượt ra ngoài luân lí và đạo đức của con người. Gia đình, nhà trường cần phải có những giải pháp giáo dục này cho giới trẻ cũng như bản thân họ cần cũng cần phải có những cái nhìn đúng đắn và sâu sắc hơn về vấn đề này

  Trả lờiXóa
 4. mỗi người có một quan niệm và lập trường riêng về tình yêu tình bạn những điều quan trọng ở đây là mỗi người phải có cái nhìn xa hơn rõ ràng hơn đừng chỉ vì cảm tính mà đánh mất đi bản chất tốt của con người độ tuổi đôi mươi là nền móng cho tương lai sau này nền móng có vững thì mới có thể xây dựng lên cao được. Mỗi người phải có hướng đi riêng cho mình cân nhắc và lựa chọn kĩ càng thì cuộc sống mới co thể bước tiếp những bước đi vững vàng

  Trả lờiXóa
 5. Tình yêu luôn là một điều gì đó thiêng liêng với mỗi người chúng ta, nhất là trong sinh viên thì chuyện tình cảm khác giới càng trở nên lãng mạn và thú vị, nhưng hiện nay có một số bạn không ý thức được ranh giới trong tình yêu và những chuyện khác nên đã không những bị ảnh hưởng về việc học hành cũng như tâm lí rất nhiều, vì thế mỗi bạn trẻ cần tránh những sai lầm trong tình yêu!

  Trả lờiXóa
 6. Tình yêu mang nghĩa rộng lắm, đối với sinh viên thì thường rất hay nhầm lẫn giữa tình yêu với tình bạn. Tình yêu sinh viên không phải là xấu, nhưng để đi đến một cái kết "có hậu" thì không phải đôi lứa nào cũng làm được. Thiết nghĩ khi yêu là phải có cách nhìn rộng hơn, xa hơn chứ không đơn thuần yêu chỉ là để tìm người chia sẻ niềm vui, nỗi buồn, lại càng không phải để thỏa mãn nhu cầu về tình dục.

  Trả lờiXóa
 7. Tình yêu - một thứ mà tưởng chừng như tất cả các đôi lứa đều có nhưng thực ra không phải vậy. Tình yêu không đơn giản. Tình yêu đích thực, không vụ lợi, không toan tính có lẽ không tồn tại hoặc đó chỉ là những câu chuyện rất hiếm gặp. Có thể chúng ta không thể làm được như trong chuyện cổ tích nhưng chỉ cần có một cái nhìn đứng đắn, có trách nhiệm với tình yêu của mình thì đã rất đáng quý rồi.

  Trả lờiXóa
 8. Tình yêu là gì đây ??? Vẫn còn nhiều bạn trẻ mông lung lắm . Hiện nay có rất nhiều bạn cho rằng tình yêu chỉ là tiêu khiển để thỏa mãn nhu cầu sinh lý của mình các bạn đó đâu biết rằng như vậy chỉ đánh mất đi sự trong sáng của mình , và như vậy thì bao giờ các bạn mới tìm được một tình yêu đích thực . Đó là những nhận định của mình nếu các bạn đồng ý thì nên dừng những suy nghĩ cá nhân đó lại nhé

  Trả lờiXóa
 9. Mỗi người cần phải nhận thức đúng về tình yêu, có cái nhìn đúng đắn, có trách nhiệm với tình yêu của mình. Yêu không phải là để thỏa mãn nhu cầu sinh lí, không phải là để lợi dụng nhau. Những thứ tình cảm như thế rất dễ lụi tàn. Xã hội hiện nay không giống như thời trước, thế hệ thanh niên mạnh bạo hơn xưa nhiều, điều đó không tốt chút nào, vì nếu quá dễ dàng, thanh niên sẽ không hiểu được giá trị của tình yêu.

  Trả lờiXóa
 10. Tình yêu là một điều không thể thiếu trong cuộc đời mỗi con người, đặc biệt là thời gian sinh viên đó là thời gain mà có lẽ chúng ta sẽ yêu nồng nhiệt nhât, cảm nhận được sự môc mạc của tình yêu, nhưng cũng chính vì thế mà các bạn sinh viên đi quá giới hạn của tình yêu ảnh hưởng tới tương lai của hai người

  Trả lờiXóa
 11. tình yêu sinh viên thật đẹp và nó là một tình yêu với nhiều kỉ niệm nhất đối với những ai đã từng trải qua quãng đời sinh viên và đã từng có một tình yêu cho riêng mình trong cuộc đời sinh viên.
  nhưng chúng ta phải biết yêu đúng với vị trí là một sinh viên vì sao tôi nói thế bởi lẽ ngày này rất nhiều bạn sinh viên yêu thương thường đi quá giới hạn cho phép rồi ảnh hưởng tới học hành sao nhãng và rất dễ chán học.
  cần có một tình yêu trong sáng mới có thể giúp sinh viên học tập tốt được.

  Trả lờiXóa
 12. chuyện vui giải trí :
  https://www.youtube.com/watch?v=4CyX7OiG6zc

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ