Thứ Năm, 7 tháng 3, 2013

Có trang thiết bị, CSGT "không ngại" xử lý người đội MBH rởm


“Sẽ rất khó để đánh giá MBH đảm bảo chất lượng nhất là trong trường hợp người điều khiển môtô, xe máy… đội MBH không đảm bảo chất lượng có gắn tem giả...”, Trưởng phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an Hà Nội nhận định.Tuy nhiên, đại diện Phòng CSGT Hà Nội cũng nhấn mạnh, nếu có chế tài và trang thiết bị đầy đủ, "chúng tôi không ngại xử lý hành vi này".

Thông tư liên tịch của 4 bộ Khoa học Công nghệ, Công Thương, Công an và Giao thông Vận tải vừa ký ngày 5/3 liên quan đến mũ bảo hiểm (MBH), như một lời cảnh tỉnh để các địa phương nhìn lại hiện trạng loại mũ này được bày bán như thế nào. Bên cạnh đó, người dân đi đường đội mũ không đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật, cũng sẽ bị xử phạt như hành vi không đội mũ. Quy định là thế, song kể cả người dân, lẫn Cảnh sát giao thông đều tỏ ra lúng túng khi hiệu lực của thông tư đang cận kề.


Đội mũ rởm sẽ chịu mức phạt từ 100.000-200.000 đồng


Các bộ Khoa học Công nghệ, Công Thương, Công an và Giao thông Vận tải vừa ký Thông tư liên tịch số 06/2013 về sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh và sử dụng mũ bảo hiểm cho người đi xe máy, xe đạp máy. Thông tư này sẽ có hiệu lực từ tháng 4 tới đây. Theo đó, MBH phải có cấu tạo đủ ba bộ phận: vỏ mũ, đệm hấp thụ xung động bên trong vỏ mũ (đệm bảo vệ) và quai đeo; có kiểu dáng đáp ứng yêu cầu quy định và đã được chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, được gắn dấu hợp quy CR, ghi nhãn hàng hóa theo quy định của pháp luật. Và theo dự thảo Nghị định về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt của Bộ Giao thông Vận tải, mức phạt cho hành vi trên là 100.000-200.000 đồng.

Mũ thật, mũ rởm có dễ phân biệt?

Để tìm hiểu rõ hơn mũ thật, giả và cách nhận biết, phóng viên đã thực hiện nhiều cuộc phỏng vấn nhanh với khoảng 20 người đi đường. Kết quả là có tới 50% trong số này không phân biệt được MBH thật và rởm. Có người phân biệt được nhưng cũng chỉ bằng cảm tính, quan sát trực quan.

Phần lớn người dân đều mua MBH ở các quầy ven đường, mũ thường không có nhãn mác của các thương hiệu uy tín. Với nhiều chị em phụ nữ, việc chọn một chiếc MBH đẹp, hợp thời trang được coi trọng hơn là một chiếc mũ đảm bảo chất lượng. Đáng chú ý là rất nhiều MBH rởm này cũng được dán tem kiểm định chất lượng “CR” hẳn hoi. Người mua vì thế mà nhiều lúc cũng bị “đánh lận con đen”, không biết đâu là mũ thật, đâu là rởm.


Mũ bảo hiểm không đạt chất lượng được bán tràn lan ngoài thị trường.
Trong quá trình viết bài này, phóng viên tìm thấy một văn bản liên bộ trong đó có định nghĩa: Mũ giả mạo mũ bảo hiểm là mũ có hình dáng bên ngoài giống MBH, nhưng không có cấu tạo đủ 3 bộ phận vỏ mũ, đệm hấp thụ xung động bên trong vỏ mũ (đệm bảo vệ) và quai đeo, hoặc nhãn mũ có thông tin sai sự thật, hoặc có gắn dấu hợp quy CR nhưng chưa được chứng nhận hợp quy, hoặc không đáp ứng yêu cầu quản lý theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 2: 2008/BKHCN. Mũ bảo hiểm không bảo đảm chất lượng là mũ bảo hiểm được thực hiện yêu cầu quản lý theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 2: 2008/BKHCN, nhưng có một hoặc một số chỉ tiêu về chất lượng không đảm bảo theo yêu cầu quy định.

Trả lời báo chí, ông Trịnh Văn Ngọc, Trưởng phòng Chống hàng giả, Cục QLTT, Bộ Công Thương cũng cho biết, để phân biệt MBH đạt chuẩn và không đạt chuẩn cũng không khó. Theo quy định, MBH đạt chuẩn phải được dán 2 loại tem. Một là tem nhãn hàng hóa phải ghi rõ tên đơn vị sản xuất, tính năng, tác dụng... và tem CR hợp quy. Và các văn bản về việc sản xuất, kinh doanh MBH đạt chất lượng cũng đã được xây dựng khá đầy đủ. Vấn đề ở đây là một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng vì tham rẻ, và còn tâm lý đối phó cơ quan chức năng nên vẫn tìm mua MBH rởm. Hơn nữa các cơ quan chức năng chưa quyết liệt vào cuộc xử lý, nên MBH rởm vẫn tồn tại.


Sẽ rất khó xử phạt hành vi đội MBH rởm vì thiếu thiết bị kiểm tra và chế tài.
Để lấp “lỗ hổng” này, từ nay đến ngày 15/3, Cục QLTT yêu cầu các Đội QLTT triển khai ngay công tác điều tra cơ bản các cơ sở sản xuất, kinh doanh MBH và mũ có kiểu dáng giống MBH trên địa bàn phụ trách. Các nhóm hành vi kiểm tra tập trung vào điều kiện đăng ký kinh doanh, vi phạm về chế độ hóa đơn, chứng từ; vi phạm về chất lượng hàng hóa, nhãn mác, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Bên cạnh đó, các Đội QLTT phối hợp với các bên liên quan tăng cường tuyên truyền về sử dụng MBH đạt chuẩn.

Ông Trịnh Văn Ngọc cho biết thêm, trước mắt sẽ tập trung kiểm tra và xử lý vi phạm kinh doanh MBH tại các thành phố lớn là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ. Trong giai đoạn 1 của chiến dịch, các lực lượng tập trung phân loại MBH. Giai đoạn 2 sẽ tập trung kiểm tra chất lượng MBH.

CSGT rất khó xử phạt mũ bảo hiểm rởm

Liên quan đến dự kiến xử phạt người đội MBH giả vào tháng 4 tới, Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an Hà Nội cho biết: Việc xử phạt người đội MBH giả sẽ rất khó khăn cho lực lượng CSGT, bởi lực lượng không có thiết bị để làm rõ mũ đạt chất lượng hay không, chứ chưa nói gì đến mũ thật, mũ giả. Nhất là thời điểm này, khi lực lượng CSGT đang tăng cường điều khiển, hướng dẫn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân lưu thông trên đường. Nếu chỉ vì chuyện mũ thật giả, và yêu cầu xử phạt người đội MBH giả vào tháng 4 tới sẽ rất khó khăn cho lực lượng CSGT.

“Sẽ rất khó để đánh giá MBH đảm bảo chất lượng, hay kém chất lượng, khi mà không có máy móc kiểm tra, nhất là trong trường hợp người điều khiển môtô, xe máy… đội MBH không đảm bảo chất lượng có gắn tem giả...”, ông Thắng nói.

Tuy nhiên, đại diện Phòng CSGT Hà Nội cũng nhấn mạnh, nếu có chế tài và trang thiết bị đầy đủ, "chúng tôi không ngại xử lý hành vi này. Bởi việc hạn chế mũ bảo hiểm rởm, cũng là bớt đi nguy cơ gia tăng tai nạn giao thông nghiêm trọng".

Theo khuyến cáo của cơ quan chức năng, để phân biệt MBH thật hay rởm, người tiêu dùng căn cứ vào tem CR và giấy chứng nhận hợp quy. Giấy này được nhà sản xuất cấp cho các đại lý chính hãng, khi mua người tiêu dùng kiểm tra bằng cách đề nghị nơi bán cho xem giấy chứng nhận để đối chiếu kiểu mẫu. MBH đạt chuẩn phải có lớp xốp hấp thụ xung động, quai đeo chắc chắn, lớp vỏ nhựa phải chịu được lực va đập, đâm xuyên...

Thanh Huyền - http://www.cand.com.vn

TÁC GIẢ: Unknown // 3/07/2013 02:38:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

23 nhận xét:

 1. cần có chế tài xử lí mũ bảo hiểm chất lượng kém để đảm bảo độ an toàn khi tham gia giao thông của người dân!

  Trả lờiXóa
 2. mọi người dân hãy tự giác ý thức về việc đội mũ bảo hiểm vì đội mũ chất lượng tốt để đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình chứ không phải cho ai khác

  Trả lờiXóa
 3. hãy đội mũ bảo hiểm chất lượng tốt vì chính sự an toàn của bản thân mỗi người,đừng nên tham rẻ để rồi lại ân hận cả đời!

  Trả lờiXóa
 4. Mỗi người hãy nhận thức việc đội mũ bảo hiểm là bảo vệ tính mạng của chính mình chứ không phải đội mũ bảo hiển là để phòng chóng lại công an. Mũ bảo hiểm là vật bảo vệ bộ não của chúng ta, hạn chế thương tật khi bị tai nạn do vậy mỗi người hãy chuản bị cho mình một chiếc mũ bảo hiểm tốt cho minh như vậy hạn chế được ảnh hưởng của tai nạn và giảm thiếu áp lực cho nhà nước

  Trả lờiXóa
 5. Việc xử lí các sai phạm về giao thông là hợp lí, khi con số về người và phương tiện thiệt hại do tai nạ giao thông hiện nay vẫn không hề nhỏ thì các biện pháp xử lí đưa ra là hợp lí vói mục đích bảo vệ tính mạng và tài sản cho người dân.

  Trả lờiXóa
 6. Với sự xử lí toàn diện thì sẽ hạn chế tối đa sự vi phạm của người dân và đảm bảo được sự an toàn cho chính những người tham gia giao thông.

  Trả lờiXóa
 7. Cần có chế tài hợp lí để xử lí tận gốc mũ bảo hiểm kém chất lượng trên thị trường và người xử dụng chúng hiện nay.

  Trả lờiXóa
 8. Thực tiễn cách mạng nước ta đã chứng minh Đảng Cộng sản Việt Nam là lực lượng duy nhất lãnh đạo Nhà nước và xã hội. Vai trò đó trong bối cảnh tình hình hiện nay phải được tiếp tục khẳng định và không thể mơ hồ, bởi ngoài lợi ích của giai cấp, của nhân dân lao động và lợi ích của dân tộc là xây dựng một nước Việt Nam độc lập, dân chủ, giàu mạnh, xã hội công bằng, văn minh, Đảng Cộng sản Việt Nam không còn lợi ích nào khác.

  Trả lờiXóa
 9. Cám ơn tác giả vì đã cho tôi một góc nhìn mới về vấn đề này. Rất hay.

  Trả lờiXóa
 10. chế tài tốt hơn là không cho người dân bán các loại mũ bảo hiểm không đủ chất lượng, và tuyên truyền người dân tự bảo vệ mình khi tham gia giao thông

  Trả lờiXóa
 11. sẽ khó xử các trường hợp đội mũ bảo hiểm giả bởi có thể họ tham rẻ nhưng cũng có thể không nhận biết được đâu là thật đâu là giả.

  Trả lờiXóa
 12. khó khăn cho CSGT bởi họ không có thiết bị để phân biệt đâu là đạt chất lượng hay không chứ chưa nói đến việc mũ thật hay giả. hơn nữa trong giai đoạn hiện nay khi mà lực lượng CSGT đang có nhiệm vụ là hướng dẫn và quản lý người dân thực hiện đúng thì rất khó để xử phạt họ.

  Trả lờiXóa
 13. hãy bảo vệ tính mạng của chính mình và của người tham gia giao thông , hãy đội mũ bảo hiểm có chất lượng ko nên dùng hàng dỏm để chống đối

  Trả lờiXóa
 14. mình nghĩ nên phạt cả những người đội mũ bảo hiểm dởm vì đó là hành vi chống đối, lại còn rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông nếu có vấn đề gì xảy ra

  Trả lờiXóa
 15. Tất cả đều vì sự an toàn của người tham gia giao thông, hãy đội mũ bảo hiểm có chất lượng để bảo vệ an toàn cho chính bản thân mình

  Trả lờiXóa
 16. CSGT cần được trang bị những thiết bị cần thiết để có thể kiểm tra chất lượng mũ.Lúc đó có thể xử phạt đúng

  Trả lờiXóa
 17. Mục đích của việc xử lý khi độ mũ bảo hiểm giả này là chủ yếu nhằm vào ý thức người dân trong việc chấp hành an toàn giao thông cũng đồng thời tẩy chay mặt hàng mũ bảo hiểm giả của ?TRung Quốc tràn lan trên đất nước ta

  Trả lờiXóa
 18. Hiện này việc xử lý mũ bảo hiểm rỏm này là để cho ngừoi dân được an toàn hơn khi tham gia giao thông . Bởi vì mũ bảo hiểm xin có 3 lớp vải cơ , còn hàng dỏm chỉ là để thời trang thôi không ăn thua

  Trả lờiXóa
 19. Để đảm bảo an toàn cho ngừoi dân khi tham gia giao thông chúng ta phải xử lý những kẻ chuên bán mũ bỏa hiểm đểu , Hãy có ý thức khi tham gia giao thông các bạn nhé

  Trả lờiXóa
 20. nên phạt những của hàng bán mũ bảo hiểm rởm thì hơn vì không ai bán sẽ không mua được mũ bảo hiểm như vậy sẽ không cần phải chế tài xử phạt làm gì

  Trả lờiXóa
 21. cần ngăn chặn tình trạng bán mũ bảo hiểm chất lượng không tốt tràn lan trước vì đôi khi chính người tiêu dùng cũng là người bị lừa, sau đó hãy có những chế tài xử lí người đội mũ bảo hiểm chất lượng kém

  Trả lờiXóa
 22. Nói chung cần nhìn nhận vấn đề thật sâu sắc chứ. Đâu thể chủ quan đánh giá như vậy được chứ. @@ Nếu nóng vội rất dễ làm vấn đề sai lệch

  Trả lờiXóa
 23. Nhận diện mũ thật cũng khá khó phải có trang thiết bị đầy đủ mà đôi khi xử lý cũng khó bởi không phải ai cũng chủ động mua mũ giả để đeo cả. có thể do họ bị lừa gạt. Nên xử lý những kẻ buôn bán mũ giả chứ không nên chăm chăm vào xử lý người tham gia giao thông.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ