Thứ Năm, 21 tháng 3, 2013

VIÊT NAM DỰ THẢO LUẬT BIỂU TÌNH - ĐƯỢC HAY MẤT   Sau một thời gian kể từ khi Quốc hội đưa ra dự án luật biểu tình thì có rất nhiều ý kiến tranh luận về việc nên hay không nên có luật biểu tình. 
Tôi xin trích dẫn một số thông tin từ các bài viết đã được đăng tải để các bạn hiểu rõ hơn về tình hình này: 
   Một ngày sau khi Thủ tướng lên tiếng ủng hộ việc soạn thảo dự án Luật biểu tình, thứ bảy, ngày 26/11/2011 Quốc hội đã thông qua nghị quyết đưa dự luật này vào chương trình chuẩn bị xây dựng luật và pháp lệnh trong 5 năm của nhiệm kỳ 13.

  Hiện nay có rất nhiều ý kiến tranh luận về dự thảo “luật biểu tình” của Quốc hội . 
1.     Ngay cả trong quốc hội thì có vô vàn ý kiến từ đại biểu và không ít ý kiến trái chiều: 

· Một số đại biểu có suy nghĩ “Chưa nên có Luật Biểu tình”: Người đầu tiên đề cập dự án Luật Biểu tình là đại biểu Hoàng Hữu Phước (TPHCM). “Tôi kính đề nghị Quốc hội loại bỏ Luật Lập hội và Luật Biểu tình khỏi danh sách dự án luật suốt nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII”- Đại biểu Phước mở đầu bài phát biểu: Lý do đại biểu này đưa ra là, Luật Lập hội là để tạo nên các đối thủ bên ngoài hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, vô hiệu hóa, tiến đến xóa sổ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Còn với Luật Biểu tình, trong tiếng Anh biểu tình, tức là Demonstration luôn để chống Chính phủ nước mình hay một chủ trương của Chính phủ. Ông nói: “Việt Nam có cần các cuộc biểu tình chống Chính phủ Việt Nam hay không, chống các chủ trương, chính sách, đạo luật của Chính phủ Việt Nam hay không? Nếu không cần tại sao lại đưa dự án Luật Biểu tình”- “Cái Việt Nam cần có thể là những quy định về đức tin, về tuần hành đông người. Nhưng liệu Quốc hội có nên dành ra 2 năm và bao tiền của của nhân dân để soạn ra dự án Luật Đức tin hay Luật Tuần hành hay không”. Trả lời cử tri, đại biểu Quốc hội Hoàng Hữu Phước nói: “Khi tôi nói khi nào trình độ dân trí cao hơn và kinh tế ổn định hơn thì mới có thể ban hành Luật biểu tình, tôi không chê dân trí thấp. Khi nói về Luật biểu tình là tôi nói bằng tất cả tấm lòng mình”. 
   Cùng quan điểm trên, ĐB Huỳnh Thế Kỳ (Ninh Thuận), Đặng Ngọc Nghĩa (Thừa Thiên - Huế), Nguyễn Thanh Tùng (Bình Định) cho rằng, trong thời điểm hiện nay chưa nên ra Luật Biểu tình“Tự do dân chủ không phải là biểu tình, không phải cứ cho biểu tình là mới có tự do dân chủ. Cái chính là làm sao chúng ta chăm lo phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo không ngừng cải thiện và nâng cao đời sống của nhân dân, cái đó mới là cái cơ bản, cái đó mới là cái đảm bảo tự do dân chủ, quyền dân chủ của nhân dân. Hơn nữa, chúng ta đang tiến hành sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 1992 cho nên không gì phải vội, tôi thấy luật này cũng chưa cấp thiết lắm”- ông Tùng nói. . 
   Có đại biểu lại đồng tình với quan điểm: “Có luật Biểu tình càng sớm càng tốt”, điển hình như: Nhà sử học Dương Trung Quốc (Đại biểu Đồng Nai) lại đánh giá rất cao việc đưa dự án Luật Biểu tình vào chương trình xây dựng Luật của Quốc hội khóa XIII. Ông Dương Trung Quốc nhấn mạnh: "Biểu tình là quyền cơ bản của người dân, không thể biến chúng ta thành ốc đảo dị thường" Theo ông, biểu tình cần phải nhìn ở cả hai khía cạnh: Đó là một quyền cơ bản của người dân và đồng thời đó là một công cụ hành pháp, công cụ lập pháp để mà thực thi quyền hành pháp. “Nếu chúng ta chỉ nhìn một mặt thì chúng ta chỉ nhìn thấy mặt hỗn loạn của nó thôi”. Nhà sử học nhấn mạnh, việc thóa mạ những người biểu tình là đi ngược lại những tuyên bố chính thức của nhà nước. Ông Quốc chốt lại: “Không phải tự nhiên mà Thủ tướng Chính phủ cũng chủ động đề nghị đưa vào chương trình luật pháp về Luật Biểu tình. Có Luật Biểu tình càng sớm càng tốt”-. Có Luật Biểu tình để nghe được tiếng nói thật của dân. 

2. Thăm dò ý kiến cử tri tại thành phố Hồ Chí Minh của chủ tịch nước Trương Tấn Sang thì phần đa ý kiến cử tri là đồng thuận với việc ban hành luật biểu tình vì họ thấy đó là cần thiết, “Có Luật Biểu tình sẽ giúp nhân dân biết mình cần phải làm gì và chuẩn bị những gì trước khi tham gia biểu tình; Chính phủ, chính quyền địa phương cũng thuận lợi trong việc quản lý, giám sát biểu tình; đồng thời đẩy lùi những thành phần lợi dụng biểu tình để làm những việc phi pháp” - cử tri Cao Văn Triệu (phường Phạm Ngũ Lão) và ông còn bày tỏ ý kiến không đồng tình về phát biểu của đại biểu Hoàng Hữu Phước (TP HCM) về Luật biểu tình. “Tôi cho rằng đa số nhân dân có trình độ dân trí dồi dào, thông minh và trí tuệ. Điều đáng tiếc đã có ai đó nói rằng, người dân Việt Nam chưa đủ trình độ dân trí để thực hiện quyền biểu tình?”. Cử tri Vương Liêm đặt câu hỏi trực tiếp cho đạ biểu Hoàng Hữu Phước (TP HCM): "Ông có thấy mình hơi vội vã và chưa hiểu vấn đề khi phản đối Luật biểu tình?". 
Những ý kiến của cử tri hầu hết theo xu hướng tán thành dự thảo Luật biểu tình. 
3. Ý kiến của các bậc lãnh đạo cấp cao nhà nước: 
·   Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định tại buổi trả lời chất vấn sáng ngày 25/11/2011, Luật biểu tình phù hợp với Hiến pháp, đặc điểm lịch sử văn hóa, điều kiện cụ thể của Việt Nam, thông lệ quốc tế và cũng để đảm bảo quyền tự do dân chủ của người dân. Đồng thời luật này cũng có yêu cầu là ngăn chặn những việc làm, những hành vi gây xâm hại đến an ninh trật tự, đến lợi ích của xã hội và nhân dân. 
·   Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói: "Mặc dù Hiến pháp có quy định rõ những quyền của công dân, trong đó có quyền được biểu tình, nhưng thể chế hóa thành luật thì thế nào đây? Nó phải vừa đảm bảo được quyền cơ bản của công dân, vừa phải phù hợp với điều kiện đất nước. Nếu chuẩn bị chất lượng tốt thì có thể đưa lên chương trình chính thức trong 5 năm của nhiệm kỳ 13".

   Tôi trích dẫn lại những sự kiện, ý kiến của các bậc chủ trì cũng như nguyện vọng chung của các cử tri để mọi người có cái nhìn khách quan hơn về vấn đề này.
Theo quan điểm của cá nhân tôi để đưa Luật biểu tình vào thực tế cuộc sống thì dễ gặp phải nhiều khó khăn hơn là những tác dụng tích cực. Nếu Luật biểu tình được áp dụng mà đem ra so sánh giữa được và mất thì e rằng mất có thể nhiều hơn được.
   Ví dụ, nếu như Luật biểu tình được thông qua và khi chính thức có hiệu lực thì một cuộc biểu tình diễn ra ở Thủ đô Hà Nội tập trung khoảng 100 người đứng tràn ra đường thì không biết tình trạng tắc nghẽn giao thông sẽ kéo dài bao lâu. Và để tổ chức được một cuộc biểu tình “văn minh” thì không biết đến bao giờ khi thực tế ý thức người dân mình còn kém và có thể có được bao nhiêu cuộc biểu tình diễn ra trong trật tự, kỷ cương vì như chúng ta đã biết về các cuộc biểu tình ở các nước một khi xảy ra biểu tình thì tâm lý của người đi biểu tình là bức xúc, là nóng giận trước vấn đề họ phản ứng, thậm chí còn bất chấp cả luật pháp thì thử hỏi việc kiểm soát được họ có phải chuyện dễ dàng?
   Tất nhiên nếu có thể vừa tổ chức được những cuộc biểu tình văn minh, trật tự, nói lên được suy nghĩ của dân, nguyện vọng của dân, thể hiện tính dân chủ, góp phần xây dựng, củng cố bộ máy quản lý nhà nước thì điều đó là rất đáng mừng.
   Tuy nhiên, nếu chưa chắc chắn được kết quả mang lại có tốt đẹp hay không thì không nên nóng vội, như ý kiến của chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri tại thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định tất cả vấn đề cử tri có ý kiến đều được các đại biểu lắng nghe và tiếp thu có trách nhiệm. Ông nói: “Có những chuyện của thành phố thì chúng tôi làm việc với thành phố, có những chuyện vĩ mô chúng tôi phải đưa vào chương trình của trung ương. Mong cử tri hãy kiên nhẫn với những vấn đề vĩ mô bởi những vấn đề này phải giải quyết lần lượt chứ không thể một sớm một chiều mà gỡ được ngay”. Đúng như lời Chủ tịch nước nói, việc làm này không phải có thể thực hiện được trong ngày một, ngày hai, hay do một ai đó quyết định được mà đây là vấn đề của cả hệ thống chính trị và cần có ý kiến tham gia đóng góp của người dân để hoàn thiện. Vì thế cần có đủ thời gian.
     Do vậy tôi nhấn mạnh rằng: Chúng ta nên cẩn thận, thực hiện từng bước một và thăm dò kết quả, tính khả quan đặt ra là phải cao và thực tế. Trong khi hiện nay có vô vàn ý kiến nhưng kết quả thì chỉ  có một mà thôi. Vì thế các cấp lãnh đạo hãy cân nhắc thật kỹ càng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng vì một điều luật có tính pháp lý sẽ kèm theo cả hệ lụy khi thi hành, nó ảnh hưởng trực tiếp đến cả hệ thống chính trị, bộ máy quản lý nhà nước, không những thế vấn đề này còn liên quan đến an ninh trật tự, cao hơn nữa là ảnh hưởng đến nền an ninh quốc gia khi mà các cuộc biểu tình công khai bị lợi dụng vào mục đích chống phá Đảng, nhà nước. Nếu sự khởi nguồn xảy ra sai sót thì hậu quả thật khó lường... Vấn đề trăn trở là làm thế nào vừa bảo vệ được quyền lợi của nhân dân lại vừa phát hiện, đấu tranh, xử lý đối với các đối tượng thế lực thù địch lợi dụng biểu tình để kích động, chống phá chính quyền bằng chính công cụ pháp luật là Luật biểu tình.
   Điều tôi mong muốn là Quốc hội sẽ có quyết định sáng suốt và không để xảy ra sự việc đáng tiếc nào.

FACEBOOK COMMENTS

22 nhận xét:

 1. có lẽ nên có luật biểu tình để người dân có cơ sở pháp lý biết khi nào được phép khi nào không qua đó việc quản lý của nhà nước cũng dễ dàng hơn. tuy nhiên đưa vào luật những điều lệ nào lại là việc phải xem xét nhiều.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hừm. Chắc chắn là vậy rồi. Đâu thể làm qua loa một vấn đề nhạy cảm như vậy được. @@

   Xóa
  2. Dưới sự lãnh đạo của Đảng và nhà nước nhân dân Việt Nam luôn dc sốn trong độc lập, tự do, hạnh phúc và điều đó đã dc cả thế giới biết đến. Còn về việc này thì cần phải đánh giá một cách khách quan mới được

   Xóa
 2. Những cái gì là mới mẻ chưa có bao giờ thì chúng ta cần thận trọng. Không nên để cho lũ phản động có cơ hội để thực hiện những mưu đồ của chúng bằng biểu tình

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việt Nam đang làm những gì tốt nhất để đem lại tự do cho mọi người , đem lại cơm an ao mặc và sự phát triển kinh tế nữa

   Xóa
 3. Việc này cần nghiên cứu thận trọng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng tránh tình trạng bị lợi dụng phục vụ cho những kế hoạch của các thế lực thù địch

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vãi, bố Hôi Nách này tên như shit mà lại có nhận xét Vãi lềnh phết đó. =)) chuẩn men luôn.

   Xóa
  2. Vấn đề này đang thực sự rất cần thiết, khẩn mong các cấp chính quyền qtam va cchi dao kip thoi de co the lam ro dược van de.

   Xóa
 4. Đây là vấn đề khá nhạy cảm. Chúng ta cần cái nhìn khách quan đánh giá đúng thực trạng và đưa ra những quyết định sáng suốt.

  Trả lờiXóa
 5. Hay đó, cái gì cũng nên đưa thành luật đúng không. Nhưng ván đề này đúng là cần xem xét thật kỹ lưỡng. Haizzz. Không mấy con rận cờ hó nó lại cắn lung tung. -))

  Trả lờiXóa
 6. Biểu tình như kiểu mấy vụ ở Vĩnh Phúc thì chết. Cứ kéo năm tụm ba lại rồi gây rối loạn mất trật tự thì không được

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nói chung là đây là vấn đề cực kỳ nhạy cảm và phực tạp, đòi hỏi lãnh đạo phải đưa ra qdinh cực kì chuẩn xác./

   Xóa
  2. Các thế lực thù địch với sự giúp đỡ đã và đang xây dựng những ngọn cờ nhằm chống phá cách mạng. Bằng cách tài trợ học bổng, trao các giải thưởng rồi tuyên truyền đó thực sự là những hành động không thể chấp nhận được của Mỹ và các nước phương Tây. Một kẻ phạm tội chống phá cách mạng mà lại được trao giải thưởng vi hòa bình, can đảm thì thật là lố bịch

   Xóa
 7. Biều tình nhằm thể hiện quan điểm trong một trường hợp nào do. Nhưng việc này có rất nhiều mặt trái, Tất cả chúng ta cần có những nhìn nhận thật tích cực.

  Trả lờiXóa
 8. Nói chung cần nhìn nhận vấn đề thật sâu sắc chứ. Đâu thể chủ quan đánh giá như vậy được chứ. @@ Nếu nóng vội rất dễ làm vấn đề sai lệch

  Trả lờiXóa
 9. Niositoms lại là chả cần luật biểu tình làm gì cho rách việc ra. Biểu tình thì gây ách tắc giao thông, mấy phần tử quá khích ném gạch đá trúng đầu thì toi. Thôi, chả cần biểu tình làm gi.

  Trả lờiXóa
 10. Nếu mà có bộ luật này thì Chính quyền Nhà nước cần hết sức cẩn thận. Cứ nhìn vào mấy nước phương Tây ấy, cứ mỗi lần biểu tình là lại một lần nơi đó rơi vào tình trạng hỗn loạn, sau đó đường xá nhà cửa cứ như bị bão quét qua ấy.

  Trả lờiXóa
 11. bọn ngu học này nó cần tiền đến mức bán danh dự , bán nước chỉ vì 1 vài xu à . Rẻ rách quá mà. Chả biết chúng góp ý hay phá đám nữa đây chứ.

  Trả lờiXóa
 12. Thật sự, trong công cuộc lãnh đạo đất nước, Đảng CS đã thể hiện một vai trò vô cùng to lớn, không thể phủ nhận được những sai sót có thể có, do vậy để đánh giá vấn đề ko nên chủ quan.

  Trả lờiXóa
 13. Theo tôi có lẽ là chưa thể có Luật Biểu tình.
  1. Tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội Việt Nam chưa thực sự phát triển để đáp ứng nhu cầu trong cái gọi là biểu tình. Đất nước bất ổn, nội bộ ta còn nhiều bất cập thế nên cần xem xét kỹ khi có luật Biểu tình.
  2. Người dân còn hạn chế về trình độ...
  3. Thế lực thù địch sẽ lợi dụng cơ hội chính trị, tích cực lợi dụng biểu tình để phá hoại đất nước.

  Trả lờiXóa
 14. Đây cũng được coi là quyền cơ bản của công dân. Tuy nhiên ngay cả ở nước ngoài mà điển hình là Mỹ thì dân chúng đi biểu tình cũng chỉ được ở trong một phạm vi nhất định mà thôi, chịu sự quản lí chặt chẽ của lực lượng cảnh sát chứ không được tự do đi lại quá phạm vi của mình. Chính vì tính phức tạp của những vụ biểu tình mà luôn cần có biện pháp đề phòng kể xấu lợi dụng để mưu đồ bất chính

  Trả lờiXóa
 15. Đây cũng được coi là quyền cơ bản của công dân. Tuy nhiên ngay cả ở nước ngoài mà điển hình là Mỹ thì dân chúng đi biểu tình cũng chỉ được ở trong một phạm vi nhất định mà thôi, chịu sự quản lí chặt chẽ của lực lượng cảnh sát chứ không được tự do đi lại quá phạm vi của mình. Chính vì tính phức tạp của những vụ biểu tình mà luôn cần có biện pháp đề phòng kể xấu lợi dụng để mưu đồ bất chính

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ