Thứ Ba, 5 tháng 3, 2013

Có xa vời không nguy cơ “đồng hóa nền văn hóa Việt Nam”?[DLT] - Một thực tế đáng buồn đang tồn tại hiện nay là nền văn hóa Việt Nam  vô cùng hỗn tạpBắt đầu không mấy vui vẻ nhưng cần thiết phải nhìn thẳng vào vấn đề để soi xét.
    Bước vào hội nhập, Việt Nam có nhiều cơ hội giao lưu, học hỏi từ các nền văn minh trên thế giới để từ đó tiếp thu, tích lũy được những gì là tiên tiến, hiện đại để áp dụng vào trong nước và đưa đất nước phát triển nhưng bên cạnh đó cũng gặp phải không ít khó khăn, thách thức.
      Trước đây chúng ta thường được nghe câu khẩu hiệu: “Việt Nam hòa nhập chứ không hòa tan”, nhưng giờ đây theo tôi thấy thì không những chúng ta có thể bị hòa tan mà hiện hữu một nguy cơ nghiêm trọng hơn đó là nguy cơ bị “đồng hóa văn hóa”.
Không phải ngẫu nhiên mà tôi nêu ra chủ đề này vì nó là vấn đề xã hội đang rất được nhiều người quan tâm và cũng có khá nhiều bài viết xoay quanh chủ đề này.
Văn hóa Việt Nam có từ lâu đời với những nét đặc trưng riêng truyền thống: Người Việt Nam có tính cần cù, chịu thương, chịu khó. Dân tộc Việt Nam có truyền thống yêu nước nồng nàn, lòng tự hào dân tộc minh chứng từ các cuộc khởi nghĩa của quân và dân giành chính quyền qua các thời kỳ lịch sử và sự đánh dấu mốc son của hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ thành công vang dội đã đưa dân tộc Việt Nam thoát khỏi kiếp lầm than nô lệ và bước vào kỷ nguyên ánh sáng. Truyền thống Việt là từ những gì nhỏ bé nhất rất đỗi thân thuộc, là cơi trầu của các cụ bà ngồi trên chõng tre nhai trầu móm mém và kể cho đứa cháu nhỏ nghe sự tích trầu cau, truyền thống Việt là lời ru con “ơi...à” bên nôi và người mẹ cần mẫn xe chỉ luồn kim, rồi truyền thống Việt là kho tàng văn- thơ-nhạc-họa đồ sộ, những di tích lịch sử văn hóa vật thể, phi vật thể được cả thế giới biết đến và công nhận...Thế mà có một bộ phận người Việt Nam được ra nước ngoài nhiều, tiếp cận với văn hóa phương Tây và các nền văn hóa tiến bộ, phát triển khác mà họ có tư tưởng hướng ngoại- coi trọng nước ngoài và những gì thuộc về Việt Nam thì họ lại xem thường, thậm chí còn phủ nhận, bác bỏ đi truyền thống tốt đẹp của dân tộc mà cha ông ta bao đời giầy công vun đắp. 
     Cái gọi là “lai Tây” khiến giới trẻ điên cuồng chạy theo những xu hướng “kiểu Tây” như thời trang, phim ảnh,..., thậm chí đến cả ngôn ngữ cũng bị bóp méo, kết quả là các bậc cha mẹ cũng không thể hiểu được nội dung một dòng tin nhắn mà con cái họ nhắn cho bạn bè. Thật quá nguy hiểm khi lứa tuổi “teen” bây giờ sử dụng từ ngữ tiếng việt như vậy khi chúng đã trưởng thành, lúc đó không còn là ngôn ngữ “teen” nữa mà vô hình chung đã trở thành thói quen rất khó sửa ở phần lớn người dân Việt Nam.
     Hiện nay trào lưu văn hóa từ các nước du nhập vào nước ta khá phổ biến và ít nhều ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục  Việt Nam. Mới đây văn hóa Hàn Quốc tràn ngập vào trong nước biểu hiện khá rõ nét: Đầu tiên phải nói đến là ẩm thực Hàn Quốc, hàng loạt những nhà hàng, quán ăn mang đậm màu sắc ẩm thực xứ sở Kim chi mọc lên “như nấm” trên các con phố của các thành phố lớn, đặc biệt là Hà Hội và thành phố Hồ Chí Minh rất thu hút khách trong nước và khách du lịch, từ cách thiết kế kiến trúc nhà hàng đến hình thức phục vụ, cách bài trí món ăn đều rất hấp dẫn, trong khi các món ăn đậm chất Việt Nam có ở các nhà hàng nhưng ít được để tâm đúng mức, phần đa những món ăn truyền thống được bày bán phổ biến ở các quán vỉa hè, những gánh hàng rong. Rồi thời trang Hàn Quốc, phim ảnh Hàn Quốc tràn ngập thị trường Việt Nam như một món ăn tinh thần không thể thiếu của giới trẻ-phong cách Hàn Quốc, với “style” ăn mặc như các sao Hàn, điên đảo vì các thần tượng-sẵn sàng chửi rủa bố mẹ hoặc là dọa tự tử khi không cho tham gia buổi trình diễn của thần tượng , văn hóa ứng xử ở giới trẻ hiện nay rất có vấn đề và cần phải chấn chỉnh ngay, điều này phụ thuộc vào sự giáo dục của gia đình và nhà trường, ngoài ra còn ảnh hưởng rất lớn từ xã hội.
Do đó, tìm lại văn hóa truyền thống Việt Nam để gìn giữ và phát huy theo đúng như giá trị thật của nó là rất cần thiết. Việc này không phải ngày một ngày hai là có thể thực hiện được và phải được bắt đầu từ ý thức của các cấp lãnh đạo.
     Xu hướng “đãi khách” và nhất là quan khách nước ngoài bây giờ là phải đãi món ăn “Tây” mới gọi là “đúng kiểu”. Theo tôi, suy nghĩ này là sai lầm, vì ẩm thực Việt Nam vô cùng phong phú và đặc trưng, chỉ là nó bị lãng quên và không được coi trọng. 
    Như trăn trở của nhà ngoại giao Tôn Nữ Thị Ninh “Việt Nam chưa thực sự có quốc yến”. Là một nhà ngoại giao am hiểu và tinh tế, bà rất lo ngại về việc nhà khách chính phủ tổ chức tiệc để tiếp đón các nguyên thủ quốc gia, các nhà ngoại giao cấp cao nước ngoài khi đến làm việc tại Việt Nam trong những sự kiện lớn. Bà bức xúc: “ Sao lại có thể đem bò beefsteak vừa dở, vừa xấu lại vừa quá sức bình dân ra đãi khách hoàng gia. Rồi lại chen lẫn vài món chả giò, nộm một cách tuỳ hứng. Đến khi yêu cầu chọn các món dân gian thì lại mang ra một thực đơn mang màu sắc Trung Quốc”.
     Bà suy nghĩ hoàn toàn có thể tính toán một thực đơn gọi là “quốc yến” chỉ từ những món ăn dân dã đậm chất Việt Nam với sự tính toán, bàn bạc kỹ lưỡng và có khoa học của bộ phận lễ tân chính phủ và kết hợp với cơ quan du lịch-phải vừa thể hiện được bản sắc Việt Nam vừa phải am hiểu các thói quen, sở thích ăn uống của người nước ngoài và học hỏi kinh nghiệm từ các nước khác để có thể đem hình ảnh Việt Nam trước khi đến được với thế giới thì phải nhận được sự hài lòng từ các thượng khách quốc tế này trước đã. 
     Tôi xin phép trích dẫn một ý kiến của bà khi nói về vấn đề này: “Một bát cơm trắng thật thơm, một đĩa rau muống xào thật mướt, một chén nước mắm đậm đà, thêm một vài cuốn chả giò... Tất cả đặt trong một khay nhỏ, trang trí thật đẹp và có những bộ đồ ăn thật thích hợp. Tôi tin rằng như thế, ai dùng một lần sẽ nhớ mãi hương vị Việt Nam”.
     Vấn đề kể trên như ví dụ thực tế về nguy cơ “đồng hóa văn hóa VIệt Nam”, đó không còn là thứ gì đó xa xôi nữa mà đang ở ngay trước mắt chúng ta nhưng khi thấy nó mọi người cứ làm ngơ.
     Xin mọi người hãy nhìn vào thực tế và nghĩ xa hơn một chút, nếu cứ trên đà này thì 10 năm, 20 năm hay có thể ngắn hơn nữa Việt Nam còn gì là truyền thống.
Nếu bạn là người Việt Nam thì hãy giữ gìn những nét đẹp truyền thống của đất nước, quê hương mình. Đừng để lu mờ đi những truyền thống đó vì nó là gốc rễ của người Việt Nam. 

Các món ăn dân dã Việt Nam được bày bán trên vỉa hè tại Hà Nội         

Các món ăn Hàn Quốc và nhà hàng Hàn Quốc trên các con phố tại Hà Nội


Thu Hà

TÁC GIẢ: Unknown // 3/05/2013 11:11:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

25 nhận xét:

 1. Nhân dân ta phải chung sức đồng lòng bảo vệ bản sắc văn hóa để văn hóa Việt Nam không bị mất đi những giá trị tốt đẹp

  Trả lờiXóa
 2. Đừng để những giá trị truyền thống bị lu mờ vì đó chính là gốc rễ của người Việt chúng ta. Phải để cho thế hệ sau kế thừa và phát huy những bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc

  Trả lờiXóa
 3. Một số người ra nước ngoài nhiều, tiếp cận với văn hóa phương Tây và các nền văn hóa tiến bộ, phát triển khác mà họ có tư tưởng hướng ngoại- coi trọng nước ngoài và những gì thuộc về Việt Nam thì họ lại xem thường, thậm chí còn phủ nhận. Đúng là những kẻ mất gốc

  Trả lờiXóa
 4. "Việt Nam hòa nhập chứ không hòa tan”, chúng ta học hỏi văn minh của thế giới và giữ những truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt nam ta

  Trả lờiXóa
 5. ân tộc Việt Nam có truyền thống yêu nước nồng nàn, lòng tự hào dân tộc minh chứng từ các cuộc khởi nghĩa của quân và dân giành chính quyền qua các thời kỳ lịch sử. Đó là điều mà không ai có thể phủ nhận

  Trả lờiXóa
 6. văn hóa dân tộc thì đương nhiên phải bảo vệ, gìn giữ, Nhưng bảo vệ gìn giữ không có nghĩa là bài trừ các văn hóa tốt đẹp của nước ngoài du nhập vào việt nam. Chúng ta phải hòa nhập, nhưng không được hòa tan.

  Trả lờiXóa
 7. cái gì là nét truyền thống văn hóa tốt đẹp thì nên giữ lại, cái nào đã không còn phù hợp thì bỏ đi, cái nào tốt đẹp của nước bạn thì cần phải học hỏi. Đó mới là văn hóa.

  Trả lờiXóa
 8. tôi không đồng ý với quan điểm của tác giả, thế nào là đồng hóa văn hóa, sự tiếp thu có chọn lọc nền văn hóa của nước ngoài cũng là điểm tốt, nên khuyến khích. Đã là văn hóa thì chúng ta cần phải tiếp thu chứ đâu nhất thiết là phải của dân tộc, thế dân tộc khác có những cái hay cái đẹp chúng ta không coi đó là văn hóa ah

  Trả lờiXóa
 9. Đất nước ta mở cửa hội nhập nên sự giao thoa giữa các nền văn hóa với nước ta ngày càng mạnh mẽ. Bên cạnh mặt tích cực là tiếp thu các truyền thống văn hóa, những tiến bộ của văn hóa nhân loại thì mặt tiêu cực là nhiều tệ nạn và nền văn hóa truyền thống của dân tộc bị phai nhật. Yêu cầu này đặt ra cho các cấp vấn đề cần phải giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc để hòa nhập nhưng không bị hòa tan

  Trả lờiXóa
 10. Đất nước ta có nền văn hóa hết sức đa dạng, trong giai đoạn hiện nay khi đất nước đang bước vào giai đoan hội nhập, việc gìn giữ nhừng nét văn hóa đẹp và những cái nào không phù hợp thì nên bỏ đi. thực hiện hòa nhập nhưng không hòa tan.

  Trả lờiXóa
 11. Một bộ phận người Việt Nam được ra nước ngoài nhiều, tiếp cận với văn hóa phương Tây và các nền văn hóa tiến bộ, phát triển khác mà họ có tư tưởng hướng ngoại- coi trọng nước ngoài và những gì thuộc về Việt Nam thì họ lại xem thường, thậm chí còn phủ nhận. Đó là tự đánh mất đi nguồn gốc của mình

  Trả lờiXóa
 12. Mỗi đất nước đều có một nền văn hóa riêng bảo vệ nền văn hóa của nước nhà là trách nhiệm của mọi người dân.Văn hóa thể hiển bản sắc của dân tộc.NHưng tối nghĩ ta giả mới chỉ nói lên một góc của văn hóa là về món ăn còn tôi nghi văn hóa thể hiển qua cả nét đẹp,truyền thống ..v.v.tôi nghi tác giả cần bổ sung thêm về vấn đề này

  Trả lờiXóa
 13. cũng nên du nhập những nét hay của văn hóa phương đông nhưng cũng cần giữ gìn những nét văn hóa đậm nét truyền thống của chúng ta!

  Trả lờiXóa
 14. thế hệ trẻ chúng ta là những người chủ tương lai của đất nước vì vậy việc giữ gìn bản sắc dân tộc chính là nhiệm vụ của chúng ta, không nên để bị ảnh hưởng quá nhiều nền văn hóa phương tây mà bỏ quên đi những giá trị văn hóa dân tộc!

  Trả lờiXóa
 15. hãy giữ gìn nền văn hóa đậm đà bản sắc của dân tộc ta, chính thế hệ trẻ chúng ta phải nhận thức được điều này để cùng nhau giư gìn !

  Trả lờiXóa
 16. Cám ơn tác giả vì đã cho tôi một góc nhìn mới về vấn đề này. Rất hay.

  Trả lờiXóa
 17. Những truyền thống văn hóa là những nét đẹp bản sắc dân tộc, hãy giữ gìn và phát huy những nét đẹp đó

  Trả lờiXóa
 18. Chúng ta hòa nhập chứ không hòa tan,không thể làm mất đi những vẻ đẹp văn hóa truyền thống từ bao đời nay của dân tộc

  Trả lờiXóa
 19. Đảng là cuộc sống của toàn dân. Đây là khẳng định tất yếu. Hãy nghĩ xem, nếu Đảng CS ko còn dân tộc ta sẽ như thế nào đây?

  Trả lờiXóa
 20. Hiện nay các thế lực thù địch luôn muốn xóa bỏ điều 4 hiến pháp 1992, chúng ta cần phải hết sức đề phòng.

  Trả lờiXóa
 21. Đất nước ta đang trên đà phát triển dần đều. Hãy đặt niềm tin vào Đảng, tránh để các luận điệu sai trái làm lung lay niềm tin này.

  Trả lờiXóa
 22. Toàn dân, hãy cùng chung tay xây dựng đất nước giàu mạnh hơn.

  Trả lờiXóa
 23. Nói chung cần nhìn nhận vấn đề thật sâu sắc chứ. Đâu thể chủ quan đánh giá như vậy được chứ. @@ Nếu nóng vội rất dễ làm vấn đề sai lệch

  Trả lờiXóa
 24. Đất nước Việt Nam đang trên đà phát triển, Hội nhập và giao thoa với nhiều nền văn hóa. Trong quá trình ấy, có nhiều xu hướng du nhập vào nước ta, có cả tốt lẫn xấu. Cần phải biết chọn lọc và áp dụng những điều tiến bộ vào cho mình và loại bỏ đi những tiêu cưc, mặt trái của nó. Nếu bạn là người Việt Nam thì hãy giữ gìn những nét đẹp truyền thống của đất nước, quê hương mình. Đừng để lu mờ đi những truyền thống đó vì nó là gốc rễ của người Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 25. Sau khi gia nhập tổ chức thương mại thế giới WTO Việt nam đã có tôn chỉ là hòa nhập chứ không hòa tan. Việt nam sẽ không bao giờ bị đông hóa nền văn hóa. Lịch sử đã chứng minh qua 1000 năm bắc thuộc. Việt Nam vẫn giữu được bản sắc riêng vốn có

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ