Thứ Bảy, 13 tháng 10, 2012

Giáo dục Mỹ: Học để biết…tự học

Sự học bên Tây: Vui như tết

Tôi có anh bạn có con học ở Mỹ. Anh bạn email kể về “sự học”, mới nghe tôi thấy cũng chướng vì nghĩ anh ta khoe khoang dị hợm. Nhưng vài cái mail, tôi thấy hay hay nên chép lại cho độc giả tham khảo.

Cái trường con anh ta học ngay gần nhà, lại thuộc “xã” bên nên anh muốn cho “thằng cu” vào đó cho tiện. Lúc xin chuyển trường trái tuyến chỉ mong như ở Việt Nam, làm cái phong bì cho cô hiệu trưởng thế là xong.

Nhưng bên Mỹ thì trời ơi, bao nhiêu thủ tục giấy tờ, hối lộ thì đi tù. Trái tuyến xe bus không đón đưa mà mình lại không đút lót được tài xế. Những lúc ấy thấy cho trẻ đi học ở Việt Nam sướng thế (!)Lúc con vào học rồi anh mới ngỡ ngàng, bên đây không có sách giáo khoa. Thầy cô “tự nghĩ” ra giáo án của mình. Mỗi hôm vài tờ photocopy trong cặp bọn trẻ. Làm toán thì như vẽ hươu vẽ vượn, trong khi môn vẽ thì tha hồ sáng tạo. Hai thằng con nhà anh chỉ biết đến siêu nhân, tầu thủy, máy bay nên vở chằng chịt toàn cảnh đánh nhau kiếm súng, máu đỏ tung tóe. Thế mà cô toàn cho điểm good (tốt).

Anh bạn tôi đau khổ nhất là mỗi tuần có một bài văn luận cho thằng cu lớp 2. Có bài ra như sau “Nếu em là hiệu trưởng thì em sẽ làm gì hôm thứ hai?” hay “Em thức dậy buổi sáng thấy mình bé như cái kẹo thì em sẽ thế nào?”. Thằng bé chịu, hỏi ông bố.

Bố nó đã làm hiệu trưởng bao giờ đâu nhưng cũng bịa, sáng thứ hai thì đến phải chào mọi người, xem công văn (Mỹ làm gi có công văn) và đi vòng quanh trường xem có trộm cắp gì không (trộm cắp Mỹ không tới trường học, ăn gì ở đó). Thằng con cứ thế chép vào vở theo kiểu câu cú nó nghĩ ra.

Bài “cái kẹo” thì ông bố hỏi vặn thằng con, bé như cái kẹo thì cái giầy của con như thế nào, ăn sáng mất nhiều không. Ông tướng con gật gù và thán phục lắm. Đoạn sau nó tự nghĩ ra và viết vào vở.

Không ngờ đến lớp cô giáo cho điểm cao nhất vì có trình độ…sáng tác. Chả hiểu ở lớp có nhiều học sinh được điểm cao như thế không. Có lẽ điểm này là chấm cho ông bố chứ không phải thằng con.

Bé tý mà học sinh, đứa nào cũng có một cuốn vở ghi những cuốn sách truyện đã đọc trong tuần. Mỗi tối phải đọc 15-20 phút truyện rồi mới lơ mơ, ngáp và “Good night, dady”.Mãi sau bạn tôi đi họp phụ huynh, cô giáo mới bật mí là những bài kiểu đó cần có gia đình tham gia và cũng là cách kiểm tra xem ở nhà bố mẹ có quan tâm đến học hành của trẻ. Cô dạy ở lớp, bố mẹ cùng con học ở nhà và đó chính là gia đình và nhà trường cùng tham gia vào giáo dục, xây dựng nhân cách cho đứa trẻ, dạy chúng tự tư duy, tìm tòi và sáng tạo.

Thấy con mình chỉ một ít điểm khá, còn lại toàn trung bình nên anh lo lắm. Đến báo cô giáo là gia đình bắt các cháu học thêm ở nhà. Cô gạt đi, các cháu đã học từ 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều, thế là đủ lắm với một đứa trẻ. Nếu có bài tập về nhà thì chỉ làm trong 15 phút. Đọc truyện thì thoải mái. Nhưng học thêm nhồi nhét thì nhà trường không khuyến khích, vì trẻ sẽ chơi vào lúc nào?

Đi học về anh bạn hỏi, ở lớp làm những gì, vở chép của con đâu? Thằng con trợn tròn mắt, chép cái gì hả bố, toàn là tick tick (đánh dấu đúng sai) vào bài tập (trắc nghiệm). Thỉnh thoảng phải tóm tắt câu chuyện đọc trên lớp qua những câu hỏi và trả lời trên một trang giấy không dòng kẻ, chữ như gà bới. Thích viết tay trái, tay phải tùy. “Vẽ” chữ xuôi ngược cũng được.Bọn trẻ nhà ấy từ bé đi học mẫu giáo đến nay là lớp 3 rồi, ngày nào phải nghỉ học là chúng tiếc lắm. Chúng bảo, ở lớp được “tranh luận” bố ạ. Câu chuyện đọc lên, các câu hỏi được đặt ra. Cô giáo chả phải nói mấy, toàn bọn con tự học, tự tranh cãi và tự cho điểm, vui như tết. Cả lớp quanh vài cái bàn tròn, tha hồ “đấu khẩu”…

Có lẽ bọn trẻ được tham gia vào “giảng dạy” nên thời gian mới qua nhanh thế. Là người trong cuộc nên chúng cảm thấy thú vị. Học mà chơi và chơi mà học có thể là thế chăng?

Thay đổi tận gốc hay hãy thay trên ngọn một tý?

Học như dân ta thì thi Olympic dễ được giải cao, thi vào các trường đại học dễ đỗ và ra đời có bằng cấp. Nhưng bằng cấp cao mà mặt bằng xã hội không cao. Có phải ai cũng đi đại học đâu, chả lẽ 85 triệu dân toàn là giáo sư, lấy ai quét rác, đào cống, xây cầu.

Có lẽ vì thế các nền giáo dục văn minh thường hướng theo cách dạy trong trường sao cho đứa trẻ học để ra đời biết cách tự học tiếp. Có thể không có bằng cấp gì nhưng vì biết tự học, tự tìm hiểu thì gặp chuyện gì khó khăn con người ta sẽ biết tìm lối thoát. Ở ta, gọi là “giải quyết những vấn đề từ thực tiễn”…

Nước Nhật sau 30 năm chiến tranh đã trở thành cường quốc kinh tế vì đơn giản họ rất coi trọng giáo dục, phát triển nguồn nhân lực, hướng tới dạy con người cách suy nghĩ, sáng tạo và tự học trong suốt quãng đời còn lại sau khi ra trường.Có 20.000 tiến sỹ, gấp đôi hay gấp ba thế nữa, nhưng cả dân tộc 85 triệu người không biết cách tự học sau khi ra trường thì coi như chiến lược giáo dục đã thất bại.

Có lẽ cách giáo dục trên của Mỹ nhằm tạo ra đứa trẻ có trí thông minh, biết xử lý tình huống hợp lý hơn là một cậu học sinh, tinh thông kim cổ, nhưng lóng ngóng không biết luộc quả trứng lòng đào hay rửa cái bát cho sạch.

Kêu gọi thay đổi giáo dục tận gốc thì cao siêu quá. Thay gốc thì ai sẽ làm cái gốc tiếp theo đây. Để rồi khi vào ngồi vào ghế của Bộ trưởng Bộ GD hay đứng trước giảng đường mới thấy cái gốc mới ấy cũng khó nhằn.

Tuy vậy, thay đi chút trên ngọn, giáo dục không hướng tới bằng cấp mà dậy cho thế hệ trẻ biết cách tự học. Biết đâu mình lại vượt Mỹ cũng nên vì dân ta vốn thông minh và nhanh nhẹn hơn người.

Hiệu Minh


TÁC GIẢ: Unknown // 10/13/2012 08:17:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

173 nhận xét:

 1. Nhưng bên Mỹ thì trời ơi, bao nhiêu thủ tục giấy tờ, hối lộ thì đi tù. Trái tuyến xe bus không đón đưa mà mình lại không đút lót được tài xế. Những lúc ấy thấy cho trẻ đi học ở Việt Nam sướng thế (!)

  Trả lờiXóa
 2. Lúc con vào học rồi anh mới ngỡ ngàng, bên đây không có sách giáo khoa. Thầy cô “tự nghĩ” ra giáo án của mình. Mỗi hôm vài tờ photocopy trong cặp bọn trẻ. Làm toán thì như vẽ hươu vẽ vượn, trong khi môn vẽ thì tha hồ sáng tạo. Hai thằng con nhà anh chỉ biết đến siêu nhân, tầu thủy, máy bay nên vở chằng chịt toàn cảnh đánh nhau kiếm súng, máu đỏ tung tóe. Thế mà cô toàn cho điểm good (tốt).

  Trả lờiXóa
 3. Anh bạn tôi đau khổ nhất là mỗi tuần có một bài văn luận cho thằng cu lớp 2. Có bài ra như sau “Nếu em là hiệu trưởng thì em sẽ làm gì hôm thứ hai?” hay “Em thức dậy buổi sáng thấy mình bé như cái kẹo thì em sẽ thế nào?”. Thằng bé chịu, hỏi ông bố.

  Trả lờiXóa
 4. Bé tý mà học sinh, đứa nào cũng có một cuốn vở ghi những cuốn sách truyện đã đọc trong tuần. Mỗi tối phải đọc 15-20 phút truyện rồi mới lơ mơ, ngáp và “Good night, dady”.

  Trả lờiXóa
 5. Không ngờ đến lớp cô giáo cho điểm cao nhất vì có trình độ…sáng tác. Chả hiểu ở lớp có nhiều học sinh được điểm cao như thế không. Có lẽ điểm này là chấm cho ông bố chứ không phải thằng con.

  Trả lờiXóa
 6. Thấy con mình chỉ một ít điểm khá, còn lại toàn trung bình nên anh lo lắm. Đến báo cô giáo là gia đình bắt các cháu học thêm ở nhà. Cô gạt đi, các cháu đã học từ 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều, thế là đủ lắm với một đứa trẻ. Nếu có bài tập về nhà thì chỉ làm trong 15 phút. Đọc truyện thì thoải mái. Nhưng học thêm nhồi nhét thì nhà trường không khuyến khích, vì trẻ sẽ chơi vào lúc nào?

  Trả lờiXóa
 7. Đi học về anh bạn hỏi, ở lớp làm những gì, vở chép của con đâu? Thằng con trợn tròn mắt, chép cái gì hả bố, toàn là tick tick (đánh dấu đúng sai) vào bài tập (trắc nghiệm). Thỉnh thoảng phải tóm tắt câu chuyện đọc trên lớp qua những câu hỏi và trả lời trên một trang giấy không dòng kẻ, chữ như gà bới. Thích viết tay trái, tay phải tùy. “Vẽ” chữ xuôi ngược cũng được.

  Trả lờiXóa
 8. Có lẽ vì thế các nền giáo dục văn minh thường hướng theo cách dạy trong trường sao cho đứa trẻ học để ra đời biết cách tự học tiếp. Có thể không có bằng cấp gì nhưng vì biết tự học, tự tìm hiểu thì gặp chuyện gì khó khăn con người ta sẽ biết tìm lối thoát. Ở ta, gọi là “giải quyết những vấn đề từ thực tiễn”…

  Trả lờiXóa
 9. Thấy con mình chỉ một ít điểm khá, còn lại toàn trung bình nên anh lo lắm. Đến báo cô giáo là gia đình bắt các cháu học thêm ở nhà. Cô gạt đi, các cháu đã học từ 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều, thế là đủ lắm với một đứa trẻ. Nếu có bài tập về nhà thì chỉ làm trong 15 phút. Đọc truyện thì thoải mái. Nhưng học thêm nhồi nhét thì nhà trường không khuyến khích, vì trẻ sẽ chơi vào lúc nào?

  Trả lờiXóa
 10. Có lẽ bọn trẻ được tham gia vào “giảng dạy” nên thời gian mới qua nhanh thế. Là người trong cuộc nên chúng cảm thấy thú vị. Học mà chơi và chơi mà học có thể là thế chăng?

  Trả lờiXóa
 11. Tuy vậy, thay đi chút trên ngọn, giáo dục không hướng tới bằng cấp mà dậy cho thế hệ trẻ biết cách tự học. Biết đâu mình lại vượt Mỹ cũng nên vì dân ta vốn thông minh và nhanh nhẹn hơn người.

  Trả lờiXóa
 12. Có 20.000 tiến sỹ, gấp đôi hay gấp ba thế nữa, nhưng cả dân tộc 85 triệu người không biết cách tự học sau khi ra trường thì coi như chiến lược giáo dục đã thất bại.

  Có lẽ cách giáo dục trên của Mỹ nhằm tạo ra đứa trẻ có trí thông minh, biết xử lý tình huống hợp lý hơn là một cậu học sinh, tinh thông kim cổ, nhưng lóng ngóng không biết luộc quả trứng lòng đào hay rửa cái bát cho sạch.

  Trả lờiXóa
 13. chúng ta có thể coi các nước đang muốn xâm lược nước ta là kẻ thù.nhưng không thể phủ nhận rằng chính các nước là nhưng nước có nền giáo dục tiên tiên nhất.

  Trả lờiXóa
 14. Chúng ta cần học hỏi những gì tiên tiến của các nước khác để đuổi kịp họ

  Trả lờiXóa
 15. Bây giờ hỏi trẻ con là có thích đến trường không thì hâu như 80% chúng nói sợ phải đến trường

  Trả lờiXóa
 16. có nhiều cái chúng ta vẫn phải học tập Tây nhiều.

  Trả lờiXóa
 17. Ôi!đọc xong mới thấy học ở VN còn sướng hơn nhiều thật ấy.Tuy là học ở Mĩ có nhiều thứ rất phát triển,nhưng những hệ lụy mà nó đem lại củng thật là...kinh khủng

  Trả lờiXóa
 18. Biết đâu mình lại vượt Mỹ cũng nên vì dân ta vốn thông minh và nhanh nhẹn hơn người.

  Trả lờiXóa
 19. Có thể không có bằng cấp gì nhưng vì biết tự học, tự tìm hiểu thì gặp chuyện gì khó khăn con người ta sẽ biết tìm lối thoát

  Trả lờiXóa
 20. việt nam cần phải học tập các giáo dục của các nước phát triển!!

  Trả lờiXóa
 21. Bé tý mà học sinh, đứa nào cũng có một cuốn vở ghi những cuốn sách truyện đã đọc trong tuần. Mỗi tối phải đọc 15-20 phút truyện rồi mới lơ mơ, ngáp và “Good night, dady”.

  Trả lờiXóa
 22. Thế hệ trẻ hãy cố gắng học tập và thay đổi bản thân.

  Trả lờiXóa
 23. phải đổi mới không ngừng mới mong theo kịp thời đại được.

  Trả lờiXóa
 24. Đúng là giáo dục của Mĩ rất phát triển, có những điều Việt Nam cần phải học hỏi. Nhưng đọc những gì ở trên thì cũng hơi sợ, đi học ở Việt Nam đúng là vẫn thích hơn.

  Trả lờiXóa
 25. chúng ta có thể coi các nước đang muốn xâm lược nước ta là kẻ thù.nhưng không thể phủ nhận rằng chính các nước là nhưng nước có nền giáo dục tiên tiên nhất.

  Trả lờiXóa
 26. Chúng ta không nên so sánh nền giáo dục này với nền giáo dục khác vì mỗi nước có 1 hoàn cảnh khác nhau!

  Trả lờiXóa
 27. Mỗi nước có 1 cách giáo dục khác nhau và chúng ta ko nên so sánh kiều khập khiễng như thế này được

  Trả lờiXóa
 28. Đúng là nên giáo dục nước ta khó có thể bằng các nước kia được !! Việc giáo dục chúng ta nên học hỏi các nước như Nhật hoặc Mỹ !! Đó là sự tiếp thu văn minh có chọn lọc !!

  Trả lờiXóa
 29. Đây mới là giáo dục thực tiễn !! giáo dục để cho thực hành ! Chúng ta thông minh như thế này mà giáo dục được như vậy thì bá đạo !! Nước chúng ta cũng đang trên con đường cải tổ giáo dục hướng tới thực tiễn mà !! Chỉ tại nhiều năm chiến tranh kìm hãm @@

  Trả lờiXóa
 30. Đây chính là cái gọi là tinh hoa nước ngoài mà chúng ta chọn lọc để áp dụng nè !! Nếu áp dụng được thì không trừng nước ta bá đạo đó !! người dân ta sẵn thông minh sánh tạo rồi mà :)

  Trả lờiXóa
 31. Chúng ta cần tiếp thu tinh hoa giáo dục của các nước có kinh tế phát triển !! Như vậy đất nước mới có những nhân tài áp dụng tốt trong thực tế :)

  Trả lờiXóa
 32. ước gì giáo dục nước nhà cũng được như vậy

  Trả lờiXóa
 33. phải tăng cường tính tự học tự tìm hiểu cho trẻ. cha mẹ không nên quá ép buộc con cái mình học chỉ để vì bằng cấp hay một lợi ích nào khác ngoài kiến thức cho chúng.

  Trả lờiXóa
 34. đúng là nền giáo dục hiện đại. Ở bên đó học toán chỉ cần đạt trình độ lớp 6 như ở VN là đủ rùi.

  Trả lờiXóa
 35. sống trong 1 nền giáo dục như thế này thì còn người sẽ rất nhanh chóng phát triển, không bị tình trạng sợ đi học như ở nhiều quốc gia khác.

  Trả lờiXóa
 36. Đọc xong bài viết này thì mình thấy học ở VN vẫn thích

  Trả lờiXóa
 37. Việt nam mình nên học tập họ và vận dụng sao cho phù hợp.

  Trả lờiXóa
 38. Nước Nhật sau 30 năm chiến tranh đã trở thành cường quốc kinh tế vì đơn giản họ rất coi trọng giáo dục, phát triển nguồn nhân lực, hướng tới dạy con người cách suy nghĩ, sáng tạo và tự học trong suốt quãng đời còn lại sau khi ra trường.

  Trả lờiXóa
 39. Những câu chuyện đã cũ mà lúc nào cũng khiến người ta trăn trở. Có lẽ những bậc phụ huynh cũng không nên cá biệt nền giáo dục nước nhà, nước ta có quá nhiều bằng chứng về những con người xuất chũng cả về kiến thức sách vở lẫn kĩ năng thực tế. Vai trò của gia đình mới thật sự là nhân tố quyết định, trước khi trông chờ vào một sự cải cách thì mỗi gia đình nên làm một điều gì đó

  Trả lờiXóa
 40. Những câu chuyện đã cũ mà lúc nào cũng khiến người ta trăn trở. Có lẽ những bậc phụ huynh cũng không nên cá biệt nền giáo dục nước nhà, nước ta có quá nhiều bằng chứng về những con người xuất chũng cả về kiến thức sách vở lẫn kĩ năng thực tế. Vai trò của gia đình mới thật sự là nhân tố quyết định, trước khi trông chờ vào một sự cải cách thì mỗi gia đình nên làm một điều gì đó

  Trả lờiXóa
 41. Nền giáo dục của mỹ hơn chúng ta rất nhiều, đó là điều mà chúng ta cần học hỏi

  Trả lờiXóa
 42. Cần học kỹ năng sống nhiều hơn là mớ lý thuyết

  Trả lờiXóa
 43. nước mĩ chú trọng việc học đi đôi với hành.trong quá trình đào tạo thì họ sẽ đánh giá từng học sinh để có thể hướng cho học sinh đó con đường đi đúng với khả năng của họ.điều đó mới là điều quan trọng.

  Trả lờiXóa
 44. Nếu ta thay đổi phương pháp dạy thì chuyện j sẽ xảy ra?

  Trả lờiXóa
 45. đó là một hệ thống đào tạo tốt. nhưng nó không hợp với chúng ta

  Trả lờiXóa
 46. vn ta có những con người rất giỏi! điều đó cho thấy hệ đào tạo của ta là có hiệu quả

  Trả lờiXóa
 47. thu pham noi rất đúng! vn ta rất giỏi

  Trả lờiXóa
 48. phương pháp học của vn ta rất chú trọng vào sgk đó là nền tảng co bản để mỗi học sinh bước vào đời

  Trả lờiXóa
 49. không ai cỏ thể khẳng định nền giáo dục nào hơn nền giáo dục nào! mỗi nền giáo dục có 1 thế mạnh riêng

  Trả lờiXóa
 50. giáo dục của my là làm cho con người ta biết tự nghiên cứu còn của ta thì sao? của ta giúp ta nắm bắt được tất cả sự cơ bản và sau đó là chuyên sâu!

  Trả lờiXóa
 51. mún thử cảm giác đi học kiểu đó

  Trả lờiXóa
 52. Thấy con mình chỉ một ít điểm khá, còn lại toàn trung bình nên anh lo lắm. Đến báo cô giáo là gia đình bắt các cháu học thêm ở nhà. Cô gạt đi, các cháu đã học từ 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều, thế là đủ lắm với một đứa trẻ. Nếu có bài tập về nhà thì chỉ làm trong 15 phút. Đọc truyện thì thoải mái. Nhưng học thêm nhồi nhét thì nhà trường không khuyến khích, vì trẻ sẽ chơi vào lúc nào?

  Trả lờiXóa
 53. Đây chính là cái gọi là tinh hoa nước ngoài mà chúng ta chọn lọc để áp dụng nè !! Nếu áp dụng được thì không trừng nước ta bá đạo đó !! người dân ta sẵn thông minh sánh tạo rồi mà :)

  Trả lờiXóa
 54. đúng vậy dân ta cực kỳ thông minh!

  Trả lờiXóa
 55. Những câu chuyện đã cũ mà lúc nào cũng khiến người ta trăn trở. Có lẽ những bậc phụ huynh cũng không nên cá biệt nền giáo dục nước nhà, nước ta có quá nhiều bằng chứng về những con người xuất chũng cả về kiến thức sách vở lẫn kĩ năng thực tế. Vai trò của gia đình mới thật sự là nhân tố quyết định, trước khi trông chờ vào một sự cải cách thì mỗi gia đình nên làm một điều gì đó

  Trả lờiXóa
 56. đúng là nền giáo dục hiện đại. Ở bên đó học toán chỉ cần đạt trình độ lớp 6 như ở VN là đủ rùi.

  Trả lờiXóa
 57. phải tăng cường tính tự học tự tìm hiểu cho trẻ. cha mẹ không nên quá ép buộc con cái mình học chỉ để vì bằng cấp hay một lợi ích nào khác ngoài kiến thức cho chúng.

  Trả lờiXóa
 58. Đúng là giáo dục của Mĩ rất phát triển, có những điều Việt Nam cần phải học hỏi. Nhưng đọc những gì ở trên thì cũng hơi sợ, đi học ở Việt Nam đúng là vẫn thích hơn.

  Trả lờiXóa
 59. Chúng ta cần tiếp thu tinh hoa giáo dục của các nước có kinh tế phát triển !! Như vậy đất nước mới có những nhân tài áp dụng tốt trong thực tế :)

  Trả lờiXóa
 60. Có những thứ bên ta sướng hơn cũng có những thứ ko thể bằng Mỹ được, Ở đâu thì âu đấy thôi. Rồi cải thiện dần dần chứ đừng hi vọng thay đổi ngay được

  Trả lờiXóa
 61. Giáo dục nước nhà cần gắn với thực tế hơn

  Trả lờiXóa
 62. mình thấy nền giáo dục của ta càng ngày càng nặng! nên giảm nhẹ hơn. phụ huynh không nên chạy cho con học trường này trường nọ. học đâu chẳng thế! gây quá nhiều tiêu cực

  Trả lờiXóa
 63. học đi đôi với hành. nên cho trẻ học đơn giản hơn nhưng được thực hành nhiều hơn.

  Trả lờiXóa
 64. tre con hồn nhiên lắm nên cho chơi nhiều hơn chứ không phải là học nhiều sẽ tôt.

  Trả lờiXóa
 65. ma nu nói đúng đấy ngay xưa mình học giáo trình nhẹ lắm cũng hay đi chơi nữa, mình thấy mình đâu có thua kém ai. chỉ không phải là thần đồng hay siêu nhân này nọ thôi

  Trả lờiXóa
 66. haha nguyên trung nói hay nhỉ. like cho phát.

  Trả lờiXóa
 67. theo riêng mình thì con mình phải được chơi thật nhiều nhưng phải có sự quan tâm từ gia đình. rất hiệu quả nhé

  Trả lờiXóa
 68. học mà chơi chơi mà học. trẻ sẽ thông minh và phát triển đều

  Trả lờiXóa
 69. Đây mới là giáo dục thực tiễn !! giáo dục để cho thực hành ! Chúng ta thông minh như thế này mà giáo dục được như vậy thì bá đạo !! Nước chúng ta cũng đang trên con đường cải tổ giáo dục hướng tới thực tiễn mà !! Chỉ tại nhiều năm chiến tranh kìm hãm @@

  Trả lờiXóa
 70. cứ bình thường mà làm không cần phải thay đổi

  Trả lờiXóa
 71. thay đổi chỉ thêm phức tạp, hiệu quả chưa chắc đã cao. chạy đua theo sự mới mẻ chưa chắc là điều tốt

  Trả lờiXóa
 72. hãy nhìn nhận thật kỹ càng. nên thay đổ những gì sao cho phù hợp nhất không nên ùa ạt chạy đua

  Trả lờiXóa
 73. j nhìn bọn trẻ con tiểu học mà vác cả cái balo to tướng đi học! nhìn mà thương

  Trả lờiXóa
 74. sách thì to lại nhiều môn 1 ngày. nhồi nhét kiểu này chắc chúng mệt mỏi lắm

  Trả lờiXóa
 75. Những câu chuyện đã cũ mà lúc nào cũng khiến người ta trăn trở. Có lẽ những bậc phụ huynh cũng không nên cá biệt nền giáo dục nước nhà, nước ta có quá nhiều bằng chứng về những con người xuất chũng cả về kiến thức sách vở lẫn kĩ năng thực tế. Vai trò của gia đình mới thật sự là nhân tố quyết định, trước khi trông chờ vào một sự cải cách thì mỗi gia đình nên làm một điều gì đó

  Trả lờiXóa
 76. cần làm nghiêm về vấn đề tiêu cực trong giáo dục

  Trả lờiXóa
 77. Những câu chuyện đã cũ mà lúc nào cũng khiến người ta trăn trở. Có lẽ những bậc phụ huynh cũng không nên cá biệt nền giáo dục nước nhà, nước ta có quá nhiều bằng chứng về những con người xuất chũng cả về kiến thức sách vở lẫn kĩ năng thực tế. Vai trò của gia đình mới thật sự là nhân tố quyết định, trước khi trông chờ vào một sự cải cách thì mỗi gia đình nên làm một điều gì đó

  Trả lờiXóa
 78. phải dạy con trẻ ngay từ bé chứ ngày nay mình thấy trẻ con ham chơi mà toàn thứ độc hại thui.

  Trả lờiXóa
 79. ''Tuy vậy, thay đi chút trên ngọn, giáo dục không hướng tới bằng cấp mà dậy cho thế hệ trẻ biết cách tự học. Biết đâu mình lại vượt Mỹ cũng nên vì dân ta vốn thông minh và nhanh nhẹn hơn người.''

  Trả lờiXóa
 80. Các bạc phụ huynh không nên ép các em học quá nhiều bởi khi làm việc mà bị ép thường không có hiệu quả mà ngược lại làm các em căng thẳng.
  Hãy kèm cặp cùng nhà trường tạo cho các em thói quen tự học tự nghiên cứu.

  Trả lờiXóa
 81. Cái quan trọng là ở bản thân các em và gia đình phối hợp với nhà trường cùng dạy dỗ các em.
  Chứ đừng tất cả giao phó hết cho nhà trường.

  Trả lờiXóa
 82. Có thể nền giáo dục đó là hợp lý là thích hợp ở nước họ nhưng sẽ không là thích hợp ở Việt Nam.
  Bởi nước ta có nền văn hóa riêng có bản sắc riêng và cóa hoàn cảnh ,điều kiện riêng.

  Trả lờiXóa
 83. giáo dục phải lấy con người làm trọng tâm chứ không phải cứ nhồi nhét là thành siêu nhân hết.

  Trả lờiXóa
 84. hi vọng một ngày không xa giáo dục Việt Nam sẽ đạt được những thành quả như những nước bạn.

  Trả lờiXóa
 85. nền giáo dục của Mỹ thực sự là nền giáo dục đáng để VN học hỏi, chỉ đơn cử như việc giáo dục trẻ thì phải xuất phát từ gia đình và nhà trường. Điều đó hoàn toàn hợp lẽ thường tình, nhưng ở VN đâu phải nói dễ mà làm đc đâu!

  Trả lờiXóa
 86. buồn cười, qua đến Mỹ rồi còn tơ tưởng đến chế độ phong bì ở VN

  Trả lờiXóa
 87. sự đồng bộ giữa môi trường văn minh và những con người văn minh!

  Trả lờiXóa
 88. Biết làm sao được, đất nước mình còn nghèo mà!

  Trả lờiXóa
 89. nghèo không có nghĩa là không thể văn minh! Thực sự, nền giáo dục VN hiện nay cần phải xem lại, không thể để chết đi những thế hệ khác nữa

  Trả lờiXóa
 90. tại sao không nhìn vào những điều tích cực? chỉ toàn xăm soi vào những cái xấu không thế?

  Trả lờiXóa
 91. không phải là xăm soi mà là nhìn thẳng vào khuyết điểm để sửa chữa! Suốt ngày tự hào vì VN rất giàu và đẹp thì lấy đâu ra thời gian xây dựng VN dân chủ, văn minh!

  Trả lờiXóa
 92. Ok! vì một VN mới! chúng ta nên nhìn thẳng vào sự thật để sửa chữa!

  Trả lờiXóa
 93. chúng ta cũng nên học hỏi họ, nhg ko phải bắt trước tất cả

  Trả lờiXóa
 94. không biết khi nào việt nam mới đổi mới dc nền giáo dục như thế này nhỉ?nếu cứ rập khuôn như bây giờ thì bao giờ phát triển bằng các nước kia đây?

  Trả lờiXóa
 95. ối giời so sánh làm giề. Đất nước mình còn tiến xa nữa, cứ yên tâm

  Trả lờiXóa
 96. Không ngờ đến lớp cô giáo cho điểm cao nhất vì có trình độ…sáng tác. Chả hiểu ở lớp có nhiều học sinh được điểm cao như thế không. Có lẽ điểm này là chấm cho ông bố chứ không phải thằng con.

  Trả lờiXóa
 97. Vì họ xem trọng cái gọi là của mình, sự tưởng tượng, sáng tạo của trẻ em. Dù ngây ngô nhưng là cái nền tảng đầu tiên, chứ không phải đi sao chép hay rập khuôn từ một cái có trước!

  Trả lờiXóa
 98. nên comment đóng góp chứ đừng có comment vớ vẩn!

  Trả lờiXóa
 99. cái này là quyền tự do cá nhân rồi!

  Trả lờiXóa
 100. tự do phải có khuôn khổ chứ!

  Trả lờiXóa
 101. tự do blog thì cần gì mà phải phức tạp lên thế!

  Trả lờiXóa
 102. không phải là làm phức tạp mà chỉ góp ý thôi!

  Trả lờiXóa
 103. không nghe thì thôi! đồ cứng đầu

  Trả lờiXóa
 104. này! đừng chửi lung tung!

  Trả lờiXóa
 105. Những câu chuyện đã cũ mà lúc nào cũng khiến người ta trăn trở. Có lẽ những bậc phụ huynh cũng không nên cá biệt nền giáo dục nước nhà, nước ta có quá nhiều bằng chứng về những con người xuất chũng cả về kiến thức sách vở lẫn kĩ năng thực tế. Vai trò của gia đình mới thật sự là nhân tố quyết định, trước khi trông chờ vào một sự cải cách thì mỗi gia đình nên làm một điều gì đó

  Trả lờiXóa
 106. Tuy vậy, thay đi chút trên ngọn, giáo dục không hướng tới bằng cấp mà dậy cho thế hệ trẻ biết cách tự học. Biết đâu mình lại vượt Mỹ cũng nên vì dân ta vốn thông minh và nhanh nhẹn hơn người.

  Trả lờiXóa
 107. không phải là xăm soi mà là nhìn thẳng vào khuyết điểm để sửa chữa! Suốt ngày tự hào vì VN rất giàu và đẹp thì lấy đâu ra thời gian xây dựng VN dân chủ, văn minh!

  Trả lờiXóa
 108. Tuy vậy, thay đi chút trên ngọn, giáo dục không hướng tới bằng cấp mà dậy cho thế hệ trẻ biết cách tự học. Biết đâu mình lại vượt Mỹ cũng nên vì dân ta vốn thông minh và nhanh nhẹn hơn người.

  Trả lờiXóa
 109. Vì họ xem trọng cái gọi là của mình, sự tưởng tượng, sáng tạo của trẻ em. Dù ngây ngô nhưng là cái nền tảng đầu tiên, chứ không phải đi sao chép hay rập khuôn từ một cái có trước!

  Trả lờiXóa
 110. Các bạc phụ huynh không nên ép các em học quá nhiều bởi khi làm việc mà bị ép thường không có hiệu quả mà ngược lại làm các em căng thẳng.
  Hãy kèm cặp cùng nhà trường tạo cho các em thói quen tự học tự nghiên cứu

  Trả lờiXóa
 111. giáo dục VN... cho đến bao giờ?

  Trả lờiXóa
 112. Chúng ta cũng đang từng bước cải cách giáo dục! hi vọng là được như các nước phát triển trên !

  Trả lờiXóa
 113. Có lẽ vì thế các nền giáo dục văn minh thường hướng theo cách dạy trong trường sao cho đứa trẻ học để ra đời biết cách tự học tiếp. Có thể không có bằng cấp gì nhưng vì biết tự học, tự tìm hiểu thì gặp chuyện gì khó khăn con người ta sẽ biết tìm lối thoát. Ở ta, gọi là “giải quyết những vấn đề từ thực tiễn”…

  Trả lờiXóa
 114. Mỗi nước có 1 cách giáo dục khác nhau và chúng ta ko nên so sánh kiều khập khiễng như thế này được

  Trả lờiXóa
 115. nền giáo dục của Mỹ thực sự là nền giáo dục đáng để VN học hỏi, chỉ đơn cử như việc giáo dục trẻ thì phải xuất phát từ gia đình và nhà trường. Điều đó hoàn toàn hợp lẽ thường tình, nhưng ở VN đâu phải nói dễ mà làm đc đâu!

  Trả lờiXóa
 116. Có thể nền giáo dục đó là hợp lý là thích hợp ở nước họ nhưng sẽ không là thích hợp ở Việt Nam.
  Bởi nước ta có nền văn hóa riêng có bản sắc riêng và cóa hoàn cảnh ,điều kiện riêng.

  Trả lờiXóa
 117. Cái quan trọng là ở bản thân các em và gia đình phối hợp với nhà trường cùng dạy dỗ các em.
  Chứ đừng tất cả giao phó hết cho nhà trường.

  Trả lờiXóa
 118. Đây mới là giáo dục thực tiễn !! giáo dục để cho thực hành ! Chúng ta thông minh như thế này mà giáo dục được như vậy thì bá đạo !! Nước chúng ta cũng đang trên con đường cải tổ giáo dục hướng tới thực tiễn mà !! Chỉ tại nhiều năm chiến tranh kìm hãm @@

  Trả lờiXóa
 119. Những câu chuyện đã cũ mà lúc nào cũng khiến người ta trăn trở. Có lẽ những bậc phụ huynh cũng không nên cá biệt nền giáo dục nước nhà, nước ta có quá nhiều bằng chứng về những con người xuất chũng cả về kiến thức sách vở lẫn kĩ năng thực tế. Vai trò của gia đình mới thật sự là nhân tố quyết định, trước khi trông chờ vào một sự cải cách thì mỗi gia đình nên làm một điều gì đó.

  Trả lờiXóa
 120. Không ngờ đến lớp cô giáo cho điểm cao nhất vì có trình độ…sáng tác. Chả hiểu ở lớp có nhiều học sinh được điểm cao như thế không. Có lẽ điểm này là chấm cho ông bố chứ không phải thằng con.

  Trả lờiXóa
 121. chúng ta có thể coi các nước đang muốn xâm lược nước ta là kẻ thù.nhưng không thể phủ nhận rằng chính các nước là nhưng nước có nền giáo dục tiên tiên nhất.

  Trả lờiXóa
 122. cái này là quyền tự do cá nhân rồi!

  Trả lờiXóa
 123. hi vọng một ngày không xa giáo dục Việt Nam sẽ đạt được những thành quả như những nước bạn.

  Trả lờiXóa
 124. giáo dục phải lấy con người làm trọng tâm chứ không phải cứ nhồi nhét là thành siêu nhân hết.

  Trả lờiXóa
 125. ma nu nói đúng đấy ngay xưa mình học giáo trình nhẹ lắm cũng hay đi chơi nữa, mình thấy mình đâu có thua kém ai. chỉ không phải là thần đồng hay siêu nhân này nọ thôi

  Trả lờiXóa
 126. hi vọng một ngày không xa giáo dục Việt Nam sẽ đạt được những thành quả như những nước bạn.

  Trả lờiXóa
 127. ì họ xem trọng cái gọi là của mình, sự tưởng tượng, sáng tạo của trẻ em. Dù ngây ngô nhưng là cái nền tảng đầu tiên, chứ không phải đi sao chép hay rập khuôn từ một cái có trước!

  Trả lờiXóa
 128. Lúc con vào học rồi anh mới ngỡ ngàng, bên đây không có sách giáo khoa. Thầy cô “tự nghĩ” ra giáo án của mình. Mỗi hôm vài tờ photocopy trong cặp bọn trẻ. Làm toán thì như vẽ hươu vẽ vượn, trong khi môn vẽ thì tha hồ sáng tạo. Hai thằng con nhà anh chỉ biết đến siêu nhân, tầu thủy, máy bay nên vở chằng chịt toàn cảnh đánh nhau kiếm súng, máu đỏ tung tóe. Thế mà cô toàn cho điểm good (tốt).

  Trả lờiXóa
 129. Thấy con mình chỉ một ít điểm khá, còn lại toàn trung bình nên anh lo lắm. Đến báo cô giáo là gia đình bắt các cháu học thêm ở nhà. Cô gạt đi, các cháu đã học từ 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều, thế là đủ lắm với một đứa trẻ. Nếu có bài tập về nhà thì chỉ làm trong 15 phút. Đọc truyện thì thoải mái. Nhưng học thêm nhồi nhét thì nhà trường không khuyến khích, vì trẻ sẽ chơi vào lúc nào?

  Trả lờiXóa
 130. Đúng là nên giáo dục nước ta khó có thể bằng các nước kia được !! Việc giáo dục chúng ta nên học hỏi các nước như Nhật hoặc Mỹ !! Đó là sự tiếp thu văn minh có chọn lọc !!

  Trả lờiXóa
 131. Những câu chuyện đã cũ mà lúc nào cũng khiến người ta trăn trở. Có lẽ những bậc phụ huynh cũng không nên cá biệt nền giáo dục nước nhà, nước ta có quá nhiều bằng chứng về những con người xuất chũng cả về kiến thức sách vở lẫn kĩ năng thực tế. Vai trò của gia đình mới thật sự là nhân tố quyết định, trước khi trông chờ vào một sự cải cách thì mỗi gia đình nên làm một điều gì đó

  Trả lờiXóa
 132. Có thể nền giáo dục đó là hợp lý là thích hợp ở nước họ nhưng sẽ không là thích hợp ở Việt Nam.
  Bởi nước ta có nền văn hóa riêng có bản sắc riêng và cóa hoàn cảnh ,điều kiện riêng.

  Trả lờiXóa
 133. Có lẽ vì thế các nền giáo dục văn minh thường hướng theo cách dạy trong trường sao cho đứa trẻ học để ra đời biết cách tự học tiếp. Có thể không có bằng cấp gì nhưng vì biết tự học, tự tìm hiểu thì gặp chuyện gì khó khăn con người ta sẽ biết tìm lối thoát. Ở ta, gọi là “giải quyết những vấn đề từ thực tiễn”…

  Trả lờiXóa
 134. Có thể không có bằng cấp gì nhưng vì biết tự học, tự tìm hiểu thì gặp chuyện gì khó khăn con người ta sẽ biết tìm lối thoát

  Trả lờiXóa
 135. Không ngờ đến lớp cô giáo cho điểm cao nhất vì có trình độ…sáng tác. Chả hiểu ở lớp có nhiều học sinh được điểm cao như thế không. Có lẽ điểm này là chấm cho ông bố chứ không phải thằng con.

  Trả lờiXóa
 136. Bé tý mà học sinh, đứa nào cũng có một cuốn vở ghi những cuốn sách truyện đã đọc trong tuần. Mỗi tối phải đọc 15-20 phút truyện rồi mới lơ mơ, ngáp và “Good night, dady”.

  Trả lờiXóa
 137. Đi học về anh bạn hỏi, ở lớp làm những gì, vở chép của con đâu? Thằng con trợn tròn mắt, chép cái gì hả bố, toàn là tick tick (đánh dấu đúng sai) vào bài tập (trắc nghiệm). Thỉnh thoảng phải tóm tắt câu chuyện đọc trên lớp qua những câu hỏi và trả lời trên một trang giấy không dòng kẻ, chữ như gà bới. Thích viết tay trái, tay phải tùy. “Vẽ” chữ xuôi ngược cũng được.

  Trả lờiXóa
 138. Tuy vậy, thay đi chút trên ngọn, giáo dục không hướng tới bằng cấp mà dậy cho thế hệ trẻ biết cách tự học. Biết đâu mình lại vượt Mỹ cũng nên vì dân ta vốn thông minh và nhanh nhẹn hơn người.

  Trả lờiXóa
 139. tại sao không nhìn vào những điều tích cực? chỉ toàn xăm soi vào những cái xấu không thế?

  Trả lờiXóa
 140. Không ngờ đến lớp cô giáo cho điểm cao nhất vì có trình độ…sáng tác. Chả hiểu ở lớp có nhiều học sinh được điểm cao như thế không. Có lẽ điểm này là chấm cho ông bố chứ không phải thằng con.

  Trả lờiXóa
 141. phải tăng cường tính tự học tự tìm hiểu cho trẻ. cha mẹ không nên quá ép buộc con cái mình học chỉ để vì bằng cấp hay một lợi ích nào khác ngoài kiến thức cho chúng.

  Trả lờiXóa
 142. Có lẽ bọn trẻ được tham gia vào “giảng dạy” nên thời gian mới qua nhanh thế. Là người trong cuộc nên chúng cảm thấy thú vị. Học mà chơi và chơi mà học có thể là thế chăng?

  Trả lờiXóa
 143. phương Tây rất phát triển, tuy đi theo con đường # trong thể chế chính trị nhưng những j tốt chúng ta cũng nên học tập học chứ ko nên cổ hủ hóa

  Trả lờiXóa
 144. biết tự học, tự tìm hiểu thì gặp chuyện gì khó khăn con người ta sẽ biết tìm lối thoát

  Trả lờiXóa
 145. Có thể nền giáo dục đó là hợp lý là thích hợp ở nước họ nhưng sẽ không là thích hợp ở Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 146. Nền giáo dục họ đc cải thiện hơn chúng ta rất nhiều , chẳng cần nói xa xôi gì , chứ như Bậc Đại Học của chúng ta, phải học hành thi cử vất vả mới vào được , lựa chọn toàn người tài nhưng khi học xong thì lại lao vào một biển học mới khi đi làm , Giáo dục của chúng ta còn quá xa xôi với thực tiễn

  Trả lờiXóa
 147. hi vọng một ngày không xa giáo dục Việt Nam sẽ đạt được những thành quả như những nước bạn.

  Trả lờiXóa
 148. Học mà chơi và chơi mà học có thể là thế chăng?

  Trả lờiXóa
 149. Giáo dục nước nhà cần có sự tiếp thu văn minh có chọn lọc !!

  Trả lờiXóa
 150. Mỗi quốc gia có hoàn cảnh, nền giáo dục khác nhau. Tuy nhiên Việt Nam nên học những cái cần học củ những nước có nền giáo dục phát triển để có thể phát triển mạnh mẽ hơn nền giáo dục nước nhà.

  Trả lờiXóa
 151. Thấy con mình chỉ một ít điểm khá, còn lại toàn trung bình nên anh lo lắm. Đến báo cô giáo là gia đình bắt các cháu học thêm ở nhà. Cô gạt đi, các cháu đã học từ 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều, thế là đủ lắm với một đứa trẻ. Nếu có bài tập về nhà thì chỉ làm trong 15 phút. Đọc truyện thì thoải mái. Nhưng học thêm nhồi nhét thì nhà trường không khuyến khích, vì trẻ sẽ chơi vào lúc nào?

  Trả lờiXóa
 152. Có lẽ bọn trẻ được tham gia vào “giảng dạy” nên thời gian mới qua nhanh thế. Là người trong cuộc nên chúng cảm thấy thú vị. Học mà chơi và chơi mà học có thể là thế chăng?

  Trả lờiXóa
 153. Bé tý mà học sinh, đứa nào cũng có một cuốn vở ghi những cuốn sách truyện đã đọc trong tuần. Mỗi tối phải đọc 15-20 phút truyện rồi mới lơ mơ, ngáp và “Good night, dady”.

  Trả lờiXóa
 154. mỗi nền giáo dục của mỗi nước có những phương pháp học riêng . không nước nào giống nước nào.

  Trả lờiXóa
 155. Có thể nền giáo dục đó là hợp lý là thích hợp ở nước họ nhưng sẽ không là thích hợp ở Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 156. Mong sao nước ta đầu tư để phát triển nghành giáo dục hơn nữa

  Trả lờiXóa
 157. Giáo dục cần được đầu tư đặc biệt hơn nữa

  Trả lờiXóa
 158. Giáo dục nước nhà ngày càng phát triển và đào tạo thêm được nhiều nhân tài.

  Trả lờiXóa
 159. Up bài mới đê chủ thớt ơi !!!!

  Trả lờiXóa
 160. Mong rằng nhà nước ta sẽ ngày càng hoàn thiện phát triển hơn về nghành giáo dục có những chính sách thích đáng khuyến khích người ham học hỏi tìm tòi

  Trả lờiXóa
 161. mỗi quốc qia có 1 phương pháp giáo dục riêng không nước nào giống nước nào

  Trả lờiXóa
 162. Đối với GD cần quan tâm nhiều hơn nữa, nên tiếp thu những tinh hoa văn hóa nhân loại.

  Trả lờiXóa
 163. mong sao giáo dục nước nhà sẽ ngày càng tiến bộ hơn

  Trả lờiXóa
 164. Học ở đâu cũng được quan trọng là muốn học và phai cố gắng học

  Học...học nữa...học mãi

  Trả lờiXóa
 165. bằng chứng là hàng năm nhiều người Việt Nam đã được giải cao trong kỳ thi olimpic quốc tế!

  Trả lờiXóa
 166. mỗi nước có nền giáo dục riêng mà. các cuộc thi quốc tế, các cuộc thi Olympic Toán, Lý, Hóa... các giải thưởng danh giá Việt Nam không hề thuy kém bất cứ các cường quốc nào trên thế giới như: Mỹ, Nhật... gần đây nhất phải kể đến giải thưởng về toán học fields mà giáo sư Ngô Bảo Châu đạt được, đó là cố gắng của GS nhưng cũng phải kể đến nền giáo giục của nước ta, nơi đã sinh ra nhiều con người mà quốc tế phải nể phục.

  Trả lờiXóa
 167. giáo dục Việt Nam đang chuyển mình! cứ chờ mà xem! ^^

  Trả lờiXóa
 168. Có lẽ bọn trẻ được tham gia vào “giảng dạy” nên thời gian mới qua nhanh thế. Là người trong cuộc nên chúng cảm thấy thú vị. Học mà chơi và chơi mà học có thể là thế chăng?
  Những câu chuyện đã cũ mà lúc nào cũng khiến người ta trăn trở. Có lẽ những bậc phụ huynh cũng không nên cá biệt nền giáo dục nước nhà, nước ta có quá nhiều bằng chứng về những con người xuất chũng cả về kiến thức sách vở lẫn kĩ năng thực tế. Vai trò của gia đình mới thật sự là nhân tố quyết định, trước khi trông chờ vào một sự cải cách thì mỗi gia đình nên làm một điều gì đó

  Trả lờiXóa
 169. Nền giáo dục của mỹ hơn chúng ta rất nhiều, đó là điều mà chúng ta cần học hỏi,nước mĩ chú trọng việc học đi đôi với hành.trong quá trình đào tạo thì họ sẽ đánh giá từng học sinh để có thể hướng cho học sinh đó con đường đi đúng với khả năng của họ.điều đó mới là điều quan trọng.

  Trả lờiXóa
 170. Đúng ra mà nói thì Mỹ nền khoa học + giáo dục hơn chúng ta rất nhiều , họ đi trước chúng ta nhiều năm mà ^^ ... Đây mới là cái điều chúng ta nên học hỏi từ họ

  Trả lờiXóa
 171. Nền giáo dục của họ đi trước ta cả trăm năm...một sự thật rất đáng buồn nhưng ta vẫn phải chấp nhân.Có chấp nhận thì mới học hỏi,tiến bộ được.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ