Thứ Tư, 10 tháng 4, 2013

CON NÍT CŨNG BIẾT “ĐỘC QUYỀN”

---NAM PHƯƠNG ---

Con nít thời nay không giống như con nít thời xưa nữa rồi… Tự bao giờ trong chúng đã hình thành những lối tư duy mà tôi đánh giá là “ông cụ non”, chắc cũng do thời nay bà mẹ và trẻ em được chăm sóc đầy đủ hơn nên từ khi sinh ra chúng đã thông minh và sáng dạ hơn thế hệ “con nít” của chúng ta rất nhiều.

Tôi hơi giật mình khi thằng Cu tí con tôi mới học tiểu học đã hỏi bố nó: “Bố ơi…chủ nghĩa tư bản là gì hả bố?”
Hỏi sao cu Tèo hỏi thế nó mới kể, thằng Tèo trên lớp chê nó là “loại tư bản”. Còn vì sao Tí nhà tôi nó bị gắn với cái danh “loại tư bản” thì xét ra là lại do tôi. Chẳng là cu Tí nhà tôi thích chơi bộ bài “ma thuật”, trong bộ bài đó có các nhân vật tương ứng với các “thần lực” được đánh dấu, tất nhiên “thần lực” càng nhiều thì giá bộ bài càng cao. Hôm đi công tác nước ngoài, tôi cũng tranh thủ mua cho cháu nó được bộ bài mới ra, nghe đâu trong đó có con chủ bài với “thần lực tối thượng”. Thế là Cu Tí thích lắm, vì giờ đây, cả lớp chỉ có mình cu cậu là có con bài “độc” này. Đến lớp các bạn của cu cậu chết mê chết mệt, đứa nào cũng muốn có quân bài, thế là nó đòi trao đổi, trao đổi không được thì mua lại. Cu Tí nhà tôi ra quyết định là sẽ bán nó với giá thật cao vì nó là con bài duy nhất trong lớp, thế là cuối cùng bị cậu bạn Tèo hậm hực gán cho biệt danh “loại tư bản”.
Tư bản độc quyền là gì?
Tôi nghe xong câu chuyện mà ngẫm đi ngẫm lại vẫn thấy trẻ con bây giờ ghê thật. Phải đến mấy tuổi tôi mới ngồi ngẫm được xem Chủ nghĩa tư bản (CNTB) là cái quái gì? Bản chất của nó thế nào?... Thế mà giờ đây, một thằng cu tiểu học nó phán ngay một câu xanh rờn… quá ngưỡng mộ!
Vậy là không khó để một đứa trẻ nhận ra bản chất của Chủ nghĩa tư bản rồi nhỉ.
Chủ nghĩa Tư bản  muôn đời vẫn là Chủ nghĩa Tư bản với bản chất xã hội luôn tồn tại đầy sự phi lý, bất công và mâu thuẫn. Chủ nghĩa Tư bản hiện đại ngày nay hay còn gọi là chủ nghĩa độc quyền đã khoác trên mình nó một bộ áo cánh mới và bộ áo cánh đó chỉ phần nào che đậy được một số khuyết tật cố hữu của Chủ nghĩa Tư bản.
Chủ nghĩa tư bản dù có khoác lên mình những cái áo mới như thế nào thì ngay cả đứa trẻ con cũng nhận ra thôi. Từ Chủ nghĩa tư bản tự do cạnh tranh chuyển sang chủ nghĩa tư bản độc quyền. Giai đoạn độc quyền là sự kế tục trực tiếp giai đoạn tự do cạnh tranh trong cùng một phương thức sản xuất Tư bản chủ nghĩa.
Thôi nói đến đây thì có vẻ xa vời quá với trình độ của những đứa trẻ, nhưng dù nguyên nhân gì đi nữa thì Chủ nghĩa xã hội vẫn không bao giờ bỏ được bản chất của nó, nhất là khi nó còn khoác lên mình hai chữ “độc quyền”, đó là sự chi phối sự phát triển của toàn bộ nền kinh tế trên tất cả các lĩnh vực và phần lớn  sản phẩm của một ngành tập trung vào trong tay một tổ chức có thể phát huy ảnh hưởng quyết định đến quá trình sản xuất và lưu thông của ngành đó. Họ có quyền đặt ra những định giá cho sản phẩm trong xã hội, qua đó thu được lợi nhuận độc quyền. 
Do đó những gì mà độc quyền thu được cũng là cái mà tầng lớp tư sản vừa và nhỏ, nhân dân lao động ở các nước Tư bản, thuộc địa mất đi.

Như vậy, Chủ nghĩa Tư bản dầu sao vẫn là Chủ nghĩa Tư bản với bản chất xã hội mang nặng sự phi lý, là chế độ đầy rẫy bất công phi lý, mâu thuẫn. Mà cái nực cười ở đây là đến cả trẻ con nó cũng nhận ra điều đó, thế mà không hiểu sao có những người cố tình chưa nhận thấy hoàng hôn của CNTB. 
Chuyện con nít cũng có nhiều điều thú vị lắm, tôi sẽ sớm giới thiệu với bạn đọc qua những câu chuyện đợt tới./.

TÁC GIẢ: Unknown // 4/10/2013 12:20:00 SA
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 

Thống kê

  • bài viết
  • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ