Thứ Ba, 2 tháng 4, 2013

Bàn về “Lợi ích nhóm và sự tha hóa, biến chất”


Lợi ích nhóm là khái niệm được nhắc tới khá nhiều trong các cuộc hội nghị, thảo luận bàn về việc chống tệ quan liêu, tham nhũng, thoái hóa biến chất.
Vậy lợi ích nhóm là gì?

Hiểu nôm na, lợi ích nhóm là lợi ích thuộc về một nhóm người, họ gắn bó, hỗ trợ nhau để cùng nhau có lợi ích. Dựa vào nhau để có cùng lợi ích là nhu cầu chính đáng. Lợi ích nhóm nhằm hướng tới sự phát triển, hài hòa với lợi ích của dân tộc, xã hội là lợi ích nhóm có ý nghĩa tích cực. Ngược lại, nếu lợi ích nhóm nhằm vào lợi ích của một nhóm người mà quên đi lợi ích chung, tạo ra sự xung đột, có tác động xấu đến sự phát triển của cơ quan, địa phương, xã hội thì đó là lợi ích nhóm tiêu cực cần lên án. 
Xuất phát ban đầu của lợi ích nhóm là lợi ích cục bộ, khi lợi ích tích tụ không được kiềm chế, kiểm soát sẽ là mầm mống phát triển thành lợi ích nhóm tiêu cực. Ai cũng hiểu rằng, phàm là con người, lợi ích cho bản thân là nhu cầu tự thân, khách quan và chính đáng. 
Nhưng nếu có xung đột với lợi ích của người khác, của số đông thì đó là lợi ích nhóm tiêu cực. 
Nhóm lợi ích tiêu cực thường nhân danh cái cao đẹp để đạt được cái lợi vật chất thấp hèn. Nhóm này thường nhân danh lợi ích tập thể để giành giật vật chất, quyền lực cho bản thân. 
Lợi ích nhóm tiêu cực biểu hiện trong tất cả các lĩnh vực hoạt động xã hội. Ở đất nước ta, trong công cuộc đổi mới, hội nhập kinh tế quốc tế, nhóm lợi ích tiêu cực ngày càng bộc lộ tính nguy hiểm cho sự phát triển của quốc gia, dân tộc. Thời gian qua, như nhiều người đã biết với những thông tin truyền đi trên hệ thống thông tin đại chúng, có những tập đoàn kinh tế mạnh, những ngân hàng có tiếng tăm, những cấu kết nhóm trong đầu tư kinh doanh bất động sản, chia nhau đất đai, tài nguyên rừng đã bị đánh gục bởi trong lòng nó chứa đựng nhóm lợi ích tiêu cực. Sự móc nối của các nhóm lợi ích tiêu cực đã gây ra nhiều hệ lụy cho nền kinh tế, cho sự an nguy của đất nước. 
Tác hại của lợi ích nhóm là tạo sự câu kết chính trị và kinh tế, quyền và tiền, hình thành nên những nhóm đặc quyền, đặc lợi, tham nhũng, lung đoạn, thao túng chính sách, pháp luật. Là xâu xé các nguồn tài nguyên có hạn của đất nước. Là làm cho kinh tế đất nước không phát triển bền vững. Là nuôi dưỡng sự thoái hóa, biến chất của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên. Là mấ niềm tin của nhân dân, đe dọa sự tồn vong của Đảng và chế độ.
Hiện nay, Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng” đã có những nhận định thẳng thắn về tình hình “một bộ phân không nhỏ cán bộ, đảng viên… suy thoái về tư tưởng, sa vào chủ nghĩa cá nhân ích kỷ, cơ hội, thức dụng, chạy theo danh lợi tiền tài, kèn cựa, địa vị, cục bộ, tham nhũng, lãng phí, tuy tiện, vô nguyên tắc.” 
Ngăn ngừa, lên án sự tha hóa quyền lực của một bộ phận cán bộ lãnh đạo, quản lý là yêu cầu cấp bách hiện nay, làm cho họ không có cơ hội câu kết hình thành nhóm lợi ích tiêu cực. Muốn vậy, cần nâng cao trình độ giác ngộ xã hội chủ nghĩa cho cán bộ và nhân dân. Tăng cường giáo dục chủ nghĩa Mác-Lênin, tiếp tục thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, nhân dân. Bảo đảm quyền lực thuộc về nhân dân, tạo điều kiện cho nhân dân tố giác những cán bộ thoái hóa, biến chất, sa vào lợi ích nhóm tiêu cực. 
Hơn lúc nào hết, mỗi cán bộ, đảng viên phải thường xuyên học tập, rèn luyện và tự răn mình trước sự cám dỗ của lợi ích vật chất, danh vọng tiền tài. Nhớ về Bác Hồ, hứa với Bác trong từng công việc cụ thể, dù ở bất cứ cương vị, hoàn cảnh nào phải luôn là người cán bộ trung thành, tận tụy với nhân dân.
Lợi ích nhóm tiêu cực và sự tha hóa, biến chất của người cán bộ là ranh giới rất mong manh, mỗi cán bộ, đảng viên hãy luôn cảnh giác và cảnh báo cho cá nhân mình.

Linh BEO@

TÁC GIẢ: Unknown // 4/02/2013 08:29:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

25 nhận xét:

 1. lợi ích nhóm tiêu cực là cơ sở nhen nhóm các hoạt động tiêu cực của xã hội cần chung tay xóa bỏ tận gốc căn bệnh này.
  chúng ta sống trong xã hội này hãy xây dựng điều tốt đẹp nhất đừng theo nhau xây dựng lợi ích nhóm tiêu cực , sẽ kìm hãm sự phát triển của xã hội

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lợi ích nhóm và sự tha hóa biến chất thực sự đã tác động không nhỏ tới một bộ phận quần chúng, đảng viên là thay đổi về tư tưởng, lung lạc vào ý trí có những hành động đi ngược lại lợi ích của dân tộc

   Xóa
  2. Đảng cướp đất dân để bán cho giặc . Nay chính sách bán nước của đảng quá rõ ràng . Cần tiền nên đảng cho phép bán bất đông sản cho “ người nước ngoài " . Tàu cộng sẽ nhảy vào mua sạch bất động sản để cứu kinh tế CS, rồi thì nhà nhà treo cờ Tàu cộng mà đảng hèn hạ không dám làm gì , không thể đụng chạm tới thì họ sẽ mua sạch 100% bất động sản đang rao bán tại VN:
   http://cafef.vn/chinh-sach-quy-hoach...405011ca44.chn

   Và họ mua rồi, đập nát ra, xây lại theo kiểu dáng bên nước họ, đặt tên theo tiếng nước họ, treo cờ nước họ. Họ lo gì việc "đất đai là sở hữu toàn dân", do dân nước An nam mít vốn hèn, nhát, ngu xuẩn, nhu nhược, làm gì DÁM đụng đến họ; còn CP xứ An nam thì còn thua heo, chó xứ họ, thì làm gì có việc phản chủ. khi hết tiền, VC sẽ BÁN XỨ VN cho ngoại quốc. Ít, thì bán nhà đất. Nhiều, thì bán cả tỉnh thành, như ĐÃ bán 300 ngàn ha, tức 3 tỉ m2, tức 3000 km2, cho "nước lạ". Số đất đai này sẽ KHÔNG BAO GIỜ ĐƯỢC THU HỒI, và ĐÃ MẤT VĨNH VIỄN.

   Xóa
  3. Trong những năm qua, trên lĩnh vực đất đai phát sinh nhiều vấn đề phức tạp do một số qui định của pháp luật về đất đai không còn phù hợp; công tác quản lý nhà nước về đất đai còn nhiều yếu kém, bất cập, có biểu hiện của “Nhóm lợi ích” cấu kết, trục lợi từ đất đai diễn ra ở nhiều nơi với tính chất, qui mô khác nhau;việc quy hoạch, sử dụng đất ở nhiều nơi không phù hợp, dẫn đến nhiều dự án treo như: khu công nghiệp, sân gôn, khu đô thị... chiếm nhiều diện tích đất; nhiều nơi thu hồi đất nhưng chậm được sử dụng hoặc để hoang hóa, lãng phí; một số nông, lâm trường quản lý diện tích đất lớn nhưng sử dụng không hiệu quả trong khi người dân thiếu đất sản xuất;việc giải tỏa, đền bù trong thu hồi đất nhiều nơi thực hiện chưa tốt, phát sinh tiêu cực, chưa đảm bảo lợi ích của người dân.

   Xóa
 2. lợi ích nhóm là biểu hiện của tư tưởng cục bộ của một nhóm người, điều đó ảnh hưởng đến sự cố kết cộng đồng là cơ sở cho bè, nhóm, tổ chức. Chúng ta nên từ bỏ ngay lợi ích nhóm

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Với tình hình thực tế một bọ phận không nhỏ đảng viên mang trong mình tư tưởng lợi ích cá nhân hành động khoog phải vì lợi ích tập thể và thoái hóa biến chất

   Xóa
 3. Lợi ích nhóm chính là nguồn gốc để nảy sinh tiêu cực, tham nhũng trong các cơ quan đoàn thể. Việc lợi ích chỉ tập trung vào một số nhóm người trước tiên sẽ dân đên việc tham nhũng, lãng phí, sau đó là sự mất đoàn kết trong nội bộ, nó rất nguy hiểm đối với xã hội.

  Trả lờiXóa
 4. Lợi ích nhóm chính là nguồn gốc để nảy sinh tiêu cực, tham nhũng trong các cơ quan đoàn thể. Việc lợi ích chỉ tập trung vào một số nhóm người trước tiên sẽ dân đên việc tham nhũng, lãng phí, sau đó là sự mất đoàn kết trong nội bộ, nó rất nguy hiểm đối với xã hội.

  Trả lờiXóa
 5. Lợi ích nhóm thực sự là một mối đe dọa tới sự tồn vong của đảng và của chế độ ở nước ta, do vậy chúng ta cần phải đấu tranh quyết liệt với các đối tượng cơ hội chính trị, thực dụng

  Trả lờiXóa
 6. Vấn đề tiêu cực, tham những là vấn đề ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển đất nước, nó kìm hãm sự phát triển đất nước, vị dụ một số vụ như các tập toàn Vinashin, Vinaline đã làm thất thoát rất nhều tiền của của đất nước. DO đó cần phải làm trong sạch bộ máy, xử lý thật nghiêm khắc những cán bộ tham những để làm gương cho người khác.

  Trả lờiXóa
 7. Những người mang trong mình chủ nghĩa cá nhân và lơi ích nhóm đồng thời lại thoái hóa biến chất thì rất nguy hiểm cho xã hội chúng ta cần phải đấu tranh với chúng như vậy

  Trả lờiXóa
 8. hiện nay hiện tượng tiêu cực, tha hóa biến chất của cán bộ, và nguy hiểm hơn là tình trạng tham nhũng của một bộ phận cán bộ, đảng viên đang ở tình trạng báo động, Tham nhũng được xác định là một nguy cơ làm chệch hướng xhcn ở việt nam. Chính vì thế điều cấp thiết bây giờ là phải chống tham nhũng, tạo môi trường trong sạch trong đảng.

  Trả lờiXóa
 9. không có lợi cihs nhóm gì cả, chúng ta sống tỏng một xã hộ chủ nghĩa, lợi ích là lợi ích của toàn dân tộc, của đất nước, mỗi cá nhân tổ chức có hoạt động thì cũng chung một mục đích, lợi ích đó mà thôi, ai đồng ý với tôi thì giờ tay lên nào

  Trả lờiXóa
 10. cần phải đậy mạnh công tác giáo dục cán bộ Đảng viên, thám nhuần lí luận Mác-Lenin, tư tưởng Hồ Chí minh để nâng cao sức mạnh, sức chiến đấu của Đảng, làm cho bộ máy trong sạch, vững mạnh, đưa đất nước phát triển hơn nữa

  Trả lờiXóa
 11. chúng ta đang tiến lên chủ nghĩa xã hội, ý nghĩ của cái tên này là rất rõ ràng, là một xã hội mà ở đó ai cũng như ai, lợi cihcs của mọi người như nahu và làm việc vì lí tưởng chung, vì lợi cihs chung là DÂN TỘC, TỔ QUỐC

  Trả lờiXóa
 12. hãy nghĩ mà xem, trong một nội bộ mà chia bè chia phái, và hành động, hoạt động vì lợi ích nhóm của mình, rồi chơi đểu nhau, mất đoàn kết nội bộ thì rất dễ bị các thế lực bên ngoài lợi dụng thôi, tôi hi vọng là cơ quan tổ chức của chúng ta không như thế, mà là đồng tâm, đồng lực vì lợi ích chung của dân tộc

  Trả lờiXóa
 13. muốn loại bỏ lợi ích nhóm và sự tha hóa biến chất thì mỗi cán bộ đảng viên phải tự rèn luyện tu dưỡng , phải thực sự phát huy trách nhiệm của một đảng viên, công tác phê bình và tự phê bình cũng rất quan trọng.

  Trả lờiXóa
 14. Lợi ích cái gì có mà tiêu cực thì có.Đối khi trong cuộc sống hay trong những công việc thường ngày có những lối sống muốn hài hòa cả nể với người khác luôn luôn phải để ý sếp hay vưa lòng sếp chính những điều đó làm cho công việc của chúng ta kém hiệu quả đó là những tiêu cực cần phải loại bỏ.Mỗi cán bộ đảng viên chúng ta cần phải nhận thức rõ vấn đề này chũng ta cần phải thể hiện lập trường riêng của mình ko thể cái gì cũng theo tập thể được nó làm cho công việc bị hòa tan không thể hiên được mặt tốt nhất của việc đó.

  Trả lờiXóa
 15. Lợi ích nhóm cái quái gì đã là lợi ích thì phải là lợi ích của toàn tập thể còn nếu lợi ích mang về chỉ cho 1 vài cá nhân thì đừng có mang ra để bàn luận , hãy làm gì để 1 tập thể được hòa đồng làm việc sẽ có hiệu quả hơn

  Trả lờiXóa
 16. Việc lập ra 1 nhóm là rất tốt , làm việc mang về lợi ích cho toàn nhóm cũng là rất tốt , chúng ta có thể cùng nhau trao dồi kiến thứ , trao đổi cho nhau biết thêm về những điều chưa biết trong xã hội các tin tức nóng mà tavẫn còn đang chưa rõ .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thằng này đầu nó chỉ có cứt chớ không có não .

   Xóa
 17. Người Việt Nam mình từ trước đến giờ vẫn tồn tại vấn đề này mà. Nếu như lợi ích chung ví như một cái bánh, thì:
  Người Việt Nam quan tâm đến vấn đề là mình được bao nhiêu phần trong cái bánh đó, họ cố gắng để phần trăm ấy tăng lên;
  Người Nhật, họ quan tâm đến việc cái bánh to đến mức nào và họ cố gắng làm sao cho cái bánh đó to lên.
  Rõ ràng là ai cũng muốn được lợi ích riêng của mình nhiều hơn, tuy nhiên người Việt Nam không nghĩ đến cái lợi ích chung - lợi ích của cả tập thể, còn đối với người Nhật thì hoàn toàn khác, có thế thì kinh tế mới phát triển được.

  Trả lờiXóa
 18. Trong xã hội hiện đại như ngày nay thì đồng tiền ngày càng thể hiện được sức mạnh của nó. Tiền không phải là tất cả, tuy nhiên có không ít người sẵn sàng làm tất cả chỉ vì tiền, chính vì vậy mà xuất hiện lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm tiêu cực. Chỉ vì đồng tiền mà con người ta có thể bán đi danh dự, nhân phẩm của mình.

  Trả lờiXóa
 19. Lợi ích nhóm nếu được sử dụng vào đúng mục đích thì nó sẽ phát huy rất tốt những mặt tích cực của nó. Tuy nhiên, hiện nay, việc sử dụng lợi ích nhóm này đang phát triển theo một chiều hướng không mấy khả quan. Nhiều nhóm người lợi dụng lợi ích nhóm để phục vụ, đáp ứng cho nhu cầu của họ mà quyên đi lợi ích của mọi người. Nhiều biểu hiện của hiện tượng này gây nên những hệ lụy khó lường

  Trả lờiXóa
 20. chuyện vui giải trí :
  https://www.youtube.com/watch?v=4CyX7OiG6zc

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ