Chủ Nhật, 20 tháng 1, 2013

NHÂN VẬT TRONG "BÊN THẮNG CUỘC" TỐ OSIN HUY ĐỨC ĐƠM ĐẶT VÀ DỐI TRÁ

“Không ai có thể đi đến tương lai một cách vững chắc nếu không hiểu trung thực về quá khứ, nhất là một quá khứ mà chúng ta can dự và có phần cộng đồng trách nhiệm” (sách Bên thắng cuộc - Huy Đức).

“Mấy lời của tác giả” như là một hứa hẹn với người đọc về tính trung thực trong góc nhìn quá khứ. Nhiều sự kiện, nhân vật - dù nhỏ hay lớn - khi được tác giả đề cập đều trở thành những mắt xích có dụng ý kết hợp thành “chuỗi dẫn chứng khách quan”.

Thế nhưng chẳng bao lâu sau khi phát hành (tháng 12-2012, dưới dạng điện tử và giấy từ nước ngoài), một số ý kiến đã vạch ra những điều chưa đúng, không đầy đủ, méo mó bản chất. “Chuỗi mắt xích” dẫn chứng đã bị sứt mẻ, có đoạn bị đứt rời.

Để góp thêm cái nhìn về tính trung thực của quyển sách, Tuổi Trẻ giới thiệu bài viết của một nhân vật được đề cập trong sách (Lưu Đình Triểu). Anh cũng là người trong cuộc mà theo ý tác giả là đã “can dự và có phần cộng đồng trách nhiệm”.

“Xin chào thiếu úy Việt Nam cộng hòa! He he”. Bất ngờ nhận được dòng tin nhắn lạ lẫm như trêu đùa, tôi thắc mắc: chuyện gì đây và ý gì đây?”... Câu trả lời được tìm thấy sau đó, khi có một email lạ xuất hiện trong hộp thư đến. Đó là bài viết đề cập đến tôi và liên quan cả ba tôi, được trích từ quyển sách Bên thắng cuộc của Huy Đức và đặt một cái tựa riêng: Vừa cay đắng khóc.

Tôi đọc và cảm giác lúc ấy là buồn rười rượi.

Chợt nhớ cách đây vài năm, có lần Huy Đức đến tòa soạn Tuổi Trẻ gặp tôi và báo anh đang viết hồi ký cho ông Võ Văn Kiệt. Anh muốn hỏi chuyện của tôi để dùng minh họa cho một số chủ trương chính sách những năm đầu mới giải phóng... Vì sao câu chuyện riêng tư nhằm “phục vụ” cho hồi ký ấy nay lại xuất hiện trong hồi ức và ghi chép của anh?

Thắc mắc đó bật lên rồi cũng chìm ngay trong cảm nhận - một cảm nhận thật sự là “vừa buồn vừa cay đắng”. Cảm nhận như vậy, đơn giản chỉ vì Huy Đức đã viết không đầy đủ, nên làm sai lệch bản chất. Anh đã “vẽ” ra một “hố sâu thực sự” giữa hai cha con và cả gia đình tôi nữa. Sự việc còn cay đắng hơn là qua đó hiện lên hình ảnh của một người cha không có tình cảm, tình người ngay với chính đứa con trai duy nhất của mình.

Huy Đức à, ba tôi mất cách đây ba mươi năm, nói theo dân gian là đã mồ yên mả đẹp rồi, thế mà...

Thật ra, những gì về trường hợp của tôi, nhất là về quan hệ cha con tôi từ buổi đầu hội ngộ cho đến khi tôi mon men vào con đường làm báo, đều đã được viết hoặc kể (trả lời phỏng vấn) tương đối đầy đủ trong một số bài viết trên Tuổi Trẻ cùng vài tờ báo, tạp chí. Gần đây, một số bài viết đó được tập hợp lại dưới tên tạm gọi là “tự truyện” trên www.leminhquoc.vn

Từng là đồng nghiệp với nhau lúc ở Tuổi Trẻ, Huy Đức hẳn đã nghe, đã hiểu rõ trường hợp của tôi, kể cả mối quan hệ của cha con tôi. Huy Đức cũng từng ghé nhà ba má tôi ở Hà Nội, khi tôi đang ở đấy. Thật đáng tiếc, Huy Đức đã sử dụng một số thông tin từ những gì anh nghe, từ những gì tôi viết, nhưng anh lại không trích dẫn đầy đủ. Vì thế đã làm cho người đọc ngộ nhận và làm thương tổn tôi cùng gia đình.
Anh viết về thời gian tôi đi “học tập cải tạo” như sau (nguyên văn): “Chỉ huy trại khi ấy cũng biết Lưu Đình Triều là con cán bộ cao cấp nên chủ động gửi thư cho ông Lưu Quý Kỳ, nói: “Chúng tôi biết anh, nếu được, anh lên trại chúng ta nói chuyện về cháu”. Ông Lưu Quý Kỳ có lên nhưng thay vì gặp con và bảo lãnh, ông chỉ viết thư khuyên con “cố gắng học tập tốt”. Lưu Đình Triều nhớ lại: Tôi vừa đọc thư ba tôi vừa xé và vừa cay đắng khóc...”.

Nếu trung thực và làm hết trách nhiệm của một nhà báo thì đoạn viết trên của Huy Đức không chỉ dừng ở đó mà phải “xử lý” đầy đủ thông tin. Như tôi từng kể trong tuần báo Thế Giới & Hội Nhập 27-4 và 4-5-2010) “lúc ấy: “Tôi giận, thầm trách ba tôi đã không thương tôi, lại bỏ tôi “bơ vơ” như thuở nào... Tôi đã xé lá thư ấy để rồi mãi sau này mới cảm nhận ra rằng đó là một cách thương con, rèn con của riêng ba tôi”. Khi nhắc lại chi tiết này một cách lấp lửng, rõ ràng nhằm đạt mục đích gì thì chính Huy Đức biết rõ hơn ai hết.

Đã thế, sau khi trích đoạn tôi viết về những giờ phút đầu tiên cha con gặp lại, Huy Đức tự rút ra một kết luận chắc như đinh đóng cột (nguyên văn): “Nhưng trong ngày gặp lại, Lưu Đình Triều đã cảm nhận được “hố sâu ngăn cách”. Có thật sự đúng như vậy không? Ngay trong chính bài viết của tôi mà Huy Đức trích lại (Cuộc chia ly cho ngày thống nhất, kỳ II: Cuộc đoàn tụ một nửa, Tuổi Trẻ 3-12-2004), tôi đã kể rằng sau đó tôi xuống ở với ba tôi mấy ngày liền. Trong thời gian này, cha con đã nằm bên nhau tâm sự, để rồi tôi nhớ mãi lời khuyên nhủ của một người cha thương yêu và gửi gắm hi vọng vào con: Thôi, thương ba, thương má, từ rày về sau con cố ra sức học tập, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức lối sống, chuộc lại lỗi lầm...

Vâng, sự trích đoạn tới đâu là quyền chủ quan của người viết, nhưng nếu trung thực và để đúng bản chất sự việc thì Huy Đức không thể “cắt cúp” theo chủ kiến của mình mà bỏ qua ý trong đoạn kết của bài viết, ghi nhận tâm trạng của tôi - một thiếu úy chế độ cũ phải đi học tập cải tạo vào lúc ấy: “Dẫu sao mặc lòng, tôi tự nhủ mình cần phải thẳng thắn đối mặt với thực tế khi bước vào khúc quanh của đời mình dù có bằng bước chân cô đơn. Cái cảm giác cô đơn ấy, mãi đến hai năm sau tôi mới thật sự giũ bỏ khi ngồi quây quần vui vẻ với cả nhà, có cả Thu Hà vừa đi học ở Bulgaria trở về. Sâu xa hơn là sự đoàn tụ toàn vẹn như lời thư ba viết mà tôi đã dần cảm nhận ra sau đó và tự gọi tên theo cách của tôi: Sự đoàn tụ phần hồn. Đó là một tối tháng 8-1978, cả người tôi nổi đầy gai ốc khi đưa tay thề nguyện dưới lá cờ Đoàn. Vâng, tôi đã đặt được bước chân đầu tiên của mình lên dấu chân mà ba má tôi đã đi”.

Huy Đức à! “Một nửa cái bánh mì vẫn là cái bánh mì, nhưng một nửa sự thật không phải là sự thật”. Tôi tin Huy Đức cũng biết điều này. Thế nhưng, với tôi (và còn ai nữa?) tại sao anh lại “va vấp” một cách đáng tiếc như thế? Và chính vì vậy, tôi phải nói với anh rằng không có hố sâu thực sự, không hề có!

FACEBOOK COMMENTS

77 nhận xét:

 1. Mọi người ai cũng muốn cuộc sống đem lại cho mình những điều tốt đẹp
  ... nhưng sao không nghĩ mình đã làm gi cho cuộc sống, cho đất nước chưa

  Trả lờiXóa
 2. nghi cho dat nuoc cung chinh la nghi va lam cho ban than.

  Trả lờiXóa
 3. chuyện chính trị lằng nhằng phức tạp quá,nhưng nói gì thì nói nước mất thì nhà tan thôi!

  Trả lờiXóa
 4. chung ta phai y thuc duoc gia tri cua su tu do...!!!

  Trả lờiXóa
 5. chung ta cang len tieng thi gia tri cua chung ta cang tang len trong nhan dan yeu q­uy.........!!!

  Trả lờiXóa
 6. khong co tien noi va chinh kien trong xa hoi nay thi su ton tai cua chung ta giong nhu su vo nghia cua hat cat tren sa mac bao la. moi nguoi hay tu y thuc va tu nang cao gia tri cua ban than minh bang cach neu len chinh kien cua minh truoc mot van de, su viec tu nho nhat den lon nhat cua xa hoi nay.

  Trả lờiXóa
 7. khi nao to quoc va nhan dan can den chung ta hay biet hy sinh nhung loi ich ca nhan nho be de dong gop cong suc cua minh vao su phat trien va hoa binh cua to quoc than yeu

  Trả lờiXóa
 8. the ma bon no noi chung ta chang ra gi!!
  bon no coi chung ta la gi chu??!!!
  chung ta cung la nhung cong dan tot, quan cung tot, du tieu chi do thoi
  chung ta phai nen biet su day doa va de doa dang nang tren doi vai cua chung ta... chung ta phai cung nhau hat vang bai ca ket doan...
  khong co doan ket chung ta khong co duoc suc manh truong ton..
  doan ket doan ket that doan ket!
  thanh cong thanh cong roi thanh cong!

  Trả lờiXóa
 9. Den bay gio roi ma bon phan dong con nuoi y dinh tra thu cach mang ak? Chung may co biet tu luong suc minh khong day? Chung may se chang lam dc gi dau Dang quang vinh, Bac Ho vi dai!

  Trả lờiXóa
 10. CNXH va dinh cao la CONG SAN CHU NGHIA se la dich den cuoi cung cua Viet Nam, lu sau bo phan nuoc, hai dan, chung bay se that bai som thoi. Suc manh cua Dang, Nha nuoc va Nhan dan Viet Nam se de bep chung may!!!

  Trả lờiXóa
 11. Lich su hon 67 nam qua da chung minh mot dieu rang :Su lua chon con duong di len CNXH cua Chu tich Ho CHi Minh va Dang cong san Viet Nam la dung dan. Nhan dan Viet Nam quyet dem tat ca tinh than va luc luong, tinh mang va cua cai de giu vung quyen tu do, doc lap ay!

  Trả lờiXóa
 12. sống sao cho xứng đáng, có thể ngửng mặt ngẩng cao đầu mà tự hào mình là con ng việt nam

  Trả lờiXóa
 13. luong tam trong nghe nghiep cua minh phai duoc dat len hang dau

  Trả lờiXóa
 14. Đât nước ngày càng tươi đẹp hơn. và đó là nhờ có Đảng chúng ta những người con Việt Nam cố gắng xây dựng đất nước

  Trả lờiXóa
 15. với sự phát triển mạnh mẽ hơn chúng ta những con người Việt Nam phải biết tự nâng cao trình độ. Học hỏi những kiến thức để có thể xây dựng đất nước hơn

  Trả lờiXóa
 16. mọi người đều có mục tiêu riêng của mình. hãy cố gắng thực hiện tốt những việc cơ bản nhất thì chúng ta hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu của mình. hãy sống với đúng bản chất con người của mình đừng làm thay đổi cái vốn quý của con người

  Trả lờiXóa
 17. thật tự hào là công dân Việt Nam. một đất nước có những truyền thống tươi đẹp.

  Trả lờiXóa
 18. mọi thứ không phải muốn gì là có đôi khi chúng ta phải đổi một cái rất đắt. và nhưng thứ đã mất chưa hẳn là xấu

  Trả lờiXóa
 19. nhờ có Đảng chúng ta mới có những ngày tháng tươi đẹp. Việt Nam sẽ tươi sáng hơn nếu chúng ta cùng nhau xây dựng và phát triển đất nước

  Trả lờiXóa
 20. tự hào vì mang trong mình dòng máu Việt. Đảng lãnh đạo đất nước đi lên, tuy có những sai lầm nhưng không thể phủ nhận được công lao, phủ nhận thành quả mà nhân ta cùng Đảng đã đạt được!! Chúng ta ngồi đây không phải tung hô những thành quả hay bêu rếu sai lầm mà phải dùng sai lầm để học tập, dùng thành quả để nâng đỡ những bước dài sau này!

  Trả lờiXóa
 21. Đảng vì dân, đó là lí do ta đi theo Đảng!

  Trả lờiXóa
 22. Đât nước ngày càng tươi đẹp hơn. và đó là nhờ có Đảng chúng ta những người con Việt Nam cố gắng xây dựng đất nước

  Trả lờiXóa
 23. thật tự hào là công dân Việt Nam. một đất nước có những truyền thống tươi đẹp. luôn sẵn sàng hi sinh để bảo vệ đất nước

  Trả lờiXóa
 24. mọi thứ không phải muốn gì là có đôi khi chúng ta phải đổi một cái rất đắt. và nhưng thứ đã mất chưa hẳn là xấu

  Trả lờiXóa
 25. Đât nước ngày càng tươi đẹp hơn. và đó là nhờ có Đảng chúng ta những người con Việt Nam cố gắng xây dựng đất nước

  Trả lờiXóa
 26. Các bạn thân mên! cha ông ta đã đổ xương máu để dành được hòa bình tươi đẹp cho chúng ta ngày hôm nay vậy trách nhiệm và nghĩa vụ của chúng ta là gì? là giữ gìn và bảo vệ nó bằng bất kỳ giá nào! Đảng cộng sản VN là sự lựa chọn đúng đắn nhất của chả ông ta! có Đảng dẫn đường thì đất nước sẽ ngày càng tươi đẹp hơn!

  Trả lờiXóa
 27. mọi người đều có mục tiêu riêng của mình. hãy cố gắng thực hiện tốt những việc cơ bản nhất thì chúng ta hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu của mình. hãy sống với đúng bản chất con người của mình đừng làm thay đổi cái vốn quý của con người.khi nao to quoc va nhan dan can den chung ta hay biet hy sinh nhung loi ich ca nhan nho be de dong gop cong suc cua minh vao su phat trien va hoa binh cua to quoc than yeu

  Trả lờiXóa
 28. Thật tự hào là Người Việt Nam! Được sinh sống trên một Đất nước hòa bình văn minh mà mỗi bất cứ người dân đất nước nào cũng phải hằng mơ ước!

  Trả lờiXóa
 29. Tiếc cho Huy Đức một nhà báo có tài nhưng không có "ĐỨc"

  Trả lờiXóa
 30. Rõ ràng, các bạn trẻ chưa đọc kỹ điều luật đã kêu ca ầm ĩ cả lên. Đúng là trào lưu chỉ được một thời gian

  Trả lờiXóa
 31. "Bên thắng cuộc đời" là một cuốn sách bịa đặt xuyên tạc lịch sử trơ trẽn, đọc vào mình không tin được tại sao tác giả có thể bịa đặt, và vẽ ra nhiều câu chuyện thế

  Trả lờiXóa
 32. Huy Đức tự xưng là osin, đúng thật ông ta là osin cho các đế quốc, cho bè lũ bán nước

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lão này phải bắt bỏ tù từ lâu rồi.Đúng là loại người chẵng có suy nghỉ gì cả.

   Xóa
 33. Sao bây giờ đầu óc họ mụ mị vậy, sao họ có thể xuyên tạc lịch sử được chứ

  Trả lờiXóa
 34. Huy Đức là một trong số những người mang tư tưởng chống đối, liên tục nói xấu Đảng và Nhà nước ta

  Trả lờiXóa
 35. Là trí thức nhưng lại mang trong mình tư tưởng phản cách mạng, đáng buồn

  Trả lờiXóa
 36. nhân dân ta đều biết sử ta, làm sao mà xuyên tạc được

  Trả lờiXóa
 37. Tôi luôn tự hào là người dân việt Nam

  Trả lờiXóa
 38. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 39. nhân dân hết lòng vì đảng và luôn luôn phụng sự tổ quốc

  Trả lờiXóa
 40. Tôi đọc những gì ông Huy Đức viết rồi. Lẫn lộn giữa đúng và sai, rất nguy hiểm nếu ai đọc mà không có kiến thức lịch sử và cái nhìn tỉnh táo

  Trả lờiXóa
 41. Hổ thẹn thay, cũng thật thương hại gia đinh khi có một con người như thế

  Trả lờiXóa
 42. chúng ta cần phải biết cống hiến cho đất nước, không nên như cái thằng huy đức gì đó!

  Trả lờiXóa
 43. Bài viết chữ bé quá, mãi mới đọc xong. Một người chưa hiểu biết chưa đến đâu Huy Đức thì không nên có những khẳng định như thế được

  Trả lờiXóa
 44. thật tự hào là công dân Việt Nam. một đất nước có những truyền thống tươi đẹp. luôn sẵn sàng hi sinh để bảo vệ đất nước

  Trả lờiXóa
 45. là công dân việt nam chúng ta phải luôn đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu thi đất nước ta mới phát triển và giàu mạnh được

  Trả lờiXóa
 46. đảng là niềm tin là sức mạnh của nhân dân

  Trả lờiXóa
 47. rõ ràng là đơn đặt và dối trá mà, đọc cuốn sách ông Đức thì mới biết, đúng là cái lưỡi ko xương nói thế nào cũng được, bịa đặt cả một lịch sủ hào hùng của dân tộc

  Trả lờiXóa
 48. Huy Đức luôn luôn có tư tưởng chống đối Đảng và Nhà nước ta,dựa vào nhiều chuyện bịa đặt để bôi xấu đảng ta, đã thế lại còn bịa đặt lịch sử nữa. Thiết nghĩ ông ấy có còn là người Việt Nam không??????

  Trả lờiXóa
 49. Huy Đức là nhà báo có năng lực tiếc là tư tưởng của ông ta lại bị sai lệch

  Trả lờiXóa
 50. Huy Đức đã viết không đầy đủ, nên làm sai lệch bản chất của lịch sử.

  Trả lờiXóa
 51. nước ta chẳng phải đang ngày càng tươi đẹp hơn phát triển mạnh mẽ hơn sao? sao lại vẫn còn những phần tử có tư tưởng sai lệch chống đối nhà nước ?chẳng nhẽ sự phát tiển mạnh mẽ đó sự tươi đẹp đó rõ rành rành thế mà ko thấy?hay cố tình không thấy?

  Trả lờiXóa
 52. toàn cái bọn mù màu không nhìn ra thực tế là Việt Nam đang đi lên hay sao cứ cố gắng nói tục nói phét để giải quyết cái gì thế .

  Trả lờiXóa
 53. Nếu trung thực và để đúng bản chất sự việc thì bọn chống phá không thể theo chủ kiến của mình mà chống lại dân tộc của mình được

  Trả lờiXóa
 54. Bên thắng cuộc phê phán mô hình hợp tác xã ở miền Bắc trước giải phóng nhưng không nhìn thấy một điều: Nếu thời điểm ấy chia ruộng khoán ngay, những gia đình có con em đi bộ đội sẽ không còn nhân lực lao động. Ai sẽ yên tâm đi chiến đấu khi ở nhà không có người nhận khoán? Hợp tác xã đã giải quyết được vấn đề này và nhiều vấn đề khác vào thời điểm ấy.

  Trả lờiXóa
 55. Nếu trung thực và làm hết trách nhiệm của một nhà báo thì bài viết của Huy Đức không chỉ dừng ở đó mà phải “xử lý” đầy đủ thông tin và không cắt xén để vu cáo một cách vô tội vạ như thế

  Trả lờiXóa
 56. Đúng là một người chỉ biết đi bơm đểu thôi, kẻ chỉ đâu đánh đấy một ngườ đáng thương hại. Hãy nhìn vào gương mà tự hỏi tại sao lại làm những việc ấy, những việc ấy có đúng không

  Trả lờiXóa
 57. Nhưng hiện đất nước đang đứng trước nhiều thử thách to lớn, nhiệm vụ trước mắt rất nặng nề. Vì vậy, tất cả những người tâm huyết với Đảng, mong mỏi cuộc chỉnh đốn lần này phải đánh dấu một bước ngoặt quan trọng giúp Đảng vươn lên, vững vàng hơn, tiếp tục lãnh đạo cách mạng Việt Nam giành thắng lợi. Với truyền thống kiên cường chiến đấu, với quyết tâm, nhất định Đảng ta sẽ thành công.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chuẩn rồi, Đảng ta đã lãnh đạo thì chắc chắn đất nước sẽ ngày càng phát triển.
   "...tất cả những người tâm huyết với Đảng, mong mỏi cuộc chỉnh đốn lần này phải đánh dấu một bước ngoặt quan trọng giúp Đảng vươn lên, vững vàng hơn, tiếp tục lãnh đạo cách mạng Việt Nam giành thắng lợi..."

   Xóa
  2. Hừm, Đúng vậy. Mặc dù trong sự lãnh đạo bước đầu vẫn còn nhiều sai sót nhưng không thể phủ nhận tất cả những đóng góp to lớn phía truoc dc.

   Xóa
 58. Cám ơn tác giả vì đã cho tôi một góc nhìn mới về vấn đề này. Rất hay.

  Trả lờiXóa
 59. một nửa cái bánh mì vẫn là cái bánh mì còn một nửa sự thật đã không còn là sự thật nữa.

  Trả lờiXóa
 60. người có học và có năng lực như vậy mà không phục vụ cho đất nước lại đi chống lại chính dân tộc mình. thật đáng lên án/

  Trả lờiXóa
 61. Đảng là cuộc sống của toàn dân. Đây là khẳng định tất yếu. Hãy nghĩ xem, nếu Đảng CS ko còn dân tộc ta sẽ như thế nào đây?

  Trả lờiXóa
 62. Hiện nay các thế lực thù địch luôn muốn xóa bỏ điều 4 hiến pháp 1992, chúng ta cần phải hết sức đề phòng.

  Trả lờiXóa
 63. Đất nước ta đang trên đà phát triển dần đều. Hãy đặt niềm tin vào Đảng, tránh để các luận điệu sai trái làm lung lay niềm tin này.

  Trả lờiXóa
 64. Toàn dân, hãy cùng chung tay xây dựng đất nước giàu mạnh hơn.

  Trả lờiXóa
 65. Đảng Cộng Sản Việt Nam muôn năm , hãy giữ vững trọn niềm tin vào Đảng

  Trả lờiXóa
 66. Cái thằng tự nhận là osin thì biết cái quái gì về chính trị mà đòi phán, vào tù mà quét dọn, lau chùi đi

  Trả lờiXóa
 67. Huy Đức là người có năng lực có học thức nhưng lại dùng những lời lẽ không chính xác đi nói xấu dân tộc mình.

  Trả lờiXóa
 68. Có học thức để rồi làm những việc trái với đạo lý đời như thế này đây. @@

  Trả lờiXóa
 69. tuổi trẻ ngày nay giỏi nhưng cần có bản lĩnh chính trị vững vàng, niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, nếu không sẽ rất dễ bị tha hóa theo lối sống phương tây, nền tư bản chủ nghĩa mà không phải là ưu việt nhất, và nó không phù hợp ở đất nước ta

  Trả lờiXóa
 70. Rất nhiều người có năng lực thực sự nhưng lại không ý thức được trách nhiệm của mình với đất nước, chỉ vì cái lợi trước mắt mà quên đi dân tộc, hãy tỉnh ngộ đi Huy Đức

  Trả lờiXóa
 71. Chú này cho học hành rồi lại đổ đốn ra thế này thì học hành cũng đổ xuống sông xuống biển thôi,chẳng làm đất nước phát triển thì thôi lại cứ suốt ngày phá rối.

  Trả lờiXóa
 72. Đây cũng là bài học cho thế hệ trẻ ngày nay, hãy tự rèn luyện cho mình về phẩm chất chính trị và lòng tự hào dân tộc để tránh mắc những sai lầm như Huy Đức!

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ