Thứ Ba, 5 tháng 3, 2013

Từ thiện không vị danh vọng


Ngày 19/2/2013, trong đội ngũ những doanh nhân đại cự phú tham gia sáng kiến từ thiện Cam kết Cho (The Giving Pledge) do hai đại gia là nhà đầu tư xuất chúng Warren Buffett và người sáng lập Microsoft, Bill Gates, khởi xướng đã có thêm 12 gương mặt mới.
Lần đầu tiên ở đây xuất hiện một gương mặt Nga, nhà tài phiệt luyện kim Vladimir Potanin (trước đó trong nhóm đại gia từ tâm của The Giving Pledge toàn là các công dân Mỹ). Ngoài ra, trong số các thành viên mới còn có tỉ phú người Ukraina, Victor Pinchuk; người sáng lập Hãng Virgin, Richard Branson và bà Joan, vợ của ông, cũng như các doanh nhân khác tới từ Australia, Nam Phi, Đức, Ấn Độ và Vương quốc Anh…
Sáng kiến The Giving Pledge (Cam kết Cho) được Warren Buffett và Bill Gates, khởi xướng năm 2010. Trong khuôn khổ của chương trình này, các tỉ phú cam kết sẽ hiến ít nhất một nửa tài sản của mình vào các mục đích từ thiện. Buffett và Gates đã nhiều lần nhấn mạnh rằng, The Giving Pledge không đảm nhận trách nhiệm phân bổ các nguồn lực tài chính mà chỉ cố gắng để thuyết phục doanh nhân thành đạt trở thành các nhà hảo tâm. Sáng kiến này bao gồm cả việc bỏ tiền hiến cho các dự án từ thiện trong suốt cuộc đời của các tỉ phú cũng như cả việc ghi những điều khoản liên quan trong di chúc.
Vì sao những cự phú này lại sẵn sàng bỏ ra nhiều tiền như thế vào các mục đích từ thiện? Để hiểu rõ hơn về câu chuyện này, xin mời bạn đọc tham khảo những ý kiến phát biểu của một số thành viên trong số những người tham gia The Giving Pledge.
Bill Gates (gia sản 66,5 tỷ USD):
“Định mệnh đã trao cho chúng tôi một tài sản đáng kể và rằng chúng tôi vô cùng biết ơn vì việc này. Tuy nhiên, món quà lớn nhất đòi hỏi trách nhiệm lớn hơn đối với việc sử dụng nó. Vì vậy, vợ tôi và tôi quyết định quyên góp tiền của chúng tôi để làm từ thiện” (trong thư ngỏ gửi tới mọi người trên website The Giving Pledge).
Warren Buffett (gia sản ước tính 54,4 tỷ USD) đã viết trong thư ngỏ gửi tới mọi người trên website The Giving Pledge:
“Gần như tất cả gia sản của tôi sẽ được sử dụng vào các mục đích từ thiện khi tôi còn sống cũng như sau khi tôi không còn nữa… Quyết định này sẽ không ảnh hưởng chút nào tới nếp sống của tôi cũng như nếp sống của các con tôi. Nếu chúng tôi chỉ sử dụng để thỏa mãn các nhu cầu cá nhân của mình khoảng một phần trăm vốn của Hãng Berkshire Hathaway, thì cũng không hề làm thay đổi mức sinh hoạt cũng như hạnh phúc gia đình riêng của mình. Thế nhưng, 99% số vốn còn lại đáng kể có thể ảnh hưởng rất tích cực đến cuộc sống của những người khác”.
“Hãy tưởng tượng ra ngôi sao bóng chày Alex Rodriguez: anh ấy có thể làm hỏng hai phần ba các cú dứt điểm nhưng một phần ba còn lại thì anh ấy sẽ tạo nên vinh quang. Cũng tương tự như vậy trong công việc từ thiện: bạn không nên lo lắng vì việc  một phần năm, hai phần năm, thậm chí là bốn phần năm những gì bạn muốn làm đã không được như bạn mong đợi. Chỉ cần một phần năm những gì bạn định làm thành công thì bạn cũng đã thay đổi được cuộc sống của hàng triệu người và bạn sẽ cảm thấy thư thái trong lòng” (phát biểu tại cuộc gặp mặt của các nhà từ thiện do tạp chí Forbes tổ chức tháng 9/2012).
“Tôi muốn các con tôi có đủ tiền để có thể làm những gì chúng muốn, nhưng không nhiều đến nỗi chúng không làm gì cả” (phát biểu mà tạp chí Fortune trích dẫn trong số ra tháng 9/1986).
Bill Gates, Warren Buffett, George Lucas, Michael Bloomberg.

Vladimir Potanin, Chủ tịch Công ty cổ phần nhà nước “Interros” (15,7 tỷ đồng):
“Trong những năm làm kinh doanh, tôi nhận thức rõ ràng rằng, có rất nhiều tiền - đó trước hết là những  cám dỗ lớn, những thử thách lớn, là gánh nặng cực kỳ lớn đối với những người thừa kế. Họ bắt buộc phải ở dưới cái bóng của những ông bố nổi tiếng và giàu có, họ có nhu cầu và động lực hành động trong cuộc sống  vì dường như cái gì cũng ở sẵn trong tay họ rồi...
Đó là lý do tại sao tôi ủng hộ mạnh mẽ quan điểm cho rằng, không nên để lại cho con cái thừa hưởng những gia sản làm chúng trở nên thụ động. Nếu bạn muốn làm cho con bạn hạnh phúc, hãy cho một triệu thôi, còn nếu bạn muốn làm hại nó thì hãy ném cho nó cả tỷ bạc”  (trích từ chuyên mục mà Potanin viết cho tạp chí Forbes, tháng 11/2012).
“Vốn liếng của tôi cần phải phục vụ cho lợi ích chung của xã hội. Các con tôi đang lớn lên, cha của chúng là một tỷ phú, một nhân vật nổi tiếng. (...) Động lực gì có thể thúc đẩy chúng phấn đấu đạt được một cái gì đó trong cuộc sống? Nghĩ theo hướng này, tôi cho rằng đúng nhất là phải để chuyển vốn liếng cho việc phục vụ các lợi ích chung của xã hội, chứ không chuyển nó theo con đường thừa kế. Tôi có ý định làm theo tấm gương của Gates và Buffett” (trích phỏng vấn của Potanin cho The Financial Times, tháng 2/2010).
Victor Pinchuk, tỉ phú người Ukraina, sáng lập Công ty EasTone (3,74 tỷ USD):
“Từ thiện - một phần rất quan trọng của cuộc đời tôi. Trong thế kỷ XXI, một doanh nhân để đối phó với những thách thức của thời đại không thể có được lợi nhuận nếu không vươn tới tìm kiếm cách thức giải quyết các vấn đề mang tính toàn cầu” (trích từ tin của tạp chí Forbes về việc Pinchuk và một số tỷ phú ở các nước đang phát triển tham gia sáng kiến The Giving Pledge, tháng  2/2013).
“Tôi đầu tư vào thế hệ mới - những người sẽ xây dựng Ukraina và thế giới của ngày mai. Tôi cảm thấy một trách nhiệm đặc biệt đối với đất nước  mình và xã hội. Quá trình chuyển đổi hậu Xôviết đã rất đau đớn đối với Ukraina và các nước khác trong khu vực. Một số người trong chúng tôi đã tận dụng các cơ hội phát sinh, để gây dựng những gia sản của mình. Bây giờ đã tới lúc phải dồn tiền vào công tác từ thiện, để ngày càng có nhiều người hơn có thể được hưởng lợi từ khoản đầu tư này” (trích từ ý kiến phát biểu của Pinchuk về việc tham gia The Giving Pledge, trong tháng 2/2013).
Richard Branson (4,2 tỷ USD):
“Tiền sẽ không bao giờ làm cho bạn thực sự hạnh phúc. Gia đình, bạn bè, sức khỏe và sự hài lòng với công việc - đó mới là những gì có ý nghĩa. (...) Thời trai trẻ, tôi không bao giờ đặt ra mục tiêu phát tài phát lộc và tôi đã chỉ cố gắng để tạo ra một cái gì đó mà tôi có thể tự hào. (...) Khi vợ tôi và tôi sống trên du thuyền, và một ngày kia nó đã bị chìm. Nhưng rốt cuộc là cái mà chúng tôi tiếc nhớ nhất lại chính là các album ảnh gia đình” (từ thư ngỏ của Branson trên website The Giving Pledge).
Michael Bloomberg, Thị trưởng thành phố New York (25 tỷ  USD):
“Vốn liếng lớn có nghĩa là bạn không thể tiêu hết nó, và bạn cũng không thể mang nó xuống mộ. (...) Nếu bạn muốn sống một cuộc đời viên mãn thì bạn hãy chia sẻ. Nếu bạn muốn làm điều gì đó cho các con của bạn và thể hiện tình yêu của bạn đối với chúng thì tốt nhất bạn hãy hỗ trợ các tổ chức có thể làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn đối với bạn và các con của bạn. Trở thành nhà hảo tâm, chúng ta khích lệ những người khác cùng chia sẻ của cải của mình” (trích từ phát biểu của Bloomberg trên website The Giving Pledge).
Mark Zuckerberg, người sáng lập Facebook, (14,2 tỷ USD):
“Mọi người thường bắt đầu thực hiện việc hiến tặng ở thời điểm chuẩn bị kết thúc sự nghiệp của mình. Nhưng  việc gì mà phải chờ đợi khi chúng ta đã có thể làm được rất nhiều việc ngay từ bây giờ? Trong thế hệ doanh nhân trẻ đang phát đạt nhờ những công ty do chính họ lập ra, có cơ hội để làm công việc từ thiện sớm hơn và nhìn thấy ngay kết quả từ những nỗ lực của mình” (từ tin trên website The Giving Pledge, tháng 12/2010).
George Lucas, đạo diễn phim của “Stars War” (3,3 tỷ):
“Tôi hiến tặng phần lớn vốn liếng của mình để phát triển giáo dục: Tôi nghĩ rằng đó mới chính là chìa khóa để phát triển nhân loại. Chúng ta cần phải suy nghĩ về tương lai chung của mình và bước đầu tiên để tiến tới mục đích này là các khả năng xã hội, tình cảm và trí tuệ mà chúng ta có thể cung cấp cho con em của mình” (phát biểu của Lucas trên website The Giving Pledge).
David Rockefeller, người hiện đang đứng đầu đế chế và cháu trai của người sáng lập ra Standard Oil (2,5 tỷ  USD):
“Tôi tin rằng đồ vật có thể làm cho sự tồn tại của con người trở nên dễ chịu hơn, nhưng nói cho cùng thì nếu bạn không có những thân bằng cố hữu tốt thì cuộc sống sẽ trở nên thực sự trống rỗng và buồn chán. Và khi đó thì chẳng có đồ vật nào là quan trọng cả” (trích phát biểu của Rockefeller trong chương trình Charlie Rose, tháng 6/2009)


  Võ Hạnh Phúc

TÁC GIẢ: Unknown // 3/05/2013 10:57:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

12 nhận xét:


 1. Tiền sẽ không bao giờ làm cho bạn thực sự hạnh phúc. Gia đình, bạn bè, sức khỏe và sự hài lòng với công việc - đó mới là những gì có ý nghĩa

  Trả lờiXóa
 2. Tiền sẽ không bao giờ làm cho bạn thực sự hạnh phúc. Gia đình, bạn bè, sức khỏe và sự hài lòng với công việc - đó mới là những gì có ý nghĩa. Đó cũng là cái mà mỗi người nên hướng tới

  Trả lờiXóa
 3. Warren Buffett quả là một người có tầm nhìn xa, biết lo lắng cho hậu thế. Tôi thích nhất câu nói của ông
  “Tôi muốn các con tôi có đủ tiền để có thể làm những gì chúng muốn, nhưng không nhiều đến nỗi chúng không làm gì cả”

  Trả lờiXóa
 4. Tiền không bao giwof làm cho bạn thực sự hạnh phúc nhưng bạn có thể dùng tiền của mình đem lại những niềm vui cho nhiều người. Đó chính là công tác từ thiện

  Trả lờiXóa
 5. chúng ta làm từ thiện là vì cái tâm cái đức nghĩ đến cuộc sống của những người gặp khó khăn , không phải là vì một mục đích nào khác cả

  Trả lờiXóa
 6. Nếu bạn muốn sống một cuộc đời viên mãn thì bạn hãy chia sẻ. Nếu bạn muốn làm điều gì đó cho các quê hương của bạn và thể hiện tình yêu của bạn thì tốt nhất bạn hãy hỗ trợ các tổ chức có thể làm cho đất nước trở nên tốt đẹp hơn

  Trả lờiXóa
 7. Cám ơn tác giả vì đã cho tôi một góc nhìn mới về vấn đề này. Rất hay.

  Trả lờiXóa
 8. Mấy blog phản động dám nói họ làm từ thiện để mua danh chứ, đúng là mấy loại suy bụng ta ra bụng người, đây là những người làm từ thiện vì cái tâm chứ danh thì họ không màng

  Trả lờiXóa
 9. Họ làm từ thiện vì lòng thương người chứ không phải vì cái danh.Đừng nên phát ngôn bừa bãi

  Trả lờiXóa
 10. Mấy ông này sao ko thấy tài trợ đầu tư cho sự phát triển của những nước còn nghèo đói trên thế giới nhỉ như vậy cả đất nước họ sẽ nghi công ơn của ông như vậy có phải tốt hơn nhiều ko.

  Trả lờiXóa
 11. Woww.. Hay thật. Đúng là những con người kiệt xuất. Họ còn tư vị những chuyen ô ue thi chac chan ho se ko thanh cong duoc roi.

  Trả lờiXóa
 12. Những hành động, cử chỉ đẹp đáng được tôn vinh. Tiền bạc đối với những người giàu có thì có thể bình thường, không đáng gì Nhưng những đồng tiền ấy đối với những người nghèo khó thì quả thực rất lớn lao. Nó có thể cứu sống được cả một mạng người. Không chỉ những người giàu mới có thể làm được từ thiện, ủng hộ người nghèo khó mà bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể làm được, không cần nhiều nhưng cốt ở tấm lòng

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ