Thứ Ba, 5 tháng 3, 2013

Sinh viên – những vấn đề phải đối mặtKhi ở nhà, với gia đình, bạn có đủ mọi thứ, tất cả đều đầy đủ, tiện nghi và thoải mái. Nhưng chỉ khi bạn phải sống xa gia đình, xa khỏi ngôi nhà thân thuộc của mình, thì bạn mới có thể cảm nhận được nỗi buồn, nhớ gia đình, và cảm thấy không gì bằng được ở nhà mình. Một mình nơi đất người, cũng có bạn bè cũ hồi cấp 3, cũng có những người bạn cùng phòng, cùng lớp đại học để trò chuyện, nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể cười và nói chuyện với họ suốt cả ngày và họ có thể trả hết cho bạn tiền nhà, tiền học phí, và giúp bạn làm tất cả mọi việc nhà. Lên đại học, học ở nơi xa quê, là xác định phải mất tiền thuê nhà trọ, tiền ăn uống hàng ngày, tiền chi tiêu, tiền cho những mối quan hệ bạn bè, tiền học phí đại học,… và rất nhiều khoản tiền phát sinh khác.
Thứ nhất, vấn đề mà tôi không thể không nhắc tới, vấn đề quan trọng hàng đầu đó là nhà trọ. Đối với cuộc đời của một sinh viên học các trường ngoài khối quân sự, công an, và phải học tập ở nơi xứ người, thì vấn đề nhà trọ, phòng ở luôn là một mối quan tâm lớn . Có rất nhiều thứ phát sinh khi ở nhà trọ. Từ tiền thuê nhà trọ cũng cao, tầm 2 triệu 1 phòng cho 2,3 người ở, nhưng nếu bạn nào - con nhà có điều kiện , thích ở một mình thì phải kham hết cả tiền phòng. Ngoài ra tiền nước, điện, những nhà kinh doanh cho thuê phòng trọ cũng tăng lên gấp 2, 3 lần so với giá nhà nước bán cho dân. 
Từ thực tế đó thôi cũng thấy được một sinh viên phải trả trung bình 1 triệu cho tiền phòng, nước, điện, nối mạng,… cho nhà chủ trọ. Số tiền này không hề nhỏ đối với những gia đình có công việc chính là làm ruộng. Vậy là bình quân mỗi tháng họ phải gửi cho con em mình khoảng 2 triệu để chi trả cho mọi thứ, nhiều nhà phải bán những thứ trong gia đình làm được, hoặc đi làm thêm những công việc khác để có thêm thu nhập gửi cho con mỗi tháng. Có nhà phải nuôi tới 2, 3 con học đại học. Thật khâm phục những con người đáng kính đó, và họ vẫn chịu khó làm việc, tất cả vì sự nghiệp học hành của con cái mình. Còn những bạn có nhà ở trên Hà Nội, hay học khối quân sự, công an, không phải chịu cảnh thuê nhà trọ, được sống gần gũi với gia đình, hay sống trong môi trường tập thể, nhộn nhịp, không trải qua những cảm giác “ chết rồi. Chiều phải trả tiền phòng rùi mà bố mẹ chưa gửi tiền cho. Biết vay đứa nào bây giờ?”. Có người thiếu tiền vì nhiều thứ, nhưng thiếu tiền đóng phòng trọ thì là cả vấn đề cần suy nghĩ. Nhiều bạn phải ở trong trường suốt cả ngày như khối quân sự , công an, lại thích được ở trọ bên ngoài như các bạn học trường ngoài, được tự do, thích làm gì thì làm, nhưng nếu các bạn phải đóng tiền nhà, và phải rơi vào những hoàn cảnh chưa có tiền đóng thì chắc cũng xem xét, đắn đó hơn. Mỗi một môi trường đều có những lý do để mình thích, và mình không thích, còn đối với tôi, một sinh viên học tại một trường ngoài thì cũng nhiều lần muốn được như các bạn, được sống trong một môi trường tập thể, mà học, ăn, ở, sinh hoạt đều cùng nhau trong một khu vực nhưng như thế với các bạn thì đó lại có thể là dở hơi, có phúc mà không biết hưởng cũng nên. Nhưng liệu ra ngoài, sống một thời gian, có thể các bạn lại thích môi trường cũ của mình hơn.

Thứ hai, đó là vấn đề học phí: học phí thì trường nào cũng phải đóng nhưng mỗi trường công lập lại có mức phí khác với trường dân lập. Mức phí trung bình của các trường đại học công lập là 300.000vnd tới 400.000vnd/ tháng, còn đối với các trường đại học ngoài công lập là 900.000vnd/ tháng hoặc hơn 1 triệu vnd cho tới thời điểm hiện tại. Như vậy, để theo học được các trường đại học dân lập thì các bậc phụ huynh sẽ phải gửi gấp 2,5 lần so với các bậc phụ huynh có con học trường đại học công lập.

Thứ ba, vấn đề về các mối quan hệ bạn bè: thật vui khi có nhiều bạn bè ở gần mình. Nhóm bạn đại học của tôi có 8 người, và chúng tôi từng ao ước, từng vẽ ra những dự định, kế hoạch về việc cùng thuê 1 căn chung cư ở Keangnam để sống cùng nhau. Điều đó thật buồn cười phải không? Và chúng tôi cũng kịp từ bỏ nó sau một hồi hồ hởi bàn bạc. Và tôi biết việc sống tụ tập bạn bè như thế thì cũng có lúc vui, nhưng cũng có lúc xảy ra xung đột, xích mích, tôi cũng có thể tưởng tưởng cảnh sống của các bạn sống trong các trường khối quân sự, công an, hay các bạn sống trong ký túc xá sẽ mệt như thế nào nếu trong một phòng có nhiều bạn không ưa nhau, ghét nhau. Thật là khó chịu! Và còn những vấn đề sinh nhật, quỹ lớp, ăn uống chơi bời,… cũng làm thâm hụt ngân sách. Vấn đề này thì bất cứ trường nào cũng gặp phải chứ không riêng gì ai. Và tôi biết tình trạng này xảy ra trầm trọng hơn đối với các bạn nam. Có thể do ga lăng với bạn gái, hoặc quá tay tiêu tiền cho những cuộc nhậu, ăn uống, hay mua những hàng hiệu đắt tiền.
Thứ tư, vấn đề có người yêu: nhiều bạn thì có người yêu từ khi còn học cấp 3, và còn duy trì mối quan hệ tốt đẹp tới khi ra trường nhưng còn nhiều bạn thì thực sự chưa muốn bắt đầu cho chuyện yêu đương, vẫn muốn tự do bay nhảy, rằng yêu vào là mất tự do, tốn thời gian, tốn tiền, không được làm những điều mình thích. Hay có những bạn chưa có người yêu thì cứ cuống quýt, suốt ngày kêu than rằng mình chưa có người yêu, và cho mình thuộc vào hội FA ( forever alone) có bạn còn tới Chùa Hà để cầu duyên, có vẻ rất là thành tâm. Theo như tôi được biết, từ nhiều người bạn của tôi, thì năm nhất, năm hai,  khi mà các bạn trẻ vừa được tự do hơn, và sống trong một môi trường mới, dường như mối quan hệ bạn bè lúc đó rất nhiều. Đối với những bạn gái có rất nhiều người làm quen, cho nhau số điện thoại, và nói chuyện, tìm hiểu nhau, rồi gặp nhau. Có đôi thì vừa gặp đã yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên, may mắn thì cả hai cùng có ý định đến với nhau, nhưng không may thì chỉ có tình yêu đến từ một phía, nhưng thường thì cũng không kiên nhẫn được lâu. Còn có đôi thì sau buổi hẹn hò gặp mặt hôm đó thì đường ai nấy đi, nhắn tin vài lần sau đó, rồi tin nhắn, cuộc điện thoại cũng bớt dần, rồi không bao giờ liên lạc nữa. Đọc tới đây thì chắc hẳn sẽ có bạn chột dạ vì mình cũng từng rơi vào một trong những trường hợp trên, có phải không bạn? Trong giới sinh viên nhiều trường truyền tai nhau một câu :
“ Năm nhất thì kiêu,
năm hai thì xiêu,
năm ba thì yêu,
năm tư thì liều”
Có vẻ như câu này cũng đúng, năm nhất, hai, có vẻ các bạn còn dửng dưng, nhưng sang năm ba, năm tư, khi bạn bè của mình có người yêu gần hết, chỉ còn mình mình với mấy đứa thì bắt đầu suy  nghĩ, nhưng thực sự lúc đó những cuộc nói chuyện, nhắn tin như xưa có vẻ không còn nhiều, không phải là con nai vàng ngơ ngác gặp bác thợ săn nữa rồi, tất cả giờ đã cáo hơn, con trai mà dùng lời lẽ hoa mỹ, tán tỉnh, là y như rằng các nàng không ưa đâu.
Thứ năm, là vấn đề làm thêm: rất nhiều bạn sinh viên ngay từ năm nhất đã quyết định đi làm thêm để có thêm thu nhập, gánh bớt khoản tiền bố mẹ gửi cho mình hàng tháng. Công việc bắt đầu thường là đi gia sư – một công việc được đánh giá là nhàn và có nhiều tiền hơn cả. Gặp được gia đình phụ huynh học sinh tử tế thì không sao, nhưng nhiều người lợi dụng những trung tâm gia sư, giả vờ là người cần tìm gia sư, rồi thuê gia sư cho con, và có những hành động sàm sỡ, động chạm, thiếu tôn trọng gia sư. Đó cũng là điểm đáng chú ý cho những bạn mong muốn có công việc làm ngay. Hoăc có những bạn vì quá cần tiền, và không suy nghĩ sâu tới hậu quả, đã bán thân mình trở thành món hàng của những tay khách làng chơi, trở thành gái mại dâm, và vĩnh viễn đánh mất đi chính mình. Những bạn sinh viên năm 3, năm 4 có vẻ như có nhiều kinh nghiệm và nhiều mối quan hệ hơn. Các bạn xác định cho mình một công việc phục vụ cho công việc sau này ra trường, để lấy thêm kinh nghiệm. Đó cũng là một điểm đáng khen các bạn sinh viên, rất năng động, trẻ trung và có ý chí cầu tiến.
Tóm lại là nhắc tới những vấn đề của sinh viên thì có rất nhiều chuyện để bàn, để trao đổi. Trên đây mới chỉ là năm trong vô số vấn đề của sinh viên khi phải sống xa quê, lên Hà Nội học. Nhưng không trải qua những ngày tháng như thế, thì thực sự đời sinh viện thật vô vị, không có ý nghĩa. Là sinh viên, hãy sống, và làm theo cách của bạn, hãy sống những quãng đời sinh viên sao cho thật sự có ý nghĩa, và nhiều kỷ niệm để đời. ^_^!Hoàng Trường


TÁC GIẢ: Unknown // 3/05/2013 11:01:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

28 nhận xét:

 1. hihi mình cũng là sinh viên mình hiểu nỗi khổ của các bạn

  Trả lờiXóa
 2. Mình cũng là sinh viên nên mình rất hiểu những khó khăn của các bạn, Nhất là vấn đề nhà ở luôn khiến chúng ta phải lo lắng, bận tâm , đặc biệt với các bạn quê xa nhà không có điều kiện

  Trả lờiXóa
 3. Giờ thì tiền thuê nhà trọ cũng cao, tầm 2 triệu 1 phòng cho 2,3 người ở, sẽ là cuộc sống vất vả cho các bạn sinh viên và gia đình

  Trả lờiXóa
 4. là sinh viên, xa quê hương, xa gia đình, chắc chắn là sẽ có rất nhiều khó khăn trong cuộc sống!cố gắng lên các bạn nhé, vì mình sẽ là tương lai của đất nước mà!hì

  Trả lờiXóa
 5. Mình cũng đang là sinh viên, cuộc sống sinh viên cũng rất vui nhưng nhiều cái chúng ta phải lo quá.

  Trả lờiXóa
 6. Sinh viên phải xa gia đình, Mỗi người hầu hết đều trải qua thời gian này, dù khó khăn nhưng đến khi ra trường mới thấy được sự quý giá của cuộc đời sinh viên.

  Trả lờiXóa
 7. Chuyện sinh viên là chuyện muôn thủa, có cực nhọc, vất vả thì mới biết được gía trị của lao động.

  Trả lờiXóa
 8. Sinh viên mỗi ngưười mỗi hoàn cảnh, người có điều kiện tốt thì không phải bươn trải kiếm tiền phục vụ chính mình. Nhưng vấn đề chung là trong thời nay sinh viên đứng trước rất nhiều cạm bẫy, về tình cảm, bạn bè, tai tệ nạn xã hội, Nếu không có bản lĩnh thì việc học dở dang là hậu quả tât yếu

  Trả lờiXóa
 9. Đời sinh viên nhiều niềm vui cũng nhiều nỗi buồn, nhưng ra trường mới biết quý giá tình cảm bạn bè thầy cô khi còn là một sinh viên.

  Trả lờiXóa
 10. Đang là sinh viên thì không nên sĩ diện hão, đang là người ngửa tay xin tiền cha mẹ ăn học, Và nhiệm vụ hàng đầu là học tập, nâng cao tri thức để có thể làm việc, cống hiến. Chính vì thế hãy tập trung vào công việc chính của đời sinh viên,

  Trả lờiXóa
 11. Bên cạnh những sinh viên cần cù chịu khó, chăm chỉ học tập, thậm chí nhiều bạn còn đi làm thêm để kiếm tiền cùng với bố mẹ trang trải học phí của mình, còn có những sinh viên đua đòi, học không chịu học, chỉ thích đàn đúm,chơi bời quá độ, thậm chí mắc vào những tai tệ nạn xã hôi. Mong các bạn biết suy nghĩ , học tập chính là nuôi dưỡng tương lai của bản thân đấy các bạn trẻ

  Trả lờiXóa
 12. Cuộc đời sinh viên cũng thật lắm gian nan, từ chuyện sinh hoạt, tiền nong, học hành, rồi mối quan hệ bạn bè, Nhiều vấn đề lo lắng, đôi khi thấy nản.

  Trả lờiXóa
 13. Đời sinh viên không vấp phải những khó khăn vất vả trong cuộc sống thì còn gì là thú vị nữa, Cũng phải có một thời để nhớ chứ nhỉ

  Trả lờiXóa
 14. đời sinh viên có rất nhiều khó khăn vất vẻ những lại cũng rất vui, từ khó khăn đi lên thì ta sẽ trưởng thành hơn nhiều các bạn trẻ ạ

  Trả lờiXóa
 15. sinh viên chúng ta hiện còn rất khó khăn, đòi hỏi các bạn phải có nghị lực cao trong cuộc sống cũng như trong học tập nếu muốn thành công trong bước đường kế tiếp!

  Trả lờiXóa
 16. cuộc sống là không chờ đợi, các bạn trẻ hãy cùng nhau học tập cùng nhau phấn đấu để góp phần cho nước ta ngày càng giàu mạnh, ngày càng phát triển!

  Trả lờiXóa
 17. Cám ơn tác giả vì đã cho tôi một góc nhìn mới về vấn đề này. Rất hay.

  Trả lờiXóa
 18. cuộc sống sinh viên muôn màu muôn vẻ, hi vọng ai cũng sẽ tìm ra được cuộc sống tốt nhất và phù hợp với hoàn cảnh cảu mình

  Trả lờiXóa
 19. mình cũng là sinh viên cũng phải đối mặt với nhiều vấn đề khi phải xa gia đình, nhưng mình thấy rất vui vì bên cạnh mình có nhiều bạn bè và giúp đỡ nhau rất nhiều trong cuộc sống

  Trả lờiXóa
 20. sinh viên mỗi người một cảnh nhưng mình thấy đều có một điểm chung là sự phấn đấu hết mình vì tương lai vì ước mơ

  Trả lờiXóa
 21. nên có cách nhìn đa chiều về cuộc sống sinh viên hiện nay

  Trả lờiXóa
 22. Cuốc sống sinh viên xa nhà đúng rất khó khăn, không thể như ở nhà được. Tuy nhiên sinh viên xa nhà thì không bị sự quản lý chặt chẽ của bố mẹ, rất dễ đi sai đường. DO dó, mỗi sinh viên phải tự ý thức được những việc nên làm, nên cố gắng học tập vì tương lai sau này

  Trả lờiXóa
 23. Cuộc sống sinh viên phải đối mặt với biết bao khó khăn,nhưng cũng phải biết cố gắng để vượt qua

  Trả lờiXóa
 24. Đời sinh viên là một khoảng thời gian tự lập để mỗi người có thể trải nghiệm sẵn sàng cho một cuộc sống mới. @@

  Trả lờiXóa
 25. Có làm quen được với cuộc sống sinh viên thì ra đi làm mới có thể sống được. Sinh viên là thời gian mà bản thân bắt đầu sống tự lập xa gia đình và phải tự lo liệu chi tiêu cho mình.

  Trả lờiXóa
 26. Yêu đương là đề tài không bao giờ hết sôi nổi cả. nói chung là sinh viên ai cũng phải yêu . vừa là để biết vừa là có kinh nghiệm tình trường nữa. nhưng phải cẩn thận không thì gay to.

  Trả lờiXóa
 27. Những vấn đề sinh viên thường gặp nhìn đi nhìn lại vẫn là chữ "nghèo".Từ chữ này suy ra chữ tiền? Từ chữ tiền thì lại thấy đủ mọi thứ mà sinh viên pải đối mặt,nào là tiền học phí, tiền thuê chỗ ở, tiền ăn uống, may mặc,đi chơi...ÔI sinh viên thật đủ thứ pải lo.

  Trả lờiXóa
 28. Hiện nay khó khăn nhất cho sinh viên là vấn đề việc làm khi mới ra trường. Hơn nữa các vấn đề khác khi đang ngồi trên ghế các trường Đại học Cao đẳng cũng rất đáng chú ý.. Việc học phí tăng cao và những vấn đề tâm lí kéo theo làm cho một bộ phận sinh viên hiện nay không còn thuần túy nữa

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ