Thứ Hai, 1 tháng 10, 2012

Đôi lời với gia đình Đặng Bích Phượng

Đọc quyết định của chính quyền phường Dịch Vọng trong việc áp dụng biện pháp giáo dục tại phường đối với Đặng Bích Phượng tôi thấy trong lòng chợt buồn. Đặng Bích Phượng còn gọi là Phương Bích, sinh năm 1960, cầm tinh con chuột, tuổi canh tý - năm nay theo tuổi âm là 53 tuổi. Không biết 53 tuổi có phải là tuổi mà theo các cụ là tuổi đại hạn hay không nhưng có lẽ theo tôi quyết định giáo dục này của chính quyền phường nơi Phượng sinh sống chắc sẽ có ý nghĩa giáo dục nhất định với người đàn bà này.
Sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng, bố của Phương Bích là ông Đặng Hạ , năm nay đã ngoài 90, ông tham gia cách mạng từ tiền khởi nghĩa và đã từng giữ những chức vụ cao trong ngành giao thông vận tải. Những người con khác của ông đều là những cán bộ công chức nhà nước hoặc tham gia lực lượng vũ trang, có đóng góp cho xã hội. Đã ngoài 90, bản thân ông cũng đau yếu luôn vì tuổi già nhưng giờ đây ông Hạ cảm thấy mình buồn hơn khi cô con gái của ông bị chính quyền phường giáo dục. Làm cha không buồn sao được khi không dạy được đứa con chính mình dứt ruột đẻ ra. Người ta đã chẳng bảo trong nhà không dạy được thì để xã hội nó dạy cho, đó cũng là một lẽ mà từ trước đến nay xã hội nào cũng vậy.
Từ nhỏ Phượng đã khác người, hình thức không mấy ưa nhìn ( trừ phi lên ảnh có tí photoshop chỉnh sửa), thấp lùn lại béo mập, khuôn mặt to với hàm răng thưa khiến cô chẳng hút được mấy cảm tình của người khác giới, thêm vào đó cái tính chua ngoa, đanh đá kiểu đầu đường xó chợ của Phượng khiến những người đối diện mau chóng rút lui hoặc né tránh cho “đỡ rách việc”. Có lẽ vì thế nên đến giờ đã hơn 53 “mùa khoai sọ” trôi qua, Phượng vẫn không hề cùng ai. Học xong, nhờ uy tín của bố, Phượng cũng xin được vào làm tại một đơn vị của Bộ Giao thông, nhưng bản tính chua ngoa, lười nhưng láo của Phượng tại đây cũng khiến nhiều đồng nghiệp phát ngán. Bị xa lánh và cô lập Phượng càng trở nên cực đoan và có nhiều lần ứng xử quá khích đã bị đồng nghiệp phê bình, nhắc nhở.
Tháng 12/ 2007, trong lần đi tham gia biểu tình phản đối Trung Quốc( ban đầu là xuất phát từ lòng yêu nước thật), Phượng gặp nhóm Diện, Bùi Hằng tại đây…và rồi cái gì đến cũng phải đến, Phượng nhanh chóng bị các đối tượng trên lôi kéo và trở thành thành viên tích cực của nhóm kích động biểu tình này.
Được số đối tượng phản động lưu vong từ nước ngoài chuyển tiền và kích động, tán dương về tinh thần, với sự hạn chế về nhãn quan chính trị, Phượng nhanh chóng trở thành thành viên chính của nhóm chuyên tổ chức gây rối. Đáng buồn hơn chỉ trong hai năm 2011 và 2012, Phượng bỏ bê công việc và chạy theo nhóm Lê Hiền Đức, Bùi Hằng và Nguyễn Xuân Diện đi gây rối ở nhiều nơi, khi được cơ quan góp ý, Phượng cãi nhau với lãnh đạo cơ quan và xin nghỉ việc.
Xét thấy Phượng đã có thời gian tương đối dài làm việc tại ban quản lý PMU1, lại không chồng, con…Lãnh đạo cơ quan tạo điều kiện để Phượng được nghỉ chế độ. Là một người đã có tuổi lẽ ra Phượng phải hiểu được đạo lý của Nhà nước trong việc cho Phượng được nghỉ chế độ, nhưng không… Nghỉ việc có thời gian và không còn có cơ quan đoàn thể nào quản lý, Phượng mặc sức chạy theo đám nhân danh “rân chủ” gồm những công dân “xuất sắc” kiểu “rạch mặt ăn vạ” như Lê Hiền Đức, hay lợi dụng “gây quỹ” để biển thủ tiền như Nguyễn Xuân Diện, ném bàn thờ bố ra ngoài đường như “Bùi Hằng”…, chẳng cần nói nhiều chắc cũng biết kết cục là thế nào. Người ta thấy Phượng hôm nay trong Nam, mai ngoài Bắc, hôm nay Dương Nội, mai Ecopark Văn Giang, lúc này ở trụ sở tiếp công dân lúc sau đã la hét, chửi bới ở Sở Thông tin và Truyền thông .v.v. Bất cứ ở đâu có khiếu kiện, có bất ổn là Phượng cùng đám “rân chủ” xuất hiện, kích động người dân ở đó có những hành động quá khích chống chính quyền nhân dân, khiếu kiện sai quy định, tạo thành những điểm nóng để các đối tượng phản động lưu vong bên ngoài lợi dụng xuyên tạc tình hình kinh tế, chính trị, xã hội của Việt Nam.
Nhân sự kiện Trung Quốc gây hấn ở biển Đông, ban đầu là những hoạt động biểu tình tự phát của một số công dân yêu nước nhưng hoạt động này nhanh chóng đã bị nhóm Phượng, Diện, Đức và một số đối tượng phản động khác lợi dụng để tạo thành những hoạt động gây mất trật tự trị an trên địa bàn Thủ đô và tiến tới các hoạt động bạo loạn, chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam. Với những hoạt động này Phượng đã bị công an Quận Hoàn Kiếm lập biên bản vi phạm hành chính 02 lần về hành vi gây rối trật tự công cộng.
Trước thái độ quá khích và ngày càng lao sâu vào con đường tội lỗi của Phượng, nhiều người đã khuyên bảo Phượng nhưng với bản tính hiếu thắng và đanh đá, Phượng khiến những người có thành ý muốn khuyên nhủ mình trở thành nạn nhân của cái việc “lòng tốt không đặt đúng chỗ”, trong những người khuyên bảo Phượng có cả người thân, họ hàng, nhưng Phượng đều để ngoài tai. Cái gì đến rồi cũng sẽ phải đến, việc làm đầu tiên mà cộng đồng có thể làm là giáo dục Phượng, cho Phượng thấy rõ hành vi của mình là sai trái. Quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại phường đối với Đặng Bích Phượng hôm nay là những lời răn dạy nghiêm khắc của người cha đối với một đứa con hư. Mắng con, có lẽ không người cha nào không đau lòng nhưng đó là việc làm cần thiết để đứa con lầm đường lạc lối có thể hiểu được những việc làm sai trái của nó mà quay về với gia đình, quay về phía chính nghĩa, bằng không những hình thức răn dạy nghiêm khắc hơn sẽ phải được áp dụng để kéo đứa con trở về làm người lương thiện.
Làm cha, tôi xin chia sẻ nỗi đau này với ông Đặng Hạ và cũng hiểu được phần nào việc ông gửi thư cho chính quyền về việc giáo dục Phương Bích, nhưng thưa ông Hạ, các cụ xưa có câu : “yêu cho roi cho vọt”, tôi thiết nghĩ dù Phượng không còn bé nhưng xung quanh Phượng vẫn là đám “rân chủ” giả hiệu, lợi dụng sự nhiệt tình và hoàn cảnh của ông và con gái để kích động, xúi giục những việc làm đi ngược lại lợi ích của Quốc gia, cộng đồng.
Với Phượng, việc áp dụng biện pháp giáo dục tại phường lần này có lẽ cũng là một lời nhắc nhở, một lời cảnh cáo để Phượng hiểu đã đến giới hạn và dừng lại, bởi lẽ quay lại là gia đình và cộng đồng, còn thêm một bước nữa sẽ là một vực thẳm khôn cùng.

FACEBOOK COMMENTS

30 nhận xét:

 1. Là một cán bộ của nghành Giao Thông, lại sinh ra và lớn lên trong một gia đình cách mạng như thế mà Bà Phượng lại có những hành động gây rối mất trật tự trị an trên địa bàn Thủ đô và tiến tới các hoạt động bao loạn chống phá Nhà nước Việt Nam. Đây là lời cảnh tỉnh cho những ai có tư tưởng sai lệch.

  Trả lờiXóa
 2. quá là thất vọng 53 tuổi rùi còn đi lệch hướng. việc áp dụng biện pháp giáo dục tại phường lần này có lẽ cũng là một lời nhắc nhở, một lời cảnh cáo để Phượng hiểu đã đến giới hạn và dừng lại, bởi lẽ quay lại là gia đình và cộng đồng, còn thêm một bước nữa sẽ là một vực thẳm khôn cùng.

  Trả lờiXóa
 3. Sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng, bố của Phương Bích là ông Đặng Hạ , năm nay đã ngoài 90, ông tham gia cách mạng từ tiền khởi nghĩa và đã từng giữ những chức vụ cao trong ngành giao thông vận tải. Những người con khác của ông đều là những cán bộ công chức nhà nước hoặc tham gia lực lượng vũ trang, có đóng góp cho xã hội. vậy mà lại không phát huy truyền thống gia đinh đi hai nước hại dan

  Trả lờiXóa
 4. Đã già rồi mà còn đú. Thật đáng tiếc thay cho 1 gia đình cách mạng

  Trả lờiXóa
 5. quay lại là gia đình và cộng đồng sẽ là hạnh phúc và sự đùn bọc, còn thêm một bước nữa sẽ là một vực thẳm khôn cùng.

  Trả lờiXóa
 6. hãy sống để mang lại cho đời sự tươi đẹp đừng mạng lại tai tiếng cho bản thân và gia đình. quá thất vọng vời bà phượng

  Trả lờiXóa
 7. hạnh phúc là khi quay lại là gia đình và cộng đồng, còn thêm một bước nữa sẽ là một vực thẳm khôn cùng.

  Trả lờiXóa
 8. Một người thật dễ dàng bị lôi kéo. 53 tuổi rồi mà còn không biết đâu là đúng, đâu là sai sao? haiz

  Trả lờiXóa
 9. đầu 2 thứ tóc rồi mà còn ngu... bó tay!!

  Trả lờiXóa
 10. Sai lầm không phân biệt tuổi tác, mỗi người hãy tự rút ra kinh nghiệm cho bản thân mình sau câu chuyện đáng buồn của bà Phượng.

  Trả lờiXóa
 11. Quá ngu dốt, thiếu niềm tin vào Đảng. Là người Việt Nam, trong gia đình cách mạng mà lại có hành vi phản động.

  Trả lờiXóa
 12. Hãy sống sao cho nó xứng đáng là người |VN. Sao một người lớn tuổi như vậy mà lại thiếu nhận thức thế nhỉ

  Trả lờiXóa
 13. sống tới 53 tuôi rùi mà còn đi tiếp tay cho bọn phản động đúng là lợi ích làm cho mu quáng. hãy quay lại là gia đình và cộng đồng, còn thêm một bước nữa sẽ là một vực thẳm khôn cùng.

  Trả lờiXóa
 14. hãy sống để có ích cho xã hội. đừng làm nhũng điều có hại cho đất nước

  Trả lờiXóa
 15. Tiếp tay cho bạn phản động là việc không thể chấp nhận được,không nên làm điều ảnh hưởng cho nước nhà thì hơn.

  Trả lờiXóa
 16. móa!! bọn điên này phải trừng trị, biết sai vẫn làm thì còn nói làm gì nữa!

  Trả lờiXóa
 17. Cái giá phải trả cho sự u mê!

  Trả lờiXóa
 18. tiếp tay cho phản động là hành động quá là trái đạo lý và pháp luật quá, sao không sống có ích để xã hội lành mạnh hơn không.

  Trả lờiXóa
 19. Có mắt mà như không thì ráng chịu thôi, ai bảo cái tốt không nghe, đi nghe theo cái xấu

  Trả lờiXóa
 20. Thật buồn vì VN lại có những người như thế

  Trả lờiXóa
 21. Là một người đã có tuổi lẽ ra Phượng phải hiểu được đạo lý của Nhà nước trong việc cho Phượng được nghỉ chế độ . thế mà còn không biết điều . đi bán nước vì mấy tờ Đô la . nhục nhã quá

  Trả lờiXóa
 22. Là một cán bộ của nghành Giao Thông, lại sinh ra và lớn lên trong một gia đình cách mạng như thế mà Bà Phượng lại có những hành động gây rối mất trật tự trị an trên địa bàn Thủ đô và tiến tới các hoạt động bao loạn chống phá Nhà nước Việt Nam,cần có những hình phạt nghiêm khắc với những kẻ thế này để răn đe những kẻ muốn phản lại tổ quốc của chính mình!

  Trả lờiXóa
 23. bạn khoảnh khắc nói đúng! cần phải có hình phạt thật nghiêm khắc với những trường hợp như phượng!

  Trả lờiXóa
 24. Xét thấy Phượng đã có thời gian tương đối dài làm việc tại ban quản lý PMU1, lại không chồng, con…Lãnh đạo cơ quan tạo điều kiện để Phượng được nghỉ chế độ. Là một người đã có tuổi lẽ ra Phượng phải hiểu được đạo lý của Nhà nước trong việc cho Phượng được nghỉ chế độ, nhưng không…

  Trả lờiXóa
 25. Mẹ mình nói rằng.Phụ nữ dù có thể không giỏi giang, nhưng phải biết đúng sai trên dưới.Còn không biết đúng sai mà làm bừa như bà Phương này, thì là đồ phụ nữ bỏ đi.Các mẹ nhà ta dạy đúng quá,girl nhỉ

  Trả lờiXóa
 26. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 27. đã sống trong cùng một quốc gia một dân tộc không thương yêu đùm bọc giúp đỡ lẫn nhau thì thôi lại còn chống phá nhau. những người có ăn có học mà không nhận thức được điều đó thì đúng là phí công nuôi dạy.

  Trả lờiXóa
 28. Tiếp tay cho bạn phản động là việc không thể chấp nhận được,không nên làm điều ảnh hưởng cho nước nhà thì hơn.

  Trả lờiXóa
 29. già rồi sao lại vẫn lắm chuyện thế nhỉ!cẩn thận không làm khổ con cháu bây giờ. Bố mẹ như thế con cái sau này làm gì cũng khó.Đen lý lịch mất rồi..

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ